Tên lửa siêu vượt âm Mỹ có thể giết 90 con sò

Đánh giá tác động môi trường của Không quân Mỹ cho biết nhiều sò và sinh vật biển có thể chết nếu thử tên lửa siêu vượt âm AGM-183A.

Trung tâm Vũ khí Hạt nhân thuộc không quân Mỹ tuần này công bố tài liệu Đánh giá Môi trường liên quan tới hoạt động thử Hệ thống Răn đe Chiến lược Mặt đất (GBSD) tại thao trường thử nghiệm phòng thủ tên lửa đạn đạo Ronald Reagan quần đảo Marshall .

Một phần báo cáo đề cập tới tác động môi trường liên quan tới đợt thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm AGM-183A, trong đó nhận định một vụ thử vũ khí hoàn chỉnh có thể làm chết tối đa 4 con ốc và 90 con sò ở bãi san hô Kwajalein tại khu vực nam Thái Bình Dương.

Video đang HOT

Tên lửa siêu vượt âm Mỹ có thể giết 90 con sò - Hình 1

Mô hình tên lửa AGM-183A dưới cánh máy bay B-52 sau chuyến bay thử hồi tháng 8/2020. Ảnh: USAF .

AGM-183A, còn có tên gọi khác là “Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ máy bay” (ARRW), là một trong những chương trình tên lửa siêu vượt âm đang được phát triển cho không quân Mỹ, nhằm thu hẹp khoảng cách trong lĩnh vực này với các đối thủ như Nga và Trung Quốc .

Quả đạn AGM-183A được thả tự do từ máy bay như bom thông thường, sau đó kích hoạt động cơ tên lửa để giúp đầu đạn đạt tốc độ và độ cao phù hợp. Vỏ bảo vệ sau đó sẽ bung ra và đầu đạn lướt tới mục tiêu với tốc độ trên 6.000 km/h. Mỗi oanh tạc cơ B-52 có thể mang tối đa 4 quả AGM-183A.

Không quân Mỹ hồi tháng 4 thừa nhận đã gặp bước lùi trong phô diễn tiến bộ với chương trình AGM-183A khi thử nghiệm có động cơ đẩy đầu tiên gặp trục trặc. Quả đạn thử nghiệm không thể hoàn tất quy trình phóng và vẫn treo dưới cánh oanh tạc cơ B-52H cho đến khi về căn cứ Edwards .

Đợt phóng này nhằm kiểm tra tính năng của động cơ đẩy, cũng như khả năng tách rời của phương tiện lướt siêu vượt âm sau khi động cơ tên lửa ngừng hoạt động. Đầu đạn được thiết kế để tự vỡ vụn không lâu sau khi tách khỏi động cơ, giúp thu nhỏ vùng cấm tàu bè và máy bay.

Không quân Mỹ từng tiến hành 7 chuyến bay thử với mô hình tên lửa AGM-183A để thu thập dữ liệu định vị và tham số bay, kiểm tra khả năng tích hợp tên lửa lên nền tảng phóng B-52 và xây dựng quy trình vận hành cho đợt bắn thử đầu tiên. Lực lượng này chưa thử nghiệm nguyên mẫu AGM-183A hoàn chỉnh với đầy đủ động cơ và phương tiện lướt siêu vượt âm.

Hộ chiếu vaccine Mỹ vướng trở ngại

Khi số người Mỹ tiêm vaccine ngày càng tăng, cuộc tranh luận về việc có nên triển khai giấy chứng nhận tiêm chủng cũng trở nên gay gắt hơn.

Hiện tại, người Mỹ được cấp phiếu chứng nhận tiêm vaccine Covid-19 bằng giấy, nhưng chúng có thể dễ dàng bị làm giả. Trên mạng xã hội Mỹ, nhiều kẻ lừa đảo rao bán tràn lan giấy chứng nhận tiêm chủng giả mạo hoặc dựa trên thông tin bị đánh cắp.

Dù chính phủ Mỹ cho biết sẽ không bắt buộc áp dụng hộ chiếu vaccine, ngày càng nhiều doanh nghiệp, từ các hãng du thuyền đến địa điểm thể thao, đều nói rằng họ sẽ yêu cầu khách hàng chứng minh tình trạng tiêm chủng. Hàng trăm sáng kiến về chứng nhận y tế đang chạy đua để ra mắt ứng dụng cung cấp hồ sơ điện tử về tiêm chủng hoặc kết quả xét nghiệm âm tính với virus.

