Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang “nghiệp toán” nhờ “vé vớt”

Trước khi được bổ nhiệm chức danh Giáo sư, trở thành người dẫn đầu cho một lĩnh vực nghiên cứu của trường đại học , ít người biết được, thầy Sĩ Đức Quang đã từng là học sinh chuyên văn , bất ngờ chuyển sang “nghiệp toán” nhờ “vé vớt”.

Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang nghiệp toán nhờ vé vớt - Hình 1

Trước khi theo đuổi môn Toán học, Giáo sư Sĩ Đức Quang từng nhiều năm học đội tuyển văn của trường.

Ông Sĩ Đức Quang là ứng viên trẻ nhất được Hội đồng Giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2019, hiện đang giảng dạy tại khoa Toán – tin, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trong cuộc trò chuyện với PV báo Đời sống& Pháp luật, tân giáo sư 38 tuổi đã có những chia sẻ khá cởi mở về quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Thỉnh thoảng, câu chuyện của chúng tôi lại có những khoảng lặng khi thầy Quang nhớ lại về những khó khăn và trải nghiệm đã qua.

Cậu học trò rẽ ngang nhờ “vé vớt”

Trở thành GS Toán học trẻ nhất năm 2019 , chắc hẳn, thầy đã yêu thích và gắn bó với môn Toán từ nhỏ?

Cũng không hẳn. Thực ra, khi còn học THCS, tôi chọn vào đội tuyển Văn của trường một cách vô cùng tình cờ để đi thi ở cấp thị xã. Sau đó, từ năm lớp 7 đến lớp 9, năm nào tôi cũng được gọi vào đội tuyển của trường đi thi văn.

Dù vậy, tôi vẫn cố gắng học đều các môn khác, trong đó có môn Toán.

Có bao giờ thầy cảm thấy lãng phí khi đã từng dành nhiều thời gian cho môn Văn hay không?

Tôi chưa bao giờ cảm thấy lãng phí khi học Văn cả.Trong mắt tôi, môn Văn thời điểm đó là những gì rất đẹp, thuần khiết và trong sáng. Tôi yêu thích những tác phẩm Văn học trung đại của các đại thi hào Nguyễn Trãi, Nguyễn Du. Đến bây giờ, tôi vẫn rất yêu thích môn học này.

Nhưng có lẽ, khả năng của tôi cũng không tốt lắm nên chẳng bao giờ có giải.

Cơ duyên nào đưa thầy đến với môn Toán học và theo đuổi cho đến tận bây giờ?

Từ nhỏ, bản thân tôi vẫn thích môn Toán và cố gắng học đều các môn. Sang đến cấp 3, chỉ đơn giản là mình thấy thi Văn mãi mà không được giải gì nên chuyển hướng sang thi Toán Sinh.

Kể từ khi tôi tiếp xúc với báo Toán học Tuổi trẻ mượn từ bạn bè, tôi bắt đầu say mê với môn Toán. Thời điểm đó, tài liệu chưa có nhiều nên có quyển báo nào, chúng tôi đều chuyền nhau để đọc.

Một kỉ niệm vui và cũng là cơ may giúp tôi đến với môn Toán là khi lớp Toán còn thiếu 16 chỉ tiêu mà tôi lại xếp thứ 18. May mắn, năm đó, nhà trường lại lấy thêm 5 chỉ tiêu dự khuyết, nhờ “vé vớt” đó tôi đỗ vào chuyên Toán và theo đuổi đến tận bây giờ.

Thiêng liêng nhất hai tiếng “thầy- trò”

Đoạt giải quốc gia và có nhiều cơ hội tuyển thẳng vào các trường đại học , tại sao thầy lại lựa chọn trường Đại học Sư phạm Hà Nội?

Thực ra ban đầu, lựa chọn của tôi là trường Học viện kỹ thuật quân sự và cũng chỉ chuẩn bị duy nhất một bộ hồ sơ. Hồ sơ tất cả mọi thứ đều xong xuôi rồi, kiểm tra sức khỏe , thẩm định hồ sơ, điều tra lý lịch.

