Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19

Sở GD&ĐT Tây Ninh cho biết đã lên kế hoạch chuẩn bị tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình dịch Covid-19

Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19 - Hình 1

Học sinh phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: minh họa)

Phương án 1 ứng với diễn biến dịch Covid-19 tại Tây Ninh vẫn nằm trong tầm kiểm soát tốt.

Theo kịch bản này, ngành GD Tây Ninh tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong 1 ngày 7/6, (đối với 6 trường thực hiện phương thức kết hợp giữa thi và xét tuyển) và trong 2 ngày 7 đến 8/6 (đối với Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha ).

Sở GD&ĐT Tây Ninh sẽ bố trí từ 2 đến 3 phòng thi dự phòng để xử lý tình huống bố trí cho thí sinh có nguy cơ nhiễm bệnh, đảm bảo theo quy định của ngành Y tế và phù hợp với điều kiện của địa phương. Các phòng thi phải đảm bảo giãn cách cự ly giữa 2 thí sinh trong phòng thi (1.2 m hàng ngang và 1.0 m hàng dọc) theo đúng quy định.

Ngoài số cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động chính thức phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, ngành chuẩn bị lực lượng dự phòng từ 10-20% cho kỳ thi.

Ngành thông báo, hướng dẫn thí sinh, người nhà của thí sinh, cán bộ được điều động làm nhiệm vụ phải đeo khẩu trang khi di chuyển đến hội đồng coi thi, đến khu vực làm nhiệm vụ.

Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19 - Hình 2

Phòng thi phải được khun khử khuẩn để phòng dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Phối hợp chính quyền địa phương và ngành Y tế để phun khử khuẩn cho các phòng thi, khu vực thi trước ngày tổ chức thi 7 ngày.

Đồng thời trang bị, bố trí dung dịch rửa tay sát khuẩn (có nồng độ cồn từ 60% trở lên) tại cổng hội đồng coi thi, trước phòng thi, trước phòng làm việc của hội đồng coi thi, chấm thi để đảm bảo cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi, chấm thi và thí sinh dự thi đều được thực hiện rửa tay sát khuẩn trước khi vào khu vực thi, vào phòng thi, vào khu vực làm nhiệm vụ. Tại các nhà vệ sinh của hội đồng coi thi, chấm thi phải được bố trí xà phòng sát khuẩn để phục vụ cho công tác vệ sinh.

Phối hợp chính quyền địa phương hỗ trợ máy đo thân nhiệt, đảm bảo mỗi hội đồng coi thi phải có từ 10-12 máy, đồng thời liên hệ huyện, thị, thành đoàn địa phương bố trí lực lượng tình nguyện thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho cán bộ làm nhiệm vụ, cho toàn bộ thí sinh trước khi vào khu vực thi.

Trong buổi sinh hoạt, làm thủ tục dự thi, sinh hoạt nghiệp vụ coi thi, ban lãnh đạo hội đồng coi thi phải lồng ghép nội dung phòng, chống dịch theo quy định của ngành Y tế cho toàn bộ thí sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi.

Phương án 2 ứng với diễn biến dịch Covid-19 tại Tây Ninh tương đối phức tạp, tỉnh phải thực hiện cách ly hoặc giãn cách xã hội ở một số khu vực, địa bàn trong tỉnh.

Trong trường hợp này, ngành Giáo dục tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 thành 2 đợt.

Đợt 1 vẫn tổ chức trong 1 ngày, ngày 7/6 (đối với 6 trường thực hiện phương thức kết hợp giữa thi và xét tuyển) và trong 2 ngày 7 đến 8/6 (đối với Trường THPT chuyên Hoàng Lê Kha ) tại các khu vực, địa bàn an toàn trong tỉnh. Các thí sinh nằm trong khu vực, địa bàn thực hiện cách ly hoặc giãn cách xã hội sẽ không dự thi trong đợt này.

