Tăng Duy Tân live sao mà sắp thành đội trưởng vocal một cuộc thi?

Theo dõi VGT trên

Nghịch lý của cuộc thi này đang khiến nhiều khán giả đặt ra câu hỏi.

Mới đây, một chương trình tìm kiếm tài năng vừa công bố Blacka, Tăng Duy Tân, Tùng Maru (UNI5) và Long Chun sẽ là 4 đội trưởng.

Ngay sau thông báo này, nhiều khán giả đã bày tỏ sự khó hiểu và đặt ra những câu hỏi về vị trí đội trưởng vocal – Tăng Duy Tân.

Tăng Duy Tân live sao mà sắp thành đội trưởng vocal một cuộc thi? - Hình 1

Trước đó, đoạn clip nam ca sĩ này hát live đã nhận về không ít những chỉ trích từ khán giả. Một số ý kiến còn cho rằng anh chỉ nên “hát trên TikTok” và đúng chuẩn là một “ca sĩ studio”. Anh liên tục tỏ ra chênh phô và hụt hơi trong phần trình diễn ca khúc Bên Trên Tầng Lầu vốn đang rất hot.

Chính vì thế, nhiều khán giả đặt ra câu hỏi với nhà sản xuất của chương trình này vì sao không phải là những vocalist nổi bật hoặc ít nhất là những nghệ sĩ Vpop đã tạo dựng được tên t.uổi của bản thân về phần vocal – thứ tối quan trọng trong âm nhạc.

Khi nhận về những lời chê bai, Tăng Duy Tân từng đáp trả trong một buổi phỏng vấn: “Nếu tôi làm một minishow, tôi rất muốn gặp những người chê để tặng họ vé đi xem tôi diễn”.

Video: Bản live từng nhận về không ít bình luận tiêu cực của khán giả.

Phía dưới phần bình luận, nhiều khán giả cho rằng Tăng Duy Tân không thực sự xứng đáng làm đội trưởng để dẫn dắt hoặc huấn luyện các thí sinh:

- Rất thích nhạc của Tăng Duy Tân nhưng mình nghĩ anh chưa đủ trình làm đội trưởng một chương trình.

- Blacka làm về Rap còn hợp lý, chứ Tân thì hát còn chưa xong đi làm mentor sao được em ơi?

- Ban tổ chức tính tạo drama hay gì? Nhưng nhìn lại tên cuộc thi thì chắc mọi người muốn đ.ánh vào thị trưởng TikTok.

- Tân có quá nhiều hit TikTok, không mời bạn chứ mời ai nữa mọi người?

Tăng Duy Tân live sao mà sắp thành đội trưởng vocal một cuộc thi? - Hình 2

Tăng Duy Tân cũng chính là chủ nhân của những ca khúc nổi tiếng TikTok trong hai năm vừa qua như Ngây Thơ, Không Phai (05) hay Dạ Vũ cùng giai điệu quen thuộc: “Chưa từng cho phép suy tư em không cho mình đau, nhưng sâu trong thâm tâm trái tim em đang không ngừng nhỏ m.áu”.

Tăng Duy Tân sinh ngày 15/08/1995 tại Quảng Trị. Anh được sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, có ông là nhạc sĩ Trần Hoàn, anh họ là vocalist Tùng Dương. Ngay từ bé Tăng Duy Tân đã có niềm đam mê rất lớn với âm nhạc và chính thức hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp vào đầu năm 2018

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi "đừng đi theo dòng nhạc của anh"

Mất hơn hai năm kể từ khi ra mắt với ca khúc đầu tiên để được khán giả biết đến, Tăng Duy Tân - chàng ca sĩ gốc Quảng Trị vẫn luôn chân thành và bền bỉ với âm nhạc.

Tăng Duy Tân chia sẻ chân thành về sự nghiệp âm nhạc và cuộc sống

Là một trường hợp "hiếm" của Vpop, anh chàng ca - nhạc sĩ trẻ Tăng Duy Tân từng bước định hình bản thân qua những năm bền bỉ âm thầm làm nhạc. Được giới trẻ biết đến đông đảo với những bản hit TikTok đình đám, chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu mất hơn 2 năm kể từ ca khúc debut để được khán giả nhớ mặt đặt tên. Gặp gỡ Tăng Duy Tân, nghe anh chàng chia sẻ về niềm đam mê với âm nhạc, những tâm tư tình cảm bên trong các sáng tác và quá trình anh tự hoàn thiện hình ảnh nghệ sĩ của bản thân giúp công chúng có cái nhìn rõ hơn với nghệ sĩ trẻ nổi lên từ âm nhạc xu hướng.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 1

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 2

Kể từ ca khúc đầu tiên Tình Đầu phát hành 2020, dù đạt được thành tích tốt nhưng đến hiện tại cũng đã hai năm khán giả mới bắt đầu biết đến Tăng Duy Tân là ai, bạn nghĩ thế nào về chuyện này?

Đó là một điều khá là may mắn đối với tôi, vì trước đây tôi còn không nghĩ là mình được như bây giờ. Từ sản phẩm Tình Đầu, cho đến Không Phai (05), Dạ Vũ tôi chỉ viết bài sau đó đăng lên mạng, cũng ít khi làm hình ảnh kèm theo nên ban đầu mọi người chỉ biết đến nhạc thôi, còn giờ mọi người đã bắt đầu biết đến tôi khiến tôi cảm thấy rất vui.