Nhưng những tháng cuối cùng ở cấp 3, lúc nào tôi cũng rơi vào một cảm giác bần thần, thấy nuối tiếc, cảm giác như mình sắp có một mất mát rất lớn. Khao khát muốn đi học Toán trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Cùng thời điểm đó, một người bạn giới thiệu cho tôi về lớp Cử nhân chất lượng cao của khoa Toán- trường Đại học Sư phạm Hà Nội và được biết, nhà nước bắt đầu miễn học phí cho sinh viên sư phạm. Khi gọi về trường, tôi được các thầy cô hướng dẫn rất tận tình nên đã quyết định lựa chọn khoa Toán của trường Sư phạm để theo học.

Điều gì khiến thấy gắn bó với nghề dạy học?

Thời sinh viên của tôi cũng sôi nổi và đầy nhiệt huyết như bao bạn khác và có lẽ. khoảng thời gian khi đi thực tập là thời điểm đầy đáng nhớ. Gần chục bạn thuê chung một nhà dân, cùng ăn chung, ngủ chung, sinh hoạt chung, cùng thảo luận về chuyện lên lớp và giảng dạy. Lần đầu tiên được gọi là “thầy”, cảm giác xúc động và thiêng liêng vô cùng. Ngay cả khi đã lên xe ô tô đi về trường, nhìn thấy học sinh bịn rịn chia tay thầy cô giáo sinh, thực sự khoảnh khắc đó vô cùng cảm động.

Quãng thời gian đó là gần gũi với học sinh nhất và nhiều ý nghĩa nhất với tôi. Nó cũng khiến tôi có thêm nhiều động lực và gắn bó với nghề dạy học.

Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang nghiệp toán nhờ vé vớt - Hình 2

Tân Giáo sư Sĩ Đức Quang và giây phút bên học trò.

Ai là người đã giúp thầy định hướng cũng như giúp đỡ trong quá trình thầy học tập và nghiên cứu?

Trong quá trình tôi học tập và nghiên cứu từ thời sinh viên đến bây giờ, có 3 người thầy đã giúp đỡ, động viên và hướng dẫn tôi rất nhiều trên con đường học thuật.

Người đầu tiên là thầy Đỗ Đức Thái. Không chỉ với riêng mình, mà với nhiều bạn khóa của mình trong lớp Chất lượng cao, thầy luôn cố gắng tìm ra và bồi dưỡng những bạn học khá qua những buổi seminar. Thầy cũng chính là người hướng dẫn tôi trong quá trình học cao học và giới thiệu tôi cho Giáo sư Noguchi Junjiro (Đại học Tokyo, Nhật Bản)- là người thầy bên Nhật của tôi sau này.

Sau khi được quen biết và làm việc với thầy Noguchi một thời gian, thầy đã nhận tôi sang bên Nhật học nghiên cứu sinh. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được theo học và được thầy Noguchi hướng dẫn, bởi tại thời điểm đó, thầy là người giỏi nhất thế giới về lý thuyết phân bố giá trị.

Thầy Noguchi ảnh hưởng đến tôi rất nhiều về phong cách khoa học, phong cách nghiên cứu, cách suy nghĩ, ứng xử khoa học.

Người thứ 3 là một người thầy rất đặc biệt. Thực ra, tôi chưa được học thầy Fujimoto ngày nào. Khi tôi đang bế tắc ở một vấn đề mà thầy Thái giao cho trong suốt nhiều tháng trời thì vô tình đọc được 2 bài báo của thầy Fujimoto, học được nhiều thứ và cảm thấy có thể phát triển lên được từ những kết quả mà hướng nghiên cứu thầy đã vạch ra.

Tôi chỉ có cơ may được gặp thầy duy nhất một lần tại khoa Toán của trường Đại học Tokyo. Sau buổi thuyết trình tại lần gặp gỡ duy nhất đó, tôi được thầy tặng cho một bài báo và đó cũng là công trình nghiên cứu cuối cùng của thầy.

Được biết, thầy học xong Thạc sỹ ở Việt Nam và bảo vệ Tiến sĩ thành công tại các nước phát triển như Nhật, Đức, Pháp, cơ hội việc làm ở nước ngoài đối với thầy lúc bấy giờ khá rộng mở, lý do nào thầy quay trở lại Việt Nam và công tác tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội?

