“Tất cả thủy điện đều bảo đảm an toàn hồ đập, vận hành đúng luật”

Liên quan đến câu chuyện thủy điện và an toàn hồ đập đang thu hút mối quan tâm của dư luận, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trong phiên thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế – xã hội năm 2020, giai đoạn 2016-2021, ngày 2/11/2020 khẳng định, qua thực tế kiểm tra, tất cả hồ đập thủy điện ở tại các khu vực đều đảm bảo an toàn cũng như vận hành của hồ đập.

An toàn của hồ thủy điện là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng của Chính phủ

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, tất cả hồ đập thủy điện đều thực hiện quy trình xả lũ và vận hành liên hồ, đơn hồ theo đúng quy định của pháp luật .

“Trong bối cảnh thay đổi thời tiết, biến đổi khí hậu với tính dị thường và cực đoan ngày càng lớn, chúng ta đã chứng kiến những cơn bão liên tục đổ bộ vào miền Trung với tần suất rất cao và mức độ mưa, thời gian lưu bão lớn ở các địa phương lớn. Do đó, câu chuyện ứng phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và và bão lụt, bảm đảm an toàn của hồ thủy điện, hồ chứa nước, hồ thuỷ lợi là nhiệm vụ trọng tâm quan trọng của Chính phủ với các bộ ngành”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

Tất cả thủy điện đều bảo đảm an toàn hồ đập, vận hành đúng luật - Hình 1

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu tại phiên thảo luận tổ

Cụ thể hóa Luật Phòng chống thiên tai có Nghị định 114 của Chính phủ, từ năm 2018, trong đó quy định trách nhiệm rất rõ các bộ ngành, trong đó có Bộ Công Thương , Bộ Xây dựng , Bộ Tài nguyên và Môi trường trong bảo đảm quản lý an toàn hồ đập thủy điện , cũng như quy trình vận hành đơn hồ, liên hồ, công tác vận hành của các hồ, đập thủy điện. Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin, cả nước có hơn 429 công trình thủy điện được đưa vào vận hành khai thác với dung tích 56 tỷ m³, chiếm 86% tổng dung tích hồ chứa nước trên địa bàn cả nước. Chúng ta có đầy đủ quy định quản lý nhà nước trong bảo đảm công tác an toàn hồ đập thủy điện cũng như vận hành công trình hồ thủy điện cả liên hồ, đơn hồ.

Trên thực tế, các bộ ngành đã có chỉ đạo, hướng dẫn cho các địa phương trong quản lý nhà nước trong lĩnh vực này. Hiện có 401/401 các đập đã được chủ đập thực hiện theo đúng quy định về báo cáo hiện trạng an toàn đập; 100% đập thực hiện đúng quy định về bảo trì, kiểm tra, sửa chữa đập; có 376/401 đập chủ đập thực hiện theo đúng quy định về quy trình vận hành hồ chứa. Có 401/401 hồ chứa có các quy trình đã được các cơ quan có thẩm quyền của trung ương hoặc địa phương phê duyệt theo quy định về phương án ứng phó thiên tai cũng như tham gia phối hợp trong phòng chống ứng phó bão lũ tại địa phương.

Tất cả thủy điện đều bảo đảm an toàn hồ đập, vận hành đúng luật - Hình 2

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trong phiên thảo luận tổ sáng 2/11/2020 khẳng định, công tác vận hành hồ đập đều theo đúng pháp luật

Quy trình này cho phép bảo đảm an toàn nói chung cũng như chấp hành pháp luật trong vận hành hồ, đập thủy điện. Trong mùa bão lũ 2020, Bộ Công Thương cũng đã phối hợp các bộ, ngành tổ chức các đoàn đi kiểm tra an toàn hồ, đập thủy điện. Những công trình lớn do các đoàn liên ngành đi kiểm tra, còn các hồ, đập có quy mô dung tích theo từng bộ ngành quản lý thì Bộ cũng phối hợp các địa phương để tổ chức các đoàn kiểm tra này.

Liên quan bão lũ thiên tai năm 2020, vừa rồi, Thủ tướng trực tiếp tổ chức các đoàn đi kiểm tra, làm việc với các địa phương Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, một số tỉnh Bắc Trung Bộ. Sau đó, Thủ tướng cùng đoàn công tác các bộ, ngành kiểm tra thực trạng chống lũ bão, ứng phó thiên tai tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, một số tỉnh Trung Trung Bộ. Qua thực tế, tất cả hồ đập thủy điện tại khu vực đều đảm bảo an toàn về an toàn đập cũng như vận hành của hồ. Tất cả hồ đập thủy điện đều thực hiện quy trình xả lũ và vận hành liên hồ, đơn hồ theo đúng quy định pháp luật .

