Tận mục 4 con sông đẹp tại các di sản thế giới ở Việt Nam

Với cảnh sắc thơ mộng, trữ tình, những dòng sông này là điểm nhấn không thể thiếu tại các điểm đến nổi tiếng của nước ta.

Tận mục 4 con sông đẹp tại các di sản thế giới ở Việt Nam - Hình 1

Quần thể danh thắng Tràng An tại Ninh Bình được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới . Tam Cốc thuộc quần thể này, nằm trên địa bàn huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình. Sông Ngô Đồng như con đường thủy độc đạo đưa du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp thơ mộng của Tam Cốc. Uốn lượn duyên dáng giữa cảnh núi non hùng vĩ, sông không có đê kè hai bên, chỉ có những cánh đồng lúa đến mùa lại thơm ngát chín vàng, tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình.

Tận mục 4 con sông đẹp tại các di sản thế giới ở Việt Nam - Hình 2

Theo trang thông tin Quần thể danh thắng Tràng An, Tam Cốc chính là 3 hang xuyên qua lòng núi, gồm hang Cả, hang Hai và hang Ba. Đây đều là những hang động xuyên thủy, được tạo thành bởi dòng sông Ngô Đồng xuyên qua núi mà tạo thành hang.

Tận mục 4 con sông đẹp tại các di sản thế giới ở Việt Nam - Hình 3

Nằm ở tỉnh Quảng Bình , Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng có diện tích hơn 123.300 ha, được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ có giá trị và ý nghĩa toàn cầu, với phần lớn diện tích là đá vôi. Vườn được UNESCO công nhận Di sản Thiên nhiên Thế giới vào năm 2003 (tiêu chí địa chất, địa mạo) và 2015 (tiêu chí hệ sinh thái, đa dạng sinh học). Nơi đây có dòng sông Son thơ mộng, đi thuyền trên sông khám phá động Phong Nha là trải nghiệm du khách không thể bỏ qua.

Video đang HOT

Tận mục 4 con sông đẹp tại các di sản thế giới ở Việt Nam - Hình 4

Quần thể di tích Cố đô Huế (Thừa Thiên – Huế) được UNESCO công nhận Di sản Văn hóa Thế giới vào năm 1993. Kinh thành Huế là bộ phận quan trọng của di sản. Theo tư liệu của Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, Kinh thành Huế được quy hoạch bên bờ bắc sông Hương , xoay mặt về hướng nam theo triết lý phương Đông và truyền thống kiến trúc Việt Nam. Sông Hương trước mặt là minh đường tụ thủy, bên kia sông là núi Ngự như bức bình phong thiên nhiên, làm tiền án. Trên sông Hương có cồn Hến và cồn Dã Viên, ở thế tả thanh long – hữu bạch hổ, cùng chầu về kinh thành.

Tận mục 4 con sông đẹp tại các di sản thế giới ở Việt Nam - Hình 5

Chùa Thiên Mụ tọa lạc trên đồi Hà Khê ở tả ngạn sông Hương, là ngôi cổ tự nổi tiếng bậc nhất ở đất cố đô. Tương truyền chùa được chúa Tiên Nguyễn Hoàng dựng lên để “tụ linh khí, bền long mạch”, đến nay đã có lịch sử hơn 400 năm. Trong sân chùa có tháp Phước Duyên, một điểm nhấn kiến trúc hình bát giác độc đáo. Với nhiều du khách khi đến Huế, chùa Thiên Mụ là địa điểm không thể không viếng thăm.

Tận mục 4 con sông đẹp tại các di sản thế giới ở Việt Nam - Hình 6

Đô thị cổ Hội An nằm ở tả ngạn, hạ lưu sông Thu Bồn, một dòng sông quan trọng cả trong đời sống vật chất lẫn tinh thần của người dân xứ Quảng. Một nhánh nhỏ của đoạn sông Thu Bồn chảy qua Hội An, lượn sát phố cổ thường được gọi là sông Hoài. Có ý kiến cho rằng có lẽ vì thế, nên nơi đây còn được nhắc đến với danh xưng Hoài Phố. Năm 1999, Đô thị cổ Hội An được UNESCO vinh danh Di sản Văn hóa Thế giới. Ảnh: Nguyễn Sanh Quốc Huy.

Tận mục 4 con sông đẹp tại các di sản thế giới ở Việt Nam - Hình 7

Chùa Cầu là một trong những di tích tiêu biểu nhất ở Hội An. Đây là chiếc cầu bắc qua một lạch nước nhỏ chảy ra sông Thu Bồn, nối đường Trần Phú với đường Nguyễn Thị Minh Khai, trên cầu có ngôi chùa gỗ. Trang TTĐT TP Hội An cho biết chùa còn có tên chữ là Lai Viễn Kiều, do chúa Nguyễn Phúc Chu đặt vào năm 1719, có nghĩa là cầu của người phương xa đến. Ảnh: Trần Hùng Phương.

Cao lầu Hội An chinh phục gia đình du khách Mỹ Không khí cổ kính và nhiều món ngon như trà thảo mộc, cao lầu của Hội An (Quảng Nam) chinh phục gia đình người Mỹ trong chuyến du lịch đến Việt Nam.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh 'Sợi Mắc Sợi Mành'

Bộ sưu tập di sản kiến trúc Việt Nam gồm 12 bức tranh lấy cảm hứng từ nét đẹp kiến trúc văn hóa Việt Nam, sau đó tái hiện lại nó trong không gian siêu thực.

Mỗi một công trình của Việt Nam được xây dựng lên đều mang trong mình những câu chuyện dân gian thú vị. Dự án chính là xuất phát từ những câu chuyện này để vẽ lên 12 bức tranh di sản kiến trúc Việt Nam, bộc lộ bằng hình ảnh trời, mây, sông, biển... Thông qua đó kể cho thế hệ mai sau về vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của quê hương Việt Nam và ý tưởng xây dựng tuyệt vời của người xưa.

