Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp đòi Australia bồi thường “hợp đồng thế kỷ”

Tập đoàn đóng tàu ngầm Naval Group của Pháp ngày 22/9 cho biết sẽ gửi “đề xuất chi tiết và được tính toán kỹ” cho Australia về chi phí bồi thường hợp đồng tàu ngầm mà Canberra hủy bỏ.

Tập đoàn đóng tàu ngầm Pháp đòi Australia bồi thường hợp đồng thế kỷ - Hình 1

Một tàu ngầm hạt nhân mới của Pháp tại xưởng đóng tàu của tập đoàn Naval Group Cherbourg , Pháp vào tháng 7/2019 (Ảnh: AFP)

Hôm 22/9, giám đốc điều hành Naval Group, ông Pierre Eric Pommellet, cho biết sẽ gửi hóa đơn bồi thường cho Australia “trong vài tuần nữa”.

“Australia đã đơn phương chấm dứt hợp đồng, có nghĩa là chúng tôi không có lỗi”, ông nói.

Ông Pommellet nhấn mạnh, đây là một tình huống đã được ghi trong hợp đồng, và sẽ cần có khoản chi phí bồi thường phát sinh, liên quan đến việc ngừng sử dụng cơ sở hạ tầng và công nghệ thông tin, cũng như tái điều động nhân lực. Giám đốc điều hành Pommellet tuyên bố: “Chúng tôi sẽ khẳng định quyền của mình”.

Bộ Quốc phòng Pháp cũng cho hay, Naval Group đã bắt đầu các cuộc đàm phán về quyết toán tài chính với Canberra. Theo Bộ này, Naval Group hiện đã sử dụng khoảng 900 triệu Euro (1,1 tỷ USD) cho hợp đồng chế tạo tàu ngầm này. Tuy nhiên, tập đoàn đóng tàu ngầm không bị thiệt hại nào do chính quyền Australia đã chi trả khoản này.

Tuy nhiên, vấn đề ở đây theo Bộ Quốc phòng Pháp là động thái hủy hợp đồng của Australia là “sự phản bội”, và cho biết giờ đây các cuộc đàm phán sẽ xác định quy mô của “các khoản bồi thường và thiệt hại” mà Australia phải chi trả.

Năm 2016, Australia đã nhất trí mua 12 tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel do Naval Group chế tạo trong một thỏa thuận được gọi là “hợp đồng thế kỷ” trị giá 60 tỷ USD.

Tuy nhiên, Canberra hồi tuần trước đã hủy bỏ hợp đồng này và thay thế bằng thỏa thuận đóng các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân với Mỹ và Anh, theo thỏa thuận an ninh AUKUS được đàm phán bí mật, vốn khiến Paris nổi giận và gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao sâu sắc giữa các đồng minh.

Trước đó, Australia đã liên tục phàn nàn rằng thỏa thuận với Naval Group đã bị chậm nhiều năm và đội ngân sách.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp

Australia có nhiều lý do "chính đáng" để rút khỏi thoả thuận khủng với Pháp, nhưng tranh chấp giữa hai bên có thể sẽ cần được phân xử tại toà án.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 1
Công ty Naval Group của Pháp hạ thuỷ tàu ngầm thế hệ mới Suffren SSN, lớp Barracuda ngày 12/7/2019. Australia đã quyết định rút khỏi hợp đồng chế tạo 12 tàu ngầm lớp Barracuda với Naval Group. Ảnh: AFP

Video đang HOT

"Một nhát dao sau lưng", đó là cách Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian mô tả việc Australia xé bỏ thỏa thuận tàu ngầm trị giá h 65 tỉ USD với nước này, thay vào đó là thoả thuận tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Mỹ.

Tháng 6 năm nay, Australia đã phát tín hiệu rằng họ đang tìm kiếm một lối thoát cho hợp đồng khủng với Pháp, được ký vào năm 2016 với công ty DCNS (nay là Naval Group) để đóng 12 tàu ngầm diesel-điện Barracuda.

