Tất cả giáo viên THPT có cần bằng thạc sĩ?

Điều quan trọng của giáo dục phổ thông không phải là bằng cấp cao, mà cần những người am hiểu, có trải nghiệm thực tế.

Trong một hội thảo về giáo dục, một tiến sĩ, viện trưởng một viện nghiên cứu về giáo dục có đề xuất: “Tất cả giáo viên THPT có cần bằng thạc sĩ?”, tôi xin kể câu chuyện nhỏ.

Thời còn là sinh viên xây dựng năm cuối có chương trình thực tập tại công trường. Mấy chú sinh viên cũng được đội mũ trắng ra công trường (mũ trắng là mũ kỹ sư để phân biệt với mũ vàng, mũ xanh của công nhân).

Lần đầu được nhìn, sờ vào cây thép trơn, thép gân, mấy thanh niên cảm thấy tự tin, cũng cầm bản vẽ chỉ chỏ này nọ. Mấy bác công nhân lúc đầu thấy mũ trắng cũng có phần nể nhưng rồi thấy mấy ông trẻ cái gì cũng “à, ồ” thì biết ngay là “gà công nghiệp”.

Đến khi có cậu chém gió: “Bác buộc thép thế này chưa đúng kỹ thuật, phải thế này, thế kia”, thì bác mới bảo: “Cậu thử làm đi”. Chả cậu nào biết cầm cái móc buộc dây thép, lúi húi một hồi bị dây thép đâm chảy cả máu tay.

Từ đấy chúng tôi biết điều hơn, tập quan sát và nhận ra kỹ sư chỉ hơn công nhân ở tính toán thiết kế, chỉ định chỗ này dùng thép đường kính to hay nhỏ, đặt mau hay thưa, chứ đừng dại mà chỉ người ta cách đào đất sao cho nhanh, buộc thép sao cho chặt.

Bằng cấp cao chưa chắc đã giỏi

Tất nhiên cũng có những kỹ sư kinh nghiệm lăn lộn công trường lâu năm giỏi cả thiết kế và công việc chân tay nhưng số đó rất, rất hiếm.

Tất cả giáo viên THPT có cần bằng thạc sĩ? - Hình 1

Tất cả giáo viên THPT cần có bằng thạc sĩ? Ảnh minh họa: Việt Hùng.

Nói dông dài để quay lại đề xuất “phổ cập” thạc sĩ dành cho giáo viên . Có một tâm lý khá phổ biến trong nghành giáo dục và xã hội nói chung dù không ai nói thẳng ra, đó là bằng cấp càng cao có nghĩa càng giỏi, tiến sĩ chắc chắn giỏi hơn cử nhân . Giảng viên đại học chắc chắn giỏi hơn, khó hơn giáo viên phổ thông.

Thử nhìn qua nghành y, từ khi còn đi học, sinh viên đã phải thực tập, trực đêm như bác sĩ thực sự. Ra trường thì ai cũng phải hàng ngày khám chữa bệnh, nếu học cao học , tiến sĩ thì cũng vẫn không tách rời công việc thực tế. Các giáo sư đầu nghành am hiểu không chỉ lý thuyết mà còn đương đầu hàng ngày với những ca bệnh phức tạp nhất, sử dụng thành thạo kỹ thuật tiên tiến. Vậy trong nghành Y điều này có vẻ đúng.

Còn trong giáo dục, sau gần 4 năm học lý thuyết, 3 tháng thực tập ngắn ngủi cưỡi ngựa xem hoa tại trường phổ thông, những sinh viên bằng giỏi trường Sư phạm thường được giữ lại làm giảng viên.

Sau đó thường họ sẽ tiếp tục các cấp học cao hơn là thạc sĩ, tiến sĩ và khi đạt những tiêu chuẩn về công bố quốc tế, hướng dẫn cao học, tiến sĩ… sẽ trở thành PGS, GS.

Khi đó, họ được coi là những chuyên gia về giáo dục, tham gia viết chương trình, soạn sách giáo khoa , cầm cân nảy mực trong đánh giá giáo viên, học sinh, chấm giáo viên giỏi .

Quan trọng là trải nghiệm thưc tế

Điều này mới nhìn thì hoàn toàn bình thường, hợp lý. Tuy nhiên tôi mạnh dạn đặt ra 2 câu hỏi thẳng thắn với các chuyên gia giáo dục:

Câu hỏi 1, có bao nhiêu người có kinh nghiệm trực tiếp giảng dạy phổ thông ngoài 3 tháng thực tập sư phạm ít ỏi?

