Tân đại sứ ‘không vòng vo’ của Trung Quốc tại Mỹ

Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đánh giá là người thẳng thắn, không vòng vo và luôn bảo vệ hình ảnh của Chủ tịch Tập Cận Bình .

Tần Cương, đại sứ mới của Trung Quốc tại Mỹ đã đặt chân đến Washington hôm 27/7. Ông là một trong những nhà ngoại giao theo phong cách “chiến lang” nổi bật nhất Trung Quốc, thường xuyên lên tiếng phản đối gay gắt những chỉ trích từ phương Tây nhằm vào Bắc Kinh .

Trong vai trò mới của mình, ông Tần sẽ thực hiện những nỗ lực nhằm định hình lại mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ. Bắc Kinh cho rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn tiếp tục thách thức sự trỗi dậy của Trung Quốc và họ đang không ngừng cố gắng ngăn chặn Washington tập hợp một mặt trận thống nhất chống lại mình.

Tân đại sứ không vòng vo của Trung Quốc tại Mỹ - Hình 1

Tân đại sứ của Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương. Ảnh: Uschina.org

Đại sứ Tần được cho là sẽ truyền thông điệp tới Washington rằng Chủ tịch Tập Cận Bình mong muốn Trung Quốc được đối xử như một cường quốc, cho thấy tâm thế tự tin mà Bắc Kinh có được phần nào nhờ thành công trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã thể hiện thái độ này trong cuộc họp với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy R. Sherman tuần qua và vào hồi tháng ba, khi họ công khai khẩu chiến với những quan chức chính quyền Biden tại cuộc hội đàm ở thành phố Anchorage, bang Alaska.

Trong một thông điệp đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, đại sứ Tần Cương nói hai nước nên “đối xử với nhau một cách tôn trọng và bình đẳng, đồng thời theo đuổi mục tiêu chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi”.

Khác với gần như tất cả các đại sứ Trung Quốc tại Mỹ kể từ những năm 1980 đến nay, ông Tần chưa có kinh nghiệm đối phó với Washington và cũng chưa từng được cử đến Mỹ làm nhiệm vụ trước đây. Nhưng với tư cách người đứng đầu văn phòng thông tin của Bộ Ngoại giao và sau đó là trưởng ban lễ tân, ông có lẽ đã giành được tín nhiệm từ Chủ tịch Tập. Ông thường xuyên tháp tùng Chủ tịch Tập trong các chuyến công du thế giới cũng như trong các cuộc gặp lãnh đạo nước ngoài.

Trong chuyến thăm Mỹ của Chủ tịch Tập hồi năm 2015, Tần Cương cho thấy ông là một người “sẵn sàng xù lông mà không do dự khi cảm thấy cần thiết”, Ryan Hass, chuyên gia cấp cao tại Viện Brookings, cựu giám đốc phụ trách vấn đề Trung Quốc tại Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, nhận xét.

“Tần Cương rất chú ý đến việc lãnh đạo của ông ấy được thể hiện một hình ảnh như thế nào cũng như thông điệp mà hình ảnh đó sẽ truyền đi”, Hass nói thêm.

Với tư cách đại sứ, ông Tần sẽ phải điều hướng một mối quan hệ ngày càng gai góc giữa Washington và Bắc Kinh. Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tức giận lên án những biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nước này vì vấn đề Tân Cương và Hong Kong. Nhưng họ cũng đang cố gắng tìm ra điểm chung có thể hợp tác với Washington trước những mối đe dọa toàn cầu như biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Tập lâu nay vẫn luôn tìm cách đưa Trung Quốc trở thành một đối trọng với Mỹ trên trường quốc tế. Trong một cuộc họp hồi năm ngoái với các quan chức đảng Cộng sản Trung Quốc, ông đã nói rằng “phương Đông đang trỗi dậy và phương Tây đang suy yếu”, nhưng không nên đánh giá thấp khả năng phục hồi của Mỹ. Bình luận mà Chủ tịch Tập đưa ra cho thấy một thái độ quyết đoán nhưng cũng rất cẩn trọng.

