Taliban triệu tập phiên dịch viên thân phương Tây

Đài truyền hình Hà Lan đưa tin các phiên dịch viên Afghanistan làm việc cho Hà Lan bị Taliban triệu tập tới tòa án.

Đài truyền hình Hà Lan NOS hôm 1/10 phát sóng nội dung một lá thư của Taliban có nội dung đe dọa các phiên dịch viên Afghanistan từng làm việc cho Hà Lan. Taliban triệu tập họ tới tòa án, đe dọa ai lẩn trốn thì gia đình sẽ phải chịu trách nhiệm và “bị trừng phạt nghiêm khắc để dạy cho những kẻ phản bội khác một bài học”.

Taliban triệu tập phiên dịch viên thân phương Tây - Hình 1

Một thành viên lực lược đặc nhiệm Taliban đẩy một nhà báo (trái) đang đưa tin về cuộc biểu tình của phụ nữ ngoài trường họcKabul hôm 30/9. Ảnh: AFP

NOS cho hay những phiên dịch viên từng làm việc cho cơ quan an ninh Europol của Liên minh châu Âu (EU) tại Afghanistan cũng bị cáo buộc “nhận tiền cấm và đáng xấu hổ” từ người nước ngoài.

“Chúng tao sẽ trả thù. Nếu không bắt được bọn bây, chúng tao sẽ ra tay với người thân của chúng mày”, là nội dung một lá thư khác mà Taliban gửi cho một phiên dịch viên, cáo buộc người này chịu trách nhiệm về cái chết của một số tay súng Taliban.

Các lá thư đều đóng dấu của chính quyền Taliban, theo NOS. Đài truyền hình Hà Lan đã liên hệ với 10 phiên dịch viên hoặc người từng làm việc cho Hà Lan, họ đều nói rằng tình hình đang ngày càng khó khăn.

Hồi tháng 6, Taliban kêu gọi phiên dịch viên từng làm việc cho các lực lượng nước ngoài ăn năn hối lỗi, kêu gọi họ ở lại Afghanistan sau khi lực lượng nước ngoài rút lui và cam kết họ sẽ được được đảm bảo an toàn.

Video đang HOT

Sau khi giành chính quyền, Taliban tuyên bố ân xá cho giới chức quân đội và chính phủ cũ của Afghanistan. Nhưng bất chấp cam kết không trả thù của Taliban, một báo cáo của Liên Hợp Quốc cho hay lực lượng này đang truy lùng những người làm việc với phương Tây.

Tình thế ‘tiến thoái lưỡng nan’ của các nhà ngoại giao Afghanistan

Hết sạch ngân sách và phải kêu gọi cứu trợ là tình cảnh chung mà các nhà ngoại giao Afghanistan đang đối mặt trên khắp thế giới.

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 1
Đại sứ quán Afghanistan tại Dushanbe. Ảnh: timesofindia

Theo hãng tin Reuters, việc Taliban đột ngột trở lại nắm quyền đã khiến hàng trăm nhà ngoại giao Afghanistan ở nước ngoài rơi vào tình trạng tiến thoái lưỡng nan: hết tiền để tiếp tục hoạt động, lo sợ cho gia đình ở quê nhà và tuyệt vọng tìm nơi tị nạn ở nước ngoài.

Phong trào Taliban, lực lượng đã nhanh chóng lật đổ chính phủ Afghanistan được phương Tây hậu thuẫn vào ngày 15/8, đầu tuần này cho biết họ đã gửi thông điệp tới tất cả các đại sứ quán yêu cầu các nhà ngoại giao tiếp tục công việc của mình.

Tuy nhiên trao đổi với hãng tin Reuters, 8 nhân viên đại sứ quán Afghanistan giấu tên ở các nước bao gồm Canada, Đức và Nhật Bản, đã mô tả tình cảnh rối loạn và tuyệt vọng của họ.

