Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang “nghiệp toán” nhờ “vé vớt”

Trước khi được bổ nhiệm chức danh Giáo sư, trở thành người dẫn đầu cho một lĩnh vực nghiên cứu của trường đại học, ít người biết được, thầy Sĩ Đức Quang đã từng là học sinh chuyên văn, bất ngờ chuyển sang “nghiệp toán” nhờ “vé vớt”.

Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang nghiệp toán nhờ vé vớt - Hình 1

Trước khi theo đuổi môn Toán học, Giáo sư Sĩ Đức Quang từng nhiều năm học đội tuyển văn của trường.

Ông Sĩ Đức Quang là ứng viên trẻ nhất được Hội đồng Giáo sư nhà nước công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư năm 2019, hiện đang giảng dạy tại khoa Toán – tin, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Trong cuộc trò chuyện với PV báo Đời sống& Pháp luật, tân giáo sư 38 tuổi đã có những chia sẻ khá cởi mở về quá trình học tập và nghiên cứu của mình. Thỉnh thoảng, câu chuyện của chúng tôi lại có những khoảng lặng khi thầy Quang nhớ lại về những khó khăn và trải nghiệm đã qua.

Cậu học trò rẽ ngang nhờ “vé vớt”

Trở thành GS Toán học trẻ nhất năm 2019, chắc hẳn, thầy đã yêu thích và gắn bó với môn Toán từ nhỏ?

Cũng không hẳn. Thực ra, khi còn học THCS, tôi chọn vào đội tuyển Văn của trường một cách vô cùng tình cờ để đi thi ở cấp thị xã. Sau đó, từ năm lớp 7 đến lớp 9, năm nào tôi cũng được gọi vào đội tuyển của trường đi thi văn.

Dù vậy, tôi vẫn cố gắng học đều các môn khác, trong đó có môn Toán.

Có bao giờ thầy cảm thấy lãng phí khi đã từng dành nhiều thời gian cho môn Văn hay không?

Tôi chưa bao giờ cảm thấy lãng phí khi học Văn cả.Trong mắt tôi, môn Văn thời điểm đó là những gì rất đẹp, thuần khiết và trong sáng. Tôi yêu thích những tác phẩm Văn học trung đại của các đại thi hào Nguyễn Trãi, Nguyễn Du. Đến bây giờ, tôi vẫn rất yêu thích môn học này.

Nhưng có lẽ, khả năng của tôi cũng không tốt lắm nên chẳng bao giờ có giải.

Cơ duyên nào đưa thầy đến với môn Toán học và theo đuổi cho đến tận bây giờ?

Từ nhỏ, bản thân tôi vẫn thích môn Toán và cố gắng học đều các môn. Sang đến cấp 3, chỉ đơn giản là mình thấy thi Văn mãi mà không được giải gì nên chuyển hướng sang thi Toán Sinh.

Kể từ khi tôi tiếp xúc với báo Toán học Tuổi trẻ mượn từ bạn bè, tôi bắt đầu say mê với môn Toán. Thời điểm đó, tài liệu chưa có nhiều nên có quyển báo nào, chúng tôi đều chuyền nhau để đọc.

Một kỉ niệm vui và cũng là cơ may giúp tôi đến với môn Toán là khi lớp Toán còn thiếu 16 chỉ tiêu mà tôi lại xếp thứ 18. May mắn, năm đó, nhà trường lại lấy thêm 5 chỉ tiêu dự khuyết, nhờ “vé vớt” đó tôi đỗ vào chuyên Toán và theo đuổi đến tận bây giờ.

Thiêng liêng nhất hai tiếng “thầy- trò”

Đoạt giải quốc gia và có nhiều cơ hội tuyển thẳng vào các trường đại học, tại sao thầy lại lựa chọn trường Đại học Sư phạm Hà Nội?

Thực ra ban đầu, lựa chọn của tôi là trường Học viện kỹ thuật quân sự và cũng chỉ chuẩn bị duy nhất một bộ hồ sơ. Hồ sơ tất cả mọi thứ đều xong xuôi rồi, kiểm tra sức khỏe, thẩm định hồ sơ, điều tra lý lịch.

Nhưng những tháng cuối cùng ở cấp 3, lúc nào tôi cũng rơi vào một cảm giác bần thần, thấy nuối tiếc, cảm giác như mình sắp có một mất mát rất lớn. Khao khát muốn đi học Toán trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

Cùng thời điểm đó, một người bạn giới thiệu cho tôi về lớp Cử nhân chất lượng cao của khoa Toán- trường Đại học Sư phạm Hà Nội và được biết, nhà nước bắt đầu miễn học phí cho sinh viên sư phạm. Khi gọi về trường, tôi được các thầy cô hướng dẫn rất tận tình nên đã quyết định lựa chọn khoa Toán của trường Sư phạm để theo học.

Điều gì khiến thấy gắn bó với nghề dạy học?

