Tạo ra văn hóa chất lượng trong dạy học trực tuyến

Phải làm sao để giáo viên trở thành nhà giáo dục trên mạng chứ không phải nhà công nghệ, đồng thời phải tạo ra văn hóa chất lượng trong dạy học trực tuyến.

Ngày 8/2, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc họp hoàn thiện Thông tư Quy định quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

Tạo ra văn hóa chất lượng trong dạy học trực tuyến - Hình 1

Tạo ra văn hóa chất lượng trong dạy học trực tuyến.

Trong bối cảnh thế giới ngày càng chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức dạy học, góp phần đổi mới phương pháp, kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục và hướng đến thúc đẩy chuyển đổi số; đồng thời trước tình hình dịch Covid-19 khiến học sinh, sinh viên không thể đến trường, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã giao các đơn vị chuyên môn dự thảo Thông tư chính thức công nhận phương thức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên. Hiện nay, dự thảo Thông tư đang trong giai đoạn hoàn thiện và sẽ sớm được ban hành.

Bộ trưởng GD&ĐT cho rằng, đây là Thông tư mới, khó nên đòi hỏi thời gian chuẩn bị lâu, quá trình soạn thảo cẩn trọng. Ban soạn thảo tiếp thu đầy đủ các ý kiến góp ý, rà soát chặt chẽ nhằm đảm bảo tính pháp lý và thiết thực của các quy định.

Lưu ý tới các điều kiện để triển khai dạy học trực tuyến, Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu cần tiếp tục bổ sung vào kho học liệu số các bài giảng có chất lượng. Cụ thể, mỗi địa phương huy động, khuyến khích giáo viên giỏi thực hiện các bài giảng và số hóa các bài giảng này theo hướng dẫn của Bộ để nhanh chóng có được kho bài giảng điện tử phủ khắp các môn học phổ thông.

Video đang HOT

Ngoài ra, cần đẩy nhanh kiện toàn sổ học bạ điện tử thống nhất trên toàn quốc. Bộ trưởng cho rằng, khuyến khích nắm bắt thời cơ của giáo dục trực tuyến nhưng cũng phải rất chú trọng tới tính toàn diện, bổ trợ nhưng không thay thế, không lạm dụng, chỉ trong điều kiện bất khả kháng mới áp dụng dạy học trực tuyến toàn phần ở bậc phổ thông.

Để giáo viên có thể bắt nhịp với xu hướng dạy học trực tuyến, Bộ trưởng GD&ĐT yêu cầu các đơn vị chuyên môn có hướng dẫn cụ thể cho giáo viên, tạo thành cẩm nang chia sẻ chung thống nhất. Phải làm sao để giáo viên trở thành nhà giáo dục trên mạng chứ không phải nhà công nghệ, đồng thời phải tạo ra văn hóa chất lượng trong dạy học trực tuyến”.

Tạo ra văn hóa chất lượng trong dạy học trực tuyến - Hình 2

Các trường thuộc địa bàn cách ly xã hội ở Quảng Nam sẽ khai giảng và học trực tuyến

Cùng với đó, học sinh cần nâng cao nhận thức của học sinh đối với việc học trực tuyến, trong đó chú trọng bảo đảm an toàn cho học sinh trên môi trường mạng. Riêng ở những cấp học, lớp học được coi là “còn lúng túng” trong triển khai dạy trực tuyến như cấp mầm non, hay lớp 1, lớp 2, cần có hướng dẫn cho giáo viên, học sinh và phụ huynh để tham gia phối hợp thực hiện.

“Dạy học trực tuyến phải được hiểu là phương thức mở rộng, hỗ trợ cho dạy học trực tiếp và tạo điều kiện để cá thể hóa hoạt động giáo dục. Vì vậy, đây không phải hoạt động nhất thời thực hiện khi có dịch bệnh mà sẽ còn trải rộng và có lộ trình triển khai, phù hợp với từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các điều kiện đảm bảo chất lượng”, Bộ trưởng GD&ĐT cho hay.

