Tàu thăm dò của NASA lăn bánh lần đầu tiên trên Sao Hỏa

Tàu thăm dò Perseverance của NASA đã thực hiện chuyến đi đầu tiên trên Sao Hỏa , di chuyển khoảng 6m và đi một đoạn trong miệng núi lửa Jezero .

Tàu thăm dò của NASA lăn bánh lần đầu tiên trên Sao Hỏa - Hình 1
Hình ảnh được chụp lại trong lần đầu tiên tàu Perseverance di chuyển ngày 4/3. Ảnh: NASA

Theo kênh CNN, trong lần đầu tiên đó, tàu Perseverance lăn bánh trong 33 phút ngày 5/3. Kỹ sư thử nghiệm hoạt động của Perseverance , ông Anais Zarifian cho biết tàu đã hoạt động “tốt khó tin”.

Tàu Perseverance đã gửi về hình ảnh vết bánh xe của mình lăn trên bề mặt Sao Hỏa ngày 6/3.

Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên trong nhiều cuộc thử nghiệm và là bước ngoặt với tàu thăm dò sau khi nó hạ cánh thành công trên Sao Hỏa ngày 18/2.

Trong lần này, tàu đã đi về phía trước gần 4m, thực hiện cú xoay 150 độ để rẽ trái và đi lùi 2,4m. Tàu cũng có thể xoay camera tới khu vực nó hạ cánh.

Khi sứ mệnh thăm dò Sao Hỏa bắt đầu, tàu sẽ di chuyển trung bình 200m hoặc hơn.

Theo kế hoạch, tàu Perseverance sẽ thực hiện mọi loại chuyển động để kiểm tra toàn bộ tình trạng “ sức khỏe ” rồi mới đi qua miệng núi lửa Jezero để tìm kiếm sự sống cổ xưa.

Tàu đã được cập nhật phần mềm để giúp nó thăm dò Sao Hỏa.

Trước đó, tàu Perseverance đã liên tục gửi về Trái Đất những hình ảnh tuyệt vời. Cặp camera màu có tên Mastcam-Z của tàu thăm dò đã gửi 142 bức ảnh về khu vực mà tàu đáp xuống Sao Hỏa ngày 21/2.

Với 142 bức ảnh này, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ ( NASA ) đã có hình ảnh độ phân giải cao đầu tiên về miệng núi lửa Jezero, khu vực lòng hồ cạn 3,9 tỷ năm tuổi và là nơi tàu thăm dò sẽ tìm kiếm sự sống cổ xưa trong hai năm tới.

Trong bức ảnh 360 độ, đối diện với mép miệng núi lửa và vách đá là hình ảnh lưu vực sông cổ đại ở phía xa. Bức ảnh này không giống những hình ảnh mà tàu thăm dò Curiosity của NASA từng gửi về khi khám phá khu vực miệng núi lửa Gale.

Ông Jim Bell, nhà nghiên cứu chính về thiết bị Mastcam-Z tại khoa thăm dò vũ trụ và Trái Đất tại Đại học Bang Arizona, nói: “Chúng tôi đã hạ cánh ngay ở khu vực tốt nhất, nơi có thể nhìn thấy nhiều đặc điểm khác nhau. Trước đây, tàu Spirit, Opportunity và Curiosity cũng phát hiện các đặc điểm tương tự tại khu vực đáp xuống”.

Tàu Perseverance cũng gửi về ảnh panaroma bằng Navcams (camera định vị) hồi cuối tuần.
Mastcam-Z là một tính năng mới của tàu thăm dò Perseverance. Thiết bị này được thiết kế dựa trên kinh nghiệm rút ra từ thiết bị Mastcam trên tàu thăm dò Curiosity. Mastcam của Curiosity có 2 camera với tiêu cự cố định, còn Mastcam-Z có thể phóng to, thu nhỏ.

Ngoài ra, tàu cũng gửi về đoạn âm thanh đầu tiên được ghi lại trên Sao Hỏa.

Những hình ảnh chưa từng thấy được tàu của NASA gửi về từ Sao Hỏa

Sau khi đáp xuống bề mặt Sao Hỏa an toàn ngày 18/2, tàu thăm dò Perseverance của NASA đã gửi về Trái Đất những hình ảnh chưa từng thấy trước đây.

