Taliban đấu súng, tiêu diệt 4 kẻ bắt cóc

Lực lượng an ninh Taliban tiêu diệt nhóm tay súng bắt cóc hai bố con doanh nhân sau trận đụng độ tại trạm kiểm soát ở thành phố Herat.

Phó tỉnh trưởng Herat Mawlawi Shir Ahmad Muhajir cho biết lực lượng an ninh Taliban ngày 24/9 nhận tin báo một doanh nhân cùng con trai bị bắt cóc tại thành phố Herat vào buổi sáng.

Cảnh sát sau đó phong tỏa những con đường ra khỏi thành phố và tổ chức chốt chặn. Họ phát hiện nhóm bắt cóc tại một trạm kiểm soát và trận đấu súng nổ ra.

“Sau vài phút giao tranh, một thành viên của chúng tôi bị thương và cả 4 kẻ bắt cóc đều bị tiêu diệt”, Muhajir cho biết. “Chúng tôi là Tiểu vương quốc Hồi giáo. Không ai được phép làm tổn hại quốc gia của chúng tôi. Không ai được phép bắt cóc người khác”.

Muhajir không cung cấp thông tin về số phận của hai bố con doanh nhân bị bắt cóc.

Taliban đấu súng, tiêu diệt 4 kẻ bắt cóc - Hình 1

Các tay súng Taliban đi tuần trên đường phố Herat ngày 10/9. Ảnh: Reuters .

Phó tỉnh trưởng Muhajir cho biết các thành viên Taliban sau đó treo thi thể của 4 kẻ bắt cóc lên cần cẩu ở một số khu vực tại thành phố Herat để thị chúng. Một thi thể có tấm biển trên ngực với dòng chữ “những kẻ bắt cóc sẽ bị trừng phạt thế này”.

Muhajir cho hay vài ngày trước, một nhóm người cũng đã bắt cóc một cậu bé ở thành phố Herat. Các thành viên Taliban đã giải cứu được cậu bé, tiêu diệt một nghi phạm và bắt ba người khác. Tuy nhiên, Muhajir thừa nhận Taliban thất bại trong một vụ khác và những kẻ bắt cóc đã nhận được tiền chuộc.

“Điều đó khiến chúng tôi rất buồn vì khi Taliban đang ở Herat, người dân của chúng tôi vẫn bị bắt cóc”, Muhajir nói và giải thích rằng việc treo thi thể 4 kẻ bắt cóc ngày 25/9 tại nơi công cộng nhằm răn đe những ai có ý đồ tương tự.

Video đang HOT

“Bất cứ ai ăn cắp, bắt cóc hoặc thực hiện bất kỳ hành vi nào chống lại người dân của chúng tôi đều sẽ bị trừng phạt”, Muhajir cảnh báo.

Những câu hỏi quanh sự trở lại nắm quyền của Taliban

Việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan là một sự khởi đầu mới hay là sự tiếp nối của những bất ổn ở quốc gia Nam Á này?

Những câu hỏi quanh sự trở lại nắm quyền của Taliban - Hình 1

Các tay súng Taliban trên đường phố Kabul ngày 18/8 (Ảnh: AP).

Ngày 15/8, thủ đô Kabul của Afghanistan đã thất thủ nhanh chóng trước sự tấn công của Taliban là một sự kiện chính trị nổi bật, nó không chỉ đánh dấu sự trở lại nắm quyền của Taliban sau 20 năm bị tấn công, truy đuổi mà còn phản ánh về những yếu kém của chính quyền Afghanistan và sự thất bại của Mỹ kể từ sau khi can thiệp vào quốc gia này vào năm 2001 thông quan tiến hành cuộc chiến chống khủng bố.

Câu hỏi đặt ra giờ đây là: Việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan là một sự khởi đầu mới hay là sự tiếp nối của những bất ổn ở quốc gia Nam Á này?

Vì sao Taliban dễ dàng giành quyền lực?

