Tâm thư của phụ huynh: Hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học

‘Phụ huynh không hy vọng giáo dục quốc gia lại có thêm một cuộc cách mạng mới mà chỉ hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học’.

Tâm thư của phụ huynh: Hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học - Hình 1

Người học hạnh phúc là khi đến trường với tâm trạng thoải mái, luôn tươi cười vui vẻ – THẢO HUYỀN

Đó là một phần bức thư gửi tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT của ông Hoàng Anh Tú, một phụ huynh ở Hà Nội hiện có 3 con đang học tiểu học và THCS.

Ông Hoàng Anh Tú là một nhà văn, nhà báo, một facebooker nổi tiếng với những câu chuyện tích cực về giáo dục , về hạnh phúc, về dạy con… thu hút lượng đọc và ủng hộ lớn.

Người học hạnh phúc

Ông Tú viết: ” Nói cho cùng, điều mà phụ huynh chúng tôi hy vọng và đặt hàng với tân bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn không phải là một cuộc chiến mới hay một cuộc đại cách mạng thay da đổi thịt cho giáo dục Việt Nam mà chỉ là bốn chữ: Người học hạnh phúc”. Theo ông Tú, đó là nơi mà mỗi đứa trẻ đều thấy hạnh phúc khi đến trường, hạnh phúc khi tiếp nhận kiến thức, hạnh phúc trên con đường chinh phục mục tiêu, mục đích thành người trong tương lai.

Ông Tú cho rằng giáo dục Việt Nam đã có “Trường học hạnh phúc” phát triển từ trường học thân thiện, tích cực, nên giờ đây ông hy vọng ở tân Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về “Người học hạnh phúc”. “Đó là triệt để hơn mục tiêu lấy người học làm trung tâm bởi không có người học hạnh phúc chúng ta sẽ không có trường học hạnh phúc”, ông Tú nhìn nhận.

Tâm thư của phụ huynh: Hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học - Hình 2

Trẻ cần được “đánh gia năng lực từ nhỏ thay vì chờ đến 18 tuổi” – NGUYỄN LOAN

Hạnh phúc là đến trường không sợ thầy cô, không sợ sao đỏ…

Ông Tú nhắn gửi tân bộ trưởng: “Người học hạnh phúc không phải là một triết lý giáo dục. Người học hạnh phúc chỉ là tinh thần giáo dục mà chúng ta hướng tới thông qua việc làm sao để mỗi người học đều không sợ học, không sợ đến trường, không sợ thầy cô, không sợ cả những bạn bè mình, những lớp trưởng, sao đỏ…

Người học đầu tiên phải cảm thấy an toàn thì mới tiếp nhận được hạnh phúc. Sau đó, người học phải biết mình học để làm gì thì mới nói đến chuyện phải học thế nào. Hạnh phúc là khi người học biết mình đang học để đến được đâu trong mục tiêu đời mình, hạnh phúc khi đạt được mục tiêu ấy và thấy hạnh phúc khi đang trên con đường để đạt mục tiêu ấy…”.

Tâm thư của phụ huynh: Hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học - Hình 3

Hạnh phúc là học sinh đến trường “không sợ thầy cô” – NGUYỄN LOAN

Ông Tú cho rằng thời gian qua, ở không ít nơi, cha mẹ, thầy cô gây sức ép lớn cho trẻ, khiến trẻ đến trường với tư tưởng đua tranh nhiều hơn là vui vẻ hạnh phúc.

Cùng quan điểm trên, chị Hoàng Tố Như có con học lớp 4 Trường Tiểu học Hồ Văn Cường, Q.Tân Phú, TP.HCM, nhìn nhận: “Tôi thấy có nhiều bậc cha mẹ cho con đi học thêm từ năm lớp 1 vì sơ con thua bạn kém bè, sợ cô giáo. Rồi bắt con phải viết chữ thật đẹp để tham gia cuộc thi chữ đẹp, ắt con học toán đến mụ mị đầu óc. Từ lớp 2 có phụ huynh đã cho con đi ôn thi để chạy đua vào trường chuyên… Những đứa trẻ đó có hạnh phúc hay không? Tôi nghĩ là chúng sợ hãi nhiều hơn”.

