Tất toán khống sổ tiết kiệm của khách, cựu giám đốc ngân hàng bị phạt 20 năm tù
Bị cáo Nguyễn Hoàng Kim Vy và đồng phạm bị tòa xét xử về hành vi tất toán khống 3 sổ tiết kiệm trị giá 3,5 tỉ đồng của khách hàng để trả nợ.
Ngày 19.2, TAND TP.HCM mở phiên toà xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Kim Vy (cựu Giám đốc phòng giao dịch Trần Não của một ngân hàng ở TP.Thủ Đức, TP.HCM) 20 năm tù về tội tham ô tài sản.
Liên quan vụ án, hai cấp dưới của Vy là Nguyễn Thùy Liên (28 tuổi, kiểm soát viên) bị phạt 10 năm tù, Nguyễn Thị Vân (40 tuổi, giao dịch viên) nhận mức án 8 năm tù về cùng tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác có liên quan đến hoạt động ngân hàng.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên buộc bị cáo Vy bồi thường cho ngân hàng hơn 2 tỉ đồng; buộc ông Võ Thế Năng (chủ nợ của Vy) chuyển 3,5 tỉ đồng cho cơ quan thi hành án để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bị cáo Vy. Ông Năng có quyền khởi kiện Vy trong vụ án dân sự khác.
Bị cáo Nguyễn Hoàng Kim Vy bị cáo buộc rút sổ tiết kiệm của khách hàng để trả nợ. ẢNH: T.C
Theo cáo trạng, khoảng tháng 5.2021, bà N.T.B.B đã chuyển khoản mở 3 sổ tiết kiệm trị giá 3,5 tỉ đồng tại ngân hàng. Sau đó, bà B. ủy quyền cho chồng thực hiện các thủ tục liên quan.
Video đang HOT
Cuối tháng 6.2021, do cần tiền để trả nợ cho ông Võ Thế Năng, Vy đã chỉ đạo Vân và Liên tất toán khống 3 sổ tiết kiệm của bà B. Số tiền 3,5 tỉ đồng được chuyển vào tài khoản của bà B. mở tại ngân hàng.
Theo chỉ đạo của Vy, cùng ngày, Vân thực hiện 4 ủy nhiệm chi chuyển tiền từ tài khoản của bà B. cho người thụ hưởng là vợ của ông Năng.
Kết quả điều tra xác định, giấy đề nghị tất toán, 4 ủy nhiệm chi chỉ có chữ ký của Vân, không có chữ ký của Liên, bà B. và chồng. Chứng từ tất toán 3 sổ tiết kiệm không có bản gốc sổ theo quy định của ngân hàng.
Đến tháng 10.2021, chồng bà B. đến ngân hàng đề nghị tất toán các sổ tiết kiệm thì được nhân viên thông báo tài sản trên đã được tất toán và rút hết tiền. Sau khi khiếu nại ngân hàng bất thành, vợ chồng bà B. đã tố giác với công an.
Các bị cáo tại tòa. ẢNH: T.C
Theo kết quả điều tra, chứng từ tất toán 3 sổ tiết kiệm không có bản gốc theo quy định của ngân hàng, các ủy nhiệm chi không có chữ ký của vợ chồng bà B. Tại cơ quan điều tra, bị cáo Vy thừa nhận đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện tất toán các sổ tiết kiệm nói trên để trả nợ. Hiện Vy còn nợ ông Năng khoảng 5 tỉ đồng.
Sau khi Vy thực hiện hành vi tất toán khống 3 sổ tiết kiệm của bà B., Phòng giao dịch Trần Não thu hồi được bản chính 1 sổ tiết kiệm đứng tên bà B. trị giá 1,5 tỉ đồng. Hiện chưa thu hồi được 2 sổ tiết kiệm tổng trị giá 2 tỉ đồng.
HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của các bị cáo gây nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quy định của Nhà nước về hoạt động tín dụng, ngân hàng nên cần xử lý nghiêm.
Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ khách hàng bị mất 2 tỷ đồng tiền gửi
Ngày 13/8, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Tham ô tài sản", "Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác có liên quan đến hoạt động ngân hàng", xảy ra tại một ngân hàng có địa chỉ ở TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
Theo cáo trạng, ngày 24/5/2021, bà Nguyễn Thị Bé B. mở 3 sổ tiết kiệm tổng giá trị 3,5 tỷ đồng tại Phòng giao dịch (PGD) Trần Não của ngân hàng. Đồng thời, bà B. ủy quyền cho chồng là ông Trần Kỳ Vũ thực hiện các thủ tục liên quan.