Tăng Duy Tân từng chia sẻ bạn cảm thấy hài lòng về việc mình là một nghệ sĩ "lowkey", vậy Tân định nghĩa như thế nào về "nghệ sĩ lowkey"? (PV- Lowkey là từ tiếng Anh, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là khiêm tốn, không phô trương, một cách kiềm chế. Từ Lowkey được sử dụng để nói về những con người khiêm tốn, không khoe khoang, không phô trương, biết kiềm chế cảm xúc, sâu lắng, nhẹ nhàng, trầm tư và có lối sống kín đáo).

Về từ "lowkey", định nghĩa của nó không được rõ ràng cho lắm nên tôi sẽ nói quan điểm cá nhân về điều này. Đối với riêng tôi, lowkey trong âm nhạc nghĩa là tôi tạo ra sản phẩm, hát sản phẩm đấy và đưa lên các phương tiện nhạc số và chỉ dừng lại ở đấy. Đến thời điểm trước khi Bên Trên Tầng Lầu được đông đảo khán giả biết đến, thì mọi thứ về Tăng Duy Tân là âm nhạc chứ không phải những khía cạnh khác như ngoại hình hay các vấn đề xảy ra xung quanh cuộc sống cá nhân.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 3

Âm nhạc của Tăng Duy Tân có đặc đ.iểm gì thu hút giới trẻ đến như vậy?

Việc tôi liên tục có sản phẩm được sử dụng rộng rãi trên TikTok và sau đó tạo điều kiện cho bài hát được nhiều khán giả biết đến hơn làm cho tôi khá hạnh phúc. Trước đây, tôi và ekip không nghĩ đến lý do tại sao âm nhạc của mình lại được giới trẻ yêu thích đến như thế. Nhưng hiện tại, hàng ngày đọc các bình luận của khán giả, từ những sự góp ý, lời khen, lời chê của mọi người thì tôi kết luận được lý do khán giả cảm thấy nhạc mình thú vị và sử dụng nhiều chính là do dễ tiếp cận.

Tôi có một công thức. Khi sản xuất nhạc, phải đáp ứng được những yếu tố sau: Thứ nhất là bản thân tác giả phải sướng, vì tôi tin vào tai nghe của mình. Sau đó tôi mới cân nhắc việc mình là một người ca sĩ, và nhiệm vụ đó là truyền tải nội dung, cân đối làm sao để giai điệu, lời bài hát bám sát, đồng cảm, dễ nghe, dễ thuộc và gần gũi với khán giả. Tôi nghĩ những sự chú ý cần thiết của tôi trong quá trình làm nhạc đã phần nào đó giúp cho mọi người dễ tiếp cận.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 4

Thời gian ban đầu tôi làm nhạc tôi đưa cá tính của mình vào, cái tôi cao quá nên chỉ bản thân mình mới nghe được thôi. Lúc đấy tôi chưa thật sự nghĩ đến việc khán giả nghe sẽ cảm thấy thế nào. Nhưng càng lâu dần, khi mọi người đã biết đến nhạc của tôi nhiều hơn thì tôi mới bắt đầu suy nghĩ đến việc mình là ca sĩ, việc chính của mình là truyền tải thông điệp qua giọng hát đến với khán giả. Vậy phải làm sao để khiến khán giả hiểu rõ nội dung bài hát nhiều nhất có thể. Do đó tôi đã cố gắng làm cho bài hát đơn giản, nghe bắt tai, dễ nhớ, dễ thuộc, dễ hát lại.

Những ca khúc của bạn như Dạ Vũ, Ngây Thơ hay Bên Trên Tầng Lầu đã đạt được nhiều thành tích nhất định và còn phổ biến ra nước ngoài. Vậy bạn có cảm thấy hài lòng với những gì mình đã đạt được?

Tôi có hài lòng, và còn cảm thấy vô cùng may mắn. Tôi không thể tưởng tượng được việc mình hát một bài hát bằng tiếng Việt và được bạn bè quốc tế đón nhận. Mặc dù thành tích khi so sánh thì có thể tôi chưa bằng ai, nhưng việc được khán giả nước ngoài tìm hiểu và đặt câu hỏi tại sao nhạc Việt lại thú vị thế này làm tôi hạnh phúc.

Vậy bạn có định hướng mang âm nhạc Việt Nam ra nước ngoài?

Theo tôi thì đây là suy nghĩ hơi kiêu ngạo. Ở thời điểm hiện tại, tôi chỉ biết là phải tiếp tục thôi, làm những thứ mà mình làm tốt và mong là những sản phẩm trong tương lai bằng một cách nào đó có thể được đông đảo bạn bè quốc tế tiếp cận và đón nhận hơn.

Trong những sáng tác của mình, đâu là ca khúc mà bạn cảm thấy tâm đắc và có nhiều kỉ niệm nhất?

