Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine

Theo dõi VGT trên

Sân bay Mirgorod được sử dụng để tiếp nhiên liệu và đạn dược cho các máy bay n.ém b.om của Ukraine.

Vì vậy mà sân bay này thường xuyên bị quân đội Nga tấn công.

Không kích nhiều mục tiêu chiến lược

Lực lượng Vũ trang Nga đã thực hiện hai cuộc tấn công tên lửa vào sân bay quân sự chiến lược ở gần Mirgorod thuộc vùng Poltava. Vụ nổ ở khu vực sân bay đã được các kênh truyền thông địa phương đưa tin và sau đó là ấn phẩm Strana của Ukraine. Theo nguồn tin của Kyiv, một tên lửa khác của Nga đã b.ắn trúng mục tiêu ở Krivoy Rog, nơi xảy ra vụ nổ mạnh kèm theo tia sáng chói. Theo dữ liệu sơ bộ, một tên lửa Iskander cũng đã được quân đội Nga sử dụng trong cuộc tấn công nhằm vào điểm triển khai tạm thời của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine - Hình 1

Sân bay Mirgorod là sân bay quân sự quan trọng của Lực lượng Vũ trang Ukraine. Ukraine sử dụng sân bay này để tiếp nhiên liệu cho các máy bay n.ém b.om chiến lược. (Ảnh: AVP)

Iskander là loại tên lửa hiện đại của Nga. Tên lửa Iskander-M nặng 3,8 tấn và mang theo đầu đạn nổ phá mảnh nặng 480kg. Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là khả năng bay không theo quỹ đạo thông thường nên rất khó bị đ.ánh chặn và đạn tên lửa được điều khiển trong toàn bộ quá trình bay.

Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine - Hình 2

Video đang HOT

Tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M được đ.ánh giá là vũ khí tiến công lợi hại của Quân đội Nga. (Ảnh: Rian)

Ngay trước cuộc tấn công, cảnh báo không kích đã được công bố ở Poltava và 5 khu vực khác của Ukraine. Căn cứ không quân Mirgorod, nằm gần thành phố cùng tên, phục vụ hoạt động hàng không chiến thuật của Lực lượng Vũ trang Ukraine và các máy bay chiến đấu Su-27 đang đóng quân tại đây. Sân bay được sử dụng để tiếp nhiên liệu và nạp đạn cho các máy bay n.ém b.om Ukraine. Quân đội Nga thường xuyên thực hiện các cuộc tấn công tên lửa nhằm vào cơ sở này.

Theo AVP, sau cuộc tấn công mới nhất, cơ sở hạ tầng của sân bay đã bị thiệt hại đáng kể. Điều này được xác nhận bởi các nguồn tin địa phương và truyền thông Ukraine.

Tăng cường tấn công để đảm bảo đà tiến

Trên mặt trận, quân đội Nga cũng đẩy mạnh các cuộc tấn công và tại nhiều nơi, lực lượng Nga đã có được những bước tiến tích cực.

Ngày 16/6, AVP thông tin, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã kiểm soát làng Zagornoye ở vùng Zaporozhye. Hoạt động này là một phần của chiến dịch đang được triển khai của quân đội Nga nhằm đảm bảo an ninh và kiểm soát các khu vực chiến lược.

Theo tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch này thành công cho phép quân đội Nga thiết lập quyền kiểm soát Zagorny. Điều này giúp củng cố các vị trí của họ và cho phép quân đội Nga tiếp tục triển khai các hoạt động tấn công.

Tên lửa Nga nặng 3,8 tấn tấn công sân bay chiến lược Mirgorod của Ukraine - Hình 3

Quân đội Nga đang tăng cường tấn công vào các vị trí của Lực lượng Vũ trang Ukraine nhằm tạo ra những lỗ hổng để đẩy mạnh đà tiến quân trong tương lai. (Ảnh:AVP)

Quân đội Nga cũng đã có bước tiến đáng kể ở Maksimilyanovka. Các đơn vị Nga đã thiết lập quyền kiểm soát vật lý đối với một số khu vực phía đông của phố Shevchenko.