Thông tư Quy định quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến đối với các cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên của Bộ GD&ĐT dự kiến sẽ có 3 mức độ áp dụng hình thức dạy học trực tuyến là: Dạy học trực tuyến hỗ trợ dạy học trực tiếp; Dạy học trực tuyến thay thế một phần quá trình dạy học trực tiếp; Dạy học trực tuyến thay thế hoàn toàn quá trình dạy học trực tiếp.

“Giữ nhịp” học tập những ngày nghỉ phòng dịch

Tạm dừng đến trường vì dịch Covid-19, các nhà trường tại Thái Nguyên không quá tạo áp lực cho học sinh nhưng vẫn duy trì việc giao bài, tương tác, để giúp các em "giữ nhịp" học tập.

Giữ nhịp học tập những ngày nghỉ phòng dịch - Hình 1


Trường TH&THCS Bình Yên (Định Hóa) rà soát các điều kiện của phòng y tế nhà trường.

Nhằm đảm bảo an toàn tước diễn biến của dịch Covid-19, Thái Nguyên đã cho toàn bộ học sinh dừng đến trường từ ngày 1/2/2021. Dù nghỉ học tại trường, nhưng việc dạy - học vẫn được các thầy cô giáo duy trì ở những hình thức linh hoạt, phù hợp.

Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã hướng dẫn các đơn vị, cơ sở giáo dục, trong đó nêu rõ: Trong thời gian học sinh tạm dừng đến trường, giáo viên thực hiện các biện pháp dạy học, hướng dẫn, giao nhiệm vụ học tập phù hợp (giao bài, dạy trực tuyến...). Các đơn vị, cơ sở giáo dục phối hợp chặt chẽ với phía gia đình để quản lí học sinh, nắm bắt thông tin, duy trì liên lạc kịp thời, thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn, duy trì việc học tập tại nhà cho các em.

Đối với huyện Định Hóa, trên địa bàn có 23 trường mầm non, 22 trường tiểu học, 24 trường THCS, 2 trường THPT, với tổng số trên 20 ngàn học sinh. Việc triển khai cho các em học tại nhà đòi hỏi sự nỗ lực, tận tình của đội ngũ giáo viên, sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của một địa phương miền núi, nhằm phát huy hiệu quả thực chất.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Trưởng phòng GD&ĐT Định Hóa trao đổi: "Quan điểm của chúng tôi là không tạo nhiều áp lực cho học sinh. Các thầy cô nên linh động để động viên các em duy trì học tập, phù hợp với điều kiện hoàn cảnh của từng em, từng gia đình. Để làm được điều này, cần sự liên hệ và kết hợp chặt chẽ của nhà trường, thầy cô với phụ huynh. Khó nhất là với các em nhỏ tuổi, việc dùng điện thoại rất cần sự cẩn trọng, sát sao từ bố mẹ. Có như vậy, việc giao bài, làm bài mới mang lại hiệu quả thực sự".

Giữ nhịp học tập những ngày nghỉ phòng dịch - Hình 2

Trường THPT Định Hóa đảm bảo hoạt động của phòng máy vi tính, phục vụ giáo viên dạy học trực tuyến

Tại trường TH&THCS Bình Yên, trong tổng số 373 học sinh, có trên 20% học sinh thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo, khoảng 40% trường hợp bố mẹ đi lao động xa nhà, không có điều kiện kèm cặp sát sao. Cùng với đó, do điều kiện thiết bị như máy tính, điện thoại còn hạn chế, cho nên khả năng tương tác qua dạy trực tuyến gặp nhiều cản trở, giáo viên chủ yếu giao bài qua nhóm zalo, facebook để gia đình nhắc nhở các em học tập. Sau 3 ngày triển khai, tỉ lệ tham gia của học sinh đạt khoảng 70%.