Vì thế, chị Như mong muốn tân bộ trưởng sẽ thay đổi dần tâm lý này trong nhà trường và phụ huynh, bằng cách đừng đặt nặng thành tích, đừng quan trọng điểm số mặc dù điểm số cũng là một phần phản ánh chất lượng dạy và học. “Nhưng phải thay đổi để bằng cách nào đó điểm số đánh giá được năng lực thật sự, chứ không phải bằng cách đi học thêm, đi luyện thi, bằng cách nhồi nhét con em mình suốt ngày chỉ học và học không còn thời gian vui chơi, giải trí”, chị Như chia sẻ.

Trong khi đó, anh Hoàng Thiện Kiên, ngụ tại Khang Phú, có con học lớp lớp 3 Trường Tiểu học Huỳnh Văn Chính, Q.Tân Phú, kể lại: “Con tôi sợ các anh chị sao đỏ còn hơn sợ ba mẹ. Chỉ cần mẹ cháu nói: dậy mau không đi học trễ bị chị sao đỏ ghi tên” là con bật dậy ngay lập tức. Có lần con dậy trễ, quá sợ bị ghi tên, vừa đánh răng con vừa mếu máo đề xuất mẹ “hay mẹ xin phép cho con nghỉ học vì bị bệnh”. Nhìn con vậy thương lắm”.

Anh Kiên bày tỏ hy vọng tân bộ trưởng Bộ GD-ĐT có cách thay đổi nào để giáo dục Việt Nam giảm bớt nỗi sợ cho trẻ, giảm bớt “sức nặng” trong chiếc ba lô mà trẻ phải gánh trên vai mỗi ngày đến trường.

Cần môi trường an toàn để tiếp nhận hạnh phúc

Ông Tú viết: “Người học hạnh phúc cần môi trường an toàn để tiếp nhận hạnh phúc.

Một môi trường an toàn là một môi trường không có quá nhiều tầng lớp giám sát. Một học sinh hiện nay ngoài giám sát của thầy cô còn đang phải chịu sự giám sát đầy quyền lực của lớp trưởng, sao đỏ.

Chúng ta đang tạo ra những phân cấp quyền lực ngay trong học trò bằng đủ thứ chức danh và quyền lực. Ở nền giáo dục Đức, không có lớp trưởng mà chỉ có “phát ngôn viên” của lớp.

Vấn đề dân chủ trong học đường vẫn mới dừng lại ở hình thức thay vì thực chất: Nói cho học sinh nghe và nghe học sinh nói. Không xây dựng được dân chủ trong học đường là triệt tiêu hạnh phúc. Vẫn còn bất công trong môi trường học đường thì vẫn còn nuôi dưỡng mầm mống của bạo lực học đường, bắt nạt học đường.

Người học hạnh phúc thế nào khi thầy cô dần mất đi cảm xúc hạnh phúc khi đứng trên bục giảng?

Bao nhiêu thầy cô tâm huyết với việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức nhưng dần bị bào mòn bởi cơm áo gạo tiền, bởi các công việc ngoài chuyên môn? Thầy cô có bao nhiêu thời gian để được trò chuyện, lắng nghe học trò nữa khi khối lượng công việc đã chiếm hết thời gian của họ? Khi mà những giờ sinh hoạt lớp ngắn ngủi chỉ đủ trách phạt học sinh làm mất thi đua của lớp?

'Mong bộ trưởng tăng lương để giáo viên toàn tâm, toàn ý dạy học'

"Tăng lương giáo viên còn có thể giúp thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm, thay vì điểm chuẩn thấp như hiện nay", thầy Hà Đình Lực viết.