Theo kênh CNN, trong họp báo ngày 19/2, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố hình ảnh đầu tiên được tàu Perseverance gửi về từ Sao Hỏa. Bức ảnh đã khiến những người tiếp nhận phấn chấn.

Những hình ảnh chưa từng thấy được tàu của NASA gửi về từ Sao Hỏa - Hình 1
Bức ảnh cho thấy tàu Perservance ở trên không ngay trước khi chạm bánh xuống Sao Hỏa. Ảnh: NASA

Bức ảnh chụp lại khoảnh khắc tàu thăm dò gần chạm vào bề mặt Sao Hỏa trong quá trình hạ cánh và tiếp đất. Camera đã chớp được góc ảnh này. Đây là góc ảnh chưa từng được chụp trong các sứ mệnh trước đó.

Tài khoản Twitter của tàu Perseverance mô tả: "Bức ảnh này được chụp từ camera trên 'lưng' tôi, chớp lại khoảnh khắc tôi đang lơ lửng trên không ngay trước khi bánh xe chạm xuống. Khoảnh khắc mà đội của tôi đã mơ về suốt nhiều năm qua giờ đã thành hiện thực. Dám thử những điều vĩ đại".

Ông Adam Steltzner, kỹ sư trưởng phụ trách tàu thăm dò, cho biết: "Nhóm đã vô cùng phấn khích và vui sướng khi đã đưa thành công một tàu thăm dò nữa lên bề mặt Sao Hỏa. Khi chúng tôi đầu tư vào việc này, chúng tôi làm vì nhân loại".

Trong khi những hình ảnh đầu tiên mà tàu thăm dò gửi về tối 18/2 là ảnh đen trắng, cho thấy tàu đã hạ cánh an toàn xuống Sao Hỏa, thì những bức ảnh màu được công bố ngày 19/2 cho thấy màu đỏ đặc trưng của bề mặt Sao Hỏa.

Những hình ảnh chưa từng thấy được tàu của NASA gửi về từ Sao Hỏa - Hình 2
Bức ảnh màu đầu tiên mà tàu Perseverance gửi về từ Sao Hỏa. Ảnh: NASA

Tài khoản Twitter của tàu Perseverance đăng dòng trạng thái: "Một chân trời mở, với quá nhiều điều để khám phá. Không thể chờ được nữa".

Trong một bức ảnh, người ta cũng có thể nhìn thấy đá nằm rải rác trên bề mặt bằng phẳng ở khu vực hạ cánh tại miệng núi lửa Jezero, nhưng chúng nhỏ so với bánh xe của tàu thăm dò.

Camera HiRISE của Tàu Quỹ đạo Trinh sát Sao Hỏa bay phía trên khu vực hạ cánh khi tàu Perseverance chuẩn bị đáp xuống. Camera này đã chụp lại hình ảnh khó tin khi dù của tàu thăm dò mở ra.

Khoảnh khắc này là điều chưa ai từng chứng kiến trước đây. Nó rất ngoạn mục, khiến nhóm kỹ sư ngỡ ngàng. Họ có cảm giác chiến thắng khi có thể chớp được những hình ảnh này và chia sẻ với cả thế giới.

Nhóm kỹ sư đã tổ chức tiệc ảo để ăn mừng và có đêm ngủ ngon giấc nhất khi biết tàu đã hạ cánh an toàn.

Những hình ảnh chưa từng thấy được tàu của NASA gửi về từ Sao Hỏa - Hình 3
Đá trên Sao Hỏa có các lỗ nhỏ khiến các nhà khoa học tò mò. Ảnh: NASA

Bà Pauline Hwang, Giám đốc sứ mệnh chiến lược của tàu Perseverance nói: "Tàu thăm dò đang hoạt động rất tốt và còn nguyên vẹn trên bề mặt Sao Hỏa, sẽ tiếp tục hoạt động tích cực và tuyệt vời".

Cuối tuần này, tàu thăm dò sẽ được kiểm tra phần cứng để đảm bảo mọi thứ hoạt động trơn tru. Cột ăng ten sẽ mở ra và camera trên đó sẽ chụp thêm ảnh về khu vực xung quanh tàu thăm dò để có bức ảnh toàn cảnh. Camera cũng sẽ tự chụp ảnh selfie của tàu thăm dò.