"Các đồng nghiệp của tôi ở đây và ở nhiều quốc gia đang cầu xin nước sở tại chấp nhận họ [tị nạn]", một nhà ngoại giao Afghanistan ở Berlin cho biết. Người này lo sợ chuyện xấu có thể xảy ra với vợ và 4 cô con gái vẫn đang ở Kabul nếu ông vẫn cho phép mình tiếp tục hoạt động như một đại diện được cử bởi chính quyền cũ.

"Tôi đang ăn xin theo đúng nghĩa đen. Các nhà ngoại giao sẵn sàng trở thành người tị nạn", nhà ngoại giao trên nói và cho biết thêm ông sẽ phải bán mọi thứ, gồm cả ngôi nhà lớn ở Kabul để "bắt đầu lại từ đầu".

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 2
Đại sứ Afghanistan tại Tajikistan Mohammad Zahir Aghbar trong cuộc trả lời phỏng vấn Reuters tại Dushanbe, Tajikistan ngày 18/8/2021. Ảnh: Reuters

Afzal Ashraf, một chuyên gia về quan hệ quốc tế, giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Nottingham (Anh), cho biết các sứ mệnh ngoại giao của Afghanistan ở nước ngoài phải đối mặt với thời gian kéo dài khi các nước đang chờ quyết định có công nhận Taliban hay không.

"Những đại sứ quán đó có thể làm gì? Họ không đại diện cho chính phủ. Họ không có chính sách nào để thực hiện", ông Ashraf nói, bổ sung rằng các nhân viên sứ quán có thể sẽ được phép tị nạn chính trị do lo ngại về an toàn nếu họ quay trở lại Afghanistan.

Phong trào Taliban, vốn khét tiếng với những hình phạt hà khắc như chặt chân tay, ném đá trong thời kỳ cầm quyền trước đây (1996-2001), đang tìm cách thể hiện một thái độ hoà giải hơn kể từ khi trở lại nắm quyền. Người phát ngôn Taliban đã trấn an dân chúng Afghanistan rằng họ sẽ không trả thù những người liên quan đến chính quyền cũ và lực lượng NATO, cũng như tôn trọng quyền con người, bao gồm cả phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều báo cáo về việc thành viên Taliban khám xét từng nhà và trả thù các cựu quan chức và người dân tộc thiểu số đã khiến người dân cảnh giác.

Trong tuần này, một nhóm phái viên ngoại giao của chính phủ Afghanistan bị lật đổ đã đưa ra tuyên bố chung đầu tiên, kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới bác bỏ công nhận chính thức Taliban.

Trong khi đó, quyền Ngoại trưởng Afghanistan Amir Khan Muttaqi phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul ngày 14/9 rằng Taliban đã gửi thông báo đến tất cả các các đại sứ quán Afghanistan ở nước ngoài yêu cầu họ tiếp tục làm việc. Ông Muttaqi nói: "Afghanistan đã đầu tư vào các bạn rất nhiều, các bạn là tài sản của Afghanistan.

Một nhà ngoại giao cấp cao của Afghanistan ước tính có khoảng 3.000 người đang làm việc trong các đại sứ quán của nước này hoặc phụ thuộc trực tiếp vào họ.

Về phần mình, chính quyền bị lật đổ của Tổng thống Ashraf Ghani cũng đã gửi một lá thư cho các phái bộ nước ngoài vào ngày 8/9, gọi chính phủ mới của Taliban là "bất hợp pháp" và kêu gọi các đại sứ quán "tiếp tục các chức năng và nhiệm vụ bình thường của họ".

Tuy nhiên, theo các nhân viên đại sứ quán Afghanistan, những lời kêu gọi này không phản ánh tình cảnh hỗn loạn trên thực tế. "Không có tiền. Không thể hoạt động trong tình cảnh như vậy. Tôi hiện không được trả lương", một nguồn tin tại đại sứ quán Afghanistan ở thủ đô Ottawa, Canada, cho biết.

