Tây Nguyên không chỉ có voi

Tôi hay nhủ bạn bè nếu có tới Tây Nguyên, bất kỳ một xó xỉnh nào đó của xứ Tây Nguyên mênh mông.

Thì nhớ chọn mùa này – mùa khô, nếu muốn mang về miền đồng bằng dịu êm của mình được chút gì đó thật sự khác biệt. Và nếu muốn cảm nhận Tây Nguyên ‘chất’ nhất, không đâu bằng Đắc Lắc.

Tây Nguyên không chỉ có voi - Hình 1

Có thể nhiều người sẽ phản đối, nhưng với riêng tôi, sau khi đã đi từ cực Nam tới cực Bắc, cực Đông sang cực Tây, qua nhiều cao nguyên hợp thành vùng đất lạ lùng này, tôi tự cho mình cái quyền nhận xét như vậy.

Và ít vị khách nào đến Đắc Lắc, thủ phủ được định vị một cách không chính thức của vùng cả thế kỷ nay, mà không muốn tới Buôn Đôn, nếu không, thì cũng được chủ nhà đưa tới Buôn Đôn. Những vị chủ nhà hiếu khách khốn khổ, đi Buôn Đôn với tiếng thở dài não nuột. Có người thậm chí sỗ sàng bảo thẳng khách: Có gì ở đó đâu!

Rồi sau đó bầu đoàn vẫn lốc nhốc lên đường, vượt qua chặng đường hơn 50km tính từ thành phố Buôn Ma Thuột. Con đường uốn lượn qua những làng xóm khá sầm uất, những nếp nhà sàn của người Ê Đê nép dưới rặng me cổ thụ, tầng tầng lớp lớp cà phê, những trảng cỏ mênh mông bằng phẳng đến khó hiểu bỗng vọt lên một cây kơ nia đơn độc. Loại cây mắc bệnh tự kỷ này không có nhu cầu gần gũi đồng loại, đến cành lá cũng không tỏa ra mà khép chặt vào thân, nhất là trong ráng chiều đỏ rực, chúng vươn thẳng lên trời tạo ra một hình ảnh vừa kiêu hãnh, vừa nhuốm vẻ u sầu cô liêu.

Và vào đến Buôn Đôn lừng danh. Thực ra giờ gọi là buôn Trí A. Buôn Đôn thành tên của cả một huyện. Chủ nhà thông thạo dẫn khách đi một vòng từ đầu tới cuối buôn. Nhiều nhất là những cửa hàng bán quần áo, khăn khố thổ cẩm dệt hoa văn, nhưng hoa văn của người Chăm ở đồng bằng Nam Trung bộ là phần nhiều, sợi dệt màu nhuộm cũng chẳng còn chút gì là “thủ công truyền thống”. Ở buôn Trí, phần đông phụ nữ mặc những chiếc váy Lào. Bởi ở đây, nhiều người gốc gác Lào.

Người nổi tiếng nhất buôn, chủ nhân ngôi nhà sàn bề thế nhất, có bộ sưu tập sừng thú, cung nỏ, đồ nghề săn voi từng được mượn đi trưng bày ở nhiều nơi, chất đầy trên tầng gác mà chỉ người thân thiết lắm mới được đặt chân vào, mang cái tên: Khăm Phết Lào. Khách du lịch không mấy người biết tới căn phòng đặc biệt của dòng họ bao đời là chủ làng này, thành ra từ đầu buôn tới cuối buôn chỉ thấy thuốc ngâm rượu hiệu Ama Kông.

Buôn Đôn, giờ có vẻ nổi tiếng nhờ Ama Kông – cụ già mới qua đời cách đây không lâu, lấy vợ sinh con khi tuổi đâu chừng tám chục, chứ không phải bằng vào quá khứ huy hoàng và những cánh rừng, thác nước hùng vĩ tới choáng ngợp.