Khám phá vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh "Sợi Mắc Sợi Mành"

1. Hoàng: Cổng Ngọ Môn - Cố đô - Huế

Trong lịch sử Việt Nam thời cận đại, Kinh Thành Huế có lẽ là công trình có quy mô lớn nhất với sự tham gia xây dựng của hàng vạn nhân công. Các công việc diễn ra trong 30 mươi năm dưới triều đại của 2 vị vua: đào hào, lấp sông, di dân, di dời lăng mộ và xây dựng thành quách ...

Tương truyền, trước khi chọn thế đất để xây dựng kinh thành, vua Gia Long đã đến chùa Thiên Mụ để cầu xin Bà Trời chỉ dẫn. Bà Trời bảo vua thắp nén hương cưỡi ngựa chạy ngược dòng sông Hương, đến đâu hương tắt thì đó là vị trí định đô của nhà Nguyễn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 1

Kinh thành Huế

Vua Gia Long làm theo lời chỉ dẫn, nén hương tắt ngay đoạn uốn hình vòng cung bên cạnh sông Hương. Thế đất nơi đây hội tụ đủ các yếu tố sông núi hiền hòa, đất đai bằng phẳng.

Kinh thành Huế được xây dựng theo lối zichzac lồi lõm, hình vuông, có 11 cửa ra vào, 24 pháo đài, tường thành cao, mỗi góc thành có đài quan sát, xung quanh thành có hào nước sâu. Các kỳ đài, lầu, vọng đài... bên trong Kinh thành Huế đều được điêu khắc, trang trí tỉ mỉ, nền móng, mái nhà... thể hiện rõ sự kế thừa phong cách kiến trúc truyền thống Việt Nam.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 2

Kinh Thành Huế có lẽ là công trình có quy mô lớn nhất trong lịch sử Việt Nam thời cận đại.

Bức tranh trong dự án Sợi Mắc Sợi Mành vẽ lại Cổng Ngọ Môn - một phần quan trọng của Hoàng thành Huế. Ngọ Môn là cổng lớn nhất trong 4 cổng chính của Hoàng thành. Hai bên của kinh thành là hòn Dã Viên và hòn Hến, tượng trưng cho "tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ" để thể hiện sự tôn kính vương quyền. Đó cũng là nguồn cảm hứng cho bức tranh "Ngọa hổ tàng long".

Có thể nói, Kinh thành Huế là một công trình kiến trúc tỉ mỉ đến từng chi tiết thiết kế và phong thủy, tiêu biểu cho sự hình thành và phát triển của Mỹ thuật triều Nguyễn, ngụ ý ở đây là mong muốn thịnh vượng, đất nước có thái bình hay không phụ thuộc rất nhiều vào hoàng đế.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 3

Bức tranh Hoàng: Cổng Ngọ Môn - Huế

2. Rồng chầu rắn cuốn: Thành nhà Hồ - Thanh Hóa

Mùa đông năm 1397, vào tháng 11, Hồ Quý Ly ép vua Trần Thuận Tông dời đô từ kinh thành Thăng Long về thành An Tôn (nay thuộc xã Vĩnh Long, Thanh Hóa), đây là kinh đô thứ hai của nước Đại Việt tại cuối thời Trần, gọi là Tây Đô, sau khi Hồ Quý Ly lên ngôi và thành lập nhà Hồ, dân gian vẫn quen gọi là Thành nhà Hồ.

Tương truyền, vào lúc ấy, Hồ Quý Ly đã chọn vùng đất này vì tin rằng nơi đây có thế rồng chầu rắn cuốn, có thể thịnh trị đến 60 năm. Nhưng Hồ Hán Thương, người con thứ của ông lại nhận định rằng vùng đất này còn non, đất ẩm, chỉ có thể thịnh trị trong thời gian ngắn ngủi 6 năm. Thực tế nhà Hồ là triều đại tồn tại ngắn nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, chỉ từ năm 1400 đến 1407.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 4

Thành nhà Hồ - Thanh Hóa

Thành nhà Hồ được xây dựng bằng những viên đá dài khoảng 1,5m, dày 1m, nặng vài chục tấn và không hề dùng chất kết dính. Toàn bộ công trình bao gồm Thành Nội, Hào Thành - La Thành và Đàn tế Nam Giao.Đây cũng là di sản kiến trúc Việt Nam bằng đá có quy mô lớn nhất và là thành luỹ bằng đá hiếm hoi còn sót lại trên thế giới.

Trong dự án Sợi Mắc Sợi Mành, bức tranh Thành nhà Hồ dùng hình ảnh rồng chầu rắn cuốn để thể hiện biểu tượng uy quyền của vương triều.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 5

Bức tranh Thành nhà Hồ

Mặt khác, ta cũng có thể giải thích ý nghĩa bức tranh theo tầm nhìn địa lý. Xung quanh kinh đô này là dòng sông Mã, được coi là trung tâm với nhiều nhánh sông đổ về. Mỗi nhánh sông được coi là một bộ phận hợp thành, tựa như một con rồng lớn, xét về mặt ý nghĩa hay yếu tố tự nhiên thì đó thực sự là thế đất "rồng chầu, rắn cuốn" trong truyền thuyết.

3. Amazu: Chùa Cầu - Hội An

Ngày xưa, cộng đồng người Việt, người Nhật và người Hoa tại Hội An hay truyền tai nhau câu chuyện về nguyên nhân gây ra động đất. Họ tin rằng dưới lòng đại dương có một loài thủy quái mà người Việt gọi là Cồn Cù, người Nhật gọi là Namazu, người Trung Quốc gọi là "Câu Long", đầu ở Nhật, đuôi ở Ấn Độ và lưng vắt qua Hội An.