Điều này đang làm dấy lên nhiều quan ngại về công bằng và quyền riêng tư tại Mỹ. Một số bang như Florida và Texas thậm chí cấm các doanh nghiệp yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận tiêm chủng. Tuy nhiên, các nhà phát triển ứng dụng khẳng định hộ chiếu vaccine là an toàn và giúp thúc đẩy quá trình mở cửa xã hội, cũng như phục hồi du lịch.

Nhiều chính quyền, công ty công nghệ, hãng hàng không và doanh nghiệp khác đang thử nghiệm nhiều phiên bản chứng nhận y tế kỹ thuật số khác nhau và cố gắng đưa ra các tiêu chuẩn chung để tạo ra sự tương thích giữa các hệ thống, cũng như đảm bảo hồ sơ y tế được kiểm soát và an toàn.

Tuy nhiên, quá trình phát triển hộ chiếu vaccine kỹ thuật số đi kèm nhiều thách thức lớn về mặt kỹ thuật, đặc biệt do số lượng lớn sáng kiến ứng dụng đang được triển khai. Để các chứng nhận tiêm chủng này trở nên hữu ích, các nước trên thế giới và các hãng hàng không, doanh nghiệp phải đồng thuận về tiêu chuẩn cũng như tạo cơ sở hạ tầng sử dụng tương thích.

Tại Mỹ, một thách thức lớn khác là làm thế nào để yêu cầu các bang chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với các nền tảng chứng nhận y tế khác nhau, trong khi vẫn đảm bảo quyền riêng tư của công dân.

Hộ chiếu vaccine Mỹ vướng trở ngại - Hình 1

Ứng dụng hộ chiếu vaccine được giới thiệu ở Las Vegas, Nevada. Ảnh: AFP.

Tháng 3 năm nay, New York trở thành bang đầu tiên ở Mỹ triển khai chứng nhận y tế kỹ thuật số gọi là Excelsior Pass, giúp xác minh kết quả xét nghiệm và chứng minh người dùng ứng dụng đã được tiêm chủng đầy đủ.

Ứng dụng và trang web, hiện có hơn một triệu lượt tải về, được cung cấp miễn phí và theo hình thức tự nguyện đối với tất cả cư dân New York. Nó tạo mã QR để xác minh dữ liệu y tế của người sử dụng, được hàng nghìn người New York sử dụng để vào sân vận động Yankee, nhà thi đấu nổi tiếng Madison Square Garden và các địa điểm công cộng khác.

Hầu hết doanh nghiệp ở New York đã yêu cầu mọi người xuất trình giấy tờ cá nhân kèm ứng dụng Excelsior Pass để ngăn chặn các trường hợp gian lận.

Không riêng New York, nhiều nơi trên thế giới cũng bắt đầu áp dụng hộ chiếu vaccine. Tại Israel, nơi hơn một nửa dân số đã tiêm chủng đầy đủ, người dân phải xuất trình "Thẻ Xanh" điện tử để có thể vào các địa điểm như phòng gym, buổi hòa nhạc, nơi tổ chức lễ cưới hoặc sử dụng dịch vụ ăn uống trong nhà.

Liên minh châu Âu (EU) cũng xác nhận triển khai giấy chứng nhận tiêm chủng điện tử từ ngày 1/7, nhưng mỗi quốc gia thành viên vẫn có thể thiết lập các quy tắc riêng về đi lại. Tuy nhiên, ngay từ 1/6, một số quốc gia châu Âu khác đã bắt đầu sử dụng hộ chiếu vaccine gồm Bulgaria, Cộng hòa Czech, Đan Mạch, Đức, Hy Lạp, Croatia và Ba Lan. Anh cũng đang thử nghiệm hệ thống chứng nhận Covid-19 nhằm giúp các doanh nghiệp mở cửa trở lại một cách an toàn.