Lịch trình của du khách tới Buôn Đôn, mà từ giờ, ta nên gọi chính xác là buôn Trí A, là ghé vào cạnh nhà Ban quản lý khu du lịch, ngắm nghía mấy chú voi không mấy khi nguôi vẻ thờ ơ bị xích dưới gốc me hoặc cột nhà sàn, mua vé cưỡi voi đi một vòng. Sau mươi phút lắc lư trên lưng voi cùng anh quản tượng người địa phương điều khiển voi bằng chiếc móc sắc nhọn và thứ ngôn ngữ khách chịu chết, là trèo xuống, hí hửng rằng mình đã biết mùi làm chủ loài động vật vĩ đại của rừng già.

Tiếp đó là mua vé, dập dềnh bước lên cầu treo bắc chằng chịt trong rặng si khổng lồ nổi trên mặt sông Sêrêpôk, mà nghe đâu tất cả bắt nguồn từ một gốc. Người tỏ vẻ lãng mạn thì tìm đoạn bờ cát, nhúng chân xuống nước, lơ đãng ngắm qua bên kia sông, mặc những bông hoa sao quay tròn trong gió đang tìm đường hạ xuống mặt sông cuộn bọt sóng vì phải lao qua nhiều ghềnh đá.

Bên đó là rừng quốc gia York Đôn, nơi mấy chú voi Tánh Linh hung hãn một thời được mang tới thả. Lãng mạn nữa là trong tiếng nước rì rào chảy dưới chân, bữa trưa được bày ra dưới tán si, nhà hàng phục vụ món ăn quen thuộc bao nhiêu năm vẫn bán ở đây là cơm lam, gà nướng chấm muối ớt xanh, canh chua cá lăng. Và kết thúc hành trình là tìm mua vài thang thuốc Ama Kông với niềm tin sự mạnh mẽ sẽ quay trở lại với các quý ông.

Thế là Buôn Đôn. Và nắng chói chang đợi khách trên đường về.

Nhưng nếu Buôn Đôn chỉ thế, thì có gì để quay lại Buôn Đôn lần thứ hai, lần thứ ba, và bao nhiêu lần nữa không thể đếm được? Để trở thành nỗi thao thiết lẩn vào một góc kín đáo trong ký ức, một ngày bất chợt bùng lên thôi thúc?

Nếu bạn chỉ đến Buôn Đôn để cưỡi voi, ăn gà nướng, và mua thuốc Ama Kông, thì Buôn Đôn sẽ cho bạn đúng ngần ấy thứ. Nếu bạn muốn Buôn Đôn ngấm Tây Nguyên vào tâm hồn bạn, Buôn Đôn sẽ cho bạn không chỉ đủ khi ở đó mà ám ảnh nhiều thời gian sau nữa. Một trảng cỏ không thấy điểm kết chuyển động ào ạt như sóng. Một bóng cổ thụ cô độc dưới mặt trời đỏ rực. Một cánh rừng khộp khô khốc trơ trụi. Những cây cẩm liên đỏ sẫm ào ạt trút lá. Nắng bỏng rát. Mặt đất ngùn ngụt hơi nóng. Gió gào thét không ngừng. Mùa khô Tây Nguyên bày ra đủ mọi khía cạnh khắc nghiệt nhất của nó ở vùng đất này.

Ngay nơi mặt đất bỏng cháy, những lùm tre cỏ cao ngang tầm người kiên nhẫn xanh, xòe ra những túm lá mảnh mai. Người phụ nữ thả ngực trần tắm táp ven sông, mặc trên kia là đông đúc khách lạ. Loại cà đắng chỉ ngon nhất khi nấu với cá khô. Dân làng sẵn sàng xiên một con gà, không nướng trực tiếp mà cắm xa xa bếp than hồng trọn buổi sáng để có món gà nướng tưởng không đâu có thể làm ngon hơn nữa. Một nắm lá é cất khô trên giàn bếp để giã món muối trứ danh. Mùa khô, lá é tàn hết cả, chỉ có cách đó mới giữ được cho món ăn nguyên vị.