Đối với cấp THPT, dường như việc dạy học trực tuyến được triển khai thuận lợi bởi sự chủ động của các em học sinh ở độ tuổi lớn hơn.

Tại trường THPT Định Hóa, toàn bộ 1530 học sinh đã tham gia vào các nhóm, tài khoản học tập trực tuyến. Các thầy cô giáo đã được chuẩn bị trước tâm thế sẵn sàng, cho nên nhanh chóng bắt nhịp với sự chuyển đổi này. Hiện nhà trường đang bố trí cho học sinh chỉ học 3 tiết/buổi, nhằm đảm bảo tính hiệu quả.

"Nhờ chủ động xây dựng kế hoạch từ đầu năm học cho tình huống tạm dừng đến trường khi có dịch, nên cả giáo viên và học sinh nhà trường đã có sự chuẩn bị đầy đủ phương án. Đến nay, sau 3 ngày đầu thực hiện, gần như toàn bộ học sinh đã tham gia được vào các tiết học trực tuyến. Đối với một số các em chưa có điều kiện thiết bị, các thầy cô sẽ có sự hỗ trợ bồi dưỡng theo nhóm" - cô giáo Nông Thị Hảo, Hiệu trưởng trường THPT Định Hóa cho biết.

Đối với trường THPT Bình Yên, việc dạy học trực tuyến được tổ chức 2 môn/ngày. Trong tổng số 808 học sinh, có khoảng 80% đã tham gia được vào các tiết học này. Tất cả các thông số của việc triển khai được giáo viên báo cáo cập nhập hằng ngày.

Thầy giáo Ma Văn Đạo, Phó Hiệu trưởng trường THPT Bình Yên nhấn mạnh: "Chúng tôi xác định chỉ lựa chọn những kiến thức trọng tâm, với dung lượng vừa phải, kết hợp với ôn tập kiến thức cũ, để tránh áp lực cho học sinh. Nhìn chung, lần này việc triển khai tương đối nhịp nhàng, chủ động, vì cả thầy và trò cũng đã có kinh nghiệm hơn".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vườn cây xanh tí hon của anh phụ hồ
14:41:06 27/11/2021
GS Trần Ngọc Thêm: Nhiều người chưa đọc hết bài của tôi đã lao vào 'ném đá'
10:30:42 27/11/2021
Bỏ 'tiên học lễ' là để mầm ác tự do trỗi dậy
11:27:57 26/11/2021
Cần diễn giải "Tiên học lễ, hậu học văn" trong thời đại mới như thế nào?
06:56:22 26/11/2021
TP Quy Nhơn vận động phụ huynh cho con em đến trường để đảm bảo kiến thức
18:50:42 25/11/2021
TP HCM tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chương trình tích hợp
20:07:13 25/11/2021
Thầy cô chống rét cho trò: Đến hẹn… lại lo
11:45:33 26/11/2021
Phụ huynh như 'ngồi trên đống lửa', chờ đợi công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 THPT
11:49:21 26/11/2021
Giáo viên Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên: Hạnh phúc khi học trò thành đạt
10:35:04 27/11/2021
Nghìn tỷ đào tạo tiến sĩ ở nước ngoài: Cách hay hơn...
12:29:19 27/11/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Mỹ Lợi qua đời
12:54:06 27/11/2021
Hải Tú lộ ảnh mặc váy cưới, nghi vấn sắp lên xe hoa?
14:22:41 27/11/2021
NS Thương Tín gọi vợ con quay về khi được hỗ trợ ở biệt thự?
14:02:22 27/11/2021
Kim Duyên đã gặp phải sự cố tại sân bay nộp phạt gần 100 triệu đồng
14:06:05 27/11/2021
Lấy chồng nổi tiếng đào hoa, mỹ nhân Việt sống sung sướng như bà hoàng
14:09:13 27/11/2021
Làm điều này với con riêng của vợ, tôi ân hận tột độ khi phát hiện sự thật sau cùng
13:46:48 27/11/2021
Luật ngầm của nghệ sĩ Trung Quốc khi dự thảm đỏ
13:24:32 27/11/2021
Tôi gọi điện hỏi thăm mẹ chồng thì điếng người nghe được tiếng chuông điện thoại quen thuộc
13:42:28 27/11/2021
Hoa hậu Thùy Dung làm gì giữa bão phẫn nộ 'không khí khó thở'?
15:19:57 27/11/2021
Dàn mỹ nhân từng gọt hàm nay lộ di chứng: Dương Mịch da chảy xệ, mặt Cúc Tịnh Y biến thành hình đa giác, vô số sao trả giá đắt
15:10:03 27/11/2021