Có bao nhiêu người đã từng trải qua những công việc hàng ngày của giáo viên trường công như dạy, chủ nhiệm lớp 40-50 học sinh, hoàn thiện đủ loại sổ sách, giáo án, thi nâng hạng, thi giáo viên giỏi , viết sáng kiến kinh nghiệm. Hay họ có ít thời gian cuối tuần lại đi tập huấn chương trình, SGK rồi lại STEM, STEAM…

Một số giảng viên đại học dạy ở các trung tâm luyện thi nhưng đó đơn thuần dạy xong là xong, có bao giờ phải làm những “việc phụ” như trên?

Có người sẽ bảo, 1 lớp đại học có đến 80-100 sinh viên, gấp mấy lần lớp học phổ thông, dạy đại học mới khó chứ dạy mầm non, tiểu học khó gì?

Đấy là sai lầm nghiêm trọng.

Sinh viên đã trưởng thành về nhận thức, nhân cách và đã khá chủ động và chịu trách nhiệm với công việc của mình. Giảng viên vào lớp giảng bài, hết tiết là xong, ai thi trượt thì thi lại, học lại thậm chí bị đuổi học.

Thầy cô phổ thông, nhất là giáo viên chủ nhiệm, giáo viên mầm non giống như cha mẹ thứ 2. Lứa tuổi học sinh là lúc các con đang hình thành nhân cách. Ngoài dạy kiến thức, thầy cô còn rèn nết ăn nết ở của học sinh.

Bạn nào lười học, gây gổ là thầy cô lại đau đầu trao đổi, tìm giải pháp phối hợp với bố mẹ để uốn nắn, giúp con tiến bộ.

Bố mẹ có con sẽ hiểu, nuôi dạy 1, 2 đứa con đã vất, đây lại những 40-50 đứa. Công việc nhiều như núi nếu thầy cô tâm huyết.

Câu hỏi 2, liệu có ai hưởng mức lương 3-4 triệu/tháng và sống được với nó?

Rất nhiều giáo viên, đặc biệt là mầm non, tiểu học sau mấy năm học cao đẳng, đại học, vất vả thi vào được biên chế thì nhận mức lương chưa bằng công nhân như vậy.

Làm sao họ có thể yên tâm gắn bó, tâm huyết với nghề? Họ còn phải bươn chải đủ nghề tay trái, tay phải để đủ tiền mua sữa cho con, mua thuốc cho bố mẹ.

Sơ qua 2 câu trên để thấy những người có bằng cấp cao, có tiếng nói, ảnh hưởng quyết định đến giáo dục phổ thông liệu đã am hiểu cấp học này?

Cũng dễ hiểu khi các chính sách dành cho giáo dục phổ thông dù luôn nói là giảm tải cho giáo viên nhưng thực tế thầy cô càng ngày càng vất vả, quay cuồng với những cải cách, thay đổi.

Vậy điều quan trọng của giáo dục phổ thông không phải là bằng cấp cao, mà cần những người am hiểu, có trải nghiệm thực tế.

Điều này không có nghĩa thầy cô không cần nâng cao trình độ. Trái lại, thầy cô cần làm gương cho học sinh về tinh thần tự học liên tục.

Cách học hiệu quả có thể thông qua đọc sách, suy ngẫm và triển khai thực tế qua những tiết dạy hàng ngày, mỗi ngày làm tốt hơn từng chút, từng chút chứ không nhất thiết là tốn kém thời gian, tiền bạc miệt mài 2 – 3 năm xong cái bằng thạc sĩ rồi coi là xong.

Tất nhiên nếu thầy cô nào thực sự đam mê muốn học cao hơn thì rất tốt, nhưng chỉ nên là tự nguyện.

Trong ngành xây dựng ở các nước phát triển phân ra khá rõ nghiên cứu và thực hành. Những người bằng cấp cao (GS,TS) chỉ được coi trọng ở các trường đại học, viện nghiên cứu.

Còn trong các công ty thiết kế, thi công thì những người được nể trọng nhất là những kỹ sư chính dù họ chỉ học 5 năm đại học nhưng có đến 20-30 năm kinh nghiệm dày dạn ở hàng trăm dự án khác nhau.

