Tầm nhìn khu vực tân Thủ tướng Nhật chia sẻ từ Việt Nam

Tân Thủ tướng Suga chia sẻ tầm nhìn của Nhật Bản với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong bài phát biểu trước sinh viên trường Đại học Việt – Nhật hôm nay.

“Xin chào, tôi là Suga Yoshihide. Tôi yêu Việt Nam, tôi yêu ASEAN”, ông Suga gửi lời chào bằng tiếng Việt đến các sinh viên trường Đại học Việt – Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội khi đến thăm trường chiều nay. Đây cũng là mở đầu bài phát biểu “Cùng xây dựng tương lai Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của tân Thủ tướng Suga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam sau khi nhậm chức một tháng trước.

Thủ tướng Nhật nói tiếng Việt khi mở đầu bài phát biểu ở Đại học Việt Nhật chiều 19/10. Video: NHK .

Ông Suga đã tự giới thiệu về bản thân, với hy vọng các sinh viên Việt Nam có thể nhận thấy sự gần gũi và thân thiết, như cách ông cảm nhận về mối quan hệ với Việt Nam và ASEAN.

Thủ tướng Suga sinh ra trong một nhà nông ở tỉnh Akita, phía bắc Nhật Bản, nơi tuyết có lúc rơi dày đến mức cao hơn cả tầng một của nhà dân. Sau khi học xong trung học, ông đến Tokyo để thử thách bản thân, làm việc trong một nhà máy nhỏ. Tuy nhiên, ông đã sớm đối mặt với thực tế phũ phàng và nhận ra rằng không thể thay đổi cuộc đời nếu không học đại học. Sau đó ông nhập học cùng các bạn kém hai tuổi, vừa học vừa làm để trang trải. Trong lúc đang làm cho khu vực tư nhân, ông Suga nhận ra rằng “có thể chính trị là điều dẫn dắt đất nước” và bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 26 tuổi. Trải qua một quá trình dài, cuối năm 2012ông trở thành Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản dưới thời chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. Đến tháng 9/2020, ông trở thành Thủ tướng Nhật Bản sau khi người tiền nhiệm từ chức vì lý do sức khoẻ. Ông Suga miêu tả nội các của người tiền nhiệm Abe là “làm việc vì người dân”, điều ông luôn tâm niệm từ khi bước vào chính trường.

Thủ tướng Nhật cho biết con đường ông đã vạch ra khi là chính trị gia có thể giống với con đường của Nhật Bản đã thực hiện sau chiến tranh, đi từ con số 0 đến phát triển nhờ những nỗ lực không ngừng. Con đường đó có thể cũng giống với con đường của ASEAN và Hiệp hội đã đạt được sự tăng trưởng đáng kể, trở thành trung tâm của tăng trưởng toàn cầu.

“Điều này giải thích lý do vì sao tôi cảm thấy có mối quan hệ thân thiết với đất nước của các em và ASEAN”, ông Suga nói với các sinh viên Việt Nam.

Vì vậy, tân Thủ tướng Nhật nhìn nhận, ở châu Á, ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng, hỗ trợ nhau như những người bạn.

Ông đưa ra một loạt dẫn chứng. Gần đây nhất là đầu năm 2020 khi Covid-19 xuất hiện, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, khiến nhiều nước bị thiếu nguồn cung y tế, trong đó có Nhật Bản. Ông Suga lúc đó trên cương vị là Chánh Văn phòng Nội các đã phải nỗ lực để bảo đảm nguồn cung y tế và phân phối trong nước.

“Tôi đã rất cảm động khi Việt Nam gửi 1,2 triệu khẩu trang cho Nhật Bản. Điều đó tượng trưng cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta”, ông nói.

Một nước ASEAN khác là Indonesia, đã khôi phục xuất khẩu trang phục y tế cho Nhật Bản trong khi đang chống chọi với đại dịch. Các thành viên của ASEAN từng hỗ trợ Nhật Bản khi nước này hứng chịu trận động đất lớn cách đây hơn 9 năm.

Tầm nhìn khu vực tân Thủ tướng Nhật chia sẻ từ Việt Nam - Hình 1

Thủ tướng Suga phát biểu tại Đại học Việt Nhật chiều 19/10. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

Ngược lại, Nhật Bản cũng cung cấp các vật tư, thiết bị y tế cho ASEAN dưới hình thức viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ Hiệp hội phát triển nguồn nhân lực để bảo đảm sức khoẻ cộng đồng. Tokyo đang thúc đẩy khoản cho vay Hỗ trợ khẩn cấp ứng phó với Covid-19, trị giá đến 500 tỷ Yen cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, để khu vực thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong hai năm tới. Nhật Bản và ASEAN cũng đang hợp tác để thành lập trung tâm ứng phó y tế và dịch bệnh khẩn cấp nhằm tăng cường năng lực ứng phó của Hiệp hội.

Thủ tướng Suga cho biết Nhật muốn tăng cường kết nối với khu vực, thông qua hạ tầng cứng và mềm, hướng tới công nghệ số và tính bền của chuỗi cung ứng .
Ông cho biết ASEAN có sự đa dạng, tôn trọng lẫn nhau, nhấn mạnh đến sự đồng thuận. Nhật Bản tin rằng việc ủng hộ ASEAN một cách đầy đủ sẽ giúp tạo nên một khu vực hoà bình, ổn định và thịnh vượng, nơi Nhật Bản là một phần trong đó. Vì thế trong vài thập kỷ qua, Nhật Bản đã ủng hộ vai trò trung tâm và tính thống nhất của ASEAN, thông qua nhiều hợp tác.

Chuỗi cung ứng là một nhân tố quan trọng và không thể thiếu của kinh doanh quốc tế hiện nay. Xu hướng này được mở ra bằng đầu tư của các công ty Nhật Bản ở ASEAN. Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đã thành lập các nhà máy ở Thái Lan trong thập niên 1960 đã trở thành hoạt động đầu tư đầu tiên trong nhiều hoạt động của các công ty Nhật Bản ở ASEAN. Trong quá trình này, các công ty Nhật Bản đã hỗ trợ nâng cao chuyên môn của các nhân viên ở các nước ASEAN thông qua đào tạo và phát triển các doanh nghiệp địa phương.