Bạn bè trong giới giáo viên chia sẻ khá nhiều những kỷ niệm tốt đẹp về tân bộ trưởng ngành giáo dục, chân dung ông cũng toát lên vẻ thiện cảm và tin tưởng. Điều này là khởi đầu thuận lợi vì ấn tượng ban đầu rất quan trọng.

Là giáo viên, tôi mạnh dạn chia sẻ mấy nút thắt của giáo dục với bộ trưởng.

Mong bộ trưởng tăng lương để giáo viên toàn tâm, toàn ý dạy học - Hình 1

Thầy Hà Đình Lực, giáo viên Maya School (Hà Nội), mong muốn tân bộ trưởng chăm lo cho đội ngũ giáo viên. Ảnh minh họa: Lê Hiếu.

Chăm lo cho giáo viên

Tôi mong bộ trưởng tăng lương để giáo viên toàn tâm, toàn ý dạy học.

Lương giáo viên vẫn loay hoay so sánh với lao động phổ thông thì bảo sao đa số thầy, cô phải dạy thêm, làm thêm việc khác để đủ chi phí cho cuộc sống tối thiểu.

Ngoài ra, tăng lương giáo viên có thể giúp thu hút sinh viên giỏi vào sư phạm thay vì điểm chuẩn thấp như hiện nay.

Tôi cũng mong bộ trưởng thực sự coi mỗi giáo viên là một nhà giáo dục đích thực.

Bộ cần xóa bỏ, đơn giản nhất các thứ đang tiêu tốn nhiều thời gian, năng lượng của giáo viên như thi giáo viên giỏi, hội diễn, chứng chỉ, sổ sách, giáo án. Những thứ này mới nhìn tưởng giúp nâng cao chất lượng giáo dục nhưng thực chất tạo nên những thầy cô "đồng phục".

Ai làm bố mẹ đều hiểu việc nuôi dạy mỗi đứa con trong gia đình cần phương pháp khác nhau, đằng này mỗi lớp học mấy chục học sinh. Bạn thích nhẹ nhàng, bạn cần áp lực, bạn tự giác học, bạn chưa .... Điều này cần thầy cô thực sự có thời gian, tâm huyết để tìm gia giải pháp phù hợp cho các con.

Nếu coi thầy, cô như những công chức, chỉ cần thực hiện tròn vai những gạch đầu dòng đáp ứng yêu cầu nâng hạng, nâng lương, chúng ta sẽ được những sản phẩm là học sinh "đồng phục", triệt tiêu cá tính, sự sáng tạo và óc phản biện vốn rất cần thiết trong cuộc đời mỗi người.

Ngoài ra, bộ trưởng cần có biện pháp để loại bỏ tâm lý chung coi giáo dục đại học khó hơn giáo dục phổ thông, dạy cấp 3 khó hơn cấp 1, dễ nhất là dạy trẻ mầm non.

Thực chất, mỗi cấp học có một đặc thù riêng biệt và đều vất vả. Các thầy cô đều cần được đối xử, trả lương công bằng và xứng đáng như nhau.

Khi nền tảng giáo dục mầm non, phổ thông tốt giống như cái cây có bộ rễ được vun trồng cẩn thận sẽ khỏe mạnh, tốt tươi, cho trái ngọt ở bậc đại học.

Đào tạo giáo viên tại các trường sư phạm cần điều chỉnh theo hướng giảm tính hàn lâm phục vụ nghiên cứu sang tăng thêm thời gian thực hành, thực tế cho sinh viên.

Việc đào tạo hiện nay chưa giúp sinh viên hình dung thực tế công tác chủ nhiệm, giảng dạy một lớp 40-50 học sinh to lớn, lộc ngộc hơn thầy cô phức tạp thế nào.

Chỉ 2-3 tháng thực tập cuối năm, giáo viên đa số cưỡi ngựa xem hoa, ra trường rất bỡ ngỡ và phải mất một vài năm đầu mới dần quen với thực tế công việc trong nhà trường.

