“Tân sinh viên đừng để mắc kẹt vào một kế hoạch hoàn hảo”

Việc thay đổi môi trường học tập, đặc biệt là theo hình thức trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp hiện nay là một thách thức lớn đối với tân sinh viên .

Tân sinh viên đừng để mắc kẹt vào một kế hoạch hoàn hảo - Hình 1

GS.TS Huỳnh Văn Sơn (bên trái) trong một hoạt động tư vấn tâm lý. Ảnh tư liệu chụp trước ngày 27/4/2021.

Phía nhà trường và tân sinh viên cần làm gì để vượt qua những thách thức ban đầu này? Báo GD&TĐ đã trao đổi cùng GS.TS Huỳnh Văn Sơn – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Tâm lý học xã hội Việt Nam.

Một số lỗi cơ bản tân sinh viên dễ gặp

-Giáo sư có thể cho biết những vấn đề tân sinh viên thường gặp khi bước vào trường đại học ?

-Các tân sinh viên thường khó giữ được sự quyết tâm, nỗ lực, bản lĩnh đương đầu với thử thách như trước. Việc vật lộn với bản thân để dậy sớm đăng nhập vào lớp học; đọc giáo trình , tham khảo các sách tài liệu chuyên ngành… trở nên khó khăn và thường hay bị trì hoãn.

Các bạn cũng khó có được sự chủ động, tích cực trong việc kết nối, làm việc nhóm hoặc chỉ đơn giản là phát biểu ý kiến cá nhân. Sự thiếu kỉ luật về quản lý thời gian cá nhân, hoặc thiếu chủ động trong kết nối với bạn bè trong lớp, trong khóa khiến các mối quan hệ hữu ích bị giảm sút. Ngoài ra, việc thụ động trong học tập kéo dài sẽ khiến các em rất dễ “ngủ quên” trong khối kiến thức mới và hệ lụy là kết quả học tập không như ý muốn.

Một số sinh viên dễ bị sa vào các bẫy rập xuất phát từ những hạn chế về kỹ năng sống như: sống ảo và đẩy mình lệch giá trị, ham muốn kiếm tiền và làm giàu nên dính vào bẫy đa cấp, bẫy học lớp học này kia mà không ý thức; nhậu online hay cá cược dẫn đến hạn chế việc học…

Một số sinh viên chưa thật tự lập nên chưa thích ứng với yêu cầu xa nhà, chưa quản lý thời gian hiệu quả dẫn đến lúng túng trong học tập, trong việc kiên định mục tiêu; cân bằng tâm lý nên khó thích ứng trong học tập cũng có thể xảy ra.

Các em chưa có sự chuẩn bị cũng như định hướng rõ ràng về việc học đại học với 3 hành trang quan trọng nhất: Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ để vào đời và làm nghề. Việc định hướng được các kỹ năng nghề và trui rèn cho bản thân thái độ cầu thị, yêu nghề “đúng cách” để không “hại nghề” là một thách thức.

Video đang HOT

Một số sinh viên chưa thật tự lập nên chưa thích ứng với yêu cầu xa nhà, chưa quản lý thời gian hiệu quả dẫn đến lúng túng trong học tập, trong việc kiên định mục tiêu; cân bằng tâm lý nên khó thích ứng trong học tập cũng có thể xảy ra.

Các em chưa có sự chuẩn bị cũng như định hướng rõ ràng về việc học đại học với 3 hành trang quan trọng nhất: Kiến thức – Kỹ năng – Thái độ để vào đời và làm nghề. Việc định hướng được các kỹ năng nghề và trui rèn cho bản thân thái độ cầu thị, yêu nghề “đúng cách” để không “hại nghề” là một thách thức.

Tân sinh viên đừng để mắc kẹt vào một kế hoạch hoàn hảo - Hình 2

Lễ ký kết thực hiện cuộc vận động “Sinh viên UP – Sống khỏe” năm 2020 của Trường ĐH Sư phạm TPHCM.