Ingenuity, chiếc trực thăng bé gắn bên dưới tàu thăm dò, cũng sẽ được kiểm tra. Trước khi trực thăng có thể bắt đầu loạt chuyến bay thử nghiệm trong 30 ngày, sẽ có nhiều điều phải làm và sẽ mất thời gian.

Tàu thăm dò sẽ cần di chuyển tới một địa điểm được gọi là khu vực sân bay để thả trực thăng xuống bề mặt Sao Hỏa và di chuyển ra xa trực thăng.

Tàu Perseverance sẽ có thể theo dõi và ghi lại hình ảnh, video về chuyến bay lịch sử này. Trực thăng Ingenuity cũng mang theo hai camera và sẽ chia sẻ hình ảnh từ trên không.

Sau khi tàu thăm dò đã đáp xuống Sao Hỏa, nó có thể chuyển sang phần mềm cần phải sử dụng khi chạy trên bề mặt hành tinh này.

Những hình ảnh chưa từng thấy được tàu của NASA gửi về từ Sao Hỏa - Hình 4
Hình ảnh tàu Perseverance trên đường tới khu vực hạ cánh do camera HiRISE chụp. Ảnh: NASA

Hình ảnh mà tàu gửi về sẽ cung cấp thông tin cho nhóm khoa học để họ có thể bắt đầu sứ mệnh, sẵn sàng nghiên cứu các hình ảnh và vạch ra con đường cho tàu thăm dò.

Tàu Perseverance sẽ dành hai năm tới để tìm hiểu miệng núi lửa Jezero, tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ xưa khi Sao Hỏa là nơi có thể có thích hợp với sự sống hơn bây giờ.

Tàu sẽ tìm hiểu đá gần đó trên nền miệng hố Jezero để xem đó là đá bazan núi lửa hay đá trầm tích, đồng thời tìm hiểu xem có khoáng chất olivin không. Đây là khoáng chất rất được các nhà khoa học quan tâm.

Các lỗ trên một số hòn đá cho thấy có thể có khí thoát ra từ đá nếu chúng được hình thành từ dung nham. Nếu là đá trầm tích thì lỗ đó có thể là nơi chất lỏng hòa tan một phần đá và chảy ra.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị08:42Johnny Đặng - Vua kim hoàn gốc Việt ở Mỹ, cha đẻ của "bộ răng nạm kim cương" Grillz07:00

Tiêu điểm

Hai người Việt bị bắt, khai 'làm nô lệ' trong trại cần sa Anh
17:37:42 20/04/2021
Mỹ: Tiếp tục xảy ra xả súng, 3 người thiệt mạng
01:24:22 19/04/2021
Harry có thể hoãn về Mỹ với vợ
00:53:01 20/04/2021
Biden bị công kích vì phát biểu trong 'phòng trống'
23:58:00 19/04/2021
Người gốc Việt ở Campuchia 'khóc không ra nước mắt' vì Covid-19
00:00:16 20/04/2021
Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip
07:48:11 19/04/2021
Tình hình Covid-19 ở Campuchia ‘mất kiểm soát’, Phnom Penh tuyên bố ‘Vùng Đỏ’ ở 3 quận
22:08:25 19/04/2021
Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến 'chặn cửa' thẻ xanh với một số đối tượng đặc biệt
11:16:57 20/04/2021
Nữ hoàng Anh sắp đón sinh nhật 'cô đơn nhất'
23:55:29 19/04/2021
Người phụ nữ 6 năm sống kiểu tinh tinh
01:02:00 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao hình ảnh trùng khớp với lời tố của bố mẹ Vân Quang Long, nghi vấn Linh Lan đã biết cố NS có vợ ở Mỹ từ lâu?
18:19:38 20/04/2021
Lý Hải - Minh Hà lên tiếng về Lật Mặt: 48H bị thế lực chơi bẩn: "Ai cũng hỏi nhưng chúng tôi không biết làm gì bây giờ luôn..."
19:54:18 20/04/2021
Trường Giang bênh vợ là thương hay hại Nhã Phương giữa "tâm bão"?
21:20:09 20/04/2021
Xót xa hình ảnh Chi Dân trong đám tang mẹ ruột: Cúi đầu ôm chặt di ảnh, đau lòng tiễn biệt người thân về nơi an nghỉ
17:09:56 20/04/2021
Giữa drama với Nathan Lee, Ngọc Trinh gây sốc khi diện nội y hột xoàn phô diễn 80% cơ thể, còn khoe được tặng Roll Royce 30 tỷ
20:56:33 20/04/2021
Khắc Việt bị gãy xương cổ tay, phải vào phòng mổ ngay ngày mai và hủy gấp các show diễn
19:42:25 20/04/2021
Chị gái Kim “siêu vòng 3” gây sốc khi nằm đè lên người tình nhân mới giữa biển
17:44:44 20/04/2021
Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"
16:50:55 20/04/2021
"Đoàn Dự" Lâm Chí Dĩnh: Đệ nhất mỹ nam Thiên long bát bộ cũng lâm cảnh hết thời, bị mỉa mai
19:31:14 20/04/2021
Nam thanh niên lột xác sau 2 năm gọt hàm, hết hồn với "chiến tích" cầm về năm nào
22:27:19 20/04/2021