Tin mới nhất

Sinh viên các trường thuộc Đại học Đà Nẵng đi học trực tiếp thế nào?

14:32:37 27/11/2021
Đại học Đà Nẵng thống nhất phương án tổ chức cho sinh viên các trường đi học trực tiếp trở lại, riêng Phân viện Kon Tum thực hiện theo hướng dẫn của địa phương

Những “thương hiệu“ giáo dục có tầm ảnh hưởng tới thế giới

14:29:38 27/11/2021
Không ít trường đại học danh giá là cái nôi đào tạo các nhà lãnh đạo tương lai, cũng như đưa ra những ý tưởng thay đổi thế giới. 

Cặp đôi tiến sĩ mê Lịch sử

14:25:34 27/11/2021
Quê hương cách nhau 300km, rồi tưởng tình yêu sinh viên như con cào cào, sau cơn mưa rào con nào về nhà con nấy, ấy vậy mà cái duyên số khiến hai con cào cào… vồ lấy nhau rồi cùng lao vào đam mê chung... 

Xã hội hóa sách giáo khoa: Nỗi lo độc quyền trở lại

14:21:20 27/11/2021
Ở năm thứ 2 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018, việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa (SGK) được giao toàn quyền cho hội đồng tuyển chọn sách theo Thông tư 25/2020/TT-BGDĐT

Nhiều sách giáo khoa nhưng lại bất cập chọn

12:26:27 27/11/2021
Việc lựa chọn sách giáo khoa cho học sinh đang rơi vào tình trạng chọn cho an toàn hơn là chọn vì ý nghĩa giáo dục

Hà Nội: Đào tạo mũi nhọn vượt rào cản trong giai đoạn học trực tuyến

11:45:59 27/11/2021
Giáo dục mũi nhọn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác GD&ĐT cả nước nói chung và GD&ĐT Thủ đô nói riêng

Giữ chuẩn cho trường chuẩn: Đau đáu nỗi lo… rớt hạng

10:41:34 27/11/2021
Nhiều trường đứng trước nỗi lo rớt chuẩn khi yêu cầu về tiêu chí trường chuẩn ngày càng cao (công nhận lại và nâng lên mức độ 2), đặc biệt khi Luật Giáo dục 2019 có hiệu lực. 

Phụ huynh bất ngờ với sự thay đổi của con sau khi học sách giáo khoa Cánh Diều

10:38:36 27/11/2021
Bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã đi được chặng đường đầu tiên đến với các em học sinh và thu được những kết quả bất ngờ trong năm đầu tiên triển khai dạy và học

Phát triển năng lực qua mô hình câu lạc bộ tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

11:39:06 26/11/2021
“Câu lạc bộ đã và đang mang lại giá trị thiết thực cho các thành viên, đóng góp vào sự phát triển của Khoa chuyên môn, Nhà trường và thực hành trách nhiệm xã hội của người học…” - Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Nguyễn Bá Chiế...

Bốn thí sinh của vòng chung kết Olympia 2021 nhận học bổng từ Swinburne Việt Nam

11:30:34 26/11/2021
Với thành tích thi đấu xuất sắc, bốn nhà vô địch quý của Đường lên đỉnh Olympia 2021 vừa nhận được học bổng từ Swinburne Việt Nam. 