Mấy gốc xoài khổng lồ nay để cột voi ấy cũng kể câu chuyện của nó nếu bạn muốn nghe, rằng nó đích thực là cây xoài rừng, tỏa một mùi thơm mê dại chứ không phải thứ mùi nhè nhẹ dìu dịu, ngon một vị đậm đà chứ không ngọt ngào dễ dãi như giống xoài nhà. Và đây mới là thực sự lãng mạn: chỉ cần lọc qua lớp ánh trăng, là nguyên sơ như từ thuở hồng hoang hiện về, xóa nhòa thời gian, không gian. Trăng thực sự là thứ đặc biệt ở Tây Nguyên, mà tôi chưa từng gặp được ở đâu. Trong một đêm trăng như thế, lang thang trên triền sông Sêrêpôk, tưởng tượng thời Henri Maitre làm cuộc thám hiểm Tây Nguyên, đất trời cũng chỉ mênh mang, hoang hoải đến thế mà thôi.

Ngày nay mộ “vua voi” Khun Jo Nob hoành tráng ở trên đường vào buôn Trí. Nhắc đến vị tù trưởng (mtau) này, chỉ còn huyền thoại săn voi, rằng nghe đâu ông săn được đến chừng 500 con voi. (Về huyền thoại này, trong một lần lang thang buôn Trí, tôi được nghe cách tính đầu voi của bà con hơi khác cách hiểu thô thiển của chúng ta: rằng nếu săn được con voi trắng, sẽ được tính bằng bao nhiêu đầu voi thường, nếu săn được voi đầu đàn, sẽ được tính bằng số lượng cả đàn voi. Không rõ thông tin tôi nghe đúng mấy phần, nhưng có vẻ phải có kiểu tính tương tự thì mới ra con số khổng lồ ấy được).

Lọc qua thời gian, huyền thoại về Khun Jo Nob còn lại tài săn voi là nổi bật nhất. Vậy mà đọc lại “Rừng người Thượng” (Les Jungle Moi) của Henri Maitre, ta gặp một Khun Jo Nob, một Buôn Đôn khốc liệt hơn nhiều: “Ở phía Tây, nổi tiếng nhất trong số các mtau đó là hai thủ lĩnh cũ ở buôn Thu – nay là Buôn Đôn – tên là Jau và Hiau.

Cầm đầu một băng gồm người Lào, người Ja rai và người Ra dê, chúng cướp phá các ấp vùng trung lưu sông Srépok… Sau khi Jau và Hiau chết, sự nghiệp của họ được tiếp tục một cách xứng đáng bởi một người tên là Thu, tức Khun Yo Nob hiện nay ở buôn Đôn, lai nửa Lào và nửa Mnong, y chỉ ngưng các cuộc cướp phá đầy hiệu quả của y khi chúng ta tới. Suốt nhiều năm, ngôi làng buôn Đôn của y, nơi trú ẩn của đám người Lào chuyên buôn lậu và buôn bán nô lệ, chỉ là một hang ổ của bọn cướp”.

Lãng mạn hơn nữa là đặt được bước chân vào rừng York Đôn, nghe tiếng chim đêm đập cánh xao xác, vô tình trông thấy mẹ con đàn lợn rừng, hay một chú nai đi lẻ hoảng hốt quay đầu phóng ngang sườn đồi. Thậm chí, chỉ gió và những trảng cỏ đuôi chồn bạt ngàn cũng có thể thổi mãi trong lòng người, bởi thứ tự nhiên như gió khi thổi ở nơi này cũng mang phong vị khác.

Vì vậy, tôi luôn nhủ bạn bè, nếu muốn biết Tây Nguyên thật sự, hãy đến giữa những ngày khắc nghiệt nhất. Nếu tới Buôn Đôn, đừng chỉ mua thuốc Ama Kông mang về.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Nội: Teen mê nghệ thuật đã check-in Triển lãm Điêu khắc Hà Nội - Sài Gòn chưa?
18:56:14 26/09/2020
Chê bai khu nghỉ dưỡng, đánh giá 1 sao trên mạng, du khách bị kiện và có thể bị đi tù
16:15:17 27/09/2020
Check-in 4 cây cầu gỗ trên biển nổi tiếng ở Việt Nam
19:53:06 26/09/2020
Hội An không 1 bóng người dù đã mở cửa đón khách trở lại từ đầu tháng 9, dân tình liền rủ nhau "giải cứu du lịch"
19:40:00 27/09/2020
Hồ nước nằm lưng chừng giữa trời và vực biển
20:21:52 26/09/2020
Khám phá ngôi chùa tồn tại nửa thế kỷ trong chung cư giữa Sài Gòn
16:27:47 26/09/2020
Đồi chè Long Cốc vào Thu - bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ
10:06:11 27/09/2020
Nét hoang sơ xứ Nẫu Phú Yên 'ăn đứt' nhiều địa danh nổi tiếng thế giới
09:52:43 26/09/2020
4 quán cà phê hoài niệm
13:42:57 27/09/2020
Triều Tiên qua bộ ảnh 'Những khách sạn ở Bình Nhưỡng'
10:09:51 26/09/2020