Theo thần thoại Nhật Bản, Namazu là một con cá da trơn khổng lồ. Mỗi khi con quái vật di chuyển, quăng mình, đất sẽ rung chuyển, Nhật Bản bị động đất, Hội An không ổn định, người dân không thể kinh doanh buôn bán.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 6

Chùa Cầu - Hội An

Từ câu chuyện này, họ đã thiết kế và xây dựng nên chùa Cầu. Chùa Cầu có hình dáng một thanh kiếm, có ý nghĩa che chắn cho sông Hoài, đâm thẳng vào xương sống của con quái vật, ngăn nó nổi cơn thịnh nộ.

Tuy thiết kế và xây dựng bởi người Nhật Bản nhưng chùa Cầu vẫn mang đậm dấu ấn kiến trúc Việt Nam, thể hiện rõ qua các lớp mái thái âm dương. Toàn bộ cây cầu được làm bằng gỗ, sơn và chạm khắc nhiều họa tiết tinh xảo.

Hai bên cầu là hai bức tượng khỉ và chó, hai vị thần trấn giữ namazu trong truyền thuyết dân gian của người Nhật. Chùa Cầu không thờ tượng Phật. Gian chính giữa chùa thờ Bắc Đế Trấn Võ - vị thần bảo hộ xứ sở, ban niềm vui hạnh phúc cho con người.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 7

Amazu: Chùa Cầu - Hội An

4. Gốm trời: Tháp Chàm - Tháp Po Klong Garai - Bình Thuận

Dọc theo miền Champa, từ Bắc chí Nam, đến tận Ninh Thuận, Bình Thuận, nơi ngày xưa gọi là Panduranga, người Chăm Pa vẫn sinh sống ở đó, vẫn duy trì văn hóa, thờ cúng và gọi tháp bằng tên của các vị thần: Po Rome, Po Tam, Po SahInu ... Trong số các tháp mang tên các vị thần, Po Klong Garai là quần thể đền thờ linh thiêng và tráng lệ nhất.

Tương truyền, Po Klong Garai là vị vua có nhiều công trạng đối với người Chăm trong việc chống giặc ngoại xâm, khai mương, đắp đập làm cho ruộng đồng tươi tốt. Tháp Po Klong Garai gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của Panduranga - vùng đất cực nam của vương quốc Chăm pa, nay thuộc địa phận tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận. Tháp Pô Klong Garai là một tổng thể gồm ba tháp: tháp chính cao 20,5m, tháp lửa cao 9,31m, tháp cổng cao 8,56m. Công trình này có trình độ kiến trúc, nghệ thuật, điêu khắc đạt đến đỉnh cao.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 8

Tháp Po Klong Garai

Người Chăm đã để lại cho nhân loại nhiều di sản văn hóa có giá trị, tiêu biểu là những tháp gạch và tác phẩm điêu khắc độc đáo, gạch là vật liệu chính để xây dựng nên những ngôi tháp hùng vĩ này, tuy nhiên chất kết dính, cách nung gạch và kỹ thuật xây tháp của người Chăm vẫn còn một bí ẩn.

Do đặc điểm khí hậu khô nóng, ngoài nông nghiệp, người Chăm Nam Trung Bộ phát triển mạnh nghề làm gốm và dệt, bức tranh trong dự án Sợi Mắc Sợi Mành cũng được lấy cảm hứng từ những làng nghề đó.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 9

Gốm trời: Tháp Chàm - Tháp Po Klong Garai

5. Như Nguyệt: Đình So - Hà Nội

Vào mùa xuân năm Canh Dần (930), có một người tên là Cao Công và vợ là Lã Thị ở hương Văn Kỳ, huyện Gia Định, phủ Thuận An, đạo Kinh Bắc. Họ là một hộ gia đình rất nghèo, sống bằng nghề đánh cá trên sông, cả hai rất thích làm việc thiện.

Một hôm hai người đánh cá trên sông Như Nguyệt, kéo được 15 lượng vàng, kể từ đó cả hai làm ăn phát đạt nên cuộc sống rất khá giả, tiếc là cả hai đều đã ngoài 50 tuổi mà vẫn chưa có con.

Hai ông bà nghe nói ở đền Hữu Linh, trang Sơn Lộ là nơi linh ứng cầu gì được nấy, bèn đến đó cầu tự. Thuyền đang đi xuôi theo dòng sông Đáy, trời bỗng nhiên tối sầm lại và nổi một trận gió lớn.

Lúc này thuyền đã đến địa phận trang Sơn Lộ, hai người ngẩng đầu nhìn lên trời thấy có đám mây vàng hướng vào bà mà hạ xuống. Lã thị hoảng sợ, nằm miên man. Sau đó bà có mang. Tháng 2 năm Quý Tỵ (933), bà sinh được 3 người con trai. Ba đứa trẻ lớn lên thành những chàng trai khoẻ mạnh rồi theo Đinh Tiên Hoàng đi dẹp loạn 12 sứ quân.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 10

Đình So - Hà Nội

Đình So được xây dựng vào năm 1673 để thờ Tam vị Đại tướng quân, ba người con của truyền thuyết nói trên, được coi là ngôi đình cổ kính mẫu mực nhất, đứng đầu xứ Đoài, dân gian có câu "Lộng lẫy như đền So, bề thế như đền Cạn" cũng là vì thế.

Đình So được xây dựng hài hòa với thiên nhiên, trở nên uy nghiêm hơn khi màn đêm buông xuống - khi vắng bóng người, để lại không gian cho cảnh vật và thiên nhiên soi bóng trăng. Đây cũng là cảm hứng để vẽ nên bức tranh về đình So trong dự án Sợi Mắc Sợi Mành.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 11

Bức tranh về đình So trong dự án Sợi Mắc Sợi Mành.

6. Duyên: Tháp Phước Duyên - Chùa Thiên Mụ - Huế

Tương truyền, khi chúa Nguyễn Hoàng trong một lần đi dọc bờ sông Hương ở thượng nguồn thì bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên gần với làn nước trong xanh, địa thế ở đó tựa như một con rồng đang quay đầu nhìn lại, phong cảnh hữu tình.