Thực ra một phần vì tôi ra nước ngoài là do được nhà trường cử đi. Bản thân tôi cũng như nhiều người khác, luôn ý thức được việc trở thành một lực lượng kế cận để trở về xây dựng xây dựng cơ sở, đóng góp cho sự phát triển của trường đại học – nơi mình đã ra đi.

Còn mối duyên với trường ĐH Sư phạm, thực ra mọi thứ đến với tôi rất là tự nhiên. Trong quá trình mình học, từ khi bước chân vào trường, tôi đã xác định gắn bó với nghiên cứu khoa học. Do đó, việc ở lại một trường đại học , tiếp xúc và làm việc với những thầy cô mình vô cùng ngưỡng mộ về cả cách sống, cách làm việc, sự uyên bác,..như thầy Đoàn Quỳnh, thầy Thái,..điều đó sẽ giúp tôi rất nhiều trong quá trình nghiên cứu.

Hãy cứ theo đuổi nếu đam mê có ý nghĩa

Sau một thời gian dài học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, khi trở về nước và giảng dạy, thầy nhớ nhất về điều gì?

2 năm đầu tiên trở về nước là những trải nghiệm rất đáng nhớ đối với tôi khi phải chật vật để đảm bảo điều kiện sống bằng nguồn thu nhập từ trường đại học. Trở về nước, nhận lương tháng đầu tiên, ban đầu tôi khá là sốc khi nhận được mức lương 1.1 triệu đồng/tháng trong khi thuê nhà đã mất 1.2 triệu.

Bởi khi ở nước ngoài, học bổng khá cao so với thời điểm bây giờ, đảm bảo cuộc sống, khiến tôi có thể yên tâm học tập, nghiên cứu, làm tất cả mọi thứ chuyên môn của mình.

Tuy nhiên, chính khó khăn đã tạo cho tôi một động lực để cố gắng làm việc, tìm mọi cách để khiến cho khoa học giúp tôi đảm bảo cuộc sống. Những lần được trường tạo điều kiện đi dạy từ xa tại chức, các chuyến đi công tác nước ngoài,.. tất cả chi phí đó tích góp lại giúp tôi trang trải cuộc sống.

Tôi không muốn đi dạy thêm quá nhiều và thú thực là không đặt nặng chuyện kiếm tiền, vì thời điểm đó khá nhạy cảm và quan trọng, quyết định có thể tiếp tục làm nghiên cứu được nữa hay không. Bởi sau khi bảo vệ Tiến sĩ thành công, tôi phải làm việc độc lập mà không có sự hướng dẫn của các thầy cô nữa, do đó, cần phải tự đặt cho mình một các đích phía trước để cố gắng tiếp tục làm khoa học.

Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang nghiệp toán nhờ vé vớt - Hình 3

Thầy Sĩ Đức Quang cùng đồng nghiệp.

Đã bao giờ thầy cảm thấy “hụt hẫng” khi phải cố gắng cân bằng giữa đam mê nghiên cứu và cuộc sống đời thường hay chưa?

Tôi cũng chỉ gặp khó khăn thời gian đầu khi về nước. Qua 2 năm, mọi thứ dần trở nên ổn định hơn. Ngoài đồng lương khi đi dạy, từ khi chương trình trọng điểm quốc gia về Toán học bắt đầu vận hành, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán ra đời, tôi cũng được hỗ trợ rất nhiều để yên tâm công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Việc giảng dạy ở trên trường có chiếm nhiều thời gian và ảnh hưởng đến công tác nghiên cứu của thầy hay không?

Tôi tham gia công tác giảng dạy nhiều khóa ở trường đại học nên việc đi dạy cũng chiếm khá nhiều thời gian, nhưng tôi không nghĩ việc đi dạy ảnh hưởng đến việc nghiên cứu.

Ngoài giúp thay đổi không khí, bởi không phải lúc nào cũng vùi đầu vào đọc sách, nghiên cứu, việc đi dạy còn giúp tôi có cơ hội giao tiếp với các bạn sinh viên, tiếp xúc với nhiều suy nghĩ tươi mới.

Rất nhiều khi, tôi cảm thấy, quá trình đi dạy vừa mang lại niềm vui, cũng tạo cảm hứng và giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc nghiên cứu.

Là một giáo sư trẻ tuổi và cũng là một thầy giáo đang công tác tại trường đại học, thầy có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên hay không?

