Tăng sức “đề kháng” và khả năng “miễn dịch” trước vấn nạn tin giả

Nhận diện tin giả, nguyên nhân xuất hiện, tác hại của nó và đề xuất giải pháp ngăn chặn tin giả để người dân có ý thức nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống tin giả, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội là vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng hiện nay.

Tin giả đã xuất hiện từ lâu trên thế giới song, những năm gần đây, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội , tin giả xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành vấn nạn với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Nhận diện tin giả, nguyên nhân xuất hiện, tác hại của nó và đề xuất giải pháp ngăn chặn tin giả để người dân có ý thức nâng cao cảnh giác, chủ động phòng, chống tin giả, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội là vấn đề có ý nghĩa vô cùng quan trọng hiện nay.

PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng , Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền xung quanh vấn đề này.

Tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch trước vấn nạn tin giả - Hình 1

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng , Viện trưởng Viện Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

PV: Lượng tin giả đang có xu hướng ngày càng gia tăng trên môi trường mạng. Theo bà, việc tin giả “bùng phát” nhiều nơi, đặc biệt là trên các mạng xã hội gây ra những hệ lụy gì?

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Theo định nghĩa đang được giới chuyên môn đưa ra, tin giả ( Fake News ) là thông tin không dựa trên sự thật, nguồn phát thông tin cố tình nguỵ tạo, nhưng thông tin lại thể hiện dưới hình thức tin tức thật.

Nói cách khác, tin giả dựa trên nội dung nguỵ tạo bằng cách phóng to, thổi phồng và nhấn mạnh chi tiết không đúng bản chất, cắt chi tiết có thật, thay đổi cấu trúc nội dung làm méo mó nội dung thông tin, hoặc nội dung hoàn toàn bịa đặt. Tin giả đi kèm với thông tin nguy hại gây rối loạn thông tin dẫn đến ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hoá tinh thần xã hội , từ đó gây bất ổn cho an ninh, chính trị; trật tự, an toàn xã hội .

Các lực lượng phản động, thù địch thường xuyên tổ chức việc sản xuất và phát tán tin giả như là một thủ đoạn rắp tâm hãm hại, hạ thấp uy tín, danh dự, phẩm giá của một số đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Quân đội, Công an; từ đó gây mất niềm tin của nhân dân với Đảng, với thể chế chinh trị, Nhà nước pháp quyền.

Đặc biệt, tin giả và tin nguy hại nếu không bị xử lý kịp thời sẽ là tác nhân kích động, gây chia rẽ, ly gián lòng người, tạo sự phân tâm trong các giai tầng xã hội, gieo rắc sự hoang mang, bi quan, hoài nghi, chán nản, thất vọng, mất phương hướng, mơ hồ về chính trị ở một số bộ phận cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, quần chúng nhân dân.

Trong nhiều trường hợp, các cá nhân là nạn nhân trong các vụ thông tin sai sự thật có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến tinh thần, thậm chí có thể khiến các nạn nhân có hành động nguy hiểm đến tính mạng. Hệ quả cụ thể là ảnh hưởng xấu đến uy tín, danh dự của các cá nhân, tổ chức. Các doanh nghiệp là nạn nhân của tin giả có thể “khuynh gia bại sản” nếu không xử lý kịp thời và chịu khủng hoảng do tin giả gây nên.

PV: Theo bà, người dân, công chúng có thể phân biệt, nhận diện tin giả, tin thất thiệt bằng cách nào?

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Tại Việt Nam, mặc dù pháp luật đã có quy định về hình phạt đối với hành vi phát tán tin giả, phát tán thông tin nhằm mục đích vu khống, bôi nhọ cá nhân, tổ chức và cũng đã có nhiều người bị xử phạt hành chính, thậm chí bị xử lý hình sự về hành vi này nhưng cho tới nay, câu chuyện tin giả vẫn là vấn nạn.

Điều này cho thấy, không chỉ các cơ quan bảo vệ pháp luật cần có giải pháp hiệu quả hơn với những người cố tình đưa thông tin giả, thông tin độc hại tới cộng đồng mà chính người dùng mạng xã hội nói riêng và người dân nói chung cần có sự tỉnh táo khi tiếp nhận tin từ những nguồn tin không chính thống.

Để tránh mắc bẫy tin giả, người đọc không nên tin ngay mà cần kiểm tra chéo trên các báo chí chính thống cũng như nguồn tin chia sẻ vì hiện nay có rất nhiều nguồn không rõ căn cứ.

Một số kinh nghiệm được nhiều chuyên gia chia sẻ trong việc nhận diện tin giả gồm truy nguồn thông tin, xem tin đó đăng tải ở đâu, tên hiển thị là gì, tên miền là gì, ai là người chia sẻ. Bước tiếp theo, độc giả cần những biện pháp mang tính kỹ thuật hơn như xem thông tin có khách quan, đa chiều không hay chỉ một chiều, viết theo chủ quan của người viết? Các thông tin đưa ra có bằng chứng không, được đơn vị nào có thẩm quyền thẩm định không?

