Tâm huyết, sáng tạo vì đàn em thân yêu

Đang là giáo viên đứng lớp giảng dạy, cô Tạ Thị Vân Anh được phân công làm giáo viên Tổng phụ trách Đội Trường tiểu học Cao Bá Quát (TT.Trảng Bom, H.Trảng Bom).

Tâm huyết, sáng tạo vì đàn em thân yêu - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cô Tạ Thị Vân Anh (trái) giới thiệu về dàn trống Đội được cô tham mưu bổ sung hằng năm tạo điều kiện để các đội viên thiếu nhi học đánh trống Đội. Ảnh: N.Sơn

Làm giáo viên Tổng phụ trách Đội là nhiệm vụ mới, nhưng với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô Vân Anh đã không ngừng tự học, tự mày mò, nghiên cứu, tổ chức được nhiều hoạt động cho các em đội viên, thiếu nhi vui chơi, rèn luyện sau giờ học.

*Đi lên từ con số không

Cô Vân Anh chia sẻ, cô tốt nghiệp chuyên ngành Giáo dục tiểu học Trường cao đẳng Sư phạm Đồng Nai (nay là Trường đại học Đồng Nai). Năm 1997, cô về công tác tại Trường tiểu học Cao Bá Quát với nhiệm vụ làm giáo viên giảng dạy. Sau khoảng 2 năm đứng lớp, Trường tiểu học Cao Bá Quát thành lập Liên đội nên cô được phân công làm Tổng phụ trách Đội. Mặc dù chưa từng nghĩ sẽ làm nhiệm vụ này thế nhưng khi được Ban giám hiệu nhà trường phân công, cô coi là “nghề chọn người”.

Để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và quan trọng hơn là đem lại cho các em học sinh ở ngôi trường non trẻ này những hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện sau những giờ học căng thẳng, giáo viên Tổng phụ trách Đội không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phải thành thạo về chuyên môn, nghiệp vụ, hiểu và thực hiện tốt các điều lệ, nghi thức cũng như kỹ năng của Đội để hướng dẫn cho các em đội viên, thiếu nhi. Vì vậy, thời gian đầu, ngoài việc tự trau dồi để nắm vững kiến thức, cô Vân Anh còn tự tập luyện các nghi thức Đội, các kỹ năng công tác Đội như: truyền tin, nút dây, quản trò, tổ chức các hoạt động tập thể, các hoạt động ngoài giờ… để hướng dẫn đội viên, thiếu nhi.

Với những nỗ lực của cô Vân Anh, sự quan tâm, tạo điều kiện của tập thể nhà trường, tích cực tham gia của đội viên thiếu nhi, Liên đội Trường tiểu học Cao Bá Quát nhiều năm là liên đội mạnh cấp tỉnh.

Bên cạnh đó, cô Vân Anh bám sát kế hoạch hoạt động và định hướng của hội đồng Đội cấp trên triển khai các hoạt động tại Liên đội. Đáng chú ý, trên cơ sở các định hướng của hội đồng Đội cấp trên và tình hình thực tế của trường, nhu cầu của học sinh, cô đã đổi mới cách thức tổ chức các hoạt động, triển khai nhiều mô hình, hoạt động, thu hút đông đảo đội viên, thiếu nhi tham gia cũng như nhận được sự quan tâm ủng hộ cả về mặt vật chất, tinh thần.

ADVERTISEMENT

Sau 1 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội, cô đã lựa chọn đội viên thiếu nhi, tổ chức tập luyện và tham gia cuộc thi nghi thức Đội giỏi do Hội đồng Đội H.Trảng Bom tổ chức. Với sự nỗ lực của cả cô và trò, lần đầu tiên tham gia hội thi, Liên đội Trường tiểu học Cao Bá Quát đoạt giải nhất. Từ đó đến nay, hầu như năm nào Liên đội của trường cũng đoạt giải cao tại cuộc thi nghi thức Đội cấp huyện.

“Chính sự tham gia tích cực của đội viên, thiếu nhi trong các hoạt động, sự ủng hộ của Ban giám hiệu, đội ngũ thầy cô giáo, các bậc phụ huynh; những nụ cười của các em khi tham gia các hoạt động, khi nhận giải thưởng tại các cuộc thi… đã tạo động lực để tôi tiếp tục gắn bó, cống hiến với nghề” – cô Vân Anh bộc bạch.

