Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao?

Chỉ cần tập thể dục ở mức độ vừa phải ít nhất 5 giờ/tuần, người trẻ có thể tránh được bệnh huyết áp cao khi đến tuổi trung niên . Với người già, huyết áp cao có thể dẫn đến đau tim, đột quỵ hay sa sút trí tuệ.

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao? - Hình 1

Duy trì tập luyện ít nhất 5 giờ/tuần có thể tránh bệnh huyết áp cao – SHUTTERSTOCK

Huyết áp cao được xem là kẻ giết người thầm lặng và cũng là một trong những triệu chứng đặc trưng của bệnh tim mạch. Dù huyết áp cao rất phổ biến nhưng bệnh này có thể ngăn ngừa được, theo Times Now News.

Điều chỉnh lối sống theo hướng lành mạnh hơn là cách hiệu quả để ngăn ngừa huyết áp cao. Một nghiên cứu mới đây do các chuyên gia ở Đại học California-San Francisco (Mỹ) dẫn đầu đã xác định thời lượng và mức độ tập luyện thể thao để tránh bị huyết áp cao.

Tập thể dục bao lâu để tránh huyết áp cao? - Hình 2

Đi bộ tốt cho sức khỏe – SHUTTERSTOCK

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi sức khỏe của hơn 5.000 người trưởng thành ở Mỹ trong suốt 30 năm. Lúc bắt đầu thu thập dữ liệu, họ đều trong độ tuổi 18 đến 30.

Những người tham gia nghiên cứu được hỏi về thói quen tập luyện, tiền sử bệnh, tình trạng sử dụng thuốc lá, rượu bia. Ngoài ra, họ cũng được đo một số chỉ số sức khỏe khác như huyết áp, cân nặng, nồng độ cholesterol và chất béo trung tính trong máu.

Kết quả cho thấy người trẻ tập luyện thể thao ít nhất 5 giờ/tuần, cường độ ở mức vừa phải có thể ngăn ngừa đáng kể nguy cơ bị cao huyết áp khi đến tuổi trung niên . Những hình thức tập luyện được xem là ở mức vừa phải gồm đi bộ, đạp xe

Nếu tập ở cường độ cao thì người tập chỉ cần dành khoảng 150 phút/tuần. Các bài tập cường độ cao là những bài khiến cơ thể cảm thấy mệt, phải thở nhanh hơn, chẳng hạn như chạy bộ. Người tập có thể kết hợp các bài tập cường độ vừa phải xen kẽ với cường độ cao.

Từ lâu, nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy lợi ích tuyệt vời của tập luyện thể thao với sức khỏe . Nhờ tập luyện thường xuyên, chúng ta có thể ngăn ngừa và kiểm soát nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư, theo Times Now News .

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Bạn đã từng nghe chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch chuyển hóa, bệnh tiểu đường type 2, thừa cân, béo phì và các bệnh khác như thế nào.

Nhưng bạn có biết nghiên cứu đang bắt đầu cung cấp manh mối cho thấy dinh dưỡng và tập thể dục cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (AD) và có thể giúp những người đã mắc bệnh này?

1. Bệnh Alzheimer là gì?

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não tiến triển không thể chữa trị, dần dần phá hủy trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy và cuối cùng là khả năng thực hiện những công việc đơn giản nhất. Ở hầu hết những người mắc bệnh, những người thuộc loại khởi phát muộn, các triệu chứng xuất hiện lần đầu vào giữa những năm 60 tuổi. Bệnh Alzheimer khởi phát sớm xảy ra ở độ tuổi 30 đến giữa 60 và rất hiếm. Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi.

Căn bệnh này được đặt theo tên của tiến sĩ, bác sĩ Alois Alzheimer. Năm 1906, Tiến sĩ Alzheimer nhận thấy những thay đổi trong mô não của một phụ nữ đã chết vì một căn bệnh tâm thần bất thường. Các triệu chứng bao gồm mất trí nhớ, các vấn đề về ngôn ngữ và hành vi không thể đoán trước. Sau khi cô qua đời, ông đã kiểm tra não của cô và tìm thấy nhiều khối bất thường (bây giờ được gọi là mảng amyloid) và các bó sợi rối (ngày nay được gọi là sợi thần kinh, hoặc tau, đám rối).