Trả lời một ủy ban của Thượng viện về các vấn đề với dự án, Bộ trưởng Quốc phòng Australia, Greg Moriarty cho biết: "Tôi thấy rõ rằng chúng ta đang gặp phải những thách thức... trong 12-15 tháng qua". Ông Moriarty cho biết chính phủ đã xem xét các lựa chọn của mình, bao gồm cả những gì họ có thể làm nếu "không thể tiếp tục" thỏa thuận với Pháp.

Trước đó, vào tháng 4, chính phủ Australia đã từ chối ký hợp đồng cho giai đoạn tiếp theo của dự án tàu ngầm Pháp, cho Naval Group hạn đến tháng 9 này để tuân thủ các yêu cầu. Ngoài ra, có những thông tin cho rằng từ đầu năm nay Canberra đã tìm cách "duỗi" khỏi thoả thuận với Pháp.

Dưới đây là những lý do Australia muốn rút khỏi hợp đồng và điều gì có thể xảy ra tiếp theo - theo trang Politico.

An ninh mạng

Rắc rối bắt đầu xảy ra gần như ngay lập tức sau khi Canberra chọn nhà thầu Pháp thay vì ứng viên từ Đức và Nhật Bản vào tháng 4/2016.

Tháng 8 năm đó, trước khi thỏa thuận được chính thức ký kết nhưng sau khi nó được công bố, công ty DCNS (Naval Group) thừa nhận họ đã bị tấn công mạng, khiến 22.000 tài liệu liên quan đến khả năng chiến đấu của các tàu ngầm Scorpene đang được đóng ở Ấn Độ bị rò rỉ, làm dấy lên lo ngại về an ninh đối với dự án của Australia.

Bộ Quốc phòng Australia đã cảnh báo nhà chế tạo tàu ngầm rằng họ muốn dự án của mình được bảo vệ ở cấp cao nhất.

Và trong khi các chính trị gia từ Đảng Tự do trung hữu cầm quyền của Australia tìm cách hạ thấp tác động của vụ tấn công mạng nhằm vào tàu ngầm Barracuda, phe đối lập đã nhảy vào, đưa ra một số tiết lộ và kêu gọi đình chỉ các cuộc đàm phán với công ty Pháp.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 2
Tàu ngầm FS Suffren lớp Barracuda của Pháp. Ảnh: DGA

Ngân sách cạn kiệt

Mặc dù vậy, cuối năm đó, Australia đã ký thỏa thuận quốc phòng lớn nhất trong lịch sử nước này với DCNS, nhằm chế tạo 12 tàu ngầm diesel thông thường Shortfin Barracuda Block 1A.

Canberra được cho là đặc biệt quan tâm đến gói thầu của Pháp vì khả năng chuyển đổi tàu ngầm Barracuda từ động cơ diesel sang năng lượng hạt nhân - công nghệ vốn coi là "chất độc chính trị" sau thảm họa Fukushima ở Nhật Bản, nhưng chính phủ Australia tin rằng nó có thể trở nên dễ dàng hơn trong thời gian gần đây.

Dự án trên dự kiến tiêu tốn 50 tỷ đôla Australia - AUD (36,4 tỉ USD). Nhưng con số này kể từ đó đã tăng gần gấp đôi. Ở lần tính toán gần đây nhất, thoả thuận chế tạo các tàu Barracuda dự kiến có chi phí khoảng 90 tỉ AUD (65,5 tỉ USD).

Đó mới là chi phí khi chưa tính phí bảo trì. Từ tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng đã báo cáo với một uỷ ban Thượng viện là Canberra sẽ phải chi 145 tỉ AUD (105,5 tỉ USD) trong suốt thời gian hoạt động của đội tàu ngầm Barracuda.