Nói cách khác, để phòng tránh tin giả thì chúng ta nên tập tư duy phản biện và đừng tin vào bất cứ thông tin gì ngay lần đầu đọc nó. Đặc biệt, khi gặp một thông tin trái với dòng chảy thông tin thông thường đang diễn ra thì chúng ta nên bình tâm đọc kỹ, suy xét cẩn thận và cuối cùng, khi chia sẻ (share) thông tin gì, hãy nghĩ đến trách nhiệm với cộng đồng, nghĩ đến hậu quả nếu đó là tin giả để thận trọng hơn.

PV: Cần phải làm gì để tăng “sức đề kháng”, tạo khả năng “miễn dịch” cho công chúng trước vấn nạn tin giả hiện nay, thưa bà?

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Để có thể tạo được khả năng miễn dịch đủ mạnh, đủ lớn trong cộng đồng, mỗi người dân tham gia mạng xã hội cần có ý thức trách nhiệm với chính bản thân, với cộng đồng xã hội, có hiểu biết về pháp luật , xây dựng được ý thức cảnh giác với tin giả, luôn tỉnh táo, thận trọng trong việc đưa và tiếp nhận thông tin, chia sẻ, bình luận, luôn coi trọng nguyên tắc và chuẩn mực văn hoá, đạo đức khi tham gia và tiếp nhận thông tin trên không gian mạng.

Cần rèn cho mình kỹ năng nhận biết tin giả như kiểm tra xuất xứ thông tin, kiểm tra tựa bài có khớp với nội dung, kiểm tra thời gian thông tin, xem xét nguồn tin trong bài, xem xét độ phủ sóng và xem xét chủ quan bản thân, tự rèn thói quen đọc tin chính thống, kiểm chứng thông tin trước khi ấn like, share hoặc bình luận.

Nên tìm đọc các chỉ dẫn của các chuyên gia nghiên cứu về tin giả đăng tải trên các tạp chí khoa học , các trang web của các cơ quan đào tạo, nghiên cứu báo chí truyền thông có uy tín để tự mình nhận diện tin thật – tin giả, tránh việc vì thiếu những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm mà vô tình hoặc bị lợi dụng đưa tin giả.

PV: Thưa bà, bà có thể nói rõ hơn về trách nhiệm của các chủ thể xử lý tin giả và tin nguy hại ở Việt Nam trong giai đoạn hiện nay?

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Các chủ thể có trách nhiệm cao nhất trong nhận diện và xử lý tin giả ở Việt Nam hiện nay bao gồm các tổ chức Đảng, các cấp uỷ Đảng, các cơ quan tham mưu của cấp ủy, lực lượng chuyên trách – Ban chỉ đạo 35; Quốc hội và Chính phủ; Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân các cấp; các Bộ, ngành chủ chốt như Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hoá, thể thao du lịch , Bộ Giáo dục và đào tạo…; Các thiết chế truyền thông của hệ thống chính trị, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân, các tổ chức chính trị – xã hội – nghề nghiệp…

Các chủ thể đều có trách nhiệm xem xét, phân tích, điều tra, kiểm chứng nhận diện và nhận định về chủ thể – nguồn phát tin giả, nội dung, phương thức, thủ đoạn tung tin giả, từ đó đánh giá, phát hiện và giải quyết sai phạm.

Trách nhiệm xử lý tin giả bao gồm hai cấp độ. Một là phát hiện, điều tra, kiểm chứng, phân tích, tổng hợp để xác định bản chất thông tin sai lệch, xuyên tạc và mức độ sai phạm; Hai là xử lý các hình thức, mức độ sai phạm trên cơ sở xác định rõ chủ thể, đối tượng, mục tiêu, nội dung, cơ sở chính trị – pháp lý – xã hội – đạo đức, có công cụ và hình thức xử lý thích hợp.

PV: Thực tế cho thấy, trước mỗi sự kiện chính trị trọng đại của đất nước như đại hội, bầu cử hoặc khi xảy ra những sự việc nóng được dư luận xã hội quan tâm thì ngay lập tức xuất hiện nhiều luồng thông tin khác nhau, trong đó có rất nhiều tin giả, tin đồn thất thiệt, gây nhiễu loạn. Có khi nào tin giả, sự nhiễu loạn thông tin đôi khi cũng được bắt nguồn từ việc thông tin chính thống chưa được phát ra kịp thời không, thưa bà?

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Tin giả thường được phát tán rất nhanh, nhanh hơn gấp nhiều lần so với khả năng ngăn chặn và xử lý chúng. Đặc trưng chung nhất của những tin tức giả kiểu này là chúng thường xuất phát từ những sự kiện, hiện tượng nóng, gây tranh cãi trong đời sống thực. Những sự kiện nào càng nóng, càng gây tranh cãi thì càng là đề tài béo bở cho tin tức giả phát tác.