Khi chính quyền Biden ra hiệu sẽ tiếp tục xây dựng liên minh trên toàn thế giới nhằm cạnh tranh với ảnh hưởng của Trung Quốc, ông Tập cảnh báo rằng Bắc Kinh không nên bị gạt ra bên lề các vấn đề toàn cầu và sẵn sàng đẩy lùi sức ép từ phương Tây.

“Người dân Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép các thế lực nước ngoài bắt nạt, đàn áp hay nô dịch chúng tôi”, ông phát biểu hôm 1/7 nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc. “Bất cứ ai có ý định như vậy sẽ va phải Vạn lý Trường Thành thép được dựng lên bởi máu xương của 1,4 tỷ người”.

Đại sứ Tần, 55 tuổi, được đánh giá là người rất phù hợp với nỗ lực thúc đẩy lập trường cứng rắn của ông Tập.

Người tiền nhiệm của ông, cựu đại sứ Thôi Thiên Khải, đã mạnh mẽ bảo vệ các chính sách của Trung Quốc sau khi nhận chức vụ vào năm 2013, nhưng lại tự vạch ranh giới với những tuyên bố mang tính ngụy biện và các thuyết âm mưu về Covid-19 mà một số nhà ngoại giao Trung Quốc đưa ra.

“Quan hệ Mỹ – Trung đang ở một ngã rẽ quan trọng”, ông Thôi nói trong thông điệp chia tay hồi tháng trước.

Tân đại sứ không vòng vo của Trung Quốc tại Mỹ - Hình 2

Ông Tần (ghế sau cùng) tháp tùng Chủ tịch Tập Cận Bình (ghế thứ hai từ dưới lên, bên trá) tham quan nhà máy Boeing ở Everett, Washington, nhân chuyến thăm Mỹ hồi năm 2015. Ảnh: NYTimes.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, ông Tần làm trợ lý tin tức tại văn phòng của hãng truyền thông United Press International (UPI) ở Bắc Kinh trước khi gia nhập Bộ Ngoại giao vào năm 1992. Ông được biết đến nhiều hơn sau khi trở thành phát ngôn viên của Bộ vào năm 2005, khi Trung Quốc đối mặt với các áp lực quốc tế về vấn đề nhân quyền cũng như các chính sách cứng rắn của Bắc Kinh ở Tây Tạng và Tân Cương.

Ông Tần thường xuyên tranh luận với phóng viên tại các cuộc họp báo, thỉnh thoảng trả lời câu hỏi bằng những lời chế giễu, mỉa mai.

Với tư cách phát ngôn viên, ông Tần “không bao giờ trả lời lấp lửng trước một câu hỏi nào đó và thái độ của ông luôn rất rõ ràng, thẳng thắn”, bản mô tả trong hồ sơ về ông do trường đại học cũ đăng vào năm 2018 khi ông được thăng chức thứ trưởng ngoại giao có đoạn. “Ông ấy không bao giờ lảng tránh hay vòng vo”.

Ông Tần bắt đầu sự nghiệp ngoại giao tại bạn chuyên trách các vấn đề về phương Tây và châu Âu, sau đó trở thành nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc ở London, Anh. Trong giai đoạn sự nghiệp tiếp theo, ông lãnh đạo các hoạt động thông tin của Bộ Ngoại giao và giám sát việc tổ chức các nghi thức lễ tân trong những chuyến công du nước ngoài của lãnh đạo hay đón tiếp lãnh đạo quốc tế đến thăm Trung Quốc. Ông luôn tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ hình ảnh quốc gia và hình ảnh của Chủ tịch Tập.

Trên cương vị thứ trưởng ngoại giao, ông Tần là người bảo vệ tích cực cho các chính sách của Trung Quốc, từng triệu tập các nhà ngoại giao nước ngoài ở Bắc Kinh để bày tỏ sự không hài lòng trước những tuyên bố của họ về các vấn đề gây tranh cãi.

“Trên trường quốc tế, có một số lực lượng chống Trung Quốc đang ngụy tạo đủ loại dối trá để kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc. 1,4 tỷ người dân Trung Quốc sẽ không bao chờ chấp nhận điều này”, ông hồi năm ngoái nói tại một biểu chiêu đãi do Đại sứ quán Đức ở Bắc Kinh tổ chức.

