Tài xế đá vào mặt cảnh sát khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Theo dõi VGT trên

Không những không chấp hành yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, tài xế còn dùng lời lẽ xúc phạm, c.hửi bới, xô đẩy, hất rơi mũ của của cảnh sát.

Tối 16/2, Công an quận Thanh Xuân ( Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng vừa khống chế, bắt giữ tài xế xe 7 chỗ, biển kiểm soát 30H-037.xx để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.

Tài xế đá vào mặt cảnh sát khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn - Hình 1

Hình ảnh lái xe bị các chiến sĩ công an khống chế.

Chiều cùng ngày, Tổ công tác Y3/141 làm nhiệm vụ tại ngã tư Lê Văn Lương – Hoàng Đạo Thuý, phường Nhân Chính ra hiệu lệnh dừng xe biển kiếm soát 30H-037.xx để kiểm tra vì có biểu hiện nghi vấn.

Tài xế đã chấp hành hiệu lệnh dừng xe nhưng lại lái xe lao thẳng lên vỉa hè buộc cảnh sát phải áp sát bảo đảm an toàn cho người đi đường.

Sau đó, tài xế không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn mà còn dùng lời lẽ xúc phạm, c.hửi bới, xô đẩy, hất rơi mũ một cảnh sát.

Tài xế đá vào mặt cảnh sát khi bị yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn - Hình 2

Người vi phạm được cơ quan công an đưa về trụ sở. (Ảnh D.H.)

Không dừng lại, tài xế còn dùng chân đá vào mặt cảnh sát hình sự trong Tổ công tác Y3/141. Có biểu hiện vi phạm pháp luật, người này đã bị khống chế đưa về Công an phường Nhân Chính.

Video đang HOT

Kiểm tra nồng độ cồn cho thấy, tài xế vi phạm 0,442 miligram/1 lít khí thở.

Danh tính tài xế được xác định là Nguyễn Mạnh H. (SN 1980, ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ hiện đang tạm trú trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Hất CSGT lên nắp capo ô tô, liệu cụ ông 65 t.uổi có bị xử lý về tội 'G.iết n.gười'?

Nếu người vi phạm gia giao thông lao xe vào người thi hành công vụ với tốc độ cao (có khả năng dẫn đến c.hết người) thì cơ quan điều tra có thể khởi tố vụ án hình sự về tội 'G.iết n.gười', kể cả trường hợp nạn nhân không c.hết.

Ngày 8/2, Viện Kiểm s.át n.hân dân huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Cao Văn Lý (65 t.uổi, trú tại huyện Vĩnh Tường) về tội "Chống người thi hành công vụ". Ông Lý là tài xế điều khiển xe ô tô, hất CSGT lên nắp capo bỏ chạy hơn 2 km khi bị kiểm tra nồng độ cồn, sau đó gây tai nạn cho người đi đường.

Chiều 5/2, trong quá trình làm nhiệm vụ trên khu vực đê tả sông Hồng (xã Vĩnh Thịnh, Vĩnh Tường), tổ công tác của Công an huyện Vĩnh Tường đã ra tín hiệu dừng xe ô tô BKS 88A- 288.45 do ông Cao Văn Lý (65 t.uổi, trú tại huyện Vĩnh Tường) điều khiển để kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, ông Lý không chấp hành mà quay đầu xe bỏ chạy.

Đỉnh điểm, xe ô tô hất anh Nguyễn Danh Nam (cán bộ Đội CSGT - Trật tự Công an huyện Vĩnh Tường) lên nắp capo và di chuyển 2km. Sau đó, xe do ông Lý điều khiển còn đ.âm vào anh N.C.D. (37 t.uổi, trú tại huyện Mê Linh, Hà Nội) đang di chuyển trên đường.

Sau khi gây tai nạn, ông Lý không cho xe dừng lại mà tiếp tục chạy tiếp khoảng 100m nữa, hất anh Nguyễn Danh Nam rơi xuống đường. Đến 15h cùng ngày, ông Lý điều khiển phương tiện đến Công an huyện Vĩnh Tường để trình diện và khai nhận hành vi vi phạm.