Video đang HOT

* Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động Đội

Không chỉ nỗ lực để bắt nhịp với công việc mà cô Vân Anh còn mày mò, nghiên cứu đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động tại Liên đội. Trong đó, nâng cao chất lượng đội ngũ phụ trách sao nhi đồng (phụ trách sao nhi đồng là đội viên được chi đội, liên đội phân công hướng dẫn nhi đồng sinh hoạt) theo hướng phát huy vai trò tự chủ, tự quản của đội ngũ phụ trách sao nhi đồng.

Theo đó, trên cơ sở định hướng của giáo viên Tổng phụ trách Đội, các phụ trách sao nhi đồng sẽ tự chọn lựa, tổ chức hoạt động bồi dưỡng sao nhi đồng. Trong cuộc thi phụ trách sao giỏi, ngoài kiến thức chung, cô Vân Anh còn cho các sao nhi đồng tự sáng tạo các bài múa tập thể hoặc các trò chơi tập thể… Song song đó là nâng cao chất lượng sinh hoạt bằng cách hướng dẫn các phụ trách sao nhi đồng đa dạng các nội dung, hình thức sinh hoạt nhằm thu hút các bạn đội viên tham gia.

Để góp phần xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, từ nhiều năm nay, cô Vân Anh đã đưa các trò chơi dân gian (ô ăn quan, nhảy lò cò (cò chẹp), nhảy dây thun…) vào trường học bằng cách bố trí các khu vực, trang bị vật dụng và hướng dẫn đội viên thiếu nhi tham gia các trò chơi vào giờ ra chơi. Đồng thời, cô triển khai cho các chi đội xây dựng tủ sách măng non để đáp ứng nhu cầu đọc sách của đội viên, thiếu nhi ngoài giờ học; duy trì được hoạt động của các CLB aerobic, tiếng Anh, võ thuật, tin học, bóng đá…

ADVERTISEMENT

Cùng với việc đổi mới các hoạt động, tại Liên đội Trường tiểu học Cao Bá Quát đã và đang duy trì nhiều mô hình hoạt động thiết thực với đội viên thiếu nhi. Từ năm học 2014-2015, cô Vân Anh đã tham mưu Ban giám hiệu nhà trường xây dựng Quỹ Vì bạn nghèo bằng cách phát động học sinh trích tiền tiêu vặt bỏ vào heo đất của Liên đội vào sáng thứ hai hằng tuần. Số tiền thu được sẽ dành tặng quà tết cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong Liên đội (trị giá 1 triệu đồng/suất).

Cũng từ năm học 2015-2016, cô Vân Anh đã phát động các em đội viên thiếu nhi đóng góp các loại cây thuốc nam mà gia đình hoặc người thân có. Từ đó, xây dựng thành công Vườn thuốc nam của em để vừa bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, vừa giúp các em hiểu thêm giá trị của các loại cây thuốc nam trong đời sống. Đồng thời, để tạo không khí thi đua trong toàn Liên đội, cô đã phát động mỗi khối lớp tự sáng tạo bài múa sân trường; tổ chức thi với nhau để lựa chọn bài múa xuất sắc nhất triển khai cho toàn Liên đội tập và múa trước mỗi buổi học hoặc giờ ra chơi…

Nga Sơn

Tâm huyết, sáng tạo vì đàn em thân yêu - Hình 2

Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Đội H.Trảng Bom PHẠM THỊ THANH THANH: Tổng phụ trách tận tâm với nghề

Cô Tạ Thị Vân Anh là một trong những giáo viên Tổng phụ trách Đội kỳ cựu của H.Trảng Bom. Đã 23 năm làm giáo viên Tổng phụ trách Đội nhưng cô vẫn luôn giữ được “ngọn lửa” nghề, luôn năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm với công việc. Bản thân cô luôn tìm tòi, học hỏi, cập nhật những thông tin, mô hình mới để làm mới các hoạt động tại liên đội với mong muốn có thể đem lại cho đội viên, thiếu nhi các hoạt động hấp dẫn.

ADVERTISEMENT

Tâm huyết, sáng tạo vì đàn em thân yêu - Hình 3

Em PHẠM HÀ ANH, lớp 5A Trường tiểu học Cao Bá Quát: “Truyền lửa” đam mê phong trào Đội

Đầu năm học lớp 4, em đã mạnh dạn gặp cô giáo Tổng phụ trách để xin tham gia đội trống. Từ đó, cô luôn tận tình chỉ bảo cho em từng chút một. Đến nay, sau hơn 1 năm học đánh trống, em đã có thể tham gia cùng đội đánh trọn vẹn một số bài trống. Không chỉ tham gia đội trống, ở trường cô còn tổ chức rất nhiều hoạt động giúp học sinh giải trí sau giờ học, để mỗi ngày đến trường đều là một ngày vui.