Hiện tại, giao tranh đang diễn ra căng thẳng ở khu vực Marinka-Ostroye. Các đội pháo D-30 122 mm và pháo D-20 152 mm của quân đội Nga đang nỗ lực trấn áp các vị trí của Ukraine. Các vị trí quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực này được trang bị s.úng cối MO-120RT-61 120 mm và pháo kéo M119A3 105 mm. Việc tấn công mạnh mẽ vào các điểm phòng thủ của Ukraine nhằm mục đích tạo ra các khoảng trống để vào Maksimilyanovka.

Giao tranh ác liệt ở khu vực này của mặt trận cho thấy quyết tâm của quân đội Nga trong việc củng cố các vị trí để đảm bảo tiến xa hơn trong tương lai.

Đức "bật đèn xanh" cho Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga

Đức ngày 31/5 tuyên bố "bật đèn xanh" cho Ukraine tấn công một số mục tiêu trên đất Nga bằng vũ khí tầm xa mà họ đang cung cấp, một sự thay đổi chính sách quan trọng diễn ra khi quân đội Ukraine đang mất dần vị thế trong cuộc chiến.

Đức bật đèn xanh cho Ukraine tấn công vào lãnh thổ Nga - Hình 1
Các binh sĩ Ukraine nghiên cứu bệ phóng tên lửa đa nòng BM-21 "Grad". Ảnh Reuters.

Các quan chức Ukraine đã bày tỏ sự thất vọng trước những hạn chế sử dụng vũ khí của phương Tây, đặc biệt là khi khu vực biên giới Kharkiv phải hứng chịu cuộc tấn công dữ dội của Nga trong tháng này, tạo ra áp lực lớn với lực lượng của Ukraine vốn đang thiếu cả vũ khí lẫn quân số.

Chính phủ Đức cho biết Ukraine có thể sử dụng vũ khí mà nước này cung cấp để tấn công các vị trí ngay bên kia biên giới, nơi Nga tiến hành các cuộc tấn công vào Kharkiv.

Động thái của Đức, được đưa ra không lâu sau quyết định từ Mỹ, đã bật đèn xanh cho Ukraine sử dụng vũ khí đặc biệt để bảo vệ Kharkiv, thủ phủ của tỉnh cùng tên chỉ nằm cách biên giới với Nga khoảng 20 km. Các tờ báo phương tây đưa tin, tên lửa đạn đạo của Nga đã tấn công một tòa nhà chung cư tại thành phố này trong đêm 30/5, khiến ít nhất 4 người t.hiệt m.ạng.

Ngoài việc mang đến cho Ukraine một cơ hội bảo vệ Kharkiv tốt hơn, vẫn chưa rõ việc nới lỏng các hạn chế có thể có tác động gì đến chiều hướng của cuộc xung đột trong giai đoạn quan trọng này.

Thông báo của Đức đã gây ra phản ứng dữ dội từ Moscow, khi Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev nhấn mạnh rằng "Ukraine và các đồng minh NATO sẽ nhận được phản ứng tàn khốc đến mức liên minh sẽ không thể tránh khỏi việc tham gia vào cuộc xung đột", một tình huống mà các chính phủ phương Tây từ đầu cuộc chiến đã tránh.

Các nhà lãnh đạo phương Tây từng do dự trong việc nới lỏng các hạn chế cho phép Ukraine dùng vũ khí của họ viện trợ tấn công Nga, vì nguy cơ sẽ kích động Moscow, khi lãnh đạo Nga đã nhiều lần cảnh báo rằng sự tham gia trực tiếp của phương Tây có thể đưa thế giới vào con đường xung đột hạt nhân.

