Tất cả đều là dấu hiệu của cơn đau tim, bạn không được bỏ sót điều nào

Cơn đau tim đe dọa tính mạng, xảy ra khi dòng chảy của máu đến tim bị tắc nghẽn.

Tất cả đều là dấu hiệu của cơn đau tim, bạn không được bỏ sót điều nào - Hình 1

Các triệu chứng đau tim có thể khác nhau ở mỗi người – SHUTTERSTOCK

Sự tắc nghẽn thường là sự tích tụ chất béo, cholesterol và các chất khác, tạo thành mảng bám trong động mạch nuôi tim (động mạch vành).

Đôi khi, mảng bám có thể bị vỡ và tạo thành cục máu đông làm tắc nghẽn dòng chảy của máu. Dòng máu bị gián đoạn có thể làm hỏng hoặc phá hủy một phần cơ tim, theo Mayo Clinic.

Các triệu chứng đau tim có thể khác nhau ở mỗi người

Không phải tất cả những người bị đau tim đều có các triệu chứng giống nhau hoặc có cùng mức độ nặng nhẹ.

Một số người chỉ đau nhẹ, những người khác bị đau dữ dội hơn.

Một số người không có triệu chứng.

Đối với những người khác, dấu hiệu đầu tiên có thể là ngừng tim đột ngột.

Tuy nhiên, càng có nhiều dấu hiệu và triệu chứng thì khả năng đang bị đau tim càng lớn.

Sau đây là danh sách đầy đủ các triệu chứng báo hiệu cơ tim đang chết, theo Express.

1. Khó tiêu, khó chịu ở ngực

Tất cả đều là dấu hiệu của cơn đau tim, bạn không được bỏ sót điều nào - Hình 2

Chứng khó tiêu thường xảy ra sau khi ăn – cơn đau tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Một số cơn đau tim có thể gây ra cảm giác khó chịu ở ngực – tương tự như chứng khó tiêu , ợ chua hoặc đau bụng.

2. Tức ngực

Cảnh báo sớm nhất của cơn đau tim có thể lkhi hoạt động và thuyên giảm khi nghỉ ngơi.

Đau thắt ngực là do giảm lưu lượng máu đến tim tạm thời.

Yếu tố quan trọng là đau tức ngực không khỏi, sau đó lan sang cổ, hàm, lưng, bụng, 1 hoặc cả 2 cánh tay.

Nếu gặp những triệu chứng này, hãy gọi cấp cứu ngay.

3. Buồn nôn

Các dấu hiệu khác cho thấy bạn có thể bị đau tim bao gồm cảm giác buồn nôn .

4. Chóng mặt, hoa mắt, khó thở, lo lắng

Người ta có thể cảm thấy choáng váng, hoặc cảm thấy khó thở; một số người bị cảm giác lo lắng đột ngột áp đảo, tương tự như một cơn hoảng loạn, theo Express.

5. Ho nhiều, thở khò khè

Nếu tụ dịch trong phổi, có thể ho nhiều và thở khò khè.

6. Rất mệt, đổ mồ hôi lạnh

Hiệp hội Tim mạch Anh (The British Heart Foundation) cho biết: “Các triệu chứng đau tim có thể xuất hiện trước nhiều ngày, hoặc có thể đến đột ngột và bất ngờ”.

Ngay cả khi không chắc mình có bị đau tim hay không, tốt nhất vẫn phải gọi cấp cứu.

Trong khi chờ xe cấp cứu, nên uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, ngồi xuống, nghỉ ngơi và cố gắng thư giãn cho đến khi nhân viên y tế đến.

The British Heart Foundation nói thêm: “Nếu bạn gặp một người đang có các triệu chứng của cơn đau tim nhưng họ không cho gọi cấp cứu, thì điều thực sự quan trọng là bạn phải gọi”, theo Express.

Là cơn đau tim hay chứng khó tiêu ?

Vì cơn đau tim có thể có cảm giác tương tự như chứng khó tiêu , làm thế nào để phân biệt?

Sự khác biệt chính là chứng khó tiêu xảy ra sau khi ăn – cơn đau tim có thể xảy ra bất cứ lúc nào, theo Express.