Đầu tư và ODA của Nhật đã trở thành phương tiện cho sự phát triển bền vững của ASEAN, như hai bánh của một chiếc xe đẩy.

Một ví dụ tiêu biểu trong hợp tác ODA giữa Nhật Bản và ASEAN là phát triển cơ sở hạ tầng, giúp tăng tính kết nối của khu vực. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội mang lại tăng trưởng kinh tế như cảng, đường, đường sắt, sân bay và các khu phức hợp công nghiệp theo hướng mở, kết nối chúng xuyên biên giới để hình thành các hành lang kinh tế. Các minh chứng cho hợp tác này là Hành lang kinh tế Đông – Tây, Hành lang kinh tế phía nam, chạy qua Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

Tầm nhìn khu vực tân Thủ tướng Nhật chia sẻ từ Việt Nam - Hình 2

Thủ tướng Nhật Suga trong họp báo chung với Thủ tướng Việt Nam ngày 19/10 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Trên cơ sở kết nối “phần cứng” này, Nhật Bản và ASEAN đang hợp tác cùng xây dựng quy tắc hướng tới củng cố hệ thống kinh tế quốc tế, chấp nhận thách thức để cải thiện tính kết nối của hạ tầng mềm.

Ông Suga đánh giá khi thế giới bước sang thế kỷ mới, trong quá trình toàn cầu hoá nhanh chóng, việc xây dựng các quy tắc liên quan đến thương mại và đầu tư ít có tiến triển do sự đình trệ các vòng đàm phán WTO. Điều đó đã thúc đẩy ASEAN và Nhật Bản giảm các rào cản thương mại, gồm các hiệp định đối tác kinh tế song phương, khởi đầu với Hiệp định đối tác kinh tế Nhật -Singapore, sau đó là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN- Nhật Bản (AJCEP). Hai bên cũng xúc tiến việc xây dựng quy tắc về các hoạt động kinh tế khu vực.

Trong tương lai, Thủ tướng Nhật cho rằng, từ khoá để cải thiện hơn nữa kết nối là công nghệ số và tính bền vững của chuỗi cung ứng . Hiện nay công nghệ số và dữ liệu đã vượt qua biên giới quốc gia, kết nối các nền kinh tế và tác động đến tất cả các hoạt động xã hội. Nhật Bản sẽ hỗ trợ quá trình xây dựng quy tắc dựa trên Luồng dữ liệu tự do cùng với niềm tin, hay còn gọi là DFFT. Đồng thời, Nhật sẽ cùng ASEAN thúc đẩy việc số hoá nền kinh tế và xã hội, tăng cường kết nối số, những hoạt động đã được phát triển thông qua phản ứng với Covid-19.

Ông Suga cho rằng đại dịch Covid-19 cho thấy nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng và sự cần thiết phải xây dựng hệ thống cung ứng bền vững và cải thiện sự bền bỉ của chúng nhằm duy trì các chuỗi cung ứng quốc tế.

“Đây là lý do nhiều công ty Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách mở rộng đến ASEAN. Nhật Bản sẽ tiếp tục củng cố hợp tác với ASEAN nhằm tăng cường sức bền bỉ của chuỗi cung ứng, cũng như xây dựng những nền kinh tế ở châu Á đủ sức chống chọi với những cuộc khủng hoảng”, ông nói.

Ông cũng cho rằng cần kết nối ASEAN và Nhật Bản bằng nguồn nhân lực ở ASEAN . “Cơ sở hạ tầng và các hệ thống chỉ có thể hoạt động nếu có nguồn nhân lực vận hành chúng. ASEAN được nuôi dưỡng trong môi trường giàu đa dạng và đậm tính quốc tế, nó sở hữu nguồn nhân lực khiến cả thế giới ghen tị”, Thủ tướng Nhật khẳng định.

Nhật Bản đã phối hợp với ASEAN để xây dựng năng lực thông qua trao đổi các chuyên gia thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Tình nguyện viên Hợp tác Hải ngoại Nhật Bản (JOCV), đạo tạo tại Nhật Bản và chương trình Học bổng Chính phủ Nhật Bản.

“Một ví dụ tuyệt vời về phát triển nguồn nhân lực là Đại học Việt – Nhật, nơi thành lập những khóa đào tạo bậc đại học, bên cạnh những khóa đào tạo cử nhân sẵn có. Cùng lúc đó, nguồn nhân lực trẻ và đầy sức sống như thực tập sinh kỹ thuật từ các nước ASEAN đã trở thành yếu tố quan trọng với nền kinh tế và cuộc sống của người dân Nhật Bản”, ông Suga cho hay.

Thủ tướng Suga cho rằng nhiều người dân Nhật đã yêu quý ASEAN vì những mối tương tác trên. “Tôi thực sự hy vọng nhiều người dân ASEAN cũng yêu quý Nhật Bản theo cách đó”, ông nói.

Các sáng kiến thu hút du lịch đã trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển của chính phủ Nhật Bản khi ông Suga làm Chánh văn phòng Nội các, trong đó có nới lỏng những quy định xin visa, biện pháp cải cách từng bị đình trệ vì tính quan liêu. Những động thái này giúp số lượng khách du lịch tới Nhật Bản trong năm 2019 đạt mức xấp xỉ 32 triệu, tăng gấp gần 4 lần con số 8,36 triệu vào năm 2012.

Nhật Bản cũng thực hiện “Dự án WA” để thúc đẩy trao đổi văn hóa với ASEAN thông qua mỹ thuật và ngôn ngữ. “Tôi tin rằng dự án này đã tạo ra nhiều người hâm mộ Nhật Bản và thúc đẩy họ tới thăm Nhật. Tôi hy vọng sẽ được công bố những dự án trao đổi thay thế Dự án WA trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị ASEAN – Nhật Bản vào năm 2023″, ông Suga cho hay.