Chẳng hạn như những tin tức về các sự kiện chính trị quan trọng như bầu cử, họp Quốc hội, về thiên tai nghiêm trọng, khủng bố. Chúng có thể được thể hiện dưới dạng văn bản, hình ảnh được chỉnh sửa hoặc các video cắt ghép và thường được đăng tải, phát tán trên các trang thông tin không chính thống, qua các nền tảng mạng xã hội và các ứng dụng tin nhắn hay công cụ tìm kiếm như Google.

Tất nhiên với trình độ dân trí phát triển như hiện nay, không phải cứ đưa lên mạng Internet thông tin gì là người dân đều nghe và tin cậy cả, bởi ai cũng có một bộ lọc của riêng mình. Nhưng rõ ràng, điều này đặt ra vấn đề trách nhiệm từ phía các cơ quan quản lý nhà nước là rất quan trọng.

Khi có những tin đồn thất thiệt, thậm chí xuyên tạc, bịa đặt thì các chủ thể quản lý thông tin, truyền thông phải kịp thời làm rõ thật-giả, không nên né tránh, im lặng quá lâu. Càng công khai, minh bạch thì sẽ càng dễ đẩy lùi được tin giả, hiện tượng “nhiễu” thông tin.

PV: Thưa bà, trong tình huống có một số thông tin người dân và xã hội quan tâm nhưng lại được cho là nhạy cảm, vậy phải làm thế nào để vừa đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân vừa đảm bảo bí mật và lợi ích quốc gia?

PGS.TS ĐỗThị Thu Hằng: Thực tế cho thấy, cơ chế bây giờ cho phép các cơ quan, đơn vị có nhiều cách thức hơn để cung cấp thông tin đến người dân như tổ chức họp báo, gặp mặt, trả lời trên báo chí và các phương tiện truyền thông đại chúng.

Do vậy, chúng ta không nên lạm dụng cái gọi là nhạy cảm để né tránh việc cung cấp thông tin chính đáng cho người dân. Càng nhạy cảm càng phải làm rõ hơn, nhanh hơn. Càng nhạy cảm thì càng phải xử lý sớm, có tình, có lý, không để lâu sẽ thành bức xúc, thành điểm nóng. Tất nhiên, đối với những vấn đề liên quan đến bí mật, lợi ích quốc gia, không thể công bố công khai thì phải có cơ chế quản lý riêng.

Đây là bài toán khó không chỉ với cơ quan chức năng mà còn là thách thức với các nhà báo, các cơ quan báo chí trong chiến lược thông tin bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, từ đó thực hiện tốt chức năng khơi nguồn, định hướng, điều chỉnh dư luận xã hội của mình.

Việc xây dựng chiến lược, chiến thuật trong “cuộc chiến thông tin” ở các cơ quan báo chí, phân công trách nhiệm và sự phối hợp giữa các thiết chế truyền thông, các cơ quan chức năng là điều kiện tiên quyết để giải bài toán này.

PV: Trong môi trường truyền thông đa dạng và phức tạp hiện nay, nhất là khi tin giả lan truyền trên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt, báo chí đóng vai trò như thế nào trong việc “nắn dòng”, định hướng và làm chủ dòng chảy thông tin trên “không gian ảo” và hạn chế tin giả, thưa bà?

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Một trong những hệ quả nghiêm trọng nhất mà các tin tức giả gây ra đó là làm suy giảm niềm tin của công chúng vào truyền thông nói chung và của báo chí chủ lưu nói riêng. Chúng khiến cho công chúng không xác định được đâu là những nguồn tin đáng tin cậy để tiếp nhận.

Thực tế cho thấy, cùng với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và việc cảnh báo người dân trong lựa chọn thông tin khi mà mỗi ngày họ đang tiếp cận rất nhiều nguồn cung cấp thông tin dễ dẫn đến nhiễu loạn, mất phương hướng thì vai trò của báo chí đang được gửi gắm nhiều kỳ vọng. Vì trong “cuộc đua” về thông tin, nhất là với thông tin trên mạng xã hội, hơn ai hết báo chí đang nắm giữ nhiều lợi thế.

Để phát huy vai trò của báo chí trong cuộc chiến chống tin giả, cơ quan báo chí cần tăng cường việc cung cấp thông tin nhanh nhạy, kịp thời nhưng vẫn phải đảm bảo sự khách quan, trung thực, chính xác. Bởi khi hiểu rõ bản chất của tin giả, tin tức vô căn cứ trên mạng xã hội, người dân sẽ đặt niềm tin vào các kênh thông tin chính thức như báo chí để xác minh thông tin họ quan tâm. Từ đó, góp phần định vị và khẳng định sự tin cậy của người dân và xã hội đối với cơ quan báo chí.