Sinh viên bây giờ có quá nhiều thứ để hấp dẫn ngoài những giờ học trên lớp. Tôi chỉ có một lời khuyên duy nhất cho các bạn ấy. Khi có đam mê thì hãy theo đuổi đam mê ấy, xác định công việc mình làm là có ý nghĩa thì hãy cố gắng đến cùng. Không vì những khó khăn, cám dỗ trước mắt mà từ bỏ đam mê của mình.

Nhiều người hay nói vui: “chuột chạy cùng sào mới vào Sư phạm”, tôi thì lại không nghĩ như thế, sinh viên Sư phạm ra trường so sánh với hệ thống sinh viên cả nước, cơ hội việc làm sau khi ra trường rất nhiều, không chỉ bó hẹp trong ngành giáo dục. Những kiến thức được học trên trường có thể phục vụ cho rất nhiều ngành khác.

Cảm ơn thầy về những chia sẻ vừa rồi!

Bạch Hiền

Theo ĐS&PL

2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 đều 38 tuổi

Có 2 ứng viên được Hội đồng giáo sư nhà nước công đạt tiểu chuẩn giáo sư năm 2019 sinh năm 1981, mới 38 tuổi. Trong đó có một người từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2012.

Trong 75 ứng viên được hội đồng giáo sư nhà nước công nhận đạt chuẩn giáo sư năm 2019, có 2 ứng viên trẻ nhất và cùng sinh năm 1981. Như vậy đây có thể là 2 tân giáo sư trẻ nhất năm 2019.

2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 đều 38 tuổi - Hình 1


Hai tân giáo sư trẻ nhất năm 2019

Đó là bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng, sinh ngày 9/6/1981, liên ngành Hóa học - Công nghệ thực phẩm, công tác tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng từng là phó giáo sư trẻ nhất năm 2012. Lúc đó chia sẻ với VietNamNet bà Nguyễn Khánh Diệu Hồng từng nói, nhiều người nghĩ nghiên cứu khoa học là điều gì đó cao siêu, nhưng với bà tất cả đều bắt nguồn từ niềm say mê tìm hiểu và chinh phục những điều mới mẻ. Bà tìm đến khoa học cũng là để tự hoàn thiện mình.

Người cũng là tân giáo sư trẻ nhất năm 2019 là ông Sĩ Đức Quang 16/8/1981, ngành Toán học, công tác tại Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Ông Quang cũng là nghiên cứu viên chính của Viện cao cấp về toán.

Trong khi đó GS cao tuổi nhất năm 2019 sinh năm 1944 (75 tuổi). Đó là ông Đỗ Văn Lưu sinh ngày 6/3/1944, ngành Toán học, công tác Trường ĐH Thăng Long.

Ngoài ra, có một trường hợp đạt chuẩn thuộc trường hợp đặc biệt ở hội đồng ngành Cơ học. Đó là ông Phạm Đức Chính, hiện công tác tại Viện Cơ học, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam.

Ông Chính được đề nghị xét theo Điều 21, Quyết định 37 là trường hợp đặc biệt. Lý do xét theo Điều 21 là ông Chính không đạt điều kiện tại Khoản 5, Điều 5 của Quyết định 37, cụ thể là chủ trì biên soạn sách phục vụ đào tạo chỉ được 0,63 điểm.

Tuy nhiên, ông Chính đạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 và có số lượng lớn bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế uy tín với tổng điểm công trình khoa học rất cao (207,16 điểm).