Thông tin đang nóng

Cường Đô La lần đầu khoe tủ đồ chẳng khác gì cửa hiệu sang chảnh trong căn biệt thự tiền tỷ
20:27:59 27/09/2020
Binz, Karik, Kay Trần "đọ sắc" khi cùng diện set đồ hiệu
19:55:08 27/09/2020
Stylist kỳ công sửa sang nhưng Dương Tử vẫn "ê chề" vì chiếc váy phản chủ, gây hiểm lầm chết người
21:01:36 27/09/2020
Đông Nhi đăng tải khoảnh khắc tình tứ bên Ông Cao Thắng, vòng eo thon gọn mới là tâm điểm chú ý
20:31:56 27/09/2020
Những lần thất bại của Lý Liên Kiệt
19:37:08 27/09/2020
Sao Việt nô nức diện áo dài đi cúng Tổ Nghiệp sân khấu năm 2020
20:06:28 27/09/2020
Hứa Quang Hán: Nam thần sở hữu nhiều vai diễn ấn tượng nhưng chưa có duyên với giải thưởng
20:30:18 27/09/2020
Ngô Kiến Huy không ngại cạnh tranh với Đức Phúc
21:04:08 27/09/2020
Lưu Diệc Phi vẫn là "đệ nhất nữ thần Kim Ưng" vạn người si mê
20:56:56 27/09/2020
Đến hẹn lại lên: Người Hà Nội kiên nhẫn xếp hàng dài đợi mua bánh Trung thu Bảo Phương
19:52:10 27/09/2020

Tin mới nhất

Loạt tuyến đường cao tốc "đốn tim" những ai đi qua

19:13:07 27/09/2020
Những con đường quê đẹp như tranh vẽ cho đến đường núi trập trùng, hiểm trở hay những con đường cao tốc ven biển thơ mộng... làm say đắm bất cứ ai mỗi khi đi qua.

Các sự kiện vui chơi dịp Trung thu

18:02:52 27/09/2020
Khách có thể tham gia chương trình tại phố đi bộ, học làm đồ chơi truyền thống cùng nghệ nhân tại bảo tàng, xem kịch, xem biểu diễn xiếc...

Chinh phục 'Nóc nhà Quảng Ninh'

16:11:38 27/09/2020
Khám phá và chinh phục nóc nhà của Quảng Ninh - đỉnh Cao Xiêm, là một trải nghiệm thú vị. Đây cũng là điểm đến đẹp vào thu, là hành trình dự kiến cho chương trình leo núi trong Hội mùa vàng Bình Liêu sắp tổ chức vào cuối tháng 10 này.

Kinh nghiệm khám phá Corona Casio Phú Quốc

15:38:15 27/09/2020
Thiết kế sang trọng, hệ thống thiết bị hiện đại, tích hợp nhiều tiện ích, phân chia không gian đa dạng của Corona Resort & Casino thu hút du khách trong và ngoài nước.

Những kỳ nghỉ sang chảnh có thể bất ngờ “trong tầm tay”

15:23:12 27/09/2020
Vung tay hơn một chút vào kỳ nghỉ cao cấp khi dịch Covid-19 qua đi, du khách có thể đưa vào danh sách phiêu lưu của mình thêm những kỳ nghỉ sang trọng mà không lo cháy túi.

Dòng sông như trôi về thời tiền sử

13:45:52 27/09/2020
Khách được ngồi thuyền xuôi dòng sông dài 3 km, chảy men dưới chân dãy Trường Sơn với những ghềnh đá, rừng cây, bãi cát hoang sơ.