Trung Quốc bổ nhiệm tân đại sứ tại Mỹ Trung Quốc dần mất kiên nhẫn trước áp lực Mỹ Mỹ – Trung khó tháo nút thắt chiến tranh thương mại

Oanh tạc cơ Trung Quốc lộ điểm yếu khi tuần tra chung với Nga

Việc song hành với các oanh tạc cơ tầm xa của Nga chỉ khiến hạn chế về tầm bay và tải trọng của máy bay H-6K Trung Quốc lộ rõ.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết 4 chiếc H-6K ngày 22/12 tham gia chuyến tuần tra chung với hai oanh tạc cơ Tu-95 của Nga trên khu vực tây Thái Bình Dương theo khuôn khổ chương trình hợp tác quân sự hàng năm của hai nước.

Cuộc tuần tra nhằm thể hiện tình đoàn kết giữa hai nước trong bối cảnh Nga và Trung Quốc phải đối mặt với các lệnh trừng phạt cùng áp lực từ Mỹ. Tuy nhiên, giới quan sát quân sự cho rằng sự xuất hiện cùng lúc của hai mẫu oanh tạc cơ này chỉ càng cho thấy máy bay H-6K Trung Quốc thua kém thế nào trước khí tài của Nga.

Đường bay của các oanh tạc cơ Nga, Trung trong chuyến tuần tra được Bộ Quốc phòng Nhật Bản công bố cho thấy các máy bay H-6K không bay liên tục cùng Tu-95 suốt hành trình, mà phải chia đôi quãng đường. Động thái này dường như thể hiện điểm yếu về tầm bay của H-6K.

Oanh tạc cơ Trung Quốc lộ điểm yếu khi tuần tra chung với Nga - Hình 1

Đường bay của oanh tạc cơ Nga, Trung Quốc hôm 22/12. Đồ họa: Bộ Quốc phòng Nhật Bản .

Oanh tạc cơ H-6 Trung Quốc chỉ có tầm bay khoảng 6.000 km, khối lượng cất cánh tối đa 96 tấn. Trong khi đó, oanh tạc cơ Tu-95 của Nga có tầm bay 15.000 km với khối lượng cất cánh tối đa 188 tấn.

Trung Quốc đang sở hữu 160-180 chiếc H-6, nhưng chỉ có biến thể H-6N có thể tiếp liệu trên không để tăng tầm hoạt động. Trong khi đó, gần như toàn bộ dòng Tu-95 của Nga đều có vòi tiếp liệu trên không và có thể tăng đáng kể tầm bay của mình.

Các chuyên gia nhận định tầm bay và tải trọng hạn chế của H-6K gây ảnh hưởng lớn đến năng lực ném bom cũng như tham vọng chiến lược của không quân nước này.

Jon Grevatt, chuyên gia về máy bay quân sự của hãng phân tích tình báo Janes, nhận định hạn chế về tầm bay và tải trọng của oanh tạc cơ H-6 "làm giảm tính linh hoạt khi Trung Quốc phô diễn sức mạnh". "Oanh tạc có H-6 của Trung Quốc dựa trên mẫu máy bay đã cũ của Nga là T-16, ra mắt vào những năm 1950", Grevatt nói.

"Dù Trung Quốc đã nâng cấp, H-6 cơ bản vẫn sử dụng thiết kế rất cũ", Grevatt cho biết. "Oanh tạc cơ Trung Quốc không thể bay xa mà không cần tiếp liệu, đồng thời không thể mang lượng vũ khí nặng như máy bay ném bom của Nga và Mỹ".

Oanh tạc cơ Trung Quốc và Nga tham gia chuyến tuần tra chung, ngày 22/12. Video: PLA, BQP Nga .

Để khắc phục điểm yếu này, Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom tàng hình H-20 nhằm xây dựng năng lực oanh tạc liên lục địa và mở rộng phạm vi hoạt động ra các vùng biển xa hơn. H-20 có tải trọng 45 tấn, tầm bay 8.500 km và có thể mang 4 tên lửa hành trình.

Ảnh do Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản chụp cho thấy biến thể H-6K được Trung Quốc triển khai trong chuyến tuần tra chung với Nga có 8 giá treo vũ khí trên cánh, thay vì 6 giá treo như các mẫu H-6 đời cũ.

Oanh tạc cơ Trung Quốc lộ điểm yếu khi tuần tra chung với Nga - Hình 2

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc trong chuyến tuần tra hôm 22/12. Ảnh: JASDF .

