Tên lửa lớn nhất thế giới của Triều Tiên: “Quái vật hạt nhân” hay chỉ là mô hình?

Giới chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc đang cố gắng phân tích chi tiết về loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới nhất của Triều Tiên. Đây được cho là tên lửa lớn nhất thế giới và có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân, Yonhap đưa tin.

Tên lửa lớn nhất thế giới của Triều Tiên: Quái vật hạt nhân hay chỉ là mô hình? - Hình 1

Tên lửa lớn nhất thế giới của Triều Tiên được phô diễn trong lễ duyệt binh (ảnh: KCNA)

Trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động, Triều Tiên đã cho ra mắt nhiều loại vũ khí mới, nổi bật nhất là sự xuất hiện của tên lửa đạn đạo “khủng”, được giới phân tích quân sự đánh già là “quái vật”.

Tên lửa mới có đường kính lớn và dài từ 25 – 26 mét, được vận chuyển bằng bệ đỡ 11 trục. Đây là loại tên lửa quân sự lớn nhất thế giới .

“Cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đang nỗ lực phân tích vũ khí mới của Triều Tiên”, Kim Jun Rak – đại tá quân đội Hàn Quốc – nói.

Ông Kim cho rằng, còn quá sớm để nhận định tên lửa mới của Triều Tiên có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hay không.

“Chưa rõ tên lửa mới của Triều Tiên là đồ thật hay chỉ là mô hình để đánh lừa thế giới . Loại tên lửa này nếu có thật thì cũng chưa từng được thử nghiệm chứ đừng nói đưa ngay vào biên chế quân đội”, một tướng lĩnh Hàn Quốc cấp cao giấu tên nhận xét.

Theo trang The Interpreter, loại tên lửa mới của Triều Tiên nếu có thật thì sức mạnh sẽ rất đáng gờm vì khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân. Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng tên lửa này chỉ là mô hình, được phô diễn nhằm thị uy với Hàn Quốc hoặc Mỹ.

Các chuyên gia quân sự nhận xét, Mỹ sẽ phải đầu tư nhiều tiền hơn cho hệ thống phòng thủ tên lửa để đối phó với một tên lửa mang nhiều đầu đạn hạt nhân.

“Mỹ cần sử dụng 12 – 16 tên lửa phòng không để đánh chặn một tên lửa như vậy. Giá của 14 quả tên lửa phòng không lên tới 1 tỷ USD”, Jeffrey Lewis – chuyên gia tại Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí hạt nhân (CNS) – nói.

Tên lửa lớn nhất thế giới của Triều Tiên: Quái vật hạt nhân hay chỉ là mô hình? - Hình 2

Ông Kim Jong Un đi thị sát việc phát triển tên lửa (ảnh: KCNA)

Theo Interpreter, tên lửa của Triều Tiên thường sử dụng nhiên liệu lỏng, có tính hao mòn cao. Điều này đồng nghĩa với việc trước khi phóng tên lửa, Triều Tiên phải mất nhiều thời gian để nạp nhiên liệu, làm tăng nguy cơ bị phát hiện bởi thiết bị do thám của đối phương.

Tờ Atlantic Council thì cho rằng, trong các phát biểu trước đây, ông Kim Jong Un thường ám chỉ vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên là tàu ngầm. Vì vậy, khi một loại tên lửa mới với kích thước lớn xuất hiện, nó đáng bị nghi ngờ.

Hiện tại, Hwasong-15 vẫn là tên lửa lớn nhất của Triều Tiên được cả Mỹ và Hàn Quốc thừa nhận. Tên lửa này dài gần 23 mét, tầm bắn 12.874 km.

Theo các chuyên gia quân sự, tên lửa mới của Triều Tiên nhiều khả năng là “hàng xịn” và được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến nhất của Bình Nhưỡng.

Trong bài phát biểu hôm 10.10, ông Kim cam kết sẽ tiếp tục tăng cường sức mạnh răn đe quân sự của Triều Tiên trước các “thế lực thù địch”.

“Tôi bày tỏ quan ngại sâu sắc về loại tên lửa mới của Triều Tiên. Triều Tiên vẫn chưa từ bỏ quyết tâm phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt. Điều này đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và thế giới”, Lee Nak Yo – nghị sĩ Hạ viện Hàn Quốc – phát biểu.