Có một số thông tin có nói hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xả lũ gây ngập lụt cho địa phương. Đó là là cách viết của thông tin truyền thông. Thực tế, qua số liệu quan trắc và khí tượng thủy văn cho thấy, tại tỉnh Quảng Nam, hồ thủy điện Đắk Mi 4 là hồ có dung tích lớn, có những thời điểm đỉnh lũ ngày 28/10, lượng nước về hồ tới 17.000 m³/giây, nhưng chính nhờ dung tích của Đắk Mi 4 có khả năng điều tiết, chứa nước để cắt lũ đã giúp cắt lũ hơn 55%, nếu không đỉnh lũ về ngày 28/10 sẽ gây ngập lụt trắng toàn vùng hạ lưu. Tuy nhiên, chúng ta duy trì kéo dài xả lũ sang ngày 29-30/10, xả nước ở mức thấp hơn lượng nước về hồ nên góp phần chống lũ có hiệu quả cho vùng hạ lưu dù những vùng có ngập lụt ở miền Trung.

Thực tế, tính dị thường và cực đoan của thời tiết được Chính phủ đề cập tới rất nhiều. Con số thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho thấy, chưa bao giờ mức độ mưa, lượng mưa lớn như vậy. Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai Trung ương cho thấy, tại vùng miền Trung có khu vực có lúc lưu lượng mưa đạt đến đỉnh 2.000 mm, thậm chí 3.000 mm. Với thời gian lưu bão lâu và liều lượng mưa lớn, liên tục và cơn bão liên tục trong khu vực thì hầu như tất cả khu vực miền Trung, khu vực địa chất yếu dẫn đến hiện tượng, đất lở, sụt lở gây tai nạn rất thương tâm như tại Rào Trăng 3, Trà Leng….

Tất nhiên, nguyên nhân trong câu chuyện ảnh hưởng của môi trường trong hoạt động kinh tế xã hội , dân sinh thì còn là vấn đề sẽ phải đánh giá kỹ hơn kể cả công trình thủy điện, giao thông, công trình của quân đội… còn có rất nhiều vấn đề tác động, ảnh hưởng tới môi trường.

“Chúng ta phải khẳng định, tính dị thường, cực đoan của thời tiết là một nguyên nhân rất lớn ảnh hưởng đến môi trường tại địa phương và mức độ, hậu quả ghê gớm của thiên tai, lũ lụt. Chính phủ đã có chỉ đạo và tiếp tục nghiên cứu báo cáo đánh giá kỹ. Chúng tôi có báo cáo trước mắt về an toàn đập thủy điện, vận hành đập thủy điện và các vấn đề thủy điện trong bảo vệ môi trường”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Đại biểu Quốc hội Bùi Đặng Dũng (Đoàn Kiên Giang): Lũ lụt mà đổ lỗi cho thuỷ điện là không khách quan

“Sáng nay, tôi vừa nghe Bộ trưởng Bộ Công Thương nói rằng, một cái hồ thủy điện rất lớn ở khu vực Quảng Nam đã có tác dụng cắt lũ, giảm dần lượng nước, nếu không với lượng nước 17.000 m3/s đổ về, nó sẽ gây tổn hại còn lớn hơn rất nhiều, tôi nghĩ điều đó rất tốt”. Đó là khẳng định của đại biểu Bùi Đặng Dũng khi trả lời phỏng vấn phóng viên báo Công Thương bên hành lang Quốc hội.

Tất cả thủy điện đều bảo đảm an toàn hồ đập, vận hành đúng luật - Hình 3

Đại biểu Bùi Đặng Dũng (Kiên Giang) cho rằng cần nhìn nhận khách quan về vai trò của thủy điện

Theo đại biểu Dũng, liên quan đến thủy điện nhỏ, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã báo cáo hiện nay chúng ta có trên 400 thủy điện nhỏ đang hoạt động như vậy và lượng nước cũng chiếm một tỷ trọng khá lớn trong hệ thống hồ của cả nước. Phát triển thủy điện nhỏ là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết trong bối cảnh chúng ta chưa bảo đảm đủ an ninh năng lượng nhưng vấn đề đặt ra ở đây, cử tri và mọi người rất lo lắng là việc phát triển thủy điện nhỏ gắn liền với việc tái tạo và bảo vệ phát triển rừng như thế nào; phát triển thủy điện nhỏ ở chỗ này, chỗ kia ở từng địa phương giao cho địa phương quản lý thì chưa làm tốt, dẫn tới một số thủy điện nhỏ đi vào hoạt động, nhưng chưa bảo đảm việc trồng rừng, hay công tác bồi hoàn lại những cái trong quá trình cải tạo thi công…làm cử tri bức xúc.