Ngoài ra, chứng khó tiêu có thể gây ra vị chua trong miệng, nguyên nhân thường là do ăn quá no hoặc ăn quá nhanh.

Chứng khó tiêu thường có thể được giải quyết bằng cách uống thuốc và uống nước.

Là cơn đau thắt ngực hay cơn đau tim

Một số người bị đau thắt ngực do bệnh tim mạch vành gây ra. Xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho tim bị hạn chế do các động mạch bị thu hẹp, theo Express.

Đau thắt ngực này cũng có thể dẫn đến đau ngực lan đến cánh tay, cổ, bụng hoặc hàm.

Cơn đau thắt ngực có thể xuất hiện khi tập thể dục, cảm xúc khó chịu, thời tiết lạnh, sau bữa ăn. Nhưng điều quan trong là cơn đau thắt ngực thường giảm dần sau vài phút”, The British Heart Foundation nói rõ.

Uống thuốc hoặc nghỉ ngơi có thể làm giảm các triệu chứng, nhưng nếu vẫn không khỏi, hãy gọi cấp cứu, theo Express.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất các bệnh lý động mạch vành

Trái tim làm nhiệm vụ bơm máu nuôi các cơ quan trong cơ thể, nhưng bản thân trái tim lại được nuôi dưỡng bởi động mạch vành.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất các bệnh lý động mạch vành - Hình 1


Xơ vữa động mạch.

Động mạch vành có các bệnh lý điển hình là xơ vữa, thiếu máu hay thiểu năng vành. Dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh lý động mạch vành là cơn đau ở vùng tim, chuyên môn gọi là cơn đau thắt ngực.

Vị trí, cấu tạo và chức năng

Động mạch vành là một hệ thống động mạch chạy vòng quanh trái tim và có chức năng mang chất dinh dưỡng theo máu đến nuôi dưỡng trái tim. Động mạch vành nằm trên bề mặt trái tim chứ không chui sâu vào cơ tim. Động mạch vành "nứt nhánh" từ gốc của động mạch chủ.

Nó gồm có hai nhánh là động mạch vành trái và động mạch vành phải. Động mạch vành trái "đi" một đoạn rất ngắn, khoảng 1 - 3cm thì chia thành hai nhánh khác là động mạch mũ và động mạch liên thất trước.

Đoạn rất ngắn đó gọi là thân chung của động mạch vành. Như vậy, bề mặt trái tim được bao quanh bởi có 3 nhánh lớn là động mạch vành phải, động mạch mũ và động mạch liên thất trước. Từ 3 nhánh chủ lực này sẽ phát sinh nhiều nhánh nhỏ hơn như nhánh bờ, nhành vách, nhánh chéo...

Tất cả đều có chung một nhiệm vụ mang "nhiên liệu" cung cấp cho tim hoạt động. Nhiên liệu đó là nguồn máu giàu oxy và các chất cần thiết khác từ động mạch chủ đi nuôi dưỡng tế bào cơ tim và cấu trúc khác của tim.

Bệnh lý động mạch vành xảy ra khi nguồn cung cấp nhiên liệu cho tim bị giảm sút. Nghĩa là lưu lượng máu đến tim không đủ đáp ứng nhu cầu hoạt động của tim.

Nguyên nhân chủ yếu là do tình trạng xơ vữa động mạch vành gây hẹp đường dẫn máu hoặc do suy động mạch vành. Khi thiếu máu, trái tim sẽ ra lệnh "cảnh báo" bằng cơn đau vùng ngực, kết thúc bằng cơn nhồi máu cơ tim và tử vong nếu như không được chẩn đoán và xử lý kịp thời.

Hiện tượng xơ vữa

Xơ vữa hay xơ cứng động mạch vành là hiện tượng các chất thải của cơ thể, đặc biệt là chất béo chứa nhiều cholesterol bu bám, lắng đọng trên thành động mạch vành. Sự lắng đọng này diễn ra lâu ngày làm cho động mạch mất dần độ mềm dẻo và co giãn. Nói khác hơn là động mạch vành bị xơ cứng và lòng mạch thì thu hẹp lại.