PV: Mới đây, Bộ TT&TT vừa ra mắt cổng thông tin quốc gia tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả. Theo bà, sự ra đời của Trung tâm xử lý tin giả liệu có tạo ra “đột phá” trong việc hạn chế vấn nạn tin giả hiện nay không?

PGS.TS Đỗ Thị Thu Hằng: Thời gian qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tích cực vào cuộc, yêu cầu các trang mạng xã hội như Facebook, Google gỡ bỏ hàng nghìn tài khoản vi phạm pháp luật , video clip có nội dung xấu độc, bịa đặt… gây bất ổn trong xã hội, đất nước. Sở TT&TT các địa phương và lực lượng Công an cũng đã phối hợp xử lý nhiều cá nhân, tổ chức phát tán tin giả.

Tuy vậy, việc lần đầu tiên Việt Nam ra mắt cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả có thể được xem là một tín hiệu đáng mừng. Từ đây, người dân có thêm một kênh thông tin chính thức, một địa chỉ cụ thể, đáng tin cậy trong việc tiếp nhận phản ánh về tin giả.

Đặc biệt, bên cạnh việc tiếp nhận, Trung tâm xử lý tin giả còn có chức năng công bố thông tin xác nhận tin giả, tin sai sự thật trên trang để để cảnh báo người dân không chia sẻ; hướng dẫn người dùng cách nhận biết, phòng tránh, đối phó với tin giả. Điều này cho phép chúng ta có thêm kỳ vọng về việc tin giả sẽ dần được hạn chế trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: "Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua"

Những thông tin sai lệch có thể gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng nhưng nhiều người vẫn rất "chăm" đăng tải.

Kể từ khi virus COVID-19 hoành hành và khó kiểm soát từ hồi cuối năm 2019 đến nay, những thông tin giả về dịch bệnh thường xuyên xuất hiện trên mạng xã hội với số lượng và tần suất ngày càng dày đặc. Điều này không chỉ gây hoang mang trong dư luận, nhiễu loạn thông tin mà còn khiến cho cuộc chiến chống dịch bệnh ngày càng trở nên khó khăn và phức tạp.

Mới đây, một tài khoản Facebook có tên C.U.L cũng gây chú ý khi đăng tải hình ảnh một em bé đang được y bác sĩ cho uống sữa, xung quanh người toàn dây nhợ máy móc. Cô còn kèm dòng trạng thái đánh vào lòng thương của con người: "Bệnh nhân mắc COVID nhỏ tuổi nhất Việt Nam, đang phải dùng máy thở. Mọi người đừng vội lướt qua. Hãy gửi lời chúc để bé vượt qua được COVID".

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua - Hình 1

Bài đăng đánh vào chủ đề đang được dư luận quan tâm trong một nhóm trên Facebook.

Bài viết nhận được hơn 2 nghìn lượt thích và hơn 1 nghìn lượt bình luận. Đáng nói, nhiều người phát hiện ra đây chỉ là tin fake. Hình ảnh em bé này thực chất ở Trung Quốc, là bệnh nhi nhỏ tuổi nhất ở tỉnh Hà Nam, nhiễm COVID-19 khi mới 5 ngày tuổi đã hồi phục và được xuất viện sau một tháng điều trị. Bé có tên là Mu'en.

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua - Hình 2

Em bé 5 ngày tuổi mắc COVID-19 ở Trung Quốc.

Dạo một vòng Facebook của người này thì có thể thấy, cô thường xuyên đăng những bài bán hàng online. Nhiều bình luận đang hết sức bức xúc trước hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, thiếu kiểm chứng từ cô gái này. Thậm chí, nhiều người còn sao chép, chia sẻ, khiến nó lan nhanh ra cộng đồng.

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua - Hình 3

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua - Hình 4

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua - Hình 5

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua - Hình 6

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua - Hình 7

Chân dung cô gái đang gây phẫn nộ.

Theo quy định, người nào có hành vi đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, thông tin xuyên tạc về tình hình dịch bệnh COVID-19, gây dư luận xấu thì bị xử lý về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông, theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015, với khung hình phạt cao nhất là bị phạt tiền từ 200 triệu đồng đến 1 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Ngoài ra, tổ chức, cá nhân vi phạm còn buộc phải gỡ bỏ thông tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh COVID-19 mà mình đã đăng tải.

