Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: “Tôi hỏi con gái Hashtag là gì”

Sau 10 năm cô lập, Jesse McGraw – người từng sáng lập kiêm lãnh đạo nhóm tin tặc Electronik Tribulation Army (ETA) – cho biết bản thân có cảm giác như bước ra từ cỗ máy thời gian sau khi chứng kiến thế giới công nghệ đã phát triển đến mức nào.

“Thế giới không giống như cách tôi nhớ nó, và chắc chắn không phải là thứ mà tôi đã bỏ lại khi bị bắt năm 2009 vì tội cài đặt botnet và các chương trình truy cập từ xa nhạy cảm trên một loạt hệ thống phòng khám”, Jesse McGraw (hay còn gọi là GhostExodus) nhớ lại.

Khi đó, anh mới 26 tuổi và thừa nhận đã hack hệ thống máy tính tại bệnh viện nơi mình làm việc, rồi bị kết án 110 tháng tù. McGraw cũng trở thành hacker đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị kết án vì tấn công và làm hỏng một hệ thống mạng. 12 năm dài đã trôi qua, nhưng trong tâm trí của McGraw, anh chỉ cảm thấy như mới ngày hôm qua.

“Bạn phải hiểu ý nghĩa của việc trở thành tù nhân ở Mỹ. Hiện tại có khoảng 2,3 triệu người bị giam giữ ở ‘Vùng đất Tự do’ và truy cập Internet không phải là một tiện nghi được cung cấp bởi Cục Nhà tù”, McGraw tâm sự

Nơi thông tin là một món quà xa xỉ

Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: Tôi hỏi con gái Hashtag là gì - Hình 1

Truy cập vào hệ thống thông tin, hay nói đơn giản là nắm bắt được chuyện gì đang xảy ra bên ngoài bức tường dây thép gai, lâu nay vẫn bị hạn chế bởi chính các tờ báo, tạp chí và chương trình truyền hình được ban quản lý nhà tù phê duyệt. Hầu hết các tù nhân tại Mỹ đều có quyền truy cập máy tính, nhưng nó sử dụng chương trình kiểm soát truy cập chuyên biệt cho phép người dùng chỉ được gửi email cho các liên hệ được chấp thuận, với giá 0,05 xu một phút. Tuy nhiên, với việc vào tù vì tội làm hacker, đây cũng không phải đặc quyền mà McGraw được sở hữu.

Vào mùa hè năm 2011, anh đã kháng án. Nhưng McGraw khi đó không có cách nào hợp lý để liên hệ với luật sư của mình. Vì vậy, anh đã thỏa thuận với một tù nhân khác để sử dụng máy tính của anh ta, để có thể gửi và nhận email.

Nhưng mọi thứ không qua mắt được Dịch vụ Điều tra Đặc biệt (SIS) của các nhà tù. Và tréo ngoe hơn khi đúng lúc này, người bạn tù quay trở lại phản bội anh, nói rằng không biết McGraw sử dụng tài khoản của mình. SIS ngay lập tức chắc chắn rằng anh đã hack nó.

“Sau đó, tôi đã bị giam giữ 13 tháng trong một đơn vị riêng với các biện pháp an ninh tối đa mà không có thủ tục tố tụng, trong khi vụ việc được chuyển đến Cục Điều tra Liên bang. Nơi đây các tù nhân bị cắt luôn việc tiếp cận các phương tiện truyền thông, khách thăm và luật sư”, McGraw nhớ lại.

Với McGraw, ký ức về nơi đó của anh là ba cơn mưa một tuần, một phòng giam không điều hòa, quạt hoặc hệ thống thông gió đầy đủ. Mùa hè năm đó, nhiệt độ trong phòng giam của anh lên tới 125 độ F (khoảng 50 độ C).

“Bạn có thể tưởng tượng ở thời điểm bây giờ, không có quyền truy cập vào các thông tin hiện tại trong hơn một năm? Đó sẽ là vấn đề mà bạn ít lo lắng và quan tâm nhất, nếu đang bị giam cầm ở cái nơi mà tôi từng ở”, anh tâm sự.

Một hacker không còn khả năng kiểm soát máy tính

“Sau khi chấp hành án tù dài, tôi đã chứng kiến ​​tận mắt công nghệ đã phát triển đến mức nào và cảm giác như bước ra khỏi cỗ máy thời gian”, anh chia sẻ.