Hai nhân viên đại sứ quán Afghanistan ở New Delhi cũng cho biết họ sắp hết tiền cho sứ mạng phục vụ hàng nghìn người Afghanistan đang cố gắng tìm cách trở về nhà để đoàn tụ với gia đình hoặc cần giúp đỡ xin tị nạn ở các nước khác. Cả hai nhân viên ngoại giao này cho biết họ sẽ không trở lại Afghanistan vì lo sợ an toàn, nhưng cũng sẽ tìm cách để được tị nạn ở Ấn Độ, quốc gia mà hàng nghìn người Afghanistan mất nhiều năm để xin tị nạn. Một người cho biết: "Hiện giờ tôi phải ngồi chết dí trong khuôn viên đại sứ quán, chờ xuất cảnh đến bất kỳ quốc gia nào sẵn sàng chấp nhận tôi và gia đình tôi".

Tình thế 'tiến thoái lưỡng nan' của các nhà ngoại giao Afghanistan - Hình 3
Quốc kỳ Afghanistan bên ngoài Đại sứ quán nước này ở Washington D.C ngày 15/8/2021. Ảnh: Reuters

Một số đại diện ngoại giao Afghanistan ở nước ngoài đã công khai chỉ trích Taliban. Ông Manizha Bakhtari, Đại sứ tại Áo, thường xuyên đăng tải những cáo buộc Taliban vi phạm nhân quyền trên trang Twitter, trong khi đại diện tại Trung Quốc Javid Ahmad Qaem kêu gọi đề phòng trước những cam kết của Taliban về các nhóm cực đoan.

Những người khác thì ít xuất hiện, chỉ hy vọng quốc gia sở tại nơi họ công tác sẽ không vội vàng công nhận chính phủ của Taliban và đẩy họ vào rủi ro.

Một số nhà ngoại giao Afghanistan cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc, bắt đầu ngày 21/9 tới, để xem ai sẽ là gương mặt ngồi vào vị trí của Afghanistan.

Sự công nhận đại diện ngoại giao một quốc gia của Liên hợp quốc (LHQ) có ý nghĩa quan trọng với một chính phủ, trong khi lúc này vẫn chưa có ai chính thức tuyên bố đại diện cho Afghanistan tại Đại hội đồng LHQ. Các nhà ngoại giao cho biết bất kỳ động thái nào được coi là hợp pháp hoá Taliban có thể cho phép nhóm này thay thế các nhân viên đại sứ quán bằng đại diện của chính họ.

Theo một nhà ngoại giao cấp cao ở Tajikistan, những tuần gần đây, một số nhân viên đại sứ quán Afghanistan đã tìm cách đưa gia đình họ qua biên giới và cân nhắc chuyển sứ quán thành cơ sở dân cư để làm nơi ở cho họ. Và giống như các đồng nghiệp trên toàn cầu, họ đều không có kế hoạch trở về tổ quốc sau khi Taliban lên nắm quyền.

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Afghanistan tại Nhật Bản cho biết: "Rõ ràng không một nhà ngoại giao Afghanistan nào ở nước ngoài muốn trở về nước. Tất cả chúng tôi quyết tâm ở lại vị trí của mình và có thể nhiều quốc gia sẽ chấp nhận chúng tôi là một phần của chính phủ lưu vong".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tướng Mỹ cảnh báo về 'khoảnh khắc Sputnik' của Trung Quốc02:37Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Nguyên nhân gây lũ lụt chưa từng có ở vùng tây bắc Thái Bình Dương00:17"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Nhà Trắng nói ông Biden không coi ông Tập Cận Bình là "bạn cũ"02:52Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Máy bay chở Thủ tướng Ấn Độ hạ cánh xuống đường cao tốc02:56Cộng hòa Czech ra biện pháp mạnh về tiêm vắc xin Covid-1901:58Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:00Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:0527 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31

