Tâm lý thích chọn giáo viên có IELTS cho con học tiếng Anh

Theo dõi VGT trên

Dù không luyện thi IELTS, nhiều phụ huynh coi chứng chỉ IELTS của giáo viênyếu tố quyết định việc cho con theo học.

Theo các chuyên gia, điều này là không cần thiết.

Tâm lý thích chọn giáo viên có IELTS cho con học tiếng Anh - Hình 1

Nhiều phụ huynh coi chứng chỉ IELTS là tiêu chí đ.ánh giá trình độ giáo viên. Ảnh: Pro Docs Express.

Câu chuyện lựa chọn trung tâm hoặc giáo viên dạy kèm tiếng Anh cho con khiến không ít phụ huynh phải đau đầu. Một số người đặt ra yêu cầu giáo viên cần có trình độ sư phạm nhất định. Tuy nhiên, không ít người lựa chọn giáo viên có chứng chỉ IELTS, thậm chí coi IELTS là yếu tố quyết định việc cho con theo học.

“Tôi không hiểu rõ về IELTS. Tuy nhiên, tôi thấy chương trình tiếng Anh trên trường của con phải học 4 kỹ năng, IELTS cũng tính điểm dựa trên 4 kỹ năng này. Vì vậy, khi tìm gia sư cho con theo học, tôi cũng muốn tìm người dạy có chứng chỉ IELTS. Điểm IELTS càng cao, tôi càng yên tâm gửi con”, chị Kim Hồng (38 t.uổi, TP.HCM) chia sẻ với Zing.

Đ.ánh giá trình độ qua IELTS

Con gái chị Hồng đang học lớp 7 tại một trường THCS công lập ở TP.HCM. Chị Hồng cho biết bé nhà chị từng học tiếng Anh tại các trung tâm. Tuy nhiên, kết quả không được như mong đợi, một phần bởi lớp đông, con không được giáo viên sát sao nhiều.

Cuối cùng, chị Hồng quyết định tìm gia sư dạy kèm 1:1 cho con. Chị cho hay ban đầu, chị không có chủ đích tìm giáo viên có IELTS bởi chính bản thân chị cũng không hiểu rõ về chứng chỉ này. Chỉ đến khi người bạn nhắc đến, chị mới tìm hiểu và biết IELTS có thể đ.ánh giá năng lực ngoại ngữ của một người.

Từ đó, chị chuyển sang tìm người dạy có IELTS từ 7.5 trở lên, dù nhu cầu của con gái chỉ là bổ sung kiến thức trên lớp, không luyện thi IELTS. Trò chuyện với bạn, chị Hồng được giới thiệu một gia sư tiếng Anh. Thời điểm đó, gia sư này đang là sinh viên năm 3 ngành Kinh tế, có chứng chỉ IELTS 7.5 đúng như yêu cầu của chị.

“Theo tôi, người có điểm số IELTS cao có thể chứng minh khả năng tiếng Anh của họ. Với người không có chuyên môn như tôi, việc đ.ánh giá trình độ dễ nhất có lẽ thông qua chứng chỉ này. Ngoài ra, việc tìm một người có chứng chỉ IELTS dễ hơn so với tìm một giáo viên hay sinh viên có trình độ sư phạm tiếng Anh”, chị Hồng chia sẻ.

Các buổi học tại nhà, chị Hồng không can thiệp quá nhiều vào chương trình giảng dạy của 2 cô trò, vì vậy, chị không biết rõ con được học những gì. Tuy nhiên, theo quan sát, chị đ.ánh giá con được dạy khá bài bản.

Sau gần một năm, nhận thấy khả năng tiếng Anh của con có tiến bộ, giáo viên tại trường cũng nhận xét con tự tin nói tiếng Anh trước lớp hơn trước, chị Hồng càng tự tin vào lựa chọn tìm giáo viên có IELTS của bản thân.

Tuy nhiên, do chi phí học 1:1 khá tốn kém, thời gian tới, chị Hồng sẽ cho con quay lại việc học tại trung tâm. Nếu tiếp tục không hiệu quả, chị buộc quay về với phương án cho con học cùng gia sư có IELTS.

Tâm lý thích chọn giáo viên có IELTS cho con học tiếng Anh - Hình 2

Chị Tươi lựa chọn giáo viên vừa có trình độ sư phạm, đồng thời có IELTS cho con theo học. Ảnh: Telegraph.

