Tàu ngầm lớp Virginia – vũ khí nguy hiểm của Hải quân Mỹ

Theo dõi VGT trên

Lặng lẽ di chuyển dưới những con sóng, đội tàu ngầm tấn công lớp Virginia của Hải quân Mỹ chỉ lộ diện khi quay trở lại cảng – hoặc khi chúng giải phóng kho tên lửa hành trìnhngư lôi c.hết người.

Tàu ngầm lớp Virginia của Hải quân Mỹ – một trong những vũ khí nguy hiểm nhất trên thế giới là thứ mà đối phương không được phép nhìn thấy.

Một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế điều hành cho thấy tầm quan trọng của những tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân này trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Trên thực tế, tàu ngầm lớp Virginia được cho là vũ khí quan trọng nhất trong một cuộc xung đột có thể sẽ có hàng loạt tên lửa đạn đạo nhằm vô hiệu hóa sức mạnh không quân Mỹ bằng cách tàn phá những căn cứ không quân như Guam. Tàu mặt nước sẽ là mục tiêu của một loạt vũ khí, bao gồm cả tên lửa đạn đạo và siêu thanh “sát thủ tàu sân bay”.

Đội tàu ngầm lớp Virginia là loại tàu có khả năng sống sót cao nhất trong số những vũ khí của Mỹ. Tuy nhiên, đối với một con tàu quan trọng như vậy, Virginia không có nhiều chị em. Chỉ có 21 chiếc tàu ngầm lớp Virginia đang hoạt động và 17 chiếc khác đang được đặt hàng.

Tàu ngầm lớp Virginia - vũ khí nguy hiểm của Hải quân Mỹ - Hình 1
Có 21 tàu ngầm lớp Virginia đang hoạt động, bao gồm cả USS Indiana như trong hình.

Mặc dù chi tiết kỹ thuật tàu ngầm là một trong những bí mật được bảo vệ chặt chẽ nhất của hải quân – nhưng có lý do tại sao hạm đội tàu ngầm của Mỹ được gọi là “Dịch vụ thầm lặng” – những gì được công khai chỉ ra khả năng to lớn của lớp Virginia. Tàu ngầm lớp Virginia đầu tiên dài 114,9 mét, rộng 10,36 mét và có lượng giãn nước 7.800 tấn khi lặn. Mẫu Block V mới nhất, dài 140,51 mét và nặng 10.200 tấn, sẽ có thân dài hơn để chứa các ống tên lửa hành trình bổ sung. Được trang bị một lò phản ứng hạt nhân duy nhất, tàu Virginia di chuyển dưới nước với tốc độ hơn 25 hải lý/giờ trong khi vẫn ẩn mình dưới đáy đại dương suốt nhiều tháng liên tục.

Để xem công nghệ tàu ngầm đã tiến bộ đến mức nào kể từ Thế chiến thứ hai, hãy xem xét một tàu ngầm lớp Gato của Hải quân Mỹ từ năm 1943 chỉ nặng 2.400 tấn khi lặn và di chuyển với tốc độ 9 hải lý mỗi giờ khi lặn và 21 hải lý mỗi giờ trên bề mặt. Và một chiếc Gato sẽ nổi trên mặt nước bất cứ khi nào có thể. Tàu ngầm chạy bằng diesel của những năm 1940 hoạt động chậm hơn dưới nước và chúng cần nổi lên để sạc lại pin trong khi thủy thủ đoàn hít thở không khí trong lành rất cần thiết.

Trong hai thập kỷ kể từ khi chiếc tàu cùng tên với lớp Virginia là USS Virginia được hạ thủy vào năm 2003 và chúng ngày càng trở nên nguy hiểm hơn. Những mẫu đầu tiên có sức mạnh đáng kể, với 12 ống phóng thẳng đứng (VLS) dành cho tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk, cũng như 4 ống phóng ngư lôi dành cho ngư lôi hoặc mìn Mk-48. Phiên bản Block III đã thay thế VLS bằng hai ống tải trọng Virginia 6 tên lửa.

Các tàu Block V hiện đang được chế tạo sẽ là các khẩu đội tên lửa nổi: Mô-đun tải trọng Virginia mới được lắp vào giữa tàu sẽ bổ sung thêm bốn ống phóng thẳng đứng lớn được trang bị bảy tên lửa Tomahawk mỗi chiếc, nâng tổng số lên 40 ống. Với hàng chục tên lửa Tomahawk cận âm b.ắn trúng mục tiêu cách xa 1.600km (và cuối cùng là cả tên lửa siêu thanh tiên tiến hơn), lớp Virginia có thể tấn công sâu vào lãnh thổ đối phương khi di chuyển ở vùng biển xa.

Tàu ngầm lớp Virginia - vũ khí nguy hiểm của Hải quân Mỹ - Hình 2
Lễ hạ thủy K-329 Belgorod, tàu ngầm lớp Yasen của Hải quân Nga. Những tàu ngầm này là những tàu ngang hàng gần gũi nhất với lớp Virginia của Hải quân Mỹ.