Hậu quả vụ việc khiến anh Nam và anh D. bị thương nặng, hiện đang được điều trị, theo dõi tại bệnh viện.

Hất CSGT lên nắp capo ô tô, liệu cụ ông 65 t.uổi có bị xử lý về tội G.iết n.gười? - Hình 1

Hình ảnh tài xế Cao Văn Lý điều khiển ô tô hất CSGT lên nắp capo tại Vĩnh Phúc (ảnh cắt từ clip)

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp nhận định, với những gì diễn ra qua đoạn clip cho thấy hành vi của người lái xe ô tô trong tình huống này là nguy hiểm cho xã hội, hoàn toàn có thể gây ra tai nạn, gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người tham gia giao thông, đặc biệt là đối với chiến sĩ cảnh sát giao thông đang bám trên cần gạt nước phía kính chắn gió.

Tuy nhiên, cũng thẳng thắn nhìn nhận về vụ việc này. Về phía người thi hành công vụ, trong những tình huống như vậy (người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn và có dấu hiệu không chấp hành hiệu lệnh) có rất nhiều cách để giải quyết. Cán bộ thi hành công vụ không nên đứng trước mũi xe của người vi phạm giao thông; không nhất thiết là phải trèo lên nắp capo và bám vào kính chắn gió để ngăn cản người tham gia giao thông di chuyển xe ô tô.

Clip cho thấy chiến sĩ cảnh sát giao thông còn lại đứng ở phía trước mũi xe của người đang có nồng độ cồn cũng là hành vi có thể gây ra nguy hiểm cho bản thân. Đối với vấn đề này cơ quan chức năng cũng cần xem xét làm rõ để quán triệt, rút kinh nghiệm, tránh những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra đối với người thi hành công vụ.

Về phía người tham gia giao thông là tài xế lái chiếc xe ô tô màu đen này thì có rất nhiều lỗi vi phạm hành chính và có hành vi chống người thi hành công vụ đến mức phải xử lý hình sự.

Theo thông tin ban đầu từ phía cơ quan chức năng thì người lái xe này đã vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông và đi xe vào đường ngược chiều, đây là những lỗi rất nghiêm trọng trong quá trình tham gia giao thông đường bộ. Với những lỗi này thì người điều khiển phương tiện này sẽ bị xử phạt với mức xử phạt ở mức cao nhất theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường sắt và đường bộ; có thể tước giấy phép lái xe với thời hạn 24 tháng, tạm giữ phương tiện để chờ xử lý.

Điều đáng chú ý trong vụ việc này là khi thấy cảnh sát giao thông đang đu bám ở phía trước kính chắn gió thì người này đã không dừng xe, tiếp tục cho xe tăng ga bỏ chạy đến khi gây tai nạn giao thông và khiến cảnh sát giao thông bị rơi xuống đường. Đây là hành vi nguy hiểm, thể hiện hành vi coi thường pháp luật, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Với hành vi như vậy thì cơ quan chức năng đã khởi tố hình sự đối với người điều khiển xe ô tô này về tội "Chống người thi hành công vụ" theo Điều 330 (BLHS 2015) là có căn cứ.

Cơ quan chức năng cũng sẽ làm rõ hậu quả của vụ tai nạn giao thông do người này gây ra có đến mức nghiêm trọng hay không. Trong trường hợp hậu quả của vụ tai nạn giao thông đến mức nghiêm trọng thì người này còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ" theo quy định tại Điều 260 (BLHS 2015).

Ngoài ra, nếu người tham gia giao thông lao xe vào người thi hành công vụ với tốc độ cao có khả năng dẫn đến c.hết người thì tình huống này sẽ khởi tố vụ án hình sự về tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 (BLHS 2015), kể cả trường hợp nạn nhân không c.hết.

