Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệpStartup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án “ Gậy thông minh” hỗ trợ cho người già, người khuyết tật; dự án “Thành lập hợp tác xã dệt thổ cẩm Lâm Bình”…

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững - Hình 1

Bà Trần Minh Huyền.

Nhân dịp này, PV Báo Đại Đoàn Kết đã có cuộc trao đổi với bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (HSSV), Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (GDNN) về việc thúc đẩy khởi nghiệp trong sinh viên.

PV: Ở năm thứ 2 tổ chức, bà đánh giá thế nào về những dự án, ý tưởng khởi nghiệp của HSSV trong mùa thi Starup Kite 2021?

Bà Trần Minh Huyền: Số lượng dự án của các bạn HSSV tham gia cuộc thi năm nay gia tăng gấp đôi so với năm đầu tổ chức, với 1.518 ý tưởng dự án từ cấp cơ sở. 207 dự án được lựa chọn vào vòng bán kết, 67 dự án vào vòng chung kết và 35 dự án được trao giải. Không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng các dự án cũng tăng lên. Các bạn HSSV được thầy cô hướng dẫn xây dựng ý tưởng dự án khá bài bản, kỹ năng trình bày cũng tốt hơn. Nhiều dự án được các doanh nhân, doanh nghiệp, ban giám khảo đánh giá có tính khả thi, thực tế hơn. Nếu như các bạn sinh viên biết hoàn thiện hơn về xây dựng chiến lược tài chính cho dự án thì sẽ tốt hơn nữa.

Để hỗ trợ HSSV, thời gian qua Tổng Cục GDNN đã mời các chuyên gia là các giảng viên, doanh nhân để tổ chức bồi dưỡng, đào tạo kiến thức cơ bản cho HSSV học về khởi nghiệp, đặc biệt là những HSSV tham dự Startup Kite 2021, các chuyên gia đã nghiên cứu và xây dựng một chương trình, tài liệu với các kiến thức, kỹ năng cơ bản như tư duy về khởi nghiệp , khởi nghiệp tinh gọn trong thời đại 4.0; kỹ năng xây dựng và hoàn thiện ý tưởng dự án, các phương thức tìm hiểu thị trường và kêu gọi vốn giúp HSSV. Bên cạnh đó, Tổng cục GDNN cũng triển khai bồi dưỡng, tập huấn cho giáo viên làm công tác khởi nghiệp để các thầy cô giúp HSSV của trường mình trong quá trình nghiên cứu cũng như học tập về khởi nghiệp.

Thời gian tới, Tổng cục sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các cơ sở GDNN để đào tạo các kiến thức khởi nghiệp cho HSSV và tổ chức cuộc thi Startup Kite.

Tại hội thảo Kinh nghiệm quốc tế về hỗ trợ khởi nghiệp cho thanh niên, HSSV GDNN thời đại 4.0 mới đây, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Thương mại và Du lịch Hà Nội có đề cập đến việc tỷ lệ thành công của các ý tưởng khởi nghiệp trong sinh viên nhà trường chưa nhiều. Trong khi đó, một số ít sinh viên đam mê khởi nghiệp quá dẫn tới bỏ học. Theo bà, cần làm gì để hạn chế tình trạng này?

- HSSV GDNN có nhiều lợi thế trong quá trình khởi nghiệp, đó là các bạn có thể khởi nghiệp bằng chính nghề đã học. Bằng tình yêu nghề, sự đam mê nghề với sự sáng tạo và khát vọng làm giàu cho bản thân, cho gia đình hay lớn hơn nữa, là góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước, các bạn có thể khởi nghiệp.

Bên cạnh những lợi thế này thì cũng có hạn chế đó là các em có thể có ý tưởng nhưng khả năng nghiên cứu thị trường, khả năng phân tích tài chính hoặc khả năng xây dựng chiến lược để kinh doanh vẫn hạn chế. Bởi trong quá trình học tập nghề, chủ yếu dạy nghề, các kiến thức kỹ năng cơ bản của nghề. Khi mới bước vào xây dựng ý tưởng, các em chưa mạnh dạn để xây dựng thành chiến lược hoặc có thể vẫn còn nhỏ lẻ. Ngay như trong quá trình triển khai Startup Kite vòng kêu gọi vốn, ban giám khảo và các nhà đầu tư đánh giá các em còn khá rụt rè khi đưa ra mức kêu gọi vốn cho những ý tưởng dự án.