Hết lo thiếu GV nghệ thuật, trường lại băn khoăn GV Ngoại ngữ 2, Tiếng dân tộc

Đối với môn Ngoại ngữ 2 và Tiếng dân tộc thì giáo viên giảng dạy vẫn còn nhiều hạn chế.

Chương trình giáo dục phổ thông mới được Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai sẽ bắt đầu thực hiện ở bậc Trung học phổ thông từ năm học 2022 - 2023 đối với học sinh lớp 10 và áp dụng cuốn chiếu cho những năm học tiếp theo đối với học sinh lớp 11, 12.

Việc áp dụng chương trình mới này hiện nay đang có nhiều ý kiến trái chiều. Một mặt, chương trình nhận được sự kỳ vọng vì nó là chương trình cải cách có nhiều điểm tiến bộ, thúc đẩy sự chủ động, sáng tạo, giúp phát triển tối đa tiềm năng của mỗi học sinh và giúp cho nền giáo dục nước ta được tiếp cận, dần hòa nhập với nền giáo dục của các nước trong khu vực và trên thế giới. Mặt khác, chương trình này cũng nhận về khá nhiều băn khoăn vì lo ngại nguy cơ "vỡ trận" do thiếu giáo viên giảng dạy.

Trước những băn khoăn đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận ý kiến của một số hiệu trưởng trường trung học phổ thông để nắm bắt tình hình chuẩn bị trước khi áp dụng chương trình mới từ năm 2022 - 2023 này.

ADVERTISEMENT

Thầy Nguyễn Văn Thương - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Phú Cường (tỉnh Hòa Bình) chia sẻ: "Ngay khi nắm được thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình nói chung và trường Trung học phổ thông Phú Cường nói riêng đã phối hợp để triển khai thông tin này rộng rãi và nhận được sự đồng thuận của các trường, cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh".

Chung với đó, trường trung học phổ thông Thảo Nguyên (Mộc Châu, Sơn La) cũng đã có những sự chuẩn bị ban đầu. Theo nhận định của cô Nguyễn Thị Thư - Hiệu trưởng nhà trường cho rằng, chương trình này đòi hỏi rất cao về yếu tố con người (bao gồm cả học sinh và thầy cô). Với những trường có nhiều học sinh, nhiều lớp thì yếu tố này càng cần phải chú trọng.

Hết lo thiếu GV nghệ thuật, trường lại băn khoăn GV Ngoại ngữ 2, Tiếng dân tộc - Hình 1 ADVERTISEMENT

Ảnh minh họa: T.L

Nhìn chung, các trường cũng đều nắm bắt được thông tin và có sự triển khai bước đầu cho chương trình mới này. Qua tìm hiểu, một số cách thức mà các trường đang triển khai là tích cực tạo điều kiện cho giáo viên tập huấn, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, triển khai giáo dục STEM (là cách tổ chức chương trình giảng dạy thực tế, trong đó có tích hợp SCIENCE - khoa học, TECHNOLOGY - công nghệ, ENGINEERING - kỹ thuật và MATCH - toán học) và tổ chức các hoạt động ngoại khóa giáo dục STEM các môn học nhằm tích hợp kiến thức từ nhiều lĩnh vực, rèn luyện tư duy đa chiều, giúp học sinh đi đến gốc rễ của và đề và ứng dụng được vào trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, các trường cũng nhấn mạnh về việc kết hợp giữa giáo dục lý thuyết với tiến hành tổ chức các chương trình trải nghiệm.

ADVERTISEMENT

Kế hoạch triển khai là vậy, nhưng để bắt đầu thực hiện Chương trình giáo dục mới bước đầu chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn, những trường trung học phổ thông mà phóng viên liên hệ cũng không ngoại lệ.

Theo chia sẻ của các thầy cô, trước hết là việc thiếu giáo viên giảng dạy, nhất là ở các trường miền núi, vùng khó khăn thì vấn đề này lại càng đáng lo ngại. Ở thời điểm hiện tại, trong chương trình học của bậc trung học phổ thông không có môn Âm nhạc, Mỹ thuật kéo theo việc chưa có giáo viên giảng dạy các môn này. Còn đối với môn Ngoại ngữ 2 và Tiếng dân tộc thì giáo viên giảng dạy vẫn còn nhiều hạn chế.

Thêm vào đó, trong trường hợp nếu học sinh nghiêng về học nhiều một số môn nhất định, sẽ dẫn tới tình trạng có môn thì thiếu, nhưng cũng có môn thì thừa giáo viên. Vậy cách giải quyết đối với giáo viên thừa đó sẽ như thế nào?