Hất CSGT lên nắp capo ô tô, liệu cụ ông 65 t.uổi có bị xử lý về tội G.iết n.gười? - Hình 2

Tiến sĩ Đặng Văn Cường chia sẻ, đây là bài học cho những người tham gia giao thông coi thường pháp luật

Theo quy định của pháp luật thì mỗi hành vi vi phạm pháp luật bị xử lý một lần. Bởi vậy ngoài việc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Chống người thi hành công vụ" thì người này sẽ bị xử phạt hành chính với nhiều lỗi khác nhau. Trong đó có lỗi vi phạm về nồng độ cồn, đi vào đường ngược chiều, không chấp hành hiệu lệnh và gây tai nạn giao thông, nếu hậu quả gây tai nạn giao thông nghiêm trọng thì có thể xử lý hình sự thêm một tội danh khác.

Vụ việc này là một bài học cho những người tham gia giao thông coi thường pháp luật, vi phạm quy định về sử dụng rượu bia, vi phạm nồng độ cồn. Pháp luật quy định người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật do sử dụng rượu, bia, chất kích thích hoặc các chất cấm khác thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nếu như hành vi đến mức nguy hiểm cho xã hội; việc sử dụng chất kích thích không phải là trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự. Bởi vậy nhiều người chỉ vì uống rượu bia, không làm chủ bản thân dẫn đến thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

"Sự việc cũng cho thấy việc xử lý người vi phạm giao thông khi có nồng độ cồn là một tình huống rất phức tạp, đòi hỏi người thi hành công vụ phải có kĩ năng tốt, có khả năng xử lý tình huống một cách kiên quyết, dứt khoát. Tuy nhiên cũng phải đảm bảo an toàn cho bản thân và những người tham gia giao thông, tránh những hành vi gây kích động, bức xúc cho những người tham gia giao thông cũng như không phù hợp với điều lệnh, lễ tiết tác phong trong khi thi hành công vụ", Tiến sĩ, luật sư Cường chia sẻ.

Điều 330. Tội chống người thi hành công vụ

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm.".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hé lộ nguyên nhân đối tượng dùng búa tấn công vào đầu nữ Trung tá Công an
17:56:45 11/07/2024
Truy tố 'sư thầy Thích Tâm Phúc' từng náo loạn trên mạng xã hội
13:28:48 12/07/2024
Tiếp viên hàng không bị ô tô tông thương tật 79% đã nhận 1,2 tỷ đồng bồi thường
10:11:43 12/07/2024
Đáp chuyến bay khẩn cấp từ Nhật về Việt Nam để cứu đôi mắt sau mũi tiêm vào trán
11:09:43 12/07/2024
Giải thoát 3 cháu bé khỏi tà phái "Thiên Triều Nam Quốc"
20:49:17 11/07/2024
Vụ kiện Sacombank đòi gần 47 tỷ đồng: Vì sao không thuê luật sư, nguyên đơn vẫn thắng kiện?
08:07:35 11/07/2024
Triệu tập tài xế ô tô đ.ánh t.ới t.ấp nam thanh niên ngay trước nhà
21:35:20 11/07/2024
'Y.êu r.âu x.anh' làm con gái 15 t.uổi của vợ hờ có thai
17:51:33 11/07/2024