Một số hãng hàng không gồm Lufthansa, Virgin Atlantic và Jet Blue đã sử dụng ứng dụng y tế điện tử Common Pass để xác minh kết quả xét nghiệm Covid-19 của hành khách trước khi lên máy bay. Trong khi đó, ứng dụng Health Pass của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đang được hơn 20 hãng hàng không sử dụng và cho phép hành khách đăng tải thông tin sức khỏe cần thiết để du lịch quốc tế.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố sẽ không bắt buộc áp dụng đối với tất cả các bang. Mỗi bang nắm quyền điều hành về y tế công cộng và có quyền ra các quy định riêng liên quan tới vaccine.

"Chúng tôi mong đợi hộ chiếu vaccine, hay bất cứ tên gọi nào khác mà bạn muốn, được thúc đẩy bởi khu vực tư nhân. Sẽ không có cơ sở dữ liệu tiêm chủng liên bang chung hay yêu cầu bắt buộc tất cả mọi người phải có chứng nhận tiêm chủng", Jen Psaki, thư ký báo chí Nhà Trắng, nói hồi tháng 3.

Đến tháng 4, Thống đốc Texas Greg Abbott ban hành sắc lệnh cấm các cơ quan chính quyền, doanh nghiệp tư nhân và tổ chức nhận tài trợ của bang yêu cầu người dân chứng minh tình trạng tiêm chủng.

Thống đốc Florida Ron DeSantis sau đó ban hành sắc lệnh tương tự, cho rằng yêu cầu chứng nhận về tiêm chủng sẽ làm giảm tự do cá nhân, tổn hại quyền riêng tư và gây chia rẽ xã hội dựa trên tiêm chủng.

Mỹ không có dữ liệu tiêm chủng liên bang tập trung. Thay vào đó, các bang sẽ thu thập thông tin này. Tất cả các bang trừ New Hampshire đều có cơ quan đăng ký tiêm chủng riêng. Thậm chí một số thành phố như New York cũng có cơ quan tiêm chủng của riêng họ.

Hiện tại các bang được yêu cầu chia sẻ thông tin đăng ký tiêm chủng với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nhưng dữ liệu không được công khai và có thể bị các bang giữ lại. Điều đó có nghĩa bất kỳ bên nào phát triển ứng dụng chứng nhận tiêm chủng đều phải tìm cách thu thập dữ liệu từ các bang riêng lẻ. Điều này có thể gặp khó khăn ở các bang phản đối sáng kiến, như Texas hay Florida.

Một trong những lý do khiến nhiều người phản đối hộ chiếu vaccine là quyền riêng tư và bảo mật thông tin, theo Ceylan Yeginsu, biên tập viên của NYTimes. Họ lo sợ nếu được yêu cầu sử dụng giấy chứng nhận y tế này, họ sẽ phải trao dữ liệu y tế cá nhân nhạy cảm cho các công ty tư nhân, dẫn tới nguy cơ thông tin bị đánh cắp hoặc sử dụng cho mục đích khác.

"Có rất nhiều mối lo ngại hợp lý về quyền riêng tư và công nghệ mà những hệ thống này sử dụng, đặc biệt khi Silicon Valley không có danh tiếng tốt về công nghệ đảm bảo quyền riêng tư", Brian Behlendorf, giám đốc điều hành Linux Foundation Public Health, tổ chức tập trung về công nghệ, nói.

Hộ chiếu vaccine Mỹ vướng trở ngại - Hình 2

Hành khách ở sân bay quốc gia Ronald Reagan gần Washington hồi tháng 2. Ảnh: NYTimes.

Linux Foundation đang làm việc cùng một mạng lưới công ty công nghệ có tên Sáng kiến Chứng nhận Covid-19 để phát triển một bộ quy chuẩn về bảo vệ quyền riêng tư cho người sử dụng chứng nhận vaccine. Mục đích của sáng kiến là thiết lập một thẻ chứng nhận có chứa các thông tin chứng nhận tiêm chủng của một cá nhân, hoàn toàn sử dụng dữ liệu kỹ thuật số nhưng vẫn đảm bảo bảo mật cho người dùng.

Trong khi đó, một số khác cho rằng chứng nhận y tế sẽ xâm phạm tới quyền tự do cá nhân và các lựa chọn y tế riêng của mỗi người.

"Hộ chiếu vaccine phải được chấm dứt", cựu nghị sĩ Ron Paul, ở bang Texas, nói. "Chấp nhận nó đồng nghĩa chấp nhận ý tưởng sai lầm rằng chính phủ sở hữu cuộc sống, cơ thể và tự do của bạn", ông nói.