Điểm thứ hai, các thủy điện nhỏ trong quá trình xả lũ cần làm tốt hơn nữa công tác thông tin với chính quyền địa phương và nhân dân biết để phối hợp, tránh tình trạng như thủy điện Hố Hô, mấy năm trước thông báo thời gian quá gấp.

Thứ ba, liên quan tới thủy điện nhỏ, tôi đề nghị nhân dịp này Bộ Công Thương cũng nên rà soát lại tổng thể toàn bộ tất cả các thủy điện nhỏ của chúng ta hiện nay, kể cả những thủy điện mà trước đây chúng ta đã dừng lại rồi, để công khai, minh bạch, để tất cả người dân giám sát. Việc rà soát cũng làm cơ sở để chúng ta làm tốt hơn việc quản lý và phát triển thủy điện nhỏ trong tương lai.

“Phải khẳng định rằng, đối với chúng ta hiện nay, năng lượng đang thiếu, thủy điện nhỏ vẫn còn cần thiết nhưng vấn đề cần quản lý bảo đảm chặt chẽ và khoa học, phát huy tác dụng tốt và quản lý thủy điện nhỏ. Tôi nghĩ nếu làm tốt điều này thì dư luận của cử tri, dư luận của dân chắc chắn vẫn đồng tình, ủng hộ, mong muốn thủy điện của chúng ta phát triển tốt cùng với các nguồn năng lượng sạch khác nữa để đảm bảo an ninh năng lượng cho Việt Nam”- đại biểu Dũng nói

Để quản lý thuỷ điện tốt hơn, ngoài Bộ Công Thương còn có trách nhiệm của nhiều Bộ, ngành, địa phương khác. Liên quan đến vấn đề này theo đại biểu Dũng, liên quan đến thủy điện nhỏ, chắn chắn bắt đầu phải từ ngay chính quyền địa phương sở tại, các lãnh đạo tỉnh cũng trăn trở với việc làm thế nào để có những công trình công nghiệp, trong đó có những thủy điện để đáp ứng phục vụ cho nhu cầu năng lượng cũng như phát triển kinh tế của bà con ở địa phương ở tỉnh mình. Tuy nhiên cần phải xem xét đến những tiêu chí bảo đảm về môi trường, hiệu quả kinh tế, cũng như các vấn đề vận hành xả lũ, bảo vệ trồng rừng.

“Nói chung cả hệ thống chính trị của chúng ta đều phải vào cuộc, nhưng rõ ràng phải phân rõ vai và trách nhiệm của ai trong lĩnh vực này. Chỉ có thể làm tốt điều đó, mỗi một năm khi lũ về, chúng ta yên tâm phòng lũ và không để xảy ra những tình trạng đổ cho nhau hoặc là quản lý không tốt hoặc là lại mang tiếng hàm oan của thủy điện nhỏ”- đại biểu Bùi Đặng Dũng kết luận.

Bộ trưởng Bộ Công thương thừa nhận cần đánh giá kỹ hơn tác động của thuỷ điện đến môi trường

Sáng nay (2/11), thảo luận tại tổ về tình hình phát triển kinh tế-xã hội, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh (ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi) đã nói vậy khi đề cập đến một số thông tin cho rằng, hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xả lũ gây ngập lụt cho hạ du.​

Bộ trưởng Bộ Công thương thừa nhận cần đánh giá kỹ hơn tác động của thuỷ điện đến môi trường - Hình 1

Thủy điện Rào Trăng 3 tại xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế nhìn từ trên cao. Ảnh: VNE

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, vả nước có 429 công trình thủy điện được đưa vào vận hành khai thác với dung tích 56 tỷ m 3 , chiếm 86% tổng dung tích hồ chứa nước trên địa bàn cả nước trong số này căn cứ chúng ta có đầy đủ quy định quản lý nhà nước về đảm bảo an toàn đập hồ thủy điện cũng như vận hành của các công trình hồ thủy điện, liên hồ chứa.

Hiện nay, có 401/401 các đập thủy điện được chủ đập thực hiện đúng quy định báo cáo hiện trạng an toàn đập, 100% đập được thực hiện theo đúng quy định về bảo trì kiểm tra và sửa chữa đập có 376/401 đập được chủ đập thực hiện theo đúng quy định về quy trình bảo trì sửa chữa và các quy trình vận hành hồ chứa.