Nga gần đây đã giành được thế chủ động trên chiến trường ở một số khu vực của chiến tuyến dài 1.000 km, một số nhà lãnh đạo phương Tây đã thúc đẩy thay đổi chính sách cho phép Kiev tấn công các căn cứ quân sự bên trong Nga. Quân đội mạnh hơn và được trang bị tốt hơn của Nga đang tận dụng tình trạng thiếu quân và đạn dược của Ukraine.

Người đứng đầu NATO Jens Stoltenberg ngày 31/5 bày tỏ ủng hộ việc dỡ bỏ các giới hạn đối với việc Ukraine sử dụng vũ khí phương Tây, nói rằng đó là "vấn đề tôn trọng luật pháp quốc tế - quyền tự vệ của Ukraine".

Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom lưu ý rằng nước này không hề hạn chế việc Ukraine sử dụng vũ khí, trong khi Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cho biết Rome sẽ không cho phép Kiev sử dụng vũ khí của Italy bên ngoài lãnh thổ của Ukraine

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lãnh đạo các cường quốc tôn vinh sự cống hiến của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:31:30 22/07/2024
Học giả Trung Quốc nêu bật vai trò của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:28:50 21/07/2024
Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già
15:25:28 23/07/2024
Bà Harris đã có thừa sự ủng hộ từ đảng Dân chủ?
13:51:38 23/07/2024
Điều gì chờ đợi đảng Dân chủ sau sự rút lui của ông Biden?
22:37:34 22/07/2024
Australia: Xe nôi lăn xuống đường ray, hai cha con t.ử v.ong
08:39:24 22/07/2024
Cảm xúc trái ngược của cử tri Mỹ khi Tổng thống Biden dừng tranh cử
10:28:38 22/07/2024
Ông Trump "máu lửa" trong bài phát biểu trước đảng Cộng hòa
22:00:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Cường Đôla gọi điện cho Hà Hồ, lỡ miệng nói bí mật liên quan 1 nhân vật đặc biệt
16:49:06 23/07/2024
Nóng: Cường Đôla chính thức thay mẹ ruột làm Tổng giám đốc Quốc Cường Gia Lai
16:59:15 23/07/2024
Tưởng nhớ Tổng Bí thư: dân khóc như mất người thân, loạt hiện tượng tự nhiên lạ
17:43:12 23/07/2024
Vợ trẻ của Lý Khôn Thành sốc tâm lý làm chuyện xấu hổ giữa phố, bị cợt nhã
16:34:51 23/07/2024
Ngọc Trinh bị Vũ Khắc Tiệp huỷ theo dõi, liền để lộ 1 sự thật gây xôn xao
17:34:00 23/07/2024
Đại tá là NSND chuyên đóng vai khổ: Ngoài đời cũng lận đận 2 lần đò, U70 gắn bó với bạn gái cùng nghề
19:59:36 23/07/2024
Vợ kém 29 t.uổi của nghệ sĩ Lê Huỳnh nhắn nhủ tới chồng sau 8 năm chung sống
18:03:14 23/07/2024
Phùng Thiệu Phong hối hận vì ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh, áy náy 1 chuyện nhiều năm
16:27:08 23/07/2024

Tin mới nhất

Trung Quốc: Tỉnh Thiểm Tây kích hoạt ứng phó khẩn cấp cứu trợ thiên tai mức cao nhất

21:59:16 23/07/2024
Trung Quốc có hệ thống cảnh báo thời tiết 4 cấp, được mã hóa bằng màu, trong đó màu đỏ tượng trưng cho cảnh báo nghiêm trọng nhất, tiếp theo là cam, vàng và xanh lam.

Nga liên tiếp tập trận với bệ phóng tên lửa hạt nhân 'con trai quỷ satan'

21:58:50 23/07/2024
Hoạt động này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Nga tổ chức các cuộc tập trận hạt nhân chiến thuật cùng với đồng minh Belarus nhằm đối phó với mối de dọa từ phương Tây.

