Tàn tích bí ẩn đ.âm vào ‘thị trấn vàng’ Goldfields

Theo dõi VGT trên

Liệu kịch bản người ngoài hành tinhghé thăm’ cánh đồng vàng có xảy ra?

Giữa “cánh đồng vàng” Goldfields có một tàn tích khiến người ta không thể không chú ý.

Một cuộc khoan sâu vào lòng đất để khai thác vàng tại Goldfieids, thuộc địa phận Ora Banda, bang Western Australia diễn ra như bình thường cho đến khi một chiếc hố kỳ quái xuất hiện.

Dưới kính hiển vi, những mẫu đá trong lòng hố sâu trông giống như thủy tinh vỡ. Bản thân quặng vàng khoan được cũng như bị đ.ập vỡ bởi 1 công cụ mạnh khủng khiếp không giống bình thường.

Vùng đất lạ thuộc sở hữu của công ty khai thác vàng Evolution Mining lập tức được các nhà địa chất học tiếp quản.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi Tiến sĩ Jayson Meyers từ đại học Curtin nhanh chóng xác nhận đó chính là một miệng hố va chạm cổ xưa, nghi là tàn tích của một cuộc tấn công ngoài hành tinh cực kỳ mạnh mẽ.

“Dựa trên vị trí, mức độ xói mòi và loại đất ở thành hố, chúng tôi ước tính nó có niên đại khoảng 100 triệu năm – tức vào kỷ Phấn Trắng, thời đại hưng thịnh của loài khủng long. Đây là loại mảnh vỡ chỉ xuất hiện trong vụ nổ hạt nhân hoặc va chạm thiên thạch. Chúng tôi có thể chắc chắn thiên thạch từng rơi xuống chỗ này”, Tiến sĩ Meyers nhận định.

Tàn tích bí ẩn đ.âm vào thị trấn vàng Goldfields - Hình 1

Video đang HOT

Ảnh minh họa.

Quá trình khai quật, lập bản đồ đem đến kết quả choáng váng: Miệng hố này rộng tới 5km, cộng với các thông số khác, để tạo thành hố khổng lồ như vậy, vật va chạm với nó phải là 1 tiểu hành tinh có đường kính lên tới 100m.

Miệng hố va chạm vừa được tìm thấy sẽ tiếp tục được khảo sát. Với niên đại và độ lớn đáng kinh ngạc, đây là một phát hiện có giá trị cực kỳ lớn.

Theo tiến sĩ Meyers, phát hiện này cung cấp một bằng chứng cho thấy nước Australia ngày nay từng là một “bãi chiến trường” hứng chịu vô số cú “dội bom” ngoài hành tinh.

Không quá ngạc nhiên khi miệng hố vô danh này lớn gấp 5 lần Wolfe Creek ở Kimberley – hố thiên thạch được xem là lớn thứ 2 trên thế giới xếp sau hố thiên thạch Barringer nổi tiếng ở Arizona.

Tàn tích bí ẩn đ.âm vào thị trấn vàng Goldfields - Hình 2

Hố Wolfe Creek nổi tiếng thế giới.

Wolfe Creek nổi tiếng, một trong những hố va chạm lớn nhất thế giới đủ tạo nên một kỳ quan như ở hành tinh khác.

Hố thiên thạch được hình thành từ 300.000 năm trước, khi một thiên thạch có trọng lượng hơn 50.000 rơi xuống trái đất ở vận tốc khoảng 15km/giây.

Sự tác động cực mạnh này đã làm thủng một lỗ trên bề mặt và làm đá tan vỡ dưới mặt đất, và sức nóng dữ dội từ vụ va chạm đã làm tan chảy cả thiên thạch và các tảng đá gần đó.

Những tác phẩm nghệ thuật bí ẩn trên đá ở sa mạc Mexico

Ở giữa sa mạc nằm gần Mina, một thị trấn ở Nuevo Leon (Mexico), tồn tại một 'rừng' đá nghệ thuật với khoảng 4.000 bức tranh khắc đá tại địa điểm mang tên Boca de Potrerillos, một điểm khảo cổ quan trọng của đất nước này.

Ở giữa sa mạc nằm gần Mina, một thị trấn ở Nuevo Leon (Mexico), tồn tại một "rừng" đá nghệ thuật với khoảng 4.000 bức tranh khắc đá tại địa điểm mang tên Boca de Potrerillos, một điểm khảo cổ quan trọng của đất nước này.

Địa điểm khảo cổ này lần đầu tiên được các nhà khoa học phát hiện ra vào những năm 1960, và được nghiên cứu nhiều năm sau đó, nhưng vẫn là nơi mang nhiều điều bí ẩn đối với các nhà khảo cổ. Một trong những bí ẩn mà các nhà nghiên cứu chưa tìm ra được là mục đích của những hình vẽ trên đá này. Ngoài ra, ai là những người vẽ (khắc) lên đá cũng đang là câu hỏi vẫn chưa tìm được đáp án.