Bên cạnh đó, có 401/401 hồ chứa có các quy trình đã được các cơ quan có thẩm quyền trung ương hoặc địa phương phê duyệt về các phương án ứng phó thiên tai cũng như phối hợp ứng phó với bão lũ ở địa phương.

"Quy trình này cho phép chúng ta thời gian qua đảm bảo được an toàn nói chung cũng như chấp hành pháp luật trong vận hành của các hồ đập thủy điện" - Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trong mùa mưa bão lũ của năm 2020, Bộ đã kiểm tra hoặc phối hợp với địa phương (nơi có các công trình lớn) tổ chức các đoàn kiểm tra các hồ đập thuỷ điện. Qua thực tế kiểm tra, tất cả hồ đập thủy điện ở tại khu vực đều đảm bảo an toàn của đập và cũng như vận hành của hồ. Tất cả hồ đập thủy điện đều thực hiện quy trình xả lũ và vận hành liên hồ, đơn hồ theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Công thương thừa nhận cần đánh giá kỹ hơn tác động của thuỷ điện đến môi trường - Hình 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại buổi thảo luận tổ ĐBQH về tình hình kinh tế - xã hội sáng (2/11).

"Thực tế qua kết quả quan trắc của Khí tượng thủy văn, hồ Dakmi 4 (Quảng Nam), có thời điểm đỉnh lũ ngày 28/10 là nước về hồ lên tới 17.000 m3/giây, nhưng chính nhờ dung tích của Dakmi 4 có khả năng điều tiết, chứa nước để cắt lũ đã giúp cắt lũ hơn 55%, nếu không với đỉnh lũ về ngày 28/10 sẽ gây ngập trắng toàn vùng hạ lưu, song chúng ta duy trì kéo dài sang ngày 29-30/10 mới xả nước ở mức thấp hơn lượng nước về hồ nên góp phần chống lũ có hiệu quả cho vùng hạ lưu" - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh thông tin.

Đặc biệt, trước một số thông tin cho rằng, hồ đập thủy điện ở miền Trung và một số địa phương xả lũ gây ngập lụt cho hạ du, Bộ trưởng Bộ Công thương lý giải, với lượng mưa lớn và liên tục như vừa qua nên ở hầu hết khu vực tại miền Trung và khu vực địa chất yếu đã dẫn đến hiện tượng sạt lở và gây tai nạn thương tâm như ở Rào Trăng 3, Trà Leng..., gây thiệt hại người và của ở các địa phương.

Tất nhiên, Bộ trưởng cũng thừa nhận, "nguyên nhân xuất phát từ hoạt động phát triển kinh tế-xã hội, dân sinh ảnh hưởng đến môi trường cần được xem xét, đánh giá kỹ hơn, kể cả chuyện thủy điện, công trình giao thông công cộng hay công trình dân sinh... tác động, ảnh hưởng thế nào đến môi trường.

Song phải khẳng định tính dị thường và cực đoan của thời tiết là một trong những nguyên nhân lớn ảnh hưởng đặc biệt đến môi trường ở địa phương và mức độ, hậu quả ghê gớm của thiên tai, lũ lụt thời gian vừa qua. Điều này Chính phủ đã có chỉ đạo và sẽ tiếp tục có nghiên cứu đánh giá kỹ".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong00:33Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Khánh Hòa cách ly từ dân, quân đến du khách từ Hải Dương01:10Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Tình huống trẻ nhỏ ngồi sau, tự mở cửa rồi ngã khỏi xe ô tô đang chạy00:24Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Xiaomi Mi 11 5G ra mắt tại Việt Nam, giá bán ấn tượng02:40Thâu đêm lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên người đến TPHCM sau Tết02:50Trường ĐH ở Việt Nam mua 100.000 liều vắc xin Covid-19 cho sinh viên, giảng viên?02:36Tuyến đường huyết mạch quốc lộ 5A vắng lặng giữa mùa dịch Covid-1901:00Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Tin dịch Covid-19 hôm nay 25.2 tại TP.HCM: 14 ngày liên tiếp không có ca nhiễm cộng đồng02:00Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57