Theo thầy Nguyễn Văn Thương: "Hiện nay, trường tôi vẫn đang tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình xây dựng phương án để đảm bảo thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, ví dụ với một số môn như Mỹ thuật, Âm nhạc chưa có giáo viên thì nhà trường cũng đã tính đến phương án hướng cho học sinh lựa chọn một số môn khác như Tin học, Công nghệ. Tuy nhiên đó chỉ là phương án tạm thời".

Còn phương án của trường trung học phổ thông Thảo Nguyên (tỉnh Sơn La) là: "Nhà trường đưa ra kế hoạch về việc thuê giáo viên hợp đồng giảng dạy đối với một số môn học mới. Ngoài ra, chúng tôi cũng đang sắp xếp để đưa ra phương án dự phòng khác. Trong trường hợp một số bộ môn dư thừa giáo viên, có thể điều động để chuyển những giáo viên đó sang phụ trách công tác Đoàn - Đội, chủ nhiệm hoặc hướng dẫn thực nghiệm cho học sinh...".

Thừa giáo viên thì có thể được điều động sang các lĩnh vực khác, nhưng thiếu giáo viên thì hiện tại vẫn là một bài toán khó. Theo quan điểm của Giáo sư Phạm Tất Dong - nguyên Phó chủ tịch thường trực Hội khuyến học Việt Nam:

"Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã nêu rõ các đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh việc " Tạo đột phá trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hút và trọng dụng nhân tài" - đây được coi là nhiệm vụ chiến lược để tạo động lực đưa đất nước phát triển mạnh mẽ trong thời gian tiếp theo.

ADVERTISEMENT

Trong đó, phương tiện không thể thiếu để thực hiện nhiệm vụ này là đội ngũ cán bộ giáo viên. Nếu khi triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới mà thiếu đội ngũ giáo viên giảng dạy các môn học thì sẽ không đáp ứng được hết nhu cầu học tập đầy đủ của học sinh. Vì thế, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải căn cứ vào tình hình thực tế để đưa những phương án cụ thể, bàn bạc với Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính, rồi trình lên Chính phủ để tuyển thêm đủ số lượng giáo viên, chuẩn bị nguồn nhân lực nhằm đáp ứng nhu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới này".

Khó khăn không chỉ nằm ở đội ngũ giáo viên mà Chương trình mới này triển khai đầu tiên ở các em học sinh lớp 10 - khối lớp đầu cấp trong khi nhiều em có thể chưa xác định được cụ thể tương lai, nghề nghiệp của mình. Vì thế, các trường chắc chắn cũng phải có những tư vấn cụ thể đối với học sinh.

Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Thảo Nguyên chia sẻ: "Hiện nay, Nhà trường đang làm khá tốt trong việc định hướng, tư vấn cho học sinh. Thông thường, quy trình các em học sinh sẽ được giới thiệu chung về các khối ngành, kết hợp với đó là học sinh sẽ có các bài kiểm tra, đánh giá năng lực để thầy cô đưa ra những tư vấn cụ thể phù hợp với từng học sinh. Cần phải đưa ra nhận thức cho các em dù là ở Chương trình giáo dục cũ hay mới, thì môn học nào cũng quan trọng".