Những mảng và đám rối này trong não vẫn được coi là một số đặc điểm chính của bệnh Alzheimer. Một đặc điểm khác là mất kết nối giữa các tế bào thần kinh (neuron) trong não. Tế bào thần kinh truyền thông điệp giữa các phần khác nhau của não và từ não đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể. Nhiều thay đổi phức tạp khác của não cũng được cho là có vai trò trong bệnh Alzheimer.

Tổn thương này ban đầu dường như xảy ra ở vùng hải mã, phần não thiết yếu để hình thành ký ức. Khi các tế bào thần kinh chết đi, các bộ phận khác của não bị ảnh hưởng. Vào giai đoạn cuối của bệnh Alzheimer, tổn thương lan rộng và mô não bị thu hẹp đáng kể.

Có nhiều con số thống kê khác nhau đã được đưa ra, nhưng các chuyên gia cho rằng có tới 5,5 triệu người Mỹ từ 65 tuổi trở lên có thể mắc bệnh Alzheimer. Nhiều người dưới 65 tuổi cũng mắc bệnh. Trừ khi bệnh Alzheimer có thể được điều trị hoặc ngăn ngừa hiệu quả, số người mắc bệnh sẽ tăng lên đáng kể nếu xu hướng già hóa dân số hiện tại tiếp tục diễn ra. Điều này là do tuổi tác ngày càng tăng là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất được cho là có ảnh hưởng đối với bệnh Alzheimer.

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Hình 1

Bệnh Alzheimer là một chứng rối loạn não tiến triển không thể chữa trị, dần dần phá hủy trí nhớ cũng như kỹ năng tư duy và cuối cùng là khả năng thực hiện những công việc đơn giản nhất

Các vấn đề về trí nhớ thường là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh Alzheimer, mặc dù các triệu chứng ban đầu có thể khác nhau ở mỗi người. Suy giảm các khía cạnh khác của khả năng tư duy, chẳng hạn như tìm từ đúng, các vấn đề về thị giác / không gian và suy giảm khả năng suy luận hoặc phán đoán, cũng có thể báo hiệu giai đoạn đầu của bệnh Alzheimer. Suy giảm nhận thức nhẹ (MCI) là một tình trạng cũng có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh Alzheimer, nhưng không phải ai mắc MCI cũng sẽ phát triển bệnh.

Những người mắc bệnh Alzheimer gặp khó khăn khi làm những việc hàng ngày như lái xe hơi, nấu một bữa ăn hoặc thanh toán hóa đơn. Họ có thể hỏi đi hỏi lại những câu hỏi giống nhau, dễ bị lạc, đánh mất đồ vật hoặc đặt chúng ở những nơi không quen thuộc và thậm chí thấy những điều đơn giản cũng khó hiểu. Khi bệnh tiến triển, một số người trở nên lo lắng, tức giận hoặc bạo lực.

Thời gian từ khi được chẩn đoán đến khi tử vong khác nhau — ít nhất là 3 hoặc 4 năm nếu một người trên 80 tuổi khi được chẩn đoán, đến 10 năm hoặc hơn nếu người đó trẻ hơn. Bệnh Alzheimer hiện được xếp hạng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ sáu ở Hoa Kỳ, nhưng các ước tính gần đây chỉ ra rằng chứng rối loạn này có thể xếp ở vị trí thứ ba, chỉ sau bệnh tim và ung thư, là nguyên nhân gây tử vong cho người lớn tuổi. Mặc dù điều trị có thể giúp kiểm soát các triệu chứng ở một số người, nhưng hiện tại vẫn chưa có cách chữa khỏi căn bệnh quái ác này.

2. Chúng ta biết gì về chế độ ăn uống và phòng ngừa bệnh Alzheimer?

Ăn một loại thực phẩm cụ thể hoặc theo một chế độ ăn kiêng cụ thể có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn chứng mất trí do bệnh Alzheimer không? Đó là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng những gì chúng ta ăn ảnh hưởng đến khả năng suy nghĩ và ghi nhớ của bộ não già nua. Những phát hiện này đã dẫn đến nghiên cứu về các mô hình ăn uống chung và liệu chúng có thể tạo ra sự khác biệt hay không.

Chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn MIND liên quan (bao gồm các yếu tố được thiết kế để giảm huyết áp) và các mô hình ăn uống lành mạnh khác có liên quan đến lợi ích về mặt nhận thức trong các nghiên cứu, mặc dù bằng chứng không mạnh mẽ như đối với các can thiệp khác như hoạt động thể chất, huyết áp và rèn luyện nhận thức. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang kiểm tra nghiêm ngặt hơn các chế độ ăn kiêng này để xem liệu chúng có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Alzheimer hoặc suy giảm nhận thức do tuổi tác hay không.

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Hình 2

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang kiểm tra nghiêm ngặt hơn các chế độ ăn kiêng này để xem liệu chúng có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn bệnh Alzheimer hay không

Những thay đổi trong não có thể xảy ra nhiều năm trước khi các triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer xuất hiện. Những thay đổi não sớm này gợi ý cho các nhà khoa học một cơ hội có thể để ngăn ngừa hoặc trì hoãn các triệu chứng sa sút trí tuệ. Các nhà khoa học đang xem xét nhiều cách có thể để thực hiện điều này, bao gồm thuốc, thay đổi lối sống và kết hợp các biện pháp can thiệp này. Không giống như các yếu tố nguy cơ khác của bệnh Alzheimer mà chúng ta không thể thay đổi, chẳng hạn như tuổi tác và di truyền, mọi người có thể kiểm soát các lựa chọn lối sống như chế độ ăn uống, tập thể dục và đào tạo nhận thức.

Làm thế nào những gì chúng ta ăn có thể ảnh hưởng đến não của chúng ta? Có thể việc ăn một chế độ ăn uống nhất định ảnh hưởng đến các cơ chế sinh học, chẳng hạn như căng thẳng oxy hóa và viêm, là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. Hoặc có lẽ chế độ ăn uống hoạt động gián tiếp bằng cách ảnh hưởng đến các yếu tố nguy cơ khác của bệnh Alzheimer, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, béo phì và bệnh tim. Một hướng nghiên cứu mới tập trung vào mối quan hệ giữa vi khuẩn đường ruột - những sinh vật nhỏ bé trong hệ tiêu hóa - và các quá trình liên quan đến lão hóa dẫn đến bệnh Alzheimer.

3. Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer

Nhiều người có lẽ đã từng nghe chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, béo phì và các bệnh khác như thế nào. Nhưng có thể họ không biết nhiều nghiên cứu đang bắt đầu cung cấp manh mối chỉ ra rằng dinh dưỡng và hoạt động thể chất cũng có thể đóng một vai trò trong việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer (AD) và có thể giúp những người đã mắc bệnh này cải thiện tình hình?

Debbie Mandel, 54 tuổi, một tác giả sách và người dẫn chương trình sức khỏe và sức khỏe hàng tuần ở Lawrence, N.Y., đã đảm bảo rằng mẹ của cô, Tuna Eisenstadt, người đã sống với bệnh Alzheimer trong 8 năm, ăn uống hợp lý và tập thể dục để giúp kiểm soát bệnh. Thật bất ngờ, cô ấy đã qua đời cách đây khoảng một năm vì bệnh ung thư phổi, nhưng Mandel tin rằng mẹ cô ấy sẽ vẫn quản lý tốt bệnh Alzheimer của bà nếu bà còn sống đến ngày hôm nay.

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Hình 3

Chế độ ăn kiêng và tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim

Mandel nói: "Tôi đảm bảo rằng mẹ tôi ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng với chế độ ăn hợp lý gồm trái cây và rau quả. Bà cũng ăn nhiều cá, điều này rất tốt vì nó có chứa axit béo omega - 3. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ phát triển Alzheimer ". Ngoài ra, chế độ ăn ít chất béo đã giúp mẹ cô kiểm soát được lượng cholesterol và huyết áp cao. Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ của Alzheimer , và các nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Mandel cũng đảm bảo rằng mẹ cô thường xuyên tập thể dục bằng xe đạp cố định khoảng 20 phút mỗi ngày trước bữa sáng và khuyến khích cô đi bộ thường xuyên nhất có thể. Cô nói: "Chúng tôi đã sử dụng các bài tập thể dục để giúp mẹ tôi giữ gìn thói quen sống lành mạnh của mình. Tôi nghĩ rằng tập thể dục giúp ích rất nhiều cho mẹ tôi trong khoảng thời gian mà bà bị bệnh."

