Tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 khi kháng thể bảo vệ giảm theo thời gian

Đến thời điểm này, trên thế giới, dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, khó lường và đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia.

Tại Việt Nam đã tiếp tục ghi nhận các biến thể mới BA.4 và BA.5 và dịch bệnh vẫn có nguy cơ gia tăng trở lại.

Tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 khi kháng thể bảo vệ giảm theo thời gian - Hình 1 ADVERTISEMENT
Nhân viên y tế quận Hai Bà Trưng tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân ngày 5/8/2022. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Để phòng, chống đại dịch COVID-19, vaccine vẫn được coi là một trong những vũ khí chiến lược hiệu quả và quan trọng hàng đầu để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân và cộng đồng. Thực tế thời gian qua, vaccine đã chứng minh được tính hiệu quả trong công tác phòng bệnh ở nước ta nói riêng và ở các nước trên thế giới nói chung. Tuy nhiên, kháng thể bảo vệ của vaccine phòng, chống COVID-19 hiện nay giảm theo thời gian.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng COVID-19 là cần thiết để phòng mắc bệnh hoặc tái mắc bệnh. Nếu có mắc thì sẽ tránh nguy cơ bệnh nặng, tử vong trong bối cảnh xuất hiện các biến chủng mới khó lường. Tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại sẽ có nhiều lợi ích thiết thực để bảo vệ an toàn cho chính mình, gia đình và cộng đồng.
Người dân chủ quan
Bộ Y tế cho biết, trên thế giới, biến thể phụ BA.4, BA.5 của chủng Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn 12% so với biến thể BA.2 đã ghi nhận tại nhiều quốc gia, do đó trong thời gian tới số ca mắc với biến thể BA.5 sẽ tiếp tục gia tăng. Các biến thể mới liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, mới nhất là BA.2.75, BA.2.12.1 có khả năng làm giảm miễn dịch qua thời gian và có thể làm dịch bùng phát trở lại.

Tiêm vaccine được coi là một trong những biện pháp hiệu quả nhất, có ý nghĩa chiến lược trong phòng, chống dịch bệnh, tuy nhiên, hiện nay xuất hiện tâm lý người dân chủ quan, lơ là do số mắc, số tử vong giảm… Số người không tiêm mũi nhắc lại lý giải dịch bây giờ đã ổn định, các nơi đều mở cửa du lịch, bản thân từng mắc COVID-19 nên có bị cũng nhẹ như cảm cúm, do đó không tiêm.

Bên cạnh đó, tại một số địa phương, Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19, chính quyền các cấp chưa vào cuộc quyết liệt dẫn đến chưa đạt tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của chính phủ, Thủ tướng chính phủ.
Tỉnh Đắk Lắk đã chủ động nhiều biện pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, tuy nhiên kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu đề ra. Cụ thể, nhóm 18 tuổi trở lên tiến độ tiêm mũi 3 đạt 56,2%; mũi 4 đạt 28,9%. Nhóm trẻ từ 12 – 17 tuổi, tiêm mũi 2 đạt 96,1%, mũi 3 đạt 37,9%. Nhóm trẻ từ 5 – 11 tiêm mũi 1 đạt 60,2%, mũi 2 đạt 19,6%.
Theo Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Nay Phi La, nguyên nhân là do sự chủ quan của người dân trong bối cảnh số ca mắc giảm, số ca nặng và tử vong ở mức rất thấp. Nhiều người đã mắc COVID-19 không đồng ý tiêm các mũi vaccine tiếp theo vì cho rằng đã có miễn dịch bảo vệ tự nhiên. Một số người dân cũng lo sợ bị phản ứng khi mũi tiêm vaccine tiếp theo do mũi tiêm trước từng có phản ứng, và nếu mắc bệnh cũng không còn nghiêm trọng nên càng không muốn tiêm.
Bên cạnh đó, do đặc thù điều kiện sống ở khu vực Tây Nguyên nói chung và tại Đắk Lắk nói riêng, người dân làm nương rẫy xa nhà và phải ở lại nương rẫy, phải đi đổi công xa hoặc đến tối mới trở về nơi cư trú nên việc tiếp nhận thông tin và tiêm vaccine có nhiều hạn chế và không theo lịch tiêm.
“Công tác tiêm chủng lưu động theo hình thức lập “tổ tiêm chủng đến từng nhà”, tiêm lưu động vào các buổi tối tại các thôn, buôn cho người dân rất khó khăn…, điều này dẫn tới tỷ lệ tiêm không đạt tiến độ, hao phí vaccine cao do phải hủy lọ vaccine vì không đủ số mũi tiêm/lọ theo quy định”, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Tại tỉnh Cà Mau, mặc dù tỷ lệ bao phủ vaccine đạt khá cao, nhưng tỷ lệ tiêm liều nhắc lại lần 1 và 2 còn thấp, chỉ đạt lần lượt 58,1% và 19,4%. Nguyên nhân được chỉ rõ là do một bộ phận nhân dân có biểu hiện chủ quan, lo ngại, không đồng ý tiêm vaccine, nghĩ việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại không cần thiết.