Cô gái gây bức xúc khi chia sẻ tin giả về bệnh nhân nhiễm COVID-19 nhỏ tuổi nhất Việt Nam: Đang phải dùng máy thở, mọi người đừng vội lướt qua - Hình 8

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người dân đổ ra sông bắt nghêu01:00Vì sao Nhà hát gần 200 tỷ đồng ở Huế mới dùng đã hỏng?01:01Người hùng cứu bé rơi từ tầng 13 sức khỏe yếu, đứng lên ngồi xuống khó khăn05:04Nông sản Hải Dương vào tới Sài Gòn, người dân nhận miễn phí02:27“Thần y” Võ Hoàng Yên bị tố “bùng tiền” cứu trợ đồng bào lũ lụt02:40Bắt đầu kéo cáp điện cho toàn tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên00:40Đồng loạt ra quân đầu xuân xây dựng cầu Mỹ Thuận 201:03Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết01:09Ảnh: Cuộc sống người dân tại ổ dịch nóng nhất tỉnh Hải Dương00:58Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'02:18“Thần y” Võ Hoàng Yên phủ nhận cáo buộc “bùng tiền” từ thiện, nguyên nhân do “sơ sót trong báo cáo”03:41Xe đưa rước công nhân tông gãy trụ điện, 1 người chết, 1 người bị thương01:12Phố cá lóc nướng đông nghẹt ngày vía Thần tài, nhiều gia đình "hốt bạc" khi bán sạch 2.000 con trong một buổi sáng01:44Người đi mua vàng Thần Tài ngày càng đông00:49Việt Nam lần đầu tiên xuất hiện bia mang tên Hoàng Sa, Trường Sa03:58Thủy Tiên xây nhà cộng đồng chống lũ - Dân mạng tranh cãi gay gắt02:42Nông sản hết cảnh đổ xuống sông Hồng nhưng khách mua trả tiền 'tùy tâm'01:18Cháy nhà gần chợ, khu phố náo loạn00:42Xây nhà vệ sinh bằng chai nhựa tặng trường tiểu học miền biên viễn Cao Bằng02:57Đường phố TP.HCM nhiều nơi ùn tắc trong ngày 1,7 triệu học sinh đi học lại04:52

Tiêu điểm

Bị vợ ông Dũng 'lò vôi' tố ăn chặn tiền, 'thần y' Võ Hoàng Yên nhận có thiếu sót
20:50:25 02/03/2021
Thương hiệu Big C chính thức không còn ở Việt Nam sau 22 năm
08:14:22 03/03/2021
Đại úy công an chơi game một tuần để bắt trộm
11:20:01 04/03/2021
Người cứu bé rơi từ tầng 13: 'Đầu cháu đập vào tay tôi rồi đập xuống mái tôn'
17:32:42 02/03/2021
Công an Đồng Nai vào cuộc vụ đánh rơi 59 triệu đồng bị người dân nhặt hết
20:37:22 02/03/2021
Gửi bé sơ sinh ở tiệm tạp hóa, người phụ nữ bỏ đi biệt tăm
14:10:35 02/03/2021
Bị xử phạt 5 triệu đồng vì đăng tin “một vợ được lấy nhiều chồng”
13:10:00 03/03/2021
Tạm giữ 2 xe Mercedes cùng biển số 'vô tình gặp nhau' trên đường Hà Nội
14:01:42 02/03/2021
Bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư đã cười đùa, sắp được xuất viện
21:58:01 03/03/2021
Phó thống đốc: Bitcoin không phải là tiền điện tử
05:44:40 03/03/2021

Thông tin đang nóng

NSND Trần Hạnh qua đời
09:44:08 04/03/2021
Nhắm mắt cưới con gái hư hỏng của sếp, đêm tân hôn tôi sốc đến ngã nhào
07:31:13 04/03/2021
Nhỏ nhắn và xinh xắn, hot girl AV khóc thét khi gặp bạn diễn "ngoại cỡ", con số 35cm gây ám ảnh
11:15:34 04/03/2021
Mới nhất: “Thần y” Võ Hoàng Yên xin lỗi vợ chồng Dũng “lò vôi”, hứa trả lại tiền và lên núi sống
12:04:41 04/03/2021
Báo Nhật đưa tin về anh Nguyễn Ngọc Mạnh: "Tay anh ấy đã cứu bé gái"
11:45:39 04/03/2021
Hiếm hoi đăng ảnh Trương Thế Vinh, Thúy Ngân lộ ngay 'hint' hẹn hò
07:30:41 04/03/2021
Tiếng Hàn trở thành môn học 'bắt buộc' từ lớp 3 đến 12?
08:54:36 04/03/2021
Gia đình ca sĩ Vân Quang Long cầu cứu
10:44:11 04/03/2021
8 cặp đôi xuất hiện trên thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu V: Trương Ngọc Ánh - Anh Dũng chưa phải là cặp đôi gây chú ý nhất
12:22:05 04/03/2021
Nam Em và đường tình lận đận, bị bạn trai cũ công khai chia tay, cảnh cáo
07:09:29 04/03/2021

Tin mới nhất

Quy định tuyển dụng viên chức ngành GD tại Quảng Nam: Khó tuyển người tài

13:43:29 04/03/2021
Cơ quan liên quan đang khởi động cho kỳ thi tuyển viên chức giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục tới đây với một số điều chỉnh nhằm tuyển đủ số lượng và bảo đảm chất lượng. 

