Tân sinh viên: “Nhập gia tùy tục”

Với các tân sinh, ngoài nỗ lực học tập , cần tự làm chủ chính mình để vượt qua những trở ngại, thách thức và cám dỗ.

Tân sinh viên: Nhập gia tùy tục - Hình 1

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM năm 2020. Ảnh: CTV

Hơn bao giờ hết, các em cần phát triển nhiều kỹ năng sống để hoà nhập với môi trường học tập mới và thích nghi với cuộc sống tự lập .

TS Hoàng Trung Học – Trưởng khoa Giáo dục ( Học viện Quản lý Giáo dục ): Sáng suốt khi đăng ký số lượng tín chỉ

Tân sinh viên: Nhập gia tùy tục - Hình 2

TS Hoàng Trung Học. Ảnh: ITN

Môi trường thành thị và học tập tại trường đại học tạo cho tân sinh viên nhiều cơ hội để phát triển, nhưng cũng có thể là làn sóng dữ nhấn chìm tương lai của các em nếu các em không biết cách thích ứng tích cực. Để thích ứng và biến môi trường thành thị, giảng đường đại học trở thành bệ phóng cho sự thành công của mình, tân sinh viên cần chuẩn bị tốt kỹ năng sống ngay từ buổi đầu tiên.

Trước hết là kỹ năng tự học, đặc biệt phải thích nghi với việc học theo hệ thống tín chỉ. Điều này hoàn toàn khác so với cách học ở phổ thông. Do đó, tân sinh viên cần có phương pháp học tập phù hợp với năng lực bản thân và đạt hiệu quả cao nhất trong học tập.

Theo đó, các em cần chú ý thông tin của phòng Đào tạo, phòng Giáo dục chính trị và công tác sinh viên để kịp thời đăng ký và giải quyết các chính sách học tập ngay từ đầu. Bố trí thời gian học tập và đăng ký tối đa số lượng tín chỉ và học phần theo quy định.

Ngoài ra, các em có thể trao đổi nguyện vọng với phòng Đào tạo và Ban giám hiệu trong các diễn đàn đối thoại sinh viên hàng năm để nhà trường có thể cải thiện công tác phục vụ đào tạo và sắp xếp thời khóa biểu hợp lý. Trong trường hợp cần thiết, nhà trường có thể bố trí học phần cần thiết cho các em vào học kỳ phụ hàng năm.

Video đang HOT

Với tân sinh viên, các em nên tham vấn, xin ý kiến của cố vấn học tập trước những khó khăn trong quá trình học tập và đăng ký môn học. Đây là người được nhà trường phân công để hỗ trợ các em trong quá trình đào tạo. Tuy nhiên, nhiều em chưa sử dụng triệt để kênh hỗ trợ này.

Một số em có thể đăng ký học vượt. Khi đã đăng ký phải quyết tâm và dồn hết sức học tập. Tốt nhất nên “ăn chắc mặc bền”, tức là học theo tiến độ của nhà trường, học đến đâu, chắc đến đó; dành thời gian học thêm ngoại ngữ, tin học và phát triển các kỹ năng mềm.

Tôi nhấn mạnh lại lần nữa, môi trường, phương pháp học tập đại học khác xa trường phổ thông. Do đó, đòi hỏi các em có ý chí vượt khó, tính tự giác học tập cao và năng lực tự học vượt trội. Học đại học không chỉ là quá trình “giáo dục” đơn thuần, mà là quá trình “đào tạo”, hình thành phẩm chất, năng lực nghề nghiệp ở một chủ thể đã trưởng thành, có tính tự giác cao. Chỉ khi nhận thức được điều đó, các em mới có thể học tập tốt trong trường đại học.