Riêng đối với trẻ từ 5-11 tuổi, nhiều bậc cha mẹ vẫn còn e ngại về phản ứng sau tiêm, lo sợ ảnh hưởng lâu dài của vaccine đến sức khỏe của trẻ; các trường hợp trẻ mắc bệnh hầu hết ở mức độ nhẹ cũng dẫn đến tâm lý chủ quan của các bậc phụ huynh cho rằng tiêm chủng vaccine COVID-19 cho trẻ là không cần thiết…
Địa phương tích cực

Video đang HOT

Trước việc xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch ở một bộ phận cán bộ, đảng viên và nhân dân; bên cạnh đó tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19 còn chậm, tỷ lệ chưa đạt yêu cầu, nhiều địa phương đã gấp rút triển khai các giải pháp nhằm đốc thúc các đơn vị, địa phương đẩy mạnh công tác tiêm chủng.
Mới đây, Tỉnh ủy Thái Bình đã yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng; các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy tăng cường vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân đề cao cảnh giác trước khả năng bùng phát dịch trở lại. Tỉnh nghiêm túc rà soát, lập danh sách các đối tượng tiêm vaccine phòng COVID-19 theo phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đồng thời có hình thức xử lý các trường hợp cố tình không tạo điều kiện, không hợp tác hoặc lơ là, thiếu trách nhiệm để người dân trong diện tiêm bị lỡ các mũi tiêm theo thông báo của cơ quan y tế…
Tại tỉnh Cà Mau, trước tình hình dịch bệnh có dấu hiệu phức tạp, đồng thời xuất hiện tâm lý chủ quan của một bộ phận nhân dân trong việc tiêm ngừa vaccine phòng COVID-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế phát động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, người thân đủ điều kiện đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc điểm tiêm của Trạm Y tế xã, phường, thị trấn để tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại lần 1, liều nhắc lại lần 2 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh rà soát tất cả đối tượng trên địa bàn quản lý để tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19, bảo đảm không để sót người chưa được tiêm theo quy định, kể cả việc tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại lần 1, liều nhắc lại lần 2, bảo đảm tất cả người dân trên địa bàn đủ điều kiện tiêm phải được tiêm vaccine theo quy định.
Tỉnh Ninh Thuận thực hiện nghiêm, linh hoạt, hiệu quả 3 trụ cột phòng, chống dịch đó là xét nghiệm, cách ly, điều trị; đồng thời thực hiện tốt công thức 2K (đeo khẩu trang, khử khuẩn) cộng với tiêm vaccine, sử dụng thuốc và điều trị kịp thời người mắc COVID-19 gắn với ứng dụng công nghệ; nâng cao ý thức người dân về phòng, chống dịch và các biện pháp khác

ADVERTISEMENT

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng giao chỉ tiêu cụ thể cho 7 huyện, thành phố trong tỉnh hoàn thành việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng có chỉ định tiêm liều cơ bản, liều bổ sung. Theo đó, đến hết tháng 8/2022, toàn tỉnh phấn đấu tiêm 2 liều vaccine cho trẻ từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi đạt trên 95% (59.793 trẻ cần tiêm); đến hết tháng 9/2022 tiêm vaccine liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) cho trẻ từ 12 tuổi đến dưới 17 tuổi đạt trên 95% (52.588 trẻ cần tiêm); đồng thời đến hết tháng 9 tiêm liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 95% (82.922 người cần tiêm).