Thời sinh viên của tôi cũng sôi nổi và đầy nhiệt huyết như bao bạn khác và có lẽ. khoảng thời gian khi đi thực tập là thời điểm đầy đáng nhớ. Gần chục bạn thuê chung một nhà dân, cùng ăn chung, ngủ chung, sinh hoạt chung, cùng thảo luận về chuyện lên lớp và giảng dạy. Lần đầu tiên được gọi là “thầy”, cảm giác xúc động và thiêng liêng vô cùng. Ngay cả khi đã lên xe ô tô đi về trường, nhìn thấy học sinh bịn rịn chia tay thầy cô giáo sinh, thực sự khoảnh khắc đó vô cùng cảm động.

Quãng thời gian đó là gần gũi với học sinh nhất và nhiều ý nghĩa nhất với tôi. Nó cũng khiến tôi có thêm nhiều động lực và gắn bó với nghề dạy học.

Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang nghiệp toán nhờ vé vớt - Hình 2

Tân Giáo sư Sĩ Đức Quang và giây phút bên học trò.

Ai là người đã giúp thầy định hướng cũng như giúp đỡ trong quá trình thầy học tập và nghiên cứu?

Trong quá trình tôi học tập và nghiên cứu từ thời sinh viên đến bây giờ, có 3 người thầy đã giúp đỡ, động viên và hướng dẫn tôi rất nhiều trên con đường học thuật.

Người đầu tiên là thầy Đỗ Đức Thái. Không chỉ với riêng mình, mà với nhiều bạn khóa của mình trong lớp Chất lượng cao, thầy luôn cố gắng tìm ra và bồi dưỡng những bạn học khá qua những buổi seminar. Thầy cũng chính là người hướng dẫn tôi trong quá trình học cao học và giới thiệu tôi cho Giáo sư Noguchi Junjiro (Đại học Tokyo, Nhật Bản)- là người thầy bên Nhật của tôi sau này.

Sau khi được quen biết và làm việc với thầy Noguchi một thời gian, thầy đã nhận tôi sang bên Nhật học nghiên cứu sinh. Tôi cảm thấy thực sự may mắn khi được theo học và được thầy Noguchi hướng dẫn, bởi tại thời điểm đó, thầy là người giỏi nhất thế giới về lý thuyết phân bố giá trị.

Thầy Noguchi ảnh hưởng đến tôi rất nhiều về phong cách khoa học, phong cách nghiên cứu, cách suy nghĩ, ứng xử khoa học.

Người thứ 3 là một người thầy rất đặc biệt. Thực ra, tôi chưa được học thầy Fujimoto ngày nào. Khi tôi đang bế tắc ở một vấn đề mà thầy Thái giao cho trong suốt nhiều tháng trời thì vô tình đọc được 2 bài báo của thầy Fujimoto, học được nhiều thứ và cảm thấy có thể phát triển lên được từ những kết quả mà hướng nghiên cứu thầy đã vạch ra.

Tôi chỉ có cơ may được gặp thầy duy nhất một lần tại khoa Toán của trường Đại học Tokyo. Sau buổi thuyết trình tại lần gặp gỡ duy nhất đó, tôi được thầy tặng cho một bài báo và đó cũng là công trình nghiên cứu cuối cùng của thầy.

Được biết, thầy học xong Thạc sỹ ở Việt Nam và bảo vệ Tiến sĩ thành công tại các nước phát triển như Nhật, Đức, Pháp, cơ hội việc làm ở nước ngoài đối với thầy lúc bấy giờ khá rộng mở, lý do nào thầy quay trở lại Việt Nam và công tác tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội?

Thực ra một phần vì tôi ra nước ngoài là do được nhà trường cử đi. Bản thân tôi cũng như nhiều người khác, luôn ý thức được việc trở thành một lực lượng kế cận để trở về xây dựng xây dựng cơ sở, đóng góp cho sự phát triển của trường đại học – nơi mình đã ra đi.

Còn mối duyên với trường ĐH Sư phạm, thực ra mọi thứ đến với tôi rất là tự nhiên. Trong quá trình mình học, từ khi bước chân vào trường, tôi đã xác định gắn bó với nghiên cứu khoa học. Do đó, việc ở lại một trường đại học, tiếp xúc và làm việc với những thầy cô mình vô cùng ngưỡng mộ về cả cách sống, cách làm việc, sự uyên bác,..như thầy Đoàn Quỳnh, thầy Thái,..điều đó sẽ giúp tôi rất nhiều trong quá trình nghiên cứu.

Hãy cứ theo đuổi nếu đam mê có ý nghĩa

Sau một thời gian dài học tập, nghiên cứu ở nước ngoài, khi trở về nước và giảng dạy, thầy nhớ nhất về điều gì?

2 năm đầu tiên trở về nước là những trải nghiệm rất đáng nhớ đối với tôi khi phải chật vật để đảm bảo điều kiện sống bằng nguồn thu nhập từ trường đại học. Trở về nước, nhận lương tháng đầu tiên, ban đầu tôi khá là sốc khi nhận được mức lương 1.1 triệu đồng/tháng trong khi thuê nhà đã mất 1.2 triệu.