Việc Taliban trở lại đỉnh cao quyền lực ở Afghanistan có thể không phải là bất ngờ, nhưng tốc độ sụp đổ chắc chắn là đáng kinh ngạc. Trong khoảng thời gian ngắn, Taliban đã giành quyền kiểm soát gần như toàn bộ Afghanistan, khiến Mỹ, đồng minh và cộng đồng quốc tế bị sốc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bài phát biểu hôm 16/8 đã thừa nhận rằng trong suốt 20 năm qua, nhưng nỗ lực, niềm tin của Mỹ về chính phủ, quân đội của Afghanistan đã hoàn toàn sụp đổ: "Sự thật là, điều này đã diễn ra nhanh hơn chúng tôi đã dự đoán".

Điều "đáng kinh ngạc" xảy ra ở đây là, xét về tương quan lực lượng, tài chính, vũ khí trang bị, quân đội Afghanistan đều vượt trội hơn so với Taliban. Ông Biden cho biết, Mỹ đã chi hơn 1.000 tỷ USD, đã huấn luyện và trang bị cho một lực lượng quân đội Afghanistan khoảng 300.000 người. Ở chiều ngược lại, Taliban có khoảng trên 60.000 tay súng, mạng lưới chân rết với các nhóm vũ trang và những người ủng hộ, đưa quân số của phong trào vượt 200.000 người; vũ khí lạc hậu, nguồn thu tài chính chủ yếu từ buôn lậu ma túy, tống tiền doanh nghiệp, thu thuế từ vùng kiểm soát cửa khẩu biên giới và tài trợ từ bên ngoài.

Vậy điều gì đã xảy ra ở Afghanistan? Có một thực tế là, việc Taliban giành quyền kiểm soát đất nước không phản ánh Taliban có sức mạnh hơn chính quyền Afghanistan. Mà thực chất là, một chính quyền tham nhũng, chia rẽ, ỷ lại vào bên ngoài và không có ý chí chiến đấu là nguyên nhân của những thất bại.

Chính quyền Afghanistan không biết họ có bao nhiêu binh sĩ, bởi có cả số binh sĩ "ảo" do nạn quan liêu, tham nhũng, muốn làm đẹp hồ sơ. Tỷ lệ hao hụt trong lực lượng an ninh là khoảng 5.000 người/tháng, trong khi tỷ lệ tuyển mộ chỉ 300-500 người/tháng. Tinh thần chiến đấu rệu rã cùng với việc bất mãn của cảnh sát, quân đội vì họ không được trả lương trong nhiều tháng qua, tình trạng thiếu thốn lương thực, nước uống tới vũ khí đạn dược.

Tất cả những điều đó đã "tác động tàn phá đến tâm lý của binh lính", khiến họ không chiến đấu và không muốn hy sinh vì một "chính phủ tham nhũng".

Mỹ đã thất bại ở Afghanistan?

Nếu xét trên khía cạnh mục đích Mỹ can thiệp quân sự vào Afghanistan, Mỹ đã thành công và không hề thất bại ở Afghanistan khi đã tiêu diệt được chùm khủng bố Osama bin Laden, truy quét và ngăn chặn tổ chức Al-Qaeda tấn công vào nước Mỹ.

Tuy nhiên, xét ở khía cạnh mất mát về tiền bạc, sự đổ máu, hy sinh của người Mỹ trong 20 năm tham chiến và những nỗ lực xây dựng chính quyền thân Mỹ ở Afghanistan thì Mỹ đã thất bại hoàn toàn. Đã có hơn 2.300 binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng, hàng chục nghìn người Mỹ bị thương và Mỹ đã tiêu tốn số tiền hơn 2.000 tỷ USD. Tuy nhiên, điều mà Mỹ nhận được là sự thất bại, chưa đầy 4 tháng sau khi Mỹ rút quân, chính quyền Afghanistan đã sụp đổ, những nỗ lực, cố gắng của Mỹ trong suốt 20 năm đã tan vỡ.

Taliban nhận được sự ủng hộ nào từ bên ngoài?