Nhưng chỉ tập trung vào vũ khí là bỏ lỡ những phẩm chất đã khiến tàu ngầm trở nên nguy hiểm kể từ khi những chiếc U-boat đầu tiên xuất hiện trong Thế chiến thứ nhất. Một tàu tuần dương lớp Ticonderoga của Hải quân Mỹ có 122 ống tên lửa VLS và một tàu sân bay lớp Ford có thể phóng gần 100 nhưng cả hai đều không thể ẩn dưới đại dương. Khả năng của tàu ngầm là ẩn nấp, phát hiện mục tiêu mà không bị phát hiện và t.iêu d.iệt mục tiêu đó rồi trốn thoát khiến những con tàu này trở nên đáng gờm. Đó cũng là lý do tại sao vũ khí tốt nhất để t.iêu d.iệt tàu ngầm hạt nhân của đối phương là sử dụng một tàu ngầm khác. Và lớp Virginia có thể là lớp tốt nhất thế giới trong việc thực hiện sứ mệnh đó.

Video đang HOT

Bryan Clark, thành viên cấp cao và giám đốc Trung tâm Khái niệm và Công nghệ Quốc phòng tại Viện Hudson, tiết lộ: “Chúng rất yên tĩnh và có cảm biến rất tốt trên đó. Xét về khả năng chống lại tàu ngầm, lớp Virginia vượt trội hơn vì nó sẽ phát hiện kẻ thù trước khi bị phát hiện”.

Lặn sâu hơn

Clark đã phục vụ nhiều năm trên các tàu ngầm tấn công và tên lửa đạn đạo cũ của Mỹ trước khi lần đầu tiên đặt chân lên một chiếc lớp Virginia. Đó là một kinh nghiệm mở mang tầm mắt. Virginia so với Los Angeles “giống như ngày và đêm về mặt số hóa và tin học hóa”. Ví dụ, hãy quên những bộ phim về Thế chiến thứ hai trong đó thuyền trưởng tàu ngầm nhìn qua kính tiềm vọng. Clark giải thích: “Trên lớp Virginia, kính tiềm vọng không đi xuyên qua thân tàu mà chỉ là một chiếc máy ảnh đặt trên cột buồm hướng lên trên. Sau đó bạn ngồi trong phòng điều khiển và xem màn hình video”.

Ngay cả các quốc gia nước ngoài cũng muốn sở hữu Virginia. Australia đã quyết định thay thế các tàu ngầm diesel lớp Collins bằng 5 tàu lớp Virginia vào những năm 2030. Đ.ánh giá một chiếc tàu ngầm trị giá 4 tỷ USD là “rẻ” nghe có vẻ như một điều nghịch lý. Nhưng trong số những lý do khác, Hải quân Mỹ chế tạo lớp Virginia vì lựa chọn đầu tiên của họ quá đắt.

Tàu ngầm lớp Virginia - vũ khí nguy hiểm của Hải quân Mỹ - Hình 3
Michael Petersen, Giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng hải Nga tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ.

Vào đầu những năm 1980, Hải quân Mỹ lo ngại tàu ngầm tấn công lớp Los Angeles hiện có – được đưa vào biên chế lần đầu vào năm 1976 – không thể đối phó với thế hệ tàu ngầm mới của Liên Xô như lớp Akula yên tĩnh. Phản ứng của Hải quân Mỹ là lớp Seawolf, một nhóm tàu ngầm tiên tiến có giá 3 tỷ USD mỗi chiếc (khoảng 6 tỷ USD ngày nay), khiến chúng trở thành tàu ngầm tấn công đắt nhất của Mỹ. Cuối cùng, Hải quân Mỹ chỉ chế tạo được ba chiếc Seawolf. Đồng thời, khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, dường như không còn nhu cầu về tàu ngầm tấn công cực kỳ đắt t.iền được thiết kế để chống lại hạm đội tàu ngầm. Thay vì hạm đội nước xanh ở Bắc Đại Tây Dương, Hải quân Mỹ tập trung vào chiến tranh ven biển – tiến hành những hoạt động nhỏ gần bờ – ở các khu vực như Vịnh Ba Tư.

Khi công việc thiết kế bắt đầu vào đầu những năm 1990 để thay thế lớp Los Angeles, Hải quân Mỹ cần tàu ngầm tấn công có khả năng không bằng lớp Seawolf: rẻ hơn và dễ chế tạo hơn. Kết quả là lớp Virginia, được kết hợp nhiều công nghệ từ Seawolf, nhưng ở dạng nhỏ hơn và chậm hơn. Theo Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ, bao gồm cả Mô-đun tải trọng Virginia, phiên bản mới nhất sẽ có giá 4,3 tỷ USD cho mỗi chiếc phụ. Clark nói: “Lớp Virginia là “một dạng thỏa hiệp”. Hãy chế tạo một con tàu có khả năng làm tất cả những việc mà tàu ngầm có thể phải làm. Một chút hoạt động đặc biệt và gửi lính đặc nhiệm SEAL lên bờ, một chút thu thập thông tin tình báo ven biển, một số cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình. Đó là một loại tàu ngầm đa năng”.