Đợt 2 tổ chức cho thí sinh nằm trong khu vực thực hiện cách ly hoặc giãn cách xã hội ở đợt 1 dự thi (khi đã tháo gỡ cách ly, hết thời gian giãn cách xã hội ). Kết quả của đợt 1 và đợt 2 được gộp chung để thực hiện xét trúng tuyển cho các em theo chỉ tiêu đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Tây Ninh: 3 phương án cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để phòng dịch Covid-19 - Hình 3

Học sinh phải được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn để phòng dịch Covid-19 (Ảnh minh họa)

Quá trình tổ chức kỳ thi ở đợt 1 và đợt 2 đều thực hiện nghiêm túc các giải pháp của phương án 1.

Phương án 3 ứng với diễn biến dịch Covid-19 phức tạp, tỉnh Tây Ninh phải thực hiện cách ly hoặc giãn cách xã hội toàn tỉnh.

Trường hợp này, ngành GD&ĐT trình UBND tỉnh xem xét, cho chủ trương hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 cho đến khi kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Tây Ninh dự kiến có tổng số thí sinh dự thi 4.798, dự kiến tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia coi thi, chấm thi là 902 người.

Chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 trong tình hình phòng, chống dịch, Sở GD& ĐT đã chỉ đạo các đơn vị điều tra, rà soát cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh , người thân di chuyển từ vùng dịch trở về địa phương để phân loại, sàng lọc đối tượng phục vụ cho công tác chuẩn bị các phương án tổ chức thi phù hợp.

Sở GD&ĐT Tây Ninh khuyến cáo cán bộ, giáo viên, nhân viên và nhất là học sinh, học viên phải nghiêm túc thực hiện quy định 5K, không di chuyển sang địa phương khác, không đi du lịch nhằm tránh các tình huống phức tạp như phải bị cách ly trong thời gian tham dự các kỳ thi, tuyển sinh năm 2021.

Trong thời gian sắp tới, Sở GD&ĐT Tây Ninh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế nhằm nắm bắt kịp thời các diễn biến về dịch bệnh để tham mưu UBND tỉnh có những kịch bản, phương án thích hợp đảm bảo cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 được diễn ra an toàn, nghiêm túc và hiệu quả.

Kiểm tra định kỳ trực tuyến: Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước

Trong điều kiện dịch bệnh, học sinh không thể đến trường, một số địa phương đã quyết định triển khai kiểm tra định kỳ trực tuyến.

Kiểm tra định kỳ trực tuyến: Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước - Hình 1


Phụ huynh tại TP Hà Tĩnh hướng dẫn con học ôn trực tuyến. Ảnh: Phượng Vũ

Với nhiều trường, đây là việc mới, khó tránh khỏi khó khăn, lúng túng. Do đó rất cần gợi ý từ chuyên gia và kinh nghiệm chia sẻ từ những trường đã làm hiệu quả.

Quan trọng là sự quyết liệt của nhà trường

Khẳng định nhiều lợi ích của kiểm tra, đánh giá trực tuyến, đặc biệt trong bối cảnh học sinh phải tạm dừng đến trường, cô Mai Thị Bích Nguyện, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS An Vũ, Quỳnh Phụ, Thái Bình cho rằng: Việc đầu tiên nhà trường cần làm là lựa chọn được phần mềm phù hợp. "Chúng tôi chọn hệ thống OLM. Đây là nền tảng dạy học trực tuyến miễn phí do Trường ĐH Sư phạm Hà Nội xây dựng, cung cấp. Hệ thống này có đầy đủ công cụ như: Quản lý lớp học, quản lý giáo viên, học sinh; cho phép giáo viên và nhà trường có thể dạy học trực tuyến, theo dõi, thống kê tiến trình học tập của các lớp và từng học sinh cụ thể...", cô Nguyệt thông tin.

Sau bước chọn công cụ công nghệ, theo Hiệu trưởng Mai Thị Bích Nguyện, khâu ra đề rất quan trọng. Tại Trường Tiểu học - THCS An Vũ, sau khi giáo viên được phân công ra đề, tổ trưởng chuyên môn xem xét sẽ thông qua, cuối cùng hiệu trưởng phê duyệt. Các đề sau khi được duyệt được tải lên phần mềm. Tiếp theo đó, nhà trường phối hợp với phụ huynh để tạo điều kiện cơ sở hạ tầng tốt nhất cho con trước khi kiểm tra.