Và đó vẫn chưa phải là tất cả. Australia khẩn cấp cần tàu ngầm mới để thay thế 6 tàu ngầm lớp Collins đã cũ, dự kiến "nghỉ hưu" vào năm 2026. Nếu không có tàu ngầm, Australia có thể rơi vào trạng thái nhạy cảm trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc. Nhưng chiếc tàu ngầm Barracuda đầu tiên lại không thể được bàn giao cho đến tận năm 2035 hoặc muộn hơn, khi hoạt động chế tạo dự kiến kéo dài đến những năm 2050.

Để tránh khoảng trống đó, chính phủ Australia đầu năm nay tuyên bố sẽ đóng mới hoàn toàn 6 chiếc tàu ngầm lớp Collins với chi phí hàng tỉ đô-la.

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 3
Tàu ngầm do Naval Group chế tạo. Ảnh: AFP

Trì hoãn các mốc thời gian

Một số trì hoãn cũng khiến dự án tàu ngầm bị đình trệ, Bộ quốc phòng Australia và Naval Group đã phải gia hạn nhiều mốc lớn trong hợp đồng.

Vào năm 2018, chính phủ Australia đã rất tức giận về việc trì hoãn ký kết một thỏa thuận đối tác chiến lược quan trọng về các tranh chấp liên quan đến bảo đảm và chuyển giao công nghệ, đến mức Bộ trưởng Quốc phòng khi đó là Christopher Pyne được cho là đã từ chối gặp Bộ trưởng Lực lượng Vũ trang Pháp Florence Parly và các giám đốc điều hành Naval Group khi họ đến thăm Australia. Thỏa thuận cuối cùng được ký kết vào tháng 2/2019.

Vấn đề việc làm

Nhưng có lẽ điểm mấu chốt chính trong thương vụ đã bị huỷ bỏ là bất đồng về sự tham gia của ngành công nghiệp địa phương.

Khi công bố thỏa thuận với Pháp vào năm 2016, Thủ tướng Australia khi đó là Malcolm Turnbull nhấn mạnh các tàu ngầm Barracuda sẽ được chế tạo ở Australia, với 90% đầu vào là từ trong nước và duy trì 2.800 việc làm tại địa phương. Đây được xem như một nỗ lực để hỗ trợ chính phủ của ông trước cuộc bầu cử diễn ra vài tuần sau đó.

Nhưng lời hứa về hàng nghìn việc làm cho người Australia và lợi ích cho ngành công nghiệp địa phương đã sớm tan biến. Năm 2020, Naval Group điều chỉnh con số 90% đầu vào địa phương xuống còn 60%. Đến năm 2021, công ty của Pháp xoá bỏ điều khoản này với lý do ngành công nghiệp đóng tàu ngầm của Australia vẫn chưa phát triển.

"Kế hoạch B"

Rõ ràng là thỏa thuận tàu ngầm Pháp- Australia đã gặp khó khăn trong nhiều năm. Vậy điều gì đã khiến Canberra đến lúc này chính thức rút khỏi.

Nói một cách đơn giản, thì họ cần một giải pháp thay thế khả thi, như Bộ trưởng Quốc phòng Moriarty đã khéo trình bày trước Thượng viện vào tháng 6: "Tôi sẽ không gọi đó là Kế hoạch B, tôi muốn nói là lập kế hoạch dự phòng thận trọng".

Tham gia AUKUS, một liên minh mới giữa Australia - Mỹ - Anh sẽ giúp ba nước chia sẻ thông tin và công nghệ dễ dàng hơn, đồng thời mở đường cho Canberra sở hữu những chiếc tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên. Thủ tướng Scott Morrison hôm 16/9 cho biết, các tàu ngầm mới sẽ được đóng ở Adelaide, "với sự hợp tác chặt chẽ của Anh và Mỹ".

Rõ ràng là Paris không hài lòng với Australia, họ còn tức giận hơn với Mỹ.