Kinh ngạc diện mạo thủ đô Moscow thay đổi 150 năm qua

13:31:44 27/09/2020
Những bức ảnh dưới đây chụp nhiều địa điểm ở Moscow ngày ấy - bây giờ phần nào cho thấy sự thay đổi đáng kể về diện mạo của thủ đô nước Nga theo thời gian.

Câu chuyện Bản Phùng

13:23:05 27/09/2020
Qua đèo vượt dốc đến với Bản Phùng (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang) - nơi có những ruộng bậc thang đẹp nhất Việt Nam. Cuối tháng 9, cả nơi này được phủ lên một màu vàng rực rỡ và phảng phất trong làn gió se lạnh hương thơm của lúa ch...

Kích cầu du lịch lần 2: Khởi sắc từ Tây Bắc

10:55:25 27/09/2020
Tháng 9, những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải (Yên Bái) và nhiều tỉnh Tây Bắc vào độ chín vàng. Khi ngành Du lịch Việt Nam thực hiện kích cầu du lịch lần 2, Tây Bắc là một trong những vùng du lịch tạo hiệu quả thấy rõ nhờ những chi...

Lần đầu du lịch Bali: Chợ đêm nào nên chọn để có được trải nghiệm tốt nhất

10:01:34 27/09/2020
Chợ đêm ở Bali mang đến trải nghiệm mua sắm và ăn uống độc đáo dành cho bạn. Những khu chợ đêm này là nơi bạn có thể khám phá các món ăn nhẹ của địa phương được yêu thích, tìm hiểu về các mặt hàng gia dụng truyền thống và công dụng của ...

Làm thế nào để có 'mỡ nó rán nó'

05:30:13 27/09/2020
Với các khu như Ba Vì, Bà Nà, Fansipan... nếu không biết cách dùng mỡ nó rán nó thì chẳng những du lịch không phát triển, di tích sẽ hoang phế, mà rừng cũng bị phá.

Những địa điểm “check- in” khi đến du lịch Đắk Nông

05:20:40 27/09/2020
Mảnh đất phía Nam Tây Nguyên- Đắk Nông được nhận định là nơi giàu tiềm năng phát triển du lịch. Hiện địa phương này đã có nhiều giải pháp, tập trung phát triển du lịch theo hướng bền vững.

Quán bar xa xôi nhất thế giới

20:05:59 26/09/2020
Muốn vừa nhậu ở một nơi ấm cúng vừa bắt gặp gấu Bắc Cực hoặc ngắm cực quang trên bầu trời hàng đêm, du khách hãy tìm tới Svalbar.

Những điều ít biết về cung An Định, 'viên ngọc' trăm năm của xứ Huế

19:04:43 26/09/2020
Cung An Định gắn bó với nhiều nhân vật Hoàng gia ở giai đoạn cuối triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, như vua Khải Định, vua Bảo Đại, hoàng tử Bảo Long, hoàng hậu Nam Phương...

Chùa Cái Bầu - ngôi chùa ven biển đẹp nhất Quảng Ninh

18:48:17 26/09/2020
Chùa Cái Bầu cách trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) khoảng 65 km, được xây dựng gần 10 năm qua đang là điểm tâm linh được nhiều khách hành hương đến chiêm bái và vãn cảnh.

Bình Định kêu gọi đầu tư dự án khu du lịch gần 2.000 tỉ đồng

18:15:57 26/09/2020
Sở Kế hoạch và Đầu tư vừa phê duyệt danh mục dự án có sử dụng đất cần lựa chọn nhà đầu tư đối với Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe và dân cư khu vực suối nước nóng Hội Vân.

Ninh Thuận: Thời gian, địa điểm diễn ra Lễ hội Katê 2020

18:12:25 26/09/2020
Lễ hội Katê 2020 là một trong những sự kiện lớn của đồng bào Chăm Bà la môn được diễn ra hàng năm vào ngày 01 tháng 7 Chăm lịch (tức ngày 16/10/2020 Dương lịch). Năm nay lễ hội Katê 2020 sẽ được tổ chức từ ngày 15/10 đến...