Thủ tướng Nhật cho rằng thế giới không thể lạc quan về những ảnh hưởng do Covid-19, nhưng ông kêu gọi khôi phục đi lại xuyên biên giới kết hợp ngăn chặn đại dịch lây lan để cứu nền kinh tế toàn cầu. Ông nhắc tới quyết định tái mở cửa biên giới cho những người đủ điều kiện trên toàn cầu từ hôm 1/10, với quy trình xét nghiệm và sàng lọc chặt chẽ khi nhập cảnh.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống cho phép ngày càng nhiều người từ những nước kiểm soát thành công đại dịch, trong đó có Việt Nam, được tới Nhật Bản một cách an toàn thông qua quy trình đơn giản hóa. Các sinh viên Đại học Việt – Nhật, xin hãy đến Nhật Bản để làm việc, nghiên cứu, kinh doanh và nhiều mục đích khác”, ông nói.

Theo Thủ tướng Suga, tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở của Nhật Bản có chung nhiều nguyên tắc cơ bản .

“Tôi tin rằng chìa khóa là ASEAN và Nhật Bản chia sẻ đầy đủ những nguyên tắc cơ bản như thượng tôn pháp luật, cởi mở, tự do, minh bạch và tính bao hàm. Đó là những điều đã bám rễ trong cộng đồng của chúng ta, giúp ASEAN và Nhật vượt qua nhiều trở ngại và hợp tác với nhau”, ông cho hay.

ASEAN công bố tài liệu “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” (AOIP) hồi năm 2019, trong đó đề cao những yếu tố trên là nguyên tắc hành động.

“Nó chia sẻ nhiều điều chung cơ bản với chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do mà Nhật Bản đang thúc đẩy, đó là điều khích lệ tôi rất nhiều. Tôi ủng hộ mạnh mẽ AOPI và tin tưởng chắc rằng chúng ta có thể xây dựng tương lai hòa bình, thịnh vượng với ASEAN với những giá trị chung như vậy”, Thủ tướng Nhật cho hay.

Ông Suga cho rằng nhiều diễn biến trên Biển Đông đang đi ngược lại những giá trị được AOIP đề cao. “Nhật Bản phản đối mạnh mẽ mọi hành động gây leo thang căng thẳng trên Biển Đông. Tôi muốn tái nhấn mạnh tầm quan trọng của các bên liên quan đến vấn đề ở Biển Đông cùng hợp tác hướng tới giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, thay vì dùng vũ lực hoặc đe dọa”, Thủ tướng Nhật nói.

Nhật Bản sẽ phối hợp với ASEAN để duy trì thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương. “Nhật đã cung cấp tàu tuần tra và trang thiết bị bảo đảm an ninh hàng hải cho Việt Nam, Philippines và những nước khác. Chúng tôi cũng thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua huấn luyện, cũng như triển khai chuyên gia tới các nước ven biển dọc các tuyến hàng hải như Indonesia và Malaysia. Nhật sẽ không tiếc nguồn lực nào để đẩy mạnh hợp tác vì mục tiêu này”, ông Suga nói thêm.

Gửi lời nhắn đến các sinh viên Việt Nam, Thủ tướng Nhật cho rằng nếu các em làm việc siêng năng với quyết tâm, và có những bạn bè mà có thể học hỏi, như cách Nhật Bản và ASEAN đang thực hiện, các sinh viên Việt có thể tìm ra con đường của mình, hướng tới đạt được các mục tiêu.

“Tôi sẽ nỗ lực và trân trọng tình hữu nghị vô giá với ASEAN. Là bạn tốt, chúng ta hãy cùng nỗ lực để bảo đảm một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do, mở và thịnh vượng hơn”, ông Suga nói.

Việt Anh – Vũ Anh

Tầm nhìn khu vực tân Thủ tướng Nhật chia sẻ từ Việt Nam

HÀ NỘITân Thủ tướng Suga chia sẻ tầm nhìn của Nhật Bản với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương trong bài phát biểu trước sinh viên trường Đại học Việt – Nhật hôm nay.

“Xin chào, tôi là Suga Yoshihide. Tôi yêu Việt Nam, tôi yêu ASEAN”, ông Suga gửi lời chào bằng tiếng Việt đến các sinh viên trường Đại học Việt – Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội khi đến thăm trường chiều nay. Đây cũng là mở đầu bài phát biểu “Cùng xây dựng tương lai Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” của tân Thủ tướng Suga trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên tới Việt Nam sau khi nhậm chức một tháng trước.

Video Player is loading.

Dừng

Hiện tại 0:09

/

Thời lượng 0:22

Đã tải: 0%

Tiến trình: 0%

Bỏ tắt tiếng

Toàn màn hình

Thủ tướng Nhật nói tiếng Việt khi mở đầu bài phát biểu ở Đại học Việt Nhật chiều 19/10. Video: NHK .

Ông Suga đã tự giới thiệu về bản thân, với hy vọng các sinh viên Việt Nam có thể nhận thấy sự gần gũi và thân thiết, như cách ông cảm nhận về mối quan hệ với Việt Nam và ASEAN.

Thủ tướng Suga sinh ra trong một nhà nông ở tỉnh Akita, phía bắc Nhật Bản, nơi tuyết có lúc rơi dày đến mức cao hơn cả tầng một của nhà dân. Sau khi học xong trung học, ông đến Tokyo để thử thách bản thân, làm việc trong một nhà máy nhỏ. Tuy nhiên, ông đã sớm đối mặt với thực tế phũ phàng và nhận ra rằng không thể thay đổi cuộc đời nếu không học đại học. Sau đó ông nhập học cùng các bạn kém hai tuổi, vừa học vừa làm để trang trải. Trong lúc đang làm cho khu vực tư nhân, ông Suga nhận ra rằng “có thể chính trị là điều dẫn dắt đất nước” và bắt đầu sự nghiệp chính trị vào năm 26 tuổi. Trải qua một quá trình dài, cuối năm 2012ông trở thành Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản dưới thời chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe. Đến tháng 9/2020, ông trở thành Thủ tướng Nhật Bản sau khi người tiền nhiệm từ chức vì lý do sức khoẻ. Ông Suga miêu tả nội các của người tiền nhiệm Abe là “làm việc vì người dân”, điều ông luôn tâm niệm từ khi bước vào chính trường.