Điều này gây cản trở cho việc tuần hoàn cung cấp máu nuôi dưỡng trái tim. Các trường hợp nặng, lòng động mạch vành thu nhỏ, thậm chí là bít tắc khi các mảng xơ vữa bong tróc. Lúc đó, máu gần như không thể lưu thông qua được, gây ra những cơn đau tim dữ dội và nhồi máu cơ tim.

Ngoài nguyên nhân xơ vữa, động mạch vành bị hẹp còn do chứng co thắt mạch vành, hẹp động mạch vành bẩm sinh, viêm nội mạc mạch vành do bệnh lupus ban đỏ, bệnh cơ tim phì đại gây hậu quả suy mạch vành cơ năng. Tất cả đều gây khó khăn trong việc tuần hoàn cung cấp máu cho tim.

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất các bệnh lý động mạch vành - Hình 2


Cơn đâu thắt ngực là dấu hiệu của bệnh tim.

Cơn đau thắt ngực

Cơn đau thắt ngực là biểu hiện điển hình của bệnh lý tim do động mạch vành không bảo đảm chức năng cung cấp máu nuôi dưỡng tim gây ra. Cơn đau thắt ngực là dấu hiệu cảnh báo của tim về tình trạng này.

Người bệnh có cảm giác nặng ngực, đau nhói ở ngực và thậm chí mô tả là trái tim như bị bàn tay vô hình nào đó bóp nghẹt. Khi xảy ra cơn đau tim, người bệnh thường ôm ngực và nín thở nhằm làm giảm cảm giác đau. Cơn đau tim thường có hướng lan vào trong cánh tay, lên vai, cổ hoạc xuyên ra sau lưng.

Trong chuyên môn, chia cơn đau thắt ngực ra làm hai loại là cơn đau thắt ngực không ổn định và cơn đau thắt ngực ổn định.

Cơn đau thắt ngực ổn định diễn ra với các đặc điểm giống nhau. Cơn đau có thể dự đoán sẽ xuất hiện khi bị stress về mặt tinh thần, sau các hoạt động gắng sức như tập thể dục, vận động mạnh, khiêng vác nặng, lên cầu thang nhà nhiều tầng... Cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất khi dùng thuốc giãn mạch hoặc chỉ đơn thuần là nghỉ ngơi.

Cơn đau thắt ngực không ổn định khó dự báo trước như cơn đau thắt ngực ổn định. Nó xuất kiện bất cứ lúc nào, kể cả khi đang nghỉ ngơi. Đặc điểm cơn đau không giống nhau ở mỗi lẫn xuất hiện, như lần trước đau ít, lần này đau nhiều hơn, lần trước cơn ngắn hơn, lần này cơn đau xảy ra dài hơn...

Cơn đau cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng cục máu đông đang hình thành trong lòng động mạch vành. Do đó, nếu cơn đau kéo dài quá 5 phút được xem như là một ca cấp cứu khẩn cấp về tim mạch.

Thiểu năng vành

Thiểu năng vành hay thiếu máu động mạch vành thường là hậu quả của bệnh xơ vữa động mạch vành. Nguyên nhân bắt nguồn từ sự lắng đọng Cholesterol ở thành động mạch vành.

Bệnh thiểu năng vành xảy ra khi có một hoặc nhiều nhánh của hệ thống động mạch vành bị hẹp lại gây ra tình trạng giảm lưu lượng máu cung cấp để nuôi trái tim ngày đêm đang hoạt động không ngừng.

Người bệnh thiểu năng vành thường có các yếu tố liên quan như tiền sử gia đình, tuổi cao (thường nam 55 tuổi, nữ 65 tuổi), thừa cân nặng (béo phì), nghiện thuốc lá, mắc các bệnh như tăng huyết áp, rối loạn lipid máu, đái tháo đường.

Thiểu năng vành là bệnh lý nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến hậu quả hay biến chứng nghiêm trọng là nhồi máu cơ tim và gây tử vong nếu như không được chẩn đoán xác định và xử lý kịp thời. Ngoài ra, tình trạng tim thiếu máu lâu ngày có thể dẫn đến suy tim hay rối loạn nhịp tim.

Nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim xảy ra khi thành động mạch vành bị xơ vữa, nứt gãy và bong tróc mảng lớn làm tắc dòng máu di chuyển trong lòng động mạch vành. Tình trạng này cũng xảy ra do hiện tượng hình thành cục máu đông trong lòng động mạch vành từ mảng xơ vữa nhỏ.

Nhồi máu cơ tim bệnh lý diễn ra cấp tính, khả năng gây tử vong cho người bệnh một cách nhanh chóng. Các mảng xơ vữa hoặc cục máu đông từ động mạch vành có thể di chuyển lên não làm tắc động mạch não gây ra cơn đột quỵ não.

Cơn nhồi máu cơ tim diễn ra trong bối cảnh người bệnh đau ngực dữ dội, cảm giác trái tim bị đè ép hay bị bóp nghẹt, suy hô hấp qua biểu hiện thở khó. Ngoài ra còn có một số dấu hiệu khác như vã mồ hôi, buồn nôn, nôn và nhất là kiệt sức. Do đó, những người có cơn đau ngực mà sử dụng thuốc giãn mạch sau 15 phút mà không thuyên giảm cần đến bệnh viện ngay lập tức.

Hướng xử lý

Thuốc điều trị: Đa số người có bệnh lý động mạch vành thường dùng thuốc uống trong một thời gian khá dài. Nhiều trường hợp dùng suốt đời và chung sống yên ổn với bệnh lý này.

Thuốc uống có tác dụng là giãn mạch động mạch vành, tăng cường sự cung cấp máu cho tim làm giảm hay ngăn chặn cơn đau thắt ngực hạn chế tối đa nguy cơ xuất hiện cơn nhồi máu cơ tim. Thuốc được kê đơn và theo dõi điều trị bởi các bác sĩ chuyên khoa.

Nong hoặc đặt stent động mạch vành: Khi động mạch vành bị hẹp nhiều, thường khoảng từ 70 - 80% cần sự can thiệp để tăng cường lưu thông máu. Các phương pháp được thực hiện là nong rộng lòng động mạch hay đặt stent. Khuynh hướng đặt stent ngày càng được ưa chuộng và có nhiều cơ sở thực hiện.

Phẫu thuật cầu nối: Được thực hiện khi người bệnh không đáp ứng với các loại thuốc điều trị và cũng không thể can thiệp đặt stent hay tắc hẹp quá nhiều nhánh động mạch vành. Các chuyên gia sẽ "nắn dòng" một động mạch ngực hay động mạch đùi để bắc cầu thay thế, thực hiện vai trò cung cấp máu nuôi dưỡng tim.

Phòng tránh

Ngoài yếu tố tuổi tác, tiền sử gia đình là không thể thay đổi được, bệnh động mạch vành có thể phòng tránh nhờ hạn chế các yếu tố nguy cơ như không hút thuốc lá, tránh béo phì, kiểm soát tốt các bệnh lý liên quan như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn lipid máu.

Luôn luôn rèn luyện thể lực và trí lực để có một đời sống tốt cả về thể chất và tinh thần. Cần đi khám chuyên khoa tim mạch khi có bất cứ dấu hiệu nào nghi ngờ bệnh lý động mạch vành hoặc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý và kiểm soát hiệu quả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam thanh niên “gà trống nuôi con” bị tai nạn chết não hiến tim, gan, thận cứu người
19:53:10 06/05/2021
Căn bệnh ung thư nữ ca sĩ vừa qua đời ở tuổi 31, chuyên gia cảnh báo cẩn trọng khi thấy ù tai, nhức đầu một bên
21:09:12 06/05/2021
Đây là thói quen ăn canh nguy hiểm của nhiều người Việt, hãy thay đổi ngay trước khi dạ dày, thực quản "rước" đủ thứ bệnh
17:02:31 08/05/2021
2 biểu hiện này xuất hiện ở hậu môn thì có thể "tế bào ung thư" đang đến gần, tốt nhất đừng bỏ qua và đến viện ngay
21:18:47 06/05/2021
Cảnh báo tình trạng nhiễm sán chó, mèo
12:04:10 08/05/2021
6 mẹo tuyệt vời nhưng đơn giản để cải thiện thị lực của bạn
11:34:44 07/05/2021
Nam sinh 19 tuổi ung thư thận qua đời, bác sĩ chỉ ra nguyên nhân khiến phụ huynh tủi hổ
20:59:59 06/05/2021
Phản ứng xuất hiện huyết khối sau tiêm vaccine AstraZeneca liên quan đến giới tính
13:37:27 08/05/2021
Ăn ít vẫn không xuống cân, bạn có vấn đề nghiêm trọng này
16:44:23 08/05/2021
Một số lầm tưởng về việc ăn gì để giảm cân sau 5 giờ chiều
08:38:53 07/05/2021