Có lẽ là bài Tình Đầu. Đây là bài đặc biệt nhất đối với tôi vì chính là nhiên liệu để tôi đi tiếp. Tình Đầu được làm từ cuối năm 2019 và đăng tải đầu 2020, đó là thời điểm cả tôi và công ty ở trong giai đoạn khó khăn. Sau đó tôi xin phép công ty được vào Sài Gòn hoạt động và thật may mắn khi tôi vừa vào thì bài Tình Đầu được mọi người đón nhận. Chính sự đón nhận đấy là khích lệ cực lớn để tôi tiếp tục con đường âm nhạc. Khi ấy anh em đã nói với nhau rằng nếu Tình Đầu thất bại thì thôi, coi như xong. Cuối cùng Tình Đầu giúp cho tôi có nền tảng đầu tiên vững chắc, không có Tình Đầu sẽ không có Tăng Duy Tân bây giờ và những bài sau.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 5

Gần đây, nhiều clip trình diễn của Tăng Duy Tân trở thành chủ đề hot trên MXH và nhận nhiều ý kiến trái chiều về giọng hát. Bạn nghĩ thế nào về những lời khen, chê, góp ý có phần thẳng thắn của khán giả?

Khán giả chính là nguồn động lực để tôi quay lại. Tôi bắt đầu đi hát từ năm 2014, thời điểm ấy tôi thường hát ở các quán cà phê, phòng trà và tôi thừa nhận rằng lần hát live mới đây tôi đã làm mọi người thất vọng.

Nhưng tôi không còn cách nào khác cả, vì lúc đó tôi vừa khỏi bệnh Covid, sức khoẻ không ổn định nhưng vẫn phải cố gắng hoàn thành những gì mình đã kí kết. Bây giờ tôi đã bắt đầu chạy bộ, tập chạy bộ, ăn uống lành mạnh, thức dậy đúng giờ và tập thanh nhạc đều đặn để có thể sớm hồi phục nhất vì tôi biết di chứng hậu Covid kéo dài tận 3 tháng và sẽ rất ảnh hưởng trong giai đoạn này, khá là quan trọng với tôi. Tôi hứa trong tương lai tình trạng đó sẽ không xảy ra nữa.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 6

Tăng Duy Tân định danh âm nhạc của mình là gì? Thế mạnh của bạn là ballad như Tình Đầu, Ai Đó Không Phải Anh hay những bản phối catchy đã làm nên tên t.uổi?

Đối với tôi, tôi định danh dòng nhạc của mình mà mọi người đang được tiếp cận và đón nhận là nhạc pop nhưng dùng bản phối có base 808 (PV-nhịp trống được nhóm nhạc hiphop nổi tiếng Beastie Boys sử dụng đặc trưng). Đó là sự kết hợp tôi thấy rất thú vị ngay khi tôi quen Phong Max, về dòng nhạc sở trường của tôi thì vẫn là pop.

Tăng Duy Tân và Phong Max được đ.ánh giá như một cặp đôi ca sĩ - DJ "cặp bài trùng", kết hợp ăn ý với nhau. Cơ duyên nào đưa hai bạn đến với những màn hợp tác triệu view như hiện tại?

Đó là một lần rất tình cờ Phong Max remix bài Tình Đầu và tôi rất thích bản đấy. Tôi liên hệ với bạn quản lý của Phong Max và sau khi trao đổi qua lại một thời gian thì mời Phong tham gia vào Big Arts, công ty tôi đang hoạt động. Ngây Thơ chính là sản phẩm đầu tiên tôi làm cùng Phong Max sau khi vào công ty, trước ấy thì có Không Phai (05).

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 7

Bạn là một hiện tượng Vpop khá lạ và nổi lên nhờ bàn đạp TikTok. Việc âm nhạc phổ biến và lên xu hướng trên MXH rõ ràng sẽ tồn tại ưu điểm và nhược điểm với chính nghệ sĩ thể hiện. Đối với Tăng Duy Tân, TikTok đã thay đổi sự nghiệp âm nhạc của bạn như thế nào?

Đầu tiên tôi xin chia sẻ thật là tôi không biết chơi TikTok. Nhưng tôi lại có mối duyên rất lớn với TikTok khi rất nhiều ca khúc của tôi được người dùng và các nhà sáng tạo nội dung sử dụng, nghe và cảm thấy hợp với ý tưởng video của họ. Những bạn ấy sử dụng nhạc của mình làm nội dung góp phần lan toả các bài hát. Tôi nhớ lần đầu nhạc của tôi nổi tiếng là một buổi sáng thức dậy và thấy mọi người gửi bài Không Phai (05) khá nhiều. Đó là thời điểm tôi bắt đầu để ý đến TikTok, đây là một nền tảng rất lớn và sẽ có những mặt tích cực và mặt tiêu cực, nền tảng nào cũng như thế cả.

Những thứ mà TikTok mang lại cho Tăng Duy Tân thì toàn là những thứ tích cực. Có một điểm trừ duy nhất, như mọi người đã thấy ở trên TikTok thì nhạc của tôi chỉ viral ở một đoạn ngắn thôi. Nhưng thay vì chỉ dừng lại ở việc nghe một đoạn ngắn rồi xong thì mọi người đã sang một nền tảng khác, dừng lại tìm kiếm để xem bài hát này là bài gì, TikTok giúp tôi rất nhiều. Tăng Duy Tân phải gửi một lời cám ơn đến các người dùng và nhà sáng tạo nội dung vì nếu không có các bạn thì nhạc của tôi cũng khó để tiếp cận khán giả.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 8

Vậy hiện tại Tăng Duy Tân gọi mình là gì? Là một ca sĩ indie, nghệ sĩ mainstream hay chỉ là một người làm nhạc xu hướng? Thời gian sắp tới bạn có tập trung hơn vào việc quảng bá hình ảnh cá nhân?