Taliban của những năm 1996 có rất ít mối quan hệ quốc tế, chủ yếu là sự ủng hộ của đồng minh Pakistan, Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Tuy nhiên, trong hơn 20 năm qua, Taliban luôn biết cách lợi dụng tình hình quốc tế, khu vực để không bao giờ phải đơn độc.

Taliban đã luôn được sự hỗ trợ của Pakistan, trong đó có các chính phủ, các lực lượng vũ trang, tình báo quân sự của Pakistan. Taliban từ lâu đã đặt cơ sở tại Pakistan, ngay cả khi Islamabad nhận tiền và hệ thống vũ khí của Mỹ để giúp Washington chống lại Taliban tại Afghanistan.

Taliban có mối quan hệ với Trung Quốc. Không phải đương nhiên trước khi giành quyền kiểm soát Kabul, đại diện của Taliban đã có mặt tại Trung Quốc. Taliban mong muốn có được sự hậu thuẫn về chính trị và kinh tế từ Trung Quốc để tái thiết đất nước và tránh thế cô lập từ phương Tây sau khi chiến tranh kết thúc. Ở chiều ngược lại, Trung Quốc quan tâm đến Taliban và Afghanistan hai khía cạnh. Về an ninh, Bắc Kinh quan ngại sự phát triển của lực lượng dân quân Duy Ngô Nhĩ ở Afghanistan - đối tượng làm gia tăng xung đột biên giới phía tây của nước này. Do đó, tăng cường quan hệ với Taliban là loại bỏ các mối đe dọa và tìm cách bảo đảm cho an ninh của Trung Quốc.

Về kinh tế, tăng cường quan hệ với Taliban cho phép Trung Quốc tiếp cận với sự giàu có về khoáng sản của Afghanistan và củng cố Sáng kiến Vành đai và Con đường của nước này.

Đối với Nga, thay vì tránh xa, Moscow đã tìm ra lý do để quay trở lại - không phải để chiến tranh mà để duy trì và tăng cường quan hệ ở khu vực. Nga có những khoản đầu tư đáng kể vào nông nghiệp, giao thông vận tải và khai thác mỏ. Nga đã tiếp đón các phái đoàn của Taliban một số lần, điều đó như một tín hiệu chính trị trong tương lai của Afghanistan.

Chiến tranh có phải đã kết thúc?

Những câu hỏi quanh sự trở lại nắm quyền của Taliban - Hình 2

Các nhà hoạt động biểu tình kêu gọi đảm bảo quyền lợi của các phụ nữ trên đường phố Kabul (Ảnh: Reuters).

Taliban đã kiểm soát quyền lực ở Afghanistan trong lần trở lại này, và họ muốn được thừa nhận như một lực lượng chính trị hợp pháp, không muốn bị cô lập. Bằng chứng là trong những tháng qua, các nhà lãnh đạo Taliban từ Doha (Qatar) đã tỏa ra nhiều hướng, mong muốn thiết lập quan hệ ngoại giao và sự thừa nhận của nhiều quốc gia, trong đó có cả những cường quốc.

Những tuyên bố và hành động của Taliban cũng thể hiện một bộ mặt mới với những điểm tích cực. Trong cuộc họp báo chính thức đầu tiên ngày 17/8, người phát ngôn chính của phong trào Taliban, Zabihullah Mujahid, cho biết Taliban "không muốn có bất kỳ kẻ thù bên trong hay bên ngoài nào". Taliban cũng đưa ra những lời hứa về quyền của phụ nữ, tuyên bố ân xá cho tất cả các quan chức chính phủ Afghanistan và hối thúc họ quay trở lại làm việc, "yên tâm bắt đầu cuộc sống như bình thường".

Rõ ràng, những tuyên bố và hành động thiện trí của Taliban đã có tác động chính trị tích cực trên nhiều phương diện. Nó không chỉ thể hiện mong muốn Taliban được chính phủ các quốc gia thừa nhận như là một lực lượng chính trị hợp pháp ở Afghanistan, mà còn trấn an những quan ngại của cộng đồng quốc tế, người dân Afghanistan và hứa hẹn một tương lai tốt đẹp ở phía trước. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình chính trị phức tạp ở khu vực, các nước, lực lượng thường tăng cường can dự vào Afghanistan, đặc biệt là trình trạng chia rẽ trong nội bộ đất nước thì tiếng súng và sự đổ máu ở quốc gia Nam Á này rất khó có thể chấm dứt.