Những người khác lo lắng một hệ thống kỹ thuật số có thể khiến nhiều cộng đồng bị bỏ lại phía sau, đặc biệt những người không thể tiếp cận Internet hoặc có điện thoại thông minh.

"Bất kỳ giải pháp nào trong lĩnh vực này phải đơn giản, miễn phí, nguồn mở, dễ dàng sử dụng cho mọi người và được thiết kế với ưu tiên bảo vệ quyền riêng tư ngay từ đầu", Jeff Zients, điều phối viên Covid-19 Nhà Trắng, nói.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hồi tháng 4 nói rằng không ủng hộ yêu cầu hộ chiếu vaccine cho du lịch, bởi chưa chắc chắn việc tiêm chủng có thể ngăn nguy cơ lây nhiễm hay không, cũng như các lo ngại về tính công bằng. Nhưng tổ chức này đang làm việc với một số cơ quan như Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) và Ủy ban châu Âu để thiết lập các tiêu chuẩn và thông số của chứng nhận y tế kỹ thuật số có thể được công nhận trên toàn cầu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Lười và sự thật về sự lười biếng: Có thể xoay đầu 270 độ, hầu hết đều chết vì đi toalet06:13Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22

Tiêu điểm

Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ
09:36:36 30/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021
Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19
21:52:06 30/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối
11:27:57 29/07/2021
Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào bế tắc
12:25:51 29/07/2021
Mỹ cảnh báo mới về mức độ nguy hiểm của biến chủng Delta
16:40:51 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Phạm Hương đứng kế Ngọc Trinh, nhan sắc lộ rõ chênh lệch
07:23:27 31/07/2021
Đi đường bỗng thấy ảnh bà xã Kim So Yeon trên poster Penthouse, tài tử Lee Sang Woo làm gì mà bị gắn mác nghiện vợ thế này?
06:22:16 31/07/2021
Kim Tử Long bức xúc: Không ai muốn nhiều vợ nhiều chồng, đừng vội phán xét về tôi như thế!
07:54:13 31/07/2021
Ngô Diệc Phàm bị hạn chế đi lại, xuất hiện nhân chứng mới bất lợi
06:31:04 31/07/2021
Rùng mình đời bi kịch của mỹ nhân American Horror Story: Nghiện ma túy vì bị hiếp dâm dã man, bạn trai ép quan hệ tập thể lập dị
05:52:37 31/07/2021
Xôn xao ảnh Ngô Diệc Phàm lần đầu lộ diện giữa scandal tình dục, hành động nhỏ cho thấy bê bối chính thức khép lại?
08:01:23 31/07/2021
Sáng 31/7: Có 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng
06:20:00 31/07/2021
Mỹ nam Lee Dong Wook và những 'bóng hồng' lướt qua đời: Toàn người đẹp có tiếng
07:13:22 31/07/2021
Quang Lê: Sáng nấu cơm từ thiện, tối đi tặng tiền cho người vô gia cư
07:40:35 31/07/2021
Lâm Duẫn hóa Tiểu Long Nữ: Có đẹp hơn Lưu Diệc Phi, Lý Nhược Đồng?
07:44:50 31/07/2021

Tin mới nhất

Mẫu máy bay Nhật chuyên tung đòn tự sát trong Thế chiến II

09:21:06 31/07/2021
Máy bay tự sát Oka đủ sức xuyên thủng mọi lớp phòng thủ của tàu chiến Đồng minh, nhưng không thể giúp Nhật thay đổi kết cục chiến tranh.

Tân đại sứ 'không vòng vo' của Trung Quốc tại Mỹ

09:17:26 31/07/2021
Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đánh giá là người thẳng thắn, không vòng vo và luôn bảo vệ hình ảnh của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc đóng lò phản ứng hạt nhân

09:10:14 31/07/2021
Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn dừng hoạt động một lò phản ứng để bảo trì do thanh nhiên liệu bị hư hỏng nhẹ.

Mỹ tố Trung Quốc quấy rối phóng viên nước ngoài

08:46:39 31/07/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc khi chứng kiến các phóng viên nước ngoài đưa tin lũ ở Trung Quốc bị quấy rối và đe dọa.

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine

08:44:40 31/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn chính phủ Romania tặng hơn 100.000 liều vaccine AstraZeneca, khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp”.