Tàu ngầm lớp Virginia - vũ khí nguy hiểm của Hải quân Mỹ - Hình 4
Bryan Clark, cựu sĩ quan tàu ngầm Hải quân Mỹ và hiện là thành viên cấp cao tại Viện Hudson.

Săn hoặc bị săn

Tuy nhiên, các cường quốc thế giới khác cũng có những chiếc tàu ngầm đáng gờm của riêng họ mà lớp Virginia phải đối đầu. Sự so sánh tốt nhất là giữa lớp Virginia và lớp Yasen M – tàu ngầm tấn công tiên tiến nhất của Nga. Nhà nghiên cứu Edward Geist của RAND Corp. đ.ánh giá chiếc Yasen-M nặng 13.800 tấn là “viên ngọc quý của Hải quân Nga đương đại và có lẽ là đỉnh cao công nghệ quân sự Nga ngày nay”. Yasen -M là tàu vũ trang hạng nặng được thiết kế để thực hiện tấn công tầm xa bằng tên lửa. Nó được trang bị 32 ống tên lửa có thể b.ắn tên lửa hành trình siêu thanh Zircon và Kalibr, cũng như 10 ống phóng ngư lôi.

Michael Petersen, giám đốc Viện Nghiên cứu Hàng hải Nga tại Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ, bình luận: “Từ góc độ tàu ngầm yên tĩnh, Virginia và Seawolf cũ là những tàu ngầm yên tĩnh nhất hành tinh. Yasen-M cũng là một trong những tàu ngầm yên tĩnh nhất thế giới, nhưng được cho là vẫn chưa đạt được mức độ yên tĩnh như tàu ngầm Mỹ. Tuy nhiên, việc xác định và theo dõi là vô cùng khó khăn”. Petersen đ.ánh giá lớp Virginia vượt trội về công nghệ sonar và phần mềm xử lý tín hiệu. Petersen giải thích: “Im lặng không phải là điều quan trọng duy nhất trong chiến tranh tàu ngầm. Khả năng cảm biến cũng quan trọng không kém. Tôi không rõ liệu Nga có thể sánh được với khả năng cảm biến của lớp Virginia hay không”. Trớ trêu thay, Yasen-M có thể là Seawolf của Nga. Geist tin rằng Nga chỉ có đủ khả năng để xây dựng một số ít trong số đó.

Tàu ngầm lớp Virginia - vũ khí nguy hiểm của Hải quân Mỹ - Hình 5
USS California (trong ảnh) là một trong 21 tàu ngầm lớp Virginia đang hoạt động trong biên chế của Hải quân Mỹ. Nó được đưa vào hoạt động ngày 29/10/2011.

Kẻ thù thực sự của Virginia

Kẻ thù nguy hiểm nhất của lớp Virginia có thể không phải là tàu ngầm săn sát thủ của Nga hay tàu khu trục Trung Quốc, mà là yêu cầu bảo trì của chính nó. Bất kể những ưu điểm của lớp Virginia, chúng đã chứng tỏ là một thách thức trong việc bảo trì. Có một điều là những bộ phận đang bị hao mòn sớm hơn những gì các nhà thiết kế dự đoán. Clark nói: “Điều này thực sự đã làm giảm số lượng sẵn có của lớp Virginia”. Mặc dù Hải quân Mỹ giữ im lặng về chi tiết, nhưng một số vấn đề dường như là do các thành phần thương mại có sẵn được sử dụng để tiết kiệm t.iền.

Clark lưu ý: “Bởi vì bạn không nghĩ rằng chúng sẽ bị hỏng hoặc hao mòn sớm như vậy nên bạn không có chuỗi cung ứng cho chúng. Bạn không mua một lượng lớn chúng để lường trước những thất bại thường xuyên”. Vấn đề phức tạp hơn là việc thiếu công suất của nhà máy đóng tàu Hải quân khiến tàu ngầm và tàu chiến khác không được bảo trì cần thiết. Khoảng 1/3 trong số 50 tàu ngầm tấn công của Hải quân Mỹ hiện không hoạt động tại bất kỳ thời điểm nào do việc bảo trì bị trì hoãn.

Không có gì ngạc nhiên khi tàu ngầm tấn công thế hệ tiếp theo của Hải quân Mỹ sẽ được thiết kế để bảo trì dễ dàng hơn. Và với việc Australia dự kiến nhận 5 chiếc Virginia hiện có của Mỹ, cộng với việc Hải quân Mỹ đang xem xét liệu có nên mở rộng hạm đội tàu ngầm tấn công của mình lên 72 chiếc hay không, thì sẽ cần có nhiều tàu ngầm hơn. Nhưng công suất của nhà máy đóng tàu có thể không còn. Hải quân Mỹ đang đặt mục tiêu mua hai chiếc Virginia mỗi năm, nâng tổng số lên 10 chiếc, từ năm 2025 đến năm 2028. Tuy nhiên, có thể phải đến năm 2028, các nhà máy đóng tàu mới có thể sản xuất nhiều hơn mức tương đương hiện tại là 1,2 tàu ngầm mỗi năm.