Tiêu điểm

Đau lòng: Chạy về báo tin cha bị tai nạn, con trai tông vào xe bán tải tử vong
14:41:38 26/02/2021
Vụ tai nạn liên hoàn trên đèo Bảo Lộc: Công an làm việc với 6 tài xế
13:46:33 28/02/2021
Đèo Bảo Lộc kẹt cứng sau tai nạn liên hoàn
01:33:45 27/02/2021
Ảnh: Nữ sinh Sư phạm khóc nức nở, từ TP.HCM ra Hà Nội tiễn người yêu lên đường nhập ngũ
10:52:26 27/02/2021
Giá vàng hôm nay 27/2: Rơi xuống mức thấp nhất hơn 6 tháng
07:12:54 27/02/2021
Xe máy Honda tràn ngập thị trường vì lý do này
14:35:58 26/02/2021
Bệnh nhân COVID-19 'siêu lây nhiễm' ở ổ dịch Cẩm Giàng xuất viện
20:25:20 26/02/2021
Thị trường ô tô tỉnh lẻ vào “tầm ngắm” các hãng xe
10:31:48 27/02/2021
Hà Nội chỉ đạo các trường sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại
17:10:08 26/02/2021
MBS đặt mục tiêu lãi trước thuế 450 tỷ, tăng mạnh 34% so năm 2020
15:03:24 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Phát hiện ca dương tính SARS-CoV-2, Bạc Liêu họp khẩn
09:45:17 28/02/2021
Lâu lâu mới thấy Hiền Hồ diện bikini: Mặt học sinh body phụ huynh, áo trễ nải như sắp tụt khoe đường cong "bốc lửa"
10:52:09 28/02/2021
Nghệ sĩ Thương Tín đã qua cơn nguy kịch
13:26:34 28/02/2021
Đông Nhi tung ảnh siêu cưng của Ông Cao Thắng và con gái, tuyên bố thế lực nhí Winnie mới chính là "nóc nhà"
08:57:57 28/02/2021
Bi Rain lần đầu hé lộ tổ ấm trăm tỷ với Kim Tae Hee: Tầng 1 rộng bao la chỉ để tập gym, góc giải thưởng khủng chiếm spotlight
11:20:26 28/02/2021
Diễn viên Nguyệt Ánh: 'Có nhiều điều khiến tôi thương ông xã và không biết kể sao cho hết'
13:15:01 28/02/2021
Hoài Linh: "Tôi đang lo năm nay không biết làm ăn cái gì kiếm sống đây, xanh mặt hết cả rồi"
08:44:28 28/02/2021
Người đẹp chuyển giới Tường Vi tiếp tục thi Hoa hậu sau khi lọt top 3 Đại Sứ Hoàn Mỹ?
12:33:41 28/02/2021
Chăm người yêu thập tử nhất sinh trong viện, tôi bủn rủn nửa đêm một bàn tay thò vào áo
09:51:14 28/02/2021
Kỳ Duyên tay không chặt ngói tại Sao Nhập Ngũ khiến netizen ngưỡng mộ: "7 Gấu đỉnh thế!"
12:38:58 28/02/2021

Tin mới nhất

Trung tâm y khoa chuyên sâu quốc tế Bernard chính thức đi vào hoạt động

14:49:42 28/02/2021
Sáng 27.2, Trung tâm y khoa chuyên sâu quốc tế Bernard (Bernard Clinic - chi nhánh Công ty cổ phần Bệnh viện quốc tế Bernard 1) đã tổ chức lễ tri ân đội ngũ y bác sĩ (BS), đồng thời công bố chính thức đi vào hoạt động phòng khám đầu tiê...

Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM nhận giải thưởng 'thành tựu y khoa Việt Nam 2020'

14:37:21 28/02/2021
Ngày 26.2.2021, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM được vinh danh tại Lễ trao giải Thành tựu y khoa Việt Nam 2020 cho thành tựu phẫu thuật tim nội soi, ít xâm lấn.

Vì sao an ninh học đường lỏng lẻo?

14:20:28 28/02/2021
Nhiều phụ huynh đã bàng hoàng, lo lắng về an ninh học đường trước sự việc một nhóm côn đồ mang hung khí ngang nhiên xông vào Trường THPT Đốc Binh Kiều (H.Tháp Mười, Đồng Tháp) bắt 3 học sinh lớp 12 đem đi hành hung.

Những cô gái lên đường tòng quân

14:18:38 28/02/2021
Năm nay, nhiều nữ tân binh tình nguyện viết đơn xin nhập ngũ để thực hiện ước mơ của mình với màu áo lính.

TP.HCM: Hơn 17.000 người trong cộng đồng được lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên

14:05:40 28/02/2021
Theo ngành Y tế, Thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu 17.168 trường hợp, trong đó 16.441 âm tính và 727 đang chờ kết quả.