Tóm lại, việc lực lượng Taliban trở lại nắm quyền sau 20 năm và sự sụp đổ nhanh chóng của chính quyền Afghanistan ngay sau khi Mỹ và đồng minh phương Tây rút quân khỏi Afghanistan đã phản ánh sự can thiệp quân sự của Mỹ không làm cho tình hình đất nước tốt lên. Taliban muốn được cộng đồng quốc tế và người dân Afghanistan thừa nhận thì phải thay đổi. Do đó, điều quan trọng nhất là Taliban phải biết đặt lợi ích của người dân, đất nước lên trên; phải thực hiện được đoàn kết toàn dân tộc, tôn giáo, dung hòa lợi ích của các bên và bảo đảm các quyền tự do, dân chủ cơ bản của người dân.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm03:18‘Ông hoàng son môi’ Trung Quốc bán 2 tỷ USD hàng hóa qua livestream trong 12 tiếng04:06Xuất hiện video Trung Quốc áp giải lính Ấn Độ13:45Máy bay điện một chỗ ngồi vận tốc 102 km/h03:07Hãng bay bị đường sắt kết liễu, tiếp viên thoát y biểu tình01:00Voi mẹ giết chết cá sấu01:41Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải02:15Rán cá rồng để dạy chồng bài học00:21Tiêm kích Trung Quốc nghi rơi xuống sông, người dân vẫn thản nhiên câu cá03:00Thêm người cũ dọa phanh phui bí mật của Facebook02:30Khoảnh khắc "biển lửa" nhấn chìm chung cư khiến 46 người chết ở Đài Loan00:56Hơn 1.700 di tích lịch sử Trung Quốc bị hủy hoại do mưa lũ00:41Tàu trinh sát Pháp đi qua eo biển Đài Loan01:46Ngày chết chóc, nhiễm bệnh vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Nga01:51Bức tranh xé dở bán với giá hơn 25 triệu USD00:49Thống đốc Iran bị kẻ quá khích tát vào mặt trong lễ nhậm chức00:29Johnson & Johnson gặp bất lợi trong cuộc đua tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-1903:29Suýt chết giữa hai ôtô nổ tung00:54Ông Clinton lần đầu lên tiếng sau điều trị nhiễm trùng máu01:08Núi lửa Aso phun trào khói bụi cao 3,5 km, Nhật Bản cảnh báo người dân01:12