Thủ tướng Nhật cho biết con đường ông đã vạch ra khi là chính trị gia có thể giống với con đường của Nhật Bản đã thực hiện sau chiến tranh, đi từ con số 0 đến phát triển nhờ những nỗ lực không ngừng. Con đường đó có thể cũng giống với con đường của ASEAN và Hiệp hội đã đạt được sự tăng trưởng đáng kể, trở thành trung tâm của tăng trưởng toàn cầu.

“Điều này giải thích lý do vì sao tôi cảm thấy có mối quan hệ thân thiết với đất nước của các em và ASEAN”, ông Suga nói với các sinh viên Việt Nam.

Vì vậy, tân Thủ tướng Nhật nhìn nhận, ở châu Á, ASEAN và Nhật Bản là đối tác bình đẳng, hỗ trợ nhau như những người bạn.

Ông đưa ra một loạt dẫn chứng. Gần đây nhất là đầu năm 2020 khi Covid-19 xuất hiện, chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, khiến nhiều nước bị thiếu nguồn cung y tế, trong đó có Nhật Bản. Ông Suga lúc đó trên cương vị là Chánh Văn phòng Nội các đã phải nỗ lực để bảo đảm nguồn cung y tế và phân phối trong nước.

“Tôi đã rất cảm động khi Việt Nam gửi 1,2 triệu khẩu trang cho Nhật Bản. Điều đó tượng trưng cho quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước chúng ta”, ông nói.

Một nước ASEAN khác là Indonesia, đã khôi phục xuất khẩu trang phục y tế cho Nhật Bản trong khi đang chống chọi với đại dịch. Các thành viên của ASEAN từng hỗ trợ Nhật Bản khi nước này hứng chịu trận động đất lớn cách đây hơn 9 năm.

Tầm nhìn khu vực tân Thủ tướng Nhật chia sẻ từ Việt Nam - Hình 1

Thủ tướng Suga phát biểu tại Đại học Việt Nhật chiều 19/10. Ảnh: Văn phòng Thủ tướng Nhật Bản.

Ngược lại, Nhật Bản cũng cung cấp các vật tư, thiết bị y tế cho ASEAN dưới hình thức viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ Hiệp hội phát triển nguồn nhân lực để bảo đảm sức khoẻ cộng đồng. Tokyo đang thúc đẩy khoản cho vay Hỗ trợ khẩn cấp ứng phó với Covid-19, trị giá đến 500 tỷ Yen cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, để khu vực thúc đẩy các hoạt động kinh tế trong hai năm tới. Nhật Bản và ASEAN cũng đang hợp tác để thành lập trung tâm ứng phó y tế và dịch bệnh khẩn cấp nhằm tăng cường năng lực ứng phó của Hiệp hội.

Thủ tướng Suga cho biết Nhật muốn tăng cường kết nối với khu vực, thông qua hạ tầng cứng và mềm, hướng tới công nghệ số và tính bền của chuỗi cung ứng .
Ông cho biết ASEAN có sự đa dạng, tôn trọng lẫn nhau, nhấn mạnh đến sự đồng thuận. Nhật Bản tin rằng việc ủng hộ ASEAN một cách đầy đủ sẽ giúp tạo nên một khu vực hoà bình, ổn định và thịnh vượng, nơi Nhật Bản là một phần trong đó. Vì thế trong vài thập kỷ qua, Nhật Bản đã ủng hộ vai trò trung tâm và tính thống nhất của ASEAN, thông qua nhiều hợp tác.

Chuỗi cung ứng là một nhân tố quan trọng và không thể thiếu của kinh doanh quốc tế hiện nay. Xu hướng này được mở ra bằng đầu tư của các công ty Nhật Bản ở ASEAN. Các nhà sản xuất ôtô Nhật Bản đã thành lập các nhà máy ở Thái Lan trong thập niên 1960 đã trở thành hoạt động đầu tư đầu tiên trong nhiều hoạt động của các công ty Nhật Bản ở ASEAN. Trong quá trình này, các công ty Nhật Bản đã hỗ trợ nâng cao chuyên môn của các nhân viên ở các nước ASEAN thông qua đào tạo và phát triển các doanh nghiệp địa phương.

Đầu tư và ODA của Nhật đã trở thành phương tiện cho sự phát triển bền vững của ASEAN, như hai bánh của một chiếc xe đẩy.

Một ví dụ tiêu biểu trong hợp tác ODA giữa Nhật Bản và ASEAN là phát triển cơ sở hạ tầng, giúp tăng tính kết nối của khu vực. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng xã hội mang lại tăng trưởng kinh tế như cảng, đường, đường sắt, sân bay và các khu phức hợp công nghiệp theo hướng mở, kết nối chúng xuyên biên giới để hình thành các hành lang kinh tế. Các minh chứng cho hợp tác này là Hành lang kinh tế Đông – Tây, Hành lang kinh tế phía nam, chạy qua Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar.

Tầm nhìn khu vực tân Thủ tướng Nhật chia sẻ từ Việt Nam - Hình 2

Thủ tướng Nhật Suga trong họp báo chung với Thủ tướng Việt Nam ngày 19/10 tại Hà Nội. Ảnh: Reuters.

Trên cơ sở kết nối “phần cứng” này, Nhật Bản và ASEAN đang hợp tác cùng xây dựng quy tắc hướng tới củng cố hệ thống kinh tế quốc tế, chấp nhận thách thức để cải thiện tính kết nối của hạ tầng mềm.

Ông Suga đánh giá khi thế giới bước sang thế kỷ mới, trong quá trình toàn cầu hoá nhanh chóng, việc xây dựng các quy tắc liên quan đến thương mại và đầu tư ít có tiến triển do sự đình trệ các vòng đàm phán WTO. Điều đó đã thúc đẩy ASEAN và Nhật Bản giảm các rào cản thương mại, gồm các hiệp định đối tác kinh tế song phương, khởi đầu với Hiệp định đối tác kinh tế Nhật -Singapore, sau đó là Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện ASEAN- Nhật Bản (AJCEP). Hai bên cũng xúc tiến việc xây dựng quy tắc về các hoạt động kinh tế khu vực.