Tàu dầu Israel bị tấn công

08:43:22 31/07/2021
Một tàu chở dầu do công ty Israel vận hành bị tấn công trên biển Arab ngoài khơi Oman vào đêm 29/7, khiến hai thủy thủ thiệt mạng.

Vì sao Nhật Bản tiêm vaccine Covid-19 chậm?

08:41:21 31/07/2021
Bóng ma tâm lý tồn tại nhiều thập kỷ sau những bê bối vaccine ở Nhật đã khiến chính phủ trì hoãn triển khai tiêm phòng Covid-19.

Tỷ giá USD, Euro ngày 31/7: Vàng lên, USD giảm giá

08:25:01 31/07/2021
Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày và tiếp tục giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0 đến 0,25%. FOMC cho biết trong một tuyên bố được nhất trí thông qua rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục mạnh mẽ.

Câu chuyện vaccine: Nơi dùng không hết, nơi tìm không ra

08:17:14 31/07/2021
Sau hơn nửa năm có vaccine ngừa COVID-19, bức tranh phân bổ vẫn chưa thể đều, nước dùng không kịp để quá hạn, nước chờ từng liều.​

Nhân viên Mỹ được yêu cầu tiêm vaccine hoặc nghỉ việc

08:14:21 31/07/2021
Các doanh nghiệp Mỹ hành động ngày càng cứng rắn để giữ an toàn cho người lao động. Ở nhiều công ty, nhân viên sẽ không thể trở lại văn phòng nếu không tiêm chủng.

AI và robot: Cuộc đối thoại giữa khoa học và xã hội

07:54:57 31/07/2021
Hội thảo đầu tiên của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) và người máy (robot) vừa kết thúc sau 2 ngày diễn ra tại thành phố cảng Genoa (Italy).

"Ông lớn" Amazon bị châu Âu phạt 887 triệu USD

07:09:16 31/07/2021
Cơ quan giám sát quyền riêng tư của châu Âu vừa tuyên phạt Tập đoàn thương mại điện tử Amazon 746 triệu EUR (tương đương 887 triệu USD) vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu.

Trung Quốc cảnh báo ‘biện pháp đáp trả’ vụ tàu sân bay Anh vào Biển Đông

06:43:51 31/07/2021
Quân đội Trung Quốc cảnh báo Anh có hành vi khiêu khích khi điều cụm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông.

Đối mặt với làn sóng COVID-19, Iceland có thể duy trì biện pháp phòng dịch trong 15 năm

06:41:29 31/07/2021
Mặc dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao, đảo quốc Iceland vẫn chứng kiến số người nhiễm biến thể Delta tăng nhanh.

Hải quân Mỹ kết án thủy thủ gây cháy tàu chiến làm thiệt hại hơn 4 tỉ USD

06:39:44 31/07/2021
Hải quân Mỹ ngày 29/7 đã kết tội một thủy thủ vì tội làm gây cháy tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard hồi năm ngoái, gây ra thảm kịch cháy tồi tệ nhất đối với một tàu chiến không ở trạng thái chiến đấu trong lịch sử.

Biến thể Delta tiếp tục lây lan mạnh tại Đông Nam Á

06:36:41 31/07/2021
Biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ tiếp tục lây lan mạnh tại khu vực Đông Nam Á, trong đó Indonesia là quốc gia đang có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

Nghiên cứu về hiệu quả miễn dịch khi tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19

06:34:44 31/07/2021
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên trang web Medrxiv.org, khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 sẽ tăng lên đáng kể nếu như tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc) cách mũi thứ 2 từ 6 thán...

COVID-19 tại ASEAN ngày 30/7: Thái Lan công bố mô hình dự báo đại dịch; Indonesia lập trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu

01:14:07 31/07/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 30/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 93.615 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Nhiều nước siết chặt hạn chế, phong tỏa nhằm 'chặt đứt' nguồn lây nhiễm

01:09:27 31/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 30/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 197.581.211 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.218.773 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 17...

Số ca mắc mới ở vùng England tăng trở lại sau 1 tuần dỡ bỏ hạn chế

01:07:58 31/07/2021
Số liệu khảo sát công bố ngày 30/7 tại Anh cho thấy, sau khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, số ca mắc mới ở vùng England đã tăng hơn 15% trong tuần gần nhất khi dữ liệu được thu thập.