Nói như vậy để thấy dù đã có những chuẩn bị bước đầu, nhưng hiện nay vẫn còn đó nhiều của các trường Trung học phổ thông ở thời điểm hiện tại. Có thể thấy, các trường trung học phổ thông vẫn như đang "ngồi trên đống lửa" chờ đợi những sự hướng dẫn cụ thể của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Shark Bình và “đại gia kim cương”: Bị vợ phốt ngoại tình, bất chấp dư luận bảo vệ chân dài showbiz03:27Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Tô Đình Khánh - Chú rể không chân hé lộ bí quyết chinh phục nhà vợ: Sự chân thành quyết định tất cả02:58NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Vụ cô gái HN Lương Hải Như mất tích bí ẩn: Lấy mẫu đất ở nhiều địa phương so sánh với vết trên xe03:27Giám định ADN 28 người gồm cả trẻ em sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai, làm rõ quan hệ huyết thống03:21Shark Bình dẫn Phương Oanh đi “ra mắt” toàn nhân vật quan trọng, mặc vợ bức xúc đâm đơn kiện?03:13NÓNG: Anna Bắc Giang khởi kiện ngược lại chủ nợ, tuyên bố đã thu thập đủ bằng chứng?03:27Tô Đình Khánh - ‘chú rể không chân’ báo tin vui cực khủng sau đám cưới gây sốt03:23Nghi vấn “Thánh sún” Ngân Thảo nghĩ quẩn vì chồng ngoại tình?03:12Bà Nhân Vlog tung clip hé lộ tài sản tiền tỷ ít ai biết của Quang Linh: Lôi Con có hành động lạ03:09Nữ học viên kể lại phút khi xe tập lái lao như bay vào nhà dân00:57Con gái CEO Phạm Kim Dung: Lễ phép, nhan sắc chuẩn "bông hậu" từ bé, nhận Đỗ Mỹ Linh làm mẹ đỡ đầu03:21
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bảo mẫu bốc thức ăn dưới đất lên cho học sinh ăn bị cho thôi việc
18:51:29 29/09/2022
Nguyên phó hiệu trưởng bị điều xuống làm giáo viên kiện trường ra tòa
08:06:36 30/09/2022
Tranh cãi học sinh nhuộm tóc, đánh son nên cấm hay không cấm?
07:54:46 29/09/2022
Vụ nữ sinh TP.HCM gọi 'hội' vào lớp đánh bạn: Phụ huynh xin rút hồ sơ cho con thôi học
13:19:49 30/09/2022
Giúp học trò nghèo viết tiếp ước mơ
17:44:58 29/09/2022
Cử nhân quốc tế bức xúc "tố" Trường ĐH Kinh tế Quốc dân giữ bằng tốt nghiệp
07:46:58 30/09/2022
Cô gái Sóc Trăng 'Bắc tiến', tốt nghiệp thủ khoa HV Ngoại giao
12:57:51 30/09/2022
Trẻ có 3 điều này, cha mẹ nên vui mừng
13:06:52 30/09/2022
Bộ GD-ĐT: Sẽ bảo đảm sách giáo khoa tinh giản tối đa kênh chữ, kênh hình
10:55:57 29/09/2022
Trường THCS Minh Trí muốn phụ huynh mở tài khoản Agribank đóng học phí
10:12:05 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Một nam ca sĩ xót xa, chỉ trích người làm Hoài Lâm ra nông nỗi như hiện tại
01:24:12 01/10/2022
10 ứng viên sáng giá vương miện Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022
06:44:37 01/10/2022
MC Phan Anh ‘comeback' kêu gọi ủng hộ từ thiện miền Trung, hứa minh bạch nhưng vẫn bị CĐM cà khịa
04:36:37 01/10/2022
BIG HIT đã xác định được nghi phạm đăng tin sai lệch về BTS, loạt ảnh của V và Jennie là thật?
03:18:48 01/10/2022
Lương Minh Trang: 'Tôi muốn xin lỗi Vinh Râu thật nhiều'
06:47:51 01/10/2022
Người phụ nữ phát hiện bị ung thư sau biểu hiện dễ bỏ qua
06:52:36 01/10/2022
NSƯT Thành Lộc hé lộ bí mật gây sốc về đám cưới Trấn Thành - Hari Won, dân mạng tranh cãi dữ dội
07:20:47 01/10/2022
MC Phan Anh có hành động "cực gắt" với antifan, kêu gọi ủng hộ miền Trung sau bão Noru
06:27:53 01/10/2022
Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun gây choáng với cuộc sống hiện tại sau 2 năm ly hôn chấn động
07:25:08 01/10/2022
Jennifer Phạm tóc mới trẻ đẹp, Tâm Tít làm mẹ 2 con vẫn 'tự nhận' 18 tuổi
06:51:58 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Giúp học sinh, sinh viên sớm định hướng nghề nghiệp

08:15:10 01/10/2022
Chiều 30/9/2022, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ GD&ĐT với Công ty TNHH Capstone Việt Nam

Giáo dục đạo đức lối sống cho học trò qua sân chơi lành mạnh

08:08:13 01/10/2022
Năm học 2022-2023, Trường THPT Hoằng Hóa 4 (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) có tổng số 34 lớp với hơn 1.400 học sinh (HS). Với mục tiêu giáo dục toàn diện, nên bên cạnh nâng cao chất lượng giáo dục, Ban giám hiệu nhà trường cũng quan tâm đến việc...

Hàn Quốc dự kiến cắt giảm giáo viên do dân số giảm

08:03:18 01/10/2022
Theo nguồn tin của tờ báo Korea Times, Chính phủ Hàn Quốc mới đây đã đệ trình lên Quốc hội kế hoạch cắt giảm số lượng giáo viên các trường công lập. Các Bộ Giáo dục, Tài chính và Nội vụ đề xuất gần 343 nghìn giáo viên cho các trường côn...