Không để dịch bùng phát trở lại

Tăng tốc tiêm vaccine COVID-19 khi kháng thể bảo vệ giảm theo thời gian - Hình 2
Nhân viên y tế quận Hoàn Kiếm tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi nhắc 2 (mũi 4) cho cán bộ, nhân viên cơ quan Thông tấn xã Việt Nam ngày 5/8/2022. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN

Theo Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan, tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, do vậy cần tiếp tục chỉ đạo sát sao trong công tác phòng, chống dịch; Chủ động đi trước một bước, nhất là trước những biến chủng mới phức tạp; triển khai rà soát, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” trong việc tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng.
Trong thời gian tới, bên cạnh tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm vaccine COVID-19 bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; chỉ đạo đẩy mạnh việc vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm vaccine đầy đủ, đúng lịch; Bộ Y tế tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thế mới của COVID-19…
Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương chỉ đạo tổ chức triển khai hiệu quả Nghị quyết 38/NQ-CP của Chính phủ, các công điện của Thủ tướng Chính phủ về tiêm vaccine và phòng, chống dịch bệnh; chủ động, sẵn sàng đáp ứng các tình huống dịch có thể xảy ra, không để bất ngờ, bị động, không để dịch bùng phát trở lại.

ADVERTISEMENT

Cùng với đó, các địa phương quán triệt và thực hiện nghiêm những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo công thức “2K (khẩu trang, khử khuẩn) vaccine thuốc điều trị công nghệ ý thức người dân và các biện pháp khác” với các trụ cột cách ly, xét nghiệm, điều trị.

Các địa phương tập trung đẩy nhanh hơn nữa tốc độ tiêm vaccine COVID 19, hoàn thành tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 – 11 tuổi trong tháng 8/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đẩy nhanh tiêm vaccine mũi 3, mũi 4 cho từng nhóm đối tượng và không để vaccine không được sử dụng kịp thời, gây lãng phí.

Đồng thời tăng cường công tác truyền thông về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; tác dụng, hiệu quả của vaccine trong ngăn ngừa bệnh nặng, tử vong để khuyến khích, vận động người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Trước đó, Bộ Y tế đã có công văn về việc tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đến 9 Bộ và Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bộ Y tế đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông về tác dụng, hiệu quả của vaccine; tập trung truyền thông và tiêm chủng cho các đối tượng, đặc biệt cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, lưu ý các trẻ có nguy cơ cao, trẻ sống ở khu vực có tỷ lệ bao phủ vaccine thấp; tổ chức các đội tuyên truyền, vận động tiêm vaccine đến từng địa bàn dân cư.

Các địa phương công khai các điểm tiêm chủng trên địa bàn (địa chỉ, người phụ trách, thông tin liên hệ) và thông tin đến người dân để người dân biết và đi tiêm chủng kịp thời.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tăng tốc độ tiêm chủng vaccine cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên đặc biệt ưu tiên trẻ em từ 5 – 11 tuổi và trẻ có nguy cơ cao; nhanh chóng hoàn thành tiêm mũi 3, mũi 4 cho cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong ngành theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tăng cường truyền thông, tư vấn cho học sinh, sinh viên, cha mẹ hoặc người giám hộ hợp pháp của trẻ em, học sinh về tác dụng, lợi ích của việc tiêm chủng, những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng và trách nhiệm bảo đảm quyền được tiêm chủng của trẻ em để tạo sự đồng thuận, vận động các em và phụ huynh, người giám hộ hợp pháp của trẻ đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, kịp thời.
Bộ Y tế đề nghị các Bộ chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa việc tiêm vaccine cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động, quân nhân, chiến sỹ trong toàn ngành đảm bảo hoàn thành tiêm hết các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

ADVERTISEMENT

'Không chủ quan dù đã tiêm vaccine Covid-19'

Trong 38 F0 tử vong ngày 10/11 có 10 người đã tiêm hai mũi vaccine, 2 người đã tiêm một mũi và đều có bệnh nền.

Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu (Phó giám đốc Sở Y tế TP HCM) cho biết tại họp báo cung cấp thông tin về phòng chống Covid-19, chiều 11/11. "Tiêm đủ hai mũi vaccine không có nghĩa là được chủ quan. Bạn vẫn có thể nhiễm bệnh, trở nặng và tử vong, song tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều so với không tiêm", ông Châu nói.

Từ tuần thứ hai của tháng 11, số ca tử vong tại thành phố có xu hướng tăng. Hôm 6/11 ghi nhận 31 ca, tăng dần đến 43 ca vào ngày 9/11, qua ngày 10/11 giảm nhẹ còn 38 ca. Trước đó, hôm 30/10 ít F0 tử vong nhất, 21 ca.

Ngoài ra, thời gian gần đây, TP HCM tiếp nhận nhiều F0 nguy kịch từ các tỉnh lân cận chuyển đến, như hôm 10/11 có 5 ca từ Long An, Bình Dương, Bến Tre; ngày 11/11 ghi nhận 3 ca từ Long An, Sóc Trăng, Bạc Liêu.