Tên lửa lớn nhất thế giới của Triều Tiên: Quái vật hạt nhân hay chỉ là mô hình? - Hình 3

Các binh chủng thuộc quân đội Triều Tiên tham gia duyệt binh (ảnh: KCNA)

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng đánh giá cao bài phát biểu của ông Kim Jong Un vì gửi gắm thông điệp thúc đẩy quan hệ Liên Triều.

“Cuộc duyệt binh gần đây cho thấy Triều Tiên sở hữu loại tên lửa rất tiên tiến. Đây có thể là mối đe dọa trực tiếp đối với Hàn Quốc”, Kim Chong In – nghị sĩ Hàn Quốc – nhận xét.

Ông Kim cho rằng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cần có thái độ cứng rắn hơn về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Sau cuộc duyệt binh của Triều Tiên, Nhật Bản – đồng minh thân cận của Mỹ – tuyên bố sẽ tăng cường năng lực phòng thủ tên lửa trước mối đe dọa hạt nhân.

Chuyên gia phán gì về tên lửa "quái vật" mới của Triều Tiên?

Các chuyên gia hôm 11/10 nhận định, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới của Triều Tiên, xuất hiện trong cuộc duyệt binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động cầm quyền, có vẻ là sự tích hợp các công nghệ tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng. Các chuyên gia còn chỉ ra sự khác biệt giữa tên lửa "quái vật" mới và các ICBM trước đó.

Video: Triều Tiên hé lộ tên lửa "quái vật" trong cuộc duyệt binh hôm 10/10. Nguồn: France24

Hãng Yonhap News hôm 11/10 đưa tin, trong cuộc duyệt binh hồi cuối tuần qua, Triều Tiên đã hé lộ loại ICBM mới được chở bởi xe mang bệ phóng (TEL) có 22 bánh, nhiều hơn 4 bánh so với tên lửa Hwasong-15.

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng số lượng bánh xe và phần thân tên lửa dài hơn cho thấy trọng lượng tên lửa ICBM mới nặng hơn mẫu tên lửa trước đây.

"Quả tên lửa đó đúng là một con quái vật", Melissa Hanham, chuyên gia phân tích vũ khí hạt nhân tại tổ chức phi chính phủ Open Nuclear Network, nhận xét.

Chuyên gia phán gì về tên lửa quái vật mới của Triều Tiên? - Hình 1

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới của Triều Tiên trong cuộc duyệt binh hôm 10/10. Ảnh: Rodong Sinmun

Giáo sư Chang Young-keun, tại Đại học Hàng không vũ trụ Hàn Quốc, nhận định: "Chiếc TEL chở ICBM mới có 11 trục, nhiều hơn 2 trục so với TEL chở Hwasong-15. Tuy nhiên, các trục trên TEL của Hwasong-15 được sắp xếp với khoảng trống ở giữa, còn các trục trên TEL của tên lửa đạn đạo mới được chế tạo gần nhau hơn. Thiết kế của TEL chở ICBM mới cho thấy trọng lượng tổng thể của tên lửa đã tăng lên".

Giáo sư Chang còn cho rằng dù số lượng trục xe tăng lên 11 nhưng tổng chiều dài của tên lửa mới không tăng lên nhiều vì các trục xe được bố trí gần nhau hơn.

"Theo nhận định ban đầu, những gì xuất hiện trên truyền hình cho thấy chiều dài tên lửa mới tăng thêm 1-2 mét và đường kính tăng thêm 30-40 cm", giáo sư Chang nói.

Với chiều dài của Hwasong-15 là 21 mét, ICBM mới, được các quan chức quân sự tiết lộ là bản nâng cấp của Hwasong-15 hoặc Hwasong-16, có thể dài 22-24 mét.

Theo giáo sư Chang, đường kính tên lửa mới lớn hơn do phần động cơ của nó đã được nâng cấp.

"Tên lửa ICBM mới là một tên lửa nhiên liệu lỏng. Có hai cặp động cơ trong giai đoạn đầu và giai đoạn 2 có thể có các động cơ mới mà Bình Nhưỡng đã thử nghiệm 2 lần vào tháng 12 năm ngoái", vị giáo sư tại Đại học Hàng không vũ trụ Hàn Quốc nhận định.

Triều Tiên đã thực hiện 2 vụ thử động cơ tên lửa tại Trạm phóng vệ tinh Sohae, hay còn được biết đến với tên gọi khu thử Dongchang-ri, hôm 7/12/2019 và 13/12/2019, tuyên bố rằng các vụ thử sẽ có tác động quan trọng tới việc thay đổi vị trí chiến lược và củng cố "chiến lược răn đe hạt nhân" của nước này.

Giáo sư Chang cũng nhắc đến sự thay đổi ở phần trước của ICBM, trông tương đối sắc nét so với hình dạng tròn và không nhọn của Hwasong-15.

"Sở dĩ chiều dài tên lửa mới dài hơn là do bộ phận tăng cường (PBV) được lắp đặt ở phía trước", giáo sư Chang nói và gọi "đây là một công nghệ mới.

PBV được xem là công nghệ then chốt trong việc phát triển hệ thống đa đầu đạn, về mặt lý thuyết, cho phép Bình Nhưỡng tấn công đồng thời thủ đô Washington, D.C. và thành phố New York của Mỹ nếu chiến tranh xảy ra.

Với những thay đổi mới nhất, ICBM mới được kỳ vọng sẽ có thể bay tương đương hoặc xa hơn phạm vi hoạt động của tên lửa Hwasong-15, loại được cho là có tầm bắn khoảng 12.800 km - có thể tấn công bất kỳ khu vực nào ở Mỹ.

Chuyên gia phán gì về tên lửa quái vật mới của Triều Tiên? - Hình 2

Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới của Bình Nhưỡng. Ảnh: SouthFront

Các chuyên gia cũng lưu ý về loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) mới của Bình Nhưỡng, cũng xuất hiện trong đoạn phim của Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên.

SLBM mới, hay còn được gọi là Pukguksong-4, dường như có đường kính lớn hơn từ 2-3 lần so với tên lửa Pukguksong-1. Đường kính của nó cũng được xem là lớn hơn Pukguksong-3.

"So với Pukguksong-1, đường kính của Pukguksong-4 lớn hơn 2-3 lần nhưng chiều dài của nó lại ngắn hơn để có thể phóng được từ tàu ngầm", Shin Jong-woo, một nhà phân tích cấp cao tại Diễn đàn An ninh Quốc phòng Hàn Quốc, nhận định.

Phiên bản SLBM mới được dự đoán là chế tạo cho một tàu ngầm mới đang được sản xuất tại căn cứ hải quân Triều Tiên ở thành phố Sinpo. Tàu ngầm mới, nặng khoảng 3.000 tấn, được cho là có thể mang theo từ 3 đến 4 SLBM mới.

Triều Tiên từng nhiều lần được cho là sẽ tung ra các "vũ khí chiến lược" mới, như ICBM hay SLBM, mà nhà lãnh đạo Kim Jong Un cam kết sẽ "trình làng" trong thông điệp năm mới, trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Mỹ có thể 'khai tử' một số Boeing 77700:32Điều tra vụ Boeing 747 vỡ động cơ, văng mảnh vào khu dân cư00:12