Chuyên gia Tống Trung Bình tại Bắc Kinh cho biết hai giá treo gần đầu cánh có thể mang theo khí tài hạng nhẹ như cụm gây nhiễu điện tử trên không, 6 giá còn lại treo bom hoặc tên lửa nặng hơn.

Việc trang bị cụm gây nhiễu điện tử có thể giúp H-6K đánh lừa sóng radar, thủy âm hoặc các hệ thống phát hiện mục tiêu khác của đối phương. Tuy nhiên, việc thiếu khả năng tàng hình khiến oanh tạc cơ Trung Quốc khó xuyên thủng các hệ thống phòng thủ của nước ngoài. "Không thể coi oanh tạc cơ H-6 là máy bay ném bom chiến lược tầm xa thực sự", chuyên gia này cho biết.

Chuyên gia Grevatt nhận định cuộc tuần tra chung tuy khiến oanh tạc cơ H-6K Trung Quốc bộc lộ nhiều điểm yếu nhưng cũng có thể giúp nước này tăng cường chiến thuật và hợp tác giữa các lực lượng không quân. "Chuyến tuần tra cũng nhằm gửi thông điệp chiến lược cho Mỹ rằng Trung Quốc cùng Nga sẵn sàng và có khả năng hợp tác", Grevatt nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Taliban tiến sâu vào Panjshir, phe kháng chiến ra điều kiện đình chiến00:34Cảnh tượng như "tận thế" khi máy bay cuối cùng của Mỹ rời Afghanistan02:19Taliban nói IS không phải là mối đe dọa đối với Afghanistan01:26Sai lầm của nhà tù Israel khiến phạm nhân đào hầm vượt ngục01:05150 tay súng Taliban sống trong dinh thự cựu phó tổng thống04:36Tên lửa vũ trụ Alpha nổ tung ít phút sau lần phóng đầu tiên00:30Mỹ khoe video tàu chiến phóng tên lửa từ thùng công-ten-nơ00:53Cuộc đua thăng hạng gay cấn tại chung kết "Xe tăng hành tiến" Bảng 202:40:30Lithuania kêu gọi Liên minh châu Âu giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc01:42Cảnh báo đại dịch tiếp theo có thể xảy ra trong 10 năm tới, nghiêm trọng hơn Covid-1902:04Bà cụ 116 tuổi hồi phục trong 3 tuần sau khi mắc Covid-1901:35Hình ảnh hiếm hoi bên trong trực thăng của Tổng thống Putin00:20Taliban giao tranh ác liệt với phe kháng chiến, Mỹ cảnh báo nội chiến01:07Phòng không Arab Saudi làm dân bị thương khi chặn tên lửa00:12Quân đội Guinea đảo chính, bắt Tổng thống00:32Cảnh sát Mỹ khuyên dừng trò 'điên rồ' trèo lên sọt nhựa00:36Israel không kích Dải Gaza01:04Khoảnh khắc tìm thấy bé trai lạc trong rừng ba ngày03:28Phe đối lập Myanmar kêu gọi nổi dậy trên cả nước02:29Thủ tướng Canada bị ném sỏi05:31