Tiêu điểm

Máy bay do vợ chồng doanh nhân Nga cầm lái lao thẳng lao thẳng xuống đất
14:36:12 26/10/2021
Dịch bùng phát nhanh kỷ lục cản trở chiến lược ‘Không COVID-19’ của Trung Quốc
06:20:35 26/10/2021
Ngày 26-10, Nga có số ca tử vong vì COVID-19 cao nhất, sẽ đóng cửa toàn quốc
20:04:18 26/10/2021
WHO cảnh báo thế giới chuẩn bị cho đợt bùng phát Covid-19 lớn hơn
16:50:54 26/10/2021
Cú sút ‘thần lực’ giúp người đàn ông thoát khỏi vuốt gấu
11:41:25 27/10/2021
Trung Quốc áp đặt phong tỏa, đóng cửa du lịch ngăn dịch lan rộng
11:03:07 26/10/2021
Công chúa Nhật Bản và chồng lên tiếng sau đám cưới
23:35:24 26/10/2021
Tuần định đoạt nhiệm kỳ Biden
00:09:45 27/10/2021
Nữ phi công quân đội Trung Quốc "gây sốt" vì vẻ ngoài xinh đẹp
14:40:35 26/10/2021
Cá mập xì gà từng đe dọa tàu ngầm hạt nhân Mỹ
01:12:59 27/10/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng lên tiếng về tin đồn "hoá điên hoá dại vì bị ông Võ Hoàng Yên phụ tình", tung bằng chứng "thép"
17:38:46 27/10/2021
Bà P.Hằng mắng Lê Tùng Vân là “thằng già mất nết”, đòi nhổ sạch râu nếu không xét nghiệm ADN
17:41:29 27/10/2021
Bà Phương Hằng tuyên chiến, gia hạn thêm 2 ngày để ông Lê Tùng Vân lên tiếng, nếu không sẽ mời pháp luật vào cuộc: "Ông đừng lấy lý do bệnh, bệnh đã có bác sĩ lo"
19:48:34 27/10/2021
Hồng Hân - Nữ thần TVB bị chồng trẻ phản bội, lừa gạt hết tài sản sống ra sao ở tuổi 51?
17:28:18 27/10/2021
Giữa lùm xùm từ thiện, Trấn Thành tiếp tục gặp "sự cố" khó đỡ, hành động đặc biệt gây phẫn nộ
19:38:08 27/10/2021
Ồn ào bạo hành Hồ Văn Cường: Người bị nghi phản ứng gì?
19:46:33 27/10/2021
Cuộc sống độc thân của nghệ sĩ cải lương Thoại Mỹ
19:30:46 27/10/2021
Trang Trần mỉa CEO: 'Kèo 500 triệu không dám nhận, nói gì 20 tỷ'
19:55:35 27/10/2021
Vũ Khắc Tiệp đăng ảnh Ngọc Trinh mặc váy ngủ xuyên thấu, dân tình đỏ mặt khi zoom cận cảnh
20:26:14 27/10/2021
Con trai nuôi Phi Nhung đón sinh nhật: 'Năm tồi tệ nhất với tôi'
19:58:28 27/10/2021

Tin mới nhất

Ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt, châu Âu đối diện mùa đông đại dịch lần hai

22:27:41 27/10/2021
Số ca mắc và tử vong vì COVID-19 tăng vọt trong thời gian gần đây đang báo hiệu một mùa đông ảm đạm ở châu Âu – khu vực duy nhất trên thế giới đại dịch đang bùng phát trở lại.

Một bang của Australia ban hành luật cấm giả mạo chứng nhận vaccine ngừa COVID-19

22:12:45 27/10/2021
Ngày 27/10, bang New South Wales (NSW) của Australia đã ban hành luật mới nhằm ngăn chặn người dân giả mạo giấy chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 trong bối cảnh bang dần nới lỏng các hạn chế đối với những người đã được tiêm ph...

Trách nhiệm đạo đức và chủ nghĩa dân tộc vaccine

22:07:10 27/10/2021
Hội nghị thượng đỉnh Y tế thế giới diễn ra ở Berlin (Đức) trong 3 ngày 24-26/10 trong bối cảnh hết sức đặc biệt, khi đại dịch COVID-19 đang tiếp tục hoành hành trên toàn cầu và khi cộng đồng quốc tế đã có những công cụ hữu hiệu, trong đ...

Nhật Bản cam kết hợp tác để xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở

21:59:30 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 27/10, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã cam kết tăng cường hợp tác với Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để hiện thực hóa khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn chiến dịch quân sự xuyên biên giới ở Iraq và Syria

21:55:35 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong phiên họp ngày 26/10, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua bản kiến nghị cho phép chính phủ nước này tiến hành các chiến dịch quân sự xuyên biên giới tại Iraq và Syria thêm hai năm.

Campuchia triển khai mô hình thử nghiệm mở cửa du lịch từ ngày 30/11

21:52:51 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia ngày 27/10, Bộ Du lịch Campuchia đã thông báo về Gói du lịch an toàn miễn cách ly được áp dụng cho những du khách đặt trước ít nhất 5 ngày nghỉ tại những địa điểm nói trên, sau đó họ được phép đi tới ...

Malaysia đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản trong giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19

21:45:20 27/10/2021
Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob ngày 27/10 khẳng định, Malaysia đánh giá cao sự hỗ trợ và đóng góp của Nhật Bản cho Khuôn khổ Phục hồi Toàn diện ASEAN để giảm thiểu tác động của đại dịch COVID-19.