TS Lưu Hữu Đức – Trưởng Ban Công tác Chính trị và Sinh viên ( Học viện Tài chính ): Tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết

Tân sinh viên: Nhập gia tùy tục - Hình 3

TS Lưu Hữu Đức. Ảnh: NVCC

Đối với tân sinh viên, các em nên tự trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết như: Xác định mục tiêu của bản thân. Thực tế, từ khi còn là học sinh đã biết đặt mục tiêu phấn đấu vào trường đại học mà mình mong muốn, xác định được động cơ và thái độ học tập. Do đó, kỹ năng này cần được bổ sung và phát triển khi đã trở thành sinh viên.

Kỹ năng tự nhận thức. Mỗi sinh viên khi bước chân vào trường đại học, cao đẳng đều tham gia khóa học chính trị đầu khóa. Tham gia khóa học này, sinh viên có thể chia sẻ những suy nghĩ, nhìn nhận của bản thân trước vấn đề mới, khi có sự thay đổi môi trường học tập. Qua đây, nhận thức của tân sinh viên có thể được nâng cao và được chia sẻ “đúng – sai”.

Ngoài ra, tân sinh viên cần hình thành kỹ năng ra quyết định và xử lý vấn đề. Có kỹ năng trên, biết được “đúng – sai” thì việc quyết định và xử lý vấn đề theo hướng hướng đúng đắn sẽ không còn khó khăn. Đặc biệt bước vào môi trường đại học, tân sinh viên cần phát triển kỹ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm. Đây là một trong yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại của sinh viên. Kỹ năng này giúp tân sinh viên trưởng thành hơn, phát huy được sức mạnh của bản thân và tập thể trong trong học tập, cuộc sống và sự nghiệp sau này. Việc tham gia các hoạt động tập thể do trường, lớp, đoàn thanh niên, hội sinh viên tổ chức là một trong những gợi ý để sinh viên có thể rèn luyện và phát triển kỹ năng này.

Yên Thị Hồng Viện – Sinh viên năm thứ 3, Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP Hồ Chí Minh: Cẩn thận không thừa

Tân sinh viên: Nhập gia tùy tục - Hình 4

Sinh viên Yên Thị Hồng Viện. Ảnh: NVCC

Bước chân vào đại học, những tân sinh viên mang theo niềm hi vọng, háo hức của tuổi trẻ nhiệt huyết đang ở phía trước. Thế nhưng, cuộc sống nơi phồn hoa, phố thị chưa bao giờ là dễ, đòi hỏi tân sinh viên phải chuẩn bị hành trang, tinh thần thật tốt.

Là tân sinh viên, bạn bè tứ phương mới gặp nhau sẽ thật xa lạ. Nhưng đừng sợ, các em đang ngày một trưởng thành nên mở lòng và kết bạn cùng mọi người. Trong các buổi sinh hoạt của lớp hay trường, các em nên tìm hiểu về cơ cấu tổ chức, các ban đoàn, câu lạc bộ. Từ đây, tìm kiếm một nhóm, hội phù hợp với đam mê của mình để đăng kí tham gia. Ở gần những người cùng sở thích, các em dễ bộc lộ bản thân, có cơ hội phát triển kỹ năng về học thuật, giao tiếp…

Ngoài ra, các em cần tự tin, xung phong phát biểu, hãy làm lớp trưởng một lần. Các em cũng nên tham gia buổi tọa đàm chuyên đề hay tham gia nghiên cứu khoa học, lắng nghe các kiến thức chuyên ngành đến từ giáo sư tại buổi bảo vệ của anh chị khóa trước.

Vào đại học để học và trưởng thành. Vì thế, các em nên sắp xếp thời gian, đừng tập trung quá nhiều cho làm thêm hay đi chơi cùng bạn bè. Thay vào đó, hãy hoàn thiện kỹ năng sống tự lập và tự học, tự nghiên cứu. Đặc biệt, cần biết chăm sóc bản thân để có sức khỏe và tinh thần tốt, có kết quả học tập cao.