Tiêu điểm

Sân bay Nam Phi chật kín người tháo chạy khỏi "siêu biến thể Covid tồi tệ nhất" Omicron
10:50:36 28/11/2021
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ
17:21:44 28/11/2021
Những triệu chứng "bất thường" ở các ca mắc biến thể mới Omicron
20:48:04 28/11/2021
Siêu biến chủng Omicron đã lan đến đâu?
17:50:32 28/11/2021
Anh rút ngắn thời gian cho mũi 3 còn 3 tháng vì biến thể Omicron
00:50:18 30/11/2021
Siêu biến chủng Omicron tiếp tục lan đến nhiều quốc gia
09:48:29 29/11/2021
Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?
16:29:46 28/11/2021
Nguy cơ xuất hiện biến chủng mới lây lan hơn Delta, chết chóc hơn Ebola
08:13:33 28/11/2021
Cảnh trớ trêu của dòng người chạy khỏi Nam Phi vì biến chủng Omicron
12:50:18 28/11/2021
Thêm 2 quốc gia châu Âu phát hiện "siêu biến chủng" Omicron
08:09:21 28/11/2021

Thông tin đang nóng

Johnny Đặng nhắn Khoa Pug: “Trong làm ăn, giấy tờ chỉ là ràng buộc pháp lý, chữ TÍN mới quan trọng nhất. Khoa không giữ chữ TÍN”
22:25:29 29/11/2021
Vũ Hà gây chú ý với bộ ảnh giả gái nuột nà, chỉ điểm Đàm Vĩnh Hưng xúi
21:50:35 29/11/2021
Vương Phạm dư sức có máy bay 115 tỷ nhưng chỉ mua đệm rẻ tiền về dùng, hỏi sao giàu
22:37:14 29/11/2021
6 tháng còng lưng nuôi cái thai của bồ, ngày vợ đưa tờ giấy, tôi khóc không thành tiếng
22:20:52 29/11/2021
Giật mình với ngoại hình thay đổi CHÓNG MẶT của Khoa Pug vỏn vẹn trong 3 năm: Không lo giữ sức khỏe, dễ mắc bệnh này!
22:20:33 29/11/2021
Nổ súng loạn xạ khiến giang hồ Hải ‘Bạch’ bị bắn chết
22:48:21 29/11/2021
Hari Won gây xôn xao khi xuất hiện với ngoại hình phờ phạc: ‘Tôi còn sống’
23:40:25 29/11/2021
Hí hửng có bạn gái trẻ kém 20 tuổi, về ra mắt tôi giật bắn nhìn người ngồi trong nhà
22:13:07 29/11/2021
Mặt mộc của dàn nam thần Cbiz: Dương Dương ‘kute' vô đối, Tiêu Chiến lại ‘ngã ngửa'
22:23:56 29/11/2021
Lê Giang tiếp tục khoe nhan sắc khác lạ qua hình ảnh mới
23:44:39 29/11/2021

Tin mới nhất

Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới

07:28:00 30/11/2021
​Biến thể Omicron đã gây ra xáo trộn trên diện rộng và khiến các nhà khoa học phải chạy đua với thời gian để tìm hiểu về nó

Gazprom thông báo lãi ròng quý cao nhất trong lịch sử

06:35:56 30/11/2021
Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ngày 29/11 thông báo lãi ròng quý III đạt 581 tỷ ruble (7,8 tỉ USD), mức lãi ròng quý cao nhất trong lịch sử tâp đoàn này và dự kiến lãi còn cao hơn trong quý IV. Lãi quý cao nhất trước đây của Gazpro...

COVID-19 tới 6 giờ ngày 30/11: Thế giới trên 262 triệu ca bệnh; WHO khuyến cáo nguy cơ toàn cầu của chủng mới Omicron

06:28:40 30/11/2021
Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 30/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 262.230.710 ca, trong đó có 5.222.284 người tử vong

Đồng USD biến động nhưng không đáng lo ngại

06:04:42 30/11/2021
Sau phiên cuối tuần trước và đầu tuần này, tỷ giá cặp đồng tiền VND/USD trên thị trường biến động mạnh theo chiều tăng

Thế giới gần chạm mốc 262 triệu ca mắc COVID-19; biến thể Omicron đe dọa lây lan

00:47:45 30/11/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 29/11 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới ghi nhận 261.969.242 ca mắc COVID-19 và 5.220.511 ca tử vong. Số ca hồi phục là 236.600.130 ca