Giáo viên ồ ạt đi học chứng chỉ chức danh, Sở Giáo dục khuyên thầy cô thận trọng

13:30:14 04/03/2021
Nhiều ý kiến cho rằng nên sử dụng kết quả bồi dưỡng thường xuyên hàng năm làm căn cứ thay vì chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên.

Làm gì có chuyện giảm lương theo thông tư mới, thầy cô chớ lo

13:24:55 04/03/2021
Nếu giáo viên không đạt chuẩn thì được xếp lương như hiện nay không thay đổi, không có chuyện giảm lương.

Chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp: Đâu chỉ riêng cho GV

13:23:04 04/03/2021
Tất cả viên chức (bao gồm cả giáo viên) phải thực hiện bồi dưỡng và có chứng chỉ bồi dưỡng theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp. 

Chính quyền vào cuộc vụ dân tố trại lợn gây ô nhiễm môi trường

13:08:02 04/03/2021
Ông Trần Mạnh Long - Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết, ngay sau khi Người Đưa Tin Pháp luật có bài viết phản ánh, người dân thôn Thanh Bình, xã Thanh Xuân tố trại lợn gây ô nhiễm môi trường, huyện đã giao Phòng tài nguyên và Môi tr...

Bảo vệ thành công Luận án tiến sỹ liên quan đến giảm đau cho người cao tuổi sau phẫu thuật khớp háng

13:07:15 04/03/2021
Hội đồng đã thảo luận và thống nhất: Hình thức và nội dung của Luận án đã đáp ứng đầy đủ yêu cầu của một Luận án tiến sĩ, chuyên ngành: Gây mê hồi sức; mã số 62720122, với số phiếu tán thành là 07/07.

Ngôi trường có 2.000m2 đất cho học sinh trồng hàng tấn rau xanh

12:59:08 04/03/2021
Hơn 400 học sinh bán trú cùng nhau trồng hơn 2 tấn rau mỗi học kỳ để cải thiện bữa ăn, lấy tiền gây quỹ lớp.

Vượt Bhutan, Việt Nam trở thành quốc gia có chỉ số hạnh phúc đứng đầu châu Á

11:17:52 04/03/2021
Theo tổ chức nghiên cứu kinh tế - xã hội New Economics Foundation (NEF) có sở chính tại Vương quốc Anh, Việt Nam là quốc gia có chỉ số hành tinh hạnh phúc (HPI) đứng thứ 5 thế giới, đứng đầu ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Xử lý nghiêm nhóm nam sinh đánh hội đồng bạn

10:57:51 04/03/2021
Hiệu trưởng trường THPT Ngô Gia Tự cho biết, nhà trường sẽ thành lập Hội đồng kỷ luật để có biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với nhóm học sinh đánh bạn và răn đe học sinh toàn trường. 

Nghiên cứu vật liệu nano ứng dụng trong điều trị ung thư

10:41:55 04/03/2021
Nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, T.Ư Đoàn, Hội đồng xét tặng giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020 tổ chức công bố 20 đề cử vào vòng bình chọn trực tuyến.

Luôn nghĩ ra những cái mới phục vụ lợi ích cộng đồng

10:29:57 04/03/2021
Những sáng kiến, nghiên cứu nảy sinh từ những đêm mất ngủ, những thành công được đánh đổi bằng cả máu và nước mắt… để rồi tất cả điều đó lan tỏa cảm hứng tốt đẹp đến cộng đồng và phục vụ lợi ích cho xã hội.

Bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư sẽ ra viện vào ngày mai

09:42:31 04/03/2021
Đại diện Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bé gái N.P.H., 2 tuổi rơi từ tầng 13 chung cư ở Hà Nội đang điều trị tại đây sẽ được xuất viện vào ngày mai.

Bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

08:59:27 04/03/2021
Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng, việc sản xuất, buôn bán quần áo in hình tiền Việt Nam có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng.

Agribank thúc đẩy ngân hàng số tại khu vực nông nghiệp, nông thôn

08:25:49 04/03/2021
Phát hành trăm ngàn thẻ cho khách hàng khu vực nông nghiệp, lắp đặt hàng ngàn máy chấp nhận thẻ (POS), máy giao dịch tự động (ATM), Agribank góp phần hiện đại hóa hệ thống thanh toán ở nông thôn.

Giá vàng hôm nay 4-3: Quay đầu giảm mạnh, dòng tiền bị dịch chuyển

07:22:12 04/03/2021
Sau 1 phiên tăng 14 USD/ounce, giá vàng đột ngột lao xuống dốc khi nhà đầu tư dồn vốn vào kênh sinh lời khác

Sáng 4/3, Việt Nam không có ca COVID-19 mới

06:14:53 04/03/2021
Sáng 4/3, theo thống kê của Bộ Y tế, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới.

Bộ Tài chính cảnh báo những rủi ro từ tiền ảo

06:10:06 04/03/2021
Bộ Tài chính vừa có cảnh báo về những rủi ro, nguy cơ và hệ lụy của việc tham gia mua bán, giao dịch, đầu tư, kinh doanh tài sản ảo, tiền ảo bất hợp pháp.