Trong quá khứ, McGraw được biết tới như một hacker tên tuổi, người sáng lập và lãnh đạo của nhóm tin tặc được gọi là Electronik Tribulation Army. Điều đó đồng nghĩa với việc anh từng song hành với các tiện ích, khả năng khai thác và các xu hướng công nghệ mới nhất trong xã hội. Anh cũng là người có khả năng đảo ngược các phần mềm độc hại, thực hiện các tình huống phản ứng trước sự cố và hack hầu hết mọi thứ không được giám sát. Nhưng hiện tại, mọi thứ hoàn toàn trái ngược.

Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: Tôi hỏi con gái Hashtag là gì - Hình 2

Nhóm tin tặc ATE của McGraw từng rất nổi trong quá khứ.

“Tôi đã đọc về những tiến bộ công nghệ trên báo và tạp chí khi tôi thụ án, nhưng khi nói về nó, tôi bây giờ như là một người nước ngoài, một người ngoài cuộc đối với chính những điều tôi từng nắm vững. Nếu nói rằng giáo viên bây giờ đã trở thành học sinh thì vẫn còn chưa miêu tả nó đầy đủ”, anh viết.

Gần đây nhất, McGraw đã được tặng một máy tính xách tay hiệu Dell Inspiron mới cóng. Khi mở nó ra khỏi bao bì, anh cảm thấy nó trông giống như một người bạn vô cùng quen thuộc trong quá khứ. Nhưng ngay khi khởi động xong, thứ chào đón anh lại là Windows 10, một thứ vô cùng lạ lẫm. Bởi ngày hôm qua, với anh, bản Windows 7 beta vừa được phát hành.

“Windows 10 là khó hiểu và kỳ lạ với tôi. Nó có một hệ thống tập tin mới và tôi thậm chí không tò mò một chút nào về cách thức hoạt động của nó. Tôi chỉ muốn Windows XP của tôi quay trở lại với tùy chọn khởi động kép Ubuntu Linux và Backtrack 3″, cựu hacker này than thở.

Giải pháp duy nhất sau đó khiến anh có thể vui vẻ trở lại dường như việc tải xuống Ubuntu, gắn nó vào ổ USB và cài đặt nó. Nhưng cái kết không giống như McGraw mong đợi. Windows 10 không sử dụng BIOS, bởi đã thay thế nó bằng UEFI (Giao diện firmware mở rộng hợp nhất), một tùy chọn khởi động an toàn để xác thực các chương trình trước khi cho phép chúng chạy. Và đó là lý do anh bỏ cuộc bởi không muốn lãng phí thêm hai ngày nữa của cuộc đời để cố gắng cài đặt lại hệ điều hành yêu thích của mình.

“Windows đã nắm quyền kiểm soát tất cả. Tôi không còn kiểm soát máy tính được nữa và tôi ghét điều đó. Tôi có thể dành hàng giờ trên Google để khắc phục sự cố khố xử này, nhưng nó chẳng đi tới đấu. Mỗi lần thử là một lần tôi bị đánh bại”, anh nói.

Những tiêu chuẩn mới

Những điều tương tự khác cũng đã thay đổi kể từ khi tôi bị giam giữ. Tôi đã phải hỏi cô con gái mười hai tuổi của mình rằng: Hashtag (#) là gì. Điều đó khá xấu hổ.

“Bạn không phải là một hacker hay cái gì đó tương tự sao?”, nó hỏi lại tôi. Đó là một đòn cuối cùng, giáng vào cái tôi đang hấp hối của chính tôi.

Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: Tôi hỏi con gái Hashtag là gì - Hình 3

Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ khi tôi thoát khỏi “cỗ máy thời gian”. Ví dụ, thời của tôi, thuê một hacker được coi là điều cấm kỵ. Đó là “vùng nguy hiểm”. Bây giờ có vẻ như mọi hacker đều có thể được thuê, đến mức trở thành một hacker đã trở thành một loại chuẩn mực, tốt và xấu. Tiền thưởng cho việc tìm lỗi đã trở thành một nguồn thu nhập hợp pháp cho nhiều người, khi các công ty cấp phép cho tin tặc kiểm tra tính toàn vẹn trong hệ thống mạng của họ để nhận được một khoản tiền lớn.