Mandel cho biết hoạt động thể chất không chỉ giúp mẹ cô nhận thức mà còn giúp cải thiện tâm trạng và lòng tự trọng của bà. Mandel tin tưởng vào việc sử dụng dinh dưỡng và hoạt động thể chất để tối đa hóa và giữ gìn sức khỏe của chính mình và hy vọng rằng những biện pháp này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả bệnh Alzheimer. Là một phần của sở thích giữ gìn sức khỏe tốt, cô ấy đã viết một cuốn sách có tên "Bật sáng nội tâm của bạn", trong đó có các công cụ quản lý căng thẳng và các bài tập thể dục có thể thực hiện ở nhà và bao gồm một phần dành cho người cao niên.

Các bằng chứng khoa học cho thấy chế độ ăn uống và phương pháp tập thể dục mà Mandel sử dụng để giữ sức khỏe có tác động đến việc ngăn ngừa Alzheimer và có thể hữu ích cho những bệnh nhân mắc bệnh này. Tác động của tập thể dục trong việc giảm nguy cơ suy giảm nhận thức ở bệnh nhân AD, cũng như cách hoạt động thể chất có thể ngăn ngừa các vấn đề như vậy ở người khỏe mạnh, cũng đang được nghiên cứu.

Một bài báo được xuất bản năm ngoái trên Archives of Physical Medicine and Renaissance, xem xét một số nghiên cứu về tập thể dục ở những người bị sa sút trí tuệ và AD, cho thấy rằng hoạt động thể chất không chỉ làm tăng thể lực mà còn giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Tiến sĩ Shankle cảnh báo rằng không có thử nghiệm lâm sàng được thiết kế dành riêng cho việc tập thể dục và Alzheimer . Nhưng, rút ​​ra từ kinh nghiệm của mình trong việc điều trị hơn 7.000 bệnh nhân Alzheimer và các rối loạn tương tự, ông nói, "những bệnh nhân thường xuyên tập thể dục có tốc độ suy giảm chậm hơn, ít có vấn đề về hành vi hơn và ít gặp vấn đề với các tình trạng y tế khác của họ hơn." Ông khuyến nghị ít nhất 30 phút tập thể dục ba ngày một tuần.

Mary Ellen Lytle, MSW, một nhà nghiên cứu tại khoa dịch tễ học tại Đại học Pittsburgh cho biết: "Ở giai đoạn này, các bác sĩ có thể thêm khả năng suy giảm nhận thức khi chúng ta già đi vào danh sách các lý do khuyến nghị tập thể dục. Sức khỏe cộng đồng. "Tuy nhiên," cô ấy nói thêm, "bệnh nhân nên nhận ra rằng mặc dù tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, nhưng nó không phải là một sự đảm bảo."

Vai trò của chế độ ăn uống và tập thể dục trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer - Hình 4

Tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người có và không có các mức độ khác nhau của chứng sa sút trí tuệ

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái trên tạp chí Bệnh Alzheimer và các rối loạn liên quan, Lytle và các đồng nghiệp của cô đã phát hiện ra rằng tập thể dục có thể giúp ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức ở những người có và không có các mức độ khác nhau của chứng sa sút trí tuệ.

Các nhà nghiên cứu chỉ mới bắt đầu tìm hiểu cách tập thể dục có thể tác động đến não bộ như thế nào. Hoạt động thể chất có thể làm giảm nguy cơ mắc các vấn đề về mạch máu, chẳng hạn như huyết áp cao và cholesterol cao, do đó, có thể làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer. Tiến sĩ Larson cho biết: "Có khả năng một phần não đặc biệt nhạy cảm với lưu lượng máu thấp và bệnh mạch máu.