Hiện tại tôi đang nỗ lực học nhảy, tìm hiểu thêm về thời trang, một tí về make-up, học thanh nhạc và cố gắng xây dựng bản thân. Nhất là âm nhạc, tôi sẽ cố gắng để mỗi năm làm cho nhạc của mình trở nên mới mẻ hơn. Những cái nào mình còn yếu thì mình phải cải thiện nó, tôi đang thật sự nghiêm túc với việc trở thành một nghệ sĩ mainstream.

Trước thời điểm Bên Trên Tầng Lầu thành công như hiện tại, mục tiêu của tôi là tạo ra những sản phẩm hay, đăng tải và nhận được tình cảm của khán giả. Nó đơn thuần như thế thôi, nhưng sau Bên Trên Tầng Lầu thì tôi và ekip đã định hướng lại về những thứ phải làm tiếp theo. Như tôi đã chia sẻ, định hướng tương lai của tôi sẽ cố gắng để trở thành nghệ sĩ hoàn thiện hơn, về giọng hát, vũ đạo và cả ngoại hình. Rất là nhiều thứ đi kèm một nghệ sĩ chuyên nghiệp nữa, tôi sẽ trau dồi thêm.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 9

Là một nghệ sĩ trẻ đa tài, Tăng Duy Tân vừa có thể sáng tác, biểu diễn và cả đảm nhận vai trò sản xuất âm nhạc. Thế nhưng, việc đảm nhận nhiều khâu như vậy trong cùng một sản phẩm có làm bạn cảm thấy quá tải? Bạn có nghĩ đến việc chia ra mỗi người một vai trò theo đúng chuyên môn sẽ tốt hơn cho sản phẩm hơn không?

Quá trình làm nhạc của tôi sẽ bắt đầu với việc tôi viết bài hát ra, rồi gửi bài cho producer trong đội của mình. Sau đó chúng tôi sẽ ngồi với nhau, thảo luận và tạo ra một bản hoà âm phối khí phù hợp nhất với bài hát. Tiếp theo sẽ tiến hành thu, quá trình thu âm của tôi được góp ý của khá nhiều anh em như bạn Dio. Bạn ấy là cái tên khá quen thuộc trong các sản phẩm của tôi dưới phần credit, Dio là một kỹ sư âm thanh khá là giỏi. Thường các sản phẩm của tôi sẽ được đóng góp bởi nhiều người, chứ không phải là ý kiến cá nhân của một mình Tân. Nhưng mọi người sẽ chỉ lắng nghe và đưa ra ý kiến.

Mặt ưu điểm của việc này chính là tôi tham gia trực tiếp vào sản phẩm 100%, gần như có thể viết ra nội dung gì thì truyền tải y chang nội dung đấy vì mình vừa là người sản xuất vừa là người hát luôn. Mặt tiêu cực đó là tôi mất khá nhiều thời gian và không có thời gian để hoạt động nghệ thuật vì khá là bận bịu.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 10

Trong tương lai tôi sẽ phải thay đổi phong cách làm việc của mình, phải chia công việc ra thêm cho mọi người và sẽ có người hỗ trợ tôi ở các mặt như phối nhạc, mastering bản audio hoặc có thể là bàn giao hoàn toàn cho nhà sản xuất, tôi sẽ kiểm tra ở khúc dựng xong khung, nếu hoàn thiện thì cho ra bài. Như thế tôi sẽ có nhiều thời gian trống hơn để dành cho bản thân và hoạt động nghệ thuật.

Sinh năm 1995, Tăng Duy Tân không thực sự ở độ t.uổi Gen Z nhưng âm nhạc của bạn lại đ.ánh thẳng trực tiếp vào tệp khán giả này, vậy bạn có bí quyết nào để biết được các bạn Gen Z cần gì, muốn gì mà đem tới?

Bí quyết thì đơn giản thôi, tôi rất thích chơi với bạn là Gen Z. Và ekip làm nhạc hay những bạn trong công ty đều là những người còn rất trẻ, một ngày của tôi có rất nhiều Gen Z ở xung quanh nên sở thích hay cách nghĩ của Gen Z tôi hiểu khá rõ.

Lứa nghệ sĩ Gen Z hiện tại có rất nhiều gương mặt nổi bật, Tăng Duy Tân có yêu thích màu sắc âm nhạc của ai trong số họ không? Sắp tới có màn kết hợp nào giữa bạn và những nghệ sĩ ấy không?

Có, và cũng khá là nhiều. Tôi cảm thấy thú vị với nhiều nghệ sĩ Gen Z bây giờ như Wren Evans, Low G, tlinh hay MCK.

Vấn đề hợp tác phải phụ thuộc rất nhiều yếu tố và yếu tố lớn nhất vẫn là cái duyên. Phải có cơ duyên gặp, nếu như sau này tôi gặp nghệ sĩ nào đó có cùng tư tưởng cùng tần số, gu âm nhạc với tôi tôi sẵn sàng để bắt tay với người ấy để hai cái tôi kết hợp với nhau tạo ra điều gì đó mới lạ.

Như mọi người đã biết, Tăng Duy Tân có người anh họ là ca sĩ chuyên nghiệp - Tùng Dương. Vậy trong con đường hoạt động nghệ thuật của bạn, Tùng Dương có đưa ra lời khuyên hay định hướng cho Tăng Duy Tân không?