Hỏi ra mới biết đây là đồi Hà Khê, dân tình còn truyền tai nhau chuyện mỗi đêm có một bà già mặc áo đỏ thường xuất hiện trên đồi và nói với mọi người rằng: "Rồi đây sẽ có một vị chúa đến chùa để tụ linh khí, ổn định long mạch, đưa nước Nam trở nên toàn năng".

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 12

Tháp Phước Duyên Chùa Thiên Mụ

Dường như số phận đã an bài, tư tưởng lớn lao của chúa Nguyễn Hoàng đã bắt kịp tâm nguyện của nhân dân, năm 1601, ngôi chùa được xây dựng và đặt tên là chùa Bà Thiên Hậu, ngụ ý nhắc nhở về bà cụ trong những câu chuyện cổ.

Tháp Phước Duyên - biểu tượng nổi tiếng gắn liền với ngôi chùa này. Từ xa có thể nhìn thấy ngôi tháp bảy tầng vươn cao trên đỉnh đồi Hà Khê bên sông Hương. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật, bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.

Bức tranh vẽ lại tháp Phước Duyên với vẻ đẹp hiền hòa và lãng mạn, như đang ngụ trên mặt nước bồng bềnh.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 13

Bức tranh vẽ lại tháp Phước Duyên

7. Son: Thành Cổ Loa - Hà Nội

Thành Cổ Loa là công trình xây dựng với quy mô độc đáo của người dân Âu Lạc. Thành được xây dựng theo hình xoắn ốc gồm 3 vòng khép kín, tổng chiều dài là 16 km và cao 10m. Đào đất đến đâu khoét hào đến đó, thành đắp đến đâu lũy xây đến đó. Mặt ngoài lũy, dốc thẳng đứng, mặt trong thoai thoải để ngoài đánh vào thì khó, trong đánh ra thì dễ.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 14

Thành Cổ Loa - Hà Nội

Thành Cổ Loa gắn với câu chuyện về chiếc nỏ thần một phát bách trúng, về chuyện thần Kim Quy mách vua cách đắp xây thành lũy. Bên cạnh yếu tố lịch sử, thành Cổ Loa còn gắn liền với câu chuyện Trọng Thủy - Mỵ Châu và lòng thủy chung son sắt của người phụ nữ Việt Nam. Bức tranh muốn miêu tả góc nhìn này với hình ảnh những chiếc lông ngỗng bồng bềnh như mây trời, tạo nên một vẻ đẹp vừa sắc sảo vừa nhẹ nhàng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 15

Thành Cổ Loa trong tranh

8. Ngọc: Tòa Minh Lâu - Lăng Minh Mạng - Huế

Minh Mạng tên huý là Nguyễn Phúc Đảm, là con thứ tư của vua Gia Long. Minh Mạng lên ngôi năm 1820, là vị hoàng đế thứ hai của triều Nguyễn. Ông được xem là vị vua giỏi nhất triều Nguyễn vì tinh thông nhiều lĩnh vực từ kinh tế chính trị cho đến văn hóa quân sự. Dưới thời của ông, giang sơn thu về một mối, lãnh thổ cũng được mở rộng nhất trong lịch sử Việt Nam.

Trị vì tới năm thứ 7, vua Minh Mạng bắt đầu cho người đi tìm vùng đất để đặt lăng mộ của mình sau này. Quá trình này phải tuân thủ theo nguyên tắc phong thủy nên mất rõng rã 14 năm tìm kiếm.

Đến năm 1840, khi vua Minh Mạng thượng thọ 50 tuổi mới quyết định chọn ngã ba Bằng Lãng, nơi hợp lại Tả trạch và Hữu trạch của con sông Hương, làm "thuỷ tụ" - "minh đường" để xây lăng. Đây là nơi tụ thuỷ, tụ khí, tụ phúc cho con cháu.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 16

Lăng Minh Mạng

Nhờ tuân theo nguyên tắc sơn thuỷ mà lăng Minh Mạng trở thành một công trình kiến trúc vô cùng đặc biệt, không chỉ về kiến trúc mà cả tinh thần. Lăng có sự kết hợp hài hoà giữa cái cổ kính của các công trình nhân tạo và cảnh quan thiên nhiên nên rất thơ mộng.

Tòa Minh Lâu là một phần của quần thể Lăng Minh Mạng, được vẽ lại một cách đầy nghệ thuật trong tranh dự án Sợi Mắc Sợi Mành. Tòa Minh Lâu có 17 bậc cầu thang bằng đá dẫn vào chốn bồng lai tiên cảnh với nhiều bóng mát của cây cối và hương hoa thoang thoảng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 17

Tòa Minh Lâu trong tranh dự án Sợi Mắc Sợi Mành

9. Cao Sơn Cảnh Hành: Cổng Đền Hùng - Phú Thọ

Cổng Đền Hùng được xây kiểu vòm cuốn cao 8,5 m, hai tầng 8 mái, lợp ngói ống. Tầng dưới có một cửa vòm cuốn lớn, 4 góc tầng mái trang trí Rồng, đắp nổi hai con Nghê. Hai bên cửa vòm có đắp nổi phù điêu 2 võ sỹ, một người cầm giáo, một người cầm rìu chiến. Giữa tầng một có đề bức đại tự: "Cao sơn cảnh hành" (lên núi cao nhìn xa rộng).

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 18

Cổng Đền Hùng

Bức tranh thuộc dự án Sợi Mắc Sợi Mành tái hiện toàn cảnh cổng Đền Hùng được đặt trong một không gian rực rỡ, bên trên là ánh sáng mặt trời tỏa ra, lấy cảm hứng từ chiếc trống đồng Đông Sơn - một biểu tượng văn hóa cũng như minh chứng cho lịch sử truyền thuyết của các Vua Hùng.