"Học trò còn đánh nhau, dọa thầy cô... còn phải dạy chữ "lễ" trong trường"

11:22:41 26/11/2021
Ngày nào mà các hiện tượng học trò đánh nhau, rủ nhau đua xe, dọa đánh thầy cô... còn xảy ra thì còn cần dạy chữ lễ trong trường học

Thầy giáo trẻ giành giải Nhất hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc

06:57:10 26/11/2021
31 tuổi, còn khá trẻ về cả tuổi đời và tuổi nghề, nhưng thầy Nguyễn Thanh Thảo, giảng viên Nghề chế tạo khuôn mẫu, Khoa Cơ khí, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ BR-VT đã trở thành nhà giáo giáo dục nghề nghiệp đầu tiên của tỉnh giành giải N...

Dạy học online: Giáo viên bị áp lực chồng chất, dễ dính "phốt"

06:56:29 26/11/2021
Để đảm bảo được kiến thức cho các em học sinh, phương án dạy học trực tuyến trở thành giải pháp tối ưu cho việc giáo dục hiện nay

Du học New Zealand: Khối ngành Kỹ thuật từ chuyện của nữ kỹ sư Việt

18:55:22 25/11/2021
Câu chuyện nữ kỹ sư người Việt thành danh tại New Zealand đã tạo cảm hứng cho nhiều bạn trẻ từ hội thảo trực tuyến Chìa khóa du học New Zealand

Học viện Báo chí tổ chức tốt nghiệp cho cử nhân quốc tế

16:39:46 25/11/2021
Cử nhân quốc tế Quảng cáo, PR và Thương hiệu là chương trình giáo dục được Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Đại học Middlesex phối hợp thực hiện

Gọi dạ, bảo không vâng, đích thị bé hư?

16:32:50 25/11/2021
Ngày bé, tôi thường véo von câu hát: “Có con chim vành khuyên nhỏ/Dáng trông thật ngoan ngoãn quá/Gọi dạ, bảo vâng, lễ phép ngoan nhất nhà”

Hệ thống quản lý dạy học, thi online của Viettel đạt 100 triệu lượt truy cập

16:27:26 25/11/2021
Chưa đầy 1 năm hoạt động, hệ thống quản lý học, thi online toàn trình K12Online đã hỗ trợ khởi tạo tài khoản cho gần 400.000 giáo viên và 3,4 triệu học sinh; đồng hành cùng 243.000 lớp học ảo; đặc biệt cán mốc 100 triệu lượt truy cập

Một trường THPT ở tỉnh đang khiến học sinh nở mũi tự hào: Ngôi trường 240 tỷ rộng như resort, phụ huynh đi họp đỗ ô tô kín sân

15:53:47 25/11/2021
Tọa lạc tại tổ 6, phường Túc Duyên, TP Thái Nguyên là trường THPT chuyên Thái Nguyên. Đây là ngôi trường THPT dẫn đầu tỉnh Thái Nguyên về chất lượng đào tạo, giảng dạy

Đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn: "Bỏ là đúng nhưng thầy phải ra thầy"

15:09:24 25/11/2021
 Trước vấn đề gây tranh cãi khi GS Trần Ngọc Thêm đề xuất bỏ khẩu hiệu Tiên học lễ, hậu học văn, GS Võ Tòng Xuân đã nêu quan điểm của mình

Các quy định về chứng chỉ sư phạm thầy cô cần đọc kĩ, khỏi tiền mất tật mang

12:09:52 25/11/2021
 Mỗi chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm có mục tiêu khác nhau, dành cho các đối tượng khác nhau

Có thể bạn quan tâm

Smartphone màn hình OLED sẽ thiếu hụt trong năm 2022 

Đồ 2-tek

18:13:01 27/11/2021
Ngày càng có nhiều smartphone sử dụng màn hình OLED nhưng trong năm 2022 con số đó có thể bị hạn chế

Matt Liu chuyển về nhà mới, nhìn sương sương đã thấy mùi tiền tỷ nhưng hình như là biệt thự của Hương Giang thì phải?