Đằng sau động thái bất ngờ của Tổng thống Ukraine về đàm phán với Nga và phản ứng của Moskva

21:56:29 23/07/2024
Tổng thống Ukraine đã đưa ra một số tuyên bố khá bất ngờ về đàm phán với Nga, đáng chú ý là việc ông rời xa một số lập trường trước đây của mình.

WHO cảnh báo 'nguy cơ cao' lây lan virus bại liệt ở Dải Gaza

21:54:01 23/07/2024
Các quan chức y tế công cộng và các nhóm viện trợ cảnh báo, nếu không có các dịch vụ y tế phù hợp, người dân Gaza đặc biệt dễ bị tổn thương trước dịch bệnh bùng phát.

Trung Quốc đề xuất cách tiếp cận 3 bước để giải quyết vấn đề Palestine

21:49:56 23/07/2024
Bước đầu tiên là thúc đẩy lệnh ngừng b.ắn toàn diện, lâu dài và bền vững ở Dải Gaza càng sớm càng tốt, đồng thời đảm bảo khả năng tiếp cận hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ. Cộng đồng quốc tế cần đoàn kết hơn nữa về vấn đề ngừng b.ắn.

Thế giới ghi nhận ngày nóng nhất từ trước đến nay

21:42:51 23/07/2024
Theo dữ liệu sơ bộ của Cơ quan Giám sát biến đổi khí hậu Copernicus (C3S) của Liên minh châu Âu (EU), ngày 21/7 vừa qua là ngày nóng nhất từ trước đến nay trên toàn cầu.

Châu Âu tái khởi động nghĩa vụ quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Nga

21:39:44 23/07/2024
Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stre cho biết: Chúng tôi cần một biện pháp phòng thủ phù hợp với nhu cầu trong môi trường mà các thách thức an ninh đang nổi lên .

Nhật Bản lần đầu tiên áp đặt trừng phạt với người Israel định cư ở Bờ Tây

21:36:15 23/07/2024
Nhật Bản giữ lập trường cho rằng hoạt động định cư của người Israel vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu khả năng thực hiện giải pháp hai nhà nước.

'Đại gia' hàng không cam kết mua 50 máy bay Boeing

21:19:54 23/07/2024
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air vừa công bố dự định mua tới 50 máy bay thân rộng tiết kiệm nhiên liệu của Boeing, bao gồm 20 chiếc 777-9 và 20 chiếc 787-10 cùng với 10 chiếc máy bay thân rộng 787 Dreamliner.

Italy đóng cửa sân bay Catania do núi lửa phun trào

20:38:02 23/07/2024
Etna, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, đã phun trào dữ dội trong những ngày gần đây, gây ra các cột tro bụi và dung nham nóng.

Thanh niên Trung Quốc chuyển sang làm lao động chân tay để 'chữa lành'

20:36:45 23/07/2024
Nhưng một số người thắc mắc liệu công việc lao động chân tay có thực sự là phương án không căng thẳng mà những người như Li và Wang mong muốn hay không.

Boeing dự báo ngành hàng không toàn cầu cần thêm 2,4 triệu nhân sự

20:32:34 23/07/2024
Nhu cầu về nhân sự mới sẽ chủ yếu phục vụ các loại máy bay thân hẹp có một lối đi, ngoại trừ ở châu Phi và Trung Đông - nơi chuộng các dòng máy bay thân rộng.

Có thể bạn quan tâm

Chinh phục núi "rồng nằm"

Du lịch

22:14:43 23/07/2024
Núi Dài (Ngọa Long Sơn) là một trong những ngọn núi đẹp nhất vùng Thất Sơn, nằm trên địa bàn của 3 xã: Châu Lăng, Lương Phi, Lê Trì và một phần thị trấn Ba Chúc (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang).

Một số bệnh truyền nhiễm có chiều hướng tăng tại hải Dương

Sức khỏe

22:14:09 23/07/2024
Trạm Y tế triển khai tiêm chủng thường xuyên cho các đối tượng thuộc chương trình tiêm chủng mở rộng, tổ chức tiêm bù, tiêm vét cho những người chưa được tiêm vaccine phòng bệnh, chưa tiêm đủ mũi...