Chỉ đến khi nào những tiếng nói của giáo viên trực tiếp giảng dạy, của thầy cô vùng cao được lắng nghe thì lúc đó chất lượng giáo dục mới thực sự khởi sắc.

Những cách thay đổi đơn giản như chúng ta cần loại bỏ các cuộc thi hình thức, các chứng chỉ, tập huấn, sáng kiến để họ chuyên tâm giảng dạy và có thời gian dành cho gia đình nhỏ. Giáo viên cần sự tin tưởng, tự chủ trong dạy học, trong lựa chọn sách giáo khoa … Giáo viên cần được lương đảm bảo cuộc sống từ đó thu hút được những người có năng lực, tâm huyết kết hợp với loại bỏ những giáo viên yếu kém.

Còn không, giáo dục phổ thông sẽ mãi loay hoay, chắp vá. Gốc, rễ của cái cây là giáo dục phổ thông đã yếu thì đừng mong giáo dục đại học có thể đơm hoa kết trái được.

Trên đây là suy nghĩ cá nhân của tôi, một thầy giáo Toán. Tôi chỉ là thạc sĩ, không là gì so với các bằng cấp khác.

Nhưng tôi cũng thử giống như bác công nhân xây dựng năm nào, ai bằng cấp cao nếu tự tin mình là chuyên gia giáo dục thì thử đảm nhận những việc “lặt vặt” như các giáo viên trường công trong một năm. Khi đó, tôi tin những phát biểu về giáo dục phổ thông của quý vị sẽ thực sự thuyết phục.

Câu chuyện giáo dục: Đáng buồn cho nạn dạy thêm học thêm!

Dõi theo bài báo Lớp 1 cũng phải đi học thêm trên Báo Thanh Niên , lòng nghèn nghẹn đầy chua xót.

Câu chuyện giáo dục: Đáng buồn cho nạn dạy thêm học thêm! - Hình 1

Sau ngần ấy năm chấn chỉnh, nạn dạy thêm học thêm vẫn ngang nhiên tồn tại - N.L

Sau bao nhiêu tranh cãi, sau ngần ấy năm chấn chỉnh và hàng loạt văn bản, chỉ thị, công văn nghiêm cấm, nạn dạy thêm học thêm (DTHT) vẫn ngang nhiên tồn tại như trêu ngươi, thách thức. Và quả thật, mặt trái tiêu cực của việc dạy thêm chẳng khác gì cơn sóng ngầm vẫn âm ỉ đục khoét niềm tin của dư luận vào giáo dục.

Điển hình như việc nghiêm cấm dạy thêm ở tiểu học nhưng học sinh sau giờ học cắp sách đến nhà giáo viên diễn ra nhan nhản. Tôi còn nhớ như in thời điểm chống DTHT diễn ra căng thẳng ở nhiều tỉnh thành cách đây 2 năm, giáo viên tiểu học đã yêu cầu phụ huynh đưa đón tránh tụ tập trước cổng nhà, học sinh đi vòng cửa sau và cất gọn giày dép vào trong nhà. Và khi "bão" chống DTHT hạ nhiệt, mọi thứ lại đâu vào đấy.

Nếu việc học thêm dựa trên tinh thần tự nguyện của người học thì có lẽ chúng ta không còn vấn đề gì để bàn cãi: Phụ huynh muốn con em mình đến lớp học thêm để củng cố kiến thức, học sinh tìm đến thầy giáo giỏi để nâng cao năng lực chuẩn bị cho các kỳ thi cao hơn. Chỉ tiếc rằng không ít đứa trẻ phải gồng mình đến lớp học thêm để mua sự yên tâm và an toàn khiến dư luận bức xúc và ca thán.

Câu chuyện học sinh không đi học thêm bị giáo viên đe nẹt đã râm ran bao lâu nay, rồi chuyện phụ huynh đóng tiền cho con đến lớp học thêm vì sợ con thua thiệt bạn bè cũng không phải là chuyện cá biệt.