Tin tưởng giáo viên có IELTS

Video đang HOT

Khác với chị Hồng, chị Tươi Trần (40 t.uổi, Hà Nội) đặt yêu cầu giáo viên cần có trình độ sư phạm lên trước. Dù vậy, giữa nhiều giáo viên có trình độ sư phạm, chị Tươi vẫn tin tưởng giáo viên có thêm chứng chỉ IELTS.

“Tôi sống tại khu vực ngoại thành, trung tâm Anh ngữ hay giáo viên dạy tiếng Anh không nhiều, người có IELTS lại càng ít. Tâm lý chung cái gì ít thường tốt hơn, vì vậy, tôi lựa chọn giáo viên vừa có trình độ sư phạm, đồng thời có IELTS cho con theo học”, chị Tươi nói.

Theo đó, từ lớp 8, chị Tươi đã cho con học cùng giáo viên dạy tiếng Anh có IELTS 8.0. Hiện tại, con gái chị Tươi đang học lớp 10, mục tiêu thi IELTS để xét tuyển đại học ngành Ngôn ngữ Anh. Vì vậy, theo chị Tươi, việc theo học giáo viên có chứng chỉ IELTS là phù hợp.

“Ba năm nay, con gái tôi vẫn theo học giáo viên này. Tôi thấy con xem phim nước ngoài không cần thuyết minh. Khả năng giao tiếp của cháu ổn, cách phát âm được đ.ánh giá chuẩn hơn các bạn cùng lớp. Tôi nghĩ lựa chọn theo học giáo viên có IELTS là đúng”, chị Tươi kể.

IELTS cao liệu đã đủ để giảng dạy?

Trong khi đó, cô Huyền Trang – giảng viên tại Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội – nhận định các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS chỉ đ.ánh giá năng lực làm bài thi của một người. Khi tìm giáo viên ngoại ngữ để con theo học, phụ huynh có thể nhìn vào chứng chỉ như một điều kiện cần, tuy nhiên, không thể thiếu điều kiện đủ là trình độ sư phạm.

Theo cô Trang, nếu phụ huynh chỉ quan trọng chứng chỉ của giáo viên, không ít các vấn đề tiêu cực sẽ xuất hiện như người dạy chạy đua, tập trung “cày” chứng chỉ cao, bỏ qua các yếu tố như nghiên cứu về giáo dục, tâm lý học sinh, rèn rũa nghiệp vụ. Bên cạnh đó, các trung tâm, lớp học mở ra tràn lan trong khi người dạy không có gì ngoài chứng chỉ IELTS.

Đồng quan điểm, Lê Quang Hưng – Founder VietAccepted IELTS – cũng cho rằng chứng chỉ IELTS chỉ đ.ánh giá được kỹ năng học và thi trong phạm vi kỳ thi IELTS. Nếu phụ huynh cho con học tiếng Anh nói chung, việc giáo viên có chứng chỉ IELTS hay không hoàn toàn không liên quan đến nhau.

Anh Hưng dẫn chứng vài trường hợp, dù tiếp xúc với tiếng Anh trong một thời gian dài, có điểm IELTS cao, khả năng giảng dạy của người này lại không tốt. Nguyên nhân của những trường hợp này được cho là không thực sự hiểu được khó khăn của một người còn yếu mất gốc đang bắt đầu học.

“Một người có IELTS cao không có nghĩa sẽ giảng dạy tốt và hiệu quả. Tương tự, không phải cứ học nghiệp vụ hay giảng dạy nhiều sẽ có kỹ năng sư phạm tốt. Điều quan trọng, người dạy cần nhìn ra khó khăn của người học, đặt mình vào vị trí của họ, từ đó rút ra cách giảng dạy phù hợp với học viên”, anh Hưng nói.

Tuy nhiên, anh Hưng khẳng định dù không phải là điều kiện duy nhất và quan trọng nhất, việc giáo viên thi IELTS để phục vụ cho việc giảng dạy là điều cần thiết.

Chị Thanh Hằng – giáo viên tại một trung tâm anh ngữ ở Hà Nội – khuyên phụ huynh hiện nay cần sáng suốt hơn trong việc lựa chọn giáo viên cho con theo học. Theo đó, khi tìm hiểu về trung tâm hay giáo viên, phụ huynh có thể dùng nhiều cách để kiểm tra năng lực của họ thay vì chỉ nhìn vào IELTS.