Bởi khi ở nước ngoài, học bổng khá cao so với thời điểm bây giờ, đảm bảo cuộc sống, khiến tôi có thể yên tâm học tập, nghiên cứu, làm tất cả mọi thứ chuyên môn của mình.

Tuy nhiên, chính khó khăn đã tạo cho tôi một động lực để cố gắng làm việc, tìm mọi cách để khiến cho khoa học giúp tôi đảm bảo cuộc sống. Những lần được trường tạo điều kiện đi dạy từ xa tại chức, các chuyến đi công tác nước ngoài,.. tất cả chi phí đó tích góp lại giúp tôi trang trải cuộc sống.

Tôi không muốn đi dạy thêm quá nhiều và thú thực là không đặt nặng chuyện kiếm tiền, vì thời điểm đó khá nhạy cảm và quan trọng, quyết định có thể tiếp tục làm nghiên cứu được nữa hay không. Bởi sau khi bảo vệ Tiến sĩ thành công, tôi phải làm việc độc lập mà không có sự hướng dẫn của các thầy cô nữa, do đó, cần phải tự đặt cho mình một các đích phía trước để cố gắng tiếp tục làm khoa học.

Tân giáo sư trẻ nhất năm 2019: Cậu học trò chuyên văn rẽ sang nghiệp toán nhờ vé vớt - Hình 3

Thầy Sĩ Đức Quang cùng đồng nghiệp.

Đã bao giờ thầy cảm thấy “hụt hẫng” khi phải cố gắng cân bằng giữa đam mê nghiên cứu và cuộc sống đời thường hay chưa?

Tôi cũng chỉ gặp khó khăn thời gian đầu khi về nước. Qua 2 năm, mọi thứ dần trở nên ổn định hơn. Ngoài đồng lương khi đi dạy, từ khi chương trình trọng điểm quốc gia về Toán học bắt đầu vận hành, Viện nghiên cứu cao cấp về Toán ra đời, tôi cũng được hỗ trợ rất nhiều để yên tâm công tác giảng dạy và nghiên cứu.

Việc giảng dạy ở trên trường có chiếm nhiều thời gian và ảnh hưởng đến công tác nghiên cứu của thầy hay không?

Tôi tham gia công tác giảng dạy nhiều khóa ở trường đại học nên việc đi dạy cũng chiếm khá nhiều thời gian, nhưng tôi không nghĩ việc đi dạy ảnh hưởng đến việc nghiên cứu.

Ngoài giúp thay đổi không khí, bởi không phải lúc nào cũng vùi đầu vào đọc sách, nghiên cứu, việc đi dạy còn giúp tôi có cơ hội giao tiếp với các bạn sinh viên, tiếp xúc với nhiều suy nghĩ tươi mới.

Rất nhiều khi, tôi cảm thấy, quá trình đi dạy vừa mang lại niềm vui, cũng tạo cảm hứng và giúp ích cho tôi rất nhiều trong việc nghiên cứu.

Là một giáo sư trẻ tuổi và cũng là một thầy giáo đang công tác tại trường đại học, thầy có điều gì muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên hay không?

Sinh viên bây giờ có quá nhiều thứ để hấp dẫn ngoài những giờ học trên lớp. Tôi chỉ có một lời khuyên duy nhất cho các bạn ấy. Khi có đam mê thì hãy theo đuổi đam mê ấy, xác định công việc mình làm là có ý nghĩa thì hãy cố gắng đến cùng. Không vì những khó khăn, cám dỗ trước mắt mà từ bỏ đam mê của mình.

Nhiều người hay nói vui: “chuột chạy cùng sào mới vào Sư phạm”, tôi thì lại không nghĩ như thế, sinh viên Sư phạm ra trường so sánh với hệ thống sinh viên cả nước, cơ hội việc làm sau khi ra trường rất nhiều, không chỉ bó hẹp trong ngành giáo dục. Những kiến thức được học trên trường có thể phục vụ cho rất nhiều ngành khác.

Cảm ơn thầy về những chia sẻ vừa rồi!