Mặt đất là cánh đồng xanh mượt, tiêu biểu cho nền văn minh lúa nước, cũng là niềm tự hào của người Việt Nam. Bầu trời với hoa văn từ trống đồng phản chiếu màu kim loại đồng, dưới thời vua Hùng nông nghiệp lúa nước và nghề đúc đồng là nghề tiêu biểu của nền văn hóa bấy giờ, đó cũng chính là ý tưởng chủ đạo mà bức tranh muốn hướng tới diễn tả.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 19

Bức tranh thuộc dự án Sợi Mắc Sợi Mành tái hiện toàn cảnh cổng Đền Hùng

10. Yàng: Nhà Rông - Tây Nguyên

Đối với người Jrai và Bahnar ở Tây Nguyên, nhà Rông được coi là linh hồn của buôn làng, là thánh địa của trời đất, là nơi hội tụ của sông núi che chở cho dân làng. Nhà Rông còn được xem là bảo tàng lưu giữ những hiện vật truyền thống gắn liền với lịch sử của làng như cồng chiêng, trống, vũ khí, đầu các con vật hiến tế trong các nghi lễ.

Nhà Rông là tài sản vô giá luôn gắn liền với cộng đồng của mỗi buôn làng Tây Nguyên. Những mái nhà Rông sừng sững là sự thể hiện ý chí, khát vọng của dân làng muốn chinh phục và chiến thắng số phận. Vì vậy, bên cạnh giá trị vật chất, nhà Rông còn chứa đựng một tầng văn hóa tinh thần rất bền vững của người Tây Nguyên.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 20

Nhà Rông là tài sản vô giá luôn gắn liền với cộng đồng của mỗi buôn làng Tây Nguyên.

Nhà Rông không phải là nhà ở của người Tây Nguyên, tuy có kết cấu và vật liệu tương tự như nhà sàn nhưng công trình này có những đường nét kiến trúc độc đáo, cao và rộng hơn, dải trang trí dài dọc theo mái đình là điểm khác biệt mà nhà sàn không có được.

Nhà Rông thể hiện sự giàu có, thịnh vượng và quyền lực của làng, là nơi để các già làng họp bàn mọi công việc của cộng đồng, họp dân làng, tiến hành các nghi lễ phong tục cộng đồng và cũng là nơi tiếp khách ngoài làng.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 21

Chekin với nhà Rông Tây Nguyên

Trong văn hóa các dân tộc Tây Nguyên, mọi sinh hoạt cộng đồng đều gắn với hình ảnh vòng tròn, từ lễ hội chém trâu, lễ cúng thần, cầu mùa màng tươi tốt, sinh hoạt ... đến những hình ảnh đặc trưng trong Văn hóa cồng chiêng luôn sử dụng những hình tròn.

Tranh vẽ trong dự án Sợi Mắc Sợi Mành lấy cảm hứng từ những hình tròn đó. Ngôi nhà Rông dưới mây ánh lên màu huyền ảo, khắc họa rõ nét vẻ đẹp và nét độc đáo của văn hóa các dân tộc Tây Nguyên.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 22

Tranh Nhà Rông Tây Nguyên

11. Quy: Tháp Rùa - Hồ Gươm - Hà Nội

Khi du lịch Hà Nội và ghé thăm Hồ Gươm không thể không nhắc đến Tháp Rùa - biểu tượng của thủ đô nghìn năm văn hiến. Công trình này tuy nhỏ nhưng ẩn chứa trong đó là ý nghĩa lịch sử, dấu tích vượt thời gian.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 23

Tháp Rùa - biểu tượng của thủ đô nghìn năm văn hiến.

Tháp Rùa nằm giữa lòng hồ Hoàn Kiếm, là một hồ nước ngọt tự nhiên nằm ở trung tâm thành phố Hà Nội, hồ có diện tích khoảng 12 ha. Truyền thuyết kể rằng có một hôm vua Lê Lợi đang dạo chơi trên thuyền, bỗng có con rùa vàng nổi lên mặt nước đòi vua trả lại thanh gươm mà Long vương cho Lê Lợi mượn để đánh đuổi quân Minh xâm lược trước đó, vua liền trả gươm cho rùa thần.

Rùa lặn mất tích, từ đó hồ có tên là Hồ Hoàn Kiếm, tên hồ cũng được đặt cho một quận trung tâm của Hà Nội (quận Hoàn Kiếm) và là hồ duy nhất của quận này cho đến ngày nay.

Kiến trúc Tháp Rùa kết hợp phong cách kiến trúc Châu Âu với những dãy cửa cong kiểu gothic ở hai tầng phía dưới nhưng phần mái cong trên cùng lại mang phong cách kiến trúc Việt Nam.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 24

Tranh vẽ Tháp Rùa trong dự án Sợi Mắc Sợi Mành

12. Sao: Chùa Ngọc - Hà Nam

Chùa Tam Chúc được xây dựng từ thời nhà Đinh, gắn liền với truyền thuyết "tiền lục nhạc, hậu thất tinh".

Truyền thuyết xưa kể lại rằng, tại đây có bảy ngọn núi hiện lên với những đốm sáng lớn như 7 ngôi sao, ngày cũng như đêm chiếu ánh sáng lung linh từ trên cao xuống cả một vùng rộng lớn, người dân ở đó gọi đó là núi "Thất tinh".

Sau đó, một số người đã đến núi Thất Tinh để đục phá 7 ngôi sao lạ đó. Họ đã gom củi chất thành từng đống lớn và đốt trong nhiều ngày khiến 4 ngôi sao lụi tàn. Cuối cùng chỉ còn lại 3 ngôi sao, nên chùa "Bảy Sao" sau đổi thành chùa "Ba Sao".