“Thực tế, nhiều phụ huynh sẵn sàng ngồi học thử cùng con để đ.ánh giá cách giảng dạy cùng năng lực ngoại ngữ giáo viên thể hiện ra bên ngoài. Sau đó, họ xem xét đến việc con có hứng thú, phù hợp với phương pháp giảng dạy hay không. Cuối cùng mới quyết định cho con theo học”, chị Hằng nói.

VSTEP rẻ, dễ thi nhưng chỉ dùng để ra trường

Chứng chỉ tiếng Anh VSTEP có thể phù hợp và là một lựa chọn tiết kiệm để xét tốt nghiệp cho sinh viên, nhưng các chuyên gia cho rằng nó không hợp để tuyển sinh đầu vào.

Thùy Linh (20 t.uổi, sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân) vừa trải qua kỳ thi lấy chứng chỉ VSTEP để đạt yêu cầu chuẩn đầu ra của trường. Dù đạt bậc 4 của chứng chỉ này (tương đương B2), Linh vẫn nghĩ nếu muốn học lên cao hoặc áp dụng cho công việc, cô cần trau dồi thêm hoặc thi chứng chỉ ngoại ngữ khác.

VSTEP là từ viết tắt của tiếng Anh Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. Đây là kỳ thi đ.ánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam, tương đương với trình độ A1, A2, B1, B2, C1,C2 (đã bị bỏ từ năm 2020).

Theo danh sách Cục Quản lý chất lượng công bố hồi cuối tháng 8, cả nước có 25 trường đại học, học viện được tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Anh theo khung này. Lệ phí thi VSTEP khoảng 1,5-1,8 triệu đồng một lần thi, tùy nơi tổ chức.

Việc kỳ thi IELTS chỉ mới được cho phép tổ chức lại ở một số ít địa điểm và việc một số trường đại học vừa thông báo sử dụng chứng chỉ này để tuyển sinh, tốt nghiệp - bên cạnh các chứng chỉ phổ biến hơn như IELTS, TOEIC - khiến VSTEP được quan tâm nhiều hơn.

Dễ ôn, dễ thi, tài liệu rộng mở

Bài thi VSTEP được Bộ GD&ĐT ban hành từ năm 2014, gồm 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết với thời gian thi gần 3 tiếng. Thang điểm cho mỗi kỹ năng của bài thi VSTEP bậc 3-5 là 10, điểm của từng kỹ năng làm tròn đến 0,5, sau đó quy ra 3 bậc tương ứng: từ 4/10 điểm đạt B1, từ 6/10 điểm đạt B2, từ 8,5/10 điểm đạt C1.

Dù nhà trường đưa ra nhiều loại chứng chỉ khác nhau cho yêu cầu đầu ra, Linh vẫn quyết định thi VSTEP bởi dễ ôn, đề thi không quá khó, tài liệu rộng mở và nhanh có kết quả.

Do có nền tiếng Anh, Linh chỉ ôn một tuần trước khi thi, tập trung vào kỹ năng Viết và dễ dàng đạt bậc 4. Thậm chí Linh cho rằng cô chỉ cần ôn thêm 2 tháng là có thể đạt bậc 5, 6. Tuy nhiên, những bạn mất gốc có thể mất nhiều thời gian hơn để đạt được kết quả như mong muốn.

Từng tham gia cả kỳ thi lấy chứng chỉ TOEFL ITP (3 kỹ năng Nghe - Đọc - Ngữ pháp) và đạt 530 điểm, tương đương bậc 4 của VSTEP. Tuy nhiên, Linh nhận định kỹ năng Nghe và Đọc của VSTEP dễ hơn nhiều.

Theo đó, các chủ đề từ vựng ở bài Đọc có phần quen thuộc hơn đối với thí sinh Việt Nam, tốc độ nói ở phần Nghe cũng chậm hơn. Trong khi đó, tốc độ bài Nghe của chứng chỉ TOEFL nhanh, bài Đọc yêu cầu vốn từ vựng chuyên sâu hơn với các chủ đề khoa học, thiên văn...

Linh cũng nhận xét cả 2 kỳ thi đều được tổ chức chuyên nghiệp, công bằng. Thủ tục đăng ký và hướng dẫn làm bài thi VSTEP còn có phần chuyên nghiệp hơn.

Dù vậy, Linh khẳng định VSTEP chỉ là chứng chỉ dùng trong nước, phù hợp với sinh viên cần đủ điều kiện ra trường, thay vì sử dụng vào mục đích đi làm, giao tiếp hàng ngày hoặc học lên cao.