Thấy ô tô lạ đậu trước nhà, giám đốc đập phá xe tan nát

14:01:23 28/02/2021
Thấy ô tô đậu chắn trước cửa nhà, Giám đốc Ban quản lý dự án các công trình đầu tư, xây dựng huyện liền dùng gạch đá đập phá làm xe hư hỏng nhiều chỗ.

Tây Nguyên nới lỏng biện pháp phòng chống dịch, nhưng vẫn dừng lễ hội

13:55:15 28/02/2021
Ngày 28/2, thông tin từ UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, tỉnh này quyết định dừng hoạt động chốt kiểm soát phòng chống dịch COVID-19 tại xã Đắk Ru (huyện Đắk R’lấp) kể từ ngày 1/3.

Nữ đạo diễn 92 tuổi khuyên người trẻ: 'Không sân si, sống bao dung sẽ hạnh phúc'

13:43:12 28/02/2021
Ở tuổi ngoài 90, nữ đạo diễn Xuân Phượng vẫn hằng ngày điều hành phòng tranh, viết sách, cập nhật thông tin trên mạng xã hội. Bà chia sẻ bí quyết để tâm an và sống thọ, làm việc tốt như vậy là nhờ học cách bao dung.

Thu hồi quản lý ủy thác các tuyến quốc lộ không làm tốt bảo trì

13:22:59 28/02/2021
Tổng cục Đường bộ VN sẽ xem xét thu hồi ủy quyền quản lý quốc lộ nếu các sở GTVT không làm tốt công tác bảo trì.

Chỉ số giá tiêu dùng vọt tăng 1,52% trong tháng Tết

13:21:04 28/02/2021
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2021 tăng tới 1,52% so với tháng trước. Đây là mức tăng cao nhất của chỉ số giá tháng Hai trong 8 năm gần đây.

Thanh niên TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 trước khi nhập ngũ

13:17:50 28/02/2021
Ba ngày trước khi lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, 185 tân binh ở quận 1 được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 để hoàn thiện hồ sơ khám sức khỏe.

Miền Tây 'giăng lưới' ngăn COVID-19

13:11:32 28/02/2021
Biên giới Tây Nam được quan tâm nhiều hơn khi vừa phát hiện ca bệnh 2424 nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Hà Nội: Tổ chức lại giao thông cầu Thanh Trì thế nào?

13:11:21 28/02/2021
Phương án dỡ bỏ dải phân cách và hạ tốc độ lưu thông trên cầu Thanh Trì để kéo giảm ùn tắc và TNGT liệu có khả thi?

Kiểm tra, xử lý xe chở quá trọng tải tại TP. HCM

13:08:10 28/02/2021
Sở Giao thông vận tải giao Thanh tra Sở phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông và các lực lượng chức năng có liên quan trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng xe tại các tuyến đường trên địa bàn TP.

Hải Dương: Chia sẻ khó khăn với công nhân nhà trọ

12:51:36 28/02/2021
Ngày 27-2, LĐLĐ tỉnh Hải Dương phối hợp với Huyện ủy, UBND huyện Cẩm Giàng trao 15,3 tấn gạo và các nhu yếu phẩm cho hơn 3.000 công nhân (CN) đang thuê trọ tại 5 xã: Tân Trường, Lương Điền, Cẩm Đoài, Cẩm Đông, Cao An.

Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng!

12:36:51 28/02/2021
Những liều vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên đã về đến Việt Nam là vũ khí mới để chống lại giặc COVID-19, giống như trong một trận đánh, một chiến dịch, chúng ta nhất định sẽ chiến thắng với sự chỉ huy thống nhất, cùng cách đánh linh hoạt,...

Triển khai nhiều hoạt động phục hồi ngành Du lịch

12:05:34 28/02/2021
Theo Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), thời gian tới, đơn vị sẽ triển khai nhiều hoạt động để phục hồi ngành Du lịch. Trong đó, Tổng cục Du lịch sẽ tham mưu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức hội nghị toàn quốc về...

“Màng lọc” ngăn dịch

11:58:02 28/02/2021
Trước, trong và sau Tết Tân Sửu, những người lính quân hàm xanh TPHCM luôn tập trung nêu cao tinh thần cảnh giác, hoàn thành tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới b...