Mỹ rút giấy phép hoạt động của Chi nhánh China Telecom

21:43:17 27/10/2021
Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ ngày 26/10 quyết định rút giấy phép hoạt động của công ty China Telecom America, chi nhánh hoạt động tại Mỹ của China Telecom với lý do an ninh quốc gia.

Bộ Công an Trung Quốc triệt phá nhiều đường dây lừa đảo qua mạng

21:37:00 27/10/2021
Bộ Công an Trung Quốc hôm 26/10 cho biết cảnh sát nước này đã triệt phá được 9.419 đường dây lừa đảo qua mạng kể từ khi nước này thực hiện chiến dịch trấn áp tội phạm mạnh từ hồi tháng 5/2021.

Tây Ban Nha tiêm mũi tăng cường cho người đã tiêm vaccine của J&J

21:31:33 27/10/2021
Ngày 26/10, Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết nước này có kế hoạch tiêm mũi vaccine tăng cường của hãng Pfizer hoặc Moderna cho những người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine của hãng Johnson&Johnson (J&J).

Trung Quốc phóng vệ tinh để vô hiệu hóa rác vũ trụ

21:25:18 27/10/2021
Trung Quốc đã phóng vệ tinh Shijian 21 lên quỹ đạo vào ngày 24/10 bằng tên lửa Trường Chinh và tuyên bố sự kiện này nhằm thử nghiệm “công nghệ vô hiệu hóa rác thải vũ trụ”.

Bộ Giáo dục Malaysia sẽ áp dụng phạt giáo viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19

21:11:06 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Giáo dục Malaysia đã ấn định thời hạn chót ngày 1/11 trước khi áp dụng biện pháp phạt những giáo viên từ chối tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Sudan đứng trước nguy cơ bị đình chỉ thêm nhiều khoản viện trợ

20:52:16 27/10/2021
Trong tuyên bố mới nhất lên án vụ đảo chính tại Sudan, Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/10 dọa sẽ ngừng hỗ trợ tài chính nếu quân đội không bàn giao quyền lực ngay lập tức.

Australia đẩy nhanh kế hoạch tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

20:49:41 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Cơ quan quản lý dược phẩm Australia (TGA) ngày 27/10 thông báo chấp thuận tạm thời đề xuất tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường của hãng Pfizer/BioNTech cho người dân từ 18 tuổi trở lên và ít nhất ...

Công dân Australia tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ có thể được 'xuất ngoại'

20:35:39 27/10/2021
Quan chức Australia ngày 27/10 cho biết toàn bộ công dân nước này và những người có thẻ thường trú đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 đầy đủ có thể được “xuất ngoại” từ ngày 1/11 trong bối cảnh chính phủ nới lỏng các biện pháp hạn chế dịch b...

Mùa đông lạnh có thể đẩy giá khí đốt tăng gấp đôi, dầu vượt mốc 100 USD/thùng

20:33:07 27/10/2021
Dầu thô có thể vượt mốc 100 USD/thùng nếu mùa đông năm nay lạnh hơn. Giá khí đốt có thể tăng gấp đôi so với mức giá hiện tại.

Việt Nam nằm trong số nước được ưu tiên khi Lào mở cửa cho du khách quốc tế

20:30:52 27/10/2021
Du khách đến từ các nước láng giềng, đặc biệt là Việt Nam, Trung Quốc và các nước ASEAN khác, sẽ được xem xét nhập cảnh Lào trước tiên.

Thủ tướng đề nghị Việt - Nhật hợp tác ứng phó các tình huống y tế khẩn cấp

19:40:52 27/10/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Nhật Bản hỗ trợ vaccine cho các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, khẳng định sẽ nỗ lực thúc đẩy thành lập và đưa vào vận hành hiệu quả Trung tâm AC-PHEED.