Giải đấu LMHT Bắc Mỹ lập kỷ lục đáng quên

Mọt game

22:07:59 23/07/2024
Giải đấu LMHT Bắc Mỹ (LCS) vừa lập một kỷ lục đáng buồn, đó là hơn 1000 ngày liên tiếp không đ.ánh bại nổi bất cứ đội tuyểnLCK(Hàn Quốc) vàLPL(Trung Quốc) nào.

Mẹo luộc tai heo trắng giòn sần sật

Ẩm thực

22:07:20 23/07/2024
Tai heo giòn sần sật là thành phần quen thuộc trong các món gỏi. Bạn cũng có thể dùng trực tiếp với nước mắm chua ngọt như một cách đổi vị cho bữa cơm gia đình.

Anh trai NSƯT Thành Lộc: 65 t.uổi vẫn độc thân, ở nhà thuê

Sao việt

21:47:32 23/07/2024
Vất vả mưu sinh nhưng Bạch Long vẫn khiến nhiều khán giả yêu mến bởi tính cách chân thành, hiền lành và luôn dành sự trân trọng cho nghề.

Bắt giam tài xế vượt ẩu khiến cháu bé 11 t.uổi t.ử v.ong

Pháp luật

21:46:27 23/07/2024
Tại cơ quan Công an, Thanh bước đầu khai nhận: Cách đây hơn 1 tuần dã điều khiển xe tải BKS: 64H-009.00 lưu thông trên tuyến đường Tỉnh lộ 782, hướng từ xã Bàu Đồn về xã Phước Đông (huyện Gò Dầu).

NSND Thái Bảo tiết lộ cơ duyên chuyển từ việc học đàn bầu sang làm ca sĩ

Tv show

21:43:15 23/07/2024
NSND Thái Bảo là một trong những giọng ca nổi tiếng của dòng nhạc đỏ nhưng ít người biết rằng, trước khi trở thành ca sĩ, bà theo học đàn bầu.

Châu Tấn tuyên bố sẽ không sinh con hay làm mẹ, tất cả vì 1 lý do này!

Sao châu á

21:35:55 23/07/2024
Là nữ diễn viên nổi tiếng của Trung Quốc, có sự nghiệp đáng mơ ước song con đường tình duyên của đại hoa đán Châu Tấn lại không mấy suôn sẻ. Cô từng gây bất ngờ khi chia sẻ quyết định không sinh con trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Thiếu Niên Bạch Mã Túy Xuân Phong tập 11-12: Bách Lý Đông Quân khí thế bảo vệ Diệp Đỉnh Chi

Phim châu á

21:23:30 23/07/2024
Thiếu Niên Bạch Mã Túy Xuân Phong qua mỗi tập phim đều mang đến nhiều bất ngờ và những cảnh quay võ thuật mãn nhãn. Kỹ xảo hình ảnh với chất lượng đầu tư chỉn chu, tâm huyết, mang đến hiệu ứng khiến người xem cảm thấy thỏa mãn.

Nhiều ca sĩ chịu thiệt khi ra mắt sản phẩm mới "đụng độ" các "anh trai"

Nhạc việt

21:16:15 23/07/2024
Trong thời điểm Anh Trai Say Hi và Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai đang gây sốt, các sản phẩm âm nhạc của nghệ sĩ khác gặp khó khăn khi cạnh tranh trên bảng xếp hạng.

2NE1, BLACKPINK, BABYMONSTER đồng loạt đổ bộ Kpop trong năm 2025

Nhạc quốc tế

21:09:21 23/07/2024
Kế hoạch hoạt động của 3 thế hệ nhóm nhạc nữ vừa được YG Entertainment tiết lộ khiến đông đảo người hâm mộ phấn khích.