Ông nói: "Ví dụ, sự co rút của hồi hải mã, phần não chuyển thông tin vào bộ nhớ, ít mở rộng hơn theo thời gian ở những người có thể trạng tốt hơn. Hồi hải mã là một trong những vùng não đầu tiên bị thoái hóa ở những người bị Alzheimer. Cũng có nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy tập thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và béo phì" Tiến sĩ Shankle lưu ý. Mỗi bệnh này là một yếu tố nguy cơ của Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Những nhà nghiên cứu cho biết, trên thực tế vẫn còn tồn tại những câu hỏi về tác động thực sự của chế độ ăn uống và hoạt động thể chất đối với việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn khuyên mỗi người trong chúng ta nên tuân theo các biện pháp chăm sóc sức khỏe tổng quát của mình như theo dõi huyết áp, cân nặng, chế độ dinh dưỡng và đảm bảo tập thể dục, thể thao đều đặn. Một ngày nào đó, có thể sẽ có những nghiên cứu chứng minh những biện pháp này giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Khoa Pug gây tranh cãi khi đến viếng cố NS Chí Tài nhưng lại dùng từ "đi review mộ"00:20Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Trâm Anh tung clip nhảy siêu sexy cổ vũ Croatia trước thềm trận đấu gặp CH Séc đêm nay00:20"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Đang đi chợ, người phụ nữ nhanh tay "hack" mất một thứ không ai ngờ treo trên xe bên cạnh00:34Người Tây hỏi: "How old are you", cậu bé cấp 2 ngập ngừng rồi trả lời câu trớt quớt khiến mọi người phá lên cười00:11Lấy dao bổ quả đu đủ ngay trên thân cây, thanh niên ngỡ ngàng khi thấy phần thịt bên trong thiếu mất cái gì đó rất quan trọng00:14Nữ CĐV Việt tại Dubai lên tiếng về clip "trù ẻo" Văn Hậu và tiết lộ điều ít ai biết khi trận đấu kết thúc!00:14Jennifer Pamplona - Cô gái dao kéo hơn 40 lần để giống Kim Kardashian và cái kết05:39

Tiêu điểm

Phụ nữ hết kinh nguyệt BAO LÂU thì có thể quan hệ? Câu hỏi tưởng đơn giản nhưng có thể giúp chị em ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả
22:40:10 17/06/2021
Đi khám vì đau chân suốt nửa năm, người phụ nữ choáng váng nghe bác sĩ kết luận bị ung thư cổ tử cung
16:22:57 17/06/2021
Bệnh nhân viêm ruột thừa nặng từ Long An lên TP.HCM cấp cứu được bác sĩ "mổ kép" cứu mạng giữa mùa dịch
23:14:39 17/06/2021
4 món ăn để qua đêm có thể sinh ra độc tố gây hại gan thận, thậm chí phát triển ung thư nhưng nhiều người thấy tiếc lại không nỡ vứt bỏ
13:53:29 18/06/2021
Thận có vấn đề, khi đi tiểu tiện sẽ có 4 biểu hiện bất thường, nếu không có cái nào thì chứng tỏ thận vẫn rất khỏe mạnh
14:16:33 18/06/2021
Có loại rau giá đắt ngang thịt, bổ hơn 7 lần quả cam, phụ nữ ăn vào đẹp da, đàn ông sẽ sung sức "chuyện phòng the" bất ngờ
08:48:54 18/06/2021
Ăn gì để bệnh trĩ bớt "hành"?
08:57:32 17/06/2021
4 loại nước được bác sĩ khuyên không uống khi bụng đói vào buổi sáng vì gây hại sức khỏe, giảm tuổi thọ
20:37:10 18/06/2021
Bé 13 ngày tuổi nhiễm virus RSV, mẹ quặn lòng nhìn con trong tình trạng "người xanh ngắt, lủng lẳng dây xông cắm vào miệng"
12:58:53 17/06/2021
Người tuổi thọ ngắn thường có 4 dấu hiệu nhận biết trên bàn chân, dù chỉ sở hữu 1 điểm bạn cũng không được coi thường
21:12:09 18/06/2021

Thông tin đang nóng

Sáng 19/6: Có 94 ca mắc COVID-19, TPHCM tiếp tục nhiều nhất với 40 ca
06:07:16 19/06/2021
Sát thủ 12 tuổi và ba thập kỷ sau song sắt
01:06:24 19/06/2021
Chia tay bạn gái đòi 300 triệu tiền phí, qua 3 năm tôi bật khóc nhìn người bên cạnh em
06:10:09 19/06/2021
Diệp Uẩn Nghi: Biểu tượng nhan sắc Hong Kong chạy theo đại gia, bị cả nhà chồng khinh miệt và cái kết đắng sau 5 năm
05:56:48 19/06/2021
Nửa cuối tháng 5 Âm, 3 con giáp được Thần Tài nâng đỡ, đẩy lùi vận đen, cuộc sống khởi sắc
00:15:47 19/06/2021
Duy Phương: Việc Phi Nhung nhận Hồ Văn Cường làm con nuôi có khúc mắc
07:16:20 19/06/2021
Bóc nhan sắc dàn nam thần ĐT Việt Nam từ trên "Phây" xuống sân bóng: Ai xứng đáng "ông hoàng" phong độ điển trai?
06:42:00 19/06/2021
Cuộc sống của vợ chồng Trúc Diễm trước khi định cư Mỹ
06:14:21 19/06/2021
Dịch Covid-19 bùng phát: Trầy trật ngày đêm vì người Sài Gòn ngừng 'ước mơ' sau 5 giờ chiều
00:12:06 19/06/2021
Bà xã Quế Ngọc Hải từng là hoa khôi nổi tiếng khắp vùng, qua 1 lần sinh nở liệu ngoại hình có khác xưa?
07:13:08 19/06/2021

