Tâm thế giáo viên – lực đẩy thực hiện CTSGK mới

Kinh nghiệm từ mỗi lần đổi mới giáo dục cho thấy, đổi mới chỉ thành công khi đội ngũ giáo viên sẵn sàng nhập cuộc và được chuẩn bị kỹ về chuyên môn đáp ứng yêu cầu.

Tâm thế giáo viên - lực đẩy thực hiện CTSGK mới - Hình 1

Học sinh lớp 1 hào hứng phát biểu bài.

Do vậy, tâm thế giáo viên là điều được ngành GD và các nhà trường coi trọng trong triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới lần này.

Tâm thế – la bàn để GV thay đổi

Ông Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT nhìn nhận: Câu hỏi lớn toàn xã hội đặt ra cho chúng ta là dạy học phát triển phẩm chất, năng lực HS hiện nay khác gì so với trước đây? Điều này đồng nghĩa dạy học, phát triển phẩm chất, năng lực, muốn phát triển HS những năng lực nào, chúng ta sẽ tổ chức hoạt động tương ứng. Thay vì việc GV giảng cho HS nghe thì tổ chức cho các em làm.

Thầy Đào Chí Mạnh – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Ngọc, TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc cho rằng: Giáo viên là đối tượng quan trọng trong quá trình dạy học. Muốn dạy HS theo hướng phát triển năng lực phẩm chất, trước tiên GV phải được đào tạo để sở hữu năng lực phẩm chất, từ đó mới truyền tải tới HS được. Điều quan trọng nhất thầy cô chính là tâm thế, tư tưởng và nhận thức; ba điều này giống như la bàn để GV thay đổi đúng hướng.

Thầy Mạnh chia sẻ: Thầy cô Trường Tiểu học Kim Ngọc, khi bắt đầu tiếp cận với chương trình mới cũng có tâm lý e ngại, tuy nhiên, tôi đã áp dụng “bài toán” từ 3 yếu tố: Biết làm, tạo điều kiện để làm và tạo động lực để làm để chia sẻ với GV. Điều này tạo hiệu quả rõ rệt về chuyển biến nhận thức và tâm thế của GV. Chúng ta cần phải hướng dẫn cho thầy cô làm, sau đó tạo điều kiện, động lực để thầy cô thay đổi.

“Đội ngũ GV Trường Tiểu học Kim Ngọc đã sẵn sàng cho việc đổi mới với tâm thế thoải mái, vướng ở đâu giải quyết ở đó. Khi tâm thế đã sẵn sàng, quá trình đồng hành cùng nhau cũng quan trọng. Cứ cuối tuần, tôi lại nhắn tin, lắng nghe ý kiến trao đổi của thầy cô. Các thầy cô rất thoải mái chia sẻ và coi đây là công tác hỗ trợ, đồng hành để triển khai hiệu quả chương trình mới” – thầy Mạnh cho biết.

Tâm thế giáo viên - lực đẩy thực hiện CTSGK mới - Hình 2

Giờ học chuyên đề của cô và trò Trường Tiểu học Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Video đang HOT

GV tích cực đổi mới

Cô Đinh Duyên Thịnh – GV Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long, huyện Thanh Oai, Hà Nội thông tin: Tôi nhận thấy HS của mình thích học, có ý thức hơn trong việc học. Các em biết chuẩn bị bài học, ý thức trong việc tự hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Tôi cho rằng đây là một tín hiệu đáng mừng về việc đổi mới chương trình học tập

Trước yêu cầu của đổi mới, cô Thịnh đã chủ động, sáng tạo tạo ra những bài giảng gần gũi, giúp các em hứng thú hơn trong mỗi tiết học. Cô Thịnh chia sẻ: Qua nghiên cứu các cuốn SGK và chương trình tập huấn, tôi thấy cần dựa trên 3 nguyên tắc: Huy động được vốn hiểu biết của HS; Hướng dẫn các kỹ năng học tập qua trò chơi và học phải có sự tương tác giữa HS và GV; để HS được sống ở trong bài học của mình nhiều hơn.