“Nhiều sinh viên thất bại không phải vì năng lực trí tuệ yếu kém, mà không biết cách học tập trong môi trường đại học. Các em vẫn học tập thụ động, thiếu tự giác nên dẫn đến thất bại ngay trong học kỳ đầu tiên, với những kỳ thi nghiêm túc và “khốc liệt”. Điều này, có thể dẫn đến hiện tượng không thích ứng được với môi trường đào tạo đại học và đẩy các em trượt dài vào con đường thất bại. Do đó, ngay khi bước chân vào giảng đường đại học, tân sinh viên cần trang bị cho mình kỹ năng học tập hiệu quả”. – TS Hoàng Trung Học

Học sinh đi cách ly vì Covid-19: Truyền kỹ năng vượt khó

Dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều người, trong đó có học sinh, trẻ em phải đi cách ly tập trung.

Học sinh đi cách ly vì Covid-19: Truyền kỹ năng vượt khó - Hình 1


Học sinh nghiêm túc xếp hàng chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Tình huống này diễn ra khá nhanh và bất ngờ, trong khi chúng ta gần như chưa được trang bị những kỹ năng để ứng phó... Kỹ năng để thích nghi với việc bị cách ly là điều cần được chú trọng hình thành trong thời điểm dịch bệnh còn diễn biến phức tạp như hiện nay. Nhờ đó, người lớn và trẻ biết cách vượt qua quãng thời gian này an toàn, tích cực nhất.

Nhận diện khó khăn

TS Hoàng Trung Học - Trưởng khoa Tâm lý - Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho rằng: Sự lo lắng là hoàn toàn có căn cứ khi cả người lớn và trẻ em đều chưa được chuẩn bị về mặt tinh thần cũng như những kỹ năng để ứng phó với tình huống hoàn toàn mới và chưa có tiền lệ.

"Tuy nhiên, lo lắng, hoang mang hay bất an đều không phải là phản ứng tích cực trước yêu cầu phòng dịch cấp bách. Khi người lớn và trẻ em cùng nhận thức được đây là tình huống cần thiết để phục vụ công tác phòng dịch và được chuẩn bị tâm lý tốt sẽ bình tĩnh, đón nhận và thích nghi mà không bị rơi vào suy nghĩ tiêu cực; ảnh hưởng đến tâm lý, hành vi cá nhân và quyết sách chung của đất nước...", TS Hoàng Trung Học nhận định.

Theo TS Học, trước tiên chúng ta phải nhận thức được những khó khăn trẻ em có thể sẽ gặp phải khi đi cách ly tập trung. Khó khăn ở đây chủ yếu về mặt tâm lý. Các yếu tố khác như điều kiện sinh hoạt, quy định phòng bệnh được triển khai rất tốt để người bị cách ly yên tâm thực hiện các quy định.

Có 3 nguy cơ trẻ em, học sinh có thể sẽ đối mặt: Các em gặp khó khăn trong việc thích ứng với môi trường cách ly, phải tuân theo các quy định phòng, chống dịch nghiêm ngặt. Tuổi nhỏ, hầu như chưa xa vòng tay của cha mẹ, nay phải sống trong môi trường xa lạ với nền nếp, nội quy khác biệt với khi ở nhà, trường. Người tiếp xúc cũng khác lạ, các mối quan hệ tương tác trong sinh hoạt là sự khác biệt lớn. Hầu hết trẻ em, đặc biệt là trẻ mầm non, tiểu học sẽ gặp khó khăn này.

Ngoài ra, các em cũng có thể đối mặt với một số biểu hiện lo âu, thậm chí phản ứng sợ hãi trước kích thích không nhìn thấy (Covid-19) nhưng có thể cảm nhận được thông qua thái độ và sự khác biệt của những người xung quanh. Với trẻ, nỗi lo hãi trở nên khó kiểm soát khi không nhìn thấy, sờ thấy, không hiểu... Nhiều trẻ sẽ khóc đòi về nhà. Có em thì thu mình, hoặc phản ứng tiêu cực bằng cách không hợp tác với mọi người xung quanh... Mặt khác, trẻ khi không được hỗ trợ tâm lý tốt có thể sẽ rơi vào trạng thái sốc tâm lý trong thời gian bị cách ly. Cú sốc này sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống tâm lý của các em sau khi cách ly.