Phân tích sâu hơn, bác sĩ Châu cho biết, trong 38 ca tử vong ngày 10/11 thì 34 ca có bệnh nền. Tính theo lứa tuổi, hai ca 18-50 tuổi; 15 ca 51-65 tuổi (chiếm 39,5%), số ca trên 65 tuổi là 21 (chiếm 55%). Trong đó, 10 trường hợp tiêm đủ hai mũi và hai trường hợp đã tiêm một mũi vaccine, đều trên 50 tuổi và có bệnh nền; 26 bệnh nhân tử vong thuộc nhóm chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 (12 người trên 65 tuổi và có bệnh nền, một số đã nằm liệt nhiều năm nay).

ADVERTISEMENT

Theo bác sĩ Châu, yếu tố nguy cơ cao khiến F0 tử vong là mắc bệnh nền, cao tuổi, nhất là mắc bệnh nền nằm một chỗ lâu ngày chưa được tiêm vaccine. Do đó, Sở Y tế khuyến cáo các quận, huyện sàng lọc ngay nhóm này để tiêm vaccine, đồng thời có giải pháp bảo vệ tối ưu cho họ khi ở nhà. "Người trẻ, thường xuyên ra ngoài, nguy cơ lây nhiễm cao nên cẩn thận, tránh mang mầm bệnh về lây cho người thân lớn tuổi ở nhà", ông Châu nói.

Nhóm nguy cơ khác, theo Phó giám đốc Sở Y tế, là người trẻ tuổi có cơ địa đặc biệt, dễ xuất hiện "cơn bão cytokine". Khi ấy, dù can thiệp ECMO (hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể - phương pháp hồi sức tích cực cuối cùng), người trẻ vẫn có khả năng không qua khỏi.

Đến nay, toàn thành phố đã tiêm hơn 7,8 triệu mũi một và gần 5,9 triệu mũi hai các loại vaccine phòng Covid-19. Trong đó, 651.468 trẻ 12-17 tuổi (đạt gần 93% dự kiến) đã tiêm một mũi.

Không chủ quan dù đã tiêm vaccine Covid-19 - Hình 1

Nhân viên y tế chuẩn bị liều tiêm vaccine tại TP HCM hôm 27/10. Ảnh: Thành Nguyễn

Tính đến chiều 10/11, TP HCM ghi nhận 443.212 ca Covid-19, đã được Bộ Y tế công bố. 11.586 bệnh nhân đang điều trị, trong đó 232 trường hợp nặng phải thở máy, 13 ca can thiệp ECMO, khoảng 1.800 ca thở oxy; thở máy xâm lấn từ 230 đến 250 ca. Trong ngày, 1.228 F0 nhập viện, 865 ca xuất viện.

Bác sĩ Châu nhận định, số ca cộng đồng đang gia tăng là kết quả tất yếu khi nới lỏng giãn cách xã hội, mở cửa thành phố, sống chung và thích ứng an toàn với dịch. Ngành y tế phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo chống dịch các quận, huyện để theo dõi. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (HCDC) cử các đội xuống địa bàn tăng ca nhiễm, test nhanh, cách ly, dập dịch.