Tiêu điểm

Tài sản của các tổng thống Mỹ
01:43:33 28/02/2021
Đại sứ Myanmar tại Liên hợp quốc bị sa thải vì 'phản bội đất nước'
00:42:48 28/02/2021
Mỹ thông qua loại vaccine COVID-19 thứ ba, tác dụng ngay từ mũi tiêm đầu tiên
10:43:39 28/02/2021
Sống với di chứng Covid-19
11:45:38 28/02/2021
Hạ viện Mỹ duyệt gói 1.900 tỷ USD cứu trợ Covid-19
17:44:04 27/02/2021
Phát hiện quả bóng kim loại bí ẩn khắc tiếng Nga trên bãi biển Bahamas
23:37:56 27/02/2021
Lý do đồng Bitcoin sẽ không bao giờ trở thành phương tiện thanh toán
23:35:37 27/02/2021
Hình ảnh vệ tinh cho thấy tổn thất ở Syria sau vụ không kích của Mỹ
12:50:52 28/02/2021
Triệu phú Bitcoin chi 25 triệu USD đi du lịch quanh thế giới
08:05:08 28/02/2021
Tượng vàng Trump xuất hiện tại hội nghị bảo thủ
15:22:00 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Cộng đồng mạng tràn vào Facebook cá nhân, để lại hàng ngàn lời khen cho "người hùng" cứu cháu bé rơi từ tầng 12
06:03:41 01/03/2021
“Người hùng” cứu bé rơi từ tầng 12: FB nhận tương tác khủng sau 1 đêm
08:50:39 01/03/2021
Ảnh: Người thân bật khóc xúc động khi nhắc lại khoảnh khắc con trai cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12
08:40:33 01/03/2021
Vợ Mạc Văn Khoa: "Cái nhà này 50 tỷ là thật nhưng chúng tôi thuê"
08:55:57 01/03/2021
6 mỹ nhân hàng đầu Cbiz gây sốt khi đọ sắc trong một khung hình
06:34:32 01/03/2021
Bảo Ngọc trả lời câu hỏi: 'Có cho Hoài Lâm cơ hội quay lại?'
06:36:57 01/03/2021
Vợ Vân Quang Long từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái
09:02:24 01/03/2021
Vắt kiệt sức bên nhân tình, nửa đêm về nhà tôi tức hộc máu nhìn cảnh tượng dưới chăn
08:00:08 01/03/2021
Hồ Ngọc Hà thắc mắc vụ nam thanh niên cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A: “Sao có thể vừa quan sát, vừa nhanh trí đón cháu bé vào lòng như vậy được…”
09:21:04 01/03/2021
Bỏ vợ theo bồ giàu, rời khỏi tòa tôi tiết lộ bí mật khiến chồng quỵ lụy rút đơn
05:33:47 01/03/2021

Tin mới nhất

Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'

10:58:54 01/03/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden tệ hại về vấn đề nhập cư, Covid-19, thương mại trong phát biểu công khai đầu tiên từ khi rời Nhà Trắng.

Thai nhi mắc Covid-19 từ trong bụng mẹ

10:51:39 01/03/2021
Israel ghi nhận hai trường hợp tử vong là thai nhi bị nhiễm nCoV từ mẹ. Một ca được xác nhận chết do Covid-19.

Tàu ngầm Mỹ từng 'ngắm sẵn' chiến hạm Nga gần Syria

10:49:36 01/03/2021
Tàu ngầm USS John Warner sẵn sàng khai hỏa nếu chiến hạm Nga tấn công tàu hải quân Mỹ phóng tên lửa vào Syria năm 2018, theo Fox News.

Niềm tin vaccine Covid-19 tăng ở các nước phát triển

09:53:39 01/03/2021
Khảo sát tại 6 quốc gia công nghiệp phát triển cho thấy thái độ sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19 tăng so với năm ngoái, với tỷ lệ cao nhất ở Anh.

Cuộc biểu tình biến thành đổ máu tại Myanmar

09:37:25 01/03/2021
Cảnh sát Myanmar dùng nhiều loại vũ khí đối phó người biểu tình phản đối đảo chính ở nhiều tỉnh thành hôm 28/2, khiến ít nhất 18 người chết.

Mỹ, EU lên án cảnh sát Myanmar bắn chết 18 người biểu tình

09:18:51 01/03/2021
Mỹ và EU lên án lực lượng an ninh Myanmar sau khi Liên Hợp Quốc thông báo ít nhất 18 người bị bắn chết trong biểu tình cuối tuần qua.

Thống đốc New York nói bị hiểu lầm là 'tán tỉnh phụ nữ'

09:14:03 01/03/2021
Thống đốc New York Cuomo thừa nhận đã có hành vi bị hiểu lầm là tán tỉnh phụ nữ, cam kết hợp tác điều tra cáo buộc quấy rối tình dục.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình Thái Lan

09:06:58 01/03/2021
Trump xác nhận sẽ không lập một đảng chính trị mới, sau khi xuất hiện suy đoán rằng ông muốn lập đảng Yêu nước nhưng để ngỏ khả năng tái tranh cử.