Ngành thuế: Hoàn thành thu ngân sách nhưng vẫn hỗ trợ DN

06:02:51 04/03/2021
Tình hình phức tạp của dịch COVID-19 đã tác động trực tiếp đến số thu ngân sách. Ngành thuế đang triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện nhiệm vụ kép của Chính phủ, Bộ Tài chính đặt ra là: Vừa hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà...

Tư duy khoa học cần gắn với tư duy kinh tế

05:59:36 04/03/2021
Đó là lời nhắn nhủ của Thứ trưởng Lê Minh Hoan trong buổi làm việc với Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch chiều 3/3.

Đa dạng đối tượng nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè

05:49:48 04/03/2021
Để nâng cao năng suất, sản lượng trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) vụ xuân hè, các địa phương trong tỉnh đã và đang áp dụng cách nuôi kết hợp, xen ghép nhiều đối tượng trên cùng một đơn vị diện tích, nuôi luân canh các đối tượng khác nha...

Hiệu quả kinh tế từ mô hình nuôi cá Koi giống

05:45:34 04/03/2021
Tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu của thị trường, ông Trịnh Xuân Hiền, phường Quảng Tâm (TP Thanh Hóa) đã mạnh dạn đầu tư xây dựng mô hình nuôi cá Koi giống, một loại cá cảnh có xuất xứ từ Nhật Bản.

Quảng Ninh: Tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh

05:42:22 04/03/2021
Ngày 3/3, tỉnh Quảng Ninh cùng với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch, tổ chức hội nghị tháo gỡ khó khăn, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bảo tồn và phát triển cây dược liệu

05:37:25 04/03/2021
Trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 10 doanh nghiệp đầu tư, liên kết sản xuất dược liệu với người dân, như: Công ty TNHH Thương mại, du lịch Út Phương liên kết trồng cây cà gai leo, sachi, nghệ tại huyện Triệu Sơn; Công ty TNHH Tuệ Linh li...

Giúp bộ đội thêm yên tâm công tác

05:32:54 04/03/2021
Bộ đội làm việc trong môi trường công tác đặc thù, việc bảo đảm các chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ giúp họ thêm yên tâm công tác, vững tay súng vì sự bình yên của Tổ quốc và Nhân dân - Đại tá Trương Văn Thanh...

Sức sống mới trên quê hương Quảng Lưu

05:28:57 04/03/2021
Đầu xuân trong tiết trời se se lạnh, chúng tôi về xã Quảng Lưu (Quảng Xương), thật sự ngỡ ngàng trước sự đổi thay của vùng đất này. Những con đường bê tông thoáng đãng, sạch sẽ nối dài đến ngõ từng hộ dân. Những ngôi nhà khang trang mọc...

Châu Đức phải tận dụng tối đa nguồn lực đầu tư để phát triển

05:26:29 04/03/2021
Cho rằng Châu Đức là địa phương có nhiều tiềm năng về đất đai, tài nguyên thiên nhiên, nhưng mức sống người dân còn chưa tương xứng, tình hình kinh tế - xã hội có nhiều khó khăn, tại buổi làm việc với lãnh đạo huyện (3/3), Bí thư Tỉnh ủ...

Tư vấn học nghề cho học viên cai nghiện

05:20:38 04/03/2021
.Ngày 3/3 tại cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh BR-VT, trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật công đoàn BR-VT phối hợp với cơ sở Tư vấn và Điều trị nghiện ma túy tỉnh BR-VT tổ chức tư vấn nghề cho 600 học viên đang điều trị tại c...

Tiếp tục đề xuất không tăng lương tối thiểu vùng năm 2021

01:32:46 04/03/2021
Bộ Lao động Thương binh và Xã hội bác hai đề xuất của Tổng liên đoàn lao động về tăng lương tối thiểu và chuyển thời điểm tăng lương.

Chùm ảnh: Quang cảnh nội thành Hải Dương trong ngày đầu tiên sau khi kết thúc giãn cách xã hội

01:09:50 04/03/2021
Trong chiều tối 3/3, người dân di chuyển lác đác tại một số khu phố ở nội thành TP. Hải Dương. Các hàng quán cũng dần hoạt động trở lại sau khi thành phố kết thúc giãn cách xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Tiết lộ ít ai biết về Trương Bá Chi: Chỉ nghĩ đến các con, ăn cái bánh quy ngon cũng phải để dành

Sao châu á

13:49:41 04/03/2021
Không ngoa khi nói, nữ minh tinh Ông vua hài kịch là một người mẹ hết sức tuyệt vời.

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món "gây thương nhớ"

Ẩm thực

13:48:37 04/03/2021
Nấm mối từ lâu đã được xem là một trong những món quà của thiên nhiên ban tặng, một trong những loại nấm ăn vô cùng nhiều giá trị dinh dưỡng và có vị ngon vô cùng hấp dẫn.