Mặc dù vậy, lớp Virginia sẽ vẫn là xương sống của hạm đội tàu ngầm tấn công Mỹ trong nhiều thập kỷ tới. Được nâng cấp liên tục với vũ khí và cảm biến mới, nó sẽ vẫn là một vũ khí đáng gờm ẩn nấp âm thầm dưới đại dương

Vì sao Mỹ giảm mua tàu ngầm hạt nhân giữa lúc đối phó Trung Quốc?

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ chỉ đặt mua một tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Virginia trong năm tài chính 2025, giảm so với tốc độ đóng hai chiếc mỗi năm trong những năm gần đây.

Quyết định nói trên được công bố hôm 11.3, phản ánh tình trạng tắc nghẽn trong ngành đóng tàu của Mỹ, theo tờ Nikkei Asia hôm nay 12.3. Hai xưởng đóng tàu ngầm lớp Virginia, General Dynamics và Huntington Ingalls Industries, đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng đơn hàng ngày càng trầm trọng do năng lực hạn chế và thiếu nhân sự.

Vì sao Mỹ giảm mua tàu ngầm hạt nhân giữa lúc đối phó Trung Quốc? - Hình 1

Tàu ngầm lớp Virginia đang được đóng tại xưởng đóng tàu Huntington Ingalls Newport News ở bang Virginia (Mỹ). Ảnh Chụp màn hình Nikkei Asia

Quyết định mới cũng cho thấy tình thế tiến thoái lưỡng nan của Bộ Quốc phòng Mỹ trong lúc không thể tăng mạnh ngân sách nhưng phải đối phó với việc Trung Quốc tăng cường xây dựng quốc phòng quy mô lớn.

Tổng ngân sách đề xuất cho năm tài chính 2025 của Lầu Năm Góc là 849,8 tỉ USD, tăng 0,9% so với năm trước. Trong khi đó, ngân sách quốc phòng hằng năm của Trung Quốc cho năm 2024 tăng 7,2% lên 1.670 tỉ nhân dân tệ (233 tỉ USD).

Mức tăng ngân sách quốc phòng Mỹ bị hạn chế do Đạo luật Trách nhiệm Tài chính, thỏa thuận giới hạn nợ được ký kết vào giữa năm 2023. Đạo luật này giới hạn ngân sách ở mức tăng 1% so với yêu cầu cho năm tài chính 2024. Nếu tính đến lạm phát, Bộ Quốc phòng Mỹ đã phải cắt giảm khoảng 10 tỉ USD so với kế hoạch năm ngoái.

Chương trình đóng tàu ngầm lớp Virginia đắt t.iền nằm trong số những kế hoạch bị ảnh hưởng nặng. Nguồn kinh phí cho chương trình đóng tàu ngầm đạt 8,2 tỉ USD, giảm 24% so với năm tài chính 2024.

Sự chậm trễ của chương trình đóng tàu ngầm lớp Virginia cũng làm lộ ra những căng thẳng trong hiệp ước phòng thủ AUKUS giữa Mỹ, Anh và Úc. Theo hiệp ước này, Mỹ cùng với Anh cung cấp cho Úc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Mỹ đã hứa sẽ bán cho Úc 3 tàu ngầm lớp Virginia vào các năm 2032, 2035 và 2038, với lựa chọn cung cấp thêm 2 chiếc nữa.

Thông qua AUKUS, Mỹ muốn tăng cường khả năng răn đe ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với các đồng minh chủ chốt, nhưng các quan chức Hải quân Mỹ đã nêu lên mối lo ngại về tác động mà AUKUS sẽ gây ra đối với các xưởng đóng tàu.

Tốc độ đóng hai chiếc tàu ngầm mỗi năm chỉ giải quyết được nhu cầu của Mỹ. Để phục vụ AUKUS, Mỹ cần đóng 2,33 tàu ngầm mỗi năm, theo Cơ quan Khảo cứu quốc hội Mỹ. Tỷ lệ giao hàng thực tế đạt trung bình 1,2 chiếc/năm trong 5 năm qua.

Quyết định của Hải quân Mỹ giảm mua tàu ngầm lớp Virginia đã gây ra phản ứng dữ dội tức thì từ một số nghị sĩ. "Nếu việc cắt giảm như thế thực sự được thực thi, việc đó sẽ loại bỏ thêm một tàu ngầm tấn công nữa khỏi hạm đội vốn còn thiếu 17 tàu ngầm nữa mới đáp ứng yêu cầu từ lâu của hải quân là 66 chiếc", hạ nghị sĩ Joe Courtney, thuộc đảng Dân chủ và là thành viên cấp cao của tiểu ban lực lượng dự báo và quyền lực biển của Hạ viện Mỹ, nhấn mạnh trong một tuyên bố hôm 11.3.

"Với cam kết mới mà Bộ Quốc phòng và Quốc hội đưa ra năm ngoái là bán 3 tàu ngầm cho đồng minh Úc của chúng ta... hệ quả từ đề xuất của hải quân sẽ có tác động sâu sắc đến hải quân của cả hai nước", ông Courtney cảnh báo.