Học sinh đi cách ly vì Covid-19: Truyền kỹ năng vượt khó - Hình 2


Học sinh tập thể dục trong khu cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương.

Hỗ trợ tâm lý, giáo dục kỹ năng cho trẻ

Theo TS Hoàng Trung Học, trước tiên người lớn cần nhìn nhận đây là tình huống bắt buộc và phải đối mặt khi dịch bệnh bùng phát. Chúng ta cần nhìn thấy những điểm tích cực, coi đây là cơ hội để trẻ em, học sinh trải nghiệm, biết cách ứng phó với những tình huống khó khăn có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống.

TS Học khuyến cáo: Chúng ta cần hướng dẫn các con tôn trọng quy định về mặt y khoa; giúp trẻ hiểu rằng đây là yêu cầu bắt buộc của phòng, chống dịch. Quan trọng hơn, hãy làm cho trẻ hiểu, trẻ không cô đơn, không có lỗi trong hoàn cảnh này. Cha/mẹ hoặc thầy/cô luôn bên cạnh và cùng con vượt qua những khó khăn này. Cần truyền động lực và niềm tin cho trẻ trước việc dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi. Trẻ cũng cần được chăm sóc một cách tốt nhất về mặt dinh dưỡng, sức khỏe khi đi cách ly để có sức khỏe thể chất và tinh thần tích cực.

Thực tế, nhiều trẻ khó thích ứng với những quy định, yêu cầu nghiêm ngặt hơn khi ở nhà, trường. Lúc này, người lớn phải làm gương và nghiêm túc, dứt khoát thực hiện các quy định đề ra. Trẻ theo đó mà chấp nhận và thực hiện theo. Dạy cho trẻ năng lực tự lo cho bản thân; hướng dẫn trẻ biết tự phục vụ trong sinh hoạt cá nhân. Bên cạnh đó cần rèn kỹ năng lắng nghe để hiểu và làm theo hướng dẫn của cô giáo phụ trách, lực lượng trong khu cách ly. Cùng với đó là kỹ năng chia sẻ để trẻ biết nói lên cảm xúc của bản thân với bạn bè, thầy cô, cha mẹ. Từ đó, trẻ bớt lo lắng, nhanh chóng hòa nhập môi trường lạ trong khu cách ly.

Trên cơ sở các quy định phòng dịch, trẻ cần được tham gia các hoạt động phù hợp. Mỗi ngày trẻ cần được rèn luyện thể chất, tập luyện thể thao, tham gia vào các hoạt động nghệ thuật, âm nhạc, đọc sách. Thậm chí, trẻ phải được học kiến thức, kỹ năng phòng ngừa dịch bệnh phù hợp với lứa tuổi, bài bản.

Với học sinh phổ thông, cần tập trung vào kỹ năng phòng dịch, những khó khăn, rủi ro, bất trắc có thể xảy ra trong cuộc sống để bình tĩnh đón nhận và có ý thức vượt lên nghịch cảnh. Đây cũng là dịp tốt để giáo dục ý thức công dân và tinh thần trách nhiệm cho các em. Trước tình huống phát sinh này, các nhà tâm lý, giáo dục cần vào cuộc, xây dựng chương trình phòng ngừa, hỗ trợ tâm lý trong thời gian cách ly; xây dựng chương trình huấn luyện kỹ năng ứng phó với dịch bệnh trong hoàn cảnh đặc biệt. - TS Hoàng Trung Học