ADVERTISEMENT

Sở Y tế đã thành lập các trạm y tế lưu động mới, do các bệnh viện quận, huyện phụ trách. Trạm có vai trò tăng cường cho trạm y tế địa phương chăm sóc, quản lý F0 tại nhà, phát các túi thuốc, quan trọng hơn là phát hiện sớm ca trở nặng để chuyển đến bệnh viện kịp thời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Facebook người đàn ông “xuống tay” bạn gái ở Hàng Bài: Đã có vợ, hay nói ngôn tình, ám ảnh lời cuối03:36Startup pha chế kiếm 1 tỷ/tháng đi gọi vốn 5 tỷ, bị dàn cá mập Shark Tank “dạy dỗ” bài học nhớ đời03:45Vụ thanh niên “vụt” điếu cày khiến 1 người ra đi - Luật sư tiết lộ chi tiết giảm nhẹ hình phạt03:19Vụ thiếu nữ mất tích bí ẩn 1 tháng qua: Người mẹ suy sụp khóc cạn nước mắt, nguyện tìm được con gái03:55Vụ người đàn ông “tiễn” nhân tình ở phố Hàng Bài: Từng treo phao cầu Chương Dương cứu người03:20Bị nghi lộ clip ‘bay lắc’, tiktoker 4,3 triệu followers Quỳnh Alee chính thức lên tiếng gây xôn xao00:17Facebook chủ shop đến nhà khách hàng “tác động vật lý” lúc nửa đêm: Hay đi chùa, nạn nhân có bầu03:50Vụ cô gái mất tích bí ẩn 1 tháng - Chị gái bức xúc chuyện “tâm linh”, vạch trần chiêu trò lừa đảo03:32Xôn xao trước 'bản sao' của bà Nguyễn Phương Hằng, CDM bất ngờ vì 1 điểm y hệt nữ CEO00:13Linh Ngọc Đàm đáp trả tin “dùng chất cấm” với Tiktoker Quỳnh Alee, CĐM phát tán clip 20s04:03Hé lộ tin nhắn bạn trai cũ gửi cô gái Hà Nội mất tích bí ẩn: 'Tao phá mày tới cùng, đừng hy vọng yêu ai'00:30Thái Khoa - Chàng Việt Kiều Đức bạo dạn giành hoa từ Lý Nhã Kỳ tại NALA có info cực chất!03:59SỐC: Nữ sinh Đại học tố cáo thầy giáo trẻ quấy rối, vi phạm chuẩn mực - chân dung gây bất ngờ?03:53Chùa Ba Vàng khuyên TT Thích Nhật Từ nên "nhìn lại mình" trước khi phê phán05:01Vụ thanh niên “xuống tay” với cháu bé 3 tuổi rồi nhét vào tủ đông, Luật sư tiết lộ mức án cao nhất?03:16GÓC VỪA LÒNG: Cấm bay TikToker nhảy múa, uốn éo trên đường băng03:13Facebooker Lương Hoàng Anh - vợ cũ Huy Khánh gây tranh cãi khi chê "gạo thị trường có thuốc"04:15Vợ Chồng Bà Nhân bắt tay Quang Linh Vlog làm từ thiện, đáp trả cực gắt khi bị tố nhập nhằng tiền bạc03:48Choáng váng trước số tiền khủng vợ cũ ông Vũ vuột mất sau khi việc 'chia phần' Trung Nguyên thất bại06:1510X đi bộ xuyên Việt 0 đồng xin lỗi vì đã chỉ trích người giúp đỡ mình01:00
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bé trai 13 tuổi ở Bình Dương bị rắn cạp nia cắn khi đang ngủ
00:39:26 19/08/2022
Cô gái 29 tuổi phát hiện ung thư từ vết lạ trên đầu
12:27:12 18/08/2022
Dấu hiệu này trên lưỡi chứng tỏ bạn thiếu vitamin B12
12:24:00 18/08/2022
Hút thuốc lá điện tử, nam thanh niên bị ngộ độc, hôn mê
17:44:41 17/08/2022
Ngủ trưa liên quan nguy cơ tăng huyết áp
11:34:28 17/08/2022
Phát hiện ca lây nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên từ người sang chó
12:09:11 17/08/2022
Nghiên cứu mới phát hiện thời điểm ăn tốt nhất để giảm cân
14:15:50 17/08/2022
Kiểm soát nguy cơ 'ung thư gia đình' do đột biến gien
11:37:15 17/08/2022
Người bệnh suy thận sau 7 ngày bỏ thuốc tiểu đường
20:48:57 17/08/2022
Bé 1 tuổi liệt mặt do nằm quạt
13:39:58 17/08/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

“Tú ông” bao nuôi 17 chân dài để phục vụ quý ông” từ A - Z
01:25:00 19/08/2022
Bắt nhóm giang hồ cưỡng đoạt tiền của tiểu thương, tài xế ở chợ đầu mối
01:25:19 19/08/2022
Ca sĩ Ngải Thành đột ngột qua đời ở tuổi 40, vợ đau đớn suy sụp
06:24:27 19/08/2022
Nguyện vọng trước khi mất của ‘Vua nhạc sến’ Vinh Sử
06:27:27 19/08/2022
BigDaddy và Kim Lý: 2 ông chồng bị soi thích đụng chạm vòng ba của vợ
07:08:45 19/08/2022
Cát-xê và vị thế của Triệu Lệ Dĩnh, Địch Lệ Nhiệt Ba
06:13:35 19/08/2022
"Sư phụ" Châu Nhuận Phát đánh Chân Tử Đan khiến Ngô Kinh khiếp sợ
07:09:59 19/08/2022
Nghi vợ quan hệ bất chính, chồng mất hết lý trí
01:20:51 19/08/2022
Chân Tử Đan được khen '59 tuổi mà vẫn rất nhanh'
07:12:16 19/08/2022
Tây Ban Nha và Hà Lan thiếu nước nghiêm trọng do nắng nóng và hạn hán kéo dài
01:17:35 19/08/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm kem bôi ngoài da TRANZAZA 8g