Có duyên dạy lớp Một 23 năm, cô Nguyễn Thị Cẩm Ly – GV Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội tâm sự: Lớp đầu cấp có vô vàn khó khăn khi học trò phải làm quen với môi trường, cách học mới. Để thu hút HS, các môn học được cô biến hóa thành bài học thú vị qua những trò chơi, trải nghiệm. Cô đóng vai trò định hướng để HS được làm những gì mình yêu thích và say mê. Cô còn khuyến khích HS bằng cách nhờ bố mẹ các em quay clip đọc bài và gửi cho cô nhận xét. Tối nào cô cũng cần mẫn nghe từng bài đọc và góp ý cho các con. Nhờ vậy, HS của cô nhanh biết đọc. Các con cũng tự tin hơn trước máy quay và cô cũng giúp cha mẹ gần gũi con hơn sau mỗi tối.

Có thể nói, sau gần ba tháng triển khai, Chương trình, SGK mới đã bước đầu “thổi làn gió” tích cực vào công tác dạy, học của các nhà trường. Những tiết học của HS lớp 1 trở nên sôi động hơn với nhiều hoạt động giáo dục được thầy cô tổ chức nhằm tạo sự hứng thú học tập cho HS. Các em được tự tìm tòi, khám phá và chiếm lĩnh tri thức; từ đó hình thành phát triển những phẩm chất, năng lực cần thiết.

Chương trình GDPT mới giao quyền chủ động chuyên môn cho GV, các nhà trường, giúp thầy cô được chủ động, sáng tạo xây dựng và tổ chức bài dạy sao cho hiệu quả, phù hợp với đối tượng HS. Sự “cởi trói” về chuyên môn này được GV, nhà trường đón nhận tích cực và từng bước thực hiện hiệu quả.

Giáo viên, học sinh được lợi gì từ chương trình giáo dục phổ thông mới?

Chương trình giáo dục phổ thông mới được xây dựng thống nhất nhưng mềm dẻo và linh hoạt, giúp giáo viên phát huy sự sáng tạo...

Đây là những nhận định của giáo viên, chuyên gia tại tọa đàm tổng kết 6 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông.

Giáo viên, học sinh được lợi gì từ chương trình giáo dục phổ thông mới? - Hình 1

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ chia sẻ tại tọa đàm.

Đổi mới chương trình giáo dục, SGK theo hướng mở

Năm học 2020 - 2021 là năm đầu tiên ngành giáo dục cả nước triển khai chương trình giáo dục phổ thông, SGK mới, bắt đầu với lớp 1.

Ở lần đổi mới này, lần đầu tiên Việt Nam thực hiện mục tiêu giáo dục định hướng phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh. Đây cũng lần đầu tiên xây dựng một chương trình giáo dục một cách tổng thể, toàn diện, đồng bộ tất cả các môn học, hoạt động giáo dục ở các cấp học, lớp học theo mục tiêu giáo dục mới.

Nghị quyết 88 quy định cả nước thực hiện một Chương trình Giáo dục phổ thông thống nhất nhưng mềm dẻo và linh hoạt; chương trình là gốc, SGK chỉ có vai trò là tài liệu dạy học và có nhiều SGK cho mỗi môn học. Đây cũng là lần đầu tiên việc biên soạn SGK ở nước ta được thực hiện theo hình thức xã hội hóa, để các tổ chức, cá nhân được tham gia vào quá trình này.

Sau 2 tháng triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới theo tinh thần của Nghị quyết số 88, theo đánh giá của thầy Đào Chí Mạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Ngọc (tỉnh Vĩnh Phúc), những ngày đầu, khi tiếp cận với chương trình mới, giáo viên của trường cũng có tâm lý e ngại. Tuy nhiên, đến nay thầy cô đã sẵn sàng cho việc đổi mới, vướng ở đâu thì giải quyết ở đó.

"Điều quan trọng nhất để bắt đầu hành trình chính là cán bộ quản lý, cụ thể hiệu trưởng, cần tạo cơ chế cho giáo viên có tâm thế tốt, được phát huy quyền chủ động, sáng tạo, tự chủ của mình theo đúng tinh thần của chương trình giáo dục phổ thông mới" - thầy Ngọc cho biết.

Giáo viên, học sinh được lợi gì từ chương trình giáo dục phổ thông mới? - Hình 2


Thầy Đào Chí Mạnh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Ngọc.

Cũng theo đánh giá của thầy Đào Chí Mạnh, SGK mới có kênh hình, kênh chữ được sắp xếp rất khoa học, phù hợp tâm sinh lý lứa tuổi học sinh lớp 1. Các bài học được sắp xếp theo từng chủ đề, có những gợi ý mở tạo thuận lợi cho giáo viên tổ chức hoạt động dạy học và định hướng phát triển phẩm chất năng lực.