Đức đối mặt với tình trạng thảm họa y tế vì dịch COVID-19

00:45:47 30/11/2021
Làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ 4 đang gây nhiều khó khăn cho hệ thống y tế Đức. Hiệp hội các bệnh viện nước này cảnh báo tình hình rất nghiêm trọng và có thể dẫn tới tình trạng thảm họa về y tế

Thái tử Charles lần đầu lên tiếng về cáo buộc tò mò màu da của cháu nội

00:42:25 30/11/2021
Hoàng gia Anh đã lên tiếng bác bỏ thông tin từ một cuốn sách sắp ra mắt nói rằng, Thái tử Charles từng băn khoăn về màu da của cháu nội - con trai Hoàng tử Harry và Meghan - trước khi cậu bé ra đời

Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron

23:58:42 29/11/2021
Một nhà dịch tễ học hàng đầu Nam Phi ngày 29.11 cảnh báo biến thể Omicron có thể khiến các ca bệnh hằng ngày tại Nam Phi tăng gấp ba lần trong tuần này

Nhiều nước hoãn mở cửa, hoãn nới lỏng vì biến thể Omicron

23:52:17 29/11/2021
Úc ngừng kế hoạch mở cửa trong tuần này vì Omicron, Hàn Quốc cũng dừng nới lỏng các biện pháp chống dịch, còn Thái Lan cân nhắc lại việc thay xét nghiệm PCR bằng xét nghiệm nhanh với khách du lịch hàng không

Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi

23:47:48 29/11/2021
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 29.11 cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin ngừa Covid-19 cho châu Phi và khuyến khích các công ty Trung Quốc đầu tư tối thiểu 10 tỉ USD vào châu lục này trong 3 năm tới

Ca Covid-19 ở Nam Phi nguy cơ tăng 2.000% vì siêu biến chủng Omicron

21:26:09 29/11/2021
Biến chủng mới Omicron có thể kéo theo một làn sóng lây nhiễm mạnh ở Nam Phi những ngày tới, giữa lúc giới khoa học cần thêm thời gian để giải mã biến chủng siêu đột biến này của SARS-CoV-2

Omicron lan nhanh, các nước "căng mình" đối phó

21:15:49 29/11/2021
Trong khi nhiều nước gần như ngay lập tức áp lệnh hạn chế đi lại với một số quốc gia châu Phi, số khác thậm chí đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài để ngăn biến chủng Omicron xâm nhập

Cố vấn Nhà Trắng nói về cách "đáng tin cậy nhất" chống lại chủng Omicron

21:10:38 29/11/2021
Nhà dịch tễ học kỳ cựu, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci, đã nêu ý kiến về cách đáng tin cậy nhất để bảo vệ người dân nước này trước biến chủng có nhiều đột biến chưa từng có, Omicron

Lo sợ hỗn loạn vì biến chủng mới, dòng người tìm cách chạy khỏi Nam Phi

21:07:57 29/11/2021
Hàng loạt chuyến bay quốc tế bị hủy sau thông tin về biến chủng Omicron khiến Nam Phi rơi vào tình trạng hỗn loạn trong những ngày vừa qua

Bí ẩn "cơn địa chấn" Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

20:51:44 29/11/2021
Bí ẩn cơn địa chấn Omicron khiến thế giới đứng ngồi không yên

Cuộc sống ở tâm dịch Omicron

20:42:58 29/11/2021
Tâm lý lo ngại đang bao trùm Gauteng, nơi đầu tiên phát hiện các nhiễm biến chủng Omicron ở Nam Phi khi còn quá nhiều thông tin chưa rõ về biến chủng nhiều đột biến bất thường này

Điều ít biết phía sau tên gọi của siêu biến chủng Omicron

20:39:55 29/11/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bỏ qua 2 chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp để đặt tên Omicron cho biến chủng mới của virus gây đại dịch Covid-19

Biến thể Omicron: Nhiều đột biến nhất của SARS-CoV-2, triệu chứng ra sao?