Lịch kiểm tra cần lên cụ thể cho từng khối lớp, với khung thời gian chi tiết cho từng môn và được thông báo trước một số ngày để phụ huynh, học sinh có thời gian chuẩn bị. Cần phân công giáo viên Tin học hỗ trợ, giúp học sinh dễ dàng truy cập, thực hiện các hoạt động kiểm tra.

Ông Huỳnh Quốc Thắng, Tổng Giám đốc Trường học thông minh 789.vn - đơn vị cung cấp giải pháp công nghệ giáo dục, hỗ trợ học tập, thi cử, kiểm tra, đánh giá trực tuyến cho 500 trường học trên cả nước nhận định: Yếu tố quan trọng nhất để quyết định việc dạy trực tuyến, thi trực tuyến thành công là công nghệ, sự quyết liệt của nhà trường, nỗ lực của người thầy và ý thức của trò.

Với yếu tố công nghệ, nhà trường cần lựa chọn những phần mềm dễ sử dụng, hạ tầng mạnh, có hệ thống chống gian lận trong thi trực tuyến và bảo đảm tính ổn định cho tổng số lượng học sinh; giáo viên của nhà trường truy cập cùng một lúc. Ngoài ra, giáo viên cần kiểm tra chất lượng buổi dạy bằng cách kết hợp trắc nghiệm, kiểm tra đánh giá thường xuyên sau mỗi bài dạy trực tuyến.

"Trên hệ thống 789.vn hiện nay cung cấp các câu hỏi đã soạn sẵn theo lộ trình học tập của nhà trường, dựa theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT. Giáo viên có thể truy cập vào hệ thống, tạo các đề thi trực tuyến có sẵn trên hệ thống và chuyển vào lớp học trực tuyến cho học sinh làm bài. Hình thức này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, tăng tính tự học của học sinh và có thể học tập/ôn luyện mọi lúc mọi nơi" - ông Huỳnh Quốc Thắng cho hay.

Kiểm tra định kỳ trực tuyến: Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước - Hình 2


Phụ huynh sẽ là người giúp con thi thật trong thời đại dịch. Ảnh minh họa

Linh hoạt trong tiêu chí đánh giá và nội dung thi

Trước những khó khăn khi triển khai kiểm tra định kỳ từ xa theo kiểu online liên quan đến kiểm soát tính trung thực trong thi cử, phụ thuộc nhiều vào yếu tố kỹ thuật (máy tính, đường truyền Internet), TS Nghiêm Xuân Huy, Viện trưởng Viện Đảm bảo chất lượng giáo dục, ĐHQG Hà Nội đưa ra một số lưu ý:

Nhà trường, GV nên linh hoạt trong tiêu chí đánh giá và nội dung thi. Không nên cố gắng online hóa kỳ thi truyền thống, mà xây dựng một bài thi phù hợp với cách đánh giá từ xa, qua Internet. Nội dung bài thi nên tập trung nhiều hơn vào đánh giá tư duy sáng tạo hoặc tư duy phân tích của người học, thay vì kiểm tra trí nhớ hoặc cách kiểm tra cần đến sự tham chiếu quá nhiều từ sách vở. Như vậy sẽ giảm thiểu sự phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài của người học (sách vở, hỏi người xung quanh...), và cũng bớt cho người học sức ép phải học thuộc lòng.

Kiểm tra định kỳ trực tuyến: Học hỏi kinh nghiệm của người đi trước - Hình 3


Phương án kiểm tra trực tuyến đã được nhiều trường tư thục đưa ra để phòng dịch Covid-19.

Từ tiếp cận kiểm tra/đánh giá và định hướng nội dung như trên, nên xây dựng barem/khung tiêu chí chấm điểm cho bài thi và công bố công khai cho người thi một vài tuần trước kỳ thi (thậm chí có thể công bố càng sớm càng tốt). Các nhà trường hoặc địa phương cần chuẩn bị kỹ điều kiện kỹ thuật (máy chủ, đường truyền, phần mềm...), ngân hàng đề thi, sớm chốt quy chế thi cử bằng hình thức online và công bố cho người học.