Ngoài tàu ngầm, chương trình mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 của Mỹ cũng bị ảnh hưởng theo đề xuất ngân sách quốc phòng mới. Theo đó, việc mua sắm F-35 dự kiến sẽ giảm xuống còn 68 chiếc vào năm 2025, từ 83 chiếc vào năm 2024. Kinh phí cho chương trình F-35 là 12,4 tỉ USD, giảm 8,5% so với năm trước.

Trong khi đó, ngân sách quốc phòng mới ưu tiên tài trợ cho bộ ba hạt nhân trên biển, trên bộ và trên không của Mỹ, trong bối cảnh kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc ngày càng gia tăng. Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc sẽ có hơn 1.000 đầu đạn hạt nhân hoạt động vào năm 2030, theo Nikkei Asia.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vụ cháy nhà trọ 14 người c.hết ở Hà Nội: Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa bùng lên dữ dội01:13Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51Thái Bình: Phạt 14 người trong nhóm tập yoga giữa đường để chụp hình03:09Lê Tùng Vân có thêm một con gái ruột, sốc với luật lệ 5 không của "thầy ông nội"02:58Ông Thích Minh Tuệ phủ nhận là tu sĩ, hé lộ lý do bộ hành Bắc Nam trong 7 năm02:56Thường vụ Quốc hội thống nhất cấm tuyệt đối nồng độ cồn với lái xe04:52Cà phê chiếm vị trí số 1 về tác dụng không ngờ03:08Hải Idol khai gì sau vụ dừng dàn xe sang rước dâu giữa đường chụp ảnh?03:41Rước họa do căng chỉ để trẻ hóa da mặt15:33Bác sĩ tiết lộ sức khỏe Thích Minh Tuệ sau 7 năm nhịn ăn, đi bộ hành Bắc Nam03:57Nữ bác sĩ bị tấm kính rơi vào người được xuất viện, nghẹn ngào câu nói từ bố02:39Căn hộ chung cư ở Hà Nội bốc cháy, khói đen cuồn cuộn khiến nhiều người khiếp sợ03:18Tu theo hạnh đầu đà như Thích Minh Tuệ: Ngày ăn 1 bữa, tối ngủ gốc cây04:24Đám tang n.am s.inh lớp 8: Người thân khóc nghẹn, mẹ ruột ngã quỵ, bức xúc 1 điều03:18Cháy nhà trọ tại Hà Nội khiến 14 người thương vong: Hàng xóm kể lại phút sinh tử03:38

Tiêu điểm

Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng khi máy bay đi qua vùng nhiễu động không khí
22:07:09 22/05/2024
Nga giải thể ngân hàng Mỹ, đáp trả một động thái liên quan của EU
09:46:42 23/05/2024
Nhóm biến thể mới FLiRT có thể khiến số ca mắc COVID-19 tăng trong hè này
21:23:03 22/05/2024
Oxford Economics công bố danh sách những thành phố có nền kinh tế hàng đầu thế giới
06:09:40 23/05/2024
Ukraine hối thúc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công vào lãnh thổ Nga
22:22:18 22/05/2024
Mục đích thực sự của quân đội Nga khi thúc đẩy chiến dịch quân sự ở Kharkov
05:51:41 23/05/2024
Phương Tây chia rẽ khi ICC phát lệnh bắt giữ lãnh đạo Israel
09:57:58 23/05/2024
Loạt quốc gia công nhận Nhà nước Palestine: Nền chính trị châu Âu đang rời xa Israel?
21:23:38 23/05/2024
TikTok áp đặt hạn chế mới đối với các hãng truyền thông liên quan nhà nước
15:46:24 24/05/2024
G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga
21:06:29 22/05/2024

Thông tin đang nóng

Puka lộ ảnh bầu vượt mặt, Vân Trang - Tóc Tiên bị soi chi tiết đang mai thai?
16:31:29 24/05/2024
Người thân khóc chờ nhận t.hi t.hể vụ cháy: "Tôi điện thoại mà không ai nghe"
16:14:25 24/05/2024
Xót xa cặp vợ chồng mới cưới 2 tháng qua đời sau vụ cháy phòng trọ Trung Kính
18:39:42 24/05/2024
Thanh Mai: Nhận con Đức Tiến làm con nuôi, bạn thân 6 năm của cố diễn viên
16:05:47 24/05/2024
Xuân Lan gây tranh cãi vì kêu gọi quyên góp cho Đức Tiến, mẹ ruột gấp rút qua Mỹ
19:41:20 24/05/2024
Chướng ngại hiểm hóc tại khu nhà cháy làm 14 người c.hết
16:30:51 24/05/2024
Mẹ bầu cực kín tiếng Vbiz bất ngờ tung ảnh cưới độc lạ, cuối thai kỳ vẫn 1 mình đi thăm khám
15:13:10 24/05/2024
Vợ Đức Tiến lâm cảnh khó khăn, bạn bè kêu gọi quyên góp t.iền làm tang lễ cho nam diễn viên tại Mỹ
20:09:18 24/05/2024
Sao nữ Vbiz đang bị trầm cảm tiết lộ thấy con là khóc, lo sợ nhóc tỳ mắc ung thư da vì dấu hiệu lạ
15:33:39 24/05/2024
Tun Phạm xác nhận hẹn hò Emma Nhất Khanh hậu công khai là người song tính
18:00:45 24/05/2024

Tin mới nhất

Thượng viện Mỹ tiếp tục bác bỏ dự luật an ninh biên giới

21:12:36 24/05/2024
Văn kiện trên được thiết kế để giảm thiểu tình trạng vượt biên vào Mỹ, thắt chặt quy định đối với người nhập cư đủ điều kiện xin tị nạn và đẩy nhanh việc trục xuất những người không đáp ứng được các tiêu chuẩn.