Du khách kinh ngạc trước khách sạn tổ chim cực ấn tượng

18:07:23 26/09/2020
Khu nghỉ dưỡng Segera ở Kenya là nơi sinh sống của một loài động vật hoang dã tuyệt đẹp. Khu nghỉ dưỡng có những phòng ở ấn tượng trong đó nổi bật nhất là biệt thự tổ chim mang lại sự kinh ngạc thú vị cho du khách.

Ngọn núi cao nhất Nam bộ và những điều thú vị...

17:25:05 26/09/2020
Đây là ngọn núi có nhiều tên gọi, nhưng dân dã nhất là tên gọi núi Bà Đen thuộc địa phận tỉnh Tây Ninh. Ngọn núi được xem là cao nhất Nam bộ, trên đó có tượng thờ Bà Đen được tôn danh Linh Sơn thánh mẫu.

Hành trình tìm về vẻ đẹp hoang sơ nơi phố núi Buôn Ma Thuột

16:31:15 26/09/2020
Cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ cùng vẻ đẹp yên bình vốn có nơi đại ngàn của Buôn Ma Thuột đủ sức làm hút hồn bao du khách ghé thăm.

Đón Trung thu tại Hoàng thành Thăng Long

16:12:54 26/09/2020
Du khách tham gia có thể chụp ảnh với đồ chơi truyền thống, làm bánh trung thu, đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi hay xem múa sư tử...

Phú Yên khai trương tuyến du lịch cao nguyên Vân Hòa

16:00:09 26/09/2020
Ngày 26/9, tại di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Yên tổ chức lễ kỷ niệm ngày Du lịch thế giới (27/9) và khai trương tuyến du lịch cao nguyên Vân Hòa. Đây l...

Du khách Việt Nam đã sẵn sàng du lịch trở lại?

15:57:16 26/09/2020
Hơn 41% số người Việt Nam được hỏi đã sẵn sàng đi du lịch ngay từ tháng 9, 11 năm nay. Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) đã thông báo kết quả khảo sát tâm lý và hành vi của khách du lịch sau Covid-19 tính đến ngày 20-9-2020.

Thú chơi trội của giới siêu giàu

13:25:03 26/09/2020
Chỉ vì thích đầu bếp người Pháp Eric Ripert, một gia đình đã mời ông đến New York để chuẩn bị bữa tối 8 món với giá 300.000 USD.

Mùa thu Nội Mông

13:20:03 26/09/2020
Trời vào mùa thu, Thanh Thủy bồi hồi nhớ về kỷ niệm chuyến đi đến vùng Hô Luân Bối Nhĩ ngắm những cánh rừng bạch dương đúng một năm trước.

Nơi con người và báo hoa mai sống hòa thuận hơn một thế kỷ

12:37:56 26/09/2020
Người dân làng Bera (Ấn Độ) sùng bái vị thần của sự hoang dã Shiva. Họ luôn tìm cách để cùng tồn tại, phát triển với báo hoa mai, một trong những kẻ săn mồi đáng sợ nhất.

Thiên đường mùa thu ở thung lũng Hunza

10:07:50 26/09/2020
Tôi đã thực sự đắm chìm trong cảm xúc trước cảnh đẹp mùa thu ở thung lũng Hunza của Pakistan. Với tôi, Hunza chính là thiên đường của mùa thu không thể bỏ lỡ.

'Check in sống ảo' - khi nào hữu ích?

10:02:11 26/09/2020
Dù phong trào sống ảo gây không ít phiền toái, phản cảm cho nhiều người, nhưng có luồng ý kiến cho rằng, sống ảo cũng rất hữu ích. Bằng chứng là ngành du lịch nội địa, ngành khách sạn - nhà hàng ăn theo phong trào này để ăn nên làm ra k...

Khám phá nơi tận cùng thế giới

07:41:15 26/09/2020
Tren del Fin del Mundo, nghĩa là nơi tận cùng thế giới, là một thành phố mang tên Ushuaia ở độ cao 2.300m so với mực nước biển. Thành phố nhỏ xíu này nằm ở phía nam của Đảo lớn Isla Grande de Tierra de Fuego, thủ phủ của tỉnh cùng tên t...