Bạch Hiền

Theo ĐS&PL

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Gái Già Lắm Chiêu 3 - Kịch bản có chiều sâu, chỉn chu trong từng khung hình"Bạn muốn hẹn hò": Chàng "bợm nhậu" mang thùng bia cầu hôn bạn gái khiến Quyền Linh - Hồng Vân phát hoảng nhưng lại nhận được cái kết bất ngờChu Khiết Quỳnh đẹp xuất thần với tạo hình cổ trang, liệu có đủ áp đảo Triệu Lệ Dĩnh trong 'Hữu Phỉ'Clip hot khiến Cnet nức nở: Huỳnh Hiểu Minh cùng Angela Baby mở siêu party sinh nhật con, Đặng Siêu bất ngờ xuất hiện'Đôi Mắt Âm Dương': Phim kinh dị pha trộn hài hước, Bảo Thanh trở thành cô nàng 'tiểu tam' sáng chói bên cạnh Thu Trang - Quốc TrườngMàn tái xuất của Kim Soo Hyun trong 'Crash Landing On You': Leo thẳng top 1 Naver với tạo hình điệp viên giả ngốcHoàn Lâm “gây bão” khi cover hit của bộ đôi Jack và K-ICMNam thần nước Anh tỏ tình với xứ Hàn, hội chị em Hàn - Việt "đào" thử info ai ngờ "trúng lời nguyền" vì visual cực phẩmShroud lên tiếng cho rằng các buff của Respawn trong bản cập nhật Apex Legends vừa qua là không hợp lýNhật Bản mở công viên Nintendo giúp bạn trở về tuổi thơ với Mario, Luigi...Thanh niên 'độ' tay cầm Gamecube dành cho Nintendo SwitchTrường Giang nói Đức Phúc: "Thất vọng! Quá thất vọng về anh em đồng nghiệp!11 phim điện ảnh Hàn Quốc hay nhất năm 2019: Parasite là tuyệt phẩm, theo sau là loạt bom tấn không thể bỏ quaPhim 'Hạ cánh nơi anh' của Huyn Bin và Son Ye Jin tiếp tục bị hoãn chiếu - Nhà sản xuất phát hành OST mới nhấtSát Tết, thót tim xem cảnh bé gái đang chơi cạnh ổ điện thì sạc điện thoại cháy đùng đùngTung teaser học đường của Park Min Young - Seo Kang Joon: Mối tình học trò đẹp như mơ!'Lưỡng thế hoan' tung trailer, Trần Ngọc Kỳ cùng Vu Mông Lung viết nên câu chuyện tình yêu ngọt ngàoGoogle và tham vọng cách mạng hóa ngành công nghiệp game 20205 giờ trải nghiệm Dragon Ball: Kakarot khá thất vọng đối với tôiNăm 2020 mở màn với hàng loạt game bị ‘delay’Nagoshi chia sẻ về ý tưởng thúc đẩy ông thực hiện Yakuza 7Chưa kịp ra mắt Việt Nam, Long Vũ 3D Mobile đã tiến công thị trường mớiKiếm Ca VNG tung phiên bản update cùng chuỗi sự kiện Tết vô cùng hấp dẫnCLIP: Người đàn ông đứng ngang giữa đường chặn xe ô tô, còn bẻ gãy luôn cả cần gạt nước, hành động của tài xế mới gây bất ngờAMD xác nhận sự tồn tại của GPU Big Navi cao cấp, báo hiệu ngày tàn của NVIDIA RTX 2080 Ti?Dù chỉ có 4 người nhưng studio indie này đã ra mắt tới 48 game trên Steam chỉ trong 1 ngày duy nhấtTop ứng dụng phải trả phí, được miễn phí trong thời gian ngắn cho thiết bị Android (20/1)

Tiêu điểm

Học vấn 'phù thủy toán học' Huy Hoàng khiến MC Lại Văn Sâm 'đau tim': Bậc thầy toán logic, Á quân Đường Lên Đỉnh Olympia
19:18:42 19/01/2020
Thấy con được yêu cầu 20 bài tập về nhà dịp Tết, phụ huynh xem xong chỉ biết sửng sốt thốt lên: Cô giáo quá tuyệt vời!
14:37:20 20/01/2020
Các bậc phụ huynh, quý vị có biết làm chủ nhiệm là như thế nào không?
07:57:09 19/01/2020
10X 'muốn thay đổi thế giới' thắng áp đảo 3 đối thủ ở thi tuần Olympia
16:03:55 19/01/2020
Các nhà cung cấp sách giáo khoa bỏ quên thầy trò, tập trung tiếp cận lãnh đạo?
16:15:04 20/01/2020
Có nên giao nhiều bài tập cho học sinh khi nghỉ Tết?
20:59:09 19/01/2020
Cô giáo 25 bám đảo Thổ Chu: Tết dù ở đâu cũng là tết sum vầy
08:08:00 20/01/2020
Cà Mau: Có 7 HS đạt giải HS giỏi quốc gia THPT
07:09:47 19/01/2020
Cần Thơ: Có 28 HS đạt giải HS giỏi quốc gia THPT
07:38:53 19/01/2020
Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng, Hải Phòng: Tiên phong mô hình dạy và học đa ngôn ngữ
16:29:48 20/01/2020

Thông tin đang nóng

Trương Quỳnh Anh bất ngờ được Nam Cường quỳ gối "cầu hôn" trước hơn 1000 khán giả
21:40:47 20/01/2020
Đến thăm nơi an nghỉ của Minh Thuận vào cuối năm, Cát Phượng chia sẻ: 'Sẽ đến lượt em... làm kiếp người chán lắm'
21:05:32 20/01/2020
Clip hot khiến Cnet nức nở: Huỳnh Hiểu Minh cùng Angela Baby mở siêu party sinh nhật con, Đặng Siêu bất ngờ xuất hiện
22:02:38 20/01/2020
Hành trình lột xác nhan sắc của Lynk Lee: Chàng thư sinh gầy tong teo quay ngoắt 180 độ hậu “dao kéo”, giờ hóa nữ tính đến lạ!
21:35:17 20/01/2020
Mua cả loạt giày hiệu không xài, Hà Hồ chọn mang dép lê với áo dài đầy phá cách
22:13:17 20/01/2020
Bắt đối tượng đánh thuốc mê trên ô tô khách
21:42:26 20/01/2020
Năm qua, những bộ phim Hoa ngữ này tưởng hot nhưng lại không hot nổi
21:51:59 20/01/2020
Xin làm phụ xe khách để buôn pháo lãi gấp đôi
21:08:05 20/01/2020
Diện váy mong manh mỏng như lưới đánh cá, Phương Trinh Jolie tức khắc dẫn đầu top sao đẹp tuần
22:08:03 20/01/2020
Những loài vật đáng ghét mà loài người vẫn phải chịu ơn
21:54:19 20/01/2020