Video đang HOT

Để khắc phục tình trạng này, thời gian tới Tổng cục GDNN hướng tới hệ sinh thái khởi nghiệp trong GDNN. Ở đây cùng xây dựng một mạng lưới có nhiều chuyên gia có thể hỗ trợ để có thể đồng hành với các bạn HSSV trong quá trình từ xây dựng ý tưởng cho đến khi bắt đầu triển khai ý tưởng, có sản phẩm thử nghiệm và đưa vào thị trường rất cần phải có những người đồng hành cùng các em để có được hệ sinh thái để hỗ trợ HSSV. Tổng cục luôn gắn kết cũng như ký kết thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp để đồng hành, hỗ trợ cũng như ươm tạo HSSV trong quá trình khởi nghiệp. Từ sự ươm tạo này, tôi tin rằng tỷ lệ các dự án của HSSV trong thời gian tới sẽ thành công hơn nhiều so với những năm trước đây.

Đối với GDNN, HSSV học là học nghề, rất thực tế nên tỷ lệ các em HSSV bỏ học hoặc không chú tâm vào việc học khi đam mê khởi nghiệp tôi cho rằng chiếm tỷ lệ không nhiều.

Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, một điểm mấu chốt là phải gắn kết giữa học tập và khởi nghiệp. Phải xác định học là nền tảng, phải có những kiến thức cơ bản để phát triển nghề nghiệp, bên cạnh đó là phát triển đam mê của mình là khởi nghiệp. Hai quá trình này phải song hành với nhau mới có thể phát triển bền vững được.

Trân trọng cảm ơn bà!

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính

Tại vòng bán kết Startup Kite 2021, nhiều ý tưởng khởi nghiệp của sinh viên trường nghề đã khiến Ban Giám khảo ấn tượng như: mô hình thể thao cho trẻ em, đồng hồ thông minh cho người khiếm thính...

205 dự án được lựa chọn từ 1.518 ý tưởng

Ngày 28/9, tại trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, hơn 200 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các bạn học sinh, sinh viên đang theo học tại các trường nghề đã tranh tài tại Vòng Bán kết Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp"- Startup Kite 2021.

Startup Kite 2021 do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TB&XH) phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc tổ chức từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức cuộc thi cho biết: Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 1.518 ý tưởng, dự án khởi nghiệp của các em học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp. Qua vòng sơ loại, ban tổ chức đã chọn được 205 dự án thuộc 59 cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại 33 tỉnh thành vào Vòng Bán kết.

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính - Hình 1

Ông Đỗ Năng Khánh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Trưởng ban tổ chức cuộc thi.

Bà Trần Minh Huyền, Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp) cho biết, chủ đề cuộc thi năm nay là các ý tưởng, dự án trong mọi lĩnh vực nhằm hỗ trợ người cao tuổi, người khuyết tật trong bối cảnh Covid-19 và trạng thái bình thường mới.

Vòng Bán kết cuộc thi Startup Kite 2021 kéo dài từ ngày 28/9- 2/10. Các ý tưởng khởi nghiệp được đánh giá trên các tiêu chí: Tính mới, sáng tạo; Tính khả thi và cạnh tranh; Tính chuyên môn, ứng dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật, đặc biệt trong bối cảnh mùa dịch; thể thức trình bày, hình thức thuyết trình và phản biện; tính hiệu quả kinh tế - xã hội và ứng dụng thực tế.

Những dự án độc đáo, có tính khả thi cao

Nhiều ý tưởng, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã gây ấn tượng của Ban tổ chức. Trong đó, dự án "đồng hồ thông minh cho người khiếm thính" của đội thi đến từ trường Cao đẳng FPT Polytechnic.

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính - Hình 2

Em Nguyễn Hương Giang, thành viên đội thi trường Cao đẳng FPT Polytechnic trình bày dự án "đồng hồ thông minh cho người khiếm thính".

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính - Hình 3

Dự án được xuất phát từ những khó khăn, trở ngại của người khiếm thính trong giao tiếp và tiếp nhận thông tin.

Hương Giang, thành viên đội thi trường Cao đẳng FPT Polytechnic cho biết, tính khả thi của dự án này đến 90%. Những sản phẩm này chưa có nhiều trên thị trường còn sản phẩm tương tự họ chưa sản xuất được nhiều vì khá cồng kềnh và chưa có thiết bị đeo tay như thế. Sản phẩm của nhóm đã cải tiến để đáp ứng tiêu chí gọn và tiện dùng.

Cơ chế hoạt động của sản phẩm là người khiếm thính sẽ tiếp nhận giọng nói từ người ngoài thông qua chiếc đồng hồ thông minh. Chiếc đồng hồ sẽ hiển thị phụ đề để cho họ biết được người ta đang giao tiếp cái gì. Thứ hai, chiếc đồng hồ này có cảnh báo rung khi người khiếm thính đến các khu vực đông đúc hoặc là không an toàn. Ngoài ra, nó cũng có những chức năng như một chiếc đồng hồ thông minh bình thường như là thời gian, đo nhiệt độ, thời tiết, nhịp tim. Dự kiến, một chiếc đồng hồ thông minh dành cho người khiếm thính có giá từ 1,7 triệu trở lên.