Ngày 28/6/2021, do cần tiền để trả nợ cho chủ nợ, ông Võ Thái N., bị cáo Nguyễn Hoàng Kim Vy (cựu Giám đốc PGD Trần Não) đã chỉ đạo Nguyễn Thị Vân (giao dịch viên) và Nguyễn Thùy Liên (kiểm soát viên) thực hiện tất toán 3 sổ tiết kiệm trên vào tài khoản của bà B. Sau đó, theo chỉ đạo của Vy, thì Nguyễn Thị Vân thực hiện 4 ủy nhiệm chi chuyển tiền từ tài khoản của bà B. cho người thụ hưởng là Nguyễn Thị T. (vợ ông Võ Thái N.).
Đến tháng 10/2021, ông Trần Kỳ Vũ đến ngân hàng đề nghị tất toán các sổ tiết kiệm thì được nhân viên ngân hàng này thông báo tài sản trên đã được tất toán và rút hết tiền. Sau đó, khách hàng này tới ngân hàng khiếu nại nhưng không có kết quả nên đã tố giác hành vi sai phạm của các bị cáo lên Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh.
Kết quả điều tra xác định chứng từ tất toán 3 sổ tiết kiệm không có bản gốc sổ tiết kiệm theo quy định của ngân hàng, tất cả ủy nhiệm chi không có chữ ký của vợ chồng bà B.
Đối chất với ông Võ Thái N. tại CQĐT, Nguyễn Hoáng Kim Vy xác định có vay tiền của ông N. và chuyển 3,5 tỷ đồng vào tài khoản của vợ ông N. để trả nợ.
Ngoài Nguyễn Hoàng Kim Vy, Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thùy Liên, cáo trạng cho biết, quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh còn tiếp nhận thêm 10 đơn tố giác bà Nguyễn Hoàng Kim Vy, ông Lê Anh Tuấn (Phó giám đốc PGD Trần Não) có hành vi lừa đảo khách hàng ký khống hợp đồng tín dụng vay, ký khống hợp đồng phát hành thẻ tín dụng tại ngân hàng này nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.
Kết quả điều tra bước đầu xác định có dấu hiệu sai phạm của Nguyễn Hoàng Kim Vy, Lê Anh Tuấn. Tuy nhiên do thời hạn điều tra không còn nên Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh đã tách hành vi, tài liệu có liên quan đến nội dung các đơn tố giác nêu trên để tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định.
Tại phiên tòa, đại diện hợp pháp của bà B. yêu cầu ngân hàng bồi thường thiệt hại 2 tỷ đồng. Theo người này, khách hàng đã gửi tiền tiết kiệm cho ngân hàng thì ngân hàng phải có trách nhiệm.
Trước đó, sau khi Nguyễn Hoàng Kim Vy thực hiện hành vi tất toán khống 3 sổ tiết kiệm của bà B., PGD Trần Não đã thu hồi được bản chính 1 sổ tiết kiệm đứng tên bà B. trị giá 1,5 tỷ đồng. Hiện chưa thu hồi được 2 sổ tiết kiệm tổng trị giá 2 tỷ đồng.
Về phía ngân hàng, đại diện diện ngân hàng này cho biết không tự xác định được thiệt hại, đề nghị HĐXX xem xét lại hồ sơ vụ án và mối quan hệ của bị cáo Vy với khách hàng là bà B., vì nghi ngờ 2 bên có thỏa thuận. Về yêu cầu bồi thường của khách hàng, đại diện ngân hàng nói sẽ đồng ý với mọi phán quyết của HĐXX.
Trả lời đại diện VKS về việc bị cáo khai đã chuyển trả toàn bộ số tiền cho bị hại? Bị cáo Vy không chứng minh được đã chuyển khi nào, dùng tài khoản nào chuyển hoàn trả số tiền thiệt hại cho bị hại.
Phát hiện có nhiều vấn đề cần điều tra làm rõ, sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên xét xử, trả hồ sơ vụ án.
Công an phối hợp ngân hàng kịp thời ngăn chặn vụ chuyển tiền cho đối tượng lừa đảo Đối tượng thông báo nạn nhân có liên quan đến vụ án rửa tiền và buôn bán ma túy xuyên quốc gia, yêu cầu phải rút toàn bộ số tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản của đối tượng để phối hợp điều tra. Khoảng 9h ngày 27/9, Công an phường Vân Giang, TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình phối hợp với Ngân...





Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Án mạng trên bàn nhậu bắt nguồn từ chuyện ném lon bia

Lừa đảo trực tuyến lại biến tấu

Người phụ nữ lập 41 công ty "ma", mua bán hóa đơn 4.500 tỷ đồng ở TPHCM

Truy bắt 4 đối tượng giết người ở Hà Nam

Tự xưng thần y chữa khỏi ung thư, người đàn ông bị phạt 42,5 triệu đồng

Bắt kẻ chuyên hack Facebook để lừa đảo, thu giữ 10 sổ tiết kiệm

Khởi tố 2 đối tượng làm giả hồ sơ cầu thủ tại CLB Sông Lam Nghệ An

Khởi tố người đàn ông ở Quảng Trị hiếp dâm 2 chị em ruột

Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: Chuyện Hậu 'Pháo' giải mã ám hiệu của các cựu lãnh đạo tỉnh

Sơn nữ 3 lần bị bán làm vợ nơi xứ người

Cựu Trạm trưởng Trạm Cảnh sát đường thuỷ cùng 2 đồng phạm lĩnh án

Truy nã toàn quốc 3 tên cướp đặc biệt nguy hiểm
Có thể bạn quan tâm

1 sao nam Vbiz gây hoang mang khi phải thở bình oxy trong hậu trường concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai
Sao việt
23:46:17 22/03/2025
NewJeans bị toà án cấm hoạt động độc lập
Nhạc quốc tế
23:36:10 22/03/2025
Lý do diễn viên phim "Âm dương lộ" từ chối quay trong phim trường
Hậu trường phim
23:32:21 22/03/2025
Con trai mất khi chữa cháy rừng, mẹ đau đớn nhớ khoảnh khắc cuối cùng
Tin nổi bật
23:29:46 22/03/2025
Bước ngoặt "đáng ghét" của Kang Ha Neul
Phim châu á
23:24:59 22/03/2025
Concert Anh Trai Vượt Ngàn Chông Gai mở màn đỉnh nóc kịch trần, dàn Anh Tài quá "chiến" bùng nổ MXH
Nhạc việt
23:14:27 22/03/2025
Ông Park gửi tặng hoa cưới cho Văn Toản
Sao thể thao
22:54:54 22/03/2025
Anh em sinh 3 được cả làng ngưỡng mộ, cùng đỗ đại học, cưới cùng 1 ngày
Netizen
22:54:01 22/03/2025
Mẹo luộc cua, ghẹ không rụng càng
Ẩm thực
22:52:40 22/03/2025
Minh Tú 'đáp trả' khi Á hậu Quỳnh Châu đôi co, chất vấn giám khảo
Tv show
22:46:24 22/03/2025