Thông tin đang nóng

Bất ngờ với cách xưng hô của Bi Rain dành cho Kim Tae Hee: Gọi bằng 'chị' ngọt xớt
14:11:22 08/05/2021
Thêm ca bệnh và lịch trình "siêu dày đặc" ca mắc từng vượt biên sang Lào
12:58:02 08/05/2021
Nathan Lee dọa 'bóc phốt' Thu Minh, lôi cả Thủy Tiên vào cuộc?
14:24:53 08/05/2021
Cặp song sinh Hà Hồ thích thú với món đồ chơi mới
13:38:28 08/05/2021
Thành Lương, Như Thành đến tiễn biệt HLV Lê Thụy Hải
13:51:48 08/05/2021
Bị hỏi về mối quan hệ hiện tại với chồng cũ, Dương Mịch chứng minh EQ cao chỉ với 1 tuyên bố ngắn gọn
13:23:50 08/05/2021
Sao nam Trung Quốc lộ chuyện ngoại tình
14:28:57 08/05/2021
Bất cẩn để bạn trai biết tôi có cuốn sổ tiết kiệm 1 tỷ, không ngờ điều đó lại đẩy chúng tôi tới bờ vực chia tay
13:40:15 08/05/2021
Hà Nội: Bắt ‘yêu râu xanh’ dâm ô hàng loạt bé gái học cấp 2
15:31:33 08/05/2021
Hồ Bích Trâm được chị chồng cưng chiều, giới thiệu chân dung mẹ ông xã
16:30:05 08/05/2021

Tin mới nhất

Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em

16:38:54 08/05/2021
Những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em trên địa bàn tỉnh được các cơ quan, đơn vị và các ngành chức năng đặc biệt quan tâm.

Cân bằng âm dương cơ thể, bí kíp trường thọ được chuyên gia "chỉ điểm"

16:36:24 08/05/2021
Nếu bạn có thể ngủ đúng giờ, dương khí trong cơ thể sẽ tăng lên nhanh chóng, bảo vệ cơ thể. Nếu như thức khuya hơn, dương khí sẽ bị xói mòn. Bởi vậy hãy đi ngủ trước 11h đêm.

Nửa chén món này mỗi ngày, đánh bại cao huyết áp, đột quỵ

14:04:22 08/05/2021
Thần dược chống lại bệnh cao huyết áp, tim mạch, đột quỵ... có thể đang nằm sẵn trong nhà bếp của bạn.

Ngư dân đột quỵ não ở Trường Sa được cấp cứu kịp thời

14:01:52 08/05/2021
Chiều 5/5, ngư dân bị đột quỵ não ở Trường Sa dã được Đội điều trị 486, Vùng 4 Hải quân thăm khám sức khỏe, bàn giao cho gia đình và địa phương.

Cứu sống bệnh nhân bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết

13:59:51 08/05/2021
Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân T.B.V., 43 tuổi, ngụ xã Bình Hòa, H.Vĩnh Cửu bị đột quỵ bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Nổi gân xanh ở 3 bộ phận này, ngay lập tức đến bệnh viện khám

13:57:21 08/05/2021
Nếu xuất hiện gân xanh ở 3 bộ phận sau, hoặc thậm chí là nổi gân xanh một cách bất thường, ngoằn ngoèo và biến màu thì phải hết sức lưu ý, đi khám càng sớm càng tốt.