Mặc dù gặp nhiều thử thách trở ngại về thời gian, kinh phí và các thành viên trong nhóm đều học chuyên ngành thiết kế đồ họa do vậy việc thiết kế app, viết mã code gặp nhiều trở ngại nhưng nhóm đã không ngừng cố gắng hoàn thiện.

Em Vũ Thế Huynh, một thành viên khác của nhóm "đồng hồ thông minh cho người khiếm thính" cho biết, toàn bộ quá trình từ lên ý tưởng, thiết kế 3D, xây dựng dự án... hoàn toàn là do các thành viên trong đội thực hiện. Các thầy cô trong trường chỉ đánh giá, nhận xét chứ không hề can thiệp vào quá trình sáng tạo.

Một dự án khởi nghiệp khác cũng gây ấn tượng với Ban giám khảo cuộc thi, đó là dự án Sports For all của nhóm sinh viên đến từ trường Cao đẳng Thương mại và du lịch Hà Nội.

Em Vũ Hương Trang, đại diện nhóm cho biết, thực tế nhiều bộ môn thể thao truyền thống, trẻ em ở lứa tuổi nhỏ sẽ không đủ khả năng về thể chất để chơi. Do vậy, dự án sẽ thiết kế những trò chơi phù hợp với trẻ em trên nền tảng của thể thao giải trí.

Em Ngô Ngọc Thành chia sẻ, mỗi môn trong dự án là sự tích hợp giữa hai môn thể thao như Footgolf kết hợp bóng đá và golf. Các môn này thú vị, thân thiện hơn với trẻ em.

Dự án khắc phục thực tế nhiều người cao tuổi, trẻ em vận động ít, không gian tập luyện chật hẹp, đòi hỏi cao về thể chất... Chẳng hạn, nhiều em nhỏ muốn chơi bóng đá nhưng không đủ thể lực để chơi thì Footgolf đề cao sự chính xác hơn sức mạnh.

Sinh viên trường nghề khởi nghiệp với mô hình thể thao, đồng hồ khiếm thính - Hình 4

Dự án Sports For all là sự kết hợp của 7 môn thể thao khác nhau và khách hàng hướng tới là trẻ em tại các trường học và người cao tuổi.

Đại diện nhóm cho biết, dự án hoàn toàn có tính khả thi và thực tế đã có sản phẩm đưa ra thị trường. 3 tháng đầu tiên, dự án sẽ bán 40 sản phẩm tới 40 trường học trên toàn quốc. Qua khảo sát, cứ 10 người thì có 2 người quan tâm, muốn mua sản phẩm. Việc chuyển giao giáo án tập luyện đơn giản, thời gian ngắn, giá cả phải chăng nhất để áp dụng trong trường học, bệnh viện.

"Chúng em đang hợp tác với bên Recsports trong 3 tháng có thể liên kết được với 40 trường và đặt các bộ môn sản phẩm này tại hai nông trường để giúp trẻ em trải nghiệm", em Vũ Hương Giang chia sẻ.

Ngoài ra, cuộc thi còn giới thiệu các ý tưởng như thiết bị ngoại vi Journeys hỗ trợ di chuyển cho người khuyết tật, giường thông minh cho người cao tuổi...

Ban tổ chức cũng đã mời các doanh nhân trẻ thành đạt là thành viên Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Câu lạc bộ đầu tư khởi nghiệp Việt Nam làm thành viên Ban giám khảo và đồng hành, đánh giá ý tưởng khởi nghiệp của các học sinh, sinh viên trường nghề.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?
09:20:26 22/01/2022
Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine
12:39:24 23/01/2022
Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên
09:18:57 22/01/2022
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2
09:25:50 22/01/2022
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên
09:36:46 22/01/2022
Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn
18:13:52 22/01/2022
Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn
12:55:24 23/01/2022
Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học
09:24:27 22/01/2022
Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?
09:30:13 22/01/2022
Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên
09:31:24 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Lee Min Ho, Jang Geun Suk đều phản ứng mạnh khi Park Shin Hye cưới, riêng Lee Jong Suk lộ hẳn ảnh hẹn hò mà không thèm đả động gì luôn?
17:45:06 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Cảnh sát phát hiện thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại như thế nào?
17:48:02 23/01/2022
Vừa khen em dâu sung sướng, em ấy liền bật khóc nói một câu khiến gia đình chồng dậy sóng
17:45:45 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
Thiếu tiền thuê mẫu, ông chú 40 tuổi cosplay thành hot girl, bất ngờ trở nên nổi tiếng trên MXH
18:51:18 23/01/2022