"Yêu cầu người học chuẩn bị kỹ các điều kiện kỹ thuật để thi: Phòng học yên tĩnh; đường truyền Internet ổn định, webcam và mic luôn mở. Cần kiểm tra kỹ các yếu tố này trước mỗi buổi thi để không có trục trặc. Cùng với đó, phối hợp với phụ huynh học sinh để bảo đảm tính trung thực, tự giác của người học khi tham gia thi" - TS Nghiêm Xuân Huy lưu ý thêm.

Cũng với góc nhìn chuyên gia, TS Tôn Quang Cường, Chủ nhiệm Khoa Công nghệ giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQG Hà Nội nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc chuẩn bị từ trước nếu muốn làm bài bản; và quan trọng là phải thay đổi quan điểm và cách kiểm tra đánh giá.

Theo TS Tôn Quang Cường, đầu tiên nhà trường cần có nền tảng học tập trực tuyến, hoặc hệ quản lý học tập trực tuyến, hệ quản trị nội dung trực tuyến, để phân phối các đề thi theo cách trực tuyến. Ngân hàng câu hỏi được chuẩn bị tốt (sàng lọc, đánh giá, chuẩn hóa).

Đề thi bên cạnh có đánh giá ghi nhớ kiến thức, kỹ năng thực hiện, nên có phần để buộc học sinh phải trình bày trước màn hình (tránh gian lận, đánh giá đúng là học sinh đó làm bài). Thiết kế đề thi trên nền tảng công nghệ: Phân bổ nội dung, trộn đề ngẫu nhiên, đáp án và hiển thị tổng điểm ngay sau khi làm bài, kết nối webcam theo dõi quá trình làm bài (hệ thống giám thị online, nhắc thời gian làm bài...), mã hóa, kết nối để làm bài, quy trình nộp bài...; nhưng phần việc này nên để công ty phần mềm thực hiện.

Trường phải có hướng dẫn sử dụng thiết bị. Yêu cầu thiết bị tối thiểu đối với mỗi học sinh là màn hình hiển thị có camera và kết nối tốt trong trường hợp học sinh ngồi nhà làm bài. Nếu trường chia tách nhỏ thành các nhóm đến trường để thi càng tốt, khi đó trường lo đồng bộ thiết bị. Ngoài ra, cần có hướng dẫn, quy chế kiểm tra online cụ thể để phổ biến cho học sinh, cha mẹ, giáo viên hiểu nắm bắt rõ. Tôi cho rằng, nếu sở/phòng GD&ĐT có hệ thống chung, sau đó cấp tài khoản cho các trường sử dụng sẽ dễ quản lý hơn. - TS Tôn Quang Cường

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Bà Phương Hằng gặp “sự cố chấn động” trong livestream cuối cùng về ồn ào với Nghệ sĩ Việt03:37Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Xôn xao video chồng quỳ gối trước mặt xin vợ tha thứ vì trót làm mất khoản tiền lớn, lý do đằng sau khiến ai nấy phẫn nộ01:00Mãn nhãn với cây mít nhà trồng đầy trái nhưng lại ngỡ ngàng khi thấy múi mít không nằm bên trong quả mà di chuyển đến vị trí quái lạ!?00:32Shipper giao đồ bằng flycam, cô gái bất chấp "thả thính" nhưng nhận cái kết hụt hẫng00:33Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đi mua tôm sợ bị đọng nước làm tăng cân, thanh niên nghĩ ra mẹo đặc biệt khiến người bán tôm chỉ muốn khóc thét00:33Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:15Trồng xoài như Phượng Chanel: Quả chín tới mức tự rụng vỡ tan kính Mercedes-Benz C 300 AMG00:37Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Thi vào Chuyên Vĩnh Phúc: 150 phút để chọn ra những người giỏi nhất
09:36:13 20/06/2021
Thủ khoa đầu vào môn Hóa học Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh là học sinh trường ven biển
12:07:51 19/06/2021
Để phụ huynh tin tưởng trường nghề
08:23:55 19/06/2021
Phân luồng học sinh sau THCS: Cần cái nhìn tích cực từ phụ huynh
08:19:39 19/06/2021
Bắc Giang: Rà soát, cập nhật thông tin thí sinh dự thi đợt 2 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021
08:35:53 19/06/2021
Đội tuyển thi Olympic: “Người thầy bá đạo”... kiến tạo thành công
09:43:47 20/06/2021
Bài thơ trong sách Ngữ Văn lớp 12 khiến học sinh phân tích hết nước mắt, chính tác giả giải thích ý nghĩa mới biết bị lừa vố to!
16:19:13 20/06/2021
Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers
08:17:48 19/06/2021
Sinh viên cần làm gì để "ngày tốt nghiệp không là ngày thất nghiệp"?
12:01:44 19/06/2021
5 điểm mới trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021
09:29:02 20/06/2021