Tin tặc thậm chí còn được tôn vinh một cách hùng hồn trong các bộ phim, sách và trò chơi điện tử. Nhiều tin tặc như Mr.Robot trên phim truyền hình thậm chí còn được miêu tả là anh hùng thay vì nhân vật phản diện. Các chính phủ trên toàn cầu đang tự vũ trang với những đội quân kỹ thuật số, binh lính trên mạng và cả những nhóm phá hoại.

Sự gia tăng của các cuộc tấn công mạng phá hoại đã trở nên phổ biến. Nó trở thành cách thức mới của mọi thứ. Khi tôi thăm dò trên web và quan sát thế hệ tin tặc mới này, tôi thấy các cá nhân đã mất liên lạc với “tinh thần hack” thực sự. Giờ họ được thúc đẩy bởi lòng tham, sự trả thù và sự tức giận. Sự tò mò vô hại, bản chất của một hacker, đã trở thành quá khứ.

‘Một thế giới tôi không còn cảm thấy kết nối’

Trong khi McGraw đang luyến tiếc về những điều quen thuộc của quá khứ, thế giới vẫn tiến về phía trước bằng những bước nhảy vọt. Dưới đây là một số điều mà anh đã quan sát được từ góc nhìn bên ngoài của thế giới mới đầy thú vị này:

Bitcoin, tiền điện tử đầu tiên đã được giới thiệu ra thế giới. Trong khi tôi vẫn không chắc chắn làm thế nào để có được Bitcoin hoặc cách sử dụng chúng.

Điện thoại thông minh xuất hiện vào năm 2007 nhưng bắt đầu thay thế điện thoại nắp gập vào năm 2009. Tôi khá hiểu biết về chiếc Samsung Galaxy A10e của mình. Tuy nhiên, tôi không thể tìm ra cách root nó. Tôi nhớ lần đầu tiên thấy một chiếc điện thoại thông minh được quảng cáo trên truyền hình. Đây là điều ngu ngốc nhất! Khi đó tôi đã hét vào TV rằng: “Ai muốn đặt những ngón tay dính đầy dầu mỡ của mình trên một màn hình như vậy?” Rõ ràng là bây giờ mọi người đều muốn. Bao gồm cả tôi.

Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: Tôi hỏi con gái Hashtag là gì - Hình 4

Truyền thông mã hóa đầu cuối đã phổ biến khi nhận thức xã hội bắt đầu phát triển theo hướng sử dụng các công cụ như Tor và các nền tảng truyền thông được mã hóa để duy trì khả năng ẩn danh của mình trên Internet.

Trang web mạng xã hội Myspace đã rơi xuống vực thẳm. Chủ nghĩa thực dụng dường như là mặc định ở mọi nơi trong xã hội hiện nay.

Trojan trong ngân hàng trở thành một dịch bệnh. ZeuS, SpyEye, BlackHole và BackSwap là những cái tên đầy mới lạ. Tính khả dụng của các địa chỉ IPv4 nhanh chóng cạn kiệt khi có nhiều thiết bị kết nối với Internet. Đó là ngày tận thế như chúng ta đã biết.

Một tướng quân Iraq đã bị tấn công bởi một máy bay không người lái điều khiển từ xa bằng phần mềm. Phong trào WikiLeaks bùng nổ..

Edward Snowden, người đã sao chép và rò rỉ thông tin tối mật từ Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA), đã rò rỉ từ 9.000 đến 10.000 tài liệu tuyệt mật cho các nhà báo, phơi bày một chương trình gián điệp khổng lồ có tên Prism.

Stuxnet – virus máy tính đáng sợ và nguy hiểm nhất từ trước tới nay đã xuất hiện. Nó làm tê liệt máy ly tâm hạt nhân của Iran, sau đó bắt đầu lan rộng ra nơi khác.

Các nhà quảng cáo lớn đang sử dụng siêu dữ liệu để thu thập và ánh xạ mọi hành vi trên Internet của người dùng cụ thể, để cho các mục đích tiếp thị nội dung. Tôi cảm giác nó giống như việc mình từng làm, đánh cắp dữ liệu của mọi người. Nhưng đó lại là một tội ác khi tôi làm điều đó.

Facebook và Google đã ăn sâu vào các hoạt động hàng ngày của người dùng web đến nỗi các ứng dụng và dịch vụ không liên quan đến họ giờ đây có các tùy chọn để đăng nhập hoặc đăng ký bằng thông tin đăng nhập Google hoặc Facebook.