Vịnh Lan Hạ - Bức tranh thiên đường huyền ảo

07:38:06 26/09/2020
Nằm ở phía Nam của vịnh Hạ Long và phía Đông của đảo Cát Bà (TP. Hải Phòng), vịnh Lan Hạ có diện tích hơn 7.000ha, bao gồm một quần đảo khá hoang sơ với khoảng 400 hòn đảo lớn nhỏ dày đặc tạo nên một bức tranh khổng lồ đẹp huyền ảo.

Thu Nha Trang

07:35:13 26/09/2020
Không phải ngẫu nhiên mà những ca từ của ca khúc Nha Trang mùa thu lại về của nhạc sĩ Văn Ký lại xao xuyến lòng người đến thế mỗi khi nhắc đến Nha Trang. Nha Trang, thành phố của nắng vàng, biển xanh, của những hàng cây ru mình trong gi...

Giảm giá phòng 40%, giảm 50% tiền ăn sáng: Du lịch quá hời

07:30:36 26/09/2020
Năm triệu đêm nghỉ tại khách sạn sẽ có giá bằng 40% mức bình thường. Để được hưởng ưu đãi này, du khách phải đến nghỉ tại những cơ sở du lịch bên ngoài tỉnh mà họ sinh sống.

Borjomi - thiên đường trên mặt đất

07:27:57 26/09/2020
Đất nước Đông Âu Georgia nhỏ bé được thiên nhiên ban tặng nhiều món quà đặc biệt. Một mặt hướng ra Biển Đen, lại có dãy núi Kavkaz (Caucasus) chạy dọc qua, Georgia sở hữu phong cảnh núi sông hữu tình hiếm nơi nào có được. Đến Georgia, d...

@i.am.long: 'Phải đi du lịch mới có kho ảnh phong cảnh và đời sống phong phú được'

07:15:19 26/09/2020
Chủ nhân của page i.am.long ngoài đời là một cậu bạn dễ thương và thân thiện hết mức. Long Nguyễn có niềm đam mê đặc biệt với nhiếp ảnh phim và du lịch, vì thế đảm bảo ngồi nghe Long kể chuyện cả ngày cũng không thấy chán.

Thảm hoa quanh hồ Hoàn Kiếm khoe sắc tươi tắn trong nắng thu

07:06:21 26/09/2020
Cùng với việc lát đá vỉa hè đang được khẩn trương hoàn thiện, quanh hồ Hoàn Kiếm, nhân viên công ty cây xanh cũng đang tiến hành trồng những thảm hoa rực rỡ, tạo cảnh quan tươi đẹp.

Có thể bạn quan tâm

'Cài Win dạo' - nghề xưa nhưng chưa cũ

Thế giới số

04:02:32 28/09/2020
Tan làm, Đỗ Linh (Thanh Xuân, Hà Nội), đi xe máy gần 10 cây số để cài phần mềm máy tính tại nhà cho khách, kiếm thêm 200 nghìn đồng.

Giá trung bình của smartphone tăng

Đồ 2-tek

04:01:48 28/09/2020
Người dùng khu vực châu Á - Thái Bình Dương chi trung bình 243 USD cho mỗi chiếc smartphone, tăng 11% so với năm trước.

Giám Khảo Vua Đầu Bếp Nhí hướng dẫn làm món Pháp đẳng cấp 5 sao tại nhà

Show việt

22:51:34 27/09/2020
Viện Pháp tại Việt Nam và công ty BHD phối hợp sản xuất series ẩm thực BON APPETIT - Khám Phá Tinh Hoa Ẩm Thực Pháp phát sóng trên kênh ẩm thực online Mâm Nhà - Foodclub giới thiệu đến khán giả những món ăn đặc biệt mang hương vị Pháp d...

6 công thức mặt nạ 'hô biến' tóc mỏng thành tóc dày

Làm đẹp

22:21:37 27/09/2020
Trứng, bơ hay mật ong đều là những nguyên liệu giàu dưỡng chất, giúp kích thích mọc tóc, làm tóc mỏng trông dày dặn, bồng bềnh hơn.