Không những dành lời khuyên mà còn là những bài học cực kì quan trọng. Mối quan hệ giữa tôi và anh Tùng Dương ngoại trừ là họ hàng ra thì anh Dương còn là người thầy không chính thức của tôi. Trong thời gian tôi đi làm trợ lý cho anh ở khu vực miền Trung, mỗi khi kết thúc buổi diễn, anh em đi ăn và về lại khách sạn thì đó là thời điểm mà anh Tùng Dương dạy lại cho tôi các kỹ năng mà anh có.

Nhưng anh cũng khuyên tôi rằng: "Em đừng hát dòng nhạc như anh, em mà hát nhạc như anh thì nó sẽ không phù hợp với thời đại bây giờ nữa, thứ hai là con đường đi cực kì dài cho nên em hãy cứ kết hợp những thứ anh dạy với điểm nổi trội, đặc trưng của em, điều mà em đang làm tốt bây giờ thì hãy vận dụng kỹ năng vào và tạo nên nhạc của riêng em." Đây là lời khuyên cực kì quan trọng mà sau lời khuyên đấy tôi thay đổi toàn bộ tư duy, tôi biết tôi phải làm gì. Đó là vào năm 2017, bước qua năm 2018 tôi bắt đầu thực hiện điều mà anh Tùng Dương nói. Cho nên dù hai anh em không liên quan trong hoạt động nghệ thuật nhưng anh Tùng Dương vừa là thầy vừa là người định hướng cho tôi có ngày hôm nay.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 11

Nếu dành tặng một sáng tác cho Tùng Dương thì bạn sẽ sáng tác ca khúc như thế nào?

Thật ra là mấy hôm nay anh Tùng Dương cũng đã gọi cho tôi để hối bài rồi, anh thậm chí còn đăng cả Facebook để nhắc khéo mình. Anh Dương và tôi cũng đã thống nhất với nhau rằng tôi sẽ viết cho anh một bài khi nào mà tôi có cảm xúc và bài hát ấy, bật mí trước là anh Tùng Dương muốn một bài nhạc soul, hoặc là một bài khá là có nhiều cá tính của tôi. Nhưng chắc phải đợi đến khi nào cảm hứng lên và hai anh em ngồi lại với nhau để làm. Chắc chắn sẽ có!

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 12

Với những bạn trẻ cũng đang có đam mê âm nhạc như Tăng Duy Tân, bạn có lời khuyên nào cho họ không, về cách làm nghề, tư duy sáng tác cũng như hướng tiếp cận công chúng?

Tôi có khá nhiều lời khuyên nhưng thường tôi hơi ngại chia sẻ một tí. Vì thực ra nó là những quan điểm cá nhân tôi biết được trong quá trình làm việc và kinh nghiệm rút ra từ đó. Nếu để khuyên thì điều đầu tiên tôi muốn nói là không bỏ cuộc. Vì tôi đã có khá nhiều lần muốn bỏ cuộc, và nếu như điều đó là thật thì mọi thứ đã kết thúc cách đây vài năm rồi.

Lời khuyên thứ hai là hãy cố gắng. Công việc của mình là gì? Là một nhạc sĩ thì phải làm tròn nhiệm vụ của một nhạc sĩ, là một ca sĩ thì phải làm tròn công việc của một ca sĩ và đến với nghệ thuật bằng sự chân thành. Khi mọi người đến với nghệ thuật bằng sự chân thành thì nghệ thuật sẽ trả lại cho mình những thứ tuyệt vời, còn khi mình đến với những mục đích khác thì sẽ rất dễ bỏ cuộc.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 13

Cái thứ ba đó chính là âm nhạc thì không có đúng sai, chỉ có hay và dở cho nên chúng ta có thể tự do sáng tạo, miễn là có thể tạo ra được thứ có thể đóng góp cho nền âm nhạc của thời đại đấy. Đó là điều cực kì ý nghĩa rồi. Còn những thứ như danh vọng hay sự nổi tiếng, mình không thể nào chỉ cầu mà không làm được. Mình phải cố gắng trước tiên, phải thật sự có tâm thì mới có thể làm được. Đây chỉ là quan điểm cá nhân của tôi, còn nhiều nghệ sĩ khác có nhân sinh quan, thế giới quan khác nhau nên tôi chỉ chia sẻ như thế thôi. Về những vấn đề chuyên môn lại là câu chuyện dài khác.

Bạn chia sẻ bạn đã từng nhiều lần muốn bỏ cuộc, vậy đâu là động lực để Tăng Duy Tân vượt qua và đi tiếp?

Tôi không có đường lùi. Không một đường nào để quay lưng cả, khi đã chấp nhận bỏ hết mọi thứ để theo âm nhạc. Lúc ra trường, công việc của tôi đã khá ổn định và hứa hẹn một tương lai tươi sáng. Nhưng 4 tháng làm công việc khác hoàn toàn đó là người dẫn tour du lịch, sau đó tôi chợt nhận ra công việc ấy không dành cho tôi. Nếu tôi tiếp tục 4 tháng ấy thành 4 năm hay 40 năm thì coi như phí hoài thanh xuân rồi, đến khi già nghĩ lại đó sẽ là thứ ám ảnh cả đời mình luôn. Tại vì mục tiêu t.uổi trẻ đợi đến lúc già chưa kịp làm thì đã bỏ lỡ mất rồi. Thế là tôi theo âm nhạc.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 14

Tức là ban đầu bạn không có định hướng âm nhạc và đã học một ngành khác?