Ngoại trưởng Pháp, Jean-Yves Le Drian cho biết động thái này gợi nhớ đến người tiền nhiệm của Tổng thống Mỹ Joe Biden: "Điều khiến tôi quan tâm cũng là hành vi của người Mỹ. Quyết định không đoán được, đơn phương và tàn bạo này dường như rất giống với những gì ông Trump từng làm. Các đồng minh không làm vậy với nhau. Điều đó là không thể chấp nhận".

Lý do Australia rút khỏi thoả thuận tàu ngầm 65 tỉ USD với Pháp - Hình 4
Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: AFP/Getty Images

Chuyện gì xảy ra tiếp theo

Thượng nghị sĩ Australia, Rex Patrick, một người chỉ trích dữ dội dự án tàu ngầm với Pháp, phát biểu với truyền thông địa phương rằng Canberra đã chi khoảng 2 tỷ AUD cho dự án. "Sẽ có một khoản chi phí để thoát ra. Nhưng chi phí để làm điều đó cơ bản là ít hơn đáng kể với việc tiếp tục theo đuổi", ông Patrick nói với ABC.

Ngoại trưởng Le Drian đã chỉ ra rằng Paris sẽ chống lại động thái của Canberra: "Chuyện này vẫn chưa kết thúc. Chúng ta có hợp đồng. Người Úc cần cho chúng ta biết cách họ rút khỏi nó. Chúng ta sẽ cần lời giải thích. Chúng ta có một thỏa thuận liên chính phủ được ký kết rất sôi nổi vào năm 2019, với các cam kết chính xác, kèm theo các điều khoản; làm thế nào để họ rút khỏi nó? "

Vào năm 2017, chính phủ Australia đã tiết lộ các điều khoản của một trong các hợp đồng với Naval Group, theo đó Canberra hoặc công ty Pháp có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng "khi khả năng thực hiện thỏa thuận của một bên bị ảnh hưởng cơ bản bởi các sự kiện, hoàn cảnh hoặc vấn đề đặc biệt.

Liệu sự chậm trễ, chi phí vượt mức và những cam kết bị huỷ bỏ có dẫn đến "sự kiện ngoại lệ" như vậy hay không, dường như đây là một câu hỏi dành cho các tòa án.

Nếu Canberra quyết định rút, thì hợp đồng đã quy định: "Các bên sẽ tham khảo ý kiến để xác định xem có thể tìm thấy điểm chung để cho phép tiếp tục Thỏa thuận hay không. Nếu không tìm thấy điểm chung nào trong vòng 12 tháng, việc chấm dứt sẽ có hiệu lực sau 24 tháng kể từ khi nhận được của thông báo ban đầu để chấm dứt".

Thời điểm đó dường như trở nên rõ ràng với thông báo của liên minh AUKUS: Các nhà lãnh đạo cho biết họ sẽ làm việc trong 18 tháng tới để tìm ra cách tốt nhất cung cấp công nghệ cho các tàu ngầm hạt nhân mới của Australia - công nghệ mà cho tới nay Mỹ mới chỉ chia sẻ cho quốc gia duy nhất trên thế giới là Anh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Con gái ông Duterte không tranh cử Tổng thống Philippines01:20Lính Taliban canh phế tích tượng Phật khổng lồ00:45Khoảnh khắc 4 tháp làm mát ở Anh sập thành tro bụi trong nháy mắt01:19Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Triều Tiên đã nhận hàng tiếp tế y tế Covid-19 từ WHO, vẫn chưa có ca Covid-19 nào01:36Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora03:13Tàu ngầm Mỹ gặp tai nạn ở Biển Đông, nhiều binh sĩ bị thương01:32Trung Quốc cố ý gian dối về số lượng tàu ngầm hạt nhân?02:42Hàng ngàn hộp vắc xin Covid-19 chưa qua sử dụng bị vứt ở bờ kênh Ai Cập02:24Ông Kim Jong-un: Triều Tiên phát triển vũ khí là để phòng vệ02:05Bao lâu sau khi tiêm thì vắc xin Covid-19 hết hiệu lực?01:46Iraq bắt thủ lĩnh tài chính IS02:00Trung Quốc thử nghiệm thiết bị phát hiện dòng chảy ngầm nguy hiểm ở Biển Đông02:36Thảm cảnh hơn 100.000 trẻ em mồ côi vì Covid-19 ở Ấn Độ02:12Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30