Venezuela và Iran tiếp tục trao đổi dầu thô nặng lấy khí ngưng tụ

18:03:42 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 26/10, hãng tin Reuters cho biết lô hàng 2,1 triệu thùng khí ngưng tụ (condensate) của Iran chuẩn bị được bốc dỡ tại cảng Jose do Tập đoàn dầu khí quốc gia Venezuela PDVSA khai thác, trong khuôn kh...

Brunei hoan nghênh các tiến bộ của ASEAN về chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế

17:58:49 27/10/2021
Quốc Vương Brunei Hassanal Bolkiah - nước Chủ tịch luân phiên Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - ngày 26/10 đã hoan nghênh các tiến bộ của hiệp hội về ứng phó với đại dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Cộng đồng tình báo nhận định về nguy cơ IS tại Afghanistan tấn công Mỹ

17:14:30 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 26/10, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl cho biết cộng đồng tình báo Mỹ nhận định chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Afghanistan (ISIS-K) có thể tấn công Mỹ trong vòng 6 tháng ...

Kinh nghiệm vừa tiêm vaccine vừa mở trường ở Australia

17:02:19 27/10/2021
Dựa trên tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19, bang Victoria dần mở cửa trường với từng khối lớp và dự tính dừng hoàn toàn việc học online vào cuối tháng 10.

Thủ tướng Angela Merkel và Chính phủ Đức kết thúc nhiệm kỳ

16:59:07 27/10/2021
Ngày 26/10, tại Cung điện Bellevue ở Berlin, dinh thự chính thức của Tổng thống Liên bang Đức, Tổng thống Frank-Walter Steinmeier đã trao quyết định kết thúc nhiệm kỳ công tác cho Thủ tướng Angela Merkel và các thành viên trong nội các.

Bỉ siết chặt quy định đeo khẩu trang

16:55:14 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 26/10, Ủy ban quốc gia tham vấn về COVID-19 của Bỉ (Codeco) dưới sự chủ trì của Thủ tướng Alexander De Croo đã nhóm họp khẩn cấp, trong bối cảnh gia tăng các ca mắc bệnh mới và nhập viện trong nh...

Nga áp dụng giờ giới nghiêm với một số dịch vụ để hạn chế lây lan COVID-19

16:51:49 27/10/2021
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành lệnh cấm toàn quốc các dịch vụ nhà hàng từ 11 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau khi nước này đang gặp nhiều khó khăn trong việc kiểm soát dịch COVID-19.

Hàng loạt quốc gia báo động nạn trộm cắp loại phụ tùng ô tô quý hơn vàng 

16:47:20 27/10/2021
Tại một thành phố gần quê hương của tập đoàn xe hơi Toyota Motor, lực lượng cảnh sát gần đây phải đối mặt với một dạng trộm cắp hiếm gặp, ngay cả ở đất nước có tỷ lệ phạm tội thấp như Nhật Bản.

IS sát hại 11 dân thường ở Iraq

16:32:55 27/10/2021
Bộ Tư lệnh chung Iraq ngày 26/10 cho biết các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 11 người trong vụ tấn công nhằm vào ngôi làng ở tỉnh Diyala, miền Đông Iraq.

Vụ tấn công lính Mỹ ở Syria, tín hiệu leo thang căng thẳng mới?

16:29:20 27/10/2021
Iran dường như đứng sau vụ tấn công bằng drone nhằm vào một căn cứ quân sự của Mỹ ở Syria hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Mỹ hoan nghênh Thủ tướng Sudan được trả tự do

16:25:19 27/10/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo tối 26/10, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thảo luận với Thủ tướng Sudan bị lật đổ Abdalla Hamdok và hoan nghênh việc ông đã được trả tự do.

Italy có kế hoạch tiêm đại trà mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19

16:22:50 27/10/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Rome, ngày 26/10, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri tuyên bố nước này có thể cho phép toàn dân được tiêm mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 từ tháng 1/2022.

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em vào 28-10

Đời sống

22:41:43 27/10/2021
Ngày mai 28-10, các quận, huyện trong TP.HCM sẽ đồng loại tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, chỉ duy nhất quận Gò Vấp chưa tiêm vắc xin cho trẻ em.