Tin mới nhất

8 bí quyết giúp đa phần người dân Nhật đều cân đối và khỏe mạnh, tỷ lệ béo phì chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới

06:38:15 19/06/2021
Nói về các bí quyết giữ gìn sức khỏe thì Nhật Bản là một trong những quốc gia giỏi nhất, họ không những có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới mà tỷ lệ béo phì ở nước này lại chỉ bằng 1/5 so với trung bình thế giới.

Các biến thể virus SARS-CoV-2 dùng 'chiêu' nào để lây nhiễm?

18:40:53 18/06/2021
Nghiên cứu mới phát hiện các tế bào bị nhiễm kết hợp với nhau để tạo ra siêu tế bào (hợp bào). Dù vậy, vắc xin COVID-19 vẫn đạt hiệu quả tiêu diệt siêu tế bào này.

Sữa của bà mẹ mắc COVID-19 không có virus mà còn cung cấp kháng thể

18:37:09 18/06/2021
Đây là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới so sánh tác dụng của ba loại vắc xin Pfizer, Moderna và AstraZeneca đối với sữa mẹ.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 lý do bạn nên uống ít nước ép trái cây thôi

18:21:12 18/06/2021
Nước ép trái cây có vẻ tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn không uống đúng cách, nó có thể gây ra một số tác dụng phụ tiêu cực.

Cảnh báo nguy cơ tắc động mạch chi cấp tính khi bị tê bì chân tay

16:42:56 18/06/2021
Bác sỹ Trần Quốc Tuấn, công tác tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết tắc động mạch chi cấp tính xảy ra do tắc nghẽn đột ngột lòng động mạch bởi cục máu đông hay một mảng xơ vữa, dị vật…

Làm việc quá nhiều gây giảm tuổi thọ?

16:39:50 18/06/2021
Ham việc làm giảm tuổi thọ Làm việc quá nhiều làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, một trong những sát thủ hàng đầu đối với loài người.

Thuốc kháng histamine dạng xịt trị viêm mũi dị ứng

16:38:12 18/06/2021
Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa phê duyệt thuốc astepro (azelastine hydrochloride) 0,15% dưới dạng xịt mũi, điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo mùa và lâu năm, cho người lớn và trẻ em từ sáu tuổi trở lên. 

Chuyển vạt da điều trị loét cùng cụt cho thanh niên trẻ

15:28:30 18/06/2021
Loét tỳ đè vùng cùng cụt là biến chứng nặng nề, thường gặp ở những bệnh nhân ở những bệnh nhân nằm lâu do chấn thương cột sống liệt tủy.

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, mẹ cảm thấy điều này chứng tỏ thai nhi đang gặp vấn đề lớn

15:26:43 18/06/2021
Mẹ bầu cần theo dõi sức khỏe của bản thân để bảo vệ thai nhi trong bụng, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.

7 sai lầm khi nướng thịt khiến món ăn gây hại cho sức khỏe

15:21:00 18/06/2021
Tuy nhiên, dù việc nướng thịt tưởng chừng đơn giản, quen thuộc nhưng hầu hết ai cũng mắc phải những sai lầm khiến món ăn không những mất ngon mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cần Thơ: Đau đầu mãi không hết, nhập viện mới phát hiện bệnh nguy hiểm

15:00:18 18/06/2021
Theo Thanh Niên, mới đây, BS.CK2 Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thông tin về trường hợp bị u màng não hiếm gặp được các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh xử lý thành công.

Ðề phòng nguy cơ suy giảm thính lực vì đeo tai nghe lâu dài

10:48:20 18/06/2021
Theo các phân tích, việc tiếp xúc với tiếng ồn mức độ cao - đặc biệt là do đeo tai nghe quá lâu - làm tăng đáng kể nguy cơ suy giảm thính lực.