Tiêu điểm

Bão Mặt Trời có thể làm mất Internet trong vài tháng
16:51:08 15/09/2021
Taliban "hỗn chiến" trong dinh tổng thống Afghanistan
14:51:52 15/09/2021
Tẩy chay vắc xin, nhà hoạt động Israel chết vì Covid-19
17:20:18 15/09/2021
EU cam kết bổ sung viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan
00:10:41 16/09/2021
Trung Quốc công bố đường lây truyền của biến thể Delta
23:20:05 15/09/2021
Thiếu phụ gặp hoạ với cậu bạn thân
01:38:13 17/09/2021
Ảnh Harry và Meghan gây tranh cãi
22:28:06 16/09/2021
Con trai bin Laden hổ thẹn về cha
17:34:53 15/09/2021
Triệu phú giết cá cưng 14.000 USD của vợ cũ
13:28:55 16/09/2021
Tìm mọi cách để được tiêm liều vaccine thứ ba
01:39:59 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Hacker đã xâm nhập vào tài khoản Thủy Tiên phát hiện 300 tỷ, chấp nhận đi tù để tìm ra sự thật?
08:29:35 17/09/2021
Phan Việt Minh: Nam thần khốn khổ vì "trà xanh" Đổng Khiết, sự nghiệp xuống dốc, 9 năm làm "bố online" giờ đây ra sao?
05:53:46 17/09/2021
Lộ ảnh vén váy đi toilet, bao sang chảnh của nam nhân này tại Met Gala coi như "mất sạch"
06:07:48 17/09/2021
Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"
08:39:14 17/09/2021
Tạ Đình Phong vừa chi tiền tỷ chỉ để làm vui lòng Vương Phi, thái độ cung phụng khác 1 trời 1 vực so với Trương Bá Chi
08:40:54 17/09/2021
Chủ shop hoa quả dọa tung điện thoại khách lên "web đen" sau khi bị phàn nàn bán sầu riêng sượng, thu tiền 2 lần
09:02:21 17/09/2021
NS Hoài Linh, Thuỷ Tiên và loạt sao Vbiz bị VTV gọi tên trong phóng sự "Nghệ sỹ và văn hóa ứng xử", để ngỏ chuyện cấm sóng
06:16:25 17/09/2021
Thúy Hạnh: 'Ở đảo 3 tháng, con tôi liên tục hỏi khi nào được về nhà'
06:23:32 17/09/2021
Nhà sang của dàn sao Đài Loan
06:11:16 17/09/2021
Việt Anh cởi trần vào bếp, bị netizen soi "hint" sống chung với Quỳnh Nga?
08:37:43 17/09/2021

Tin mới nhất

Anh em Hoàng tử William không được phép khóc và những chi tiết đau lòng ít ai biết tại tang lễ Công nương Diana 24 năm về trước

11:04:08 17/09/2021
Ngày 6/9/1997, hơn 2 triệu người đã xếp hàng trên đường phố để tiễn đưa Công nương Diana về nơi an nghỉ cuối cùng, không khí tang thương u ám như phủ kín khắp nước Anh.

Anh thử nghiệm tiêm trộn vắc xin COVID-19 ở trẻ em

10:43:51 17/09/2021
Anh sẽ nghiên cứu phản ứng miễn dịch của trẻ khi tiêm trộn các loại vắc xin COVID-19 khác nhau nhằm tìm ra liều vắc xin thứ hai tốt nhất cho thanh thiếu niên có nguy cơ viêm tim nhẹ.

Chính quyền Mỹ muốn tiêm vắc xin mũi 3, cơ quan y tế chưa gật đầu

10:40:52 17/09/2021
Nếu được các cơ quan quản lý bật đèn xanh, chính quyền của ông Biden sẽ bắt đầu triển khai tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 3 cho hầu hết người trưởng thành.

Mỹ: 16 bang có tỷ lệ người béo phì từ 35% trở lên

10:37:06 17/09/2021
Số liệu mới do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ công bố ngày 15/9 cho thấy số bang có ít nhất 35% người dân béo phì đã tăng lên 16 bang trong năm ngoái.

Tham vọng sau 'Hộp cát Phuket'

10:33:53 17/09/2021
Hơn hai tháng kể từ khi thí điểm mở cửa cho du khách nước ngoài theo chương trình Hộp cát Phuket, Chính phủ Thái Lan đã công bố một kế hoạch tham vọng hơn, thực hiện giai đoạn hai mở cửa đất nước tại 5 tỉnh nữa, gồm cả thủ đô Bangkok và...

Khai mạc Hội nghị trực tuyến các nhà lãnh đạo Hội Chữ thập đỏ, Trăng lưỡi liềm đỏ

06:37:43 17/09/2021
Phát biểu từ đầu cầu Hà Nội, ông Nguyễn Hải Anh, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam nhấn mạnh: COVID-19 đã tạo ra thách thức lớn đối với phong trào Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế khu vực Đông Nam Á và các Hội ...

EU kêu gọi cải tổ khẩn cấp WTO

06:22:22 17/09/2021
Tại Geneva, Phó Chủ tịch EC Dombrovskis đặc biệt ủng hộ việc cải cách các quy tắc tạo thuận lợi đầu tư và trợ cấp, bao gồm trợ cấp công nghiệp và nông nghiệp. Ông cũng cho rằng WTO nên đóng một vai trò lớn hơn trong các vấn đề lớn của t...