Tin mới nhất

Trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên ngành du lịch được đào tạo theo chương trình từ Úc

16:08:54 20/01/2020
 Ngày 18/1, Trường cao đẳng Du lịch Huế (Bộ VHTTDL) phối hợp với Dự án Việt Nam, Học viện Chisholm, Úc tổ chức trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên được đào tạo theo chương trình đào tạo thí điểm nghề trọng điểm cấp độ quốc tế trình độ Ca...

Lần đầu tiên tuyển sinh ngành Hoa Kỳ học tại Việt Nam

16:03:00 20/01/2020
Đây là lần đầu tiên ngành học này được tuyển sinh và đào tạo bậc đại học tại Việt Nam, bên cạnh các ngành Nhật Bản học, Hàn Quốc học, Trung Quốc học… đã được nhiều trường tuyển sinh.

Sinh viên sư phạm lại được bao cấp!

15:22:51 20/01/2020
Theo chính sách mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo dự thảo, học sinh, sinh viên sư phạm được nhà nước hỗ trợ tiền đóng học phí và chi phí sinh hoạt 36,3 triệu đồng/năm học

Hỗ trợ 3,63 triệu/tháng, ngành sư phạm đã đủ hấp dẫn?

14:29:39 20/01/2020
Hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng cho sinh viên sư phạm ngoài việc miễn học phí là điều Bộ GD-ĐT đang tính đến để thu hút người giỏi vào ngành sư phạm. Song chừng ấy liệu đã đủ hấp dẫn?

Trao 100 suất học bổng tặng sinh viên nghèo

14:26:26 20/01/2020
Trường Đại học Cần Thơ vừa phối hợp cùng Quỹ Y tế - Giáo dục và Văn hóa Việt Nam (VNHELP) tổ chức trao học bổng Nguyễn Trường Tộ năm học 2019-2020 cho những sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện. 

Ngóng SGK tiếng Anh lớp 1!

08:34:35 20/01/2020
Theo quy định, cuối tháng 3-2020, các trường phải chốt việc lựa chọn bộ sách giáo khoa lớp 1 để triển khai từ năm học 2020-2021. Tuy nhiên, hiện sách tiếng Anh lớp 1 vẫn chưa được công bố

SGK Toán 1 trong bộ sách “Kết nối tri thức với cuộc sống” của NXB Giáo dục Việt Nam có gì mới?

08:30:56 20/01/2020
 SGK Toán 1 được NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn theo chương trình mới đảm bảo tính cơ bản, sáng tạo và thực tiễn, cấu trúc và nội dung có một số điểm đổi mới căn bản khi thiết kế các nội dung theo chủ đề, mỗi chủ đề được biên soạn theo...

Một đề tài khoa học vượt khả năng tuổi học trò!

08:26:34 20/01/2020
 Đề tài “Lan tỏa và thay đổi nhận thức việc hiến tặng mô, tạng ở học sinh trung học phổ thông” đã đạt giải Nhất cuộc thi về khoa học tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Zhishan trao hơn 500 triệu học bổng Vượt khó cho học sinh Quảng Bình

08:22:40 20/01/2020
Từ ngày 15-18/1 năm 2020, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Bình, Phòng Lao động và Thương binh Xã hội các huyện trên địa bàn tỉnh đã phối hợp với Dự án Học bổng Vượt khó Zhishan trao học bổng đợt 1 năm 2020 cho 792 học sinh thuộc ba cấp ti...

Tuyển sinh ĐH năm 2020: Đón đầu Chương trình giáo dục phổ thông mới

08:15:16 20/01/2020
Theo GS.TS Nguyễn Quý Thanh – Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục (Đại học Quốc gia Hà Nội), năm nay nhà trường tuyển sinh nhiều ngành mới, trong đó có ngành Sư phạm Lịch sử và Địa lý, Sư phạm Khoa học Tự nhiên. 

Học sinh giỏi Hà Tĩnh - nốt nhạc vui chào mùa xuân mới

07:13:54 20/01/2020
Kết quả của đội tuyển học sinh giỏi quốc gia như cánh én mùa xuân mang niềm vui trọn vẹn đến với những người gieo chữ trên vùng đất học. Sự nỗ lực, xuất sắc của thầy và trò đã giúp Hà Tĩnh giữ vững vị trí tốp dẫn đầu cả nước về chất lượ...