Tin mới nhất

Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ công dân da màu George Floyd tử vong

23:30:53 20/04/2021
Ngày 19/4, các thành viên trong bồi thẩm đoàn đã bắt đầu xem xét những cáo buộc nhằm vào Derek Chauvin - cựu cảnh sát bị cáo buộc tội danh giết người trong vụ người đàn ông da màu George Floyd tử vong ở thành phố Minneapo...

Bầu cử tại CH Chad: Tổng thống Déby tái đắc cử

23:24:47 20/04/2021
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Độc lập (CENI) của CH Chad, công bố tối 19/4, cho biết Tổng thống đương nhiệm Idriss Déby đã giành được đa số tuyệt đối phiếu bầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu...

Đại sứ Mỹ tại Nga về nước giữa căng thẳng

23:20:58 20/04/2021
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ngày 20/4 tuyên bố ông sẽ trở về nước để hội ý với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trung Quốc, Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò hợp tác đa phương

23:18:33 20/04/2021
Ngày 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021 (BFA), trong đó kêu gọi cải thiện hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Quân đội Nga xác nhận không kích phá hủy một căn cứ khủng bố ở Syria

23:13:38 20/04/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/4 thông báo lực lượng không quân nước này đã tiến hành không kích một căn cứ huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc thành phố Palmyra của Syrua, tiêu diệt 200 tay súng phiến quân.

Đại sứ Mỹ quyết không rời Moskva bất chấp ‘khuyến nghị’ từ Điện Kremlin

23:11:22 20/04/2021
Mạng tin Axios ngày 19/4 dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga không chấp nhận rời Moskva, bất chấp việc Điện Kremlin “khuyến nghị” ông nên trở về nước sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden áp lệnh trừng phạt mới chốn...

Mỹ cam kết đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

23:09:21 20/04/2021
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/4 cam kết nước này sẽ đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Giá bitcoin ổn định sau cú giảm bất ngờ

22:58:37 20/04/2021
Giá đồng tiền điện tử bitcoin đã ổn định quanh mức 56.000 USD, giảm hơn 9% so với đỉnh điểm, sau khi có thời điểm mất tới hơn 15% vào cuối tuần qua.

Công nghệ mới phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 trong 1 xét nghiệm

22:54:17 20/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển một công nghệ có thể phát hiện hơn 100 biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong một lần xét nghiệm.

'Bóng ma' khủng hoảng quay lại Ấn Độ

22:46:29 20/04/2021
Làn sóng dịch thứ hai đã tấn công Ấn Độ vào một thời điểm không thể tồi tệ hơn, làm gián đoạn kế hoạch tuyển dụng của các công ty, gia tăng tính không chắc chắn trong kinh doanh và làm tê liệt các hoạt động.

Indonesia kéo dài lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng

22:44:17 20/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/4, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia, Airlangga Hartarto thông báo lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ (PPKM) sẽ được kéo dài từ ngày 20/4 - 3/5 tới đồng thời mở rộng ra ...

Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson và Bharat Biotech

22:40:06 20/04/2021
Ngày 20/4, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Philippines đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp các vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson (Mỹ) và Bharat Biotech (Ấn Độ).