Thông tin đang nóng

Sau 1 tháng thắng kiện, Trương Hằng đăng ảnh tiết lộ tình hình 2 đứa con kèm thông điệp ẩn ý về Trịnh Sảng
18:06:13 20/06/2021
3 con Jennifer Phạm cùng xuất hiện, ngoại hình khiến ai nấy trầm trồ
21:43:58 20/06/2021
Tối 20/6, 94 ca Covid-19 ở trong nước, TPHCM dẫn đầu số trường hợp mắc mới
18:40:36 20/06/2021
80 người đẹp dự tiệc thâu đêm với Vương Tư Thông
17:34:35 20/06/2021
Cưới 4 năm chưa có thai, ngủ cùng mẹ chồng một đêm tôi giật mình biết bí mật đáng sợ
21:14:38 20/06/2021
Đàm Vĩnh Hưng chính thức lên tiếng khi bị chỉ trích gay gắt vì dùng tiền cứu trợ miền Trung để đi sửa chùa ở Nghệ An
20:55:13 20/06/2021
Chuyến bay chở đội tuyển Việt Nam về nước có 2 người mắc Covid-19
19:45:16 20/06/2021
Đi cả năm về bị vợ hờ hững, tôi bật khóc nhìn cơ thể em qua khe cửa nhà tắm
21:11:09 20/06/2021
Góc khuất và thế lực đứng sau Cảnh Điềm
19:30:56 20/06/2021
TP.HCM phong tỏa tạm thời tòa nhà SCB Building
21:13:40 20/06/2021

Tin mới nhất

Hưng Yên: Tổ chức hoạt động giáo dục trong trạng thái bình thường mới

21:18:31 20/06/2021
Ngày 19/6, Sở GD&ĐT Hưng Yên ban hành công văn về việc tổ chức hoạt động giáo dục và phòng, chống dịch bệnh trong trạng thái bình thường mới. 

Năm học 'COVID-19' đầy thử thách

19:44:10 20/06/2021
Năm học 2020 - 2021 đang đi đến những khoảng thời gian cuối cùng. Đây là năm học mà ngành giáo dục tiếp tục chịu ảnh hưởng của hai làn sóng COVID-19.

Cảnh báo an toàn lao động trong thời tiết nắng nóng

19:39:28 20/06/2021
 Với nền nhiệt độ ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, không ít người dân ở Hà Nội đang phải gồng mình trước cái nóng đến cháy da cháy thịt, vật lộn với cuộc sống mưu sinh, quên cả an toàn sức khoẻ cho bản thân.

Hà Nội: Kỳ thi vào lớp 10 các trường “chuyên Bộ” đã tổ chức thành công

17:13:27 20/06/2021
Chiều 20/6, trường THPT chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn (ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, ĐH Quốc gia Hà Nội)- trường ĐH cuối cùng đóng trên địa bàn TP Hà Nội tổ chức thi tuyển vào lớp 10 đã hoàn tất kỳ thi tuyển sinh năm học 2021- 2022...