Tin đang nóng

Vị chủ tịch mời Hoàng Thùy làm giám khảo lên tiếng, nói gì về thái độ của Hương Giang?
17:29:25 12/07/2024
Thơ Nguyễn thẳng mặt tố bộ đôi Dược sĩ Tiến - Hương Giang, bênh vực Hoàng Thùy
16:02:11 12/07/2024
Mẹ qua đời, tôi muốn đưa bố dượng vào viện dưỡng lão nhưng ông xua tay nói một câu khiến tôi quyết định lắp camera giám sát
18:23:31 12/07/2024
Camera thường check sắc vóc thí sinh Miss Universe: Kỳ Duyên cực slay, 1 "Chị đẹp" dự thi cùng "bạn gái" gây chú ý
15:50:41 12/07/2024
Bình Tinh đi xa vẫn theo dõi Hồng Loan, lên tiếng bênh vực, Hồng Phương xiên xỏ
16:06:38 12/07/2024
Hai anh em trai cùng "come out" rồi chuyển giới, cha làm điều xúc động
17:16:59 12/07/2024
Vợ Đặng Văn Lâm gặp sự cố hậu đám cưới, bố chồng gây xúc động, căn dặn 1 điều
16:47:48 12/07/2024
Con trai 10 t.uổi của "anh tài" Tiến Luật sở hữu ngoại hình nổi bật: B.ắn tiếng Pháp như gió, thông thạo nhiều môn thể thao giới thượng lưu
17:20:05 12/07/2024

Tin mới nhất

Bắt nữ chủ hụi ở Bạc Liêu l.ừa đ.ảo gần 2 tỷ đồng

21:26:16 12/07/2024
Theo điều tra, năm 2014, Hiểu bắt đầu làm chủ hụi, mở nhiều dây hụi và có nhiều người dân ở địa phương tham gia. Thời gian đầu, Hiểu chung chi t.iền hụi đầy đủ nên tạo được lòng tin với các hụi viên.

"Cò" đất lừa chạy án chiếm đoạt hơn 700 triệu đồng

21:04:25 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối với Đặng Quốc Huy (SN 1986, quê Tây Ninh) về hành vi l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản.

Tranh giành tài sản, chồng đ.ầu đ.ộc vợ cũ bằng thuốc diệt cỏ

21:02:11 12/07/2024
Thông tin ban đầu, dù đã ly hôn với bà Trần Thị H (SN 1962) nhưng Trần Đức Hùng vẫn sống cùng nhà với vợ cũ. Do mâu thuẫn trong việc phân chia tài sản nên Hùng đã nảy sinh ý định g.iết c.hết vợ.

Liên quan sai phạm đất đai, một Phó chủ tịch UBND huyện bị bắt

20:58:31 12/07/2024
Trước đó, cơ quan Công an xác định, Lê Quang Thuận đã có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao để ra quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái quy định của pháp luật, gây thiệt hại cho nhà nước số t.iền gần 7 tỷ đồng.

Khởi tố nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bắc Giang và một số giám đốc bệnh viện nhận hối lộ

20:44:29 12/07/2024
Ngày 12/7, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đã ra quyết định khởi tố 5 bị can là nguyên Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Bắc Giang, nguyên Giám đốc bệnh viện 3 tỉnh ở Thái Nguyên, Bến Tre, Tây Ninh

Khởi tố các đối tượng gây thiệt hại trên 600 tỷ đồng của ngân hàng

20:44:24 12/07/2024
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã khởi tố 4 đối tượng là lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh An Giang

C.hém đ.ứt lìa bàn tay bạn vì không chịu trả nợ

20:39:27 12/07/2024
Chiều 12/7, cơ quan CSĐT Công an TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Trần Văn Ty (SN 1992, tạm trú phường 7, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) về hành vi "Giết người".

Công an truy tìm vật chứng liên quan vụ l.ừa đ.ảo 20 tỉ

20:18:21 12/07/2024
Vụ án có một bị can là Lê Văn Vị (30 t.uổi, trú tại xóm 9, xã Tân Linh, H.Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên), bị khởi tố về tội l.ừa đ.ảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại khoản 4 điều 174 bộ luật Hình sự.

Đoàn tàu Lào Cai - Hà Nội bị ném đá khi đang chạy, phụ lái trọng thương

13:23:52 12/07/2024
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam cho biết, sự cố xảy ra khoảng 23 giờ 55 ngày 10.7, khi tàu chạy đến Km192+800 khu gian Mậu A - Mậu Đông, thuộc địa phận Yên Bái.