S ự đồng hành của nhà trường

-Tân sinh viên rất cần sự đồng hành, hỗ trợ của các cơ sở giáo dục đại học trong việc chống ’sốc’tâm lý ở môi trường mới. Trường ĐH Sư phạm TPHCM có những mô hình nào hỗ trợ cho vấn đề này?

- Để hỗ trợ và đồng hành cùng tân sinh viên, Trường ĐH Sư phạm TPHCM trong những năm qua đã thực hiện rất nhiều chiến lược tác động khác nhau.

Kế hoạch đồng hành cùng với sinh viên năm nhất luôn luôn được cải tiến, nhất là việc làm quen với khoa, ngành và truyền thống ngành; việc làm chủ các tiện ích và hạ tầng như VLE, hệ thống đào tạo trực tuyến, thư viện, các nghị định đặc thù dành cho sinh viên sư phạm, các cơ hội học bổng…

Ngày hội UP dành cho các tân sinh viên hằng năm luôn được trường duy trì. Tân sinh viên khi tham gia ngày hội này được tìm hiểu về những nét văn hóa đặc trưng của nhà trường, của các khoa đào tạo, giao lưu kết bạn với nhau và với các anh chị khóa trước, khoa khác.

Lễ đón tân sinh viên của các khoa đào tạo là một truyền thông quý báu của trường. Ở ngày lễ này, tân sinh viên sẽ được giao lưu với các anh chị năm 2, để có thêm kiến thức và kỹ năng chính trong ngành các bạn được đào tạo; cũng như trao đổi, đặt câu hỏi với Ban Chủ nhiệm khoa để hiểu rõ hơn về ngành, về nghề.

Đặc biệt, trong năm học 2021 – 2022, theo kế hoạch vào tháng 10, nhà trường tổ chức thêm mô hình phòng Tư vấn tâm lý học đường để hỗ trợ, can thiệp và tư vấn cho bạn tân sinh viên vượt qua những cú “sốc” tâm lý ở môi trường mới, vững bước vào nghề. Phòng được vận hành bởi đội ngũ chuyên gia tâm lý trực thuộc Khoa Tâm lý học của trường. Kết quả kỳ vọng sẽ trang bị cho các bạn tân sinh viên sự chăm sóc tinh thần hiệu quả khi bắt đầu học tập ở môi trường mới.

Tân sinh viên đừng để mắc kẹt vào một kế hoạch hoàn hảo - Hình 3

Tân sinh viên trong ngày hội sinh viên HCMUE – UP 2020.

Nh ững lưu ý dành cho tân sinh viên

-Thời gian 4 năm học ĐH trôi qua rất nhanh, theo ông, tân SV cần làm gì để sớm hòa nhập với môi trường mới này?

- Sớm hòa nhập với môi trường mới và thích ứng là điều rất cần thiết. Các em hãy tìm hiểu về hệ thống trường mình theo học, “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Đặc biệt, cần kiên định nếu đó là sự lựa chọn mình đã có đủ cơ sở.

Hãy luyện tập sử dụng công cụ học trực tuyến và phương pháp học trực tuyến hiệu quả để việc học trực tuyến không còn là thách thức, mà trở thành một người “cộng sự” luôn đồng hành cùng các em khám phá thời đại số 4.0.

Tân sinh viên phải luôn có thái độ nghiêm túc, chỉnh chu và kỷ luật khi học tập, cả trong việc lĩnh hội tri thức mỗi buổi học, làm việc nhóm cùng bạn và thi cử; Phải tự hoạch định và định hướng trang bị kỹ năng mềm cần thiết cho bản thân để từng bước dấn thân vào ngành, vào nghề và vượt qua khó khăn, cám dỗ thời sinh viên. Chủ động kết nối và tạo dựng các mối quan hệ xã hội quan trọng làm nền tảng cho tương lai.

Các em hãy tập tự đánh giá bản thân, không quá vội vã cho hành trình khẳng định bản thân, với các lời mời gọi trong nghề, hay việc tham gia hàng loạt các cơ hội phải hết sức cẩn trọng, cân nhắc bởi hành trình này khá dài, nhiều cơ hội nên đừng quá vội.