Thầy Mạnh cũng đánh giá cao phiên bản điện tử của SGK, giúp giáo viên tiết kiệm thời gian soạn giáo án. Các video sinh động của SGK điện tử giúp học sinh hứng thú hơn với bài học.

Cũng đồng tình với quan điểm này, cô Đinh Duyên Thịnh, giáo viên Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long (Thanh Oai, Hà Nội) cho biết, sau những khó khăn ban đầu, đến nay cô đã nhận được phản hồi tích của học sinh, phụ huynh.

Học sinh có ý thức hơn trong việc học, biết chuẩn bị bài học, ý thức hơn để tự hoàn thành các nhiệm vụ học tập. Cô cho rằng đây là tín hiệu đáng mừng về việc đổi mới lần này.

Giáo viên, học sinh được lợi gì từ chương trình giáo dục phổ thông mới? - Hình 3


Cô Đinh Duyên Thịnh - Giáo viên trường Tiểu học và Trung học cơ sở Victoria Thăng Long.

Học sinh được phát triển phẩm chất, năng lực toàn diện

Ghi nhận tín hiệu này, Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, SGK trước đây là duy nhất, là "pháp lệnh" yêu cầu các nhà trường phải triển khai thực hiện. Nhưng bây giờ có nhiều bộ SGK để thực hiện, giáo viên có quyền lựa chọn SGK để triển khai một chương trình. Như vậy, cách tiếp cận cũng rất khác so với trước đây.

"Đây chính là chuyển biến từ một nền giáo dục nặng về truyền thụ kiến thức sang một nền giáo dục chú trọng phát triển toàn diện phẩm chất và năng lực" - ông Độ nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GDĐT cũng cho biết, Bộ đã thành lập ban biên soạn xây dựng chương trình với những nhà khoa học uy tín.

Theo đó, phải xây dựng sơ đồ ngược, bắt đầu từ chuẩn đầu ra, hướng tới hình ảnh người học sinh Việt Nam tương lai ít nhất phải tập trung 5 phẩm chất cỗt lõi (yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm); 10 năng lực cơ bản với 3 năng lực quan trọng (tự học và tự chủ, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo)...

Giáo viên phát huy tối đa sự chủ động, sáng tạo

Thực tế kinh nghiệm từ mỗi lần đổi mới giáo dục cho thấy, đổi mới chỉ thành công khi đội ngũ giáo viên sẵn sàng nhập cuộc và được chuẩn bị kỹ lưỡng về chuyên môn đáp ứng yêu cầu của đổi mới.

Chia sẻ về điều này, thầy Đào Chí Mạnh cho rằng: "Điều quan trọng nhất với người giáo viên chính là tâm thế, tư tưởng và nhận thức; ba điều này giống như la bàn để giáo viên thay đổi đúng hướng".

Không "nằm ngoài cuộc", cô Đinh Duyên Thịnh cho biết mình luôn sẵn sàng, bởi đổi mới và không ngừng sáng tạo là một trong những đặc thù của nghề giáo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nam sinh lớp 11 giật giải trượt băng quốc tế: Thành tích học tập dài cả cây số, luôn cảm thấy may mắn vì có bố mẹ tâm lý
22:27:15 18/01/2022
Thành tích đáng nể của lớp học trường làng Hà Tĩnh trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh
09:52:13 19/01/2022
Học sinh chuyên Lam Sơn nhận mức hỗ trợ lên tới 150% mức lương cơ sở/tháng
10:01:20 19/01/2022
Điện Biên: Ôn thi học sinh giỏi quốc gia vào giai đoạn “nước rút”
20:44:14 19/01/2022
Dịch bệnh và nỗi khổ của sinh viên năm cuối: Đứt gãy nguồn cung
10:17:51 18/01/2022
Trường Cao đẳng Du lịch Cần Thơ tuyển sinh năm 2022
10:19:46 18/01/2022
Mường Lay tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ mầm non
10:27:16 18/01/2022
Cả nước có 7 tỉnh dạy học trực tiếp cho tất cả học sinh mầm non, phổ thông
20:10:53 18/01/2022
Đại sứ quán Israel trao tặng thư viện thân thiện cho học sinh Hà Giang
09:57:11 19/01/2022
Bộ Giáo dục cần vào cuộc làm rõ các trường ĐH có hợp tác với 'học viện tự xưng'?
15:12:47 19/01/2022