Trước đây tôi tốt nghiệp khoa Lịch sử ĐH Khoa học Huế và chuyên ngành của tôi là lịch sử, văn hoá của các nước phương Đông. Nó không liên quan gì âm nhạc, chỉ là những lúc rảnh tôi đi sinh hoạt câu lạc bộ guitar, đi đ.ánh đàn ở các quán cà phê, đ.ánh trống, làm MC, hát câu giờ,... miễn là được đứng trên sân khấu.

Từ âm nhạc của bạn, có vẻ như Tăng Duy Tân là người hướng nội?

Thật ra thì không phải. Tôi trước đây nhiều năng lượng và khá là năng động. Nhưng có một quãng thời gian khá dài tôi gặp vấn đề về tâm lý, một trạng thái mà ăn không muốn, gặp người khác cũng không muốn, chỉ muốn một mình. Tôi muốn đóng cửa phòng lại và suy nghĩ, cho nên thời gian đó kéo dài khoảng tầm 2 - 3 năm khiến tôi trở nên trầm lặng và kín tiếng.

Không phải tôi chảnh hay gì cả, mà thời điểm đó tâm lý của tôi tôi không thể kiểm soát được nó. Đương nhiên chẳng ai muốn mình buồn, nhưng mà tâm trạng cứ thế thôi tôi không biết làm thế nào khác. Cho đến trước khi Bên Trên Tầng Lầu được mọi người biết đến thì tôi bắt đầu hồi phục một cách nhanh chóng đến bây giờ. Âm nhạc là thứ giúp tôi chữa lành.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 15

Âm nhạc là cuốn nhật ký ghi lại cuộc đời và cảm xúc của Tăng Duy Tân qua từng giai đoạn. Như mini album tới đây của tôi sẽ có 4 bài và tôi định để tên là Sad Boy vì cả 4 câu chuyện trong đấy đều khá là buồn. Và mini album này cũng chính là lần cuối cùng tôi sử dụng tên Sad Boy, sau album này Tăng Duy Tân không còn là sad boy nữa, mà là một chàng trai vui vẻ.

Cảm hứng chủ đạo trong những sáng tác của bạn là tình yêu và sự chia ly, chắc hẳn bạn đã từng đặt cảm xúc và câu chuyện thật của mình vào những bài hát?

Tôi thường được fan gọi là "sadboiz", tức là chuyện tình duyên của tôi hơi "đen" một tí. Tiểu sử tình duyên của tôi nó rất lận đận, tôi khai thác bản thân tôi trong những hôm buồn thật là buồn, hoặc vui thật là vui. Nhưng đa số thì chính là những hôm buồn. Như những hôm vui thì tôi vẫn viết nhạc buồn, nó như nhiên liệu chính mà tôi có. Cuộc sống xoay quanh với những nỗi buồn vu vơ và cách duy nhất là trút hết vào nhạc. Không còn cách nào cả.

Vậy tình đầu là mối tình khắc cốt ghi tâm nhất của bạn?

Thật ra tình đầu của tôi lại là tình đơn phương. Nhưng tôi không muốn ở vị trí đấy, tôi sẽ vẽ ra một cái kết khác. Bài hát không giống hoàn toàn với câu chuyện thật của tôi. Vì tôi muốn thay đổi quá khứ, ăn gian một tí, viết câu chuyện của mình nhưng mà thay đổi kết quả đi cho đỡ tủi thân. Chứ thật sự là hồi xưa tôi yêu đơn phương.

Gu người yêu của Tăng Duy Tân là gì? Bạn sẽ muốn có một cô bạn gái như thế nào?

Tuỳ duyên ạ. Tôi không có gu, tại vì tình cảm thực sự phải đến một cách tự nhiên từ từ chậm rãi thì mới lâu bền. Chứ nếu mình cứ đặt chỉ tiêu cho mình, cao quá thì lại ế, thấp quá thì lại gặp người không phù hợp với mình tình yêu sẽ chóng tan vỡ. Cho nên tôi chỉ muốn nói là tuỳ duyên, mong ông trời cho mình một người thương mình.

Tăng Duy Tân - chủ nhân hit Bên Trên Tầng Lầu: Anh Tùng Dương khuyên tôi đừng đi theo dòng nhạc của anh - Hình 16

Một buổi hẹn hò lý tưởng với Tân như thế nào? Bạn muốn diễn ra ở đâu?