Bài thuốc trị thiếu máu não

13:48:17 08/05/2021
 Thiếu máu não được xem là bệnh lý “tiền đột quỵ”; tuy nhiên biểu hiện bệnh không rõ ràng và thường có dấu hiệu thoáng qua rồi hết.

Đứt gân bánh chè – Đừng để điều trị chậm trễ!

13:43:13 08/05/2021
Tổn thương gân bánh chè có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên thường gặp hơn là tuổi trung niên, đặc biệt là vận động viên điền kinh, nhảy cao. Khi đứt gân bánh chè hoàn toàn, bệnh nhân mất khả năng duỗi gối, điều trị bằng phẫu thuật là ...

Lo ngại tác dụng phụ, có nên dừng thuốc điều trị viêm gan C?

13:39:38 08/05/2021
Những người viêm gan C mạn nếu không dùng thuốc điều trị hiếm khi thanh thải virus tự nhiên, trừ khi tình trạng miễn dịch bị thay đổi.

Điều gì sẽ xảy ra khi tiêm vắc-xin COVID-19 nếu bạn mắc bệnh mạn tính?

13:34:04 08/05/2021
Nhiều bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn, chẳng hạn như bệnh thấp khớp hoặc viêm thần kinh đã bày tỏ lo ngại rằng vắc-xin COVID-19 có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hoặc gây bùng phát bệnh của họ.

Bài tập đi bộ đơn giản nhưng giúp giảm cân hiệu quả

13:30:46 08/05/2021
Thay vì chạy, đi bộ là bài tập thể dục được nhiều người khuyến khích khi muốn áp dụng để giảm cân.

Lợi ích bất ngờ mà nước chanh mật ong mang đến

13:29:23 08/05/2021
Nước chanh mật ong là một trong những phương thuốc rất phổ biến, được nhiều người sử dụng. Mật ong và chanh kết hợp sẽ mang đến rất nhiều lợi ích cho cơ thể.

Thực hư về lượng đường cần thiết cho cơ thể mỗi ngày

13:25:35 08/05/2021
Đường là nguồn cung cấp năng lượng chính của con người để duy trì hoạt động của cả ngày. Tuy nhiên, nó được khuyến cáo tiêu thụ ở mức độ vừa phải để đảm cho một sức khỏe tốt.

Giảm cân và những tác dụng không ngờ của mật ong

13:23:49 08/05/2021
Mật ong nguyên chất đã được sử dụng như một phương thuốc dân gian và có nhiều lợi ích về sức khỏe cũng như công dụng trong y tế. Healthline đã chỉ ra tác dụng của mật ong đối với quá trình giảm cân và một số lợi ích khác có thể bạn chưa...

9 điều phụ nữ không nên làm vào ngày kỳ kinh nguyệt

13:20:11 08/05/2021
Vấn đề kinh nguyệt luôn là vấn đề rất rối lớn của chị em phụ nữ, có tác động đến sức khỏe cũng như nhiều bộ phận khác. Chính vì vậy, bạn cần tránh làm những việc sau đây để bảo vệ sức khỏe của mình.

5 loại thức uống lành mạnh giúp bạn hạn chế bị sỏi thận

13:18:53 08/05/2021
Dưới đây là 5 loại nước uống lành mạnh sẽ giúp bạn hỗ trợ hạn chế quá trình phát triển sỏi thận một cách hiệu quả:

Cách bảo quản trứng luộc, tránh gây hại cho cơ thể

13:16:37 08/05/2021
Trứng luộc là thực phẩm bổ dưỡng, dễ chế biến. Tuy nhiên, thời gian bảo quản trứng khi đã luộc chín không dài. Nếu để quá lâu và không đúng cách, trứng luộc sẽ gây hại cho cơ thể.

Cách khắc phục dại mắt do đeo kính cận thường xuyên

13:12:33 08/05/2021
Dại mắt do đeo kính cận là tình trạng khá phổ biến ở nhiều người bị tật khúc xạ về mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị… khiến mắt lờ đờ, trông thiếu sức sống. Dưới đây là một số cách khắc phục tình trạng dại mắt do đeo kính cận thị lâu ...