Thông tin đang nóng

NÓNG: Chân dung cha dượng đóng đinh vào đầu bé gái 3 tuổi: “Gương mặt sáng sủa, thích game đột kích”
00:56:07 20/01/2022
Giật mình trước dòng status cuối cùng của mẫu nữ Next Top Model vừa qua đời vì tai nạn
06:46:48 20/01/2022
Tội ác gây phẫn nộ: Bố ép con gái loạn luân rồi hạ sinh 6 đứa trẻ trong suốt 20 năm
00:36:05 20/01/2022
Chồng cũ Lâm Khánh Chi đòi "vạch trần" uẩn khúc sau ly hôn?
06:51:30 20/01/2022
WHO hướng dẫn cách đi lại an toàn, tránh xa Covid-19
01:56:06 20/01/2022
Vụ ngoại tình đẫm máu: Chồng tòm tem với nhân viên, Hoa hậu đưa con gái truy vết tiểu tam và cái kết thảm sát chấn động showbiz
07:33:21 20/01/2022
Lương Bằng Quang khoe thân hình vạm vỡ bên bạn gái Ngân 98
07:18:05 20/01/2022
Sự trở lại thất bại của Lý Dịch Phong
07:06:24 20/01/2022
Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại
01:59:11 20/01/2022
Tình tiết đau lòng vụ người gốc Á bị đẩy ngã chết trước mũi tàu hỏa: Nạn nhân mãi mãi không biết lý do mình phải chết
01:12:13 20/01/2022

Tin mới nhất

Cựu giáo viên trường Chu Văn An: Kỷ luật chính là sức mạnh để dạy con nhưng quan trọng nhất là phải làm con phục

06:01:00 20/01/2022
Có rất nhiều điều trong cuộc sống phải dùng kỷ luật, tuy nhiên kỷ luật không khô cứng mà phải làm con phục mới là điều cần hướng tới

Khoa Tuyên truyền – Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm phát triển, tự hào

21:27:13 19/01/2022
Sau 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Tuyên truyền là đơn vị nghiên cứu hàng đầu về công tác tư tưởng, đào tạo cán bộ tuyên giáo của cả nước

Sinh viên Ngoại thương được trở lại trường từ 16/2

21:25:03 19/01/2022
Trường Đại học Ngoại thương vừa công bố cho sinh viên trở lại trường bắt đầu từ 16/2. Thông báo này áp dụng với sinh viên ở cả trụ sở chính Hà Nội, Cơ sở II – TP.HCM và Cơ sở Quảng Ninh

Hệ lụy tâm lý, sức khỏe khi học trực tuyến quá dài

21:11:31 19/01/2022
Tại Hội thảo trực tuyến toàn quốc chuẩn bị đưa học sinh từ 12-18 tuổi quay trở lại trường học sau Tết Nguyên đán do Bộ Giáo dục và Bộ Y tế tổ chức nhiều chuyên gia cả giáo dục và y tế đều thừa nhận những hệ lụy sức khỏe nếu trẻ phải học...

Trường THPT Đông Thụy Anh: Điểm sáng trong giáo dục toàn diện

21:09:53 19/01/2022
Trường THPT Đông Thụy Anh (Thái Bình) được thành lập từ năm 1965 tại xã Thụy Bình. Qua nhiều lần thay đổi địa điểm, đến năm 2010 trường chuyển địa điểm về xã Thụy Hà, nay thuộc Thị trấn Diêm Điền, với quy mô ngày càng phát triển

Lịch đi học lại sau Tết Nguyên đán của học sinh cả nước: Thêm nhiều địa phương ấn định ngày đón học sinh đi học trực tiếp

21:03:11 19/01/2022
Dự kiến sau Tết Nguyên đán 2022, nhiều địa phương sẽ đón học sinh trở lại học trực tiếp và mở rộng dần đối tượng

Những điều kiện cần và đủ để du học nước ngoài

20:51:09 19/01/2022
Việc hiểu rõ điều kiện cơ bản trước khi quyết định du học nước ngoài sẽ giúp các bạn trẻ có sự cân nhắc lựa chọn điểm đến phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân. 

Làm gì để đảm bảo an toàn cho học sinh khi trở lại trường?