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05

Tiêu điểm

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
Hà Nội: Làm rõ việc giáo viên bắt học thêm online
06:55:42 16/10/2021
Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?
13:14:49 16/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
Nhiều trường đại học lên kế hoạch đón sinh viên trở lại học trực tiếp
09:04:48 16/10/2021
Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
14:11:38 16/10/2021
HUFI là cơ sở thứ 19 được tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh
04:02:05 16/10/2021
Nhiều bàn tay tiếp sức hai cô gái mồ côi vào đại học
05:25:21 16/10/2021
Phóng viên Báo Nghệ An đạt giải Nhất tại cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc
20:24:02 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng gây sốc khi phát ngôn tiết lộ chuyện bí mật về "ông trùm showbiz" Color Man và một nhà hàng tại TP.HCM
18:56:30 17/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính - người bị bà Hằng tố hành hung mình tại cơ quan công an bất ngờ trở thành cái tên được tìm kiếm nhiều nhất trên Facebook
20:47:39 17/10/2021
Bà Phương Hằng tiết lộ bị ông Võ Hoàng Yên và nhóm 4 luật sự hành hung ngay tại Công an, có người từng bào chữa cho vợ ông chủ cà phê nổi tiếng
18:39:58 17/10/2021
Nóng: Vợ cũ ông Dũng "lò vôi" vừa qua đời và bà Phương Hằng gửi lời chia buồn
21:34:17 17/10/2021
Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Cộng đồng mạng ồ ạt tấn công fanpage của vị luật sư bị tố hành hung bà Phương Hằng trong buổi đối chất
20:30:54 17/10/2021
Luật sư Lê Thành Kính khóa Facebook sau khi bị tố hành hung bà Phương Hằng- CEO Đại Nam trong phòng kín
20:18:34 17/10/2021
Bà Phương Hằng đã giao nộp điện thoại chứa toàn bộ tin nhắn với ông Võ Hoàng Yên, khẳng định đây chính là cú "knock out" cuối cùng
19:01:05 17/10/2021
Trấn Thành bật khóc trên sóng truyền hình, tâm sự điều giấu kín lâu nay hậu drama từ thiện
19:29:23 17/10/2021
Phản ứng của ông Huỳnh Uy Dũng khi nghe vợ kể bị hành hung tại cơ quan công an
21:20:45 17/10/2021

Tin mới nhất

Tân sinh viên học về sự biết ơn trong Lễ Khai giảng

20:15:36 17/10/2021
Lễ Khai giảng năm nay của Khoa Quốc tế, ngoài sự kiện đánh dấu khởi đầu của năm học mới 2021-2022, mong muốn truyền tải thông điệp biết ơn và sự thương yêu đến các sinh viên, tân sinh viên.

'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'

20:03:02 17/10/2021
Ba tháng ròng rã ôn bài, ngày nào cậu học trò cũng bắt đầu ngồi bàn học từ 6h30 sáng. Những di chứng để lại từ căn bệnh khiến Mẫn ngồi lâu đều bị đau cứng lưng, trí nhớ kém.

Học sinh tại 25 tỉnh, thành được đến trường

19:50:36 17/10/2021
Tuần tới, học sinh tại 25 địa phương trên cả nước học trực tiếp. 13 tỉnh, thành cho học sinh ở một số nơi đến trường. Những địa phương còn lại tiếp tục tổ chức dạy học từ xa.

Chung kết cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 của Trường ĐH Mở Hà Nội

19:48:04 17/10/2021
Ngày 17/10, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Tìm phương pháp thích ứng với học trực tuyến

19:46:04 17/10/2021
Năm học 2021 - 2022 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6, cũng là thời gian các nhà trường phải thích ứng với hình thức dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình

19:36:44 17/10/2021
Với không ít rào cản về điều kiện thiết bị, hạ tầng cơ sở, triển khai học trực tuyến tại Điện Biên là bài toán khó. Do vậy, thầy cô đang nhận phần khó về mình để giảm áp lực cho học sinh. 

Làm thế nào để kỷ luật học sinh có hiệu quả?