Tối thiểu phải qua vòng bảng

Bóng đá việt nam

22:37:54 27/10/2021
VCK Asian Cup nữ 2022 diễn ra tại Ấn Độ từ ngày 20-1 đến 6-2-2022, 6 đội dẫn đầu của 3 bảng và 2 đội hạng 3 có thành tích tốt nhất sẽ vào tứ kết.

Profile khủng của nhạc sĩ "đụng chạm" con gái: NSX giàu nhất nhì Thái Lan, giám đốc 2 công ty giải trí doanh thu chục tỷ

Sao châu á

22:32:39 27/10/2021
Hiện tại, vụ việc chấn động liên quan đến nam nhạc sĩ đình đám Thái Lan Jakkawal Saothongyuttitum và con gái vẫn đang được dân tình hết sức chú ý.

Ổ dịch miền núi Nam Trà My lan ra 10 xã, có 223 ca dương tính

Sự kiện nóng

22:32:21 27/10/2021
Trong 4 ngày qua, ổ dịch ở huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam đã lan rộng ra 10 xã, có đến 223 ca dương tính COVID-19 qua xét nghiệm khẳng định và test nhanh, trong đó có nhiều học sinh.

Canh bầu nấu hến

Ẩm thực

22:23:52 27/10/2021
Bầu nấu hến là một trong những món canh đặc sản của xứ Huế với vị ngọt của nước hến, vị cay thơm của ớt màu, hòa lẫn với mùi thơm của hành ngò, tiêu xay.

Ảnh thực tế MacBook Pro 'tai thỏ' 

Đồ 2-tek

22:13:48 27/10/2021
MacBook Pro mới dày và nặng hơn bản tiền nhiệm, được trang bị nhiều cổng vật lý thông dụng và sử dụng chip M hiệu năng cao.

Bị bóc photoshop lố, Cẩm Đan có màn đính chính siêu "bánh cuốn"

Phong cách sao

22:08:10 27/10/2021
Dường như bị bóc phốt cực căng, Cẩm Đan giờ quyết tâm ép dáng mỗi ngày và không quên dằn mặt anti-fan bằng vóc dáng đẹp chuẩn chỉnh. Cú buộc váy body của cô nàng như chứng minh tất cả.

Vì sao các cặp đôi có thể tiếp tục bên nhau sau khi ngoại tình?

Tình yêu

22:03:53 27/10/2021
Ở lại bên nhau hay chia tay luôn là câu hỏi được đặt ra cho các cặp đôi sau khi phát hiện đối phương ngoại tình.

Tinh bột nghệ có tác dụng thế nào cho cho sức khỏe và làm đẹp?

Làm đẹp

21:51:10 27/10/2021
Tinh bột nghệ uống có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ tiêu hóa. Nó cũng có tác dụng rất tốt trong làm đẹp da mặt, trị mụn... vô cùng hiệu quả.

Cuộc sống hiện tại của loạt sao nữ từng tham gia Mùi Ngò Gai

Sao việt

21:47:51 27/10/2021
Từng là những gương mặt tham gia Mùi Ngò Gai, cuộc sống hiện tại của các diễn viên là điều khán giả đặc biệt quan tâm.

Em gái Ông Cao Thắng khoe đôi chân cực phẩm, trắng và nuột hơn cả hoa hậu

Người đẹp

21:47:14 27/10/2021
Ông Thoại Liên diện quần ngắn 5cm khoe cặp chân trắng nõn nà đáng ao ước.

Gửi thùng cá cảnh bán cho khách nhưng bị kẹt lại 3 tháng, tưởng "mất trắng" nhưng kết quả không ngờ

Netizen

21:45:39 27/10/2021
Mới đây, một người đăng tải video clip lên TikTok chia sẻ câu chuyện bán cá cảnh trong mùa dịch nhưng hàng bị kẹt lại suốt 3 tháng. Cứ tưởng chịu lỗ chuyến hàng này nhưng kết quả lại khiến anh ta vô cùng bất ngờ.