20:28:58 19/01/2022
Phối hợp chặt chẽ với ngành y tế để đảm bảo phòng dịch đồng thời chú ý đến vấn đề giải tỏa áp lực tâm lý cho học sinh trong những ngày đầu trở lại trường là vấn đề được nhiều chuyên gia đặt ra

400 em học sinh Đồng Nai được nhận học bổng “Cho em đến trường” lần thứ 18

16:07:03 19/01/2022
 Ngày 15/1/2022, 400 học sinh nghèo vượt khó bậc THCS và THPT của tỉnh Đồng Nai đã nhận được các suất học bổng từ Quỹ học bổng Cho em đến trường do các doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động tại địa phương trao tặng

Cô gái khuyết tật trở thành nữ sinh khoa học công nghệ tiêu biểu

15:08:35 19/01/2022
Lê Trần Kim Thảo bị bại não, cong vẹo cột sống, nhược cơ tứ chi, tỉ lệ mất sức lao động 61%. Cô là 1 trong số 20 nữ sinh được trao Bằng khen: Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ toàn quốc. 

Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

14:31:52 19/01/2022
 Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi vỏ óc với những dự án táo bạo

Học sinh làm sao trước… ma trận tuyển sinh đại học, cao đẳng năm nay?

10:07:05 19/01/2022
Việc chọn đúng ngành, đúng nghề mình yêu thích, phù hợp nhu cầu của xã hội, giống như mua đúng đôi giày phù hợp cho mình, đi đường xa không mỏi

Hà Nội: Phương án thi và số môn thi cụ thể vào lớp 10 sẽ được công bố trong tháng 3/2022

09:59:22 19/01/2022
Các trường cần tập trung dạy học đầy đủ các môn, thực hiện các hoạt động giáo dục theo quy định, đảm bảo học sinh có kiến thức, kỹ năng tốt sẵn sàng chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10

Quảng Trị: Hướng tới gắn kết hiệu quả nghiên cứu khoa học với đổi mới Giáo dục

09:55:10 19/01/2022
Sở GD&ĐT Quảng Trị vừa tổ chức Tổng kết Cuộc thi KHKT học sinh trung học năm 2021-2022 và Hội nghị Tổng kết cuộc thi KHKT học sinh trung học giai đoạn 2011 - 2021 theo hình thức trực tuyến. 

TP.HCM cho phép mở cửa trở lại, các trường mầm non vừa mừng vừa lo

09:29:02 19/01/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM mới đây có tờ trình gửi UBND TP đề xuất cho học sinh các khối còn lại từ mẫu giáo đến lớp 6 đi học trực tiếp từ ngày 14/2

Top trường mầm non chuẩn Montessori tại quận trung tâm thành phố Hải Phòng

09:27:35 19/01/2022
Montessori hiện là một trong những phương pháp giáo dục được ưa chuộng nhất hiện nay nhờ sự hỗ trợ vượt trội trong phát triển cho trẻ

Thủ tướng: Cho học sinh đi học trực tiếp sau Tết sớm nhất có thể

21:15:22 18/01/2022
Ngày 18/1, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ GD&ĐT hướng dẫn các địa phương cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học an toàn sau Tết Nguyên đán

Nữ sinh THỦ KHOA KÉP giành 7 kỳ học bổng loại A của ĐH top đầu: Từng "trái lời" cha mẹ, khóc như mưa vì áp lực và thay đổi vì 1 CÂU NÓI

15:00:20 18/01/2022
Con đường đến thành tích thủ khoa kép với 8 kỳ học bổng liên tiếp, trong đó có đến 7 kỳ loại A của Ngoan không êm đềm như bề ngoài

Xây dựng dữ liệu đào tạo giáo viên và dữ liệu giáo viên để đào tạo theo nhu cầu

10:24:22 18/01/2022
TS Nguyễn Ngọc Hiền: Hiện nay chưa có một hệ thống dữ liệu giáo viên, dữ liệu đào tạo giáo viên trong cả nước nên rất khó xác định nhu cầu để đặt hàng đào tạo

Sứ mệnh to lớn

10:22:13 18/01/2022
Giáo dục là phương tiện để giúp chúng ta trở thành người có văn hóa, bảo đảm cho sự trường tồn của một dân tộc, một quốc gia. 