Ở cấp học cao hơn, việc đề kiểm tra trùng khớp với bài tập ở lớp dạy thêm cũng là "chuyện thường ngày ở huyện". Không ít giáo viên đánh vào tâm lý đặt nặng thành tích của phụ huynh để o ép về điểm số. Khi giáo viên "ém bài" và "gạ đề" cho trò ở lớp học thêm, phụ huynh muốn con đạt điểm cao thì phải... cho con đi học thêm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Thông tin cần biết về khối ngành kinh tế - ngân hàng - luật01:00:48Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Học sinh đi học từ 1.3, sinh viên ĐH khi nào trở lại trường?01:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54

Tiêu điểm

Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Thành tích ấn tượng của Phó Giáo sư trẻ nhất khối Học viện, trường CAND
12:27:16 09/03/2021
Nghị lực của cô giáo có vết bớt lớn trên mặt
11:51:17 08/03/2021
Ba phương thức tuyển sinh vào các trường CAND năm 2021
12:13:26 09/03/2021
Cô gái Việt Nam đầu tiên 'xông pha' vào buồng máy tàu viễn dương
20:31:19 08/03/2021
Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng
19:32:01 07/03/2021
Nếu cần, hãy thay đổi diện mạo để có cuộc sống tốt hơn
19:43:46 07/03/2021
Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu
06:10:10 08/03/2021
Hà Nội chốt sách giáo khoa lớp 2 và 6 vào đầu tháng 4
09:21:04 08/03/2021
Những tiêu chuẩn sức khoẻ bắt buộc khi dự thi vào khối ngành Quân đội
08:18:12 09/03/2021

Thông tin đang nóng

Ngọc Trinh phủ cây xanh quanh biệt thự 55 tỷ để "khỏi ai dòm"
13:50:56 09/03/2021
Em gái kết nghĩa gửi hết đồ Vân Quang Long về Việt Nam: Tôi đã giải quyết xong mọi ân oán
14:04:48 09/03/2021
Phùng Thiệu Phong sốt ruột hối thúc Triệu Lệ Dĩnh mang bầu lần 2, thậm chí còn giở mánh khoé với vợ?
12:00:26 09/03/2021
Soi 'nhà tân hôn' của Hyun Bin và Son Ye Jin: Sang trọng bậc nhất, là hàng xóm của loạt sao nổi tiếng
14:47:00 09/03/2021
Lệ Quyên bí mật mừng sinh nhật tình trẻ
12:50:02 09/03/2021
Thách cưới 300 triệu mẹ chồng vẫn đồng ý, ngày ăn hỏi nhà tôi xanh mặt mở phong bì tiền
12:22:41 09/03/2021
Trịnh Sảng: 'Cả đời đau khổ'
12:44:19 09/03/2021
Bị réo tên khi tỷ phú Hoàng Kiều tuyển giúp việc, Ngọc Trinh ẩn ý đáp trả?
15:13:14 09/03/2021
Cổ Lực Na Trát đóng Điêu Thuyền cùng Cổ Thiên Lạc với combo nhan sắc “không đùa được đâu”
13:44:45 09/03/2021
Thanh Thảo ra Hà Nội đón chồng hết cách ly
12:47:10 09/03/2021

Tin mới nhất

GS Phan Thanh Sơn Nam thừa nhận có sai sót trong nghiên cứu khoa học

15:54:31 09/03/2021
GS-TS Phan Thanh Sơn Nam đã lên tiếng thừa nhận sai sót trong một khâu làm thực nghiệm liên quan một số bài báo khoa học đăng trên tạp chí quốc tế.

Những nhà khoa học nữ đầu tiên của Việt Nam có công bố quốc tế là ai?

15:51:36 09/03/2021
Việt Nam bắt đầu có một đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học từ năm 1950. Trong số đó, có nhiều phụ nữ, họ là những ai?

Dịch Covid-19, chọn ngành du lịch ra trường có việc làm?

15:45:56 09/03/2021
Vào 17 giờ 30 ngày mai (9.3), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai khối ngành dịch vụ, du lịch.

Tình cảm đặc biệt với Đoàn

15:32:06 09/03/2021
Võ Thị Lý, sinh viên năm 4 của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM. Cô đã dành tình cảm đặc biệt của mình với Đoàn.

Tiếng Đức, tiếng Hàn là môn ngoại ngữ bắt buộc có phù hợp?

12:17:02 09/03/2021
 Nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin môn Tiếng Đức, tiếng Hàn trở thành môn học “bắt buộc” từ lớp 3 đến 12. Các nhà giáo từng thí điểm môn học này nói gì?