Canada sẵn sàng đẩy mạnh chi tiêu nếu dịch bệnh kéo dài đến mùa Thu

22:36:32 20/04/2021
Trong kế hoạch ngân sách năm 2021 vừa được công bố, Chính phủ Canada dự kiến duy trì chi tiêu ở mức cao để ứng phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết bất bình đẳng xã hội, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tencent cam kết đầu tư 7,68 tỷ USD cho bảo vệ môi trường, giảm nghèo

22:30:48 20/04/2021
Gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc ngày 19/4 cam kết đầu tư 50 tỷ NDT (7,68 tỷ USD) vào các sáng kiến môi trường và xã hội.

Tổng thống Philippines nói sẽ cử chiến hạm ra Biển Đông

22:21:39 20/04/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19/4 cho biết ông chuẩn bị cử chiến hạm tới Biển Đông.

Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Bà Mạnh Vãn Châu đề nghị hoãn phiên tranh tụng

22:08:32 20/04/2021
Ngày 19/4, Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Châu đã đề nghị lùi thời điểm tổ chức phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà sang Mỹ thêm 4 tháng, với lý do bà mới nhận được các tài liệu quan trọ...

Kế tục sự nghiệp khởi nguồn từ chiến thắng Girón

21:38:58 20/04/2021
Rạng sáng 20/4 (giờ Việt Nam), Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba đã khép lại sau phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu chọn một ngày trước đó. Sự kiện này thực sự là cột mốc đánh dấu “bước tiếp...

Hàn Quốc chủ trương cấm chia sẻ dữ liệu qua internet với Triều Tiên

21:29:13 20/04/2021
Chính phủ Hàn Quốc ngày 19/4 tuyên bố đã đề xuất dự luật yêu cầu công dân nước này phải xin phép trước khi sử dụng internet để trao đổi dữ liệu điện tử như phim, nhạc, sách hoặc sản phẩm nghệ thuật với công dân Triều Tiên.

Cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung Nigeria khiến ít nhất 20 người thiệt mạng

21:17:46 20/04/2021
Ngày 19/4, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Nigeria (SEMA) cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi trong một vụ cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung nước này.

Tăng cường quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Ba Lan

20:56:53 20/04/2021
Nhân dịp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn vừa được bổ nhiệm giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ngày 20/4/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau đã điện đàm chúc mừng.

Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị

20:32:33 20/04/2021
Thế giới có vô vàn các nền văn hóa độc đáo khác nhau, trong đó phong tục tập quán hay cách ứng xử là vô cùng riêng biệt và đôi khi bạn sẽ cảm thấy không thể tưởng tượng nổi lại có những thói quen như vậy.

Cụ bà 99 tuổi tập lái tiêm kích bom

17:30:42 20/04/2021
Cựu chiến binh Maria Denisovna Koltakova thực hiện chuyến bay dài 90 phút trên buồng mô phỏng tiêm kích bom Su-34 và diệt nhiều mục tiêu giả định.

Ông Tập ngầm chỉ trích Mỹ bá quyền

17:13:40 20/04/2021
Ông Tập Cận Bình ngầm chỉ trích Mỹ khi kêu gọi lãnh đạo các nước xung quanh không can thiệp công việc nội bộ của nước khác và phản đối bá quyền.

Biden cấm gọi di dân là 'người nước ngoài bất hợp pháp'

16:44:12 20/04/2021
Biden cấm cơ quan nhập cư Mỹ dùng cụm từ người nước ngoài bất hợp pháp để chỉ di dân vì cho rằng nó gây tranh cãi và thiếu nhân đạo.

Dàn tên lửa trên tiêm kích F-16 Mỹ ở Biển Đông

16:29:16 20/04/2021
Biên đội F-16CM Mỹ mang tổng cộng 24 quả tên lửa đối không AIM-120 và AIM-9 khi tiến xuống Biển Đông hội quân với tàu sân bay Theodore Roosevelt.

Ngoại giao vaccine Trung Quốc vướng trở ngại

16:24:11 20/04/2021
Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động ngoại giao vaccine để phát huy ảnh hưởng và quyền lực mềm, nhưng không thể thắng lợi khi thiếu vaccine.

Chó cứu chủ khỏi xe điên

15:55:07 20/04/2021
Chú chó 5 tuổi kéo mạnh dây xích, lôi chủ nhân đang đứng quay lưng lại với chiếc xe điên ra chỗ khác.