Đốt rác bằng xăng, người đàn ông bỏng nặng vùng mặt, cẳng tay

12:06:32 08/05/2021
Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiếp nhận người bệnh nhập viện do bỏng vùng mặt, vùng cẳng tay 2 bên.

Phẩm màu nhân tạo E171 không còn là phụ gia thực phẩm an toàn tại EU

12:01:09 08/05/2021
Ngày 6/5, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) cho biết, phẩm màu nhân tạo E171, loại phụ gia được sử dụng rộng rãi, không còn được coi là an toàn để tiêu thụ.

Ngăn dịch ngay từ cổng bệnh viện

11:32:14 08/05/2021
Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội, TP HCM đã tăng cường mức cảnh giác cao hơn

7 tác dụng của hoa thiên lý đối với sức khỏe con người

11:31:16 08/05/2021
Hoa thiên lý là món ăn quen thuộc của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ. Vậy tác dụng của hoa thiên lý là gì? Sử dụng như thế nào? Những thông tin về hoa thiên lý sẽ được cung cấp trong bài viết sau đây.

Nhiễm trùng tai do xỏ bông

11:30:06 08/05/2021
Sau vài ngày bấm lỗ tai với giá 100.000 đồng ở một tiệm vàng, bệnh nhân Đ.N.M.P (17 tuổi; ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) bị đau tai, sưng mọng, vết bấm lỗ có mủ vì nhiễm trùng.

Đừng chủ quan với nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn

11:29:07 08/05/2021
Ẩm thực đường phố, nơi công cộng hoặc trên những gánh hàng rong, thức ăn đường phố với sự tiện lợi, giá cả phải chăng, đa dạng và hấp dẫn… ngày càng trở nên phổ biến.

Nguy cơ ung thư đại tràng từ polyp

11:27:44 08/05/2021
Polyp thường xuất hiện trong đại tràng, dạ dày với số lượng từ vài cái cho đến hàng nghìn cái. Tình trạng bệnh lý này khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của tình trạng tổn thương này.

Thai phụ uống cà phê có sao không?

11:26:15 08/05/2021
Bạn đọc N.T.M (nữ, 29 tuổi, TP HCM) hỏi: Tôi nghiện cà phê 10 năm, nay có thai và thấy mình nhạy cảm hơn với thức uống này: tim đập nhanh, có khi say. Như vậy có gây hại cho thai không?.

Tan máu bẩm sinh - Căn bệnh dễ phòng nếu chủ động

11:24:05 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Sự trưởng thành mờ nhạt của các sao nhí Trung Quốc

Sao châu á

18:48:00 08/05/2021
Ngành giải trí Trung Quốc không thiếu những sao nhí tài năng, nhưng chỉ số ít họ thành danh và trụ vững được trong giới khi trưởng thành.

Lãnh đạo TP.HCM nói về vụ cháy 8 người chết 

Clip hay

18:44:26 08/05/2021
Cơ sở kinh doanh này mới chuyển về đây ngày 2/5, hoạt động hơn một tuần thì xảy ra vụ cháy. 8 người đều chết do ngạt khí, ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết.

Huế: Ca nghi mắc Covid-19 đi ăn giỗ ở Quảng Trị, làm căn cước công dân

Sự kiện nóng

18:37:54 08/05/2021
Trong quá trình thực hiện tầm soát bệnh nhân đến khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế phát hiện ca nghi dương tính với SARS-CoV-2 là nữ bệnh nhân V.L.P.A.

Sau drama tình ái, Mèo Sao Hỏa mở hẳn "lớp" tư vấn tình cảm

Netizen

18:32:19 08/05/2021
Khi được người hâm mộ đặt câu hỏi, Mèo Sao Hỏa đã có những phát ngôn đáng chú ý về chuyện tình cảm. Nhiều fan cho rằng có lẽ cô nàng đã thật sự trưởng thành sau những sóng gió.

Tiệc cưới nấu cạnh nhà vệ sinh, bãi rác, hơn 100 người ngộ độc

Đời sống

18:31:45 08/05/2021
Theo cơ quan chức năng, tham dự tiệc cưới có người bị ngộ độc, có người không. Qua kiểm tra mẫu, phát hiện nhiều đồ ăn bị nhiễm khuẩn, nguyên nhân là do việc nấu nướng không đảm bảo.