Tương tự Linh, tháng 1/2020, Phùng Quân cũng lựa chọn thi chứng chỉ VSTEP để đạt yêu cầu đầu ra tiếng Anh B1 tại trường. Do mất gốc, Quân mất khá nhiều thời gian để ôn tập và đạt mức điểm mong muốn, dù cậu đ.ánh giá đề không quá khó.

Do chỉ dùng để xét chuẩn đầu ra, Quân không chú trọng quá nhiều vào kiến thức học được, đa phần cậu học mẹo để qua yêu cầu. Dù đạt mức B1, 2 năm qua, Quân vẫn không thể dùng tiếng Anh vào thực tế đi làm hay giao tiếp.

VSTEP rẻ, dễ thi nhưng chỉ dùng để ra trường - Hình 1

Linh nhận định kỹ năng Nghe và Đọc của VSTEP dễ hơn TOEFL, thời gian ôn cũng ngắn hơn. Ảnh minh họa: SCMP.

Cô Huyền Trang - giáo viên giảng dạy và luyện thi VSTEP tại Hà Nội - cho biết VSTEP phù hợp với mọi đối tượng cần các chứng chỉ tương đương bằng A, B, C trước đây, cùng nhiều không gian sử dụng như xét chuẩn đầu ra đại học. Người học thạc sĩ, tiến sĩ trong nước cũng có thể dùng chứng chỉ này để xét đầu vào, nếu trường cho phép.

Với kinh nghiệm 7 năm luyện thi, cô Trang nhận thấy sinh viên cần chứng chỉ đầu ra có nhu cầu nhiều nhất, mục tiêu đưa ra là bậc 3, 4.

Theo nhận định của cô Trang, VSTEP là bài thi do Việt Nam tự thiết kế nhưng đề thi lại mang tính tổng hợp của nhiều loại đề thi chứng chỉ khác như IELTS, TOEFL.

Với ưu điểm đề thi dễ, phí ôn và phí thi thấp hơn so với các chứng chỉ quốc tế, tài liệu dễ tìm kiếm, đồng thời nhiều địa điểm tổ chức thi với tần suất dày, thuận tiện về địa điểm và thời gian, VSTEP ngày càng được nhiều người ưa chuộng cho việc sử dụng trong nước.

"Thí sinh mất gốc có thể dễ dàng đạt bậc 3, 4 nếu ôn tập 1-3 tháng. Tuy nhiên, để đạt bậc 5, 6 thì khó hơn. Thí sinh đạt được mức này nếu mất gốc phải ôn tập 6-12 tháng và phải học thực chất", cô Trang cho hay.

Dù đ.ánh giá đây là bài thi khá hay, đ.ánh giá tốt kỹ năng nói và viết của thí sinh, hạn chế được nhược điểm của các loại chứng chỉ trước đây nặng về ngữ pháp, cô Trang nhận định chứng chỉ này có thể thiếu công bằng bởi đề thi do các trường tổ chức tự thiết kế, xào nấu. Nội dung đề giữa các điểm thi không nhất quán, có trường dễ, trường khó, đội ngũ khảo thí cũng khó đạt chất lượng như quốc tế.

Đ.ánh giá mức độ tổ chức, cô Trang cho biết thí sinh thi tại ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội, đều phản hồi mức độ chuyên nghiệp, nghiêm túc cao, chính xác từng giây, từng phút. Tuy nhiên, một số địa điểm thi trên máy tính, thí sinh dễ gặp trục trặc về mặt kỹ thuật nhưng không được hỗ trợ kịp thời.

So với các chứng chỉ quốc tế, cô Trang nhận định chất lượng điểm 10 của VSTEP mới chỉ tương đương 6.5 IELTS. Bên cạnh đó, mức độ tổ chức, chất lượng đề thi chắc chắn không thể chuyên nghiệp bằng các chứng chỉ quốc tế. Tuy nhiên, trước tình hình chứng chỉ quốc tế bị hạn chế, với mục đích sử dụng trong nước, chứng chỉ nội địa được chú ý là điều đương nhiên.

VSTEP rẻ, dễ thi nhưng chỉ dùng để ra trường - Hình 2

Theo cô Huyền Trang, việc sử dụng chứng chỉ VSTEP hay bất kể chứng chỉ ngoại ngữ nào để xét tuyển đại học là chưa phù hợp. Ảnh minh họa: Enterprise.