Một buổi hẹn hò lý tưởng đó là sau buổi hẹn ấy kết quả mình được là gì. Tức là mình biết người ấy là người như thế nào, mình có thích người ta không và sau buổi hẹn hò ấy mình có muốn tiếp tục hẹn hay không. Còn địa điểm thì tôi khá thích một nơi thiên nhiên và yên tĩnh. Tôi muốn một không gian phù hợp để có thể nói chuyện, tâm sự để tâm trạng mình được thoải mái chứ không phải một nơi đông đúc ồn ào như ở quán ăn hay nhà hàng. Có thể là Đà Lạt chẳng hạn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vươn ra toàn cầu bằng ca khúc tiếng Anh: Lối đi chật vật
22:54:21 23/06/2024
Ca sĩ Cao Thái Sơn có phô trương thái quá?
06:45:57 24/06/2024
Gần 1000 khán giả Hà Nội xem tour diễn của Hà Nhi
07:31:15 25/06/2024
Đêm nhạc "Biển của một thời" tưởng nhớ nhạc sĩ Phú Quang tại Đà Nẵng
10:20:05 25/06/2024
Chủ nhân bản hit nhạc Hoa triệu view ra mắt
07:01:43 24/06/2024
Phương Mỹ Chi tung teaser MV mới khiến khán giả tò mò
07:22:53 25/06/2024
Đức Phúc 'nên duyên' với Hoà Minzy, Karik hợp tác với Thái VG
06:45:34 24/06/2024
"Hoàng tử ballad" thế hệ mới Lâm Phúc thừa nhận gia đình là hậu thuẫn trong âm nhạc
14:47:03 24/06/2024

Tin đang nóng

Lý Nhã Kỳ nghi "phông bạt", xài đồ Quảng Châu, túi hiệu fake, chính chủ đáp gắt
14:38:48 25/06/2024
Nghệ sĩ Tiết Cương và vợ kém 26 t.uổi thăm nhà mới của MC Cát Tường
14:09:41 25/06/2024
H'Hen Niê gặp sự cố nhớ đời, "tàn hình" trên TV phải rối rít xin lỗi nhà đài
14:00:45 25/06/2024
Người đàn ông đặt camera quay lén cảnh Châu Bùi thay đồ sẽ phải đối mặt với án phạt nào?
14:18:02 25/06/2024
Studio nơi Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh nói gì?
13:37:06 25/06/2024
Hằng Du Mục kiếm gần 5 tỷ/livestream, chồng quyết không ly hôn vì lý do này?
16:13:01 25/06/2024
Midu tung ảnh cưới siêu ngọt ngào, biểu cảm của chồng thiếu gia gây chú ý
14:40:20 25/06/2024
Công an điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén khi đang thay đồ
13:54:38 25/06/2024

Tin mới nhất

Quỳnh Như tái hiện vẻ đẹp mộc mạc của những miền quê qua violin

11:42:08 25/06/2024
Nghệ sĩ violin Quỳnh Như vừa ra mắt album Viollage gồm 9 tác phẩm bất hủ của các nhạc sĩ nổi tiếng để thể hiện tình yêu với quê hương, đất nước.

Đen: "Hãy dành cho nhau những niềm thân ái..."

06:43:31 25/06/2024
Đen vừa thông báo trở lại với sản phẩm âm nhạc mới mang tên Friendship, gây bất ngờ bởi Đen không hé lộ về âm nhạc, nhưng phần ý tưởng hình ảnh đã đủ khiến khán giả tò mò.

Vừa nhá hàng 4 câu hát, bài hát mới của SOOBIN và tlinh chưa ra mắt đã gây sốt

14:21:32 24/06/2024
Sau hơn 10 năm trải nghiệm âm nhạc như một đam mê lớn nhất của cuộc đời, SOOBIN thông báo chuẩn bị trình làng album đầu tay Bật Nó Lên với 10 ca khúc đặc biệt.

Đen lại gây tò mò với teaser chèo thuyền trên... cát

17:16:38 23/06/2024
Ngày 22-6, Đen gây bất ngờ khi tung teaser MV Friendship mà không hé lộ gì về âm nhạc. Dẫu vậy, phần ý tưởng hình ảnh đã đủ khiến khán giả tò mò.

Live show ngốn hàng chục tỷ đồng nên dễ khiến ca sĩ Việt lỗ nặng

10:34:45 23/06/2024
Tổ chức live show đòi hỏi số t.iền đầu tư rất lớn, do đó nếu không có nhà tài trợ, các nghệ sĩ dễ rơi vào tình trạng thua lỗ. Tuy nhiên, cũng có những nghệ sĩ cháy vé, thắng lớn.

Karik và Thai VG lần đầu bắt tay làm nhạc

08:15:44 23/06/2024
MV Nhật Ký Vào Đời mô tả bầu không khí căng thẳng của một đám tang, với tất cả mọi người đều mặc áo đen và mang theo những toan tính riêng.

Tùng Dương: Từng xin hát nhưng không ai nhận vì chỉ thuộc nhạc 'các cụ'

08:02:33 23/06/2024
Tùng Dương thừa nhận từng cực đoan khi chỉ thuộc nhạc các cụ . Đó là lý do anh từng đi xin hát không ai nhận. Hiện tại, anh muốn thay đổi tư duy âm nhạc để mới hơn, trẻ hơn và gần với khán giả hơn.

Châu Dương thoát khỏi danh xưng "ca sĩ mạng"

07:27:29 23/06/2024
Sở hữu giọng ca ngọt ngào, được đào tạo thanh nhạc bài bản tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam nên Châu Dương được đông đảo khán giả đón nhận ngay từ những sản phẩm cover đầu tay.

Ca khúc phổ thơ Lâm Xuân Thi gây ấn tượng trên truyền hình

06:17:49 23/06/2024
Trên sân khấu chương trình Thách thức giới hạn phát sóng kênh THVL1, bản tình ca Hôn (thơ: Lâm Xuân Thi; nhạc: Hoài An) gây ấn tượng với khán giả và dàn giám khảo ngôi sao.