Diện tích rừng Amazon bị phá trong tháng 4 cao kỷ lục

Thế giới

18:28:53 08/05/2021
Tình trạng phá rừng Amazon tiếp tục tăng đã tạo áp lực lớn đối với Chính phủ Brazil. Nước này đứng trước sức ép phải ngăn chặn vấn nạn tàn phá khu vực rừng rậm nhiệt đới lớn nhất thế giới, vốn đóng vai trò quan trọng trong việc kiềm chế...

Tuchel: Werner và Havertz đừng giống như De Bruyne!

Bóng đá thế giới

18:21:02 08/05/2021
Thomas Tuchel đã đề cập việc Kevin De Bruyne rời Chelsea vào năm 2014 nhưng cho rằng Kai Havertz hay Timo Werner sẽ không cần làm điều tương tự.

Chỉ 4% người dùng iOS ở Mỹ đồng ý với theo dõi quảng cáo - Cái tát vào mặt Mark Zuckerberg?

Thế giới số

18:20:25 08/05/2021
Một số dữ liệu đầu tiên về hành vi của người dùng cho thấy họ sợ hãi trước việc theo dõi dữ liệu từ các nhà quảng cáo.

Kim Kardashian mặc bikini style “có cũng như không” để tập gym, body đẹp như tượng tạc

Sao âu mỹ

18:12:20 08/05/2021
Sau khi ly hôn Kanye West và quay về cuộc sống độc thân, Kim Kardashian có nhiều thời gian hơn để chăm sóc, làm đẹp cho bản thân. Ngôi sao truyền hình thường xuyên làm người hâm mộ bỏng mắt với những hình ảnh khoe body đẹp như tượng tạc...

Nữ sinh trường Nội vụ khoe nhan sắc ngọt ngào trong bộ ảnh mừng sinh nhật

Người đẹp

18:05:32 08/05/2021
Kỉ niệm sinh nhật tuổi 19, nàng hot teen Thúy Hiền đã trình làng bộ ảnh toàn màu hồng khiến ai cũng cảm thấy vô cùng ngọt ngào.

3 đợt triệu hồi xe trong tháng 4 ở Việt Nam

Ôtô

18:05:05 08/05/2021
Các hãng Honda, Toyota và Ferrari phát đi thông báo triệu hồi với số lượng hàng chục nghìn xe liên quan đến các lỗi khác nhau.

Chênh 25 tuổi, cô gái ngại đến với bạn trai ngoại quốc vì sợ tiếng "đào mỏ"

Tâm sự

17:53:56 08/05/2021
Chia sẻ tâm sự trên một diễn đàn của chị em yêu/ lấy người ngoại quốc, cô gái hoang mang giữa ngã ba đường không biết nên xử sự sao cho phải khi đang bị giằng xé giữa yêu và lòng biết ơn.

Hoãn cưới lên xuống chỉ vì "cô Vy"

Tình yêu

17:41:09 08/05/2021
Chưa khi nào con đường về chung một nhà của các đôi uyên ương lại trở nên gian nan như bây giờ. Nhiều cặp phải hoãn cưới lên xuống đến mấy lần, tới mức giờ bảo chọn ngày cưới còn thấy sợ.

Ai nhảy ra dạy Nhậm Gia Luân một khóa "selfie" đi, làm nữ chính Hình Phi "méo mặt" luôn rồi kia kìa!

Hậu trường phim

17:34:27 08/05/2021
Những bức ảnh tự sướng của Nhậm Gia Luân ở hậu trường phim khiến ai nấy từ chối hiểu.

Nấu cơm tưởng 'dễ nhất quả đất' nhưng chỉ sai 1 bước đơn giản này, nồi cơm không chỉ kém ngon mà còn mất cả chất dinh dưỡng

Ẩm thực

17:33:26 08/05/2021
Việc nấu cơm tưởng đơn giản nhưng nhiều chị em lại đang thao tác không chuẩn khiến cơm mất chất, kém độ ngon.