Smarthome và xe thông minh đang trở nên phổ biến. Với tất cả các thiết bị được kết nối không dây thông qua một thiết bị chỉ huy và điều khiển duy nhất, chắc chắn đó là tương lai của tin tặc. Đồng hồ thông minh và nhẫn thông minh? Tôi không biết nói gì nữa.

Tâm sự của hacker vừa ra tù sau 12 năm: Tôi hỏi con gái Hashtag là gì - Hình 5

Hacker ngày nay đã không còn hoạt động giống như nhiều năm về trước.

Thực tế ảo trở thành thứ có giá cả phải chăng cho người tiêu dùng hàng ngày, ai cũng giao tiếp thuận tiện với điện thoại thông minh và máy chơi game video.

Trợ lý ảo Alexa của Amazon có thể là nhân chứng của một vụ giết người. Một thẩm phán đã ra lệnh cho Amazon bàn giao các bản ghi âm. Vâng, nó luôn luôn lắng nghe. Luôn luôn ghi âm.

Máy bay không người lái trở nên rất phổ biến. Từ đồ chơi cho tới sản phẩm thương mại, rồi thiết bị hỗ trợ của cảnh sát.

Ransomware được hồi sinh từ quá khứ. Các tin tặc bắt đầu xâm chiếm máy tính của người dùng với hành vi tống tiền và làm hỏng dữ liệu cá nhân để làm giàu một cách nhanh chóng.

Trí tuệ nhân tạo đã tạo ra một bước nhảy vọt. Tôi đã xem một video trên Youtube có nội dung là Will Smith nói chuyện với một robot có tên Sophia.

Các chính phủ bắt đầu cho công khai các hội nghị hacker hàng năm như Black Hat và DefCon trong nỗ lực tuyển mộ tin tặc để bảo vệ không gian mạng.

Và vào một thời điểm nào đó, những thay đổi quan trọng với HTML5 đã xảy ra.

“Hình ba chiều. Nhà thông minh. Xe tự lái. Máy bay không người lái. Tiền điện tử. Metadata. Vũ khí ảo….. Tôi bước chân ra khỏi cỗ máy thời gian của mình và tiến vào một thế giới mà tôi không còn cảm thấy được kết nối”, McGraw chia sẻ.

Một tương lai không chắc chắn

Đối với McGraw, đây là một tương lai không chắc chắn. Anh cho biết mình không thực sự thấy được sự tương tác có ý nghĩa giữa con người với nhau nữa. Với anh, giờ chỉ còn một xã hội bị phân cách một cách khó tin bởi những người thích selfie, bởi điện thoại thông minh và các công nghệ tương tự. Và anh thường cảm thấy bực bội khi cố gắng tìm ra vị trí của mình ở giữa thế giới đầy các kết nối mới này, đơn giản chỉ vì không cảm thấy tự nhiên khi tham gia vào sự phát triển và tiến hóa trong đó.

“Tôi cảm thấy mình đang ở phía bên kia của tấm gương, chờ đợi được thả ra xã hội một lần nữa, chỉ vì tôi không còn hiểu thế giới mới này”, anh nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Apple đóng cửa vĩnh viễn một Apple Store tại Mỹ 
15:16:32 25/10/2020
iPhone 12 mở bán, thị trường Việt Nam vẫn im ắng
06:30:34 24/10/2020
Phải tắt sóng công nghệ cũ để thúc đẩy xã hội số, kinh tế số cho đất nước
07:25:37 24/10/2020
Công nghệ 5G: Tương lai và sức mạnh thần kỳ của ngành viễn thông
07:31:53 24/10/2020
Phó TGĐ Viettel Solutions chia sẻ điều thú vị nhất về ITU 2020 
15:47:35 24/10/2020
Chuyên gia Hà Lan tuyên bố đã hack được Twitter của ông Trump
00:44:19 24/10/2020
Facebook cho phép bật Kiểm tra an toàn ở miền Trung
06:32:29 24/10/2020
Người Trung Quốc xếp hàng dài mua iPhone 12
11:09:01 25/10/2020
Đâu là phần mềm chống vi-rút tốt nhất trên Windows 10?
19:14:42 25/10/2020
Bitcoin tăng vọt sau tin PayPal chấp nhận sử dụng tiền số 
22:55:05 23/10/2020