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 25

Chùa Tam Chúc

Giữa không gian thiên nhiên hùng vĩ ấy, chùa Ngọc nổi lên như một ngôi sao sáng giữa đất trời hội tụ, linh thiêng và thanh tịnh. Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh (thuộc quần thể chùa Tam Chúc) được xây dựng từ 2.000 tấn đá không xi măng.

Công trình có sự ảnh hưởng từ phong cách chùa cổ truyền Việt Nam. Phong cảnh xung quanh chùa rất hùng vĩ và đầy mê hoặc. Chùa được ví như một bệ thờ để tri ân những ưu ái mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người.

Bức tranh trong dự án Sợi Mắc Sợi Mành đã khắc họa vẻ đẹp huyền ảo của chùa Ngọc dưới góc nhìn đầy nghệ thuật.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp 12 di sản kiến trúc Việt Nam trong tranh Sợi Mắc Sợi Mành - Hình 26

Chùa Ngọc Hà Nam

Trên đây là vẻ đẹp của 12 di sản kiến trúc Việt Nam gắn liền với các câu chuyện văn hóa, truyền thuyết dân gian xưa, được khắc họa dưới góc nhìn hội họa. Nếu có dịp, mời bạn ghé đến từng địa điểm để tận mắt ngắm nhìn và tìm hiểu về từng công trình đặc biệt này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Choáng ngợp trước kiến trúc lộng lẫy ở 'Thành phố của những cung điện'
11:13:37 19/09/2021
Việt Nam thắng giải trong cuộc thi ảnh nhiều người tham dự nhất thế giới
16:13:03 19/09/2021
Dòng suối đẹp nhất Cao Bằng khoác màu ngọc bích huyền bí như tiên cảnh
10:08:53 20/09/2021
Xao xuyến 'mùa vàng' Mù Cang Chải
10:45:29 19/09/2021
Hé lộ hành lang thoát hiểm 'bất khả xâm phạm' của Giáo hoàng Vatican
10:35:55 20/09/2021
5 địa điểm du lịch kỳ lạ không ai nghĩ rằng có tồn tại trên thế giới
11:09:49 19/09/2021
Quản Bạ - Núi và mây
16:08:11 19/09/2021
4 trong 5 sân bay xịn sò nhất thế giới đều đến từ châu Á
10:27:05 19/09/2021
Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Tây Nguyên
10:41:26 19/09/2021
Đẳng cấp ‘ngôi làng’ biệt thự xa hoa The Ocean Villas Resort Đà Nẵng nức danh thành phố đáng sống
22:58:35 20/09/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tới thẳng biệt thự, tố bà Hằng di chuyển bằng xe cấp cứu từ Bình Dương lên Sài Gòn để livestream
19:46:27 20/09/2021
Rộ tin Việt Hương đến tận bệnh viện đón Phi Nhung sau 3 tuần trị Covid-19, sự thật được hé lộ!
18:07:34 20/09/2021
Bà Phương Hằng nổi đóa, đòi “tát tay” ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình Oxy Đại Nam giá 500k
17:38:20 20/09/2021
Thực hư thông tin C03 vào cuộc điều tra lùm xùm từ thiện lũ lụt ở miền Trung
19:54:07 20/09/2021
Thủy Tiên tuyên bố “khóa mõm” những ai thắc mắc chuyện đóng mở tài khoản?
20:56:43 20/09/2021
'Vượt Ngục' - cụm từ hot trên Facebook Thủy Tiên
20:19:49 20/09/2021
Bước ra khỏi tòa án, chồng bất ngờ nắm chặt tay tôi, lời anh thốt ra khiến tôi lặng người vì sốc
18:54:39 20/09/2021
Thảm đỏ LHP Bắc Kinh: Angela Baby và "mỹ nhân Tân Cương" kinh diễm nhưng lộ tá khuyết điểm, Trần Khôn soái át cả đàn em 9X
19:47:25 20/09/2021
Bà Phương Hằng đòi tát ông Đoàn Ngọc Hải vì xuyên tạc bình oxy Đại Nam giá 500 nghìn
17:45:09 20/09/2021
Chị chồng tặng chiếc gương bảo để đối diện giường ngủ, đêm đi WC tôi mới vô tình phát hiện mục đích cay độc
21:12:36 20/09/2021

Tin mới nhất

Địa điểm du lịch nào mà khiến người dân TP.HCM háo hức chờ đến 30/9 để được đi

00:33:18 21/09/2021
Vào sáng ngày 12/9 vừa qua, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên có nhiều gợi mở về kế hoạch khôi phục và phát triển kinh tế của huyện ngoại thành này.

Hết dịch chắn chắn phải làm ngay combo Đà Nẵng - Hội An 4N3Đ vừa tranh thủ săn ảnh mới vừa sốc lại tinh thần bằng cảnh đẹp, món ngon

00:32:17 21/09/2021
Để có một chuyến đi trọn vẹn phải đáp ứng được các tiêu chí rẻ nhưng khỏe, vậy bạn phải tham khảo lịch trình của Phan Hằng. Cô bạn này sẽ giới thiệu bạn cực nhiều tọa độ ăn chơi tốt nhất ở Đà Nẵng và Hội An nhưng chỉ hết 2 triệu.

Cô gái đi Đà Lạt không cần make-up vẫn chụp được bộ ảnh ngàn like, “hội người lười Việt Nam” cũng phải bái phục

00:15:41 21/09/2021
Không chỉ lười make-up hay đúng hôm mặt mụn, mặt đơ, lười diễn trước ống kính hoặc thích style chụp ảnh độc lạ, đây là cách chụp hình bỏ một đồng công mà thu vạn đồng lãi cho các bạn nữ ghiền xê dịch, sống ảo đó.

Cận cảnh Seminole golf club, một trong những sân golf tốt nhất nước Mỹ

22:58:46 20/09/2021
Seminole golf club là biểu tượng của ngành golf nước Mỹ với nhiều tên gọi như sân golf tốt nhất nước Mỹ, sân golf vĩ đại nhất nước Mỹ, sân golf thách thức nhất nước Mỹ.