19:32:09 17/10/2021
Tôi rất dị ứng với việc công bố điểm, phê bình học sinh công khai trên lớp và đánh giá từng bạn trong kỳ họp phụ huynh. Có mấy người tiến bộ khi bị phê bình trước nhiều người?

Dạy học trực tuyến: Nhà trường định hướng, giáo viên chủ động

19:27:20 17/10/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến (DHTT) đòi hỏi nhà trường, thầy cô tìm ra và triển khai nhiều giải pháp và không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng dạy học... 

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập

19:25:27 17/10/2021
Mạng lưới được mở rộng, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại Thái Nguyên đang ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong hệ thống giáo dục của địa phương.

Hiệu trưởng nhắn nhủ khi phụ huynh 'đến giới hạn chịu đựng' học online

19:15:38 17/10/2021
Khi dạy online, giáo viên không nên nóng vội chạy chương trình, mà hãy xây dựng bài giảng ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn; có nhiều tương tác với học sinh để tiết học ngắn lại, đồng thời nên giao ít bài tập hơn….

Nữ sinh người Chứt tự tin vào đại học

19:08:47 17/10/2021
Tin Hồ Thị Sương thi đỗ đại học không còn là niềm tự hào của riêng gia đình em, mà là niềm vui nức lòng của đồng bào người Chứt tại bản Rào Tre. 

Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật

19:06:36 17/10/2021
Môn học riêng, dạy riêng, kiểm tra riêng thì không có lí do gì Bộ lại yêu cầu cộng dồn kết quả 2 bài kiểm tra Âm nhạc và Mĩ thuật để ra kết quả môn Nghệ thuật.

Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên

18:32:45 17/10/2021
Dành 30 phút chuẩn bị bài, có kỹ năng tự hệ thống kiến thức, tận dụng cơ hội giành học bổng... là những kinh nghiệm các cựu sinh viên Bách khoa chia sẻ cho đàn em.

Tăng hứng thú học tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi có thưởng

18:32:42 17/10/2021
Việc vừa học vừa chơi và có phần thưởng khuyến khích giúp trẻ có hứng thú học kiến thức nói chung, tiếng Anh nói riêng.

Bé gái 6 tuổi phá kỷ lục ghi nhớ số Pi

16:05:18 17/10/2021
Ishani Shanmugam, 6 tuổi, thuộc lòng 1.560 chữ số thập phân của số Pi, phá kỷ lục quốc gia về việc ghi nhớ hằng số Toán học này.

Kéo dài thời hạn nhận đăng ký học bổng khoa học dành cho phụ nữ Việt Nam

15:47:13 17/10/2021
Do những trở ngại vì dịch Covid-19, Chương trình giải thưởng quốc gia Nhà Khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2021 của Quỹ L’Oreal - UNESCO thông báo kéo dài nhận đơn đăng ký cho đến hết ngày 15.11.

Hơn 100 thí sinh đến trường ĐH kiểm tra đầu vào tiếng Anh kỳ thi cao học

15:45:36 17/10/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM đã tổ chức đã tổ chức kiểm tra tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh cao học năm 2021. Thí sinh mới tiêm 1 mũi vắc xin được yêu cầu tự test nhanh sàng lọc Covid-19 ngay tại cổng trường.

Nam sinh học cùng lúc hai văn bằng, có học bổng loại A Đại học Ngoại Thương

15:37:16 17/10/2021
Lê Nguyễn Đức Anh (sinh năm 2001, Hà Nội) được nhiều bạn trẻ ngưỡng mộ bởi khả năng học tập đáng nể; học 17 môn/học kỳ, giành hai học bổng loại A của Đại học Ngoại thương.

Gần 4 tháng trường "đóng cửa" vì Covid, hơn 50% sinh viên tốt nghiệp chậm

14:59:03 17/10/2021
Sau 4 tháng giãn cách xã hội, các sinh viên năm cuối ở TP.HCM đều bị gián đoạn các học phần thực hành, thực nghiệm, đề án và luận văn tốt nghiệp nên ra trường chậm trễ.