Việc duy trì quan hệ gia đình, các hoạt động để cân bằng bản thân nhằm không đuối sức dần là điều cần thiết bởi điểm tựa và nơi ta tin nhất, thoải mái nhất luôn rất có ý nghĩa. Phải nhận thức rõ rằng không ai khác mà chính các em sẽ quyết định cuộc đời mình, sự nghiệp của mình. Hãy luôn đón nhận những điều mới mẻ bằng tâm thế cầu thị và sự chân thành!

Tân sinh viên đừng để mắc kẹt vào một kế hoạch hoàn hảo - Hình 4

Tân sinh viên Trường ĐH Sư phạm TPHCM trong ngày hội sinh viên HCMUE – UP 2020.

-Để biến chặng đường học tập trong 4 năm tới trở thành một chuyến hành trình trải nghiệm thú vị, ô ng có lời khuyên gì với các tân SV?

-Thứ nhất, đừng để bị mắc kẹt vào một kế hoạch hoàn hảo. Xã hội luôn thay đổi, con người cũng phải thay đổi để thích ứng với điều mới mẻ trong cuộc sống. Việc lập kế hoạch là tốt, nhưng tốt hơn khi bạn biết cân chỉnh kế hoạch theo diễn tiến mới, bước ngoặt mới cuộc đời mình. Sống và học; học và hành hoàn hảo chứ không nhất thiết phải hoàn hảo theo bất kỳ ai.

Thứ hai, hãy là chính mình, hãy luôn cởi mở và quan tâm đến bản thân. Đừng mải mê theo đuổi ham muốn – những cám dỗ – khiến bạn mất đi màu sắc cá nhân của mình hoặc lạc hướng. Bạn chỉ phát triển toàn diện về năng lực và phẩm chất khi là chính mình!

Thứ ba, hãy tìm cho bản thân ít nhất một người cộng sự đáng tin tưởng để cùng bạn chinh phục các bậc thang tri thức nghề nghiệp. Một người bạn “đặc biệt” luôn ở bên, đồng hành, nâng đỡ tinh thần cùng bạn cũng như cùng nhau khám phá những điều đặc biệt ở một môi trường học mới, thành phố mới, địa điểm du lịch mới…

Và cuối cùng là tìm một người thầy luôn hướng dẫn, tận tình chỉ bảo cũng như “khuyên răn” bạn khi bạn chẳng may “trượt chân” ngã xuống trên “đại lộ danh vọng” của nghề nghiệp. Hãy hiểu rằng những gì ta đang có, sẽ có chỉ là bắt đầu và hành trình vẫn còn tiếp tục. Suy nghĩ tự tin là cần nhưng những cảm nhận tôi rất giỏi, tôi có thể hơn nhiều người đã ở vị trí này kia, tôi có thể thay đổi cả ngành … phải cân nhắc xem đó là mơ hay thực để tránh làm cho mình nhầm lẫn.

-Xin trân trọng cám ơn ông!

Trường đầu tiên đón tân sinh viên qua hình thức talkshow trực tuyến

Trường Phổ thông Cao đẳng FPT Polytechnic vừa tổ chức Talkshow trực tuyến "Sẵn sàng trở thành sinh viên đẳng cấp Quốc tế" trên nền tảng Zoom.

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, Phổ thông Cao đẳng FPT chủ động thay đổi phương án tổ chức chào đón các bạn tân sinh viên. Thay vì hoạt động Happy Bee như mọi năm, năm nay trường tổ chức một buổi họp mặt giữa các thầy cô và tân sinh viên trên toàn quốc qua nền tảng trực tuyến. Sự kiện diễn ra với sự tham gia của hơn 2.000 bạn tân sinh viên, thầy cô và nhiều chuyên gia, khách mời, ca sĩ nổi tiếng.

Trường đầu tiên đón tân sinh viên qua hình thức talkshow trực tuyến - Hình 1

Buổi đón tân sinh viên theo hình thức trực tuyến thời COVID-19. Ảnh: VA

Được biết đây không chỉ đơn giản là sự kiện chào đón các bạn tân sinh viên mà còn là nơi để các chuyên gia chia sẻ kiến thức, hành trang với mong muốn giúp các bạn sinh viên có thể định vị được bản thân.