Bắt đầu đưa tài liệu giáo dục địa phương vào giảng dạy

12:11:09 09/03/2021
Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), hiện toàn bộ 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã ban hành kế hoạch và đang khẩn trương hoàn thiện việc biên soạn tài liệu giáo dục địa phương.

Hình thành thói quen, kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên

12:09:30 09/03/2021
 Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc đã khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thanh thiếu niên, nhi đồng, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên.

Các trường THPT chuyên hot nhất nhì Hà Nội tuyển sinh vào lớp 10 thế nào?

12:05:59 09/03/2021
Các trường THPT chuyên trực thuộc đại học ở Hà Nội công bố phương án tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Nuôi con chữ, sáng tương lai

12:00:30 09/03/2021
Trở thành tân thủ khoa Trường ĐH Trà Vinh, đôi bạn Thạch Nhựt Hào và Nguyễn Khánh Bảo Thúy Vy vẫn không ngừng phấn đấu. Dù hoàn cảnh khó khăn, hai em nỗ lực, cố gắng nuôi con chữ, sáng tương lai… 

Chuẩn ABET: Vì sao chưa mặn mà?

11:57:48 09/03/2021
ABET được đánh giá là bộ tiêu chuẩn kiểm định danh giá ở khối ngành công nghệ, kỹ thuật của Mỹ. 

Thế nào là trường học hạnh phúc?

11:52:49 09/03/2021
 Trước mỗi bài học tôi thường giao thông tin cho học sinh về nhà tự nghiên cứu, nhưng không nói chung chung mà sẽ giao từng nhóm, từng người, từng việc chi tiết.

Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến – Hà Nam: Tích cực đổi mới, sáng tạo dạy và học

11:42:22 09/03/2021
Đổi mới giáo dục toàn diện, đổi mới phương pháp dạy học là mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm của Trường THCS Nguyễn Hữu Tiến hướng tới và đạt nhiều thành tích tốt trong năm vừa qua. 

Kiến nghị một số nội dung Luật Giao thông đường bộ vào chương trình phổ thông

11:39:15 09/03/2021
Việc giáo dục an toàn giao thông cho học sinh trong những năm qua rất được Bộ Giáo dục và Đào tạo coi trọng về nội dung, cách tiếp cận.

Có thêm lựa chọn tiếng Hàn, tiếng Đức là quá tốt, thời tôi mơ cũng không có!

11:37:30 09/03/2021
Sinh viên năm thứ 1 đã có nhiều cơ hội thực tập, đi làm thêm. Mới học năm 3, đã có nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc trải sẵn thảm đỏ để mời tham gia tuyển dụng.

Triển khai chương trình lớp 2, lớp 6: Chú trọng thực nghiệm sách giáo khoa

11:32:52 09/03/2021
Từ kinh nghiệm triển khai chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 ở lớp 1, ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GDĐT quận Tây Hồ, Hà Nội cho rằng cần chú trọng việc dạy thực nghiệm bởi khi triển khai trên thực tế mới nhìn ra được các vấn đề...

Trường đại học đầu tiên ở TPHCM xây dựng kí túc xá dành riêng cho nữ sinh khó khăn

11:26:07 09/03/2021
Ký túc xá nằm ngay cạnh trường, đi lại thuận tiện, đầy đủ vật dụng phục vụ sinh hoạt hàng ngày và một số trang thiết bị học tập.

Dạy thể dục, làm thí nghiệm qua học trực tuyến: Cái khó “ló” cái hay

11:02:02 09/03/2021
Để việc dạy học trực tuyến đạt hiệu quả, chất lượng, GV đã sáng tạo, vận dụng nhiều cách dạy để bảo đảm yêu cầu môn học đồng thời thu hút HS tham gia.

Đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ 1, học sinh có thêm nhiều lựa chọn?

10:56:15 09/03/2021
Các chuyên gia cho rằng, việc đưa tiếng Hàn, tiếng Đức thành ngoại ngữ 1 sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho học sinh lựa chọn, đặc biệt những em có định hướng du học tại các quốc gia này từ sớm.

Vinh danh HS giỏi Quốc gia

09:42:29 09/03/2021
Sáng 8/3, tại Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở GD-ĐT đã tổ chức Lễ Vinh danh và trao thưởng cho 37 HS đạt giải HS giỏi Quốc gia năm học 2020-2021.

Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên tuyển sinh 540 chỉ tiêu vào lớp 10

09:38:53 09/03/2021
Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (KHTN)- Đại học Quốc gia Hà Nội vừa thông báo tuyển sinh 540 chỉ tiêu vào lớp 10 trường THPT Chuyên KHTN năm 2021, gồm 5 lớp chuyên: Toán học, Tin học, Vật lý, Hoá học, Sinh học; và lớp chất lượng cao.

Quan hệ quốc tế - ngành học thu hút thí sinh thời toàn cầu hóa

09:34:00 09/03/2021
Trong thời đại toàn cầu hóa, ngành quan hệ quốc tế đáp ứng được yêu cầu hội nhập, thường có mức điểm xét tuyển cao bởi yêu cầu về chuyên môn ngành và năng lực ngoại ngữ.

Trường vùng cao nấu ăn trở lại: Trò hồ hởi đến trường, cô hân hoan chào đón

09:32:10 09/03/2021
Sau thời gian dài tạm dừng nấu ăn bán trú ở nhiều cơ sở giáo dục, ngày 8/3 hơn 203 cơ sở giáo dục ở Điện Biên đã nấu ăn trở lại. Hơn ai hết, phụ huynh, học sinh là những người phấn khởi nhất. 

Chàng sinh viên ngành Y không từ bỏ ước mơ

09:20:52 09/03/2021
 Mình luôn quan niệm có khó khăn mới tôi luyện bản thân ngày một tốt hơn. Mỗi người sẽ có hoàn cảnh khác nhau nhưng quan trọng phải luôn nuôi dưỡng đam mê và sống hết mình với đam mê ấy, Phạm Minh Trí (năm thứ nhất, ngành Y Đa khoa, trư...

Giúp sinh viên tháo gỡ các vấn đề về áp lực tâm lý

08:37:09 09/03/2021
Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQG TP. HCM) phối hợp cùng đơn vị SPC (Social Work Practice Center) tổ chức chương trình hỗ trợ và tham vấn tâm lý miễn phí dành cho sinh viên, đặc biệt là các bạn trẻ đang gặp vấn đề về áp lực tâm lý. Chương trình b...

Điểm chung giữa luật sư và MC là gì?

08:34:42 09/03/2021
Mình là Thu Uyên, bạn bè thường gọi mình là Uyên Uyên. Mình đang là sinh viên năm cuối Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nam sinh trường Luật chọn nghệ thuật làm đam mê

08:32:30 09/03/2021
Thực hiện được ước mơ từ nhỏ, Nguyễn Phi Hùng đến từ Phú Thọ hiện đang là sinh viên năm nhất Đại học Luật Hà Nội. Bên cạnh việc theo đuổi sự công bằng, nam sinh đa tài này còn có niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật, đặc biệt là múa và ...

Bình đẳng giới trong giáo dục: Vượt qua rào cản

08:29:02 09/03/2021
Với nhiều nỗ lực từ việc xóa bỏ bất bình đẳng giáo dục, không ít giáo viên (GV) và học sinh (HS) nữ đã vượt lên mọi rào cản và khẳng định được mình trong công việc, cuộc sống. 

Có thể bạn quan tâm

Tuấn Kiệt Store - cửa hàng thời trang nam đa dạng phong cách

Thời trang

16:32:33 09/03/2021
Nếu băn khoăn không biết chọn mua sản phẩm thời trang dành cho nam ở đâu, bạn có thể tìm đến Tuấn Kiệt Store.

Xuân Trường thương Tuấn Anh lận đận

Bóng đá việt nam

16:30:40 09/03/2021
Trưởng thành cùng nhau ở HAGL, tiền vệ Lương Xuân Trường tiếc nuối khi sự nghiệp của đồng đội Nguyễn Tuấn Anh liên tục bị các chấn thương kìm hãm.

Vợ Pique bị fan quá khích vũ nhục trước trận PSG vs Barca

Bên lề sân cỏ

16:30:19 09/03/2021
Ngày 11/3 tới Barcelona sẽ tới làm khách của PSG trong trận lượt về vòng 1/8 Champions League 2021.

Bella Hadid ‘thả rông’, loạt người mẫu lộ nguyên vòng 1 trên sàn catwalk

Phong cách sao

16:29:28 09/03/2021
Show thời trang Thu/Đông của Givenchy khiến người xem đỏ mặt bởi những bộ cánh mặc như không.