19:42:29 18/08/2022
Cục Quản lý Dược yêu cầu Công ty CP thương mại dược phẩm Quang Minh phải gửi thông báo thu hồi tới những nơi phân phối, sử dụng lô sản phẩm mỹ phẩm Kem bôi ngoài da TRANZAZA 8g nêu trên; Tiếp nhận sản phẩm trả về từ các cơ sở kinh doanh...

Lần đầu phẫu thuật điều trị ung thư thận bằng robot

19:39:07 18/08/2022
Với cách tiếp cận bằng phương pháp này giúp bệnh nhân giảm đau tối đa sau mổ, hồi phục nhanh chóng, sớm trở về sinh hoạt thường ngày nhanh hơn rất nhiều so với mổ mở thông thường, bệnh nhân hồi phục sau 3-5 ngày có thể ra viện

Bệnh viện Bạch Mai xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

19:37:13 18/08/2022
Ông Cơ cho biết, Bạch Mai là một trong bốn bệnh viện đầu tiên của cả nước thực hiện thí điểm tự chủ hoàn toàn. Bệnh viện bắt đầu triển khai từ đầu năm 2020 đến nay. Tuy nhiên, thời điểm thực hiện tự chủ đúng vào lúc dịch COVID-19 bùng p...

Y bác sĩ than tiền trực ca đêm chỉ 115.000 đồng

19:24:09 18/08/2022
Hiện bệnh viện chưa đủ cơ sở để tính đúng, tính đủ thực hiện được việc xác định quỹ lương trên doanh thu hoặc khoán trong chi phí hợp lệ để tính thuế thu nhập. Ban lãnh đạo bệnh viện đã và đang rất nỗ lực duy trì thực hiện chi tiền lươn...

Nguy cơ bệnh đường hô hấp gia tăng khi trẻ quay lại trường học

19:17:13 18/08/2022
Theo TS.BS Đỗ Thiện Hải - Phó giám đốc, Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Nhi TW, đối với nước có khí hậu nhiệt đới như Việt Nam, những bệnh viêm đường hô hấp thường xuyên lưu hành. Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới, trung...

Vì sao nhiều phụ huynh vẫn ngần ngại cho con tiêm vaccine COVID-19?

12:20:09 18/08/2022
Khảo sát nhanh hôm 16/8 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM về tình hình tiêm vaccine COVID-19 ở trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi cho thấy, vẫn còn hơn 30% các bậc phụ huynh chưa đồng ý cho con đi tiêm vì những lý do mang tính cảm nhận chủ...

Trẻ ho nhiều về đêm, xử trí thế nào?

12:16:59 18/08/2022
Ở một số trường hợp ho quá nhiều sẽ khiến trẻ bị nôn ói, đau họng, ăn uống khó khăn, tức ngực, khó ngủ, khó sinh hoạt hoặc nghiêm trọng hơn là chảy máu mắt. Không có trường hợp ho nhiều gây tổn thương phổi

Trẻ mắc cúm, khi nào nên đưa đi bệnh viện?

12:01:04 18/08/2022
Gần đây, số bệnh nhi mắc cúm tại các bệnh viện đang gia tăng. Theo các chuyên gia y tế, thời gian qua, việc tiêm phòng vaccine cúm không được chú trọng đã tạo ra khoảng trống miễn dịch trong cộng đồng. Đây là một trong những nguyên nhân...
ADVERTISEMENT

Đâu là những thói quen làm tăng nguy cơ đột quỵ?

09:59:57 18/08/2022
TS-BS Nguyễn Bá Thắng, Trưởng khoa Thần Kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, lưu ý: Khi thời tiết thay đổi thất thường, có những thói quen sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ

Tim đập nhanh, khi nào thì nên gặp bác sĩ?

07:20:58 18/08/2022
Tim đập nhanh là tình trạng mà nhịp tim tăng ở mức bất thường. Trong phần lớn các trường hợp tim đập nhanh là vô hại và tạm thời. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở tim

Người phụ nữ mắc cùng lúc 3 bệnh nguy kịch

06:07:03 18/08/2022
Ngày 27/6, nữ bệnh nhân vào điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, được phát hiện có u thượng thận kích thước 12 cm, tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để phẫu thuật. Tuy nhiên, nhiều bệnh lý kèm theo nên c...