Tại đây, sinh viên được nghe ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom với cương vị như một người thầy đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong việc học tập và rèn luyện, lên kế hoạch và lập mục tiêu tương lai từ đó giúp sinh viên sớm chạm được đến ước mơ của mình, có thể tự tin sánh ngang với các bạn bè quốc tế.

Theo ông, sinh viên cần trang bị bốn yếu tố quan trọng, bao gồm tư duy phản biện cùng sự độc lập, việc học tập suốt đời, kỹ năng ngoại ngữ và cuối cùng là phong cách sống khác biệt. Ông Tiến cho rằng phụ huynh và sinh viên Phổ thông Cao đẳng FPT đã có một lựa chọn rất đặc biệt, giúp các bạn có thể học nhanh làm sớm, học những gì xã hội cần, học những kĩ năng cần có để giúp các bạn sinh viên có thể lập nghiệp vững vàng sau này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21

Tiêu điểm

TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia
20:02:21 20/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021
Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?
19:43:26 20/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Ấm lửa thiện nguyện ở Trường THPT Lý Tự Trọng
14:19:34 19/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường
20:19:20 20/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021
Ðề nghị phê duyệt Tài liệu giáo dục địa phương lớp 1 TP Cần Thơ
14:57:23 19/10/2021

Thông tin đang nóng

Lâm Y Thần sinh con gái
06:36:59 21/10/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba "lũng loạn" cả Weibo tối nay: Visual như tượng tạc, vòng 1 sexy phập phồng "đốn gục" tim fan
05:54:54 21/10/2021
Minh Đạo: "Hoàng Tử Ếch" phụ mẹ bán cá, khổ sở vì anh trai túng quẫn giết cả gia đình, liệu giờ sống ra sao sau 1 năm biến cố?
06:01:06 21/10/2021
Đám cưới vợ chồng tỷ phú Bill Gates năm xưa so với hôn lễ con gái tương đồng nhiều điểm, chỉ có sự khác biệt đau lòng duy nhất
05:02:57 21/10/2021
Bị nghi cho đàn anh Trường Giang "ra rìa" trong Running Man Việt, Lan Ngọc lên tiếng!
06:06:11 21/10/2021
Vụ tìm thấy thi thể bé trai 2 tuổi ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nơi phát hiện cháu bé
08:05:19 21/10/2021
Ảnh chụp chung của Son Ye Jin và Hyun Bin khiến fan phát sốt
06:49:42 21/10/2021
"Thiên thần chuyển giới" Yosshi đầu quân cho công ty của Hương Giang, sẽ về hoạt động tại Việt Nam?
06:59:14 21/10/2021
Vũ Hà: Mỗi lần cãi nhau, vợ chỉ thẳng mặt tôi nói "đừng có hỗn, tao lớn hơn mi đấy, im!"
08:11:44 21/10/2021
Chi tiết gây chú ý, xúc động trong ngày công khai tiền phúng điếu của con gái Phi Nhung
08:18:02 21/10/2021

Tin mới nhất

Học sinh mẫu giáo ở Thanh Hóa ngày ngày đi bộ 6 km đến trường

08:54:25 21/10/2021
Thật khó để tin rằng, học sinh mẫu giáo có thể đi bộ quãng đường từ 2 - 6km đến trường, nhiều hôm đến được trường rồi mệt quá, các em lăn ra ngủ.

TP.HCM: Nhiều trường đủ điều kiện dạy trực tiếp

08:54:23 21/10/2021
Căn cứ vào bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch tại cơ sở giáo dục, nhiều trường đạt từ tám tiêu chí trở lên, đủ điều kiện để mở cửa.

Khi học sinh trở lại trường vẫn học song song giữa trực tiếp với trực tuyến

08:54:21 21/10/2021
Trong trạng thái bình thường mới, để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid- 19, nhiều địa phương đã và đang chuẩn bị cho học sinh đến trường học trực tiếp.