Hơn 114 triệu ca nCoV toàn cầu, 20 triệu người dân Anh được tiêm vaccine

08:53:38 01/03/2021
Thế giới ghi nhận hơn 114,6 triệu ca nhiễm, hơn 2,5 triệu ca tử vong. Anh tiêm mũi vaccine Covid-19 đầu tiên được cho hơn 20 triệu dân.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử

08:27:09 01/03/2021
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/2 đã để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024 khi tham dự và phát biểu tại Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) của đảng Cộng hòa tại thành phố Orlando, bang Florida.

Nam Phi nới lỏng phong tỏa sau khi vượt qua đỉnh dịch

08:08:36 01/03/2021
Ngày 28/2, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa tuyên bố bắt đầu từ ngày 1/3, nước này sẽ nới lỏng lệnh phong tỏa từ cấp độ 3 xuống cấp độ 1 nhằm khôi phục hoàn toàn các hoạt động kinh tế, sau khi ghi nhận số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp...

Giá Bitcoin hôm nay 1/3: Bitcoin lại lao dốc

08:01:34 01/03/2021
Bitcoin giảm 2,58% trong bối cảnh hàng loạt tiền ảo vốn hóa lớn lao dốc khiến thị trường bốc hơi khoảng 60 tỷ USD vốn hóa.

Tòa án Hiến pháp Niger xác nhận kết quả bầu cử quốc hội

07:38:05 01/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn truyền thông địa phương cho biết ngày 28/2, tại thủ đô Niamey, sau khi xem xét các yêu cầu của Ủy ban Bầu cử Quốc gia Độc lập (CENI) và các đảng phái chính trị có cạnh tranh nhất định, Tòa án Hiến pháp N...

Diễn biến COVID-19 tới 6h sáng 1/3: Thêm loại vaccine mới được cấp phép; Trên 90 triệu người khỏi bệnh

07:30:32 01/03/2021
Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 297.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.700 ca tử vong. Tổng số ca bệnh từ đầu dịch tới nay đã là 114,6 triệu ca, trong đó trên 90 triệu người khỏi bệnh và 2,54 ...

Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19

05:21:54 01/03/2021
Đại dịch Covid-19 khiến cho nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng trong năm 2020.

Bitcoin biến động mạnh, nhiều rủi ro “bong bóng”

05:02:25 01/03/2021
Chỉ trong vòng 1 tuần, giá trị đồng Bitcoin có thời điểm lập đỉnh - vượt 58.000 USD/Bitcoin rồi lao dốc ngay sau đó. Các chuyên gia đã khuyến cáo về rủi ro bong bóng từ đồng tiền kỹ thuật số này.

COVID-19 tại ASEAN hết 28/2: Thêm 10.247 ca mắc mới; Thái Lan bắt đầu tiêm chủng toàn quốc

02:54:47 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 28/2, 8 quốc gia ASEAN ghi nhận 10.247 ca mắc COVID-19 và 223 ca tử vong, nâng tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch lên 2.443.112 ca, trong đó 52.963 người tử vong.

Hai bộ trưởng​ của Jordan bị sa thải vì vi phạm quy định giãn cách xã hội

02:53:21 01/03/2021
Ngày 28/2, Bộ trưởng Nội vụ Samir Mobeideen và Bộ trưởng Tư pháp Bassam Talhouni của Jordan đã bị sa thải vì tham gia một bữa tiệc tối tại một nhà hàng, vi phạm quy định phòng dịch mà chính hai bộ này phụ trách việc thực thi.

Ít nhất 16 dân thường thiệt mạng trong các vụ tấn công tại CHDC Congo

02:52:00 01/03/2021
Theo các nguồn tin quân sự, ít nhất 16 dân thường đã thiệt mạng trong các vụ tấn công do lực lượng phiến quân ADF-Ugandan thực hiện tại tỉnh Bắc Kivu và tỉnh Ituri của Cộng hòa Dân chủ Congo đêm 27/2.