17:05:30 29/11/2021
Biến thể Omicron được WHO xếp vào nhóm biến thể đáng lo ngại, đã ghi nhận tại hơn 10 quốc gia, vùng lãnh thổ

WHO kêu gọi các nước báo cáo về ca nhiễm biến thể Omicron

16:39:06 29/11/2021
Ngày 28-11, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước thành viên báo cáo về các ca nhiễm biến thể Omicron ban đầu, các ổ dịch liên quan đến biến thể này và tỉ lệ các mẫu được giải trình tự gene

Virus sẽ còn biến đổi đến khi thế giới được miễn dịch

16:35:57 29/11/2021
Omicron có thể chưa phải là biến thể cuối cùng của virus SARS-CoV-2 cho đến khi cả thế giới được miễn dịch, điều chúng ta sẽ còn chờ đợi rất lâu với sự phân bổ vắc xin hiện nay

Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ

15:38:21 29/11/2021
Trong lúc cắt cỏ cho dê ăn, người đàn ông phát hiện con cá sấu đang nằm trong vườn nhà mình. Tưởng là cá sấu bằng nhựa, người đàn ông nắm đuôi thì bị con cá rượt đuổi

Nhật dừng nhập cảnh đối với tất cả khách quốc tế vì biến thể Omicron

15:32:08 29/11/2021
Nhật Bản quyết định tạm cấm nhập cảnh đối với tất cả các doanh nhân, sinh viên nước ngoài nhằm ngăn chặn biến thể Omicron

Sự xuất hiện của biến thể Omicron và 2 bài học lớn cho thế giới

15:25:01 29/11/2021
Sự xuất hiện của biến thể Omicron đã cho thấy virus vẫn chưa bị đánh bại và sẽ càng khó bị đánh bại nếu thế giới không rút ra được bài học từ những điều đã trải qua

Khám phá ngôi trường đào tạo trẻ tài năng

14:42:19 29/11/2021
 Trường TH&THCS Wong Kam Fai là cái nôi ươm mầm những thế hệ học sinh có năng khiếu tại Hồng Kông (Trung Quốc). 

Toàn cảnh cơn địa chấn siêu biến thể Omicron làm đảo lộn thế giới

14:40:29 29/11/2021
Việc phát hiện siêu biến thể Omicron làm dấy lên lo ngại toàn cầu về khả năng né vaccine, dẫn đến làn sóng cấm hoặc hạn chế đi lại và bán tháo trên thị trường khi các nhà đầu tư sợ rằng Omicron có thể ngăn chặn sự phục hồi toàn cầu sau ...

Thanh niên đu càng máy bay từ Guatemala đến Mỹ

14:00:08 29/11/2021
Một thanh niên 26 tuổi, người Guatemala, đã trốn trong khoang xếp bánh đáp của chuyến bay American Airlines số hiệu 1182 từ thành phố Guatemala đến phi trường quốc tế Miami (Mỹ) hôm 27.11, theo Đài NBC Miami

Chuyên gia nhận định lý do biến chủng siêu đột biến Omicron xuất hiện

12:21:50 29/11/2021
Giới khoa học nhận định rằng, sự xuất hiện của chủng Omicron có nhiều đột biến chưa từng có, dường như là kết quả của tình trạng bất bình đẳng về vaccine Covid-19

"Vũ khí" diệt biến chủng Omicron có thể "trình làng" vào đầu năm sau

12:02:17 29/11/2021
Hãng dược Moderna dự kiến bào chế thành công vaccine đối phó với siêu biến chủng Omicron vào đầu năm 2022

COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?

10:59:04 29/11/2021
Một số nhà khoa học cho rằng biến thể đáng lo ngại Omicron đã xuất hiện ở vùng Hạ Sahara vốn có tỉ lệ tiêm chủng thấp và sau đó đi vào Nam Phi

Có thể bạn quan tâm

Cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động

Đời sống

07:29:37 30/11/2021
Dịp này, LĐLĐ quận tuyên dương 7 tập thể có thành tích xuất sắc trong phối hợp doanh nghiệp thực hiện tốt công tác AT-VSLĐ giai đoạn 2016-2021. LĐLĐ quận cũng khen thưởng 26 tập thể, 23 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong phong trào t...