Lê Huyền

Theo vietnamnet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh chuyên Toán giành giải Nhất môn Văn quốc gia
06:01:39 23/01/2021
Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
“Mở bài thi" IELTS trên máy tính tại Việt Nam
09:46:44 23/01/2021
Học sinh nghỉ Tết Nguyên đán từ 27 tháng Chạp
08:29:54 23/01/2021
Nữ sinh biết 5 ngoại ngữ, là sinh viên năm ba khi mới 18 tuổi
08:41:49 23/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Xếp hạng thành tích nhà trường, địa phương và vòng xoáy thi học sinh giỏi
09:26:43 23/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Quế Vân tung bằng chứng tố Sơn Tùng lật mặt như lật bàn tay
21:57:31 24/01/2021
HOT: Chân dung tân Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2020: “Bị tố mua giải, đạo nhái phong cách Miss Universe”
21:46:52 24/01/2021
Trịnh Sảng và những sao Hoa ngữ từng bị cấm sóng
20:10:12 24/01/2021
Soi sắc vóc Thiều Bảo Trâm: Chuẩn thân hình đồng hồ cát, quyến rũ đến khó tin
18:52:47 24/01/2021
Giới giải trí Trung Quốc đi về đâu sau scandal của Trịnh Sảng?
20:18:13 24/01/2021
Bạn thân hé lộ tình trạng của Thiều Bảo Trâm vào đêm Sơn Tùng lộ diện, nhắn gửi ai đó: "Đừng dùng duyên phận để bao biện cho sự phụ bạc"
21:14:21 24/01/2021
Dàn mỹ nhân lắm thị phi của show Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2
19:58:40 24/01/2021
Nhân viên "nhọ" nhất Cbiz: Kết hôn khổ sở vì Luhan, du lịch vướng Song Song chia tay, chăm vợ bầu thì gặp ngay Hoa Thần Vũ
19:42:34 24/01/2021
Elly Trần nói về 'trà xanh' cực gắt giữa drama Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm
20:40:56 24/01/2021
Trịnh Sảng trở thành 'nỗi ô nhục của Trung Quốc'
20:01:57 24/01/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Nội chiến "trường công, trường tư" trước ma trận các trường

18:47:38 24/01/2021
Con gái em sắp vào lớp 1 và gia đình em đang xảy ra một cuộc nội chiến chọn trường cho con. Trường công hay trường tư?

Trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu thuộc top 10 trường tư thục hàng đầu Việt Nam

18:41:43 24/01/2021
Tính tới thời điểm hiện tại, trường Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký kết hợp tác với hơn 350 doanh nghiệp, đối tác trong nước và quốc tế.

Tiếp lửa đam mê khoa học kỹ thuật cho học sinh

18:37:00 24/01/2021
Đến nay, nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức thành công cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh (HS) trung học năm học 2020-2021.

Loại bỏ điểm yếu giáo dục, ngăn nỗi đau phía sau bạo lực học đường

18:35:30 24/01/2021
Không chỉ về thể chất, bạo lực học đường về tinh thần cũng khiến nhiều học sinh bị ức chế tâm lý, dẫn đến tự tử. Gia đình, nhà trường phải san sẻ trách nhiệm ra sao?

Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?

17:06:50 24/01/2021
Để có thể tạo ra bước đột phá trong đổi mới với giáo dục đào tạo hoàn toàn thách thức do những ràng buộc về nguồn lực tài chính và con người vì thế cần chọn ra nguyên nhân của những yếu kém nhất để tập trung đưa ra giải pháp tập trung c...

Hội Nhà báo TP.HCM tiếp sức học sinh khó khăn đến trường

17:01:26 24/01/2021
100 suất học bổng được trao cho các học sinh Mầm non, tiểu học và THCS thuộc gia đình khó khăn trên địa bàn xã Mỹ Hậu Phú, huyện Cái bè, Tiền Giang.

Giáo dục Vĩnh Phúc và những dấu ấn tạo đà phát triển cho năm 2021

16:58:43 24/01/2021
Ngành Giáo dục Vĩnh Phúc tiếp tục khẳng định vị trí tốp đầu cả nước, giành thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế; hoàn thành mục tiêu kép năm học 2019-2020. 

Trẻ em nghèo ở Philippines đón sóng Internet học trực tuyến

16:54:43 24/01/2021
Cuộc sống của những học sinh, sinh viên nghèo tại Philippines thêm thử thách khi họ khó tiếp cận Internet trong thời gian đại dịch hoành hành.

Người mẹ giành giải nhất thi viết về nghề:Tôi suýt "bóp nát" đam mê của con

16:38:04 24/01/2021
 Tôi mong rằng các bậc làm cha làm mẹ hãy để cho con cái được sống với khát vọng của tuổi trẻ. Đừng giống như tôi suýt chút nữa đã bóp nát đam mê của con mình.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori

16:19:10 24/01/2021
Tại trường Tiểu học và THCS Maya, ngôi trường phổ thông Montessori đầu tiên ở Việt Nam, học sinh lớp 1-2-3 học chung, được thực hành nghề mộc, may thêu, trồng vườn...