Có thể bạn quan tâm

BMW giới thiệu bộ đôi R18 M và R18 Aurora

Xe máy

08:30:45 20/01/2022
Bộ đôi mô tô R18 M và R18 Aurora là hai phiên bản dựa trên chiếc BMW R18 đã được trưng bày tại triển lãm Verona Motor Bike Expo tại Ý

Giữa đại dịch, tinh thần khởi nghiệp kinh doanh luôn là điểm sáng

Đời sống

08:30:32 20/01/2022
Chủ tịch VCCI Phạm Tấn Công khẳng định, trong bối cảnh khó khăn của đại dịch COVID-19, sức sống của doanh nghiệp và tinh thần khởi nghiệp kinh doanh của người dân vẫn luôn là điểm sáng

Porsche bán hơn 300.000 xe trong năm 2021, tăng 11%

Siêu xe

08:27:19 20/01/2022
Kết thúc năm 2021, thương hiệu xe Đức Porsche bán được 301.915 xe trên toàn cầu, tăng 11 so với cùng kỳ năm ngoái

Xếp hạng MPV đa dụng năm 2021: Mitsubishi Xpander lấn lướt Toyota Innova, Suzuki XL7

Ôtô

08:21:47 20/01/2022
Trong năm 2021, mẫu MPV đa dụng Mitsubishi Xpander bán được 1.470 xe, trong khi đó, doanh số của Suzuki XL7 là 5.175 xe và Toyota Innova là 3.002 xe

Cách làm đậu phụ thơm ngon như mua ngoài hàng

Ẩm thực

08:18:53 20/01/2022
Làm đậu hũ tại nhà hóa ra cũng không khó lắm mọi người ạ! Chỉ thêm một công đoạn sau khi làm sữa đậu nành thôi

Bị hỏi sau khi ly hôn ai sẽ chăm con, Phùng Thiệu Phong trả lời 1 câu khiến Triệu Lệ Dĩnh sững sờ

Sao châu á

08:17:44 20/01/2022
Có thể thấy nhờ chia sẻ của Phùng Thiệu Phong mà người hâm mộ hiểu rõ thái độ của anh trong mối quan hệ với Triệu Lệ Dĩnh

Vợ kém 15 tuổi của NS Công Lý bất ngờ chia sẻ giữa đêm: "Tôi khóc đến lúc mắt mỏi. Đầu óc căng như dây đàn"

Sao việt

08:15:21 20/01/2022
Chia sẻ mới đây của bà xã Công Lý khiến nhiều người xúc động

Taylor Swift và bạn trai Joe Alwyn bí mật đính hôn sau 6 năm hẹn hò, chuyện gì đây?

Sao âu mỹ

08:15:10 20/01/2022
Mới đây, truyền thông đã rầm rộ đưa tin về khả năng Taylor Swift và Joe Alwyn đã bí mật đính hôn trong kì nghỉ tại hòn đảo du lịch nổi tiếng ở hạt Cornwall, Anh

Không gian sống 32m² “lột xác” thành công biến thành căn hộ kiểu mẫu theo phong cách Nhật Bản nhẹ nhàng, ấm cúng

Sáng tạo

08:08:21 20/01/2022
Căn hộ một phòng đơn của Đan Đan rộng khoảng 32m². Cô nàng đã sống tại đây khoảng 3 năm rưỡi cùng với chú mèo Ba Ba của mình

Mẹ bầu 35 tuần sợ hãi vì bỗng dưng được nhiều người lạ đối xử tốt trong siêu thị, lý do bởi tờ giấy dán sau lưng mà cô không hề hay biết

Netizen

08:06:26 20/01/2022
Khi đem thắc mắc hỏi nhân viên bán hàng, người phụ nữ mang thai nhận về câu trả lời cực ngắn: Bởi vì mọi người đều rất kính trọng bạn!

Nhận biết các dấu hiệu rụng trứng để xác định thời điểm dễ thụ thai

Kiến thức giới tính

08:06:11 20/01/2022
Nếu cặp đôi đã sẵn sàng làm cha mẹ thì việc cần biết khi nào là thời điểm chín muồi để thụ thai rất quan trọng. Khi đó người phụ nữ sẽ phải chọn đúng thời gian của mình

Từ giờ đến tết, 3 con giáp này túi tiền nặng trĩu, trả sạch nợ nần, tài vận hanh thông

Trắc nghiệm

07:58:23 20/01/2022
Tử vi cho thấy, 3 con giáp này từ nay đến Tết có mệnh phát tài, phú quý bao vây, vận may kéo đến