Boca de Potrerillos có nghĩa là "miệng của Potrerillos", bởi vì khu vực này nằm trên lối vào của hẻm núi Potrerillos. Khu vực này nằm giữa hai dãy núi El Antrisco và La Zorra, tạo nên lối vào giữa hai vách núi. Tên này được đặt từ thế kỷ 19, và lúc này một trang trại trồng nho đã được xây dựng ở đây lấy tên Boca de Potrerillos.

Ngày nay, Boca de Potrerillos nằm giữa cảnh quan sa mạc, rộng tới 6km2. Nhiều nghiên cứu cho thấy, nhiều thời kỳ trước đây nơi này có khí hậu đỡ khắc nghiệt hơn hiện nay, và có khả năng con người từng sinh sống ở đây trong những thời kỳ đó. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, con người thời kỳ đó có thể là du mục, bởi vì không có những dấu hiệu của cuộc sống định cư ở đây trong các hồ sơ khảo cổ. Ở đây, một số hiện vật đã được khai quật như mũi giáo, bình... và một số phiến đá làm lò nướng.

Những tác phẩm nghệ thuật bí ẩn trên đá ở sa mạc Mexico - Hình 1

Boca de Potrerillos. Ảnh: Viện nghiên cứu quốc gia về khảo cổ và lịch sử Mexico.

Phát hiện khảo cổ ấn tượng nhất ở Boca de Potrerillos là nghệ thuật vẽ (khắc) trên đá. Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra nơi này là vào năm 1963, do bà María Antonieta Espejo, một chuyên gia làm việc tại Viện nghiên cứu quốc gia về khảo cổ và lịch sử Mexico tìm thấy.

Sau đó, vào các thập niên 80 và 90, khu vực này tiếp tục được nghiên cứu, do Viện nghiên cứu quốc gia về khảo cổ và lịch sử Mexico phối hợp với Đại học Austin Texas thực hiện. Năm 1995, khu vực này chính thức mở cửa tham quan và trở thành một điểm du lịch nổi tiếng của Mexico.

Hầu hết các bức tranh ở đây được vẽ trên đá, một số ít được sơn. Những khu vực có tranh khắc đá phần lớn được phát hiện ở khu vực phía đông dãy El Antrisco và La Zorra, với khoảng 4.000 tác phẩm (một số nguồn tin khác nhau cho biết có từ 8-10.000 tranh). Khoảng 80% số tranh này thể hiện những hình học trừu tượng. Số còn lại mô tả các thành tố thiên nhiên như mưa, những ngôi sao, mặt trời. Điều này cho thấy những người tạo ra những bức vẽ có thể liên quan đến sự sùng bái thiên nhiên. Một số tranh vẽ khác lại thể hiện hình ảnh pháp sư, cây cối, các con vật và những đồ vật. Điều này cho thấy có thể những bức tranh ghi lại những nghi thức hoặc sinh hoạt trong cuộc sống của con người thời đó.

Một cách giải thích khác về những bức tranh trên đá này là chúng phục vụ cho mục đích thiên văn, bởi các bức tranh này được tạo ra về phía đông, hướng về mặt trời. Những kiến thức trong tranh được sử dụng cho việc săn bắt, hái lượm trong cuộc sống hằng ngày. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, những kiến thức trong các bức tranh có liên quan đến các điểm cực, nguyệt thực và các sao chổi đi qua.

Cho đến nay, tác giả của những bức tranh khắc đá này vẫn là câu hỏi bí ẩn đối với các nhà khoa học. Trước đây, khi khu vực này vẫn còn là thuộc địa của Tây Ban Nha, nhà cầm quyền Tây Ban Nha mặc dù đã có những báo cáo chi tiết về các dân tộc bản địa của Mexico, nhưng không đề cập đến bất kỳ nền văn minh lớn nào trong khu vực thuộc địa của họ. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng nghệ thuật đá ở Boca de Potrerillos được tạo ra bởi người Coahuiltecans, những nhóm du mục săn b.ắn hái lượm sống ở các khu vực phía nam Texas và đông bắc Mexico.

Cũng có những giả thuyết khác cho rằng tác giả của những bức vẽ trên đá này là những người bản địa ở châu Mỹ với văn hóa đặc trưng của họ, như người Aztecs , người Comanche, hay người Chichimec. Tuy nhiên, không có những bằng chứng cụ thể cho những giả thuyết này.

Boca de Potrerillos là địa điểm có ý nghĩa lớn không chỉ đối với khảo cổ, mà còn về văn hóa, di sản và du lịch đối với Mexico. Nơi này cũng đã được đưa vào danh sách Di sản thiên nhiên thế giới của UNESCO. Không chỉ được bảo vệ bằng những hàng rào lưới và đá tự nhiên, Boca de Potrerillos còn có sự tham gia bảo vệ của người dân địa phương.