Tấn công bằng dao tại Trung Quốc làm 8 người t.hiệt m.ạng, 1 người bị thương

21:09:00 24/05/2024
Ngày 24/5, giới chức Trung Quốc xác nhận 8 người t.hiệt m.ạng và 1 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao xảy ra tại tỉnh Hồ Bắc, miền Trung nước này.

Boeing thừa nhận sẽ phải 'đốt t.iền' trong cả năm 2024

21:06:14 24/05/2024
Boeing đã báo lỗ 343 triệu USD trong quý đầu tiên của năm 2024, phản ánh những rắc rối về an toàn gần đây khiến việc sản xuất và giao hàng bị chậm lại.

EU điều tra Italy liên quan việc cắt giảm nhựa sử dụng một lần

21:00:47 24/05/2024
Theo EC, Italy có thời gian 2 tháng để khắc phục các vấn đề được nêu trong kế hoạch trên. Nếu không tuân thủ, quốc gia này có thể sẽ phải chịu các biện pháp trừng phạt của EC.

Ông Donald Trump vận động tranh cử tại 'thành trì' New York của đảng Dân chủ

20:55:58 24/05/2024
Trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây, Tổng thống đương nhiệm Biden có tỷ lệ ủng hộ tương đương cựu Tổng thống Trump, nhưng kém hơn chút ít tại các bang chiến trường có ý nghĩa quyết định trong cuộc bầu cử tổng thống vào cuối năm nay.

Khoảng 100 người có thể đã t.hiệt m.ạng trong vụ lở đất ở Papua New Guinea

20:41:29 24/05/2024
Truyền thông khu vực đưa tin vụ lở đất ảnh hưởng tới các hoạt động tại mỏ khai thác vàng Porgera do công ty Barrick Gold vận hành.

Mưa lớn tái diễn ở miền Nam Brazil gây ngập lụt những khu vực cao hơn

20:37:35 24/05/2024
Trong vài ngày qua, mưa đã giảm, các cửa hàng tại khu vực bị ảnh hưởng đã bắt đầu mở cửa trở lại và người dân đang tái thiết cuộc sống. Tuy nhiên, mưa lớn tái diễn vào sáng 23/5, gây ngập lụt trở lại nhiều khu vực ở Porto Alegre.

Tesla phản đối thuế quan của Mỹ với xe điện Trung Quốc

20:26:42 24/05/2024
Động thái trái ngược với cảnh báo hồi tháng Một của ông rằng cần có rào cản thương mại nếu không Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hãng ô tô khác trên thế giới.

Giới chức tài chính và ngân hàng trung ương G7 thảo luận về một loạt vấn đề nóng

20:23:40 24/05/2024
Truyền thông địa phương đưa tin Bộ trưởng Tài chính Italy Giancarlo Giorgetti và người đồng cấp Mỹ Janet Yellen đã có cuộc gặp kín vào chiều cùng ngày trước khi khai mạc hội nghị vào buổi tối.

Xuất khẩu chip phục hồi giúp đầu tàu châu Á lấy lại vị thế

15:45:05 24/05/2024
Các yếu tố biến động là đường lối chính sách t.iền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), tốc độ tăng trưởng của ngành công nghệ thông tin, truyền thông, giá dầu toàn cầu và biến động t.iền tệ.

Thủ tướng Israel sẽ sớm phát biểu trước lưỡng viện Quốc hội Mỹ

15:43:42 24/05/2024
Trong khi đó, một tháng trước, chính ông Schumer đã kêu gọi bầu cử sớm ở Israel để thay thế Thủ tướng Netanyahu, người mà ông coi là nhân vật gây trở ngại cho hòa bình.

Máy bán thú cưng tự động gây tranh cãi ở Trung Quốc

15:41:19 24/05/2024
Hình ảnh và video cho thấy những con vật như mèo, chó và động vật gặm nhấm trong tủ kính máy bán hàng tự động, được lắp đặt ở nhiều thành phố khác nhau của Trung Quốc, đã lan truyền nhanh chóng và gây phẫn nộ.

Tổng thống CH Séc Petr Pavel nhập viện sau tai nạn xe mô tô

15:10:48 24/05/2024
Truyền thông Séc đưa tin Tổng thống Petr Pavel gặp tai nạn bên trong một đường đua đã đóng cửa, do đó cảnh sát không mở cuộc điều tra về vụ việc.