Trong tương lai, Thủ tướng Nhật cho rằng, từ khoá để cải thiện hơn nữa kết nối là công nghệ số và tính bền vững của chuỗi cung ứng . Hiện nay công nghệ số và dữ liệu đã vượt qua biên giới quốc gia, kết nối các nền kinh tế và tác động đến tất cả các hoạt động xã hội. Nhật Bản sẽ hỗ trợ quá trình xây dựng quy tắc dựa trên Luồng dữ liệu tự do cùng với niềm tin, hay còn gọi là DFFT. Đồng thời, Nhật sẽ cùng ASEAN thúc đẩy việc số hoá nền kinh tế và xã hội, tăng cường kết nối số, những hoạt động đã được phát triển thông qua phản ứng với Covid-19.

Ông Suga cho rằng đại dịch Covid-19 cho thấy nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng và sự cần thiết phải xây dựng hệ thống cung ứng bền vững và cải thiện sự bền bỉ của chúng nhằm duy trì các chuỗi cung ứng quốc tế.

“Đây là lý do nhiều công ty Nhật Bản đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng bằng cách mở rộng đến ASEAN. Nhật Bản sẽ tiếp tục củng cố hợp tác với ASEAN nhằm tăng cường sức bền bỉ của chuỗi cung ứng, cũng như xây dựng những nền kinh tế ở châu Á đủ sức chống chọi với những cuộc khủng hoảng”, ông nói.

Ông cũng cho rằng cần kết nối ASEAN và Nhật Bản bằng nguồn nhân lực ở ASEAN . “Cơ sở hạ tầng và các hệ thống chỉ có thể hoạt động nếu có nguồn nhân lực vận hành chúng. ASEAN được nuôi dưỡng trong môi trường giàu đa dạng và đậm tính quốc tế, nó sở hữu nguồn nhân lực khiến cả thế giới ghen tị”, Thủ tướng Nhật khẳng định.

Nhật Bản đã phối hợp với ASEAN để xây dựng năng lực thông qua trao đổi các chuyên gia thuộc Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA), Tình nguyện viên Hợp tác Hải ngoại Nhật Bản (JOCV), đạo tạo tại Nhật Bản và chương trình Học bổng Chính phủ Nhật Bản.

“Một ví dụ tuyệt vời về phát triển nguồn nhân lực là Đại học Việt – Nhật, nơi thành lập những khóa đào tạo bậc đại học, bên cạnh những khóa đào tạo cử nhân sẵn có. Cùng lúc đó, nguồn nhân lực trẻ và đầy sức sống như thực tập sinh kỹ thuật từ các nước ASEAN đã trở thành yếu tố quan trọng với nền kinh tế và cuộc sống của người dân Nhật Bản”, ông Suga cho hay.

Thủ tướng Suga cho rằng nhiều người dân Nhật đã yêu quý ASEAN vì những mối tương tác trên. “Tôi thực sự hy vọng nhiều người dân ASEAN cũng yêu quý Nhật Bản theo cách đó”, ông nói.

Các sáng kiến thu hút du lịch đã trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển của chính phủ Nhật Bản khi ông Suga làm Chánh văn phòng Nội các, trong đó có nới lỏng những quy định xin visa, biện pháp cải cách từng bị đình trệ vì tính quan liêu. Những động thái này giúp số lượng khách du lịch tới Nhật Bản trong năm 2019 đạt mức xấp xỉ 32 triệu, tăng gấp gần 4 lần con số 8,36 triệu vào năm 2012.

Nhật Bản cũng thực hiện “Dự án WA” để thúc đẩy trao đổi văn hóa với ASEAN thông qua mỹ thuật và ngôn ngữ. “Tôi tin rằng dự án này đã tạo ra nhiều người hâm mộ Nhật Bản và thúc đẩy họ tới thăm Nhật. Tôi hy vọng sẽ được công bố những dự án trao đổi thay thế Dự án WA trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ hữu nghị ASEAN – Nhật Bản vào năm 2023″, ông Suga cho hay.

Thủ tướng Nhật cho rằng thế giới không thể lạc quan về những ảnh hưởng do Covid-19, nhưng ông kêu gọi khôi phục đi lại xuyên biên giới kết hợp ngăn chặn đại dịch lây lan để cứu nền kinh tế toàn cầu. Ông nhắc tới quyết định tái mở cửa biên giới cho những người đủ điều kiện trên toàn cầu từ hôm 1/10, với quy trình xét nghiệm và sàng lọc chặt chẽ khi nhập cảnh.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng hệ thống cho phép ngày càng nhiều người từ những nước kiểm soát thành công đại dịch, trong đó có Việt Nam, được tới Nhật Bản một cách an toàn thông qua quy trình đơn giản hóa. Các sinh viên Đại học Việt – Nhật, xin hãy đến Nhật Bản để làm việc, nghiên cứu, kinh doanh và nhiều mục đích khác”, ông nói.

Theo Thủ tướng Suga, tầm nhìn của ASEAN về khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở của Nhật Bản có chung nhiều nguyên tắc cơ bản .

“Tôi tin rằng chìa khóa là ASEAN và Nhật Bản chia sẻ đầy đủ những nguyên tắc cơ bản như thượng tôn pháp luật, cởi mở, tự do, minh bạch và tính bao hàm. Đó là những điều đã bám rễ trong cộng đồng của chúng ta, giúp ASEAN và Nhật vượt qua nhiều trở ngại và hợp tác với nhau”, ông cho hay.

ASEAN công bố tài liệu “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương” (AOIP) hồi năm 2019, trong đó đề cao những yếu tố trên là nguyên tắc hành động.

“Nó chia sẻ nhiều điều chung cơ bản với chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cởi mở và tự do mà Nhật Bản đang thúc đẩy, đó là điều khích lệ tôi rất nhiều. Tôi ủng hộ mạnh mẽ AOPI và tin tưởng chắc rằng chúng ta có thể xây dựng tương lai hòa bình, thịnh vượng với ASEAN với những giá trị chung như vậy”, Thủ tướng Nhật cho hay.