Mong bộ trưởng tăng lương để giáo viên toàn tâm, toàn ý dạy học - Hình 2

Thầy Hà Đình Lực mong xây dựng văn hóa đọc sách trong trường. Ảnh: Thu Hằng.

Xây dựng văn hóa đọc trong trường

Tôi cũng mong xây dựng văn hóa đọc sách trong nhà trường, bắt đầu từ bộ trưởng và các thầy cô. Hàng tuần, trường cần có tiết đọc sách, thư viện hoạt động thực chất. Từ đó, học sinh cũng dần hình thành thói quen và yêu thích đọc sách.

Đây là nền tảng quan trọng hình thành con người tự chủ, độc lập về tư duy. Từ đó, không chỉ chất lượng giáo dục mà cả đạo đức, lối sống của học sinh cũng được cải thiện rõ rệt.

Xét cho cùng, bộ trưởng sẽ bận rộn với rất nhiều việc, những thay đổi chính sách đến được các trường và mỗi gia đình sẽ còn khá lâu.

Cách nhanh nhất là mỗi bố mẹ dành thời gian rèn nhân cách, thói quen tốt cho con từ nhỏ. Giáo dục gia đình là gốc rễ, còn nhà trường thực ra chỉ là một phần thôi. Mỗi thầy cô chúng ta tâm huyết, chủ động làm hết khả năng của mình, không chờ đợi.

Những điều này kết hợp với những thay đổi chính sách nếu có mới tạo nên hiệu ứng cộng hưởng giúp giáo dục thực sự cất cánh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'35:20Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?03:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58Dịch Covid-19: Kết thúc năm học sớm, học sinh có bị thiệt thòi?01:56Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Theo chân Nguyễn Tuân46:24Ôn thi Ngữ Văn vào lớp 10: Giải đáp về các văn bản nhật dụng và nghị luận45:11Sinh viên ngành năng khiếu nghệ thuật được Yên Bái hỗ trợ tiền mỗi tháng03:09Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sử: Thắng lợi quân sự17:18

Tiêu điểm

Thí sinh 'đổ' vào nhóm ngành nào đông nhất?
11:00:47 15/05/2021
Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn văn: Cách mở bài 'xịn sò'
05:54:36 15/05/2021
Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề
14:11:52 14/05/2021
Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha
17:03:58 14/05/2021
Vĩnh Phúc: Gần 12 nghìn chỉ tiêu vào lớp 10 năm học 2021-2022
09:43:15 15/05/2021
Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án
12:08:57 14/05/2021
Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học
14:27:47 14/05/2021
Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?
12:02:33 14/05/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục
13:59:45 14/05/2021
Hà Nội: Kiểm tra chặt chẽ công tác xét tốt nghiệp trung học cơ sở
09:47:33 15/05/2021

Thông tin đang nóng

Người dân Ấn Độ xếp hàng nhận khẩu trang đến lương thực từ Đại Nghĩa
18:17:46 15/05/2021
Con gái và chồng cũ Kim Ngân bị chỉ trích, Trizzie Phương Trinh lên tiếng bênh vực
16:57:49 15/05/2021
Đà Nẵng ghi nhận 8 ca mắc COVID-19 chiều 15/5
18:36:38 15/05/2021
Bà Phương Hằng chính thức xin lỗi sau loạt ồn ào với sao Vbiz, nhưng xin lỗi ai và vì cái gì thì đúng là “plot twist”
20:11:02 15/05/2021
Hà Nội: Một nữ điều dưỡng bị bệnh nhân Covid-19 tấn công
20:02:12 15/05/2021
Con trai Thành Long sống xa xỉ tuổi 38
18:34:00 15/05/2021
Quên ngay bộ ảnh vô hồn chụp với đàn chị đi, đây mới là loạt khung hình đẹp thần sầu của Triệu Lệ Dĩnh khiến Weibo nức nở
18:25:43 15/05/2021
Biến căng: Nữ chính trong MV của Đen Vâu bất ngờ bị tố 'hai mặt lật như bánh tráng', 'giở thói Chí Phèo'?
15:57:50 15/05/2021
Khánh Vân được fan quốc tế khen nức nở, trong nước lại chê bai
16:44:54 15/05/2021
Vô tình thấy chồng nhắn tin dở với vợ cũ, tôi ức nghẹn khi biết ý định của anh
19:11:02 15/05/2021