Nhiều giáo viên dạy thêm không phải vì nghèo

07:10:11 20/01/2020
Những thầy cô giàu có kếch xù, có người lại luôn tìm cách chèn ép học sinh phải đi học thêm. Những lớp dạy thêm cứ đông nghịt người vẫn chưa thỏa mãn.

Thực hiện nghiêm túc việc dạy và học trong dịp tết

21:38:39 19/01/2020
Tăng cường công tác quản lý, duy trì sĩ số học sinh (HS), ổn định nền nếp dạy và học, đó là yêu cầu mà Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đặt ra đối với các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh trong thời gian trước và sau các ngày nghỉ Tết ...

Phó giáo sư duy nhất ngành du lịch và cuộc đời là những chuyến đi

21:21:37 19/01/2020
PGS. TS Phạm Hồng Long - Trưởng Khoa Du lịch học trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội là người đam mê dịch chuyển, đi nhiều và thích khám phá những hằng số văn hóa và tự nhiên.

Trường Đại học Bách khoa (ĐH Đà Nẵng):Trao bằng tốt nghiệp cho tân tiến sĩ, thạc sĩ, kỹ sư

21:17:45 19/01/2020
Ngày 18/1, trường Đại học Bách khoa (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức Lễ trao bằng tốt nghiệp Tiến sĩ, Thạc sĩ, Kỹ sư, Kiến trúc sư và Cử nhân, năm học 2019 - 2020. 

Dạy kỹ năng sống để thích ứng với mọi hoàn cảnh

21:13:40 19/01/2020
 Khái niệm này chỉ những hoạt động, hành vi, mang ý thức người, liên quan chặt chẽ với cộng đồng, ai cũng cần. “Kỹ năng” là gì?  

Phải thay đổi “định kiến” về dạy và học Mĩ thuật

20:56:07 19/01/2020
Dù đã là môn học bắt buộc từ lớp 1 và mang lại hữu ích cho HS song môn học Mĩ thuật vẫn chịu cảnh “lép vế” trong tư duy, nhận thức của nhiều bậc phụ huynh và HS so với các môn học Toán, Văn, Ngoại ngữ. Chính vì vậy, hiệu quả từ dạy học ...

Sinh viên sư phạm được chi trả toàn bộ tiền ăn, học nếu yêu nghề

18:29:50 19/01/2020
Chính phủ vừa ban hành dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm. Theo đó, Nghị định dành 1 chương quy định về chính sách hỗ trợ và bồi hoàn kinh phí hỗ trợ ...

Bồi dưỡng giáo viên ở Nghệ An: Còn nhiều khó khăn ở huyện miền núi

18:26:05 19/01/2020
Trong 3 năm qua, Phòng GD&ĐT Kỳ Sơn (Nghệ An) triển khai bồi dưỡng đại trà cho giáo viên tiểu học, THCS. Theo lãnh đạo phòng, đây vừa là một hoạt động chuyên môn mang tính chất thường xuyên của ngành, nhưng cũng là nhiệm vụ cấp thiết ph...

Trường ĐH Thương mại xét tuyển thí sinh từ 17 điểm trở lên

18:17:11 19/01/2020
Năm 2020, Trường ĐH Thương mại tuyển sinh 3.800 chỉ tiêu ở 6 tổ hợp xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của trường là 17 điểm, giữ nguyên như năm 2019. 

Hải Phòng "thiếu đủ thứ” để triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới

18:12:27 19/01/2020
Thiếu đội ngũ giáo viên, nhân viên, thiếu phòng học, trang thiết bị dạy học… là những khó khăn khi Hải Phòng triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Giải nhất quốc gia đầu tiên và bước đột phá của đội tuyển Sinh học Hà Tĩnh

18:08:53 19/01/2020
9/10 học sinh tham gia dự thi đạt giải (1 giải nhất, 4 giải nhì, 1 giải ba và 3 giải khuyến khích), đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học Hà Tĩnh đã tạo dấn ấn bằng sự đột phá về chất lượng giải.

Lo Tết cho trò: “Giữ lửa” trường lớp trước và sau Tết

18:05:40 19/01/2020
 Duy trì sĩ số, ổn định dạy học dịp trước và sau Tết Nguyên đán là việc không dễ dàng đối với giáo viên. Nhiệm vụ này càng thêm vất vả với thầy cô công tác ở vùng cao - nơi có nhiều lễ hội, phong tục tập quán. Công tác này vì thế trở th...

Lớp học chữ đồn biên phòng Tuyên Bình và mơ ước ngày cuối năm của trẻ em “Việt kiều” miền Tây

17:55:43 19/01/2020
Ở lớp học cách biên giới Việt Nam – Campuchia không xa, những chiến sĩ ngoài làm nhiệm vụ bảo vệ biên cương của Tổ quốc còn dùng nhiệt huyết của mình để thắp sáng ước mơ cho những đứa trẻ sinh ra nơi xứ người.