Thông tin đang nóng

Mẹ chạy vào nhà thì thấy chó cưng đang gặm tã lôi con gái 7 tháng tuổi ra khỏi giường và dành cả đời mang ơn con vật vì hành động ấy
20:12:00 25/10/2020
Lan Ngọc và Chi Dân bất ngờ xuất hiện chung, đồng hành với ST, Trương Quỳnh Anh đến miền Trung để cứu trợ bà con
20:51:54 25/10/2020
Hình ảnh dễ thương của Thủy Tiên trong lúc đi miền Trung lần đầu được tiết lộ khiến ai cũng xuýt xoa
21:01:03 25/10/2020
Bà chủ 'tốt bụng' và màn kịch hoàn hảo khiến gái trẻ thân tàn ma dại
20:20:52 25/10/2020
H’Hen Niê: Tôi rất đau khi bị nói keo kiệt, ủng hộ 50 triệu khi tài khoản chỉ có 85 triệu
20:44:51 25/10/2020
Thử ngâm dâu tây vào nước muối, người phụ nữ phát hiện sự thật kinh hoàng mà đó giờ không ai trong chúng ta để ý
20:08:25 25/10/2020
Cấp dưới của chồng hiểu lầm vợ là giúp việc khiến anh "nhục nhã", song màn phản bác của cô ngay sau đó mới khiến anh "rụng rời"
20:36:03 25/10/2020
Gợi ý cách mix đồ cho phụ nữ có 5 dáng chân không chuẩn phổ biến
20:31:21 25/10/2020
Thảm đỏ khủng “làm mưa làm gió” Cbiz: Dương Mịch và Bạch Lộc vòng 1 “bức thở”, Đường Yên chặt chém với đầm công chúa
21:07:19 25/10/2020
Làm thử thách tụt váy để xem phản ứng của người đối diện, cô gái xinh đẹp bị cộng đồng mạng ném đá, chỉ trích
20:45:40 25/10/2020

Tin mới nhất

Nhiều vấn đề của xã hội cần lời giải công nghệ 

21:13:13 25/10/2020
Xác định những bài toán khó của xã hội và tìm lời giải bằng công nghệ là mục đích của cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia.

Cách ông Lee Kun Hee khiến giá trị Samsung tăng 350 lần

21:10:41 25/10/2020
Dưới sự dẫn dắt của ông Lee Kun Hee, Samsung từ một tập đoàn vô danh trở thành đế chế công nghệ hàng đầu Hàn Quốc.

Thẩm phán Mỹ bác yêu cầu cấm WeChat của chính phủ 

15:14:31 25/10/2020
Một thẩm phán Mỹ tại San Francisco đã từ chối yêu cầu của chính phủ trong việc cấm WeChat, tức cho phép ứng dụng tiếp tục hoạt động trong các cửa hàng ứng dụng tại nước này.

OnePlus gia nhập thị trường Việt Nam, đẩy lùi hàng xách tay 

15:12:21 25/10/2020
Sau mẫu máy OnePlus 8 Pro 5G, thương hiệu smartphone OnePlus đã có những động thái cam kết vào thị trường Việt Nam mạnh mẽ hơn, với mong muốn đẩy lùi hàng xách tay.

Tesla bất ngờ phải thu hồi gần 50.000 xe tại Trung Quốc, hoạt động kinh doanh bị cản trở, cổ phiếu rớt giá 

14:56:38 25/10/2020
Theo CNBC, Tesla hiện đang thu hồi 48.442 mẫu ô tô điện Model S và Model X. Đây là 2 dòng xe được sản xuất tại Mỹ và bán tại thị trường Trung Quốc. Nguyên nhân của việc thu hồi là do hệ thống treo phía trước và sau có khả năng bị lỗi, k...

Nokia: Cái chết vì sự bảo thủ 

14:49:59 25/10/2020
Cái tên Nokia rơi vào quên lãng theo cái cách mà không một ai có thể ngờ tới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thảm cảnh của họ, nhưng lý do lớn nhất chính là sự bảo thủ đến khó tin của ban lãnh đạo công ty đã làm cho cái tên Nokia gần ...

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

14:44:37 25/10/2020
Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có ngu cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Trung Quốc gọi Mỹ là 'trùm tin tặc'

11:04:14 25/10/2020
Đáp trả việc Mỹ công bố nhiều lỗ hổng an ninh bị tin tặc Trung Quốc lợi dụng, Bộ ngoại giao Trung Quốc tố cáo chương trình do thám của Mỹ.