Không hợp xét tuyển đại học, dù là VSTEP hay IELTS

Mới đây, ĐH Quốc gia TP.HCM vừa chính thức ra quyết định về việc sử dụng chứng chỉ VSTEP trong tuyển sinh, đào tạo và công nhận tốt nghiệp tại 9 trường thành viên. ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng ra thông báo dự kiến sẽ đưa VSTEP vào tuyển sinh năm 2023.

Trước đó, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội thông báo sử dụng VSTEP để xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển đại học. Như vậy, tại Việt Nam đã có 3 trường đại học sử dụng và dự kiến sử dụng chứng chỉ tiếng Anh này cho quá trình tuyển sinh.

Theo cô Huyền Trang, việc sử dụng chứng chỉ VSTEP hay bất kể chứng chỉ ngoại ngữ nào để xét tuyển đại học là chưa phù hợp. Theo đó, việc ôn thi chứng chỉ chỉ mang tính chất "ăn xổi", thí sinh thường có tâm lý ôn thi để đạt đủ điều kiện, xét về năng lực ngoại ngữ đường dài thì chưa chắc tăng.

"Với học sinh THCS và THPT, nếu để các em chạy đua ôn theo chứng chỉ thì rất nguy hiểm. Đây là hướng ôn thực dụng, chăm chỉ có thể đạt điểm cao, nhưng để chú trọng vào việc tăng niềm yêu thích, trình độ ngoại ngữ thì chưa. Thực tế, tôi được biết nhiều học sinh dùng chứng chỉ tiếng Anh để xét tuyển vào đại học, giờ học trên lớp các em không tập trung, chỉ canh hết giờ để ra ngoài trung tâm luyện thi, nhất là học sinh cuối cấp", cô Trang cho biết.

Ngoài ra, cô Trang cũng thông tin về một số phụ huynh rất thực dụng khi chạy đua, cho con luyện thi IELTS ngay từ cấp tiểu học mà không nhận thức được mức độ nguy hiểm. Học sinh ở độ t.uổi tiểu học khi ôn theo phong cách chứng chỉ quá sớm dẫn đến hạn chế niềm yêu thích với ngôn ngữ, văn hóa, con người nước đó.

Theo quan điểm cá nhân, cô Trang cho rằng việc sử dụng chứng chỉ tiếng Anh quốc để xét tuyển là chưa phù hợp, thì việc sử dụng chứng chỉ trong nước như VSTEP càng khó khả thi.

Chất lượng bài thi ở mỗi điểm thi không đồng đều từ cách thiết kế cho đến cách chấm điểm. Chất lượng thí sinh và chất lượng chứng chỉ khó đảm bảo, dẫn đến việc xét tuyển không công bằng.

"VSTEP phù hợp với xét tuyển đầu ra, nhưng để xét tuyển đại học thì chưa chắc. Thậm chí việc dùng VSTEP để ứng dụng vào thực tế cuộc sống hoặc công việc còn khó bởi nhiều thí sinh chỉ thi chứng chỉ cho có, thi xong quên luôn là điều dễ gặp. Nếu việc ôn tập có chất lượng, thi xong không dừng lại mà tiếp tục trau dồi, VSTEP sẽ rất ổn", cô Trang nói.

Theo cô Trang, để chứng chỉ VSTEP đạt hiệu quả như mong muốn, tất cả địa điểm tổ chức thi cần được tập huấn khảo thí quốc tế về cách ra đề, chấm thi, coi thi để tạo chất lượng nhất quán, công bằng cho thí sinh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tin đang nóng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
20:56:00 20/07/2024
Thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu và Lễ an táng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
19:07:40 20/07/2024
Cô gái đi xe buýt chạy thận: không đủ t.iền vé, phụ xe nói 1 câu rơi nước mắt
19:54:00 20/07/2024
Trần Di Dung: Từng "trên cơ" Trần Kiều Ân, lụi tàn vì ngoại tình bác sĩ thẩm mỹ
21:43:10 20/07/2024
Con trai sao Vbiz dậy thì thành công, dung mạo điển trai ở t.uổi 12
20:03:13 20/07/2024
Lan truyền danh sách những cái tên bị loại đầu tiên ở show Chông gai, 1 anh tài tự tung hint khiến fan lo lắng!
22:16:19 20/07/2024
Nam NSND là Đại tá công an, nổi tiếng cả nước nhưng đời tư luôn là một bí mật
20:00:26 20/07/2024
Tốt bụng cho hàng xóm mượn sân kinh doanh miễn phí, 15 năm sau muốn lấy lại nhà, tôi ngã ngửa vì 1 câu nói
20:57:57 20/07/2024

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém t.iền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Có thể bạn quan tâm

Katy Perry hoảng sợ khi Woman's world nhận phản ứng trái chiều

Nhạc quốc tế

01:10:00 21/07/2024
Katy Perry vừa trở lại với MV mang tên World world được đầu tư lớn và nhiều kỳ vọng, nhưng lại nhận về những hiệu ứng không mấy tích cực từ khán giả và giới chuyên môn.