Mỹ, Anh tiến hành các cuộc không kích ở miền Tây Yemen

15:09:11 24/05/2024
Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy tiếng nổ lớn tại sân bay. Trong khi đó, liên quân chưa bình luận về thông tin trên, song tuyên bố ngày 22/5 đã phá hủy 4 thiết bị không người lái của Houthi ở khu vực do lực lượng này kiểm soát...

Tương lai nào cho hiệp ước hòa bình giữa Ai Cập và Israel?

14:51:09 24/05/2024
Ai Cập đã tỏ ra thất vọng trước các động thái quân sự gần đây của Israel ở Rafah. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định Cairo sẽ không thay đổi việc duy trì các thoả thuận với Tel Aviv vì lợi ích lâu dài của họ.

Tổng thống Putin bàn giai đoạn hai của cuộc tập trận hạt nhân với Belarus

14:44:06 24/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Belarus trong chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài hai ngày, trong đó có các cuộc hội đàm về việc Belarus tham gia các cuộc tập trận vũ khí hạt nhân.

Hàn Quốc đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên HĐBA LHQ vào tháng 6

14:42:13 24/05/2024
Hàn Quốc cũng sẽ tìm cách tổ chức các cuộc thảo luận công khai về chủ đề xung đột vũ trang và t.rẻ e.m theo yêu cầu của Ban Thư ký LHQ.

Nỗ lực hướng tới một hiệp ước ứng phó đại dịch toàn cầu

14:39:41 24/05/2024
Sau hai năm đàm phán căng thẳng, các quốc gia trên thế giới đang hy vọng có thể đạt được một hiệp ước toàn cầu về việc ứng phó với các đại dịch trong tương lai trong ngày 24/5.

Australia phát hiện thêm một ổ dịch cúm gia cầm H7N3

13:12:05 24/05/2024
Giới chức cho biết hai trang trại trên có liên quan đến nhau do cùng chung người quản lý, các nhân viên và trang thiết bị. Hiện cơ quan y tế bang đang nỗ lực ngăn chặn và khống chế sự lây lan của virus cúm gia cầm này.

Các thành phố du lịch áp dụng biện pháp sáng tạo để chống quá tải du khách

13:11:34 24/05/2024
Cũng tại các vùng thuộc Tây Ban Nha, đảo Maloca đã giới hạn số lượng tàu du lịch có thể cập cảng, chỉ cho phép ba tàu, trong đó có một tàu du lịch lớn.

Israel sẵn sàng nối lại đàm phán với Hamas

12:50:37 24/05/2024
Người dân Israel ngày càng bất bình và hối thúc chính phủ của Thủ tướng Benjamin Netanyahu đạt được thỏa thuận ngừng b.ắn để giải thoát số con tin còn lại vẫn bị giam giữ ở Gaza.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh về tịch thu tài sản của Mỹ

12:40:16 24/05/2024
Thẩm quyền xác định loại tài sản nói trên sẽ thuộc về một ủy ban của Chính phủ Nga. Còn việc đưa ra quyết định bồi thường sẽ thuộc về thẩm quyền của tòa án.

Cảnh báo điều kiện thời tiết bất thường tại vùng Sừng châu Phi

12:12:30 24/05/2024
Với dự báo trên, khu vực Nam Sudan và Sudan tiềm ẩn nguy cơ xảy ra ngập lụt do phải hứng chịu lượng mưa lớn, kéo theo hệ lụy mất an ninh lương thực do ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và dịch bệnh do điều kiện thời tiết ẩm ướt.

Hàn Quốc tổ chức sự kiện kỷ niệm Ngày đất ngập nước thế giới 2024

11:41:46 24/05/2024
Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là Chúng ta cùng tồn tại với các vùng đất ngập nước, với niềm hy vọng cho tương lai . Sự kiện có sự tham dự của khoảng 200 quan khách, nhà nghiên cứu và đông đảo người dân địa phương.

Đức kỷ niệm 75 năm ngày ra đời Luật Cơ bản

09:38:04 24/05/2024
Trong số khoảng 1.100 khách mời có cựu Thủ tướng Gerhard Schrder (đảng SPD) và cựu Thủ tướng Angela Merkel (đảng CDU) và cựu Tổng thống Joachim Gauck. Khoảng 1.000 cảnh sát đã được huy động để đảm bảo an ninh và điều phối giao thông.

Doanh nghiệp Nga mở rộng hiện diện tại Trung Đông

09:34:46 24/05/2024
Năm 2022, Quốc vương Bahrain tuyên bố sẵn sàng làm trung gian cho các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine liên quan đến cuộc xung đột giữa hai bên.

Ý nghĩa của việc ba nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine

09:28:39 24/05/2024
Trong một động thái ngoại giao lịch sử, Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha tuyên bố sẽ công nhận Nhà nước Palestine, ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ Israel.

Có thể bạn quan tâm

Phim 'Người một nhà' tập 18: Khanh bị lừa sạch t.iền, bà Thư mua chuộc con dâu?

Phim việt

21:18:17 24/05/2024
Phim Người một nhà tập 18: Trí đòi nuôi Diệp; Khanh bị lừa sạch t.iền vì kinh doanh online; Bà Thư đưa tờ giấy muốn Khanh ký vào.