Cân nhắc chọn chương trình học ngoại ngữ

08:52:51 21/10/2021
Hiện nay, có một số hệ thống kiểm tra để cấp chứng chỉ ngoại ngữ với 4 kỹ năng nghe - nói - đọc - viết, điển hình như Hệ thống kiểm tra Anh ngữ quốc tế (IELTS).

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân

08:17:12 21/10/2021
Đạt điểm cao nhất trong số 4 học viên tốt nghiệp loại xuất sắc khóa 2017 - 2021 của Học viện Cảnh sát nhân dân, Nguyễn Nhật Linh (SN 1999, quê phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh) trở thành thủ khoa đầu ra và được thăng hàm trung úy.

Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

07:18:36 21/10/2021
Phú Thọ: Trường Tiểu học Sơn Tình (Cẩm Khê) duy trì Dạy tốt - Học tốt

Trung Quốc dẫn đầu trong xếp hạng đại học ở nền kinh tế mới nổi 2022

07:10:15 21/10/2021
8 trường đại học của Trung Quốc lọt top 10 trong xếp hạng Emerging Economies University Rankings 2022, hai đại diện còn lại đến từ Nga.

Giáo viên bế học sinh vượt suối đến trường

07:05:56 21/10/2021
Cầu hỏng do mưa lũ, giáo viên Trường Tiểu học xã Mường Hoong (huyện Đăk Glei, Kon Tum) phân công nhau túc trực, hỗ trợ học sinh vượt suối đến trường. 

Học sinh “trường làng” chinh phục giải Toán quốc tế

07:01:24 21/10/2021
Một em học sinh lớp 7 tại xã nghèo của huyện Văn Yên (Yên Bái) vừa xuất sắc giành huy chương bạc cuộc thi Olympic Toán học quốc tế HKIMO 2021.

New Zealand tổ chức diễn đàn giáo dục nghề nghiệp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương

06:56:03 21/10/2021
 Diễn đàn sẽ diễn ra trong hai ngày 5 và 12/11, dưới hình thức trực tuyến, có hỗ trợ tiếng Việt, và hoàn toàn miễn phí tham dự.

Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục

06:52:06 21/10/2021
Những ngày này, về xứ dừa Tam Quan, khi hỏi thăm nhà Nguyễn Thị Bích Trâm, ai nấy cũng hào hứng dẫn đường rồi kể thêm nhiều điều đầy tự hào.

Thủ khoa tốt nghiệp Học viện Tòa án giải quyết áp lực học bằng cách… đi ngủ

06:50:42 21/10/2021
 Ước mơ được cầm cân nảy mực đã thôi thúc nữ sinh 9x không ngừng nỗ lực trau dồi tri thức.

Lớp ghép ở vùng cao và những 'trợ giảng' tin cậy

06:36:46 21/10/2021
Lớp học từ 10 - 15 em nhưng có đến 2 thậm chí là 3 trình độ đang hiện hữu tại huyện Mường Ảng (Điện Biên). Để giảng dạy các lớp ghép này rất cần sự giúp đỡ của người thầy thứ hai.  

Cách học Tiếng Trung hiệu quả

06:31:53 21/10/2021
Học tiếng trung mà không giao tiếp luyện tập đọc viết thường xuyên sẽ không thể nào đem lại kết quả như mong muốn. Cùng EMG Online điểm qua những cách học tiếng Trung hiệu quả giúp bạn nhớ lâu nhất.

Hơn 1 tháng dạy học trực tuyến: Vừa dạy, vừa gỡ khó

06:31:50 21/10/2021
Nhiều địa phương triển khai dạy học trực tuyến nhưng thực tế vẫn còn khó khăn, hạn chế. Để khắc phục, nhà trường, giáo viên vừa dạy học, vừa rút kinh nghiệm để có hướng tháo gỡ. 

Cô giáo Trần Thúy Nga - Người đồng nghiệp tâm huyết, gương mẫu

21:17:13 20/10/2021
Đối với cô giáo Trần Thúy Nga - giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn - Lịch sử, tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Mai Động (Hoàng Mai - Hà Nội), nghề giáo như một cơ duyên...!