Tiêu điểm

Mỹ cấy ghép thành công thận lợn cho người
15:57:40 20/10/2021
Tranh cãi việc Thái Lan nhận các toa tàu cũ của Nhật Bản phục vụ du lịch
16:28:11 19/10/2021
Lý do cựu Ngoại trưởng Mỹ qua đời do biến chứng Covid-19 dù đã tiêm vaccine
15:37:51 19/10/2021
Trung Quốc truy nã tù nhân Triều Tiên vượt ngục
01:34:43 20/10/2021
Ấn Độ hoãn kế hoạch cung cấp vaccine COVID-19 cho COVAX
23:51:27 19/10/2021
Cơn ghen của ông lão
11:04:20 20/10/2021
Vụ bê bối 'tiệc sex' của mật vụ Mỹ
01:04:39 21/10/2021
Mỹ cho phép tiêm trộn mũi vaccine COVID-19 tăng cường
08:17:15 20/10/2021
Cơn ác mộng về ngọn 'núi rác' cao nhất Ấn Độ
01:20:14 20/10/2021
Mỹ và đồng minh "siết gọng kìm" răn đe quanh Trung Quốc
16:04:18 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Choáng với 4 tiêu chí chọn thư ký của 'ông trùm showbiz' Color Man, ai nấy đỏ mặt khi xem clip
12:35:23 21/10/2021
Báo CAND chỉ ra hàng loạt điểm bất hợp lý, không đúng thực tế trong công tác từ thiện của Thuỷ Tiên
12:44:44 21/10/2021
Thuỷ Tiên bị tố “diễn” trắng trợn khi làm từ thiện, Công Vinh tuyên bố bỏ vợ nếu ăn chặn?
09:56:53 21/10/2021
Mỗi lần lên giường xong chồng dúi vào tay tôi 3 triệu, biết được lý do tôi rùng mình sốc ngất
11:18:33 21/10/2021
CDM nói Hồ Văn Cường không cần sang Mỹ hát tưởng nhớ Phi Nhung, Trang Trần: Muốn cũng chẳng được
11:11:11 21/10/2021
Nước mắt người cha trong đám tang bé trai tử vong sau 5 ngày mất tích ở Bình Dương: "Mới sáng nào còn vui đùa với con, vậy mà..."
12:44:25 21/10/2021
Cứ mỗi lần chồng đi công tác, nửa đêm anh hàng xóm gõ cửa liên hồi, đưa cho tôi một thứ bất ngờ
11:08:10 21/10/2021
Rộ tin Trường Giang bị đồng nghiệp "cô lập" trong Running Man, Lan Ngọc nói gì?
09:33:58 21/10/2021
Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Phổ Tuệ viên tịch sau 105 năm trụ thế
12:09:19 21/10/2021
Lâm Y Thần sinh con gái đầu lòng, đáp trả tin đồn chồng ngoại tình, dắt gái về nhà
11:02:57 21/10/2021

Tin mới nhất

Triều Tiên cảnh báo Mỹ đùa với "bom hẹn giờ"

15:10:09 21/10/2021
Triều Tiên tuyên bố vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới không nhằm vào Mỹ, do vậy Washington không cần phải lo ngại về vấn đề này.

Tổng thống Biden lo ngại tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc

14:58:41 21/10/2021
Cả Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ Mỹ đều bày tỏ lo ngại về tên lửa siêu vượt âm mà Trung Quốc được cho là đã phóng thử gần đây.