Ngày nay, Boca de Potrerillos là một điểm du lịch hấp dẫn mở cửa rộng rãi cho công chúng, nhưng chỉ một phần nhỏ của khu này. Phần còn lại được bảo vệ chặt chẽ khỏi các tác động tiêu cực của du lịch và cuộc sống hiện đại, đồng thời để tiếp tục những cuộc khai quật khảo cổ mở rộng khác. Thế giới vẫn mong muốn tìm được những câu trả lời cho những bí ẩn về Boca de Potrerillos.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ
06:54:31 18/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ
12:20:16 19/07/2024
Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?
10:27:36 18/07/2024
Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim
18:18:43 18/07/2024
Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia
22:49:30 19/07/2024
Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta
07:04:52 18/07/2024

Tin đang nóng

Xuân Bắc, Tự Long và đông đảo nghệ sĩ xúc động tiễn đưa NSƯT Phương Nga
20:52:43 19/07/2024
BTV Minh Trang VTV chia sẻ xúc động những ngày cuối đời của NSƯT Phương Nga
21:17:55 19/07/2024
Chuyện gì đang xảy ra với "Phú Sát Hoàng Hậu" Tần Lam?
21:06:23 19/07/2024
Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Mai Phương Thúy t.uổi U40: Đã trữ đông trứng, muốn kết hôn và sinh con sớm
21:38:37 19/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng huỷ show, xin lỗi khán giả sau khi bị cấm diễn 9 tháng
21:34:43 19/07/2024
Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ
23:04:29 19/07/2024
Nữ ca sĩ có bản hit đạt gần 50 triệu view nhưng cũng... không hiểu mình đang hát cái gì
21:59:31 19/07/2024

Tin mới nhất

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất

06:46:47 19/07/2024
Một nghiên cứu mới cho thấy các chiến lược phòng thủ hành tinh không nên bỏ qua một dạng vật thể lạ lùng và vô cùng bất ổn, biệt danh sao chổi tối .

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?

23:25:41 16/07/2024
Nhóm nghiên cứu cho biết, việc xây dựng môi trường sống từ đầu sẽ tốn nhiều thời gian và thách thức hơn, ngay cả khi tính đến nhu cầu gia cố các bức tường hang động để ngăn chặn sự sụp đổ.

Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng

22:19:24 16/07/2024
Mấy bà quay TikTok bữa cơm 5.000 đồng chắc phải thích mê , một người đùa.Những bức ảnh sau giúp mọi người giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Có thể bạn quan tâm

Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc

Netizen

06:47:15 20/07/2024
Sau ồn ào tranh nhạy cảm của tiktoker Nàng Mơ, khiến cô lên livestream bật khóc nức nở, đính chính không phải ảnh của mình, thì mới đây netizen được dịp xôn xao bởi bài đăng dài của một nhà báo. Người này đã lên tiếng bênh vực, bảo vệ N...

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

Kpop thiếu trầm trọng thực tập sinh nam

Nhạc quốc tế

06:44:48 20/07/2024
Một trong những nguyên nhân chính là sự nổi lên của những người có tầm ảnh hưởng trên các mạng xã hội, đặc biệt là nghề YouTuber.

Tòa án Nga phạt Google vì không gỡ bỏ thông tin sai

Thế giới

06:27:05 20/07/2024
Đây không phải lần đầu tiên tòa án này tuyên phạt Google với lý do tương tự, do để xuất hiện các nội dung không lành mạnh, thông tin sai sự thật về Nga và không gỡ bỏ khi được yêu cầu.

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Ẩm thực

06:03:47 20/07/2024
Những mâm cơm dưới đây rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.

Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành

Hậu trường phim

06:01:46 20/07/2024
Tuấn Trần, nam diễn viên tham gia loạt phim có doanh thu nghìn tỷ của Trấn Thành gây chú ý khi xuất hiện trong tạo hình chiến thần đá gà .

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.

Cán bộ y tế hiến m.áu cứu sản phụ nguy kịch lúc rạng sáng

Sức khỏe

05:48:03 20/07/2024
Ngày 19/7, bác sĩ Nguyễn Văn Thân, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) cho biết, các y bác sĩ của đơn vị vừa cứu sống sản phụ nguy kịch vì nhau cài răng lược.

Ten Hag lần đầu nói về cuộc đàm phán gia hạn kéo dài 4 tiếng với Man Utd

Sao thể thao

00:18:54 20/07/2024
HLV Erik ten Hag trải qua cuộc họp căng thẳng với ban lãnh đạo Man Utd trước khi đạt thỏa thuận gia hạn hợp đồng thêm một năm.

"Trồng rau trên mái nhà" trở thành xu hướng: Mỗi người thuê 1m2 đất cũng đủ rau ăn cả tuần

Sáng tạo

00:12:33 20/07/2024
Sau vài năm trải qua ảnh hưởng của dịch bệnh, trong thời gian cách ly, mối quan tâm của người dân đối với việc trồng rau ngày càng cao. Tuy nhiên, đó không chỉ là trào lưu mà còn trở thành xu hướng của nhiều người dân ở thành phố lớn.

Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài

Phong cách sao

23:53:34 19/07/2024
Nữ diễn viên, ca sĩ Chi Pu và danh ca Trung Quốc Cung Lâm Na cùng diện áo dài, tươi tắn ở Nha Trang. Cả hai quen biết nhau khi Chi Pu tham gia chương trình Chị đẹp đạp gió rẽ sóng ở Trung Quốc năm 2023.