Lập mục tiêu học tập thế nào cho khả thi?

16:09:59 24/01/2021
Việc xác định mục tiêu đúng đắn giúp con đạt được ước mơ, đồng thời bảo đảm cho con có một tương lai vững chắc, tránh lãng phí tiền của, công sức.

Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây

16:07:58 24/01/2021
Root là rễ cây, leaf là lá, còn petal, bud hay bark chỉ bộ phận nào của cây?

Làm thế nào khơi gợi hứng thú học Toán cho học sinh?

16:03:49 24/01/2021
Học sinh được hướng dẫn cách học Toán chủ động, có thể trải nghiệm thực tiễn thông qua các trò chơi để thấy tính ứng dụng, yêu thích môn này.

Sáng tạo với chương trình mới

16:00:55 24/01/2021
Cô Phạm Ngọc Hoài Ngân, t​rường Tiểu học Mê Linh (quận 3, TP HCM) treo tranh dòng suối, quả bưởi rồi hỏi học sinh đây là gì trong bài học vần uôi - ươi.

Cha mẹ làm gì để giúp con trở nên xuất sắc?

15:56:11 24/01/2021
Để xây dựng chiến lược học tập đúng đắn, cha mẹ cần đánh giá chính xác con mình, chỉ đầu tư vào năng lực chính, không nên cho học tràn lan.

Đôi bạn thân cùng đoạt giải cao môn tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia

15:35:24 24/01/2021
 Đôi bạn thân: Nguyễn Trần Ngân Hà và Nguyễn Phương Chi - Lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc giành giải nhì và giải ba môn Tiếng Anh trong Kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2020.

Thay đổi cách đánh giá HS góp phần tạo ra thế hệ công dân toàn cầu

15:35:20 24/01/2021
Dự thảo văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đề cập đến những đột phá của GD-ĐT trong tiến trình đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, đào tạo. 

Hà Tĩnh: Nữ sinh khiếm thị giành giải Ba HSG Quốc gia

14:36:23 24/01/2021
Bị khiếm thị bẩm sinh, nhưng Dương Thị Mai Phương (lớp 11 Văn, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Kỳ thi HSG Quốc gia 2020, Phương đã xuất sắc giành giải Ba môn Lịch Sử.

Cô giáo trẻ học và làm theo Bác

14:16:45 24/01/2021
Đam mê, hiểu biết kiến thức lịch sử, cô giáo Hoàng Thị Thu (Trường THCS Nguyễn Đức Cảnh, TX Đông Triều) đã xuất sắc giành giải nhất bảng C Cuộc thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020 do Bộ Gi...

Nhận diện trung tâm du học lừa đảo

13:54:52 24/01/2021
Không ít phụ huynh, học sinh đã sập bẫy các công ty tư vấn du học kém chất lượng với những chiêu trò tinh vi

Tạo chuyển biến căn bản, toàn diện chương trình giáo dục phổ thông

12:05:50 24/01/2021
Con người luôn là nhân tố quan trọng trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. Chúng tôi mong Đại hội XIII sẽ đưa ra những giải pháp đẩy nhanh thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện và nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo.

Tuyên Quang: Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT

11:57:39 24/01/2021
Để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT, vừa qua, Sở GD&ĐT Tuyên Quang đã tổ chức Hội thảo chuyên môn liên trường về công tác ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2020 – 2021 tại trường THPT Nguyễn Văn Huyên.

Đừng coi Giáo dục công dân là môn phụ

11:55:24 24/01/2021
Nếu nói một môn học là chính hay phụ nó tùy thuộc quan điểm của từng người, nhưng có rất nhiều người đã khẳng định đây không phải là môn phụ, là môn rất đáng học.

Chúc mừng 3 tân Tiến sĩ, 279 tân Thạc sĩ trường Đại học Kinh tế, Đại học Đà Nẵng

11:45:56 24/01/2021
Kết quả hôm nay là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, nghiên cứu của thầy trò trong những năm qua.