Căn bệnh cứ 3 giây trên thế giới lại 1 người mắc, đi chơi không nhớ đường về

06:05:32 18/08/2022
Khoảng 1 tuần trước khi nhập viện, bà T. có 2, 3 lần đi chơi nhưng không nhớ đường về trong cùng một ngày. Sau khi thực hiện các xét nghiệm đánh giá và kiểm tra về thần kinh và tâm lý, bà T. được bác sĩ chẩn đoán sa sút trí tuệ giai đoạ...

28.000 ống thuốc chống đông máu dùng trong mổ tim về đến Việt Nam

06:05:08 18/08/2022
Do đó, trường hợp không chủ động, kịp thời đặt hàng từ các cơ sở khám chữa bệnh với các cơ sở nhập khẩu thuốc và từ cơ sở nhập khẩu thuốc với các nhà cung cấp thuốc nước ngoài thì có thể dẫn đến việc có khoảng thời gian thiếu thuốc tạm ...

Bị đau vai do chơi thể thao: Khi nào cần đến bác sĩ?

20:49:38 17/08/2022
Chấn thương chóp xoay vai là nguyên nhân phổ biến gây đau vai. Cơn đau có thể dai dẳng, nhức nhối và ảnh hưởng lớn đến hoạt động hằng ngày. Những việc đơn giản như giơ tay lấy gì đó cũng khiến người mắc nhăn mặt vì đau

Nghiên cứu phát hiện tin vui tuyệt vời cho người hay cười

14:19:30 17/08/2022
Nghiên cứu phát hiện điều lý thú bất ngờ là người hay cười có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn, vì cười làm giảm mức cholesterol

Phụ huynh thay đổi quyết định, cho con tiêm vaccine đón năm học mới an toàn

13:46:23 17/08/2022
Năm học mới 2022-2023 sắp bắt đầu trong bối cảnh số ca COVID-19 tăng trở lại tại nhiều địa phương. Bên cạnh đó là dịch cúm A diễn biến bất thường hay số ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết gia tăng tại một số địa phương phía Nam
ADVERTISEMENT

Biến thể phụ BA.2.75 của Omicron có đáng lo ngại?

07:58:45 17/08/2022
Các quan chức y tế cho rằng biến thể phụ BA.2.75 của Omicron có thể là biến thể dễ lây lan nhất với khả năng né miễn dịch đã hình thành trước đó. Cho đến nay, biến thể này xuất hiện ở khoảng 10 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, nhưng phổ biến nh...

Friso tiên phong công nghệ xử lý nhiệt một lần, bảo toàn đạm mềm nhỏ tự nhiên

06:02:52 17/08/2022
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ thường gặp những vấn đề như khó tiêu, đầy bụng, hay nôn trớ... bởi hệ tiêu hoá của bé lúc này chưa phát triển hoàn chỉnh, đang dần hoàn thiện và rất cần những dưỡng chất đặc biệt từ sữa. Hơn thế nữa, ...

Hy hữu người phụ nữ tại Hà Nội mang thai ở đại tràng

17:41:28 16/08/2022
Người phụ nữ 32 tuổi (ngụ tại Hà Nội) mang thai ngoài tử cung, vị trí phôi thai nằm ngay đại tràng. Đây là trường hợp rất hy hữu, dễ dẫn đến các gai rau ăn vào thành đại tràng, phải cắt đoạn đại tràng
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cách nấu canh xương khoai tây thơm ngon đúng điệu

Ẩm thực

08:25:14 19/08/2022
Công thức chế biến món canh xương khoai tây là món ăn rất thơm ngon, đậm đà và đầy đủ dinh dưỡng nên được nhiều gia đình yêu thích

Tử vi ngày 19/8/2022: Tuổi Thân tràn ngập hạnh phúc, tuổi Tuất thành quả đáng giá

Trắc nghiệm

08:25:08 19/08/2022
Tử vi ngày mới của 12 con giáp nói rằng thứ Sáu ngày 19/8/2022 hôm nay, sau những nỗ lực, cố gắng hết mình, tuổi Tuất đã đạt được những thành quả đáng giá, không chỉ về mặt tài chính. Hãy ăn mừng chiến thắng của bản thân, bản mệnh thực ...