Dịch COVID-19 tiếp tục lây lan tại Indonesia và Malaysia

02:50:09 01/03/2021
Bộ Y tế Indonesia ngày 28/2 cho biết, trong 24 giờ qua nước này ghi nhận thêm 5.560 ca mắc mới COVID-19 và 185 ca tử vong. Theo đó, tổng số ca mắc tại nước này tăng lên 1.334.634 ca, bao gồm 36.166 ca tử vong.

Trên 90 triệu người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh

02:48:50 01/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 21h00 ngày 28/2, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.539.000 người.

Đức siết chặt kiểm soát biên giới với Pháp

02:46:30 01/03/2021
Ngày 28/2, Đức đã đưa vùng Moselle của Pháp giáp biên giới nước này vào danh sách khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao sau khi khu vực này phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể của virus SARS-CoV-2 tại Nam Phi.

Các nước Arab vùng Vịnh muốn giảm lệ thuộc Mỹ

02:44:21 01/03/2021
​Theo các nhà quan sát Trung Đông, các quốc gia Arab vùng Vịnh đang đa dạng hóa quan hệ đối tác chiến lược, tìm kiếm quan hệ bình đẳng hơn với Mỹ.

Ông Tập và bài toán lòng trung thành của 'hồng nhị đại'

02:39:03 01/03/2021
Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Hoa Quốc Phong, tầng lớp hậu duệ các khai quốc công thần Trung Quốc đã nhận một thông điệp chính trị quan trọng.

Vaccine Sputnik-Light nộp đơn đăng ký tại Nga

02:36:33 01/03/2021
Tài khoản Twitter chính thức của Sputnik-V ngày 28/2 thông báo đơn đăng ký vaccine Sputnik-Light đã được đệ trình để phê duyệt sử dụng khẩn cấp ở Nga và một số quốc gia khác. Đây là vaccine dạng đơn giản của Sputnik-V, chỉ tiêm 1 mũi du...

Myanmar 'như chiến trường'

02:34:36 01/03/2021
Myanmar được miêu tả giống như chiến trường sau khi cảnh sát nước này hôm nay dùng bạo lực trấn áp biểu tình, khiến ít nhất 18 người chết.

Đánh bom xe tại miền Tây Iraq, ít nhất 5 nhân viên an ninh thiệt mạng

02:32:41 01/03/2021
Ít nhất 5 nhân viên an ninh đã thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ đánh bom xe tại tỉnh Anbar (miền Tây Iraq) ngày 28/2.

Thái Lan ghi nhận hàng chục ca lây nhiễm mới trong cộng đồng

02:30:04 01/03/2021
Báo cáo của Trung tâm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 (CCSA) của Thái Lan cho biết ngày 28/2 nước này ghi nhận 70 ca nhiễm mới, trong đó có tới 62 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 8 ca nhập cảnh.

Thành phố thông minh ASEAN: Ý tưởng hay thời đại dịch COVID-19

02:26:38 01/03/2021
Thích ứng và duy trì phát triển trong những thời điểm khó khăn luôn là thách thức không nhỏ với mỗi người và thậm chí là từng quốc gia. Đại dịch COVID-19 hiện nay chính là một thách thức như thế.

Năm người tử vong do ngộ độc khí tại nhà máy sợi hóa học ở Trung Quốc

02:24:27 01/03/2021
Giới chức thành phố Cát Lâm, thuộc tỉnh Cát Lâm, Đông Bắc Trung Quốc cho biết ngày 27/2 đã xảy ra tai nạn tại nhà máy sản xuất sợi hóa học khiến 5 người thiệt mạng do ngộ độc khí. Có 8 người bị thương đã được nhập viện và hiện trong tìn...

Có thể bạn quan tâm

Ngừa cholesterol cao dẫn đến rối loạn cương dương

Kiến thức giới tính

11:42:14 01/03/2021
Cholesterol đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể.

Gareth Bale tỏa sáng "cứu thầy", Mourinho khen ngợi nức nở

Bóng đá thế giới

11:38:46 01/03/2021
Bale đã tỏa sáng trong chiến thắng 4-0 của Tottenham trước Burnley vào tối qua. Sau trận đấu, HLV Mourinho đã khen ngợi cậu học trò hết lời.