Facebook và Apple 'không đội trời chung'

11:03:48 25/10/2020
Facebook liên tục công khai chỉ trích nhiều nhà đầu tư và nhân viên Apple thời gian gần đây.

3 sản phẩm công nghệ xuất sắc nhất được vinh danh tại Viet Solutions 2020 

18:50:36 24/10/2020
Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã dự chung kết và trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia Viet Solutions 2020, diễn ra tối nay, 23.10.

Doanh thu Huawei tăng 3,7% trong quý 3 

18:48:04 24/10/2020
Huawei vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2020 của mình với mức tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, còn doanh thu ba quý đầu năm 2020 tăng 9,9% so với cùng kỳ giai đoạn năm 2019.

TikTok sẽ cho người dùng biết lý do video bị xóa 

18:46:00 24/10/2020
Thay vì xóa video và chỉ đưa ra lý do không rõ ràng thì từ bây giờ TikTok sẽ đưa ra nguyên nhân cụ thể cho người dùng khi tiến hành xóa video.

Apple cập nhật cho ứng dụng theo dõi Covid-19 

18:43:00 24/10/2020
Apple đã phát hành một ứng dụng vào đầu năm nay tại Mỹ để thông báo cho người dùng iOS về cách giữ an toàn sức khỏe và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19

Cách nhắn tin cho bạn bè trên Facebook từ Instagram 

18:40:28 24/10/2020
Giờ đây người dùng có thể gửi tin nhắn cho bất kỳ ai trên Facebook từ ứng dụng Instagram, thông qua tính năng mới gọi là Cross-App Messaging.

Tổng kết ITU Digital World 2020: Thời điểm bước ngoặt để doanh nghiệp Việt chuyển đổi số 

18:15:30 24/10/2020
 Những thay đổi trong các chính sách, các chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Chính phủ sẽ tập trung vào những lĩnh vực công nghiệp nào sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, phải làm gì để các công nghệ số dễ tiếp

Huawei đối đầu trực tiếp với Apple trên thị trường smartphone 5G 

18:06:03 24/10/2020
Huawei vừa trình làng Mate 40 - dòng sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) 5G mới nhất của hãng - mở màn cuộc đối đầu trực tiếp với loạt iPhone 5G mà Apple ra mắt cách mới đây.

Uber và Lyft phải công nhận tài xế là nhân viên chứ không phải ‘đối tác độc lập’ 

16:17:23 24/10/2020
Tháng 5 vừa qua, chính quyền bang California đã kiện Uber và Lyft với cáo buộc vi phạm luật lao động bang.

Apple bắt tay với Scartlett Johansson làm bom tấn điện ảnh 

15:58:34 24/10/2020
Sau cơn sốt iPhone 12, Apple sẽ tái đầu tư cho tham vọng lật đổ Netflix của mình.Scarlett Johansson sẽ chịu trách nghiệm sản xuất và đồng thời đóng luôn vai chính trong Bride,

Lưu trữ dữ liệu - điều cần thiết với mọi doanh nghiệp

15:43:04 24/10/2020
Dữ liệu khách hàng và thị trường vừa là két sắt lưu trữ thông tin, vừa là chìa khóa mở ra cơ hội kinh doanh. Bởi vậy, việc lưu trữ bảo vệ nguồn tài nguyên này rất quan trọng.

Apple vẫn ém hàng "khủng" vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021

06:28:58 24/10/2020
Vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, Apple vẫn có nhiều phần cứng hấp dẫn để ra mắt trước giới công nghệ.

Samsung Vina và Roche Việt Nam đồng hành tổ chức chương trình “Hiến máu, cứu người”

01:06:10 24/10/2020
Lần đầu tiên hoạt động hiến máu được tổ chức với quy mô lớn và dành cho đối tượng nhân viên các công ty của tòa nhà Bitexco TPHCM.

Dự án APEX của Dell Technologies tăng tốc chiến lược cung cấp dịch vụ theo nhu cầu 

00:55:22 24/10/2020
Các doanh nghiệp có thể mua và triển khai hệ thống công nghệ thông tin với trải nghiệm đám mây đơn giản, nhất quán với các danh mục sản phẩm rộng nhất trong ngành.