COVID-19 tới 6h sáng 17/9: Thế giới có 527.000 ca mắc mới; Mỹ có thêm 1.700 ca tử vong

06:19:53 17/09/2021
Mỹ, Ấn Độ và Brazil là ba nước bị ảnh hưởng nhất thế giới, với số ca mắc COVID-19 lần lượt là trên 42,6 triệu ca, 33,3 triệu ca và 21 triệu ca. 10 nước bị ảnh hưởng nhất thế giới nằm rải rác trên khắp các châu lục.

Ông Tập nỗ lực thúc đẩy bình đẳng xã hội

01:35:30 17/09/2021
Khi ông Tập tuyên bố chỉ có chủ nghĩa xã hội mới cứu được Trung Quốc năm 2012, thông điệp này không nhận được nhiều sự chú ý trong nền kinh tế thị trường.

Chính phủ Mỹ mua hơn 1.800 xe SUV chuyên dụng

01:33:31 17/09/2021
General Motors đã giành được hợp đồng trị giá 36,4 triệu USD cung cấp hơn 1.800 chiếc Chevrolet Suburban cho chính phủ Mỹ, giao dần trong hơn 10 năm tới.

Putin sẽ tham dự Olympic Bắc Kinh

01:29:45 17/09/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tới Bắc Kinh tham dự Thế vận hội Mùa đông năm tới theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc nộp đơn gia nhập CPTPP

01:27:59 17/09/2021
Trung Quốc chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, sau khi tiếp xúc với các nước thành viên.

COVID-19 tại ASEAN hết 16/9: Ca mắc mới ở Philippines cao nhất; Toàn khối thêm 1.371 ca tử vong

01:03:58 17/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 16/9, có 9 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận tổng cộng 69.313 ca mắc COVID-19 và 1.371 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 11.263.417 ca, trong đó 248.385 ngư...

Cảnh sát Hàn Quốc nghiên cứu sử dụng robot tuần tra đường phố

01:01:58 17/09/2021
Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Hàn Quốc (NPA) đang nghiên cứu phương án sử dụng robot tuần tra đường phố khi soạn thảo chiến lược trật tự trị an trong tương lai để đối phó tốt hơn với các loại hình tội phạm mới.

Thế giới vượt 227,4 triệu ca mắc COVID-19; châu Á tăng tốc tiêm chủng

00:59:03 17/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 16/9, thế giới đã ghi nhận tổng cộng 227.438.501 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 4.676.843 ca tử vong.

Cảnh sát Đức phá âm mưu tấn công giáo đường Do Thái

00:56:29 17/09/2021
Cảnh sát Đức đã bắt giữ một số phần tử đe dọa tấn công một giáo đường Do Thái vào ngày lễ Yom Kippur của người Do Thái.

Châu Á tăng tốc trên đường đua tiêm chủng

00:54:16 17/09/2021
Một số quốc gia châu Á đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 khi các lô vaccine được bàn giao và người dân vượt qua tâm lý do dự với hy vọng các biện pháp hạn chế sẽ dần được nới lỏng.

Italy ban hành luật mới về 'thẻ xanh'

00:52:31 17/09/2021
Italy có kế hoạch ban hành luật bắt buộc tất cả người lao động sử dụng thẻ xanh nhằm tăng tỷ lệ tiêm vaccine trước mùa đông năm nay.

Ukraine ghi nhận hơn 100 ca tử vong do COVID-19 trong một ngày lần đầu tiên kể từ tháng 6

00:50:28 17/09/2021
Bộ Y tế Ukraine ngày 16/9 cho biết nước này ghi nhận 118 ca tử vong vì COVID-19 trong 24 giờ qua, vượt ngưỡng 100 ca lần đầu tiên kể từ đầu tháng 6 vừa qua.

ASEAN trao hàng cứu trợ COVID-19 cho Myanmar

00:32:29 17/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/9, Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi đã trao số vật tư và thiết bị y tế trị giá 1,1 triệu USD cho Hội chữ thập Đỏ Myanmar (MRCS) nhằm ứng phó với đại dịch C...