Căn cứ của Mỹ ở Syria bị dội tên lửa

14:55:44 21/10/2021
Một căn cứ có khoảng 900 binh sĩ Mỹ đồn trú ở Syria đã bị tấn công bằng tên lửa trong đêm. Công tác đánh giá thiệt hại vẫn đang diễn ra.

Philippines phản đối "hành vi khiêu khích" của Trung Quốc ở Biển Đông

14:52:40 21/10/2021
Philippines đã gửi công hàm phản đối các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông đối với tàu tuần tra Philippines.

Ông Putin cho người dân nghỉ làm một tuần để khống chế Covid-19

14:41:32 21/10/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã phê duyệt đề xuất của chính phủ về việc cho phép người lao động ở nước này nghỉ làm một tuần có lương để ngăn chặn đà lây lan của đại dịch Covid-19.

Hội đồng Bảo an kêu gọi chấm dứt bạo lực ở khu vực Hồ Lớn châu Phi

07:51:07 21/10/2021
Ngày 20/10, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã kêu gọi chấm dứt bạo lực và khai thác bừa bãi tài nguyên ở khu vực Hồ Lớn ở châu Phi, đặc biệt là tại CHDC Congo.

Tiêm đủ liều vaccine giúp giảm nguy cơ tử vong tại Italy

07:44:36 21/10/2021
Kết quả một nghiên cứu ở Italy, được công bố ngày 20/10, cho thấy những người đã tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 ít có khả năng tử vong khi bị lây nhiễm, trừ trường hợp rất cao tuổi và đã bị bệnh nặng trước đó.

PAHO cảnh báo tình hình dịch COVID-19 tại Bolivia và Venezuela

07:40:51 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, ngày 20/10, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) đã cảnh báo về sự gia tăng số ca mắc COVID-19 tại Bolivia và Venezuela trong bối cảnh tại phần còn lại ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đều có xu hướng giảm.

Bão mùa Thu kèm mưa lớn đổ bộ vào Đức

07:35:21 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Cơ quan dự báo thời tiết Đức (DWD) thông báo cơn bão mùa Thu cực mạnh với sức gió lên tới hơn 110km/giờ có thể đổ bộ vào nước này trong ngày 21/10.

Giá Bitcoin hôm nay 21/10: Bitcoin lập kỷ lục mới lên cao nhất lịch sử

06:53:17 21/10/2021
Giá Bitcoin lần đầu chạm ngưỡng 67.000 USD - mức giá cao nhất mọi thời đại - sau khi quỹ ETF Bitcoin đầu tiên ra mắt trên sàn chứng khoán New York.

Kêu gọi dành ngân sách cứu trợ để đảm bảo quyền của phụ nữ Afghanistan

06:50:12 21/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 20/10, Phó trưởng đại diện Cơ quan Phụ nữ Liên hợp quốc tại Afghanistan, bà Alison Davidian kêu gọi cộng đồng quốc tế dùng ngân sách cứu trợ để thúc đẩy việc đảm bảo quyền cho phụ nữ Afghanistan.

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

06:47:58 21/10/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Tỷ giá USD, Euro ngày 21/10: USD hồi phục nhẹ từ mức thấp

06:21:22 21/10/2021
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/10 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp. Đồng euro tăng khá mạnh.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Thế giới đã ghi nhận trên 242,5 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:29:05 21/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 20/10, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 242.531.835 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.932.246 ca tử vong. Số người bình phục tính đến nay là 219.805.529 c...

Singapore gia hạn 1 tháng lệnh giãn cách xã hội

01:26:47 21/10/2021
Ngày 20/10, Chính phủ Singapore thông báo kéo dài lệnh giãn cách xã hội tại nước này thêm một tháng để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan và giảm áp lực lên hệ thống y tế.

Tổng thống Nga thông qua đề xuất 'ngày không làm việc' để phòng dịch

01:24:31 21/10/2021
Trong cuộc họp với các thành viên Chính phủ LB Nga ngày 20/10, Tổng thống Vladimir Putin đã thông qua đề xuất những ngày không làm việc tại nước này kể từ ngày 30/10 đến ngày 7/11 để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19 sau khi nư...