Kiểm tra trực tuyến: Lạm dụng công nghệ giám sát sẽ làm tổn thương học sinh

08:51:31 17/10/2021
Theo quy định, trong mỗi học kỳ, học sinh có từ 2 - 4 bài kiểm tra thường xuyên (15 phút), 1 bài kiểm tra định kỳ lần 1 (bài kiểm tra giữa kỳ) và 1 bài kiểm tra định kỳ lần 2 (bài kiểm tra học kỳ).

NGND Tôn Thân: ‘Đừng biến học sinh năng khiếu Toán thành ông cụ non’

08:45:32 17/10/2021
NGND Tôn Thân cho biết một trong 5 hành trang cần chuẩn bị cho học sinh năng khiếu Toán là tuổi trẻ. Do đó, giáo viên đừng biến các em thành ông cụ non, chỉ biết cắm đầu học.

Giải pháp nào để chữa bệnh "gian dối" trong giáo dục?

07:19:41 17/10/2021
Ở mỗi cấp học, sự gian dối biểu hiện ở các mức độ khác nhau, từ quay cóp, đạo văn cho đến mua điểm, chạy chứng chỉ... tuy nhiên căn bệnh này không phải vô phương cứu chữa.

Để ngày học sinh trở lại trường sớm diễn ra

07:19:38 17/10/2021
Nhìn lại hơn một tháng học trực tuyến mới thấy ước mong con trẻ được trở lại trường, kết nối trực tiếp với thầy cô và bạn bè, vừa học vừa chơi trong trường học ngày càng lớn.

Hạn chế “lỗi văn hóa” trong dạy, học online: Cần bộ quy tắc ứng xử

07:09:02 17/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến đã xảy ra không ít ồn ào khi vài giảng viên, giáo viên đứng lớp có lời lẽ không phù hợp với học sinh, sinh viên và ngược lại. 

Đào tạo đại học tràn lan, nhiều cử nhân đi xin việc không dám đưa bằng đại học

07:06:51 17/10/2021
Bà Nguyễn Thị Khá chia sẻ: Một số em học đại học nhưng khi đi xin việc không dám đưa cái bằng đại học ra vì nhu cầu đó thực chất chỉ cần bằng nghề.

Nữ trung úy công an ở Hà Tĩnh giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc

07:04:08 17/10/2021
Vượt qua các phần thi, Trung úy Lê Thị Thủy Tiên, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an TX Kỳ Anh (Hà Tĩnh) và các đồng đội đã giành giải ba cuộc thi Olympic tiếng Anh cán bộ trẻ toàn quốc năm 2021.

Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp - Tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2021

07:01:49 17/10/2021
Chiều 16/10, tại Trung tâm Văn hóa Thể thao các dân tộc vùng Đông Bắc huyện Tiên Yên, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Tỉnh đoàn, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức ngày hội Tư vấn hướng nghiệp – Tuyển sinh giáo dục nghề nghi...

Để hoạt động dạy online hiệu quả hơn

05:55:12 17/10/2021
Hoạt động dạy học trực tuyến ban đầu từ chỗ là một giải pháp tình huống tạm thời, cho đến nay trở thành một xu thế mà nhiều địa phương đã và đang thực hiện. 

Có thể bạn quan tâm

Du lịch honeymoon: Tuần trăng mật lãng mạn dành riêng cho các cặp đôi

Du lịch

01:25:12 18/10/2021
Từ lâu, du lịch honeymoon hay du lịch tuần trăng mật đã không còn quá xa lạ ở Việt Nam. Đây được coi là chuyến đi để thư giãn sau khi kết thúc đám cưới.