Djokovic – kẻ chinh phục kì vĩ

Sao thể thao

16:27:17 09/03/2021
24 tuổi mới lên số một thế giới, chậm hơn hai năm so với Roger Federer. Nhưng bây giờ, Novak Djokovic đã bỏ đàn anh huyền thoại ở lại phía sau.

Có thể cấm chuyển nhượng giữa các đội Champions League

Bóng đá thế giới

16:25:00 09/03/2021
Hiệp hội các CLB Châu Âu (ECA) đang tìm giải pháp để các đội bóng hạn chế bội chi ngân sách, nhất là khi Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Cô vợ viết đơn ly hôn thì mẹ chồng oán trách "tự rước lấy nhục", lời đáp trả đanh thép mà sâu sắc của nàng dâu khiến bà phải mất ngủ

Tâm sự

16:24:00 09/03/2021
Hai mắt bà thâm quầng, Oanh hỏi thăm mới biết đêm qua mẹ chồng cô thao thức không ngủ được. Bà đã suy nghĩ rất nhiều về nội dung cuộc nói chuyện với con dâu.

"Tôi block facebook vợ lâu rồi!" - Món quà đắt đỏ cho cuộc hôn nhân 10 năm và câu chuyện chạm đến trái tim những "cây cột điện" bị bỏ quên

Tình yêu

16:21:09 09/03/2021
Cô ấy nhìn anh, đầy oán trách lẫn tuyệt vọng: Anh có biết thế nào là cây cột điện được yêu thương cũng có thể nở hoa không?.

Mèo nhà người ta: Được tuyển chọn trở thành nhân viên thú y chăm sóc mèo con

Netizen

16:17:28 09/03/2021
Tại Bệnh viện Động vật Zhongxin Chain (Trung Quốc) có một nhân viên tuần tra hết sức đặc biệt. Bạn sẽ phải kinh ngạc khi biết được danh tính của người nhân viên này.

Tôn Phi Phi sau nhiều năm 'dao kéo'

Sao châu á

16:14:19 09/03/2021
Chia sẻ hình ảnh trên trang cá nhân hôm 8/3, diễn viên Trung Quốc Tôn Phi Phi nhận nhiều lời chê hơn khen.

Làm sao có thể cùng lúc ngăn ngừa bệnh tim mạch và tiểu đường?

Sức khỏe

16:11:05 09/03/2021
Bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2 thường đi đôi với nhau. Có những yếu tố làm tăng nguy cơ tiểu đường loại 2 cũng góp phần làm tăng nguy cơ tim mạch.

Mô tô mạo hiểm KTM 1290 Super Adventure R 2021 ra mắt

Xe máy

16:06:10 09/03/2021
KTM 1290 Super Adventure R 2021 vừa ra mắt, ược cho là có khả năng vượt qua những cung đường khó khăn nhất, thử thách nhất.

'Đà Lạt' nơi miền Tây Bắc: Đón tia nắng lọt, hứng dòng mây luồn

Du lịch

16:04:04 09/03/2021
Ngút ngàn nơi ven trời Tây Bắc, huyện Sìn Hồ mênh mang, dàn trải với nhiều tiểu vùng khí hậu: mát lạnh nơi cao nguyên đá của các xã vùng cao, nồng ấm và trù phú ở vùng thấp thấp và trải dải dọc sông Nậm Na giàu tiềm năng phát triển thủy...

Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2021 đang là sự kiện cực "nóng", từ sàn đấu đến cả các kênh mạng xã hội

Esport

16:03:09 09/03/2021
Vẫn tiếp nối thành công của các mùa giải trước, Đấu Trường Danh Vọng mùa Xuân 2021 đang thể hiện được sức nóng cực lớn trong cộng đồng mạng xã hội, với các chỉ số không thể xem thường.

Tiểu thư ánh sáng Lux lột xác đầy táo bạo trong loạt ảnh cosplay phiên bản "xôi thịt"

Cosplay

16:03:01 09/03/2021
Trong những vị tướng nữ của LMHT, Lux có lẽ là một trong những nhân vật bị cộng đồng game thủ... hắt hủi nhất. Lý do thì có rất nhiều, Lux là cái tên luôn được ưu ái khi Riot ra mắt trang phục mới, và cũng là nhân vật có tần suất xuất h...