IMF: Các ngân hàng trung ương cần 'cảnh giác'

01:21:05 21/10/2021
Chuyên gia của IMF khuyến nghị các ngân hàng trung ương nên sẵn sàng hành động nếu kinh tế phục hồi nhanh hơn dự kiến hoặc khi có nguy cơ rõ ràng về lạm phát.

Vì sao 55% dân Nga không sợ nCoV?

01:16:15 21/10/2021
Bất chấp số ca tử vong vì Covid-19 kỷ lục, đường phố Moskva vẫn nhộn nhịp và khảo sát cho thấy 55% người Nga không sợ nhiễm virus.

Học sinh Scotland có thể phải đeo khẩu trang trong lớp

01:13:18 21/10/2021
Trong khi dự thảo về các biện pháp phòng dịch cho phép học sinh bỏ khẩu trang trong lớp, Đảng Dân tộc nước này từ chối lời khuyên nới lỏng của chuyên gia.

Nền tảng Republic của doanh nhân gốc Việt gọi được 150 triệu USD

01:11:59 21/10/2021
Fintech Republic của một doanh nhân Mỹ gốc Việt vừa công bố gọi vốn thành công 150 triệu USD trong vòng Series B.

FPT lãi 9 tháng tăng 20%

01:07:57 21/10/2021
Tăng trưởng cao của mảng công nghệ thông tin trong nước và nước ngoài giúp FPT ghi nhận kết quả 9 tháng tăng hai chữ số.

Giới trẻ Hàn Quốc chuộng nói chêm tiếng Anh

01:02:25 21/10/2021
Vì muốn biết thêm về công việc con làm, bà Cho Mi-hak, 66 tuổi, lén nhìn điện thoại của con và giật mình khi không thể hiểu được từ nào.

Mỹ công bố kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

00:46:00 21/10/2021
Nhà Trắng công bố kế hoạch đảm bảo đủ liều vaccine Pfizer cho 28 triệu trẻ từ 5-11 tuổi, trong khi chờ FDA phê duyệt tiêm chủng.

Voi mẹ giết chết cá sấu

00:33:46 21/10/2021
Khó chịu khi thấy cá sấu đến quá gần con, voi mẹ loại bỏ triệt để mối nguy hiểm bằng cách giẫm chết nó.

Tiêm kích Su-30 của Nga bám đuổi máy bay ném bom Mỹ

23:32:48 20/10/2021
Hai máy bay chiến đấu su-30 của Nga đã xuất kích để ngăn chặn hai máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ ở khu vực Biển Đen hôm 19/10.

Trung Quốc ký 3 hợp đồng khủng mua khí đốt hóa lỏng từ Mỹ

22:24:42 20/10/2021
Trung Quốc đã ký 3 hợp đồng 20 năm với nhà xuất khẩu khí đốt hóa lỏng (LNG) Venture Global của Mỹ, trong bối cảnh nền kinh tế số 2 thế giới đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu điện.

Quỹ Gates chi 120 triệu USD mua thuốc kháng virus COVID-19 cho nước nghèo

22:06:01 20/10/2021
Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates sẽ chi 120 triệu USD hỗ trợ sản xuất thuốc điều trị COVID-19 của Hãng dược Merck cho các nước thu nhập thấp trên toàn cầu.

Singapore lo tái bùng phát dịch khi số ca COVID-19 mỗi ngày gần chạm mốc 4.000 ca

21:41:09 20/10/2021
Với 3.994 ca mắc COVID-19 ngày 19-10, con số cao nhất ghi nhận trong một ngày, Bộ Y tế Singapore đang theo dõi sát sao để xác định xem đây là đợt tăng đột biến tạm thời hay là một đợt dịch mới.

Có thể bạn quan tâm

CSGT kéo nam thanh niên quỳ xuống bên nạn nhân nguy kịch: "Thấy tác hại chưa?"