Tin mới nhất

Nhiều cơ hội học tập tại Trường Cao đẳng Cần Thơ

21:47:23 15/05/2021
Những ngày qua, Trường Cao đẳng Cần Thơ (CÐCT) nhận được nhiều câu hỏi của thí sinh, phụ huynh liên quan đến tuyển sinh 2021. Ðể cung cấp thêm thông tin, TS Hồ Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng Trường CÐCT, cho biết:

Nuối tiếc chương trình tích hợp

21:42:12 15/05/2021
Thông tin Thành phố Hồ Chí Minh sẽ ngưng tuyển lớp 10 tích hợp năm học 2021-2022 tại 4 trường THPT vì thí sinh đăng ký quá ít khiến nhiều thí sinh và phụ huynh nuối tiếc.

Hà Nội: 29.335 lượt học sinh Ba Đình làm bài khảo sát tiếng Anh trực tuyến

21:40:52 15/05/2021
Tối 14/5, học sinh tiểu học, THCS quận Ba Đình, Hà Nội đã kết thúc năm học nhiều biến cố và bước vào kì nghỉ hè sớm do dịch bệnh Covid-19 bằng sân chơi thú vị với bộ môn Tiếng Anh. 

Nam sinh Trường iSchool Hà Tĩnh đạt IELTS 7.0

21:32:36 15/05/2021
Đạt IELTS 7.0, trong đó giành điểm tuyệt đối 9.0 ở phần thi Reading là quả ngọt sau những nỗ lực nâng cao kết quả môn tiếng Anh của nam sinh Võ Công Thành - học sinh lớp 12A1 Trường Hội nhập Quốc tế iSchool Hà Tĩnh.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Ngữ văn: Quan tâm dạng đề phân tích một đoạn trích

21:27:21 15/05/2021
Để đạt điểm cao môn Ngữ văn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT thì việc ôn luyện kiến thức sao cho đầy đủ, phù hợp là hết sức cần thiết, nhất là với thí sinh chọn môn này để xét tuyển đại học- cao đẳng. 

Cô giáo “đi ngược” ra… biển

21:21:35 15/05/2021
Tôi ra đảo bằng tinh thần tình nguyện của tuổi trẻ. Tôi mong bù đắp phần nào sự thiệt thòi, chắp cánh ước mơ cho các em vào đời. 

Cần Thơ cho trẻ mầm non trở lại trường

21:16:24 15/05/2021
Sau 5 ngày có văn bản yêu cầu trẻ mầm non nghỉ học, UBND TP Cần Thơ cho các em trở lại trường, tổng kết năm học 2020-2021.

Các Hiệu trưởng ở Vũng Tàu tâm tư gì khi được yêu cầu xuống dạy phụ đạo lớp 1?

21:13:53 15/05/2021
 Để cải thiện tốt hơn chất lượng của học sinh thì bất cứ ai cũng phải có tinh thần, trách nhiệm, không phân biệt người đó đang ở vị trí nào trong trường.

Ôn tập cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Vừa điều chỉnh, vừa tăng tốc

21:09:37 15/05/2021
Hiện các trường THPT tại TP.HCM đã chuẩn bị các phương án để ôn tập hiệu quả cho khối 12 trong bối cảnh dịch Covid-19. Đa phần các trường chọn ôn tập trực tiếp, chia đôi lớp để đảm bảo công tác phòng dịch. 

Thi và kiểm tra học kỳ, gọi thế nào cho đúng?

21:04:00 15/05/2021
Chỉ tiếc, hiện nay có một số người do thói quen nên vẫn nói và viết là thi học kỳ vào dịp kiểm tra học kỳ I, kiểm tra học kỳ II của từng năm học.