Nhà Trắng đính chính 'nói nhầm' của Biden

15:50:42 20/04/2021
Biden cho rằng trẻ em không có người lớn đi kèm đổ về biên giới là một cuộc khủng hoảng, song Nhà Trắng đính chính Tổng thống đã nói nhầm.

Mỹ chỉ trích Nga phong tỏa một phần Biển Đen

15:47:05 20/04/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích lệnh hạn chế đi lại của Nga ở Biển Đen và gọi đây là diễn biến đặc biệt đáng lo ngại.

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông được phát hiện chết trong rẫy tiêu

Pháp luật

00:46:09 21/04/2021
Chiều 20/4, Phòng Kỹ thuật Hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Châu Đức tổ chức khám nghiệm tử thi để điều tra cái chết của ông Hồ Văn Hoa (SN 1986, ngụ thôn Quảng Giao, xã Xuân Sơn, huyện Châu Đức). Ông Ho...

Cấm cầu thủ của Super League dự World Cup, Euro là mối nguy

Bóng đá thế giới

00:11:15 21/04/2021
Nếu các cầu thủ tham dự Super League bị cấm thi đấu ở World Cup, Euro thì họ có thể thành lập một giải đấu độc lập hoàn toàn với phần còn lại của bóng đá thế giới.

Thống kê giật mình về cầu thủ từng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng

Bóng đá việt nam

00:07:02 21/04/2021
Cùng sang Arsenal tập huấn cùng Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường nhưng sự nghiệp cầu thủ này lại đang lâm vào bế tắc.

Phan Mạnh Quỳnh tung ảnh cưới mới toanh sau bộ ảnh thiếu thẩm mỹ

Sao việt

23:37:25 20/04/2021
Nhạc sĩ Phan Mạnh Quỳnh vừa hé lộ bộ ảnh cưới đẹp như mơ chụp tại Đà Lạt.

5 sao Hàn vào danh sách '30 Under 30 Asia 2021'

Sao châu á

23:33:50 20/04/2021
Suzy, IU, Hwasa, Nam Joo Hyuk và Jackson Wang (thành viên nhóm GOT7) là năm nghệ sĩ được nêu tên trong danh sách 30 Under 30 Asia 2021 của Forbes.

Zac Efron chia tay bạn gái sau 10 tháng yêu

Sao âu mỹ

23:26:37 20/04/2021
Zac Efron chia tay bạn gái người mẫu sau 10 tháng hẹn hò. Họ không chia sẻ lý do đường ai nấy đi.

Bỏ lại xe máy và điện thoại, nam 9X nhảy cầu Bến Thủy 2

Đời sống

23:06:00 20/04/2021
Các lực lượng chức năng ở Nghệ An đang phối hợp với người dân tìm kiếm nam thanh niên 9X nhảy cầu Bến Thủy 2, nghi tự vẫn.

Nữ sinh sở hữu vẻ đẹp "ngọt như kẹo" trong bộ ảnh áo dài trắng

Netizen

22:48:29 20/04/2021
Với chiều cao 1m70, thân hình chuẩn 3 vòng cùng gương mặt xinh xắn, nữ sinh trường Sân khấu Điện ảnh nhận được mưa lời khen trong bộ ảnh áo dài trắng.

Em trai đùng đùng đòi bỏ vợ nhưng em dâu lại làm một chuyện khiến ai nấy trong nhà đều hoang mang

Tâm sự

22:44:47 20/04/2021
Mẹ tôi thực sự đau đầu biết bao lâu nay về chuyện hôn nhân của con trai.

Xem tướng mặt đàn ông xấu xa, đểu giả phụ nữ nên tránh xa

Trắc nghiệm

22:43:19 20/04/2021
Trong cuộc sống, chúng ta khó tránh gặp phải những kẻ xấu xa, nham hiểm. Cùng xem tướng mặt đàn ông xấu xa, đểu giả mà phụ nữ nên tránh xa trong bài viết này.

10 điều mọi người đã bỏ qua khi cải tạo nhà, vào ở mới nhận ra đó là sai lầm

Sáng tạo

22:38:12 20/04/2021
Nếu tường của bạn hoàn toàn phẳng, bạn có thể chọn giấy dán tường mỏng nhất. Để chúng không tạo ra bóng ở các điểm tiếp giáp.