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung tiết lộ về bài hát dang dở của Mai Phương dành cho con gái

22:01:23 22/06/2024
Ngủ đi con là bài hát cuối cùng của cố diễn viên Mai Phương muốn dành cho con gái. Đáng tiếc, ca khúc chưa kịp ra mắt, cô đã ra đi.

Thấy gì từ màn debut của 'đóa hồng gai' Pháp Kiều với MV DOC?

12:24:40 22/06/2024
Từ một tiktoker đến rapper LGBT tiên phong, Pháp Kiều đã tạo nên những điều đặc biệt trong MV DOC - dự án đầu tay sau thành công ở Rap Việt.

Cẩm Ly trở lại với Tự tình quê hương

09:46:10 22/06/2024
Ca sĩ Cẩm Ly trở lại với chuỗi Tự tình quê hương sau 9 năm gián đoạn nhằm kỷ niệm 30 năm ca hát, live show đề cao tinh thần dân tộc và khẳng định không bao giờ hát nhép, hát đè.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 26/6/2024: Ba con giáp xui xẻo, tài lộc cạn kiệt, công việc tình duyên bế tắc

Trắc nghiệm

19:38:35 25/06/2024
Nguy cơ đang rình rập ba con giáp này trong ngày mới (26/6/2024). Bạn làm gì cũng cần cẩn thận nếu không muốn vướng vào rắc rối, mâu thuẫn.

Lừa bán hàng gỗ mỹ nghệ qua mạng, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Pháp luật

19:27:57 25/06/2024
Chiều 25/6, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Tây Ninh đã phối hợp cùng Công an huyện Tân Châu và Công an tỉnh Bình Thuận bắt giữ Ngô Trung Quang

Cầu thủ bật khóc nức nở trong ngày tuyển Croatia rơi vào cảnh nghiệt ngã nhất Euro 2024

Sao thể thao

19:18:11 25/06/2024
Trong trận gặp tuyển Ý tại Euro 2024 vào rạng sáng 25/6, tuyển Croatia đã dẫn trước cho đến những phút cuối cùng. Thế nhưng, bàn thua nghiệt ngã khi trận đấu chỉ còn được tính bằng giây khiến Croatia bị cầm hòa

Giật mình lời khai của nam thanh niên đặt camera quay lén Châu Bùi, CĐM tá hỏa

Tin nổi bật

19:01:12 25/06/2024
Liên quan đến vụ Châu Bùi bị đặt camera quay lén trong nhà vệ sinh ở studio, chiều 25/6, nam thanh niên thực hiện hành vi quay lén đã có khai báo với cơ quan chức năng.

Phát hiện sinh vật lạ 550 triệu t.uổi ở Trung Quốc

Lạ vui

18:15:12 25/06/2024
Sinh vật lạ lùng ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc thuộc về thời kỳ gọi là những năm bị mất , có thể giải thích sự tiến hóa ban đầu của động vật địa cầu.

Mộng Kha bị ca sĩ Phương Linh 'đá xéo" mất chất, tạo content để nổi tiếng

Netizen

17:46:39 25/06/2024
Đúng là nổi tiếng thường đi liền với tai tiếng, khi mới đây người phụ nữ dịu dàng nhất TikTok Mộng Kha bất ngờ bị ca sĩ Phương Linh đá xoáy rằng nội dung ngày càng mất chất, đồng thời phanh phui dàn ekip đứng sau chứ không phải quay vid...

Chồng về nhà lấy quần áo của con mang đi cho bồ sắp đẻ để "lấy vía cho bụ bẫm"

Góc tâm tình

17:44:55 25/06/2024
Có những loại đàn ông thật sự đáng sợ... Các bác đã bao giờ nghe chuyện chồng về nhà lấy quần áo của con để mang đi cho bồ sắp đẻ chưa ạ?

Miss Supranational 2024: đại diện Đan Mạch 'lố lăng', dàn người đẹp bị chê già

Sao âu mỹ

17:33:18 25/06/2024
Một trong những sự kiện quốc tế được chú ý nhất lúc này là cuộc thi Miss Supranational 2024. Sau khi dàn người đẹp tụ họp đông đủ tại Ba Lan, rất nhiều tranh cãi về chất lượng thí sinh năm nay bất ngờ nổ ra, trong đó đại diện Đan Mạch b...

Tôi Và Cuộc Chiến Hôn Nhân: Phùng Thiệu Phong mất đi phong độ, cưới vợ mới

Phim châu á

17:31:36 25/06/2024
Hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh, mới đây nam tài tử Phùng Thiệu Phong bất ngờ công khai sánh đôi cùng vợ mới, cả hai sắp kết hôn và nhận được sự chúc phúc của rất nhiều người

Bức ảnh đang "siêu viral" của Song Hye Kyo, diện váy trắng trẻ trung tới mức hai mỹ nhân nổi tiếng cũng phải ngước nhìn

Sao châu á

17:22:51 25/06/2024
Song Hye Kyo diện váy ngắn màu trắng khoe vóc dáng thon thả. Ngay khi Song Hye Kyo xuất hiện đã nhận được rất nhiều ánh nhìn từ mọi người.

Hôm nay nấu gì: Mâm cơm tối ngon miệng, dễ nấu

Ẩm thực

17:18:32 25/06/2024
Thực đơn bữa cơm chiều với những món ăn dễ nấu nhưng hết sức ngon miệng này khiến cả nhà nhìn thấy đã muốn ăn ngay!