Giới trẻ Singapore biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội

21:13:57 20/10/2021
Đối với một số người, đại dịch Covid-19 là một thứ tồi tệ nhưng nhiều người Singapore trẻ tuổi coi nó là cơ hội để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Học viện Phụ nữ Việt Nam chào đón hơn 1.150 tân sinh viên bước vào năm học 2021-2022

21:10:13 20/10/2021
Sáng nay (20/10), Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, chào đón hơn 1.150 tân sinh viên của 9 ngành đào tạo. Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương tham dự Lễ...

"Chêm" ngoại ngữ vào tiếng Việt: Học đòi, thiếu văn hóa

21:08:34 20/10/2021
Cái gốc của văn hóa là phải biết trân trọng giá trị cội nguồn, trân trọng tiếng nói của dân tộc.

Đón học sinh trở lại trường: Cân bằng giữa dạy học trực tiếp – trực tuyến

21:04:29 20/10/2021
Đà Nẵng sẽ thí điểm cho HS khối lớp 1 và 9 tại các trường học ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đến trường học trực tiếp từ ngày 20/10. 

Học trò vùng xanh Hòa Bắc (Đà Nẵng) háo hức trong ngày trở lại trường

21:02:15 20/10/2021
Sáng 20/10, Đinh Thị Ánh Thư, HS lớp Một được ba chở đến trường, đo thân nhiệt, khử khuẩn rồi mới vào lớp. Ngày đầu tiên được gặp cô, gặp bạn sau gần 2 tháng chỉ nhìn qua màn hình điện thoại bé xíu, Thư rất vui. 

Trao 300 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

20:56:24 20/10/2021
Sáng 20/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao 300 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Sơn Tịnh, Trà Bồng, TP.Quảng Ngãi và TX.Đức Phổ.

Xóa bỏ định kiến 'Con gái không nên học Công nghệ thông tin'

20:54:30 20/10/2021
Nguyễn Huyền My, 26 tuổi, thừa nhận ngành học Công nghệ thông tin khó, đòi hỏi nhiều sáng tạo, tư duy logic.

Môn Văn, bình thường thôi!

20:52:10 20/10/2021
Môn Văn cần được nhìn nhận và đối xử bình đẳng như các môn học khác. Việc quá coi trọng bằng cách gán cho nó những giá trị quá to tát vô tình đã làm thất bại mục tiêu môn học.

Ninh Bình: 2 học sinh giành "bạc và vàng" kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO

20:48:46 20/10/2021
Em Vũ Thành Lâm lớp 9A đạt huy chương vàng và Ngô Hà Phương lớp 8A đạt huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO năm 2021 đều là HS Trường THCS thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh- Ninh Bình) 

Nữ tiến sĩ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ gieo mầm thế hệ trẻ

20:34:47 20/10/2021
Sau nhiều năm công tác tại Viện Quy hoạch Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tiến sĩ Trương Vân Anh đã chuyển hướng sang nghề giáo và được bổ nhiệm vị trí Phụ trách Khoa Khí tượng Thủy văn - Trường Đại học Tài nguyên và ...

Gấp rút dọn trường đón học sinh

20:28:13 20/10/2021
Nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM đang gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại. Khó khăn đang bủa vây các trường được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Cha mẹ đi làm, con học online ra sao?

20:25:16 20/10/2021
Đây là mối quan tâm của nhiều phụ huynh ở TP.HCM khi họ đã đi làm trở lại trong khi con vẫn ở nhà học trực tuyến. Theo các chuyên gia, vẫn có cách để phụ huynh yên tâm đồng hành cùng con khi mình đến công sở.

Học sinh Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022

20:17:50 20/10/2021
Học sinh TP Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022. Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đang tham mưu UBND TP trình HĐND TP xem xét miễn giảm luôn học phí học kỳ 2.

Có thể bạn quan tâm

Pique làm nên lịch sử ở Champions League

Bóng đá thế giới

08:54:11 21/10/2021
Gerard Pique trở thành hậu vệ ghi nhiều bàn thắng nhất lịch sử đấu trường Champions League mà hiện vẫn còn đang thi đấu.