Người bệnh tăng huyết áp cần tuân thủ dùng thuốc và thực hiện tốt 5K

10:47:14 18/06/2021
Trong đại dịch COVID-19, đối với người bệnh tăng huyết áp cần tuân thủ dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và tuân thủ tốt 5K để phòng ngừa dịch bệnh...

Bỏ túi “bí kíp” giữ gìn sức khỏe khi xem bóng đá

10:43:05 18/06/2021
Việc thức khuya, nhất là thức khuya liên tục để theo dõi các trận đấu bóng đá làm ảnh hưởng đến “đồng hồ sinh học” của cơ thể, gây hại cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác nhau.

Nước cực kỳ tốt cho cơ thể nhưng uống nhiều nguy hiểm thế nào?

10:41:53 18/06/2021
Theo các chuyên gia, nước rất tốt cho cơ thể nhưng bạn chỉ nên uống nước vừa đủ, không nên uống quá nhiều có thể lợi bất cập hại

4 thói quen hàng ngày làm tổn thương dương khí của nam giới mà nhiều người mắc phải, đặc biệt là cái số 2 thường xuyên gặp vào mùa hè

06:02:33 18/06/2021
Nam giới có khỏe mạnh, cường tráng hay không phụ thuộc rất nhiều vào dương khí trong cơ thể. Nếu nam giới có 4 thói quen xấu này, chắc chắn dương khí sẽ rất kém.

5 loại quả không chỉ cực tốt cho bệnh nhân tiểu đường mà còn giúp hạ đường huyết nhanh, ngay cả người khỏe cũng nên tăng cường

06:01:28 18/06/2021
Đối với bệnh nhân đái tháo đường, ăn một số loại trái cây ít đường một cách hợp lý có thể giúp ổn định lượng đường trong máu.

Mạch máu có thể "đầy rác" ở tuổi 20: Cảnh giác với 5 dấu hiệu tắc nghẽn mạch máu này, nếu thấy cần xử lý ngay

22:54:47 17/06/2021
Mạch máu của cơ thể con người được gọi là huyết quản. Ngoại trừ móng tay, răng, tóc, giác mạc... không có mạch máu, ở những nơi khác trên cơ thể đều có một số lượng lớn các mạch máu.

Tưởng đơn giản nhưng ăn dưa hấu kiểu này có ngày thận kêu cứu

22:46:02 17/06/2021
Dưa hấu là loại quả chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, ăn dưa hấu sai cách lại có thể ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Nghiên cứu: Người nhạy cảm với vị đắng ít có khả năng nhiễm COVID-19 với triệu chứng nặng

22:35:39 17/06/2021
Người có siêu vị giác thừa hưởng gen T2R38 từ cả cha và mẹ cũng có một hệ miễn dịch bẩm sinh khỏe mạnh hơn người bình thường.

Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh và khi nào nên cắt tóc cho trẻ?

22:30:38 17/06/2021
Theo quan niệm dân gian cho biết rằng việc cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh sẽ khiến bé yếu và dễ bị ốm hơn. Trong khi đó một số khác lại cho rằng cắt tóc máu mới giúp trẻ khỏe mạnh. Thực hư chuyện cắt tóc máu cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Người Nhật sống lâu nhờ uống trà nhưng có 3 thói quen uống trà không những không có lợi cho sức khỏe mà còn hại thận, nên tránh xa

16:18:54 17/06/2021
Một trong những bí quyết sống lâu của người Nhật là uống trà vì nó chứa nhiều chất chống oxy hoá có tác dụng chống lại gốc tự do. Tuy nhiên, nếu cứ giữ 3 thói quen uống trà này, lợi đâu không thấy mà chỉ thấy hại thận.

Có thể bạn quan tâm

Gặp cậu bé Hà Tĩnh - thí sinh nhỏ tuổi nhất Việt Nam đạt điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers

Học hành

08:17:48 19/06/2021
Ngay lần thi đầu tiên, Lê Khôi Nguyên (lớp 3A4 - Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh) đã xuất sắc đạt chứng chỉ Cambridge Flyers với số điểm 15/15, trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành điểm tuyệt đối chứng chỉ Cambridge Flyers tại...

Nếu ghen, Jennifer Phạm sẽ trực tiếp nhắc nhở chồng

Show việt

08:17:28 19/06/2021
Jennifer Phạm cho biết, nếu có cô gái nào đó đặc biệt quan tâm chồng mình thì cô sẽ trực tiếp nhắc nhở chồng.