Có thể bạn quan tâm

Gần 100 cảnh sát 'đột kích' phá sới bạc tinh vi ở Lạng Sơn

Pháp luật

23:50:49 24/01/2021
Sau thời gian điều tra, lên kế hoạch phá án, gàn 100 cảnh sát tham gia triệt phá sới bạc lớn hoạt động rất tinh vi ở Lạng Sơn, tạm giữ 42 người.

Thế giới ghi nhận trên 99,4 triệu ca mắc, 2,13 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:42:44 24/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 99,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 2,13 triệu người tử vong do COVID-19.

Sơn Tùng M-TP phải làm gì để "xứng mặt đàn ông"?

Sao việt

23:30:00 24/01/2021
Không xứng mặt đàn ông là điều rất nhiều antifan dùng để nói về sự im lặng của Sơn Tùng hiện tại.

Giảm cân cấp tốc đón Tết, học sao Việt chiêu lạ "ép kí": Người ăn chay, người chỉ uống bột

Phong cách sao

23:13:15 24/01/2021
Võ Hoàng Yến chỉ chăm chăm uống thứ bột vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, Bảo Thy lại lười ăn mà uống thứ nước màu xanh đỏ, Hoàng Thuỳ Linh lại chỉ o bế thứ hạt thần kì, Châu Bùi lại kiêng luôn thịt.

Ở biệt thự xa xỉ, sắm đồ hiệu đắt tiền vẫn than thở nghèo khó, nữ streamer bị netizen bất ngờ "phản dame"

Netizen

23:12:32 24/01/2021
Vừa trở lại sau thời gian dài bị khóa kênh, nữ streamer than nghèo khổ với hy vọng được fan thương xót nhưng cái kết nhận được lại quá phũ phàng.

Làm tóc giống minh tinh thế giới đón Tết, nữ người mẫu nhận lại mái tóc “mì xào giòn”

Thời trang

23:12:13 24/01/2021
Thay đổi kiểu tóc những ngày cận Tết, người mẫu Hiền Trần nhận cái kết không thể cay đắng hơn.

Người sở hữu Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới: chờ đợi từ 8h tối, ấn tượng nhất vẫn là camera 

Đồ 2-tek

23:08:23 24/01/2021
0h ngày 24/1/2021, những chiếc Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới đã đến tay người dùng Việt Nam trong sự kiện mở bán tổ chức bởi một cửa hàng phân phối di động tại TP Hồ Chí Minh.

'Bond girl' Ana de Armas gợi cảm mê mẩn trên tạp chí sau chia tay Ben Affleck

Sao âu mỹ

23:04:23 24/01/2021
Ana de Armas vừa có bộ ảnh thời trang gợi cảm táo bạo trên tạp chí The Sunday Times Style số tháng 1/2021.

Bé 17 tháng bị sỏi thận: Bác sĩ "vạch mặt" hai thói quen cho trẻ ăn uống tưởng đúng mà sai của các mẹ

Sức khỏe

23:01:39 24/01/2021
Cho trẻ ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh “trẻ hóa”, và sỏi thận ở trẻ nhỏ chính là minh chứng điển hình.

Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6

Đời sống

22:59:36 24/01/2021
Các lực lượng chức năng tỉnh Sơn La hủy nổ thành công quả bom nặng khoảng 600kg được phát hiện gần Quốc lộ 6 cũ.

Knet nhớ Suzy làm idol lắm rồi: Diễn concert solo mà khiến dân tình "điên đảo", thần thái tới nhan sắc đều "đỉnh của chóp"! 

Sao châu á

22:35:17 24/01/2021
Đẳng cấp nhan sắc và thần thái của Suzy vẫn không thay đổi qua thời gian, dù cho đã nhiều thế hệ idol debut.

Sơn sàn phòng ngủ: Xu hướng tạo nên sự khác biệt năm 2021

Sáng tạo

22:31:50 24/01/2021
Không gian nghỉ ngơi của bạn chẳng cần mất nhiều thời gian trang trí, bạn có thể tạo nên sự khác biệt bằng một việc vô cùng đơn giản, sơn sàn.

Mẹ tết tóc thành số 100 cổ vũ con gái đi thi 

Hài hước

22:27:13 24/01/2021
Vào hôm đứa con gái nhỏ đi thi ở trường, mẹ tết tóc cho bé theo hình số 100 để cổ vũ tinh thần.