Trần Đức Bo khóc nức nở khi mất thu nhập chính từ TikTok 1,4 triệu fan

Netizen

11:36:34 01/03/2021
Trong clip mới đây của mình, Trần Đức Bo đã bật khóc nức nở vì cả TikTok và Facebook cá nhân đều bị vô hiệu hóa.

“Người ngoài nhìn vào chắc không biết tôi từng mổ tim đâu”

Sức khỏe

11:34:26 01/03/2021
Đây là chia sẻ của một bệnh nhân sau khi được phẫu thuật tim bằng phương pháp phẫu thuật tim nội soi và ít xâm lấn; mang lại tính thẩm mỹ cao, phục hồi nhanh sau mổ.

Dưới 500 triệu đồng lựa chọn sedan hạng B nào?

Ôtô

11:33:43 01/03/2021
Dưới đây là những so sánh về trang bị và tính năng của 3 mẫu sedan phân khúc B: Mitsubishi Attrage, Hyundai Accent và Kia Soluto nhằm giúp người tiêu dùng dễ hình dung và lựa chọn trước khi mua xe.

Sao Việt cảm phục, muốn gặp người đàn ông cứu bé gái rơi từ tầng 12

Sao việt

11:28:36 01/03/2021
Ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, Minh Quân dành lời cảm ơn với anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người dũng cảm đỡ cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư xuống và cứu sống một cách thần kỳ.

Vóc dáng gợi cảm của Quan Hiểu Đồng

Sao châu á

11:23:36 01/03/2021
Quan Hiểu Đồng có sắc vóc đáng mơ ước, chiều cao 1,73 m và đôi chân thon dài như người mẫu.

Tablet giá gần 6 triệu đồng có chế độ trẻ em

Đồ 2-tek

11:22:41 01/03/2021
Tab M10 FHD Plus của Lenovo có tính năng quản lý trẻ em, kết nối 4G và thiết kế cổ điển.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở

Học hành

11:17:07 01/03/2021
Bài tập về nhà là một trong những việc mà trẻ phải làm, vì rất có ích trong việc giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật và tự giác, đồng thời cải thiện khả năng giải quyết các vấn đề một cách độc lập. 

Vườn hoa giấy rực rỡ sắc màu đẹp như cổ tích của chàng trai trẻ dành cả 'thanh xuân' để chăm sóc

Sáng tạo

11:15:50 01/03/2021
Đến thăm khu vườn của chàng trai 9X, bạn sẽ ngỡ mình đang lạc vào thế giới cổ tích tuyệt đẹp ngập tràn sắc hoa.

Mang 9 bao tiền lẻ gửi ngân hàng

Hài hước

11:15:14 01/03/2021
Cụ ông Palyuri Biok, 81 tuổi, ở Sumatra bắt đầu nhét tiền xu vào bao tải gạo từ năm 1971. Sau 50 năm, ông đã nhét đầy 9 chiếc bao tải lớn với nhiều loại tiền có mệnh giá khác nhau bao gồm tiền giấy và tiền xu. Sau khi nhà không còn chỗ ...

Orlando Bloom địu con gái 6 tháng tuổi đi dạo

Sao âu mỹ

11:10:57 01/03/2021
Tài tử Orlando Bloom địu và ôm con trước ngực trong khi cùng Katy Perry đi bộ tập thể dục ở đảo Hawaii cuối tuần qua.

Đi tìm "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

11:09:15 01/03/2021
Cựu tiền vệ Nguyễn Minh Phương cho rằng thế hệ đội tuyển Việt Nam, hiện nay còn xuất sắc hơn thế hệ vàng năm 2008 của anh.

Canh cải cúc bò băm

Ẩm thực

11:07:38 01/03/2021
Canh vị ngọt thanh dễ chịu, cải cúc giòn mát kèm thịt bò mềm thơm, dễ làm và bổ dưỡng.

Bí ẩn chưa lời giải về hồ xương cốt ngàn năm trên dãy Himalaya

Chuyện lạ

11:05:16 01/03/2021
Sau nhiều năm nghiên cứu, giới khoa học vẫn chưa thể giải mã bí ẩn của một vùng hồ tuyệt đẹp nhưng chết chóc trên dãy Himalaya, nơi chứa hàng trăm bộ hài cốt người có niên đại cách nhau cả ngàn năm.