Jennifer Lopez lãng mạn ôm tình trẻ trong buổi hẹn hò ở nhà hàng

Sao âu mỹ

07:23:53 30/11/2021
Jennifer Lopez diện đồ thanh lịch, trang điểm xinh đẹp, lãng mạn ôm Ben Affleck tại nhà hàng ở California, thu hút mọi ánh nhìn

'Điểm danh' những địa điểm đi chơi Noel ở Đà Nẵng đẹp ngất ngây

Du lịch

07:17:08 30/11/2021
Một địa điểm đi chơi Noel ở Đà Nẵng vô cùng xinh xắn, dễ thương và nổi tiếng màn bạn không nên bỏ lỡ đó chính là nhà thờ Con Gà

Ái nữ hào môn nhà Cường Đô La gây sốt với ảnh so deep "chủ tịch nhí", chuẩn người thừa kế sáng giá tương lai?

Sao việt

07:16:20 30/11/2021
Mới hôm qua còn ra dáng doanh nhân, nay con gái Cường Đô La đã gây sốt với hình ảnh trầm tư quá rồi nè!

Sáng 30/11, cả nghìn F0 cộng đồng trải rộng khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam

Sự kiện nóng

07:16:04 30/11/2021
Các ca mắc mới Covid-19 đang có xu hướng tăng lên, với 13.758 F0 được ghi nhận trong ngày 29/11. Hà Nội dịch nóng, F0 tăng cao chưa từng có với 390 ca Covid-19 mới, trong đó 220 ca cộng đồng

Xe ô tô bị giật hẫng khi đạp ga nguyên nhân do đâu?

Ôtô

07:13:11 30/11/2021
Xe ô tô bị giật khi đạp ga là dấu hiệu động cơ ô tô đang bị trục trặc. Người lái cần kiểm tra và khắc phục sớm để bảo vệ động cơ cũng như tăng độ bền của xe

Top 10 siêu xe châu Á đáng chú ý nhất hiện nay

Siêu xe

07:07:55 30/11/2021
Theo bầu chọn của kênh Automotive Territory, Hongqi S9, Acura NSX Type S, Fenyr Supersport, Nio EP9, Aspark Owl, Qiantu K50, Vega EVX… là những siêu xe châu Á đáng chú ý nhất ở thời điểm này

Top 10 môtô Yamaha đời 2022 ấn tượng nhất

Xe máy

07:05:46 30/11/2021
Kênh Motor TV vừa bầu chọn ra 10 môtô Yamaha đời 2022 ấn tượng nhất. Đứng đầu là Yamaha XSR 700

Diễn viên Lê Khánh: 'Chồng chiều chuộng tôi vô cùng'

Phỏng vấn sao

06:56:41 30/11/2021
Thật ra tôi không phải là người giỏi sắp xếp hay khéo léo gì cả. Mà do tôi may mắn có được một gia đình tuyệt vời, hai bên sui gia rất hoà thuận, yêu thương nhau, diễn viên Lê Khánh chia sẻ

V Gaming thể hiện phong độ hủy diệt với 4 trận toàn thắng, chắc suất vào Tứ kết AIC 2021

Esport

06:56:25 30/11/2021
Với chuỗi trận thăng hoa, V Gaming đang dẫn đầu bảng A và chắc suất tiến vào Tứ kết của AIC 2021

Tiêu Ân Tuấn tuổi 55 sự nghiệp xuống dốc, sống độc thân sau 2 đời vợ

Sao châu á

06:54:20 30/11/2021
Tiêu Ân Tuấn sống khép kín, không mặn mà đóng phim. Anh quyết định sống đời độc thân sau 2 cuộc hôn nhân đổ vỡ

Liên Quân Mobile: Top sát thủ chỉ cần nhắc tên là xạ thủ đối phương "khóc thét", khắc tinh tướng "máu giấy" là đây chứ đâu!

Game online

06:54:03 30/11/2021
Lượng sát thương khủng khiếp của những tướng sát thủ này luôn là nỗi ác mộng cho kẻ địch