Hương vị tình thân phần 2 - Tập 60: Xuất hiện bằng chứng bất lợi, ông Tấn đưa con trai bỏ trốn

Phim việt

08:52:01 21/10/2021
Ông Tấn đã tiến hành các thủ tục để đưa Dũng và Diệp đi nước ngoài, còn bà Sa lại hoàn toàn không biết thông tin gì.

Ca sĩ Đinh Mạnh Ninh đối mặt với thử thách hít xà đơn trong "Chúng tôi chiến sĩ"

Show việt

08:50:45 21/10/2021
Đến với Chúng tôi chiến sĩ, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh phải vượt qua thử thách hít xà đơn - môn thể thao quen thuộc của các chiến sĩ.

5 lý do giúp Tiên Chiến chắc chắn thành công tại thị trường Việt Nam

Game online

08:50:01 21/10/2021
Theo thông tin từ NPH CMN Online thì game Tiên Chiến sẽ chính thức ra mắt vào ngày 25/10. Và với 5 lý do dưới đây thì chắc chắn các game thủ không thể bỏ lỡ tựa game siêu phẩm sắp ra mắt này.

Vụ chồng đâm vợ cũ tử vong ở tiệm gội đầu tại Vĩnh Phúc đúng đêm 20/10: Đã có với nhau 3 con nhỏ

Sự kiện nóng

08:49:23 21/10/2021
Theo một số nhân chứng tại hiện trường, khi người vợ đang ngồi gội đầu thì chồng cũ bất ngờ lao vào đâm nhiều nhát dẫn đến tử vong.

Gil Lê hóa nữ nhân, Hoàng Thuỳ Linh bị fan réo tên

Sao việt

08:47:39 21/10/2021
Mới đây, cộng đồng mạng vô cùng bất ngờ khi chứng kiến sự thay đổi của Gil Lê trong loạt hình ảnh mới, với diện mạo mới này, dân tình càng tích cực đẩy thuyền cho nữ ca sĩ với Hoàng Thuỳ Linh.

Shin Min Ah từng có loạt ảnh nóng bỏng bên nam diễn viên "50 sắc thái"

Sao châu á

08:46:50 21/10/2021
Loạt ảnh này có lẽ sẽ khiến nhiều khán giả bất ngờ!

"Squid Game" giúp gã khổng lồ của dịch vụ phim trực tuyến đạt thành tựu khủng

Phim châu á

08:43:56 21/10/2021
Dịch vụ phát trực tuyến lớn nhất thế giới cho biết Squid Game đã giúp thu hút nhiều khách hàng mới hơn dự kiến ​​và thúc đẩy hơn nữa lượt đăng ký vào cuối năm nay.

Phương pháp mới có thể làm khối u ung thư giai đoạn cuối biến mất

Sức khỏe

08:42:43 21/10/2021
Nghiên cứu phát hiện các loại thuốc mới có thể làm cho khối u ung thư giai đoạn cuối biến mất.

Nam chính Hometown Cha-Cha-Cha bị KBS cho rời khỏi chương trình sau bê bối ép bạn gái phá thai

Hậu trường phim

08:41:38 21/10/2021
Đại diện của đài KBS cho biết diễn viên Kim Seon Ho sẽ rời khỏi show thực tế Two Days and One Night do đài này sản xuất.

Món phở cuốn thập cẩm đơn giản tại nhà

Ẩm thực

08:40:56 21/10/2021
Món phở cuốn thập cẩm là món ăn được khá nhiều người ưa thích bởi đơn giản, tiết kiệm thời gian, lại có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu mang tới những giây phút ấm áp bên bữa cơm gia đình các bạn đấy.

Những loạt phim truyền hình kinh dị gây ám ảnh, cực đáng xem vào Halloween

Phim âu mỹ

08:39:45 21/10/2021
Những series kinh dị dưới đây cũng khiến khán giả lạnh gáy và ám ảnh không kém gì những bộ phim điện ảnh kinh dị trên màn ảnh rộng.