Trạm cứu hộ trái tim tập cuối: Bối cảnh như tiệc cưới, Ngân Hà đã sinh con, về dáng cực đẹp?

Hậu trường phim

20:50:31 24/05/2024
Mới đây, hậu trường phim Trạm cứu hộ trái tim bị rò rỉ trên mạng khiến khán giả thi nhau đồn đoán đoạn kết của tác phẩm nhiều drama này.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp hoàn hảo lấn át Dương Mịch, visual sáng bừng chấp cả góc cận

Phim châu á

20:47:36 24/05/2024
Bộ phim Hồ yêu tiểu hồng nương: Hồng nguyệt thiên do Dương Mịch và Cung Tuấn mới lên sóng đã vấp phải những ý kiến tiêu cực từ khán giả.

Phản ứng lạ của tình trẻ kém 14 t.uổi khi netizen nhắc tên Trương Ngọc Ánh

Sao việt

20:45:24 24/05/2024
Động thái khác thường của Anh Dũng và Trương Ngọc Ánh khiến netizen càng thêm nghi ngờ mối quan hệ hiện tại của cả 2.

Lee Do Hyun thoát vai thanh niên nghiêm túc: Biểu diễn "vô tri" nhưng nhiệt huyết bằng cả tính mạng, thu về đến hơn 357.000 lượt "thả tim"

Sao châu á

20:34:10 24/05/2024
Dù không thể hoàn hảo tuyệt đối như idol chuyên nghiệp nhưng màn trình diễn vừa vô tri , hài hước lại hết sức nghiêm túc của Lee Do Hyun vẫn khiến cộng đồng mạng phát sốt.

Ngôi sao từ chối lên tuyển dự EURO, chỉ muốn đi xem

Sao thể thao

20:33:10 24/05/2024
Jaba Kankava là một trong những cầu thủ nổi tiếng của bóng đá Georgia. Vừa qua, anh có tên trong đội tuyển quốc gia dự kỳ EURO đầu tiên. Tuy nhiên, cầu thủ này đã từ chối.

Khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Tàng trữ, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân dụng"

Pháp luật

19:51:59 24/05/2024
Quá trình điều tra xác định: Tháng 10/2023, Đinh Công Nam lên mạng xã hội thì thấy có người rao bán s.úng ngắn tự chế và đạn chì. Nam nảy sinh ý định mua rồi đăng bài trên mạng xã hội để bán lại để kiếm lời.

48 tuyển thủ Việt Nam chuẩn bị tranh tài tại Vòng Khu Vực Cúp Chiến Thuật #2

Mọt game

19:47:13 24/05/2024
Ngày 24/5 tới, Vòng Khu Vực Cúp Chiến Thuật #2 thuộc khu vực APAC sẽ chính thức khởi tranh với 128 cờ thủ, trong đó Việt Nam đóng góp tới 48 suất tham dự.

Những người rời thành phố, sẵn sàng đi vài chục km mỗi ngày đến chỗ làm: "Tôi cảm thấy hạnh phúc và giàu có về mọi mặt!"

Sáng tạo

19:03:15 24/05/2024
Lựa chọn đó đồng nghĩa với việc, nhiều người sẽ rời khỏi khu vực trung tâm thành phố, chuyển về vùng ngoại ô, thậm chí là về hẳn quê nhà để có được một cuộc sống lý tưởng.

Billie Eilish đá đểu Taylor Swift, chê The Eras Tour thậm tệ, lôi cả Beyoncé?

Sao âu mỹ

17:56:09 24/05/2024
Billie Eilish mới đây tiếp tục có phát ngôn vạ miệng khi cà khịa việc làm show diễn vòng quanh thế giới của Taylor Swift lẫn Beyoncé. Hiện nữ ca sĩ đang bị fan của 2 đàn chị ném đá kịch liệt.

Mỹ nhân từng 'mặc như không mặc' tiếp tục thu hút mọi ánh nhìn tại Cannes 2024

Phong cách sao

17:36:30 24/05/2024
Mỹ nhân đẹp nhất thế giới - Bella Hadid đã chiếm trọn sự quan tâm của giới truyền thông và người hâm mộ khi sải bước trên thảm đỏ Cannes 2024.

Ý nghĩa của cầu thang 13 bậc trong phong thủy

Trắc nghiệm

17:25:21 24/05/2024
Trong phong thủy, cầu thang 13 bậc có tốt hay là không. Từ trước đến nay, khi nói đến cầu thang, rất ít người quan tâm đến việc tính số bậc cầu thang.

Diệp đòi ở lại Trung Quốc vì tìm được tình yêu mới, Soanh đăng đàn bỏ cuộc?

Netizen

16:43:20 24/05/2024
Sau khi dọn đồ khỏi nhà Soanh, Diệp đã có chuyến xuất ngoại đầu tiên. Ở xứ tỷ dân Trung Quốc, cô nàng được thưởng thức nhiều món ăn ngon. Thậm chí, cô nàng con tuyên bố muốn ở lại đây.