Ông Suga cho rằng nhiều diễn biến trên Biển Đông đang đi ngược lại những giá trị được AOIP đề cao. “Nhật Bản phản đối mạnh mẽ mọi hành động gây leo thang căng thẳng trên Biển Đông. Tôi muốn tái nhấn mạnh tầm quan trọng của các bên liên quan đến vấn đề ở Biển Đông cùng hợp tác hướng tới giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp dựa trên luật pháp quốc tế, thay vì dùng vũ lực hoặc đe dọa”, Thủ tướng Nhật nói.

Nhật Bản sẽ phối hợp với ASEAN để duy trì thượng tôn pháp luật ở các vùng biển và đại dương. “Nhật đã cung cấp tàu tuần tra và trang thiết bị bảo đảm an ninh hàng hải cho Việt Nam, Philippines và những nước khác. Chúng tôi cũng thúc đẩy phát triển nguồn nhân lực thông qua huấn luyện, cũng như triển khai chuyên gia tới các nước ven biển dọc các tuyến hàng hải như Indonesia và Malaysia. Nhật sẽ không tiếc nguồn lực nào để đẩy mạnh hợp tác vì mục tiêu này”, ông Suga nói thêm.

Gửi lời nhắn đến các sinh viên Việt Nam, Thủ tướng Nhật cho rằng nếu các em làm việc siêng năng với quyết tâm, và có những bạn bè mà có thể học hỏi, như cách Nhật Bản và ASEAN đang thực hiện, các sinh viên Việt có thể tìm ra con đường của mình, hướng tới đạt được các mục tiêu.

“Tôi sẽ nỗ lực và trân trọng tình hữu nghị vô giá với ASEAN. Là bạn tốt, chúng ta hãy cùng nỗ lực để bảo đảm một khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do, mở và thịnh vượng hơn”, ông Suga nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cảm giác sau khi tiêm vaccine Covid-19
22:38:19 04/12/2020
Điều tra vụ nam streamer phát sóng trực tiếp thi thể bạn gái, rồi khóc trước màn hình
23:37:13 04/12/2020
Đại dịch COVID-19 sau một năm: 5 sự thật được thừa nhận
23:28:55 05/12/2020
Phó thống đốc ngân hàng Na Uy từ chức vì người vợ Trung Quốc
23:30:47 04/12/2020
Hình ảnh iPad chất kín phòng ICU ở Mỹ, giúp bệnh nhân gửi lời tạm biệt cuối cùng
23:26:51 05/12/2020
Cháu gái nói điều sốc về ông Trump
23:03:33 05/12/2020
Thủ tướng vi phạm quy định phòng Covid-19 do chính mình đưa ra
23:22:58 04/12/2020
Trung Quốc đòi lại tượng Phật chứa xác ướp nhà sư
13:28:42 05/12/2020
Vợ chồng Trump thắp sáng cây thông Giáng sinh quốc gia
15:40:53 04/12/2020
Tập đoàn dầu khí Trung Quốc 'sốc' vì trong 'danh sách đen' của Mỹ
22:42:57 04/12/2020

Thông tin đang nóng

Vừa mới cưới 7-8 tháng và được mẹ chồng mua cho nhà 10 tỷ, nàng dâu đã bị nhà chồng bắt quả tang cảnh bồ bịch không mảnh vải che thân
08:04:40 06/12/2020
Nhã Phương mặc áo bà ba, trốn Trường Giang đi sự kiện - Lynk Lee hóa thân thành công chúa Disney
00:56:52 06/12/2020
Trương Hinh Dư sống chật vật: Ở nhà trọ 10m2, ăn lẩu trên nắp bồn cầu
06:58:17 06/12/2020
MU đi vào lịch sử Premier League với thành tích khó tin
04:01:09 06/12/2020
Chỉ đăng 1 bức ảnh cuối tuần, Hà Hồ đã hé lộ được luôn thái độ của Subeo đối với 2 em sinh đôi
06:54:53 06/12/2020
Những cặp đôi Hoa ngữ tưởng chừng sắp tiến vào lễ đường lại đột ngột chia tay: Người yên bề gia thất, kẻ tiêu tùng cả sự nghiệp
06:29:19 06/12/2020
Bi kịch của nhóm nhạc có hai nữ ca sĩ qua đời
06:50:12 06/12/2020
Trương Ngọc Ánh trẻ trung khác lạ bên vợ MC Bình Minh
07:13:52 06/12/2020
Vóc dáng Hồ Ngọc Hà sau một tháng sinh con
05:55:30 06/12/2020
Thanh Thanh Hiền: Tôi dại trai nhưng không hối hận
07:10:14 06/12/2020

Tin mới nhất

Jenna Ellis - Lọ Lem trong nhóm pháp lý của Trump

08:02:12 06/12/2020
4 năm trước, Jenna Ellis chỉ là một luật sư trẻ tại các tòa án địa phương, bảo vệ thân chủ trong những vụ bạo hành gia đình.

Trump gọi điện cho Thống đốc Georgia, đòi lật ngược kết quả bầu cử

07:59:48 06/12/2020
Tổng thống Trump ngày 5/12 được cho là đã gọi điện cho Thống đốc Georgia Brian Kemp, thúc giục ông có hành động để lật ngược kết quả bầu cử tại đây.

Gần 67 triệu ca Covid-19 toàn cầu, số ca nhiễm tại Nga tăng kỷ lục

07:54:08 06/12/2020
Ca nhiễm toàn cầu lên gần 67 triệu, trong đó, Nga là một trong những nước tăng cao nhất, với gần 29.000 trường hợp nhiễm mới.

Nhóm mafia thâu tóm ngành thu gom rác ở Italy

07:48:00 06/12/2020
Camorra, băng đảng tội phạm khét tiếng ở Italy, đã tìm mọi cách kiểm soát việc thu gom rác thải ở Naples khi phát hiện đây chính là mỏ vàng.

Ngày 'bầm dập' của Trump ở tòa án

07:39:20 06/12/2020
Chỉ trong vài giờ ngày 4/12, Trump và đội ngũ pháp lý của ông liên tiếp thất bại trước tòa án trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử.