Sao việt

18:10:24 27/11/2021
Bạn trai của Hương Giang là Matt Liu vừa hé lộ về nơi ở mới lên trang cá nhân

"Apple Car" sẽ trở thành "iPhone" của ngành ô tô, làm thay đổi cách mọi người di chuyển trên thế giới 

Thế giới số

18:09:38 27/11/2021
Với các khả năng tự lái hoàn toàn, Apple Car được dự báo sẽ thay đổi hoàn toàn ngành ô tô thế giới cũng như cách mọi người di chuyển

5 điều mọi cô gái cần nhớ trước khi lấy chồng để không nói lời hối hận

Tình yêu

18:09:38 27/11/2021
Hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng. Vì vậy, mọi cô gái cần biết điều này trước khi lựa chọn bước vào cuộc sống hôn nhân:

Thủ tướng: Thúc đẩy sản xuất bằng được thuốc điều trị, vaccine COVID-19 trong nước

Đời sống

18:04:32 27/11/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần hỗ trợ, thúc đẩy để sản xuất bằng được vaccine và thuốc điều trị COVID-19 trong nước, nhưng phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả

Lisa sức khỏe suy yếu sau 5 ngày nhiễm Covid-19, BLACKPINK ảnh hưởng nghiêm trọng

Sao châu á

18:02:38 27/11/2021
Những ngày qua, thông tin Lisa nhóm BLACKPINK nhiễm Covid-19 trở thành chủ đề hot được bàn tán rộng rãi trên khắp các diễn đàn mạng xã hội

BTS chưa tổ chức hòa nhạc mà hình ảnh V đã tràn ngập quanh SVĐ SoFi

Nhạc quốc tế

18:01:18 27/11/2021
Đây sẽ là buổi biểu diễn trực tiếp đầu tiên của nhóm trong vòng 2 năm sau khi đại dịch khiến chuyến lưu diễn năm 2020 của họ bị hủy bỏ

Chiều 27/11: Bộ Y tế lập đoàn kiểm tra công tác điều trị, hồi sức COVID-19; 52 tỉnh, thành tiêm vaccine ít nhất 1 liều cho trên 80% dân số

Sức khỏe

17:59:27 27/11/2021
Đến nay cả nước đã tiêm 116,4 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Có 52 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vaccine cho trên 80% dân số từ 18 tuổi trở lên

Mỹ nhân được đóng phim Marvel dù không casting

Hậu trường phim

17:58:31 27/11/2021
Hailee Steinfeld, nữ diễn viên tài năng từng được đề cử Oscar năm 14 tuổi và sở hữu loạt thành tích khác, đã gia nhập vũ trụ Marvel mà không cần phải casting

Đem dây câu mà không cầm theo cần, người đàn ông lên bờ dạo 1 vòng: Bội thu! 

Clip hay

17:53:21 27/11/2021
Một người đàn ông đã mang theo rất nhiều dây câu ra sông, tuy nhiên anh lại không mang theo bất cứ chiếc cần câu nào để câu cá. Vậy anh định sẽ làm gì với những chiếc dây câu không có cần này của mình?

Xả súng tại Mỹ khiến ít nhất 7 người bị thương vong

Thế giới

17:52:53 27/11/2021
Đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 4 người bị thương trong một vụ nổ súng xảy ra ở phía Bắc thành phố Nashville, thủ phủ bang Tennessee của Mỹ

Bị Conte cấm cửa, công ty sốt cà chua "trêu ngươi" Tottenham bằng món quà cực hài hước

Bên lề sân cỏ

17:46:57 27/11/2021
Một công ty bán sốt cà chua đã gửi sản phầm của mình đến đại bản doanh CLB Tottenham sau khi HLV Antonio Conte cấm tiệt món này