Valentine Trắng - Nên làm gì? Những điều độc đáo mà thế giới làm vào ngày 14/3

11:36:26 28/02/2021
Valentine Trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản, đi kèm theo một sự tích khá nhẹ nhàng, mộc mạc và dễ thương. Vào năm 1965 tại Nhật, một chàng trai bán kẹo dẻo muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái thầm thương trộm nhớ mình hôm Valentine Đỏ

Miền Bắc mưa rét, miền Nam nắng to

11:12:37 28/02/2021
Ảnh hưởng của không khí lạnh khiến các tỉnh thành miền Bắc và một phần miền Trung tiếp tục có mưa rét, nền nhiệt xuống dưới 20 độ. Trong khi đó, khu vực Nam Bộ có nắng nóng cục bộ, tia UV gây hại rất cao.

Giá heo hơi hôm nay 28/2: Một tuần ít biến động

10:02:47 28/02/2021
Giá heo hơi hôm nay 28/2/2021 vẫn duy trì quanh mức 78.000 đồng/kg. Trong tuần, giá heo hơi ở cả 3 miền chủ yếu đi ngang, lác đác giảm nhẹ tại vài nơi.

Xe biển xanh lấn làn đường ngược chiều: 'Mong thông cảm'

08:56:38 28/02/2021
Ông Hiệp cho biết, ông đã nhận thấy lỗi qua việc để xe biển xanh của Chi cục lấn làn đường ngược chiều và ông mong được mọi người thông cảm.

TP HCM: Người dân được nhận 2 tháng lương hưu cùng lúc

08:53:21 28/02/2021
UBND TP HCM vừa có văn bản chấp thuận phương án đề xuất của BHXH TP về việc thực hiện chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 3 và tháng 4-2021 cho người dân vào cùng một kỳ thông qua hệ thống bưu điện trong thời gian tiếp tục thực hiện c...

Lai Châu khởi sắc cùng nông thôn mới

08:02:00 28/02/2021
Xây dựng nông thôn mới (NTM) là Chương trình mục tiêu Quốc gia lớn, mà thành quả mang lại sẽ làm thay đổi khu vực nông thôn. Nắm bắt được mục đích, ý nghĩa đó, tỉnh Lai Châu đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và thu hút m...

Nông sản Hà Nội cũng cần 'giải cứu'

07:57:51 28/02/2021
Sở Công Thương Hà Nội đề nghị các địa phương có nhu cầu hỗ trợ tiêu thụ nông sản thông tin với Sở để có giải pháp. Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa tình trạng giải cứu, những vụ thu hoạch sắp tới, địa phương cần chủ động làm việc, thông t...

Hà Nội: Phối hợp bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động

07:53:42 28/02/2021
BHXH Hà Nội cho biết năm 2020, mặc dù các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn gặp khó khăn vì dịch Covid-19, nhiều DN giải thể, dừng hoạt động nhưng tỉ lệ nợ đọng BHXH của TP giảm còn 2,58%.

Giá tiêu hôm nay 28/2: Thủ phủ hồ tiêu Gia Lai tăng nhẹ, dự báo thị trường tháng 3/2021 khả quan

07:50:07 28/02/2021
Giá tiêu hôm nay 28/2 cao nhất 55.500 đồng/kg, tăng nhẹ tại Chư Sê (Gia Lai). Trên thế giới giá tiêu Ấn Độ đang có chuỗi đà tăng.

Giá cà phê hôm nay 28/2: Giá giảm do cung ngắn hạn tăng,'món quà hy vọng' của Tổng thống Mỹ Biden

07:46:32 28/02/2021
Dù có xu hướng giảm nhưng giá cà phê vẫn đang ở mức cao, các nhà sản xuất đang tranh thủ ký kết các hợp đồng bán hàng mới, khiến phần nào làm tăng nguồn cung ngắn hạn. Giá cà phê arabica tuần qua giảm 1,82% về 137,5 USD Cents/lb, giá cà...

Giá vàng hôm nay 28/2: Tuần tới, vàng có dứt đà giảm mạnh?

07:24:27 28/02/2021
Giá vàng hôm nay 28/2: Tuần tới, vàng có dứt đà giảm mạnh sau hai tháng giảm liên tiếp và chạm mức thấp nhất trong hơn 8 tháng?

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên quét rác bất ngờ được người lạ lì xì "gây sốt" MXH: Đổ mồ hôi, sôi nước mắt

Netizen

14:48:58 28/02/2021
Chị Mỹ Linh bắt đầu công việc quét rác từ 4h – khi đường phố chỉ có ánh đèn điện cùng không gian vô cùng tĩnh lặng, đến 8h30 sẽ kết thúc ca đầu tiên. Sau đó, chị tiếp tục ca thứ 2 trong ngày từ 14h đến 17h30.