Hương Giang “hoang mang” vì bị mất Group fan gần 170.000 thành viên

Sao việt

13:48:02 04/03/2021
Chủ đề này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dân mạng. Không ít người tò mò lý do vì sao nhóm này lại biến mất khi những ồn ào liên quan đến Hương Giang đã lắng xuống một thời gian.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Hy Cương tích cực đổi mới phương pháp tổ chức dạy học

Học hành

13:46:00 04/03/2021
Cơ sở vật chất trường lớp khang trang, sạch đẹp với 13 phòng học/13 lớp; có đầy đủ các phòng chức năng (Âm nhạc, Tin học, Tiếng Anh, Thư viện, Hoạt động đội….), bước đầu đáp ứng được nhu cầu học của học sinh.

MV V-Pop nào khiến “ông trùm parody Thái Lan” thích đến mức làm hẳn clip chế riêng?

Nhạc việt

13:45:43 04/03/2021
Hit Dễ đến dễ đi của ca sĩ Quang Hùng MasterD vừa được Hot YouTuber 10 triệu người theo dõi của Thái lan - Bie The Ska cũng nghiện tới mức đầu tư luôn 1 MV parody cực hài hước.

Chủ nhóm Facebook ‘Tập đoàn phò’ bị tuyên 12 năm tù

Pháp luật

13:39:33 04/03/2021
Với tội môi giới mại dâm và chứa mại dâm, Đặng Thị Hương, chủ nhóm Facebook Tập đoàn phò, bị tòa tuyên phạt tổng cộng 12 năm tù.

Xe điện của Volvo chỉ bán hàng trực tuyến

Ôtô

13:38:33 04/03/2021
Cùng với việc giới thiệu mẫu xe C40 Recharge Crossover, Volvo cũng tuyên bố, các dòng xe điện của hãng này sẽ được bán hàng trực tuyến qua mạng.

Philippines: Covid-19 làm lộ yếu kém của ngành giáo dục

Thế giới

13:38:11 04/03/2021
Covid-19 có thể là cơ hội để Chính phủ Philippines áp dụng công nghệ nhằm thay đổi hệ thống giáo dục toàn quốc. 

Kết thúc tìm kiếm 2 nhân viên hải đăng sau 2 tháng bị mất tích

Sự kiện nóng

13:33:26 04/03/2021
Lực lượng chức năng đã nỗ lực tìm kiếm bằng tàu chuyên dụng, trực thăng nhưng bất thành và sau hơn 2 tháng phải hủy việc tìm kiếm.

Xe máy Trung Quốc nhái “vua xe ga” Honda SH, giá cực sốc

Xe máy

13:32:51 04/03/2021
Xe máy Trung Quốc có tên Atlas SH50 sở hữu thiết kế giống như dòng xe tay ga Honda SH đang bán tại Việt Nam.

Giấc mơ vô địch World Cup viển vông của bóng đá Trung Quốc

Bóng đá thế giới

13:30:36 04/03/2021
Cách nay vài năm, bóng đá Trung Quốc từng đặt ra mục tiêu gây sửng sốt là vô địch World Cup. Có lẽ đó sẽ mãi là giấc mơ xa vời ở quốc gia đông dân nhất thế giới…

Con gái Guti cặp với người tình cũ của bạn thân

Bên lề sân cỏ

13:27:31 04/03/2021
Con gái Guti cặp với người tình cũ của bạn thân; Ibra mời Lukaku dự lễ hội âm nhạc Sanremo; Cả thị trấn ở Ghana là fan cuồng của Aston Villa... là những tin tức hậu trường đáng chú ý ngày 4/3.

Vợ Kobe Bryant 'tìm ánh sáng trong đêm' sau bi kịch gia đình

Sao thể thao

13:17:26 04/03/2021
Bà xã Vanessa của huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant thổ lộ rằng chính người chồng và con gái đã mất cùng với ba cô con gái còn lại là động lực để sống tiếp.

4 bộ phận trên cơ thể phụ nữ 'càng nhỏ nhắn' đàn ông càng mê đắm, bộ phận thứ 3 có 'ma lực' nhất

Tình yêu

13:04:30 04/03/2021
Đối với đàn ông, người phụ nữ quyến rũ không nhất thiết là phải có bộ ngực khủng. Trái lại, có 4 bộ phận sau đây trên cơ thể phụ nữ càng nhỏ lại càng trở nên có sức hút với phái mạnh.

Bị bắn không chết, Park Shin Hye còn được qua đêm cùng trai đẹp ở Sisyphus tập 5

Phim châu á

13:02:11 04/03/2021
Tập 5 của Sisyphus: The Myth ngọt ngào hơn hẳn nhờ phân cảnh thân mật của Park Shin Hye và Jo Seung Woo, bên cạnh đó cũng tiết lộ nguyên nhân khiến nhân loại diệt vong.