Lạc vào miền đất Phật ở ngôi chùa Pisesaram cổ nhất Trà Vinh

22:58:26 20/09/2021
Trà Vinh không chỉ có biển Ba Động hay ao Bà Om trứ danh mà còn là vùng đất của nhiều ngôi chùa Khmer cổ kính mà nổi tiếng bậc nhất là chùa Pisesaram với hơn 500 năm tuổi.

Du lịch đảo Sipadan đẹp bậc nhất Malaysia

22:58:18 20/09/2021
Sipadan là điểm du lịch Malaysia nổi tiếng, nơi đây không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, mà còn có bãi biển trong xanh, lãng mạn, là nơi diễn ra rất nhiều hoạt động giải trí, nổi bật nhất là lặn biển.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các sân golf Nha Trang sang trọng và đẳng cấp

19:23:44 20/09/2021
Các sân golf Nha Trang đều sở hữu vị trí đắc địa, khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp cùng chất lượng dịch vụ hoàn hảo, chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Về với Alba Wellness Resort xứ Huế tận hưởng không gian mộc mạc thư thái nhưng vẫn rất 'luxury'

19:22:51 20/09/2021
Nhắc đến Huế người ta sẽ nhớ đến dáng vẻ trầm mặc, bình yên vẫn luôn hiện hữu suốt hàng ngàn năm qua và có lẽ cũng bởi vậy Huế luôn là điểm đến tuyệt vời cho những ai đang muốn tìm nơi chốn bình yên để tạm lánh xa những xô bồ của cuộc s...

Thư giãn đẳng cấp tại khu nghỉ dưỡng nức danh đảo ngọc - Anja Beach Resort Phú Quốc sang chảnh và xa hoa

19:21:31 20/09/2021
Anja Beach Resort Phú Quốc mang đến gợi ý lý tưởng cho các vị khách đang tìm kiếm địa điểm nghỉ dưỡng bên bờ biển trong lành, thơ mộng và mong muốn trải nghiệm tham gia nhiều hoạt động du lịch hấp dẫn.

Những thửa ruộng bậc thang đẹp mê hoặc lòng người ở Tả Lèng

15:27:17 20/09/2021
Những thửa ruộng bậc thang Tả Lèng như dải lụa vàng mềm mại trải dài uốn lượn ôm quanh chân các ngọn núi được tạo thành từ những bàn tay khéo léo của đồng bào dân tộc Mông.

Khám phá cuộc sống trong thành phố xa xôi ở Bắc Cực

15:24:43 20/09/2021
Naryan-Mar là thành phố thủ phủ của Khu tự trị Nenetskiy thuộc Nga. Nằm trong Vòng Bắc Cực, điều kiện sống và khí hậu ở Naryan-Mar rất khắc nghiệt.

Top 7 thành phố xanh đáng sống nhất thế giới

15:21:49 20/09/2021
Ô nhiễm môi trường đang diễn ra trên khắp thế giới với mức độ ngày càng nghiêm trọng. Tuy nhiên, vẫn có những thành phố giữ được cảnh quan môi trường sạch đẹp.

Bãi biển Hạ Long đông đúc ngày đầu mở cửa trở lại

15:18:00 20/09/2021
Nhiều người ở TP Hạ Long đã đến tắm mát khi các bãi biển trên địa bàn được mở cửa sau 2 tháng dừng hoạt động để chống dịch.

Mênh mang một cõi mộng vàng Tây Bắc

15:13:10 20/09/2021
Từ dưới thung lũng nhìn lên, những thửa ruộng trĩu vàng cứ nối tiếp nhau lên cao, lên cao mãi, tựa như bậc thang bắc lên tầng trời.

Nghỉ dưỡng giữa khu rừng thơ mộng, trong lành tại khu nghỉ dưỡng The Ritz-Carlton Nikko nức danh xứ Phú Tang

13:18:00 20/09/2021
The Ritz-Carlton Nikko mang đến một gợi ý thú vị cho những vị khách yêu các resort gần gũi với thiên nhiên tại Nhật Bản và mong muốn tận hưởng chất lượng dịch vụ cao cấp nổi tiếng tại nơi đây bên người thân, bạn bè.

Những điểm đến nổi tiếng ở Rijeka Croatia - thủ đô Văn hóa của Châu Âu

13:17:03 20/09/2021
Bạn có yêu thích cuộc sống năng động của một thành phố độc đáo và những gì nó mang lại về mặt giải trí và văn hóa? Hãy ghé thăm những điểm đến ở Rijeka - nơi được chọn trong top 10 điểm đến tốt nhất Châu Âu 2020!

Praha - thành phố đẹp nhất thế giới năm 2021

10:30:10 20/09/2021
Thủ đô của Cộng hòa Séc được mệnh danh là thành phố vàng, hay thành phố cổ kính nguyên vẹn nhất châu Âu, thành phố trăm tháp vì có tới 347 ngọn tháp.

Vì sao Tử Cấm Thành chỉ xây 9.999 thay vì 10.000 căn phòng?

10:27:47 20/09/2021
Nằm ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 vị hoàng đế. Bên trong cung điện hoàng gia này có 9.999 căn phòng.

Đài quan sát ấn tượng nhất thế giới: Rộng 6.000 m2, ngắm toàn cảnh New York từ tầng 91

10:19:33 20/09/2021
Vé tham quan đài quan sát có trải nghiệm ấn tượng nhất thế giới tại SUMMIT One Vanderbilt, New York sẽ bắt đầu được bán vào ngày 21/10 tới đây.

Khám phá 6 vùng biển đẹp cho người thích lướt sóng

10:17:06 20/09/2021
Những vịnh và bãi biển hoang sơ với những con sóng lớn được coi là thiên đường của các tín đồ lướt sóng khi đi du lịch ngày hè.