Đưa học sinh đến với chân trời sáng tạo

17:51:00 19/01/2020
Giáo dục STEM có ở Việt Nam nhiều năm nay và đang lan tỏa, nhân lên hiệu quả giáo dục phát triển năng lực, phẩm chất người học. Tuy nhiên, nhiều trường, nhiều giáo viên vẫn còn lạ lẫm với dạy học định hướng giáo dục STEM.

Thầy cô đừng sợ thoát ly “phấn trắng, bảng đen”

09:54:06 19/01/2020
 Chương trình giáo dục phổ thông mới chú trọng dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. Do đó, đòi hỏi giáo viên phải đổi mới phương pháp dạy học.

Lương giáo viên bằng công an, quân đội thì giáo dục năm 2020 sẽ khởi sắc

09:45:50 19/01/2020
“Để giáo viên tập trung lo công tác giảng dạy thì hệ số lương của đội ngũ nhà giáo phải bằng hệ số lương của công an, quân đội.”, ông Nhĩ nói.

Lớp học nơi đỉnh trời của thầy giáo người Vân Kiều

08:05:16 19/01/2020
 Trên đỉnh thôn Hùn 2 có 10 nóc nhà, nơi đó có một lớp học của thầy giáo người Vân Kiều. Để đến được với điểm trường, người ta phải đi qua con đường đau khổ.

Nghe thầy giáo hơn 50 tuổi kể chuyện đi... trông trẻ

07:49:24 19/01/2020
Khi mới bước chân vào nghề, thầy Hiệu không được phụ huynh ủng hộ, thậm chí nhiều phụ huynh còn viết đơn yêu cầu nhà trường phải để cô giáo dạy con họ.

Chuyện những đứa con nuôi biên phòng ở Quảng Ninh

07:45:57 19/01/2020
Cán bộ, chiến sĩ ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, từ biên giới cho đến hải đảo xa xôi luôn dành tất cả tình yêu thương, trách nhiệm cho các cháu là con nuôi của đồn, giúp các cháu vươn lên trong học tập, trở thành con ...

Thắp sáng tương lai cho trẻ em nghèo

07:29:49 19/01/2020
Cũng như những em học sinh nghèo được BĐBP Trà Vinh nhận nuôi theo mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, sau hơn 2 tháng về sống tại Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Trường Long Hòa, BĐBP Trà Vinh, em Thạch Vũ Phong, sinh năm 2007, người dân t...

Hải Dương: Thành lập Trường THPT lớn nhất tỉnh

07:06:56 19/01/2020
Trường THPT Nguyễn Văn Cừ là trường THPT đầu tiên của Hải Dương được thành lập từ việc sáp nhập từ 2 đơn vị trường học và cũng là đơn vị có quy mô lớp lớn nhất tỉnh.

84/102 học sinh Nghệ An đạt giải học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020

17:58:29 18/01/2020
 Bộ GDĐT công bố kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2019 - 2020, đoàn Nghệ An có 82/102 thí sinh đạt giải.

SV sư phạm sẽ được hỗ trợ phí sinh hoạt 3,63 triệu đồng/tháng

17:55:47 18/01/2020
Đó là thông tin trong dự thảo Nghị định quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm mà Bộ GD-ĐT vừa công bố để xin ý kiến dư luận.

Vị “gia sư” tin học U80 của người cao tuổi

17:19:09 18/01/2020
Trong cái sự “cần” học của toàn dân nói chung, của lớp người cao tuổi nói riêng là việc phổ cập tin học cơ bản, đưa công nghệ thông tin (CNTT) đến với tất cả mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi, tạo tiền đề để sẵn sàng bước vào cuộc cách mạng 4....

Hợp tác đào tạo nghề: Cơ hội cho nguồn nhân lực chất lượng cao

17:10:21 18/01/2020
Theo ông Vũ Hoài Phương - Hiệu trưởng Trường CĐ Du lịch Huế, việc hợp tác đào tạo nghề đối với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) nước ngoài giúp các trường trong nước tiếp cận và chuyển đổi đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế.

Bữa cơm kham khổ của học sinh Tiểu học nơi vùng biên giới Quảng Trị

10:02:09 18/01/2020
 Bữa cơm trưa với ếch, cá, chuột nướng… học sinh trường Tiểu học Thanh (xã Thanh, Hướng Hóa, Quảng Trị) vẫn hành trình tìm con chữ với những bữa cơm như thế

Hội thi giáo viên dạy giỏi và chủ nhiệm giỏi sẽ hết áp lực và không còn diễn

09:44:17 18/01/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư số 22/2019/TT-BGD ĐT, ngày 20/12/2019 quy định về Hội thi giáo viên dạy giỏi cơ sở giáo dục mầm non; giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi cơ sở giáo dục phổ thông.

Có thể bạn quan tâm

Cựu Thủ tướng Nga Medvedev nói về việc từ chức

Thế giới

22:58:18 20/01/2020
Ông Dmitry Medvedev – bây giờ đã là cựu Thủ tướng – vừa giải thích lý do tại sao nội các dưới sự lãnh đạo của ông thông qua quyết định từ chức.