Xác định 16 đội tham dự VALORANT Champions 2024

Mọt game

23:55:50 20/07/2024
Sau loạt trận vòng Play-off VCT Americas Stage 2, các khu vực đã xác định được đầy đủ 16 đội tuyển tham dự VALORANT Champions 2024.

Lamine Yamal đạt mốc kỷ lục chuyển nhượng sau Euro 2024

Sao thể thao

23:00:45 20/07/2024
Với màn trình diễn ấn tượng cùng hành trình đến ngôi vương của ĐT Tây Ban Nha, tài năng trẻ Lamine Yamal đã tạo nên những cột mốc đặc biệt cũng như xô đổ những kỉ lục trước đây trong lịch sử Euro.

2 món ăn của Việt Nam lọt top 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới, nghe tên ai cũng bất ngờ

Ẩm thực

22:45:47 20/07/2024
Trong danh sách 100 món ăn nhẹ ngon nhất thế giới do TasteAtlas mới công bố, 2 món ăn của Việt Nam tiếp tục được vinh danh.

Nữ ca sĩ bỗng biến mất giữa đỉnh cao sự nghiệp, 4 năm chỉ hát nhạc quảng cáo khiến cả showbiz đòi "giải cứu"

Nhạc việt

22:33:08 20/07/2024
Bắt nguồn từ thắc mắc của một bộ phận fan nữ ca sĩ Gen Z AMEE về việc cô vắng bóng quá lâu trên đường đua âm nhạc, cư dân mạng đã dấy lên phong trào giải cứu AMEE được nhiều người hưởng ứng.

Tìm người đảm nhận vai Nam Phương Hoàng hậu trong phim điện ảnh 'Hoàng hậu cuối cùng'

Hậu trường phim

22:32:00 20/07/2024
Phim điện ảnh Hoàng hậu cuối cùng thông báo casting diễn viên, đi tìm gương mặt đảm nhận vai diễn Nam Phương Hoàng hậu.

Phim kinh dị Hàn Quốc tranh giải tại Canneseries 2024 ra rạp Việt Nam với tựa Việt 'Ba đêm kinh hoàng'

Phim châu á

22:28:21 20/07/2024
Tiếp nối loạt bom tấn Hàn Quốc chuẩn bị làm mưa làm gió phòng vé tháng 7, thêm một phim kinh dị rất đáng trông đợi của điện ảnh xứ Kim chi cũng sẽ sớm ra rạp tại Việt Nam.

Con gái Brad Pitt và Angelina Jolie đăng thông cáo báo chí bỏ họ bố

Sao âu mỹ

22:20:43 20/07/2024
Shiloh Jolie-Pitt, con gái ruột đầu tiên của cặp sao nổi tiếng Hollywood Brad Pitt và Angelina Jolie, đăng tin trên tờ Los Angeles Times chính thức thông báo từ bỏ họ Pitt của bố.

'Nốt chìm' trong đường dây làm giả giấy tờ, môi giới nhập cảnh trái phép

Pháp luật

22:14:20 20/07/2024
Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT), Bộ Công an xác định Nguyễn Tuấn Anh (SN 1991, trú tại phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã làm giả 6 tài liệu chứng thực của hai văn phòng công chứng.

Nữ diễn viên gây thất vọng với thời trang đời thường, sao khác lúc đi sự kiện quá!

Phong cách sao

22:08:38 20/07/2024
Ngô Cẩn Ngôn là một trong những nữ diễn viên Hoa Ngữ nổi tiếng, được nhiều người biết đến với siêu phẩm Diên Hi Công Lược, gần đây nhất là Mặc Vũ Vân Giang.

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tin nổi bật

22:06:43 20/07/2024
Cuba sẽ để tang chính thức tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20/7 (giờ địa phương) tới 24 giờ ngày 21/7, trong khi nghi thức quốc tang sẽ diễn ra trong cả ngày 22/7.