Đừng đổ hết lên ngành giáo dục, cha mẹ cũng phải chữa hội chứng con nhà người ta

21:01:09 15/05/2021
Không chỉ riêng giáo dục cần phải đổi mới mà ngay chính mỗi người trong xã hội, mỗi một phụ huynh học sinh cũng cần phải thay đổi cách nghĩ, cách làm như hiện nay

Em Nguyễn Lê Hoàng Thái, tấm gương vượt khó học giỏi

20:49:20 15/05/2021
Sinh ra trong gia đình nghèo, mẹ bị ung thư còn bố công việc không ổn định, em Nguyễn Lê Hoàng Thái đã vượt lên hoàn cảnh, trở thành tấm gương để các bạn học tập.

Hà Nội có khoảng 111.000 học sinh dự xét tốt nghiệp trung học cơ sở

20:46:26 15/05/2021
Sở Giáo dục Hà Nội yêu cầu các đơn vị, trường học hoàn thành việc cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học cơ sở tạm thời cho học sinh vào trước ngày 28/5/2021.

Bí quyết ôn tập môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT với 4 dạng đề thường gặp

20:43:58 15/05/2021
 Thầy Đặng Ngọc Khương cho rằng, để ôn tập tốt môn Ngữ văn, thí sinh nên ôn tập theo từng dạng đề, chia nhỏ đề thi làm 3 phần với thời gian tương ứng để luyện theo từng ngày cho đỡ áp lực và luyện đề tổng hợp cuối tuần như một bài thi t...

Nghỉ hè trước, kiểm tra học kỳ sau, ổn không?

20:40:51 15/05/2021
Trong khi nhiều tỉnh thành cho học sinh thi học kỳ xong hoặc thi trực tuyến mới nghỉ hè, thì Sở GD-ĐT Hà Nội cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15-5 và chưa kiểm tra cuối học kỳ 2.

Đừng để thi đua thành áp lực

20:39:06 15/05/2021
Làm thế nào để khắc phục tình trạng học giả bằng thật? Tôi nghĩ ở đây cần phân biệt hai chuyện. Một là chuyện các em học sinh tuy học kém nhưng vẫn lên lớp, thậm chí vẫn là học sinh tiên tiến.

Hãy nhìn cách đối xử với người thầy

20:33:39 15/05/2021
Chỉ đạo Học thật, thi thật, nhân tài thật của tân Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thu hút nhiều ý kiến tán đồng và bình luận.

Những hậu tố quen thuộc trong tiếng Anh

16:51:07 15/05/2021
Hậu tố (suffix) là phần đứng cuối từ gốc và chi phối nghĩa của từ này, chẳng hạn sick (ốm) thêm hậu tố -ness sẽ thành sickness (bệnh tật).

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề tốt nghiệp THPT

16:47:20 15/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) hướng dẫn ôn tập chủ đề nguyên hàm - tích phần, giúp giành điểm cao phần này khi thi tốt nghiệp THPT.

Bệnh thành tích còn "lộng hành", học thật, thi thật khó thành hiện thực

16:40:15 15/05/2021
Học thật, thi thật và nhân tài thật là mong đợi từ ngàn xưa, nhưng do tình hình phát triển lại có hướng học giả, thi giả và nhân tài giả, đặc biệt là thi giả ngày càng hoạt động mạnh.

Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn: Nâng cao chất lượng dạy và học

16:27:08 15/05/2021
Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn tại TT.Chợ Chùa, H.Nghĩa Hành (tỉnh Quảng Ngãi) vượt qua nhiều khó khăn, cố gắng nâng cao chất lượng dạy và học.

Thay vì bám nương rẫy, "có chữ, có nghề, đời con bớt khổ"

16:18:27 15/05/2021
 Ước mơ kiếm cái chữ, cái nghề để thoát nghèo, ngày càng nhiều các bạn trẻ dân tộc thiểu số ở miền núi Lào Cai hăng hái rời bản xuống thành phố đi học nghề.

Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Văn: 6 lưu ý quan trọng về Nghị luận văn học

16:12:53 15/05/2021
Phần Nghị luận văn học chiếm một vị trí quan trọng trong cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT với 50% tổng số điểm của bài làm là 5/10 điểm.

Nghịch lý: Học nghề dễ kiếm việc, thu nhập khá lại ít người theo học

16:10:37 15/05/2021
 Học viên học trường nghề ra trường rất dễ kiếm việc làm vì nhu cầu thị trường lớn, nhưng đến mỗi kỳ tuyển sinh, các trường nghề lại rất khó tìm học viên.

Trên 'Chuyến xe công nghệ' có gì?

16:00:01 15/05/2021
Học sinh có thể tham gia các hoạt động khám phá khoa học và công nghệ trên Chuyến xe công nghệ trong khuôn khổ một dự án của Thành đoàn và Hội đồng Đội TP.HCM.

Những thứ 'hớp hồn' cô giáo Việt dạy tiểu học ở New Zealand

15:39:53 15/05/2021
Giáo dục cá nhân hóa, cũng như giúp trẻ xây dựng nhân cách từ lứa tuổi tiểu học là những điều khiến cô giáo trẻ người Việt ở xứ Kiwi cảm thấy hứng thú.

Dịch Covid-19: Nhiều học sinh diện F2 được thi lại sau một tuần nghỉ học

11:23:22 15/05/2021
Hàng chục học sinh lớp 10 một trường THPT ở TP.HCM phải tạm hoãn thi vì trường có một trường hợp F1. Sau hơn một tuần nghỉ học, những học sinh thuộc diện F2 được quay lại trường thi nốt số môn còn lại.

Từ đam mê đến 'tấm vé' vào thẳng đại học

11:18:26 15/05/2021
Nguyễn Ngọc Thiên Ân, chàng trai lớp 12 Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) mới đây đã nhận được cú đúp tin vui khi vừa được miễn thi tốt nghiệp THPT vừa được xét tuyển thẳng vào đại học năm 2021.

Hà Nội cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời cho học sinh trước 28/5

11:16:04 15/05/2021
Quy định tốt nghiệp THCS là một trong những quy định bắt buộc để học sinh có đủ điều kiện tham gia dự tuyển vào lớp 10 các trường THPT trên địa bàn thành phố.

Cô hiệu trưởng Trường Việt Đức bày "thủ thuật" làm bài thi tiếng Anh vào lớp 10

11:13:11 15/05/2021
Một trong những môn thi - Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội là tiếng Anh. TS Nguyễn Bội Quỳnh - Hiệu trưởng Trường THPT Việt Đức (Hà Nội) bật mí cách học và làm bài thi môn học này. 

Có thể bạn quan tâm

"Thánh ăn" Yang Soo Bin kỷ niệm màn giảm cân 2 năm bằng 1 tấm ảnh gây bão MXH, body thay đổi chóng mặt ai cũng sốc

Netizen

21:50:54 15/05/2021
Ngoại hình của Yang Soo Bin khiến nhiều người bất ngờ, không nghĩ chỉ trong vòng 2 năm mà cô nàng đã thay đổi nhanh đến vậy.

Ngoài "Hừng Đông" của Khánh Vân, đây là Top 10 bộ đầm dạ hội đẹp nhất Bán kết Miss Universe 2020

Phong cách sao

21:47:28 15/05/2021
Cùng chiêm ngưỡng lại những bộ cánh đẹp nhất cùng những màn trình diễn xuất sắc nhất đến từ các mỹ nhân nóng bỏng nhất hành tinh.

'Bang Vàng của nước Mỹ' vực dậy ngành điện ảnh

Thế giới

21:42:59 15/05/2021
Với tham vọng có thêm nhiều tác phẩm điện ảnh nổi tiếng gắn với bang California, qua đó quảng bá thêm cho hình ảnh của bang được mệnh danh là bang Vàng của nước Mỹ này, Thống đốc bang Gavin Newsom đã công bố chương trình ưu đãi thuế trị...