Đức thống nhất quy định mới với người nhập cảnh

01:03:14 31/07/2021
Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta trong số người nhập cảnh ngày càng nhiều, Chính phủ Đức đã thống nhất quy định yêu cầu người nhập cảnh phải chứng minh không mắc COVID-19 hoặc đã được miễn dịch, với đối tượng chủ yếu là các trư...

Trung Quốc xác định nguồn lây nhiễm ổ dịch ở Nam Kinh

01:01:22 31/07/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, ngày 30/7, cơ quan y tế thành phố Nam Kinh - thủ phủ tỉnh Giang Tô cho biết một chuyến bay từ Nga đã được xác định là nguồn gốc dẫn đến đợt lây nhiễm đại dịch COVID-19 mới nhất ở thành phố này.

Israel tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho người trên 60 tuổi

00:55:55 31/07/2021
Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm liều vắc xin tăng cường thứ 3 cho công dân nước này theo chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Điểm danh những bước tiến quân sự mới nhất của Nga và nỗ lực "vượt mặt" Mỹ

00:53:47 31/07/2021
Tháng 7 là một tháng đáng chú ý của tên lửa Nga khi Moscow thông báo một số cuộc thử nghiệm tên lửa thành công, quảng bá các chiến đấu cơ tại triển lãm hàng không MAKS và phóng thành công module vũ trụ mới Nauka.

Các "ông lớn" công nghệ Mỹ yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin trước khi trở lại

23:51:59 30/07/2021
Google và Facebook trở thành hai trong số những công ty lớn đầu tiên ở Mỹ sẽ yêu cầu nhân viên phải tiêm vắc xin trước khi trở lại văn phòng làm việc.

Trung Quốc chạy đua khống chế ổ dịch lớn

23:49:47 30/07/2021
Các thành phố ở Trung Quốc đang triển khai nhiều biện pháp để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh, sau khi xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới gần đây.

Mỹ buộc tội thủy thủ phóng hỏa tàu chiến tỷ USD

23:44:56 30/07/2021
Hải quân Mỹ đã truy tố một thủy thủ trong vụ hỏa hoạn phá hủy tàu chiến USS Bonhomme Richard vào năm ngoái.

Lý do Malaysia vẫn lập kỷ lục buồn dù tốc độ tiêm chủng Covid-19 nhanh nhất thế giới

23:42:07 30/07/2021
Là một trong những quốc gia có tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới nhưng Malaysia vẫn đang phải chứng kiến đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 với số ca mắc và số ca tử vong tăng cao kỷ lục.

Khôi phục hiệp ước quân sự, Mỹ-Philippines củng cố quan hệ đồng minh

23:38:56 30/07/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 30/7 đã quyết định khôi phục Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng với Mỹ.

Việc làm khan hiếm mùa dịch, người trẻ Trung Quốc đổ xô thi công chức

23:32:30 30/07/2021
Đại dịch Covid-19 gây ra những bất ổn kéo dài và khó khăn, áp lực trong cuộc sống và đây có thể là một phần nguyên nhân khiến nhiều người trẻ Trung Quốc muốn có một công việc ổn định.

Có thể bạn quan tâm

Hé lộ nội dung email của ông chủ Nhật Cường gửi ông Nguyễn Đức Chung

Pháp luật

09:36:00 31/07/2021
Khi gói thầu số hóa dữ liệu của Sở KH-ĐT Hà Nội chuẩn bị mở, xét thầu, Bùi Quang Huy, Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu.

Chó cưng xuống xe bất cẩn té giập mông 

Hài hước

09:33:24 31/07/2021
Té phát muốn rối loạn tiền đình... không đỡ người ta dậy còn cười!, chó said.

Cải tạo căn nhà phố đẹp như mơ dành cho gia đình 4 thành viên

Sáng tạo

09:27:23 31/07/2021
Căn nhà nhỏ nhưng không hề nóng bức hay chật hẹp. Dù diện tích có phần khiêm tốn nhưng từng góc nhỏ được tận dụng, phân chia chức năng hợp lý giúp gia đình trẻ sống thoải mái, tiện nghi sau cải tạo.