Netizen

15:31:07 21/10/2021
Đêm 20/10, nhóm người đua xe lạng lách trên phố, gây tai nạn thương tâm cho người phụ nữ đang sang đường.

Món canh bí đỏ nấu tôm ngọt thơm đơn giản

Ẩm thực

15:30:42 21/10/2021
Món canh bí đỏ nấu tôm ngọt vị tôm, thơm mùi ngò với miếng bí đỏ mềm thơm là lựa chọn tuyệt vời cho cả nhà đấy.

Biến thể AY.4.2 có nguy cơ dễ lây lan hơn Delta đã xuất hiện tại Mỹ

Sức khỏe

15:28:42 21/10/2021
Giới chức Mỹ xác nhận rằng biến thể có thể dễ lây lan hơn Delta, AY.4.2 (hay còn gọi là Delta Plus), đã xuất hiện tại nước này.

Bentley, Porsche và 3 hãng xe từng suýt phá sản nếu không có 5 mẫu xe này

Ôtô

15:26:09 21/10/2021
Không có những dòng tên chẳng hạn như Bentley Continental GT dưới đây, nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới có thể đã biến mất.

HLV Calisto có công việc mới ở Bồ Đào Nha

Bóng đá việt nam

15:25:47 21/10/2021
Cựu huấn luyện viên tuyển Việt Nam vừa nhận lời làm giám đốc điều hành Trung tâm Thể dục Thể thao Matosinhos ở thành phố Porto, Bồ Đào Nha.

Lý do mẫu nhà cấp 4 mái ngói được nhiều người lựa chọn

Sáng tạo

15:25:46 21/10/2021
Nhà cấp 4 mái ngói được nhiều gia đình lựa chọn, và đầu tư từ ngoại thất đến những tiện ích bên trong.

Bầu Thuỵ có 1 động thái đặc biệt dành cho Hồ Văn Cường, tương tự đã làm với cố ca sĩ Phi Nhung

Sao việt

15:22:53 21/10/2021
Kể từ khi lên tiếng ngỏ ý muốn giúp đỡ Hồ Văn Cường, mọi động thái của ông bầu này được cư dân mạng quan tâm.

Ngỡ ngàng ngắm phố Phan Đình Phùng ngày cuối thu

Du lịch

15:22:15 21/10/2021
Phố Phan Đình Phùng ở Hà Nội được biết đến như địa điểm đẹp, đặc biệt trong những ngày giao mùa cuối thu.

Thà phá nát chiếc túi hàng hiệu còn hơn giảm giá?

Thời trang

15:21:12 21/10/2021
Thà phá nát những chiếc túi còn hơn tặng chúng hay giảm giá là quy tắc ngầm của nhiều ông lớn thời trang lâu nay để bảo toàn giá trị thương hiệu.

Hà Nội chuyển rét 17 độ C, mưa lớn từ Quảng Bình đến Bình Định

Đời sống

15:18:37 21/10/2021
Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ hôm nay ở Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mưa, rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 16-19 độ C, vùng núi có nơi dưới 15 độ C. Ngày mai, từ Quảng Bình đến Bình Định đón đợt mưa lớn, có nơi trên 450mm/đợ...

Hồi xưa Jisoo từng giở mánh "dê xồm" Jennie, nghe kể lại mà cười té ghế

Phong cách sao

15:17:49 21/10/2021
Công nhận cặp chị em Jisoo và Jennie lắm trò ra phết.

Sao nhí Hoàn Châu Cách Cách: Biến mất sau 1 đêm nổi tiếng và cú twist khiến Cbiz xôn xao vì vội vã quy y cửa phật hậu kết hôn

Sao châu á

15:13:51 21/10/2021
Hồ Nhã Tư - sao nhí từng nhận được sự chú ý không hề nhỏ sau khi đóng Hoàn Châu Cách Cách hoá ra lại có ngã rẽ cuộc đời ít ai ngờ.