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép dùng CMND giả ở Việt Nam

Pháp luật

21:35:34 15/05/2021
Công an quận Hà Đông phát hiện đối tượng Trung Quốc nhập cảnh trái phép, dùng giấy CMND giả ở khách sạn Hoàng Gia VIP.

ĐH Y Dược TP.HCM nói về việc bổ nhiệm 2 hiệu phó

Đời sống

21:34:06 15/05/2021
GS Trần Diệp Tuấn, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH Y Dược TP.HCM, cho biết ông sẽ giải thích cặn kẽ hơn với Bộ Y tế về tình hình thực tế của nhà trường.

Cát Phượng làm mất xe 7 cây vàng, Minh Nhí: Tôi không hề chửi con bé câu nào

Sao việt

21:24:25 15/05/2021
Tính tôi rất dữ, nóng nảy nhưng lúc đó không hề chửi mắng Cát Phượng một câu nào, chỉ bần thần, hút thuốc liên tục rồi đi bộ một mình từ chiều tới tối - nghệ sĩ Minh Nhí nói.

Lợn sợ hãi rụng rời khi đi qua cầu kính 

Hài hước

21:20:25 15/05/2021
Bị lạc lên cầu kính, chú lợn choáng ngợp và sợ đến nỗi run rẩy lết đi từng bước.

Ca dương tính mới ở Nam Định đi học hàng ngày, có hơn 100 F1

Sự kiện nóng

21:17:25 15/05/2021
Tại Nam Định phát hiện một học sinh cấp 3 dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó ở Hà Nam trường hợp dương tính mới là người đi cùng chuyến bay với ca mắc Covid-19 từ Đà Nẵng đến Nội Bài.

Món dan bing: Khẩu vị không biên giới

Ẩm thực

21:09:37 15/05/2021
Chiếc bánh trứng thời nghèo khó Dan Bing đã trở thành một ẩn dụ về tinh thần sáng tạo không ngừng của người Đài Loan trong hành trình thiết lập một nhận diện văn hóa thật sự cho riêng mình.

Nữ ca sĩ gây chấn động khi tiết lộ bị chồng đánh đập, bạo hành

Sao âu mỹ

21:08:47 15/05/2021
Dù sao, Mel B giờ đây đã tìm được niềm vui khi có được tình yêu với một người đàn ông khác với bất kỳ ai mà tôi từng có mối quan hệ trước đây.

Chỉ với hành động che ô dưới mưa, nhận ra luôn Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch ai có EQ cao hơn?

Sao châu á

21:08:14 15/05/2021
Những hình ảnh cũ của Triệu Lệ Dĩnh và Dương Mịch bất ngờ bị lôi ra so sánh, bàn tán.

'Mùa sau Cavani sẽ còn bùng nổ hơn tại MU'

Bóng đá thế giới

21:05:05 15/05/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer đã chỉ ra lý do tiền đạo Edinson Cavani sẽ còn bùng nổ hơn nữa tại Man United trong mùa giải tới.

Người dân phấn khích khi gặp Tom Cruise

Hậu trường phim

21:04:52 15/05/2021
Tom Cruise đã chủ động tiếp cận và ngỏ lời chụp ảnh cùng người hâm mộ tại Anh.

Những bộ phim có kịch bản ‘song sinh’

Phim âu mỹ

21:04:49 15/05/2021
Nhằm ăn theo thành công của một tác phẩm nổi tiếng trước đó hoặc đơn thuần là trùng hợp, nhiều bộ phim Hollwood đã ra đời với nội dung gần như giống hệt nhau.

Bí ẩn thành phố cổ nằm giữa dãy Andes

Clip hay

21:01:15 15/05/2021
Kuélap ở Peru được xem là thành phố cổ bất khả xâm phạm khi được bảo vệ bởi các bức tường đá cao khoảng 19 m và nặng hàng chục tấn.