Những ‘vũ khí’ giúp One Punch Man: The Strongest chinh phục game thủ Việt

Game offline

09:26:57 31/07/2021
Sở hữu nhiều tính năng độc đáo và sáng tạo, One Punch Man: The Strongest đang được kỳ vọng sẽ chinh phục cộng đồng game thủ Việt thời gian tới.

Chuyến đi viện nhớ đời của đại gia đình 8 người mắc Covid-19 ở Đà Nẵng

Đời sống

09:26:47 31/07/2021
Cho đến bây giờ, tôi vẫn còn hoảng hốt khi nhớ đến ngày mà đại gia đình của tôi phải nhập viện điều trị Covid-19. Tuy nhiên, chúng tôi đã yên tâm rất nhiều khi nhận được sự quan tâm của y, bác sĩ.

10 lời khuyên của nữ tiến sĩ Việt tại Mỹ dành cho các bạn trẻ vừa thi tốt nghiệp THPT

Netizen

09:26:37 31/07/2021
Nhân kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua, nữ tiến sĩ đã có bài viết về 10 lời khuyên mang đậm trải nghiệm sâu sắc được nhiều bạn trẻ yêu thích và chia sẻ.

HOT: Cầu thủ Duy Mạnh chính thức trở thành đại diện hình ảnh của UFC - Siêu Sao Bóng Đá do VTC Game phát hành

Game online

09:26:17 31/07/2021
UFC - Siêu Sao Bóng Đá do VTC Game phát hành tiếp tục chứng minh độ xịn miễn bàn khi kết hợp với loạt ngôi sao bóng đá và BLV hạng A.

Biến căng: HLV đội tuyển Esports bị sa thải, khởi kiện vì tự ý bán chiến thuật của đội cho đối thủ

Esport

09:25:53 31/07/2021
Để giữ gìn sự toàn vẹn của môn Esports này trong mắt người hâm mộ và những người liên quan, cần phải làm rõ rằng đây là hành vi không thể chấp nhận và gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khám phá bí mật đằng sau tên gọi của các mẫu xe hơi nổi tiếng

Ôtô

09:25:44 31/07/2021
Có nhiều cách để tạo tên gọi đặc biệt cho mẫu xe của mình, dưới đây là một số mẫu xe có tên gọi khá đặc biệt mà ít người biết ý nghĩa của nó.

Vì sao xe máy bị bó biên?

Xe máy

09:23:35 31/07/2021
Trong quá trình sử dụng xe máy bạn sẽ gặp phải một vài sự cố trong đó hiện tượng xe máy bị bó biên có thể xảy ra bất cứ lúc nào làm ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe.

Ở nhà mùa dịch, con gái Mạc Văn Khoa vẫn diện tông hồng như công chúa

Sao việt

09:23:24 31/07/2021
Vì đây là nhóc tì đầu lòng nên phụ huynh mua sắm rất nhiều đồ dùng, mọi thứ tốt nhất đều dành cho con gái và bé Minnie có cả bộ sưu tập kẹp, giày riêng.

Đi làm về, thấy cơm canh tươm tất, tôi hí hửng tưởng chồng nấu cho đến khi nhìn người trong bếp bước ra thì giật mình sững sờ

Tâm sự

09:20:52 31/07/2021
Cô ta thấy tôi nhưng lại xem tôi như là không khí, vẫn tiếp tục dọn dẹp và cười nói với con như đang ở nhà mình.

Tự làm món dạ dày trộn cho cuối tuần

Ẩm thực

09:18:33 31/07/2021
Dạ dày giòn sần sật ăn kèm với khế, cà rốt thì có lẽ hết cả đĩa đấy bạn ạ, món dạ dày trộn mà cho chàng nhâm nhi thì cũng hết ý.

3 mẫu laptop gaming Acer nổi bật cho sinh viên 

Đồ 2-tek

09:17:17 31/07/2021
Chuẩn bị Back to school, Acer Việt Nam giới thiệu nhiều laptop mạnh mẽ với ưu đãi lớn, giúp gen Z học tập, giải trí và chiến game hết mình.

Ai được quyền quyết định vận động viên nữ mặc gì khi thi đấu?

Bên lề sân cỏ

09:14:14 31/07/2021
Tranh cãi về quy tắc trang phục phụ nữ trong thể thao không có gì mới mẻ. Sự khác biệt là giờ đây các vận động viên nữ bắt đầu giành lại quyền quyết định của họ.