Những lễ hội mùa đông nổi tiếng của nước Mỹ

10:14:49 20/09/2021
Mỹ là một trong những quốc gia thu hút đông đảo khách du lịch. Ngay cả trong mùa đông lạnh giá bạn cũng sẽ tìm thấy nhiều điều thú vị để trải nghiệm ở quốc gia rộng lớn này.

Đồi thông như 'Đà Lạt thu nhỏ' ở Cao Bằng

10:05:39 20/09/2021
Đồi thông Khau Lừa bao phủ sương mây vào sáng sớm và nắng vàng như rót mật vào buổi chiều, thu hút các bạn trẻ đến dã ngoại.

Những điều bạn nhất định phải làm khi đến Bắc Kinh để không phải luyến tiếc

10:00:52 20/09/2021
Thủ đô của Trung Quốc có hàng nghìn năm lịch sử và rất nhiều các địa danh cực kỳ thu hút. Nếu có dịp đến Bắc Kinh, bạn đừng bỏ lỡ những điều này nhé.

Chiêm ngưỡng thành phố đẹp nhất thế giới giữa lòng châu Âu

16:03:05 19/09/2021
Thủ đô Cộng hòa Czech được bình chọn là thành phố đẹp nhất trên thế giới, vượt qua sự cạnh tranh gay gắt từ những cái tên như New York, Chicago và Paris.

Hang gấu Pooh giữa đời thực

15:55:23 19/09/2021
Hang gấu có sức chứa cho một gia đình 4 người. Bên trong căn hộ không có phòng tắm, nhưng một nhà vệ sinh được bố trí ở cách đó vài bước chân với đầy đủ tiện nghi.

Có thể bạn quan tâm

Philippines khủng hoảng thiếu y tá giữa lúc Covid-19 hoành hành

Thế giới

01:15:35 21/09/2021
Philippines đang thiếu y tá trầm trọng do các lý do khác nhau như nhiều người bị lây bệnh, làm việc quá sức, lương thấp..., giữa lúc đại dịch Covid-19 hoành hành.

Quân đội chế tạo 5 xe labo xét nghiệm Covid-19

Đời sống

01:13:36 21/09/2021
Sau 25 ngày thiết kế, chế tạo, cải hoán thành công, 5 xe labo xét nghiệm Covid-19 đã được Bộ Quốc phòng nghiệm thu, chuẩn bị đưa vào sử dụng ở vùng dịch.

Hãy cảnh giác với những điều cám dỗ dễ đẩy 12 con giáp đi lầm đường lạc lối

Trắc nghiệm

01:02:35 21/09/2021
Điều cám dỗ 12 con giáp, đẩy bạn vào con đường lầm lạc là gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nhắc nhở mình cẩn thận tránh xa nhé!

Gặp cảnh sát 141, người phu nữ phi tang ma túy bất thành

Pháp luật

00:44:10 21/09/2021
Tại chốt 141, đối tượng Nguyễn Thùy L. móc trong áo ngực ra một túi nilon chứa tinh thể màu trắng nghi là ma túy ném ra xa. Tuy nhiên hành động này đã bị cảnh sát phát hiện, thu giữ.

V BTS lập siêu kỷ lục với 4 ca khúc solo hơn 10 triệu lượt stream trên Spotify

Nhạc quốc tế

00:35:58 21/09/2021
Đáng chú ý, V đạt được điều này mà không cần bất cứ hợp tác hay quảng bá nào, chứng minh vị thế mạnh mẽ của anh với tư cách nghệ sĩ solo.

Quan Hiểu Đồng - Lộc Hàm đang sống thử, nhà gái bị chê “cách cách quê mùa”?

Sao châu á

00:12:37 21/09/2021
Mới đây, trang Sohu dẫn nguồn tin từ bài đăng trên mạng xã hội liên quan tới mối quan hệ giữa Quan Hiểu Đồng và Lộc Hàm thời gian qua khiến công chúng chú ý. Một nguồn tin tiết lộ, vào dịp sinh nhật vừa qua của Quan Hiểu Đồng, Lộc Hàm k...

5 cầu thủ futsal Việt Nam tỏa sáng ở vòng bảng World Cup

Bóng đá việt nam

00:08:49 21/09/2021
Ngoài tinh thần tập thể, lối chơi đồng đội đầy gắn kết, thành tích vào vòng 1/8 của tuyển futsal Việt Nam còn nhờ vào sự tỏa sáng của các cá nhân.

Long An nới lỏng giãn cách xã hội toàn tỉnh

Sự kiện nóng

23:58:38 20/09/2021
Từ 0h ngày 21/9, 15 đơn vị thành phố, thị xã và huyện ở Long An sẽ áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, người tiêm đủ 2 mũi vaccine được đi lại trong tỉnh.

Đội hình tiêu biểu vòng 5 Premier League: Vinh danh De Gea

Bóng đá thế giới

23:57:18 20/09/2021
Trang The National News vừa bầu chọn ra đội hình tiêu biểu vòng 5 Premier League theo sơ đồ 4-4-2. Trong đó có sự góp mặt của De Gea, Thiago Silva, Milner, Odegaard, Salah...

Hannah Waddingham giành giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất

Sao âu mỹ

23:49:06 20/09/2021
Hannah Waddingham đã gửi lời cảm ơn đến người bạn diễn / người sáng tạo Ted Lasso, Jason Sudeikis sau khi giành giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc trong một bộ phim hài tại Lễ trao giải Primetime Emmy lần thứ 73.

Con của các cầu thủ nổi tiếng học ở đâu?

Bên lề sân cỏ

23:44:27 20/09/2021
Con của Ronaldo vừa nhập học ở Manchester, Anh. Messi đã ghi danh cho hai con trai vào Học viện Paris Saint-Germain (PSG), nơi anh đang thi đấu.