Thủ tướng kỷ luật cảnh cáo Chủ tịch Tổng công ty Đường sắt

Đời sống

22:52:31 20/01/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký quyết định về việc thi hành kỷ luật ông Vũ Anh Minh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam với hình thức kỷ luật tương đương mức kỷ luật về Đảng mà ông này đã nhận.

DreamLeague Season 13: The Leipzig Major – Ngày 1: Châu Âu toàn thắng, Bắc Mỹ thảm bại ngày ra quân

Esport

22:44:20 20/01/2020
Ngày 18/1 vừa qua, kỳ Major thứ hai của mùa giải DPC 2019-2020 được khởi động với những trận đấu được đánh giá là rất cân bằng.Tuy nhiên trong một ngày mà các đại diện chủ nhà châu Âu đã thi đấu tốt, các đội tuyển còn lại đã không thể h...

Phá sòng bạc trá hình ở trung tâm TP.HCM

Vụ án

22:43:49 20/01/2020
Ập vào một quán bi-a trên đường Nguyễn Công Hoan (quận Phú Nhuận), công an phát hiện 10 người đang sát phạt nhau bằng hình thức đánh bạc binh xập xám.

Đỗ Mỹ Linh-Minh Tú "đại chiến" váy áo tông vàng rực, H'Hen Niê mất điểm vì chiếc đầm xanh chuối

Phong cách sao

22:43:26 20/01/2020
Váy áo muôn kiểu dáng và màu sắc rực rỡ được dàn mỹ nhân Vbiz mang lên thảm đỏ tuần qua đã góp phần tạo nên những màn cạnh tranh khốc liệt tại bảng xếp hạng sao mặc xấu - đẹp tuần nay.

Giảm cân bằng áo corset có phải phương pháp phù hợp mà chị em có thể cân nhắc?

Thời trang

22:40:18 20/01/2020
Nhiều chị em phụ nữ tìm đến áo corset như một phương pháp giảm cân và có cơ bụng săn chắc nhưng hiệu quả thực sự có như quảng cáo?

Sao Vbiz tấp nập ngày 26 Tết: Noo - Erik và nhiều nghệ sĩ về sum vầy gia đình, Tiểu Vy vi vu vẫn tranh thủ "thả thính"

Sao việt

22:35:42 20/01/2020
Trong những ngày cuối năm cũ, nhiều sao Vbiz như Noo Phước Thịnh, Tiểu Vy, Đức Phúc cùng nhiều sao Việt đã tất bật hoàn thành những công việc cuối cùng để sum vầy bên gia đình.

"Tậu" công thức chuyên biệt cho da khô để Tết này rực rỡ

Làm đẹp

22:35:06 20/01/2020
Chăm sóc da khô là câu chuyện muôn đời của những cô gái. Chẳng ai sinh ra, trải qua giai đoạn lão hóa, đối mặt hàng ngày với khói bụi ô nhiễm lại có thể tự tin khẳng định da mình chả bị tổn hại gì... Nếu có, hẳn là nàng đang sở hữu một ...

Số đen gặp cá sấu, mèo hoang to lớn tan xác

Chuyện lạ

22:26:31 20/01/2020
Những hình ảnh mà cô gọi là kinh hoàng này diễn ra ở một trung tâm bảo tồn tại Florida.

Bị 'cắm sừng', chồng dùng roi điện uy hiếp cướp tài sản 'tình địch'

Bạo lực

22:22:37 20/01/2020
Vương nhắn tin hẹn anh Thế Anh đến nói chuyện rồi đánh vào mặt và dùng roi điện, dao bấm đe dọa anh này, buộc nạn nhân đưa thẻ ATM.

Nguồn cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ đến từ những điều bình dị nhất như thế này

Thế giới số

22:21:33 20/01/2020
Lướt một vòng những nhóm Facebook, trang Instagram hay Blog ta cũng có thể thấy được các tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời được các bạn trẻ đăng tải. Dù đó là những bài thơ ngắn, bức hình vẽ tay, các tác phẩm nghệ thuật từ gỗ hay ảnh chụp, ...

Gái Già Lắm Chiêu 3 - Kịch bản có chiều sâu, chỉn chu trong từng khung hình

Phim việt

22:20:43 20/01/2020
Sau nhiều trông đợi kể từ phần phim Gái Già Lắm Chiếu 2 kết thúc, phần tiếp theo của series hài ăn khách chính thức trình làng và nhận được cảm tình người xem vì độ nhiệt huyết, chỉn chu trong từng chi tiết.

Hoa hậu Hoàn vũ Khánh Vân lần đầu mang vương miện tiền tỷ đầy kim cương lên sân khấu

Show việt

22:17:13 20/01/2020
Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Khánh Vân gây thích thú khi mang vương miện đắt giá lên sân khấu Hội ngộ danh hài.

Chu Khiết Quỳnh đẹp xuất thần với tạo hình cổ trang, liệu có đủ áp đảo Triệu Lệ Dĩnh trong 'Hữu Phỉ'

Hậu trường phim

22:03:38 20/01/2020
Nhan sắc của Chu Khiết Quỳnh khiến nhiều người dự đoán nữ diễn viên sẽ trở thành mỹ nhân cổ trang trong tương lai.