Cô Huyền khơi dậy niềm say mê Mỹ thuật cho nhiều học trò bằng tình yêu thương

07:55:58 01/10/2022
Cô giáo Vũ Thị Thanh Huyền (sinh năm 1976) sinh ra và lớn lên tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Năm 1998, sau khi tốt nghiệp đại học, cô Huyền được phân công công tác về dạy học tại Trường Tiểu học xã Vinh Quang (huyện Vĩnh Bảo)

Trường THCS,THPT Đào Duy Anh bị Sở GD TP.HCM phạt tổng số tiền 45 triệu đồng

07:09:33 01/10/2022
Chiều ngày 30/9, nguồn tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh vừa cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, Thanh tra Sở này vừa ra quyết định xử phạt Trường trung học cơ sở, trung học phổ thông Đào Duy Anh tổn...

Đề xuất hỗ trợ giáo viên dạy liên trường, liên cấp

19:28:21 30/09/2022
Chiều 30/9, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Quảng Bình đã có buổi làm việc với huyện Minh Hóa về công tác giải quyết khó khăn, vướng mắc về công tác giáo dục trên địa bàn

Trường ĐH Phenikaa đón hơn 4.000 tân sinh viên nhập học đợt 1

18:14:43 30/09/2022
Tạo điều kiện thuận lợi cho tân sinh viên, Trường Phenikaa đã xây dựng kế hoạch, bố trí địa điểm tại nhà thi đấu đa năng rộng rãi để tiếp đón, nhanh chóng hoàn thiện thủ tục nhập học. Các thủ tục khi nhập học đều được thông báo và niêm ...

Trao tặng xe đạp cho học sinh mồ côi, khuyết tật tại Hải Hà

16:17:29 30/09/2022
Chiều 30/9, tại xã Quảng Long (huyện Hải Hà), Hội Bảo trợ Người khuyết tật và Trẻ mồ côi (NKT-TMC) tỉnh phối hợp UBND huyện Hải Hà và Công ty TNHH KCN Texhong Việt Nam tổ chức trao xe đạp, tặng thưởng cho học sinh khuyết tật, mồ côi có ...
ADVERTISEMENT

Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch khai giảng năm học mới

15:49:29 30/09/2022
Sáng 30-9, Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức lễ khai giảng năm học 2022-2023. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đại diện các lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục - Đào tạo

Trao thưởng Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh vào ngày 29/10

15:44:24 30/09/2022
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Bình, ông Tống Quang Thìn đã ký ban hành Kế hoạch tổ chức khen thưởng của Quỹ khuyến học, khuyến tài Đinh Bộ Lĩnh tỉnh năm 2022

Cần Thơ phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

15:39:40 30/09/2022
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Nguyễn Thực Hiện - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết cùng với sự lớn mạnh của phong trào khuyến học, khuyến tài cả nước, hệ thống Hội Khuyến học TP Cần Thơ đã không ngừng phát triển

Luân chuyển 3.400 bản sách đến thư viện trường học

15:32:10 30/09/2022
Tin từ Thư viện tỉnh cho biết, thực hiện kế hoạch tháng 9/2022, đơn vị đã tổ chức luân chuyển 3.400 bản sách đến các đơn vị trường học trên địa bàn TX. Phú Mỹ và TP. Bà Rịa

Tăng quản lý

15:26:28 30/09/2022
Quy trình xét tuyển đơn giản, chi phí tiết kiệm từ 40 - 60% so với du học toàn phần, bằng cấp có giá trị quốc tế, các chương trình liên kết quốc tế (LKQT) đã và đang hấp dẫn nhiều thí sinh có điều kiện kinh tế khá giả

Trải nghiệm khác biệt khi học Quản trị khách sạn và du lịch quốc tế chuẩn Anh quốc

13:12:40 30/09/2022
Đây là một chương trình mà nhiều bạn trẻ lựa chọn học tập ngay trong nước với mức chi phí hợp lý nhưng chất lượng đào tạo và bằng cấp có giá trị quốc tế, tương xứng với các trường đại học tiên tiến hiện nay

Hình ảnh thầy Ký mãi in sâu trong trái tim học trò quê hương

12:49:29 30/09/2022
Báo GD&TĐ xin trích đăng bài viết của thầy giáo Lưu Tuấn Nghĩa (Hiệu trưởng Trường THCS Hải Hậu) – như một nén tâm nhang tưởng nhớ về người thầy hết lòng vì sự nghiệp giáo dục