Hai nhà báo Nga bị tạm giữ vì tự ý quay phim cơ sở sản xuất UAV của Thổ Nhĩ Kỳ

23:43:09 05/12/2020
Hai nhà báo Nga của hãng truyền thông NTV vừa mới bị cảnh sát Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ sau khi quay phim trái phép gần các cơ sở sản xuất máy bay không người lái của nước này.

Hàng nghìn người biểu tình, Thủ tướng Armenia khẳng định không từ chức

23:41:19 05/12/2020
Tuyên bố trên của Thủ tướng Pashinyan được đưa ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với sức ép phải từ chức sau khi cùng lãnh đạo các nước Nga và Azerbaijan ký thỏa thuận ngừng bắn tại Nagorny-Karabakh.

Saudi Arabia ra điều kiện để Mỹ khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran

23:38:53 05/12/2020
Ngoại trưởng Saudi Arabia Faisal bin Farhan nêu rõ: Trước hết, chúng tôi mong chờ được tham vấn đầy đủ về những gì diễn ra liên quan đến cuộc đàm phán với Iran.

Võ sĩ boxing Pacquiao làm lãnh đạo đảng của tổng thống Philippines

23:36:47 05/12/2020
Việc ngôi sao boxing Manny Pacquiao trở thành lãnh đạo đảng cầm quyền PDP-Laban làm bùng lên đồn đoán ông có thể tranh cử tổng thống Philippines vào năm 2022.

Thế giới ghi nhận 66,39 triệu ca mắc và 1,52 triệu ca tử vong do COVID-19

23:33:26 05/12/2020
Theo trang thống kê worldometers.info, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 1,52 triệu người kể từ khi bùng phát cách đây 1 năm.

Thủ tướng Đức kêu gọi chính quyền các cấp phối hợp chống đại dịch COVID-19

23:32:02 05/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, do các khoản hỗ trợ nền kinh tế đối phó với hậu quả của đại dịch COVID-19 ngày càng lớn, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã hối thúc chính phủ liên bang và chính quyền các bang cũng như các thành phố phối h...

Campuchia ra quy định mới về cách ly phòng dịch COVID-19 với du khách nhập cảnh

23:24:32 05/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, ngày 5/12, Ủy ban Liên bộ phòng chống dịch bệnh COVID-19 của Campuchia công bố áp dụng quy định mới về các biện pháp phòng dịch và cách ly áp dụng với tất cả các du khách nhập cảnh Campuchia, có hiệ...

Dự đoán sốc về năm 2021 thảm khốc

23:13:13 05/12/2020
Dự đoán năm 2021, ông David Beasley cho rằng, năm 2021 sẽ là năm thảm họa theo đúng nghĩa đen, dựa trên những gì chúng ta thấy ở giai đoạn này.

9 loại vũ khí siêu lợi hại của các Pharaoh Ai Cập đè bẹp kẻ thù

23:07:15 05/12/2020
Từ rìu, kiếm đến xe ngựa, hãy xem những vũ khí đã giúp các chiến binh Ai Cập cổ đại trở nên đáng gờm.

Bị tòa án 6 bang "phũ", luật sư của ông Trump buông lời bất cần

23:04:42 05/12/2020
Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump, tuyên bố rằng con đường dẫn tới chiến thắng tái đắc cử của ông Trump không liên quan tới các tòa án khi các thẩm phán ở 6 bang đã giáng một đòn nặng vào nỗ lực của Tổng thống Mỹ đương nhiệm nh...

Tòa Nevada bác cáo buộc 'người chết đi bầu' của Trump

22:56:58 05/12/2020
Thẩm phán tòa liên bang ở thành phố Carson ra phán quyết bác đơn kiện của chiến dịch Trump cáo buộc các bất thường bầu cử tại bang Nevada.

Trung Quốc chậm chân trong cuộc đua vaccine

22:53:05 05/12/2020
Sau khi Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer, một số người thắc mắc Trung Quốc, nước từng dẫn đầu việc nghiên cứu vaccine, đang ở đâu trong cuộc đua.

Hungary nói tiệc sex giữa Covid-19 là 'bẫy tình báo'

22:51:30 05/12/2020
Phát ngôn viên chính phủ Hungary tuyên bố vụ tiệc sex liên quan đến quan chức nước này là hành động gài bẫy của tình báo nước ngoài.

Lệnh đeo khẩu trang giúp Đức giảm gần 50% ca nCoV

22:49:14 05/12/2020
Nghiên cứu mới chỉ ra quy định đeo khẩu trang bắt buộc đã giúp giảm 47% số ca nhiễm nCoV mới ở Đức sau 20 ngày thực hiện.

Ông Biden bất ngờ nói về việc từ chức

22:45:23 05/12/2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden đùa rằng bản thân sẽ từ chức nếu phát sinh bất đồng với Phó tướng Kamala Harris liên quan tới vấn đề đạo đức.

Hàng nghìn người đổ về Bangkok tỏ lòng ủng hộ hoàng gia Thái Lan

22:32:51 05/12/2020
Hàng nghìn người tập trung tại Bangkok hôm 5/12 để ủng hộ hoàng gia Thái Lan vào ngày sinh của cố Quốc vương Bhumibol Adulyadej sau nhiều tháng biểu tình.

Cuộc 'di cư' hàng loạt khỏi Nhà Trắng

22:29:50 05/12/2020
Nhiều nhân viên, quan chức đang lần lượt rời Nhà Trắng khi môi trường làm việc tại Tòa Bạch Ốc ngày càng bí bách trước việc Tổng thống Trump không chịu nhượng bộ.

Quy trình chuyển giao quyền lực tổng thống Mỹ

22:20:26 05/12/2020
Kể từ thời George Washington chuyển giao quyền lực tổng thống cho John Adams, quá trình này đã rất phức tạp, đôi khi căng thẳng, nhưng cuối cùng luôn kết thúc trong yên bình.

Trump lo bị truy tố sau khi mãn nhiệm

22:13:15 05/12/2020
Trump bày tỏ quan ngại về khả năng bị giới chức New York truy tố trong một số vụ kiện sau khi ông rời Nhà Trắng.