Joy Red Velvet đối mặt chỉ trích vì thiếu giao tiếp với fan trên Bubble

Nhạc quốc tế

01:19:43 18/10/2021
Cư dân mạng lập tức chỉ ra rằng thần tượng này là Joy của Red Velvet. Lần cuối cùng cô gửi tin nhắn trên Bubble là cách đây 1 tháng, ngày 15/9.

COVID-19 tại ASEAN hết 17/10: Toàn khối thêm 400 ca tử vong; Dịch bớt nghiêm trọng tại nhiều nước

Thế giới

01:13:01 18/10/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 17/10, 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 34.413 ca mắc COVID-19 và 400 ca tử vong.

Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá

Đời sống

01:00:11 18/10/2021
Trái ngược với sự nổi tiếng của nữ đại gia Bình Dương Nguyễn Phương Hằng, vợ cũ của ông Huỳnh Uy Dũng, bà Trần Thị Tuyết lại là một người khá kín tiếng, ít chia sẻ những thông tin cá nhân hay hình ảnh lên mạng xã hội.

53 ca F0, tỉnh Phú Thọ áp dụng hàng loạt biện pháp mạnh

Sự kiện nóng

00:28:21 18/10/2021
Chủ tịch tỉnh Phú Thọ yêu cầu đánh giá nguy cơ dịch bệnh ở cấp độ 4 (nguy cơ rất cao) đối với thị trấn Hùng Sơn, thị trấn Lâm Thao (huyện Lâm Thao) và nhiều xã thuộc thành phố Việt Trì.

"Hiệp sĩ" Bình Dương giữ kẻ đột nhập cabin xe tải trộm hơn 300 triệu đồng

Pháp luật

00:15:18 18/10/2021
Trưa 17/10, hiệp sĩ Bình Dương đã phát hiện và kịp giữ lại kẻ trộm hơn 300 triệu đồng trong cabin xe tải và bàn giao đối tượng cho cơ quan công an xử lý.

Sunna Nhật Anh - Bạn gái mai mối của ViruSs tuyên bố đá vô đầu anti khi bị “nguyền” lộ clip

Netizen

00:02:32 18/10/2021
Sunna Nhật Anh - hot girl lai Tây mà Xemesis mai mối cho ViruSs vốn được xem là biểu tượng gợi cảm.

Đè bẹp U23 Kyrgyzstan, U23 Việt Nam bất bại trước vòng loại U23 châu Á

Bóng đá việt nam

23:50:28 17/10/2021
U23 Việt Nam thắng đậm U23 Kyrgyzstan 3-0 ở trận giao hữu cuối trước thềm vòng loại U23 châu Á 2022.

Ghi 5 bàn trong hiệp một, Bayern Munich 'hủy diệt' Leverkusen

Bóng đá thế giới

23:48:02 17/10/2021
Bayern Munich vươn lên đầu bảng Bundesliga sau vòng 8 khi đánh bại chủ nhà Bayer Leverkusen với tỷ số 5-1.

Oh Yeon Seo - Tình cũ Kim Bum bị đồn ngoại tình với Ahn Jae Hyun, đòi kiện Goo Hye Sun

Sao châu á

23:45:54 17/10/2021
Thời gian trước, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao về cuộc hôn nhân tan vỡ của Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun.

Hội mỹ nhân Hàn nghiện khoe vòng 1 "bức tử" trên phim: Số 1 mê khoe đến độ bị gọi là "bom sex"

Hậu trường phim

23:43:56 17/10/2021
Sở hữu vòng 1 đẫy đà, những sao Hàn này rất chịu khó khiến khán giả bỏng mắt vì những màn khoe hàng trên phim.

Té ra tình tiết này ở Squid Game đã spoil trước người sống - người chết trong trò bắn bi, "thánh soi" mới nhận ra điểm đáng ngờ!

Phim châu á

23:42:55 17/10/2021
Liệu bạn có nhận ra được chi tiết đáng ngờ này đã được đạo diễn cài cắm trong Squid Game?