Làm gì khi trẻ đau tăng trưởng?

Sức khỏe

14:47:51 28/02/2021
Đau tăng trưởng được xem là đau lành tính trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Bất ngờ chưa: Có đến 4 nghệ sĩ gốc Việt góp mặt trong siêu phẩm hoạt hình mới của Disney

Phim âu mỹ

14:46:25 28/02/2021
Các nghệ sĩ gốc Việt góp mặt ở những vị trí quan trọng trong đoàn phim Raya và Rồng thần cuối cùng – tác phẩm hoạt hình được lấy cảm hứng từ nhiều quốc gia Đông Nam Á.

Triệu Lệ Dĩnh lộ diện sau tin đồn ly hôn, nhan sắc lên hương nhưng vẫn bị đàn chị Lý Băng Băng “chặt đẹp”

Sao châu á

14:43:00 28/02/2021
Xuất hiện bên nữ diễn viên Lý Băng Băng, Triệu Lệ Dĩnh khoe nhan sắc tươi tắn, tràn đầy sức sống.

Dụi mắt 3 lần mới nhận ra Khánh Vân (Mắt Biếc): Lột xác 180 độ với vòng 1 căng đầy, còn kéo khoá quần lấp ló nội y

Sao việt

14:40:21 28/02/2021
Ai rồi cũng khác, Khánh Vân - cô Trà Long của Mắt Biếc - cũng không phải là ngoại lệ!

Gà bọc xôi chiên giòn

Ẩm thực

14:37:21 28/02/2021
Gà bọc xôi chiên giòn không chỉ ngon ở miếng xôi ăn giòn tan. Mà còn ngon ở hương vị đậm đà của chà bông, có chút béo ngậy của nước cốt dừa.

Không giặt khăn tắm gây ra tác hại gì cho da?

Làm đẹp

14:37:02 28/02/2021
Theo các chuyên gia, bạn nên làm sạch khăn tắm ít nhất 2-3 ngày/lần.

Jisoo tỏa sáng với khí chất tổng tài khi diện áo blazer đen

Phong cách sao

14:27:09 28/02/2021
Blazer đen mang đến cho Jisoo hình ảnh lạnh lùng cá tính.

3 cha con Hàn Quốc thường mặc đồ giống nhau

Thời trang

14:26:55 28/02/2021
Gia đình Harry được yêu thích khi thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc phối đồ đồng điệu.

Bạc Liêu họp khẩn vì ca dương tính SARS-CoV-2 tiếp xúc 30 người

Sự kiện nóng

14:15:03 28/02/2021
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu, ca nghi nhiễm là ông T.V.T. (49 tuổi, ngụ ấp Vĩnh Thạnh A, xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng).

Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ

Học hành

14:15:03 28/02/2021
Ngày con thông báo thi đậu Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, tôi đã khóc. Sau con thi đậu trường y rồi trở thành bác sĩ, đứa em cũng theo chân chị vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tôi mừng và lại khóc...

Xiaomi ra mắt Redmi MAX TV 86 inch: 4K, tần số quét 120Hz, HDMI v2.1, giá 28.5 triệu đồng 

Thế giới số

14:14:50 28/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch được trang bị màn hình 4K 120Hz với nhiều công nghệ tiên tiến, nhưng đi kèm mức giá cực kỳ hấp dẫn.

Đây là chiếc "xe chủ tịch" VinFast President màu độc nhất Việt Nam

Ôtô

14:13:43 28/02/2021
Việc bắt gặp ôtô VinFast trên đường đã trở thành điều bình thường. Tuy nhiên nếu đó là một chiếc President thì lại là chuyện khác, đặc biệt khi nó xuất hiện với màu xám lạ mắt như trong bài viết này.

Huawei ra mắt P40 bản 4G với thiết kế và cấu hình không đổi, giá 14.2 triệu đồng 

Đồ 2-tek

14:11:41 28/02/2021
Sau gần 1 năm ra mắt thì mới đây, Huawei lại tiếp tục giới thiệu thêm một phiên bản 4G của chiếc Huawei P40.

Porsche 911 Turbo S "kịch độc", riêng màu sơn hơn 2 tỷ đồng

Siêu xe

14:05:58 28/02/2021
Chỉ tính riêng màu sơn của chiếc siêu xe Porsche 911 Turbo S này thôi cũng đáng giá bằng một gia tài. Tổng chi phí cho cấu hình, bao gồm cả nước sơn độc đáo của chiếc xe lên tới 364.170 USD.