Vaccine – chìa khóa của 5 quốc gia đang mở cửa trở lại

00:30:39 17/09/2021
Mở cửa trở lại và chấp nhận sống chung an toàn với COVID-19 – Đó là lựa chọn của một số nước để thoát khỏi đại dịch hiện nay thay vì chờ đến lúc đại dịch kết thúc, điều chưa thể nói trước được vào thời điểm hiện nay. Đan Mạch, Singapore...

Giới khoa học chỉ ra những điểm khác nhau giữa bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết

00:27:56 17/09/2021
Theo những thông tin đăng trên các trang web khoa học The Heathsite và WebMD, cả hai căn bệnh COVID-19 và sốt xuất huyết đều có thể dẫn tới tử vong cho người mắc phải. Các điều trị lâm sàng đối với những người mắc thể nặng ở 2 bệnh này ...

Ế ẩm vì COVID-19, taxi bỏ không biến thành vườn rau ở Thái Lan

00:25:19 17/09/2021
Hai hãng taxi tại Thái Lan đã tạo điểm nhấn độc đáo để thu hút khách khi biến taxi bỏ không thành vườn rau.

Philippines phong tỏa theo vùng nhằm cho phép doanh nghiệp mở cửa trở lại

00:23:29 17/09/2021
Ngày 16/9, nhà hàng, các tiệm cắt tóc và doanh nghiệp nhỏ tại Vùng đô thị Manila của Philippines đã mở cửa trở lại sau nhiều tuần phải tạm dừng hoạt động trong bối cảnh chính phủ nước này triển khai thí điểm phong tỏa cục bộ.

Cảnh báo núi lửa phun trào tại quần đảo Canary

00:14:12 17/09/2021
Nhà chức trách tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã cảnh báo sự gia tăng đột biến về hoạt động địa chất có thể dẫn tới một vụ núi lửa phun trào trong nhiều ngày tới hoặc nhiều tuần tới tại đảo Palma thuộc quần đảo này.

Indonesia nỗ lực khôi phục ngành du lịch đảo Bali

00:10:11 17/09/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, sự xuất hiện của biến thể Delta ở Indonesia đã đẩy Bali- một trong những trung tâm du lịch, tỉnh giàu có nhất của đất nước vạn đảo - vào cuộc khủng hoảng kinh tế và xung đột giữa hy vọng phục hồi và ...

Ứng dụng hữu ích cho người thất nghiệp trong dịch COVID-19 tại Tây Ban Nha

00:08:36 17/09/2021
Ứng dụng Un Mismo Equipo đã tạo điều kiện để người thất nghiệp và vô gia cư có thể quảng cáo năng lực của họ trước những đơn vị tuyển dụng lao động.

‘Pháo đài’ Australia mở cửa cấp thị thực để thu hút người tài hậu đại dịch COVID-19

00:00:39 17/09/2021
Hàng trăm người lao động ngoại quốc sẽ được chào đón đến Australia trong 10 tháng tới, theo chính sách thị thực mới của chính phủ nhằm hỗ trợ đất nước này phục hồi hậu đại dịch COVID-19. 

Có thể bạn quan tâm

Những gương mặt mộc đắt giá nhất showbiz Việt, có 2 người cùng tên Hà

Người đẹp

11:45:36 17/09/2021
Hồ Ngọc Hà, Tăng Thanh Hà, Kim Hiền... nhận được nhiều lời khen có cánh từ người hâm mộ khi khoe mặt mộc.

Hà Nội: Niêm phong căn nhà nơi xảy ra vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong bất thường, nghi bị bạo hành

Sự kiện nóng

11:42:48 17/09/2021
Liên quan đến vụ việc bé gái 6 tuổi tử vong nghi có dấu hiệu bị bạo hành ở Hà Nội, cơ quan công an đã mời bố cháu bé lên làm việc và tiến hành niêm phong căn nhà nơi xảy ra vụ việc để phục vụ công tác điều tra.

Hà Nội: 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh từ Tổng đài 1022 được tiếp nhận, xử lý

Đời sống

11:39:19 17/09/2021
Thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.

Nằm lòng cách mix blazer để có một mùa thu không lạc hậu, toàn những món đồ basic nàng nào cũng có cả lô

Thời trang

11:38:13 17/09/2021
Các nàng đã trang bị đủ tips để diện blazer thật sành điệu cho mùa thu này chưa?