Mẫu nhí catwalk trên cà kheo

Thời trang

22:18:27 27/09/2020
Bé Lunar Chong gây chú ý tại fashion show thiếu nhi khi thể hiện phần trình diễn thời trang trên cà kheo được biến tấu bằng bục gỗ và dây thừng.

4 bước dưỡng da khi giao mùa của Misoa

Phong cách sao

22:17:06 27/09/2020
Thời điểm giao mùa, da của Misoa bị nổi mẩn nên nữ MC ưu tiên các sản phẩm dưỡng lành tính, có kết cấu mỏng nhẹ để làm dịu làn da kích ứng.

Loạt nghệ sĩ gạo cội rủ nhau đóng phim “Ai rồi cũng già”

Hậu trường phim

22:00:10 27/09/2020
NSND Hoàng Dũng tiết lộ dự án phim này có độ dài lên tới 180 tập.

Disney chọn diễn viên da màu vào vai Tinker Bell

Phim âu - mỹ

21:57:31 27/09/2020
Yara Shahidi là nữ diễn viên da màu đầu tiên thủ vai Tinker Bell. Quyết định dành cho dự án Peter Pan and Wendy lập tức gây ra nhiều tranh cãi.

Nửa Đường Mật, Nửa Đau Thương rắc đường 2 tập đầu: Bạch Lộc - La Vân Hi chưa gì đã hôn tới tấp

Phim châu á

21:41:16 27/09/2020
Chỉ mới lên sóng 2 tập đầu tiên nhưng mối quan hệ giữa Giang Quân (Bạch Lộc) và Viên Soái (La Vân Hi) đã có đầy đủ cả mật ngọt lẫn đau thương.

Việt Nam giành 2 Huy chương Vàng Olympic Toán học quốc tế 2020

Học hành

21:32:15 27/09/2020
Đội tuyển Việt Nam gồm 6 học sinh tham dự Olympic Toán học quốc tế (IMO) vừa giành 2 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc và 2 Huy chương Đồng. Trong đó, Ngô Quý Đăng - cậu học trò lớp 10 đã xuất sắc xếp hạng 4 thế giới.

Uống nước đúng cách giúp giảm cân, loại bỏ độc tố

Sức khỏe

21:28:34 27/09/2020
Hình thành thói quen đều đặn uống nước hàng ngày là một cách đơn giản nhất giúp bạn có thể trẻ khỏe, giảm cân, loại bỏ độc tố trong cơ thể.

CHÍNH THỨC: Doanh thu RÒM cán mốc 1 triệu đô chỉ sau 2 ngày công chiếu

Phim việt

21:21:52 27/09/2020
Chỉ vừa kết thúc những ngày công chiếu đầu tiên nhưng Ròm đã mang về thêm một mốc doanh thu mới siêu ấn tượng.

LMHT: Cộng đồng Trung Quốc kinh ngạc khi 369 – đường trên của Top Esports cày rank 29 tiếng liên tục không nghỉ

Esport

21:05:13 27/09/2020
Người đi đường trên của Quán Quân LPL Mùa Hè 2020 đang cho thấy sự nỗ lực kinh khủng của mình trước thềm CKTG.

Hamilton bị phạt trong buổi đua chính tại Nga

Sao thể thao

21:05:10 27/09/2020
Tay đua Valtteri Bottas của Mercedes thắng chặng F1 tại Nga, trong khi đồng đội Lewis Hamilton cán đích thứ 3 vì nhận án phạt kép 5 giây từ ban tổ chức.

Bị gây sự, game thủ Lửa Chùa phản pháo cực gắt, chê giải đấu tỷ Đồng của PUBG Mobile không bằng giải “cỏ”

Game online

21:04:15 27/09/2020
Giải đấu PMPL VN S2 của PUBG Mobile đang diễn ra trong vòng ba ngày từ 25 - 27/9. Đây là giải đấu được đánh giá là đáng đồng tiền bát gạo nhất tại thị trường Việt Nam của PUBG Mobile với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 1,5 tỷ Đồng