Ninh Bình tạm dừng chưa triển khai thực hiện thu học phí

12:43:11 30/09/2022
UBND tỉnh Ninh Bình vừa ban hành văn bản 688 về tạm dừng chưa triển khai thực hiện thu học phí đối với giáo dục MN, GDPT công lập, GD thường xuyên
ADVERTISEMENT

Cậu bé 'vàng' và hành trình chinh phục đỉnh Olympia

12:37:17 30/09/2022
Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của gia đình, mỗi buổi tan học về nhà, Anh Đức luôn chăm chỉ làm việc. Em phụ giúp ông bà dọn dẹp nhà. Em còn luôn bên mẹ để động viên, chăm sóc mỗi khi “trái gió trở trời”. Bản thân em luôn tự hào về bố...

Tân sinh viên chật vật tìm phòng trọ

12:31:37 30/09/2022
Những ngày qua các trường Đại học, cao đẳng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã công bố điểm trúng tuyển hệ chính quy năm 2022 và bắt đầu cho sinh viên nhập học. Thời điểm này, hàng ngàn sinh viên từ khắp các tỉnh thành đã đổ về trường để ...

Trường Đại học Điện lực tưng bừng chào đón tân sinh viên

12:24:58 30/09/2022
Từ sáng ngày 28/9/2022, những thí sinh đầu tiên trúng tuyển vào Trường Đại học Điện lực đã hoàn tất thủ tục nhập học và chính thức trở thành những tân sinh viên

Bộ GD-ĐT: Các trường cần lựa chọn và sử dụng một số phương thức tuyển sinh nhất định

12:19:01 30/09/2022
Bộ GD-ĐT sẽ rà soát, đánh giá lại toàn bộ quy trình và các chức năng của hệ thống phần mềm. Sau đó, sẽ có kế hoạch nâng cấp để tiến tới hệ thống đăng ký dự thi, đăng ký nguyện vọng và thanh toán trực tuyến có khả năng bắt lỗi người sử d...

Tư vấn tâm lý học đường: Nhận diện nguy cơ trước môi trường mới

10:13:29 30/09/2022
Điều này gây ra nhiều hệ lụy khiến năng lượng bị ngưng trệ; kỹ năng mềm suy giảm. Chưa kịp giải quyết mối lo cũ, theo TS chuyên ngành Tâm lý giáo dục Vũ Việt Anh, Giám đốc Học viện Thành Công (Hà Nội), thầy và trò lại đối diện với không...

Đảm bảo công bằng nhất cho thí sinh trong tuyển sinh đại học

10:06:17 30/09/2022
Với những điều chỉnh mới, cũng có không ít những khó khăn đặt ra. Trước thời điểm đóng hệ thống xác nhận nhập học, bà Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT) đã có những chia sẻ nhìn lại công tác tuyển sinh năm 2022

FPT Long Châu phối hợp GSK Việt Nam tổ chức khóa đào tạo dược sĩ

10:00:25 30/09/2022
Khóa đào tạo kỹ năng tư vấn thuốc chuyên nghiệp cho dược sĩ Pharmacist Master Class của FPT Long Châu đã chính thức triển khai cho 400 dược sĩ đầu tiên tại Việt Nam

Tăng cường xây dựng văn hóa học đường trong các cơ sở giáo dục

09:54:49 30/09/2022
Tăng cường xây dựng văn hóa học đường là một nhiệm vụ quan trọng của giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên trong năm học 2022-2023

Người nặng lòng với bộ SGK tiếng Khmer

09:49:58 30/09/2022
Bộ sách giáo khoa (SGK) tiếng Khmer do Nhà giáo Nhân dân Lâm Es chủ biên được tái bản nhiều lần, trở thành bộ SGK được sử dụng chính thức cho hoạt động dạy và học tiếng Khmer

Tuyển sinh năm 2022: Vì sao còn nhầm lẫn, sai sót?

09:45:03 30/09/2022
Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung giúp đẩy mạnh sự minh bạch trong công tác tuyển sinh trong toàn ngành. Bộ GD-ĐT có cơ sở dữ liệu toàn bộ, đầy đủ, chính xác về kết quả tuyển sinh của các trường, là công cụ hữu hiệu để phân tích chính sá...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đưa công nghệ 4.0 vào bảo trì hạ tầng đường bộ

Đời sống

08:12:29 01/10/2022
Lấy ví dụ như đợt bão lũ vừa qua trên địa bàn các tỉnh miền Trung, ông Điệp phân tích, thay vì phải gọi điện thoại hay đến tận hiện trường, qua hệ thống, lãnh đạo Tổng cục sẽ thấy được các tình huống hư hỏng, sạt lở hay tắc đường và các...