Có thể bạn quan tâm

Ivanka Trump - ‘Át chủ bài’ trong cuộc đua vào Nhà Trắng của ông Donald Trump

Thế giới

21:31:43 25/10/2020
Ái nữ Ivanka Trump được kỳ vọng sẽ trở thành chiêu bài giúp Tổng thống Mỹ Donald Trump thu hút phiếu bầu đến từ các cử tri nữ khi cuộc bầu cử đang cận kề.

Rooney đón sinh nhật khi đang cách ly

Sao thể thao

21:28:55 25/10/2020
Tiền đạo Wayne Rooney mừng tuổi 35 cùng vợ và bốn con trai ở nhà hôm 24/10 vì từng tiếp xúc với một người bạn nhiễm Covid-19.

Sạc MagSafe trên iPhone 12 có thể phá hỏng ốp lưng, thẻ tín dụng

Đồ 2-tek

21:27:44 25/10/2020
Ốp lưng, thẻ tín dụng, hộ chiếu và các vật dụng khác có thể bị hỏng nếu dùng chung với sạc MagSafe.

Khởi đầu mùa giải tệ nhất của Guardiola

Bóng đá thế giới

21:26:15 25/10/2020
Man City hoà West Ham 1-1 khiến Pep Guardiola trải qua khởi đầu tệ nhất sau 11 mùa giải làm HLV.

Con học lớp 1 viết chữ siêu chậm và hay sai, mẹ chỉ cần bỏ đi vật dụng đơn giản này là mọi chuyện thay đổi luôn 180 độ

Học hành

21:23:03 25/10/2020
Có ai ngờ chỉ cần cất đi vật dụng học sinh lớp 1 nào cũng cần này mà tình trạng viết sai, viết chậm của con chị Vân Anh đã cải thiện hơn rất nhiều.

Ngọc Trinh bị chỉ trích kệch cỡm với clip "ăn chuối" Vũ Khắc Tiệp giữa đường

Sao việt

21:21:55 25/10/2020
Đoạn clip vui mới nhất của Ngọc Trinh và ông bầu Vũ Khắc Tiệp khiến cư dân mạng tranh cãi.

Lương Thùy Linh mở màn, Võ Hoàng Yến làm vedette

Phong cách sao

21:19:42 25/10/2020
Lương Thùy Linh và Võ Hoàng Yến là hai trong số các người chính của show Đỗ Mạnh Cường, tối 24/10.

Con trai học lớp 1 lỡ làm gãy bút giá 5 triệu của bạn, phụ huynh bị đòi bồi thường nhưng cách xử lý khiến giáo viên cứng họng

Netizen

21:18:41 25/10/2020
Trẻ con luôn hiếu động và tinh nghịch, đôi khi điều này sẽ khiến chúng gây rắc rối cho bản thân và ngay cả cho bố mẹ.

HLV HAGL đổ lỗi cho trọng tài

Bóng đá việt nam

21:15:52 25/10/2020
Ông Nguyễn Văn Đàn cho rằng trọng tài mắc lỗi khi thổi phạt đền ở cuối trận, khiến HAGL thua Sài Gòn FC 2-4 ở lượt bốn giai đoạn II V-League 2020.

Đây là lý do tỉnh Đồng Nai phải thả gần chục tấn cá xuống hồ Trị An mỗi năm

Đời sống

21:06:04 25/10/2020
Nhiều năm trở lại đây, mỗi đợt vào khoảng tháng 5 hoặc tháng 9 tháng 10 hàng năm, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai nhiều đơn vị đã phối hợp để thả số lượng cá lớn xuống hồ Trị An. Mục đích là để bảo vệ môi trường, cân bằng hệ sinh thái trên h...

7 đặc điểm của cô gái đơn giản khiến các chàng mê mẩn

Tình yêu

21:01:30 25/10/2020
Luôn suy nghĩ tích cực, giỏi lắng nghe và không bao giờ phàn nàn... là những tính cách của một bạn gái lý tưởng mà các chàng luôn tìm kiếm.

Top 3 tiệm xôi không thể bỏ qua ở Sài Gòn

Ẩm thực

21:00:29 25/10/2020
Bên cạnh bánh mì, cơm tấm hay hủ tiếu thì xôi là món ăn phổ biến được nhiều người ưa thích. Dưới đây là 3 tiệm xôi hấp dẫn và đắt khách không thể bỏ qua ở Sài Gòn.