Biden sẽ không bắt buộc người Mỹ tiêm vaccine Covid-19

22:04:44 05/12/2020
Biden nói rằng ông không tin việc tiêm vaccine Covid-19 là quy định bắt buộc, nhưng sẽ nỗ lực khuyến khích người dân Mỹ làm điều đúng đắn.

Đám cưới siêu lây nhiễm khiến Covid-19 càn quét viện dưỡng lão

21:47:20 05/12/2020
Sau một đám cưới ở bang Washington, Covid-19 bùng phát dịch tại hai viện dưỡng lão có nhân viên đi ăn cưới, khiến nhiều người chết.

CDC lần đầu kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang trong nhà

21:34:53 05/12/2020
CDC Mỹ lần đầu khuyến nghị người dân đeo khẩu trang trong các không gian kín, cảnh báo Covid-19 chuyển sang giai đoạn lây nhiễm mạnh nhất.

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông đang ngồi ở đâu? Câu trả lời tiết lộ sự thật không ngờ về bạn

Trắc nghiệm

08:35:24 06/12/2020
Câu trả lời sẽ nói lên những tính cách đặc trưng trong con người bạn.

Tiết lộ về tình bạn đặc biệt của vợ cũ Brad Pitt và bạn diễn

Sao âu mỹ

08:34:31 06/12/2020
Cả Jennifer Aniston lẫn Courteney Cox đều thật may mắn khi tìm thấy tri kỷ ngay trên phim trường.

Mạnh dạn đoán cái kết của 'Start Up': Liệu có bước ngoặt nào cho nam phụ?

Phim châu á

08:32:47 06/12/2020
Start Up sắp sửa đi đến hồi kết và khán giả đều tò mò không biết bộ phim sẽ khép lại ra sao. Liệu nữ chính sẽ về với nam chính như định mệnh an bài hay sẽ có bước ngoặt bất ngờ nào xảy đến?

"Nàng thơ" xứ Thanh đẹp dịu dàng trong bộ ảnh chia tay giảng đường

Netizen

08:32:45 06/12/2020
Cù Thị Trà không còn là cái tên quá xa lạ với giới trẻ trên mạng xã hội. Nữ sinh ĐH Kinh tế Quốc dân sở hữu gương mặt khả ái, vóc dáng nhỏ nhắn và nụ cười duyên dáng khiến người đối diện say lòng.

Min đãi fan dịp sinh nhật bằng ca khúc mới, kết hợp cùng bộ đôi giám khảo - thí sinh của Rap Việt

Nhạc việt

08:30:01 06/12/2020
Min đã chính thức phát hành teaser MV Mlem Mlem - một sản phẩm nhạc nữ ca sĩ hợp tác cùng Justatee và Yuno Bigboi.

Ác quỷ 2021 Ducati Monster lộ diện, mạnh 111 mã lực

Xe máy

08:29:28 06/12/2020
2021 Ducati Monster phong cách chồm lỡ, trang bị đỉnh cao và sức mạnh vô song thực sự là cỗ máy lý tưởng cho cánh mày râu.

Đông Nhi khoe khoảnh khắc Ông Cao Thắng vừa ôm con ngủ vừa làm việc

Sao việt

08:28:23 06/12/2020
Khoảnh khắc đáng yêu và chu đáo của Ông Cao Thắng khi vừa bế nhóc tỳ ngủ trên tay vừa làm việc nhận nhiều lời khen từ người hâm mộ.

Muốn thổ lộ tình cảm với thầy giáo cũ

Tình yêu

08:26:34 06/12/2020
Cách đây 10 năm, khi còn là học sinh lớp 10, tôi thích thầm thầy chủ nhiệm cũng là thầy dạy Toán. Hồi đó thầy còn trẻ, mới 24 tuổi.

Mạo danh trẻ sơ sinh trốn truy nã 35 năm

08:25:55 06/12/2020
Trùm ma túy Howard Farley, 72 tuổi, chiếm đoạt danh tính của trẻ sơ sinh đã chết để trốn lệnh truy nã suốt 35 năm qua.

Khám phá món xôi với màu xanh lạ mắt khiến nhiều người tò mò tại Sài Gòn

Ẩm thực

08:25:47 06/12/2020
Món xôi hoa đậu biếc với màu xanh lạ mắt xuất hiện tại một quán ăn ở quận 10 tạo nên sự tò mò và chú ý của nhiều người trong thời gian gần đây

Những tạo dáng 'khó đỡ' của dàn sao Hàn trên thảm đỏ

Sao châu á

08:24:18 06/12/2020
Mỗi mùa lễ trao giải tới, dân mạng lại được phen cười ra nước mắt với muôn kiểu tạo dáng của dàn sao nổi tiếng trên thảm đỏ.

Hạnh phúc khi yêu người từng đổ vỡ

Tâm sự

08:23:11 06/12/2020
Yêu người đàn ông từng ly hôn, có vui vẻ cũng có lúc buồn lòng. Với tôi, ly hôn không phải ai cũng xấu, có chăng là họ bị định kiến chẳng dám đi bước nữa.

Khổ như... học sinh vùng sạt lở

Học hành

08:19:43 06/12/2020
Mưa bão liên tiếp khiến nhiều ngôi trường bị xóa sổ, học sinh vùng cao phải học tạm, ở tạm trong nhà dân hay hội trường thôn, xã, nhà Rông...

Tổng Giám đốc địa ốc Khang Gia bị truy nã

Vụ án

08:18:09 06/12/2020
Ông Trịnh Minh Thanh, 56 tuổi, Tổng Giám đốc Công ty địa ốc Khang Gia, bị cáo buộc bán một căn hộ cho nhiều người và bán căn hộ ki-ốt xây trái phép.

Volvo đang hướng tới các dòng xe chạy điện hoàn toàn vào 2030

Ôtô

08:15:19 06/12/2020
Theo chia sẻ của Giám đốc điều hành Volvo - ông Hakan Samuelsson, hãng xe Thụy Điển hiện đang hướng tới mục tiêu trở thành thương hiệu xe chạy điện hoàn toàn trong vòng 10 năm tới.