Tin mới nhất

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

20:19:04 21/01/2022
Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên

Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi

20:17:07 21/01/2022
Ngày 21/1/2022, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng

16:10:16 21/01/2022
Ông Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, tổ chuyên môn thẩm định đề thi kiểm tra, rà soát lại nội dung đề thi học sinh Giỏi môn Ngữ Văn lớp 12

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài

11:29:29 21/01/2022
Trung Hí tuy cao nhưng thực chất không quá khó với nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Có thể bạn quan tâm

Bão Mặt trời đang hướng về Trái đất, có thể làm hỏng GPS, điện, tín hiệu điện thoại

Thế giới

23:24:54 23/01/2022
NASA cho biết một cơn bão Mặt trời đang hướng về Trái đất. Tình trạng bất ổn địa từ có thể xảy ra vào ngày 23 và cao điểm là ngày 24-1

Ansu Fati: Từ thiên đường bóng đá thành địa ngục chấn thương

Bóng đá thế giới

23:24:28 23/01/2022
Tài năng trẻ Ansu Fati từng đứng trước một tương lai cực kỳ rực rỡ nhưng những chấn thương liên tiếp đang biến sự nghiệp của anh thành địa ngục

Đã bắt được đối tượng giết người tại Tuyên Quang rồi bỏ trốn vào TPHCM

Pháp luật

23:17:39 23/01/2022
Sau khi dùng kéo đâm anh C. tử vong, Cương đã bỏ trốn từ Tuyên Quang vào TPHCM ẩn náu

Thời trang đi từ thiện mỗi người một vẻ của dàn Hoa hậu Việt

Phong cách sao

23:14:50 23/01/2022
Là biểu tượng nhan sắc của quốc gia, dàn hậu Việt phải luôn chỉn chu, chăm chút kỹ lưỡng diện mạo mình khi xuất hiện trước công chúng

Bùi Tiến Dũng mang máy pha cà phê đi Australia

Bên lề sân cỏ

23:08:15 23/01/2022
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đang tỏ ra rất chu đáo khi mang cả máy pha cà phê theo trong thời gian thi đấu xa nhà

Xôi gấc - món ăn mang may mắn cả năm

Ẩm thực

23:05:52 23/01/2022
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ý nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới

Tự "tắm" dưới sông băng, quyết "ăn vạ" không lên cho tới khi nhận được đủ 40 triệu tiền donate, nam streamer suýt thì trả giá đắt

Netizen

23:03:37 23/01/2022
Việc chấp nhận thực hiện các thử thách để kiếm tiền donate từ những streamer giờ đây đã không còn là câu chuyện quá xa lạ với nhiều người

'Kỷ băng hà' của tiền mã hóa đang đến gần

Thế giới số

23:00:40 23/01/2022
Chính sách tiền tệ bị thắt chặt cùng với những thiếu sót trong công nghệ blockchain đã khiến thị trường tiền ảo liên tục lao dốc và thậm chí là bước vào kỷ băng hà

Xa nhà nhớ vợ đòi cô ấy đến thăm, đêm đoàn tụ tôi đờ đẫn khi vừa cởi váy ngủ

Tâm sự

22:53:23 23/01/2022
Thái độ khác lạ của vợ khiến tôi nghi ngờ. Cho đến khi tôi gần như ép buộc cởi váy ngủ của vợ ra thì phải đờ đẫn nhìn cơ thể cô ấy

Làm thế nào để áo len cơ bản 'từ chối sự tầm thường'? 3 công thức này rất thiết thực và giúp bạn mặc thời trang và đẳng cấp

Thời trang

22:51:44 23/01/2022
Bạn có thể tìm thấy vài chiếc áo len trong tủ quần áo của mình nhưng lại không thể mặc và có cảm giác thời trang như ý muốn

Cuộc chiến nuôi con: Áp lực rèn luyện thể chất cho trẻ

Show việt

22:49:42 23/01/2022
Trong hoàn cảnh trẻ phải ở nhà nhiều ngày do ảnh hưởng từ dịch bệnh, việc rèn luyện thể chất cho con cái lại trở thành áp lực khác đối với các bậc phụ huynh

Đây là điều sẽ xảy ra khi bạn chỉ rửa mặt bằng nước

Làm đẹp

22:48:53 23/01/2022
Hóa ra việc rửa mặt bằng nước không chỉ đơn giản mà còn đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng