Taliban và sự thay đổi tư duy truyền thông xã hội

Ngày 15-1, một quan chức Taliban cho biết tổ chức này đã loại bỏ gần 3.000 thành viên sau khi nhận báo cáo về việc họ vi phạm các quy định và bôi xấu tên tuổi của lực lượng.

Động thái này cho thấy dường như Taliban đang nỗ lực thay đổi hình ảnh của mình.

Nỗ lực giữ hình ảnh

Sau khi giành lại quyền kiểm soát Afghanistan vào tháng 8-2021, Taliban hứa hẹn sẽ điều hành đất nước một cách “mềm mỏng hơn” so với những năm 1996-2001. Họ đã thành lập một ủy ban để xác định xem các thành viên có làm trái các quy định của chính quyền mới hay không trong nỗ lực xây dựng uy tín. Thời kỳ trước, các thành viên Taliban được chọn lọc rất kỹ từ những trường Hồi giáo truyền thống, nhưng để có thêm nhân lực chống lại Mỹ và chính quyền Afghanistan được Mỹ và phương Tây hậu thuẫn, tổ chức này đã nới lỏng quy định tuyển mộ hơn.

Taliban và sự thay đổi tư duy truyền thông xã hội - Hình 1
Nhiều thành viên Taliban bị loại bỏ khỏi tổ chức do vi phạm quy định

“Chúng tôi nhận thức được rằng những người có nhân cách tồi đã gia nhập Taliban, gây tiếng xấu cho Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan và phục vụ lợi ích của họ. Mong muốn nhỏ bé của chúng tôi là hàng ngũ có thể không quá đông, nhưng các thành viên phải trong sạch và chân thành, để phong trào không bị tổn hại”, Sirajuddin Haqqani, Bộ trưởng Nội vụ chính quyền lâm thời Afghanistan, cho biết trong đoạn băng ghi âm đã được các quan chức Taliban xác nhận.

Động thái của Taliban được đưa ra trong bối cảnh trên mạng xã hội xuất hiện cáo buộc những người tự nhận là thành viên phong trào đã tiến hành một số vụ tấn công dân thường, cùng những cựu thành viên lực lượng an ninh thuộc chính phủ cũ bị lật đổ hồi tháng 8, trong khi Taliban từng tuyên bố ân xá cho tất cả.

Quyết định thành lập ủy ban thanh lọc hàng ngũ còn được đánh giá là dấu hiệu mới nhất cho thấy Taliban đang nỗ lực chuyển đổi phong trào từ một cuộc nổi dậy sang chính quyền dân sự toàn diện.

Taliban và sự thay đổi tư duy truyền thông xã hội - Hình 2
Latifullah Hakimi (bên trái), người đứng đầu ủy ban thanh lọc hàng ngũ, cơ quan trực thuộc Bộ Quốc phòng chính quyền lâm thời Taliban trả lời phỏng vấn

“Họ bôi xấu Tiểu vương quốc Hồi giáo (cách Taliban gọi Afghanistan). Chúng tôi đã loại bỏ họ trong quá trình kiểm tra để xây dựng lực lượng quân đội và cảnh sát trong sạch trong tương lai. Họ dính líu đến tham nhũng, ma túy và xâm phạm đời tư của người dân. Một số người còn có liên hệ với Daesh (ám chỉ IS)”, người đứng đầu ủy ban Latifullah Hakimi thuộc Bộ Quốc phòng Taliban nói với hãng tin AFP về những người bị Taliban loại bỏ.

Video đang HOT

Thay đổi tư duy truyền thông

Việc thanh lọc thành viên vi phạm các quy định của chính quyền mới trong Taliban nhằm bảo vệ hình ảnh phong trào và giữ uy tín xuất phát từ việc thay đổi tư duy của tổ chức này trong công tác truyền thông xã hội.

Trước năm 2001, thời điểm chế độ Hồi giáo của Taliban bị lực lượng Mỹ và liên quân lật đổ, Taliban có quan điểm cực đoan đối với truyền thông. Tổ chức này cấm sử dụng internet, phá dỡ các đài truyền hình do nhà nước điều hành, ra lệnh cấm hoàn toàn người dân xem TV và cấm âm nhạc.

Taliban và sự thay đổi tư duy truyền thông xã hội - Hình 3
Sau năm 2001, tư duy truyền thông xã hội của Taliban được thay đổi khá nhiều

Nhưng sau khi bị các lực lượng quốc tế lật đổ, Taliban nhanh chóng thay đổi tư duy về truyền thông và bắt đầu chiến lược mở rộng sự hiện diện trực tuyến của mình. Bắt đầu từ năm 2003, Taliban thúc đẩy “một cuộc nổi dậy mới” trong tuyên truyền với việc ra mắt đài phát thanh mang tên Voice of Sharia (Tiếng nói của Luật Hồi giáo); đồng thời cho ra đời trang web riêng với tên gọi Al Emarah. Bất chấp nhiều nỗ lực ngăn chặn và xóa bỏ trang web này của Mỹ và chính quyền Afghanistan, Al Emarah vẫn là trang web chính thức của Taliban, chủ yếu chứa tin tức và video về chiến trường, các tuyên bố chính thức của Taliban. Sau khi bị lật đổ, Taliban tập trung nỗ lực vào việc hồi sinh các hoạt động trực tuyến, giống như “một tiểu vương quốc ảo”.

Taliban liên tục sản xuất các tạp chí trực tuyến bằng nhiều ngôn ngữ (tiếng Anh, Pashto, Dari, Ảrập…) và điều chỉnh thông điệp theo từng ngôn ngữ để thu hút sự quan tâm và sở thích của khán giả. Chẳng hạn các thông điệp về tôn giáo được đề cập trong các ấn phẩm tiếng Ảrập và tiếng Anh; những lời kêu gọi nhằm đánh vào chủ nghĩa dân tộc được thực hiện bằng tiếng Ba Tư trong khi tiếng Urdu được sử dụng cho những thông tin về chính trị địa phương. Trên bình diện quốc tế, Taliban tự quảng bá mình như là một nhóm Hồi giáo cực đoan “quốc gia dân tộc” tìm kiếm công bằng xã hội và quyền tự quyết trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa đế quốc. Một chủ đề chung xuyên suốt mà Taliban tập trung tuyên truyền sự hợp pháp hóa của lực lượng này như một sự thay thế chính trị khả thi cho chính quyền Kabul; năng lực quân sự và những chiến thắng chiến lược để tô vẽ Taliban như một quyền lực đáng kể trong khu vực.

Taliban và sự thay đổi tư duy truyền thông xã hội - Hình 4
Người dân Afghanistan tiếp cận mạng Internet nhiều hơn

Trong khi đó, xây dựng thông điệp để tìm kiếm sự ủng hộ của người dân địa phương là một chiến thuật mà các lực lượng liên minh quốc tế đã thất bại. Taliban ý thức được điều này và đã lên chiến lược tuyên truyền tập trung vào ý thức về bản sắc văn hóa Afghanistan. Chính chiến lược này đã giúp họ nhận được nhiều sự ủng hộ của một số bộ phận dân cư, bao gồm cả những nhân vật có ảnh hưởng ở địa phương như người mullah, các học giả tôn giáo và những người lớn tuổi trong cộng đồng. Trong thời gian diễn ra cuộc chiến, các đồng minh này đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết phục Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan cũng như các quan chức Afghanistan đầu hàng Taliban – vốn được họ miêu tả là “những người con của đất nước” chứ không phải kẻ thù.

Trớ trêu là chính nguồn tiền viện trợ của Mỹ và cộng đồng quốc tế nhằm thúc đẩy tiến trình hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của Afghanistan sau năm 2001 đã mang lại lợi ích to lớn cho nhóm Hồi giáo. Các ước tính gần đây chỉ ra rằng 89% người Afghanistan thường xuyên truy cập internet thông qua điện thoại di động, giúp tăng đáng kể khả năng tiếp cận các tài liệu tuyên truyền và tuyển mộ trực tuyến của Taliban ở trong nước. Trong bối cảnh sự thâm nhập ngày càng tăng của các công nghệ viễn thông, Taliban và những người ủng hộ họ cũng đã sử dụng các ứng dụng như WhatsApp và Telegram kết nối giữa các thành viên, tổ chức hoạt động, phân phối báo cáo và giữ liên lạc với mạng lưới các nhà báo nước ngoài và địa phương. Taliban cũng đã sử dụng WhatsApp để cung cấp các dịch vụ như đường dây nóng về tội phạm ở các khu vực do chúng kiểm soát. Cơ quan đầu não của Taliban, bộ phận chiêu mộ binh sĩ cũng như những nhân vật chịu trách nhiệm “truyền giáo”, “thuyết khách” đã hoạt động tích cực trên các nền tảng xã hội như Facebook và Twitter trong hơn một thập niên nay.

Một “Taliban mới” vô cùng hiểu biết về công nghệ này cũng học tập phương thức tuyên truyền và mở rộng mạng lưới của các nhóm thánh chiến bạo lực khác, chẳng hạn như al-Qaeda và IS, thông qua sự hiện diện công khai trên các nền tảng truyền thông xã hội. Những mạng xã hội này cũng là những công cụ gây quỹ có giá trị và rất quan trọng trong tiếp cận đối tượng để chiêu mộ. Hơn nữa, bản chất phi tập trung và không bị phụ thuộc vào bất kỳ cơ sở hạ tầng vật lý cố định nào khiến kẻ thù rất khó để kiểm soát hay xóa bỏ mạng lưới ảo này. Không có trụ sở cụ thể như đài phát thanh hay đài truyền hình để đánh bom, không có tín hiệu để gây nhiễu, không có công chúng để bắt giữ. Người phát ngôn của Taliban, Zabihullah Mujahid từng tuyên bố: “Chúng tôi đang cố gắng tận dụng tối đa các cơ sở vật chất hiện đại để phục vụ cho nhu cầu của mình”.

Chiến lược định hướng lại dư luận

Chiến lược truyền thông của Taliban đã thành công trong hai thập niên qua nhờ khả năng truyền tải thông điệp nhanh hơn kẻ thù của họ. Họ đã cố gắng đăng tải tin tức, định hướng dư luận sớm hơn nhiều so với việc Chính phủ Afghanistan và các lực lượng quốc tế có thể xử lý tin tức thông qua các kênh quan liêu.

Điều này tỏ ra đặc biệt hiệu quả trong việc định hướng dư luận xung quanh thỏa thuận rút quân của Mỹ. Thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban, ký kết hồi tháng 2-2020 được coi là chiến thắng của Taliban và là sự khởi đầu cho sự kết thúc của Chính quyền Tổng thống Ashraf Ghani. Trên thực tế, khi Taliban tiến vào Kabul, sự miễn cưỡng của Lực lượng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Afghanistan khi chống lại Taliban cũng một phần do tác động của cuộc chiến tâm lý này và kết quả là lực lượng an ninh Afghanistan đã nhanh chóng bị đánh bại.

Sau khi chiếm được Kabul, Taliban đã phát động một chiến dịch quan hệ công chúng nhằm xây dựng một hình tượng mới cho tổ chức, đoạn tuyệt với hình ảnh trong quá khứ, vốn ám ảnh người dân bởi vũ lực tàn bạo và sự đàn áp bạo lực đối với phụ nữ và người dân tộc thiểu số. Họ truyền đi các thông điệp tích cực và lời hứa hẹn bảo đảm an toàn và an ninh cho tất cả người Afghanistan; cam kết tôn trọng quyền của phụ nữ; tìm kiếm sự công nhận của cộng đồng quốc tế. Trong khi Taliban vẫn bị cấm trên Facebook và YouTube, họ đã tuyển dụng những người dùng YouTube có ảnh hưởng với hàng nghìn người theo dõi để đưa tin về cuộc sống ở Kabul dưới sự tiếp quản của họ, giúp định hướng lại dư luận về chế độ mới theo hướng tích cực.

Tất nhiên, chính những công nghệ từng giúp Taliban trở lại nắm quyền cũng có thể bị lợi dụng để làm suy yếu chế độ mới. Hiện tại, các nền tảng mạng xã hội là phương tiện chính để chống lại sự cai trị của Taliban, và đối với nhiều dân thường, đây là phương tiện duy nhất để nêu lên tiếng nói và ý kiến của họ. Nếu Taliban quản lý để áp đặt các hạn chế internet rộng rãi và kiểm soát lưu lượng thông tin ra khỏi Afghanistan, thì cánh cửa hy vọng cuối cùng này sẽ đóng lại đối với hàng triệu người dân nước này.

Taliban ra lệnh chặt đầu tất cả các... ma-nơ-canh

Taliban đã ra lệnh chặt đầu tất cả các ma-nơ-canh ở cửa hàng quần áo vì cho rằng chúng là "biểu tượng tội lỗi" cần phải bị loại bỏ.

Taliban ra lệnh chặt đầu tất cả các... ma-nơ-canh - Hình 1

Taliban muốn chặt đầu tất cả các... ma-nơ-canh vì cho rằng chúng là biểu tượng tội lỗi. Ảnh NY Post

Theo NY Post, các chủ cửa hàng quần áo ở tỉnh Herat, miền tây Afghanistan đã bị yêu cầu chặt đầu ma-nơ-canh của họ sau khi các quan chức Taliban coi chúng là "biểu tượng tội lỗi".

Việc ngưỡng mộ/sùng bái các thần tượng/biểu tượng chẳng hạn như... ma-nơ-canh được coi là một tội lỗi trong đạo Hồi. Cụ thể, đạo Hồi cấm tôn thờ bất kỳ ai hoặc vật nào khác ngoài Allah - được coi là vị thánh duy nhất.

Phán quyết trên được công bố trong tuần này bởi Bộ Tuyên truyền đạo đức và Phòng chống tội ác ở Herat.

Bộ ban đầu yêu cầu các chủ cửa hàng dỡ bỏ hoàn toàn các ma-nơ-canh nhưng các chủ cửa hàng phản đối và nói rằng điều này sẽ gây ra tổn thất tài chính đáng kể.

Theo báo cáo địa phương, những lời phản đối đã khiến Sheikh Aziz-u-Rahman, người đứng đầu Bộ Tuyên truyền đạo đức và Phòng chống tội ác ở Herat nổi giận, ra lệnh chặt đầu các ma-nơ-canh.

Chủ doanh nghiệp Abdul Wadood Faiz Zada nói với tờ Repubblica của Ý rằng: "Mỗi ma-nơ-canh có giá 100 USD, 80 USD hoặc 70 USD và việc chặt đầu chúng sẽ là một tổn thất tài chính lớn".

"Taliban không thay đổi, họ đặt ra những hạn chế một lần nữa", anh Mohammad Yusuf chia sẻ thêm.

Kể từ khi Taliban lên nắm quyền hồi đầu năm nay, phụ nữ Afghanistan đã bị tước đoạt nhiều quyền tự do và giáo dục.

Phụ nữ và trẻ em gái vốn được cảnh báo rằng, họ sẽ là những nạn nhân tiềm năng lớn nhất trong cuộc tiếp quản Afghanistan của Taliban.

Nhiều đạo luật tàn bạo, áp bức và phân biệt giới tính do Taliban ban hành vào những năm 90 đang được khôi phục, theo NY Post.

Phụ nữ có thể bị giết nếu mặc đồ lộ quá nhiều da thịt, có quan hệ tình dục trước hôn nhân và là nạn nhân bị hãm hiếp.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đồng rúp Nga là tiền tệ tăng trưởng nhanh nhất năm 2022 
23:51:50 15/05/2022
Covid-19 ở Triều Tiên: hơn 1,2 triệu ca sốt, 50 ca tử vong
11:39:49 16/05/2022
Chuyên gia Nga đánh giá về ý nghĩa của việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO
07:44:26 17/05/2022
Phần Lan chính thức quyết định gia nhập NATO
23:23:07 15/05/2022
Tân thủ tướng nói Sri Lanka chỉ còn dự trữ xăng cho một ngày
22:55:31 16/05/2022
Cường kích ‘lợn lòi’ A-10 đã 40 năm tuổi hạ xe tăng chiến đấu chủ lực bằng 'hoả thần'
08:47:21 17/05/2022
Cuộc chiến tại Ukraine đẩy nhanh dịch chuyển địa chính trị từ Tây sang Đông
21:19:28 15/05/2022
Triều Tiên ghi nhận thêm 15 ca tử vong do COVID-19
23:46:38 15/05/2022
Giá lúa mỳ tăng cao kỷ lục sau lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ
23:45:35 16/05/2022
Tổng thống Nga: Phần Lan, Thụy Điển tham gia NATO không phải là mối đe dọa
23:32:31 16/05/2022

Thông tin đang nóng

Lê Hoàng hé lộ danh tính những sao nam Cát Phượng từng ở trọ chung, nhận xét thẳng về nữ diễn viên
15:32:32 17/05/2022
Bị dân mạng chỉ trích vì mặc bikini hở cả 'vùng cấm', Hương Giang đáp trả ra sao?
17:20:15 17/05/2022
Cát Phượng và Thái Hòa quyết định ly hôn chỉ sau 7 ngày, lý do giống với Kiều Minh Tuấn?
14:01:17 17/05/2022
HOT: Cát Phượng “lột xác” trẻ trung sau chia tay, Kiều Minh Tuấn liệu có hối tiếc?
16:17:08 17/05/2022
Midu phản ứng gì khi bị réo tên trong vụ Cát Phượng - Kiều Minh Tuấn chia tay?
14:57:39 17/05/2022
Tạ Đình Phong - Vương Phi không kết hôn là do người phụ nữ quyền lực này thâu tóm?
15:15:44 17/05/2022
Thất vọng vì chồng chỉ gửi về 7 triệu mỗi tháng, tôi lên thành phố chơi thì vô tình phát hiện bí mật của anh
15:30:55 17/05/2022
Bích Phương xả kho ảnh bikini "nóng bỏng mắt", còn ai dám nói chị "lép" nữa nào?
15:03:48 17/05/2022
Không nhờ Cát Phượng, Kiều Minh Tuấn chưa chắc có ngày hôm nay
16:38:32 17/05/2022
Bỏ lại xe máy trên cầu, cha ôm con gieo mình xuống sông Thu Bồn
15:20:20 17/05/2022

Tin mới nhất

Tai nạn tàu hỏa tại Tây Ban Nha khiến hàng chục người bị thương

19:59:51 17/05/2022
Đã có ít nhất 1 người thiệt mạng và 85 người bị thương trong vụ hai tàu hỏa đâm vào nhau ở ngoại ô thành phố Barcelona của Tây Ban Nha ngày 16/5

FDA cấp phép sử dụng bộ kít xét nghiệm COVID-19, cảm cúm tại nhà

19:56:12 17/05/2022
Ngày 16/5, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) đã cấp phép sử dụng bộ kit xét nghiệm tại nhà đối với các bệnh đường hô hấp như COVID-19 hay cúm mùa

Tuyên bố xin gia nhập NATO của Thụy Điển, Phần Lan nhận được đánh giá tích cực

19:33:07 17/05/2022
Những tuyên bố gần đây của Phần Lan và Thụy Điển về việc tìm kiếm khả năng gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhận được phản ứng tích cực của các nước phương Tây

Động thái của Canada đối với hoạt động xuất khẩu lúa mỳ của Ukraine

19:00:26 17/05/2022
Ngoại trưởng Canada, bà Mélanie Joly cho biết Canada đã chuẩn bị cử tàu để giúp Ukraine xuất khẩu lúa mỳ sang các nước đang phát triển

ASEAN, Mỹ hợp tác tăng cường hệ thống y tế

18:54:11 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 15/5, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin cho biết các Bộ trưởng Y tế thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ hợp tác với người đồng cấp Mỹ để phát triển và củng cố hệ thống y t...

Iran trở thành đối tác đầu tiên sản xuất vaccine COVID-19 công nghệ Cuba

18:06:46 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ sinh học BioCubaFarma của Cuba Eduardo Martínez ngày 16/5 thông báo Iran vừa trở thành quốc gia đầu tiên được Cuba chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 với việc...

Lào đối mặt với nguy cơ thiếu xăng

18:00:26 17/05/2022
Ngày 16/5, một nhà cung cấp lớn cho biết nguồn cung xăng tại Lào có thể có khoảng trống nào đó , sau khi Chính phủ nước này tổ chức cuộc họp khẩn cấp để giải quyết tình trạng giá cả tăng cao và hiện tượng mua bán hoảng loạn ở quốc gia Đ...

Pháp có nữ Thủ tướng mới

17:54:12 17/05/2022
Ngày 16/5, Điện Elysee thông báo, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng nước này, người phụ nữ đầu tiên nắm giữ cương vị thủ tướng kể từ năm 1992

Mỹ công bố dữ liệu chính thức về ​số ca tử vong do COVID-19

17:24:32 17/05/2022
Theo dữ liệu chính thức của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, số ca tử vong vì COVID-19 ở nước này đã vượt 1 triệu

EU sẽ tiếp tục thảo luận về gói trừng phạt thứ 6 đối với Nga

16:41:26 17/05/2022
Lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ của Nga là một trong những nội dung chính tại Hội nghị Ngoại trưởng Liên minh châu Âu (EU), diễn ra ngày 16/5, tại thủ đô Brussels (Bỉ)

Tế bào bị nhiễm COVID-19 có thể ‘phát nổ’

16:36:55 17/05/2022
Các nhà khoa học phát hiện một số tế bào bị nhiễm virus SARS-CoV-2 dường như đã phát nổ . Khám phá này có thể giúp họ tạo ra các phương pháp điều trị triệt để mới

Bộ Công Thương dừng áp thuế chống bán phá giá với thép mạ từ Hàn Quốc, Trung Quốc

14:37:17 17/05/2022
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 924/QĐ-BCT về việc chấm dứt việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Hàn Quốc và Trung Quốc. Mã vụ việc ER01.AD02

Nỗi lo suy thoái 'phủ bóng đen' lên chứng khoán Mỹ, châu Âu

14:23:00 17/05/2022
Hầu hết các chỉ số chứng khoán tại Mỹ và châu Âu đồng loạt giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tuần sau khi Trung Quốc công bố số liệu kinh tế kém khả quan, làm gia tăng nỗ lo suy thoái trong bối cảnh lạm phát và lãi suất tăng

Giới doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam lạc quan về triển vọng phát triển

14:21:09 17/05/2022
Ngày 16/5, bà Virginia Foote, Chủ tịch Trung tâm Quốc tế Hoa Kỳ, đồng sáng lập Hội đồng Thương mại Việt - Hoa Kỳ, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Bay Global Strategies, cho biết giới doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam lạc quan về tr...

Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 35 năm

14:11:09 17/05/2022
Lượng dầu thô trong Kho Dự trữ Dầu Chiến lược Mỹ (SPR) đã giảm 5 triệu thùng trong tuần từ ngày 7 đến ngày 13/5

Quốc gia châu Âu cam kết duy trì quy chế trung lập khi NATO mở rộng

12:14:13 17/05/2022
Áo không phải là thành viên của NATO và không có kế hoạch gia lập liên minh quân sự này trong tương lai gần, Bộ trưởng Ngoại giao Alexander Schallenberg khẳng định với các nhà báo tại Brussels hôm 16/5

NATO tập trận quy mô lớn gần biên giới Nga

11:18:26 17/05/2022
Cuộc tập trận quy mô lớn của NATO đã bắt đầu ở Estonia. Cuộc tập trận mang tên Hedgehog 2022 là một trong những cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử quốc gia vùng Baltic này

Chín người mất tích ngoài khơi Tây Ban Nha

10:36:10 17/05/2022
Trung tâm nhận dạng người di cư mất tích (CIPIMD) - một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Malaga (Tây Ban Nha), ngày 15/5 thông báo đã tìm thấy một chiếc thuyền chở ít nhất 12 người Algeria di cư bất hợp pháp trôi giạt nhiều ngày ngoà...

Ukraine tuyên bố kết thúc “nhiệm vụ chiến đấu”, ra lệnh cứu sống binh lính ở Azovstal

09:18:19 17/05/2022
Các lực lượng Ukraine cho biết họ đã kết thúc nhiệm vụ chiến đấu ở Mariupol và Bộ Chỉ huy Tối cao đã ra lệnh các chỉ huy của các đơn vị ở Azovstal cứu sống các binh lính

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 17/5: Đồng USD không giữ được đà tăng

09:13:35 17/05/2022
Đồng USD giảm nhẹ trong bối cảnh Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết họ đã tăng tỷ trọng của đồng USD và nhân dân tệ của Trung Quốc trong rổ tiền tệ dự trữ quốc tế

Xe buýt rơi xuống khe núi ở Peru, ít nhất 11 người thiệt mạng

09:06:08 17/05/2022
Nhà chức trách Peru ngày 15/5 cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 34 người khác bị thương trong một vụ tai nạn xe buýt rơi xuống một khe núi ở nước này. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 2 trẻ em

Tiếp nối Phần Lan-Thuỵ Điển, danh sách các quốc gia châu Âu trung lập có thể sẽ thu hẹp

09:01:53 17/05/2022
Với việc Phần Lan và Thụy Điển đang tiến hành các bước gia nhập NATO, danh sách các quốc gia “trung lập” hoặc không liên kết ở châu Âu có thể sẽ thu hẹp lại

Mali rút khỏi lực lượng chống thánh chiến G5 Sahel

08:32:28 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chính quyền quân sự ở Mali ngày 15/5 tuyên bố nước này rút khỏi lực lượng quân sự chống thánh chiến của khu vực G5 Sahel - được thành lập cùng với Mauritania, Cộng hòa Chad, Burkina Faso và Niger

Giá Bitcoin hôm nay 17/5: Bitcoin lại đỏ lửa, mất mốc 30.000 USD

08:29:26 17/05/2022
Lúc 6h sáng nay 17/5 (giờ Việt Nam), giá Bitcoin trên sàn CoinDesk giao dịch ở mức 29951 USD, giảm 3,6% so với hôm qua, khiến mỗi tiền ảo mất 1.102 USD

'Cú quay đầu' kịch tính của đảng cầm quyền Thuỵ Điển, Phần Lan về phía NATO

08:21:33 17/05/2022
Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã thúc đẩy một sự thay đổi nhanh chóng trong các đảng cầm quyền ở Thuỵ Điển, Phần Lan vốn phản đối việc tham gia liên minh quốc sự Bắc Đại Tây Dương trong nhiều thập kỷ qua

43 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công vũ trang ở Burkina Faso

08:19:15 17/05/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 43 người đã thiệt mạng trong 3 cuộc tấn công do các nhóm khủng bố vũ trang tiến hành ngày 14/5 tại các tỉnh Oudalan (Sahel) và Kompienga của Burkina Faso

Somalia bầu Tổng thống mới

07:36:48 17/05/2022
Cựu Tổng thống Somalia Hassan Sheikh Mohamud một lần nữa đã thắng cử và trở thành Tổng thống thứ 10 của quốc gia châu Phi này sau khi đánh bại đương kim Tổng thống Mohamed Farmajo trong vòng 3 của cuộc bầu chọn tổng thống tại Quốc hội v...

COVID-19 tới 6 giờ sáng 17/5: Trung Quốc phát triển vaccine dạng hạt nano; Dịch tiếp tục hạ nhiệt trên toàn cầu

07:22:01 17/05/2022
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 256.832 trường hợp mắc COVID-19 và 431 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 521 triệu ca, trong đó trên 6,28 triệu người tử vong vì đại dịch

Có thể bạn quan tâm

Khi Chúc Anh Đài và Mã Văn Tài "nên duyên": Hạnh phúc dù không giàu có

Sao việt

20:08:17 17/05/2022
Nếu như trên màn ảnh, nhân vật Chúc Anh Đài do Lương Tiểu Băng nên duyên có mối tình đẹp với Lương Sơn Bá thì ngoài đời, cô lại nên duyên với Mã Văn Tài

Cách làm gỏi cá trích ngon đúng chuẩn Phú Quốc

Ẩm thực

20:04:41 17/05/2022
Bạn đã có cơ hội thưởng thức gỏi cá trích tại Phú Quốc bao giờ chưa? Với 3 bước làm đơn giản dưới đây bạn sẽ được nếm thử đặc sản vùng biển đảo ngay tại nhà và cùng ngồi ăn quây quần bên những người thân yêu trong gia đình mà không cần ...