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn GDCD: Rút gọn khái niệm bằng từ khóa

17:09:37 20/06/2021
Để học sinh nắm chắc bài Các yếu tố của quá trình sản xuất (SGK môn Giáo dục công dân - lớp 11), cô Nguyễn Vân Anh- Giáo viên Trường THPT Lê Hồng Phong (Hồng Bàng, Hải Phòng) chia sẻ nhiều bí quyết bổ ích.   

Ưu tiên nguồn lực, tiền đề vững chắc cho lớp 2, lớp 6

17:06:52 20/06/2021
Tập trung nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị dạy học triển khai Chương trình GDPT mới là ưu tiên hàng đầu của các địa phương. 

Học sinh được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình nếu không thi tốt nghiệp

17:02:41 20/06/2021
 Một trong những điểm mới đáng chú ý liên quan đến quyền lợi của học sinh trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là, nếu học sinh không dự thi, hoặc thi không đạt yêu cầu để được công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông th...

Chương trình, sách giáo khoa mới: Xóa bỏ định kiến giới

16:59:44 20/06/2021
Một trong những điểm ưu việt của Chương trình, sách giáo khoa mới là các vấn đề về giới, bình đẳng giới được lồng ghép một cách khoa học, hài hòa. 

Công tác chấm thi lớp 10 : Đảm bảo công bằng, chặt chẽ

16:58:41 20/06/2021
Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022, hàng nghìn thí sinh và phụ huynh chuyển sang trạng thái mong ngóng kết quả thi.

Lai Châu: Đảm bảo an toàn cho Kỳ thi Tốt nghiệp THPT 2021

16:55:41 20/06/2021
Các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung ôn luyện kiến thức để học sinh lớp 12 sẵn sàng bước vào Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Đáp án môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh vào lớp 10 Trường PTNK

16:54:13 20/06/2021
Sau đây là đáp án môn Toán, Ngữ văn và tiếng Anh vào lớp 10 Trường Phổ thông Năng khiếu năm 2021. 

Âm nhạc giúp thủ khoa đầu vào môn Vật lý Trường Chuyên Hà Tĩnh “thăng hoa”

16:49:33 20/06/2021
 Với tổng điểm 53,75, Nguyễn Lê Lâm Nguyên đã giành ngôi vị thủ khoa đầu vào lớp chuyên Lý lớp 10 THPT Chuyên Hà Tĩnh.

"Vùng kiến thức" và bí quyết ôn thi môn Sinh đạt kết quả cao

16:48:05 20/06/2021
Để giúp học sinh lựa chọn nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT môn Sinh học, các thầy cô giáo đã phân tích vùng kiến thức và chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng giúp học sinh đạt kết quả cao khi làm bài thi. 

Bí quyết đạt điểm cao môn Lịch sử: Chắt lọc, xâu chuỗi kiến thức giai đoạn 1939 - 1945

09:55:04 20/06/2021
Cô Hồ Thị Minh Sang, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đăng Lưu, Thừa Thiên - Huế đưa ra những lưu ý quan trọng, giúp thí sinh học, ôn tập và làm tốt bài thi tốt nghiệp THPT môn Lịch sử. 

Dạy thật, học thật, thi thật vẫn là một thách thức lớn đối với ngành giáo dục

09:53:32 20/06/2021
Khi mọi người cùng chung tay, biết nhìn thẳng vào thực tế giáo dục, nhìn vào những hạn chế, bất cập để khắc phục thì chất lượng giáo dục mới có thể thay đổi được.

Học sinh tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ bằng sa bàn

09:49:20 20/06/2021
Nhóm học sinh Trường THCS Cổ Phúc, huyện Trấn Yên (Yên Bái) có sáng kiến làm sa bàn các trận đánh để việc học lịch sử hấp dẫn và hiệu quả hơn.

Trẻ nên học tiếng Anh online từ độ tuổi nào?