Siêu mô tô thể thao Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 ra mắt, giá 818 triệu đồng

Xe máy

08:17:21 19/06/2021
Siêu mô tô thể thao Kawasaki Ninja ZX-10R 2021 ra mắt thị trường Indonesia với một màu duy nhất có giá 520.000.000 Rp (khoảng 818 triệu đồng).

Bắc Giang: Thêm 76 trường hợp dương tính, vượt ngưỡng 5.000 ca Covid-19

Sự kiện nóng

08:13:49 19/06/2021
Đến 19h ngày 18/6, tỉnh Bắc Giang ghi nhận thêm 76 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca dương tính lên 5.083 trường hợp.

Cách làm thịt xông khói - bacon đơn giản thơm ngon tại nhà

Ẩm thực

08:12:30 19/06/2021
Thịt xông khói (bacon) là thực phẩm có thể chế biến ra nhiều món ăn thơm ngon, đặc sắc được mọi người yêu thích. Hôm nay, Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm thịt xông khói tại nhà. Chúng ta cùng nhau vào bếp nhé!

Harry Kane đánh mất mình

Bóng đá thế giới

08:07:25 19/06/2021
Màn trình diễn nhạt nhòa của Harry Kane là một trong những nguyên nhân khiến tuyển Anh chỉ có một trận hòa trước Scotland vào rạng sáng 19/6 (giờ Hà Nội).

Bỏ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học tiết kiệm hàng ngàn tỉ

Đời sống

08:01:29 19/06/2021
Bỏ các loại văn bằng, chứng chỉ không cần thiết nhằm giảm thủ tục hành chính cho cán bộ, công chức nhưng học để nâng cao trình độ là nhu cầu tự thân.

Tuyển Việt Nam, cần gì để hiện thực hóa giấc mơ World Cup?

Bóng đá việt nam

07:58:50 19/06/2021
Tuyển Việt Nam cùng HLV Park Hang Seo đã lọt vào đến vòng sơ loại thứ 3 World Cup nhưng để biến giấc mơ thành hiện thực thì còn phải cần những gì.

Vén màn bí mật đằng sau hiện tượng bí ẩn cồn cát 'biết hát'

Chuyện lạ

07:42:04 19/06/2021
Trong thời tiết khô ráo, cồn cát này sẽ tạo ra âm thanh tựa tiếng đàn organ. Vậy điều bí ẩn gì khiến cồn cát có thể phát ra âm thanh du dương như thế?

Britney Spears không còn ý định ca hát

Nhạc quốc tế

07:36:31 19/06/2021
Ca sĩ Britney Spears cho biết không nghĩ đến chuyện biểu diễn trở lại trong một video trả lời người hâm mộ trên mạng xã hội.

Xe điện Kia Niro EV 2021 vừa ra mắt có giá bao nhiêu?

Ôtô

07:29:58 19/06/2021
Ở phiên bản 2021, xe điện Kia Niro EV hầu như không có thay đổi về ngoại hình nhưng được nâng cấp trang bị công nghệ hiện đại và an toàn hơn.

NSƯT Phượng Hằng – nghệ sĩ Châu Thanh kể về cái duyên với kỹ thuật vọng cổ hơi dài

Nhạc việt

07:29:15 19/06/2021
Cặp đào kép NSƯT Phượng Hằng - nghệ sĩ Châu Thanh được ví như một chương mới cho làng nhạc cổ Việt Nam thời kì hoàng kim những năm 80, 90 cùng cái duyên với kỹ thuật vọng cổ hơi dài.

Độ giàu dàn sao Penthouse - Mine ngoài đời có khác trong phim? Kim So Yeon - Lee Bo Young so kè cát xê tiền tỷ, bất ngờ nhất Hàn kiều Logan Lee

Sao châu á

07:21:32 19/06/2021
Thu nhập và khối tài sản của dàn sao hot nhất 2 siêu phẩm Penthouse và Mine khiến công chúng không khỏi bất ngờ.

"Chủ tịch" Văn Toàn khoe ảnh với bàn tay lạ, netizen nghi vấn tay anh hay của mỹ nhân nào?

Bên lề sân cỏ

07:06:45 19/06/2021
Livestream giải thích liền đi Văn Toàn ơi!