Mèo mun hổ báo bị cừu húc té sấp mặt 

Hài hước

11:38:02 17/09/2021
Hổ báo gây chiến với cừu, chú mèo mun bị húc té sấp mặt xuống đất khiến nhiều người xem phì cười.

Khám phá ngôi trường quý tử Ronaldo theo học tại Manchester

Bên lề sân cỏ

11:37:49 17/09/2021
Không lâu sau khi tới Manchester, cặp đôi Cristiano Ronaldo và Georgina Rodriguez đã nhanh chóng chấm được ngôi trường ưng ý để cho con cái theo học. Hãy cùng khám phá ngôi trường quý tử CR7 theo học tại Manchester có gì mới lạ?

Won Bin đẹp cực phẩm trong loạt ảnh quảng cáo, netizen không tin đã U50

Sao châu á

11:35:59 17/09/2021
Những năm gần đây, Won Bin gần như không còn xuất hiện trên sóng truyền hình khiến một bộ phận netizen đòi tước danh hiệu diễn viên của anh.

Võ Hạ Trâm khoe khung ảnh "như hai giọt nước" với con gái lai Ấn Độ

Sao việt

11:33:37 17/09/2021
Nữ ca sĩ luôn cố gắng chụp ảnh cùng nhóc tì vì nếu không sẽ không có kỉ niệm cho hai mẹ con. Tuy nhiên, bé Moon lại rất hay thái độ với Võ Hạ Trâm.

Hà Trúc - Salim mi tóc rậm rạp là nhờ 1 bảo bối, thần thánh phương nào mà được 2 nàng ưu ái thế?

Phong cách sao

11:32:30 17/09/2021
1 sản phẩm chưa đến 100K mà giúp tóc con của Salim mọc lên quá trời, lông mày Hà Trúc thì rậm dày thấy rõ.

Trailer phim của sao Disney và Quan Hiểu Đồng bị chê kỹ xảo 3 xu, xem mà không tin là "bom tấn điện ảnh"

Phim châu á

11:23:38 17/09/2021
Turandot: Ma Chú Nguyên Khởi của Quan Hiểu Đồng và Dylan Sprouse đã tung trailer mới.

Cặp tình nhân phá vỡ quy tắc ngầm của giới giải trí Hàn

Nhạc quốc tế

11:21:33 17/09/2021
Kpop là ngành công nghiệp phát triển dựa trên sự ủng hộ của cộng đồng người hâm mộ và mối quan hệ chặt chẽ giữa fan và thần tượng. Khi thần tượng công khai người yêu, người hâm mộ thường có cảm giác bị lừa dối, phản bội.

Lâm Canh Tân chính thức lên tiếng về Sở Kiều Truyện 2, nhắc khéo Triệu Lệ Dĩnh khiến fan đứng ngồi không yên

Hậu trường phim

11:20:21 17/09/2021
Liệu khán giả có được xem Sở Kiều Truyện phần 2 với cả Lâm Canh Tân và Triệu Lệ Dĩnh?

Loài mèo siêu đáng yêu nhưng là "tay" săn mồi hiệu quả nhất hành tinh

Chuyện lạ

11:12:54 17/09/2021
Mèo chân đen châu Phi, chỉ cao từ 20-25 cm nhưng được xem là loài động vật săn mồi hiệu quả nhất hành tinh.

Preview tập 37 Hương Vị Tình Thân 2: "Trà xanh" công khai hôn Huy, netizen năn nỉ Thy xử đẹp tại chỗ

Phim việt

11:12:24 17/09/2021
Sau tất cả, cô nàng trà xanh đã lộ bản chất thật trước mặt Huy trong tập 37 Hương Vị Tình Thân phần 2.

Ngày 17/9, top 3 con giáp được Thần tài gõ cửa ban cho cục tiền siêu to khổng lồ, mua két sắt mới đủ chứa

Trắc nghiệm

11:10:21 17/09/2021
Ngày hôm nay, công việc của Mão sẽ có phần tiến triển tốt hơn, bạn nhanh chóng hoàn thành các nhiệm vụ được giao và còn được cấp trên đánh giá cao năng lực làm việc.