09:42:31 20/06/2021
Trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19, nhiều ý kiến của các nhà giáo, chuyên gia giáo dục cho rằng đã đến lúc phải xây dựng một chương trình tiếng Anh online nghiêm túc và hiệu quả

Trường Phổ thông năng khiếu công bố đề thi vào lớp 10

09:34:53 20/06/2021
Sau khi công bố điểm thi Trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố đề thi ba môn Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh không chuyên. Đây là ba môn thi bắt buộc để xét tuyển vào trường.

Hải Dương: HS dự kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao không phải xét nghiệm

09:30:38 20/06/2021
Kỳ kiểm tra năng lực lớp 6 chất lượng cao tại TP Hải Dương, cán bộ, giáo viên phải xét nghiệm SARS-CoV-2 nhưng học sinh thì không. 

Trường ĐH Quy Nhơn: Thêm 9 chương trình đào tạo đạt kiểm định chất lượng

11:55:34 19/06/2021
Ngày 18/6, Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Giấy chứng nhận Kiểm định chất lượng giáo dục cho 9 chương trình đào tạo (CTĐT). Nhà trường có 12/46 CTĐT đạt kiểm định chất lượng giáo dục. 

Bí quyết giúp đạt điểm cao phần Tiến hóa và Sinh thái học

11:49:09 19/06/2021
Môn Sinh là môn khoa học tự nhiên nhưng lại có một hệ thống lí thuyết rất lớn. Điều này đòi hỏi thí sinh phải có phương pháp ôn tập, kĩ năng làm bài để đạt kết quả cao trong kì thi Tốt nghiệp THPT. 

Xu hướng ngành nghề qua nguyện vọng đăng ký của thí sinh: “Hot” quá khó nhằn

11:45:13 19/06/2021
Nếu so sánh nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh năm 2021, nhóm ngành Kinh doanh - quản lý và Máy tính - công nghệ thông tin có tỷ lệ tương đương 1 chọi 10. 

Ôn tập hiệu quả bài “Pháp luật với sự phát triển của công dân” môn GD Công dân

11:44:44 19/06/2021
Trong đề thi minh họa môn Giáo dục công dân (GDCD), bài 8 Pháp luật với sự phát triển của công dân gồm 4 câu hỏi thể hiện ở 3 cấp độ nhận thức (nhận biết, thông hiểu, vận dụng thấp). 

Có thể bạn quan tâm

Sau 4 năm "đãi cát", HLV Park đã tìm được "thanh gươm vàng" cho Việt Nam

Bóng đá việt nam

23:59:04 20/06/2021
Với Tiến Linh, HLV Park Hang-seo đang có một tiền đạo số 9 chuẩn mực cho đội tuyển Việt Nam chinh phục các giải đấu quốc tế lớn.

Hào quang của James Rodriguez ở tuyển Colombia vụt tắt

Bóng đá thế giới

23:57:11 20/06/2021
Việc HLV Carlo Ancelotti trở lại Real Madrid và James Rodriguez bị loại khỏi đội tuyển Colombia đặt ra cho cầu thủ này quá nhiều câu hỏi về sự nghiệp.

Cảnh sát Bỉ tìm được thi thể khi lùng sục quân nhân mất tích

Thế giới

23:49:27 20/06/2021
Lực lượng an ninh Bỉ đã lùng sục vùng đông bắc nước này sau khi quân nhân Jurgen Conings mất tích vào ngày 16/5. Ngày 20/6, một thi thể được phát hiện gần thị trấn Dilsen-Stokkem.

Bắt giữ người nhắn tin đe dọa lãnh đạo ở Hải Phòng

Pháp luật

23:43:13 20/06/2021
Trần Thái Bảo được xác định liên quan việc chống đối chính quyền thu hồi 9,2 ha đất quốc phòng bị lấn chiếm trái phép. Ngoài ra, ông ta còn nhắn tin đe dọa lãnh đạo địa phương.

Huyện Hóc Môn đồng loạt tổ chức lấy 100.000 mẫu xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 tại 11 xã/thị trấn trên địa bàn

Đời sống

23:39:08 20/06/2021
Vừa qua, huyện Hóc Môn đã ghi nhận một số trường hợp bệnh nhân COVID -19 là khởi điểm các chuỗi lây nhiễm trên địa bàn cũng như có những trường hợp bệnh nhân không xác định nguồn lây.