Kon Tum: Bị phạt vì xây dựng khu du lịch trái phép trên đất nông nghiệp

Pháp luật

20:03:44 17/05/2022
Xây dựng khu du lịch trái phép trên đất nông nghiệp, 1 cá nhân bị cơ quan chức năng TP.Kon Tum ra quyết định xử phạt 83 triệu đồng

Nam chính “Bí mật của siêu sao” có hôn nhân viên mãn ở tuổi 49

Sao châu á

20:03:13 17/05/2022
Mos Patiparn là một trong những diễn viên đình đám tại Thái Lan. Anh được khán giả Việt Nam yêu mến thông qua bộ phim Bí mật của siêu sao. Sau 14 năm phát sóng, cuộc sống cá nhân của nam diễn viên khiến nhiều người tò mò

Siết tín dụng bất động sản - Bài 4: Cần thực hiện song song với quản lý giá

Đời sống

19:50:27 17/05/2022
Gần đây, một số ngân hàng đã ra thông báo dừng cho vay lĩnh vực bất động sản. Việc các ngân hàng tạm dừng giải ngân cho vay lĩnh vực này được cho là sẽ loại bỏ nhà đầu tư phụ thuộc đòn bẩy tài chính và các nhóm đầu cơ, giúp thị trường d...

5 vụ chuyển nhượng lớn có thể xảy ra trong kỳ chuyển nhượng mùa hè 202

Bóng đá thế giới

19:45:58 17/05/2022
Kỳ chuyển nhượng mùa hè 2022 sẽ sớm mở ra và chúng ta có thể thấy một loạt các vụ chuyển nhượng cao cấp sẽ xảy ra trong vài tháng tới

U-23 Malaysia đã đến Phú Thọ, gửi chiến thư cho thầy trò ông Park

Bóng đá việt nam

19:35:19 17/05/2022
Chiều 17-5, thầy trò Brad Maloney đã di chuyển từ Nam Định đến thành phố Việt Trì (Phú Thọ) chuẩn bị cho trận bán kết SEA Games 31 đối diện chủ nhà Việt Nam

Viettel sẽ hỗ trợ chuyển đổi số ngành kỹ thuật quân đội 

Thế giới số

19:30:45 17/05/2022
Viettel sẽ phát triển hạ tầng số, các nền tảng số, ứng dụng số phục vụ chỉ huy, chỉ đạo, điều hành ngành kỹ thuật quân đội

Gucci Resort 2023: Dạ Vũ Trên Thiên Hà

Phim châu á

19:30:43 17/05/2022
Dường như các nhà mốt đang ý tưởng lớn gặp nhau cho mùa Cruise / Resort 2023. Cả Louis Vuitton lẫn Gucci đều chọn những chuyến du lịch thiên hà làm chủ đề cho bộ sưu tập Resort 2023

Không thu các khoản hỗ trợ, đóng góp phục vụ các kỳ thi và tuyển sinh dưới bất kỳ hình thức nào

Học hành

19:29:11 17/05/2022
Chuẩn bị cho các kỳ thi, tuyển sinh năm học mới, Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu các nhà trường không được gợi ý phụ huynh hỗ trợ, đóng góp cho công tác này

Tử vi ngày 18/5/2022: Tuổi Dần đang đi đúng đường, tuổi Tuất rắc rối tài chính

Trắc nghiệm

19:25:42 17/05/2022
Tử vi ngày mới của 12 con giáp nói rằng thứ Tư ngày 18/5/2022 hôm nay, tuổi Dần đang cố gắng tập trung cải thiện tài chính, có thể chưa có kết quả ngay nhưng cứ kiên nhẫn

Phim ngắn "Con Tàu Của Theseus" - Thí sinh Nguyễn Thanh Giang

Nhạc việt

19:21:56 17/05/2022
Ở một vùng đất cách xa quê hương nhiều năm ánh sáng, họ thu nhặt những ký ức mờ nhạt và bắt đầu công việc xây dựng của mình