Những người không nên ăn thịt lợn, thịt bò

Sức khỏe

08:12:02 01/10/2022
Tuy nhiên, ăn nhiều thịt đỏ cũng có những tác động xấu tới sức khỏe. Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Roxana Ehsani cho biết: Ăn thịt đỏ thường xuyên có liên quan đến cholesterol cao và huyết áp cao, có thể dẫn đến bệnh tim và làm tăng ng...

Argentina, Brasil, Hà Lan tranh vô địch World Cup

Bóng đá thế giới

08:11:32 01/10/2022
Phong độ cao của Argentina với thủ lĩnh Messi và Brasil với ngôi sao Neymar tại loạt trận FIFA Days cho thấy họ là ứng viên vô địch ở VCK World Cup tại Qatar

Lạm phát khu vực Eurozone tăng cao kỷ lục

Thế giới

08:10:41 01/10/2022
Số liệu của Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) công bố ngày 30/9 cho thấy lạm phát tại khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9 này đã ghi nhận mức cao kỷ lục mới, làm tăng sức ép đối với Ngân hàng tru...

Lee Nguyễn chứng kiến đội nhà xuống chót bảng

Bóng đá việt nam

08:04:24 01/10/2022
Vào sân từ ghế dự bị từ phút 58, tiền vệ Việt kiều không thể làm gì khác để giúp CLB TP.HCM tránh kết quả thua 0-2 trước đội Sài Gòn ở vòng 17 V.League

Nữ MC mới toanh dẫn Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022

Netizen

07:46:41 01/10/2022
Theo tiết lộ từ Tuyết Nhung, nữ MC sẽ lần đầu tham gia dẫn điểm cầu trực tiếp tại Chung kết Đường lên đỉnh Olympia . Cô sẽ dẫn tại điểm cầu Sơn La - nơi tiếp lửa cho thí sinh Bùi Anh Đức - trường THPT chuyên Sơn La - Nhất Quý III

Lincoln Navigator 2022 đầu tiên có mặt tại Việt Nam, giá khoảng 8 tỷ đồng

Ôtô

07:41:11 01/10/2022
Lincoln Navigator 2022 đầu tiên về Việt Nam được nâng cấp một số chi tiết thiết kế và trang bị tiện nghi bổ sung. Mẫu SUV cỡ lớn có giá khoảng 8 tỷ đồng

Cường Đô la tậu siêu xe Ferrari SF90 hybrid giá gần 40 tỷ đồng

Siêu xe

07:36:53 01/10/2022
Chiếc siêu xe hybrid Ferrari SF90 Stradale mà Cường Đôla đặt mua cách đây hơn 1 năm đã có mặt tại Việt Nam với màu xanh dương không đụng hàng

Hệ lụy từ thảm kịch rơi màn hình LED 600 kg ở Hong Kong

Sao châu á

07:32:38 01/10/2022
Các nghệ sĩ có liên quan đến tai nạn sâu khấu nghiêm trọng ở Hong Kong vào cuối tháng 7 bị ảnh hưởng nặng nề. Hậu quả họ gánh chịu được nhận định khó bù đắp

Hot lại lời Lệ Quyên: 'Hồ Ngọc Hà có 50% bản chất đàn ông'

Sao việt

07:20:36 01/10/2022
Hồ Ngọc Hà - Lệ Quyên được biết đến là đôi bạn rất thân của showbiz Việt, song đã nghỉ chơi vài năm qua mà không rõ lý do

Nhớ món bánh quê

Ẩm thực

07:17:32 01/10/2022
Mỗi lần về, bữa sáng đầu tiên của tôi là cơm chị Chút, hôm sau tới bún cá chị Phương. Qua ngày thứ ba, không cần phải hỏi, chị Hằng sẽ ghé chị Dung, mua ký bánh dây bánh hỏi rưới mỡ hẹ, rưới tôm, gói trong lớp lá chuối xanh vô cùng hấp ...

Bàn về gu thời trang siêu chất của phản diện trong game kinh dị

Esport

07:16:08 01/10/2022
Từ xưa ông bà ta từng nói chiếc áo không làm nên thầy tu, hàm ý nhắc nhở con cháu rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào đừng vội đánh giá người khác thông qua hình thức bề ngoài. Nhưng ngày nay vật đổi sao dời, nhiều giá trị cũ đã dần mai một...