Tzuyu (Twice) bị chỉ trích vì có thái độ ghét bỏ màu da ngăm

Phong cách sao

23:28:12 20/06/2021
Tzuyu nói muốn có nước da trắng sáng như Da Hyun khiến nhiều người cho rằng cô nàng không thích màu da ngăm.

4 tân binh của nhóm Aespa “vượt mặt” các đàn chị lọt top 10 bảng xếp hạng giá trị thương hiệu idol nữ tháng 6

Nhạc quốc tế

23:16:10 20/06/2021
Viện Nghiên cứu Kinh doanh Hàn Quốc đã công bố kết quả bảng xếp hạng giá trị thương hiệu dành riêng cho thành viên các nhóm nhạc thần tượng nữ trong tháng này.

Du lịch Hoàng Sơn Trung Quốc - thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Du lịch

23:14:21 20/06/2021
Thành phố Hoàng Sơn có lịch sử hơn 2200 năm từ thời nhà Tần (221-206 trước Công nguyên). Thành phố đã từng là cái nôi của những nền văn hóa lộng lẫy và quyến rũ.

Clip vào quán tạp hóa mua đồ không đeo khẩu trang bị mời ra ngoài, người phụ nữ lớn giọng 'Mày biết tao là ai không mà đuổi?'

Netizen

23:08:19 20/06/2021
Dù liên tục được nhắc nhở phải đeo khẩu trang, người phụ nữ vẫn không chấp hành, thậm chí còn chống hông nói lớn: Mày biết tao là ai không mà đuổi?

Màu trắng, gam màu đẹp nhất cho phòng tắm thêm thư giãn và tinh tế

Sáng tạo

23:03:02 20/06/2021
 Nếu bạn đang thiết kế hay muốn cải tạo phòng tắm và băn khoăn tìm kiếm màu sắc phù hợp, đừng ngần ngại lựa chọn màu trắng vì đây là gam màu có thể giúp không gian trở nên rộng rãi và tinh tế hơn.

Ngọc Trinh và Lily Chen "đụng hàng" mẫu xe sắc đen hồng ấn tượng

Sao việt

23:01:31 20/06/2021
Nữ hoàng nội y Ngọc Trinh và Ngọc nữ bolero LiLy Chen đụng mẫu xe hiệu có màu sắc đen hồng đầy ấn tượng.

Một ứng dụng từng bị xem là "rác" có lượt tải về vượt cả Facebook và Instagram, mạng xã hội nổ ra tranh cãi dữ dội! 

Thế giới số

22:58:16 20/06/2021
Từng bị xem là ứng dụng rác khi có hàng loạt video nhạy cảm, nội dung độc hại thậm chí còn dính phải nghi vấn thu thập dữ liệu người dùng bị hàng loạt các quốc gia cấm vận, nguời dùng quay lưng xoá bỏ thì giờ đây ứng dụng này lại nhận đ...

Chuyên trang công nghệ The Verge khẳng định đây là 10 smartphone đáng "xuống tiền" nhất nửa đầu 2021 

Đồ 2-tek

22:52:20 20/06/2021
Theo The Verge, cứ chọn một trong 10 smartphone này thì chắc chắn bạn sẽ không hối hận!

'Hương vị tình thân': Khán giả ‘cầu xin’ Khánh Thy ngừng khóc vì quá 'tiền đình' với nhân vật vô dụng

Phim việt

22:51:35 20/06/2021
Cách xây dựng nhân vật Thy (Thu Quỳnh) trong Hương vị tình thân càng ngày càng khiến khán giả thất vọng: không giả nai làm giá thì cũng khóc lóc sụt sùi.

Những người cha tạo nên cơn sốt phòng vé của điện ảnh Việt

Hậu trường phim

22:48:27 20/06/2021
Nhân Ngày của Cha, chúng ta cùng nhìn lại những hình ảnh người cha được yêu mến và gây tiếng vang trên màn ảnh rộng nhé!