Bí ẩn 500 tấn vàng trong mộ Võ Tắc Thiên, chuyên gia khó giải

Chuyện lạ

08:21:35 19/08/2022
Sau khi qua đời, Võ Tắc Thiên hợp táng cùng chồng là Đường Cao Tông tại Càn lăng, tỉnh Thiểm Tây. Theo một số ghi chép, nữ hoàng đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc được chôn với hơn 500 tấn vàng

Con phố ăn chơi bậc nhất ở Bangkok

Du lịch

08:19:13 19/08/2022
Nằm dọc theo bờ đông của sông Chao Phraya (Bangkok), Charoenkrung sở hữu các quán bar nhạc jazz nổi tiếng và những địa điểm check-in thu hút giới trẻ xứ Chùa Vàng. Trong nhiều năm, con phố này đã thu hút nhiều cư dân mới đến Bangkok, nh...

Bà Phương Hằng khai thông tin tố Hoài Linh, Vy Oanh, Hàn Ni… là do nằm mơ, không có bằng chứng

Pháp luật

08:18:12 19/08/2022
Trước khi bắt tạm giam bà Hằng, Công an TP HCM đã bốn lần mời bị can lên làm việc để cảnh báo, răn đe. Cơ quan điều tra cho rằng bà Hằng coi thường pháp luật, thách thức, tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động tụ tập đông người gây ảnh hưởng ...

Chiếc SUV cỡ nhỏ chuẩn bị ra mắt, trang bị nhiều tiện nghi hiện đại

Ôtô

08:17:20 19/08/2022
Venue N Line cũng sẽ có 2 phiên bản để lựa chọn là N6 và N8. Sau khi giới thiệu i20 N Line vào năm ngoái tại thị trường Ấn Độ, Hyundai cho biết sẽ ra mắt Venue N Line vào ngày 6/9 tới đây

Yamaha Motor Việt Nam tung ưu đãi cực 'khủng' với tổng giá trị giải thưởng lên đến 2 tỷ đồng

Xe máy

08:14:45 19/08/2022
Trong nửa đầu năm 2022, thị trường xe máy Việt Nam đã khởi sắc trở lại. Đồng hành cùng xu hướng đó, Yamaha Motor Việt Nam đã giới thiệu với người tiêu dùng hàng loạt những sản phẩm mới như Janus, FreeGo, Jupiter Finn… hướng tới đa dạng ...

Đội 116 bức xúc vì gia đình Hải Như “chê” làm không có tâm, 2 ngày không 1 lời hỏi thăm cơm nước

Netizen

08:13:32 19/08/2022
Nhiều thành viên trong đoàn cứu hộ 116 khóc nghẹn vì công việc từ thiện bị thêu dệt một cách vô căn cứ. Nói trên sóng livestream, đoàn 116 cho biết trong 2 ngày qua phía gia đình Hải Như vẫn chưa một lời hỏi thăm đến đoàn

Venom F5 Roadster, chiếc xe nhanh nhất thế giới giá 3 triệu USD có gì?

Siêu xe

08:08:50 19/08/2022
Venom F5 Roadster là một mẫu xe đua, được Hennessey thay thế phần mui kín để tạo ra chiếc xe đặc biệt, nhanh nhất trị giá 3 USD

Con trai Đan Trường học trường công lập bình dân dù bố mẹ kiếm tiền tỷ, ở biệt thự triệu đô

Sao việt

08:07:25 19/08/2022
Dù kiếm tiền tỷ nhưng cũng giống như những phụ huynh khác, Đan Trường cùng vợ cũ doanh nhân Thủy Tiên đã cho con học trường bình dân tại xứ sở cờ hoa. Người đẹp cũng khá hồi hộp và lo lắng cho con trai trong ngày đầu tiên cậu bé nhập họ...

Angelina Jolie nhận xét gì về Pax Thiên?

Sao âu mỹ

08:01:29 19/08/2022
Nhà sản xuất, diễn viên, đạo diễn Angelina Jolie khen ngợi con trai nuôi Pax Thiên làm việc rất chăm chỉ trong vai trò trợ lý đạo diễn trên trường quay phim Without Blood ở Ý

Giá vàng hôm nay 19/8: Tiếp tục suy giảm

Đời sống

07:57:08 19/08/2022
Giá vàng hôm nay 19/8 tiếp tục suy giảm khi thị trường đón nhận dữ liệu về thị trường nhà ở Mỹ tiếp tục hạ nhiệt. 6h sáng nay 19/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.757 USD/ounce, giảm 5 USD/ounce so với...