Công an xã bắt đối tượng mang s.úng đi giải quyết mâu thuẫn

13:03:22 12/07/2024
Theo kết quả điều tra, tối 30/6, Công an xã Mỹ Thạnh Trung (huyện Tam Bình) trên đường tuần tra đến địa phận ấp Mỹ Phú 4 thì phát hiện nhóm 3 thanh niên không đội mũ bảo hiểm đi trên một xe máy nên yêu cầu dừng xe.

Bắt 2 đối tượng ném mắm tôm, bôi nhọ danh dự để đòi t.iền lãi

12:58:04 12/07/2024
Ngày 12/7, Công an TP Hà Nội cho biết, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đông Anh đã bắt giữ 2 đối tượng về hành vi Cưỡng đoạt tài sản .

Phát hiện 8 nam, nữ phê m.a t.úy tại quán karaoke Paris

12:51:14 12/07/2024
Qua công tác nắm tình hình và thông tin từ quần chúng nhân dân cung cấp, khoảng 4h sáng cùng ngày, lực lượng chức năng kiểm tra phòng số 7 trên tầng 3 của cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke Paris có 8 khách (4 nam, 4 nữ) đang thuê phòng h...

Có thể bạn quan tâm

Độc lạ kiến trúc gỗ không dùng đến đinh trong chùa cổ Nhật Bản

Du lịch

21:27:12 12/07/2024
Chùa Kiyomizu-dera ở Nhật Bản có phần hiên gỗ bề thế không sử dụng một cây đinh nào, thay vào đó là kỹ thuật khắc gắn phức tạp.

Nhiều bệnh nhi xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày, tá tràng

Sức khỏe

21:26:06 12/07/2024
Trung tâm Nhi khoa - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tiếp nhận nhiều trường hợp từ 10 - 16 t.uổi xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày, tá tràng.

Cá vàng: Kẻ thông minh bị hiểu lầm với trí nhớ 3 giây!

Lạ vui

21:20:33 12/07/2024
Cá vàng (Carassius auratus) là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Tuy nhiên, trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, trí nhớ của chúng không chỉ giới hạn trong 3 giây ngắn ngủi.

Loại lá Song Hye Kyo tận dụng để giữ da căng bóng ở t.uổi 43: Tốt ngang "kem chống nắng tự nhiên", bổ sung collagen

Làm đẹp

21:09:33 12/07/2024
Ở t.uổi 43, nhan sắc của Song Hye Kyo được đ.ánh giá rằng không già đi theo năm tháng. Thậm chí cô ngày càng sành điệu, sang trọng hơn.

Những nẻo đường gần xa tập 35: Bảo "gọi vốn" thành công 100 triệu từ mẹ

Phim việt

20:59:08 12/07/2024
Trong phim Những nẻo đường gần xa tập 35, bà Châu đã chuyển cho Bảo 100 triệu để đầu tư, số còn lại sẽ chuyển sau.

Nhan sắc n.óng b.ỏng của nữ diễn viên thường vào vai "gái hư"

Sao việt

20:55:14 12/07/2024
Liên Tít hiện đang công tác tại Nhà hát Kịch Hà Nội. Trên trang cá nhân, nữ diễn viên nhận được nhiều lời khen ngợi về nhan sắc n.óng b.ỏng, vóc dáng săn chắc với vòng eo con kiến.

Anh Tài Jun Phạm, Cường Seven vui - buồn lẫn lộn trước đêm công diễn

Tv show

20:49:08 12/07/2024
Tại tập 2 của của Series Why Call Me By Fire?, những phần tập luyện đầy căng thẳng của các Anh Tài cho vòng Concert đã được chương trình lần đầu công bố.

4 sao nhí gây chú ý trong phim Việt giờ vàng

Hậu trường phim

20:46:05 12/07/2024
Để có được vai diễn trong Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa , dàn sao nhí như Thái Hoàng, Hoàng Diệp, Phương Vy, Ánh Diệp trải qua vòng casting mới được đạo diễn tin tưởng lựa chọn.

'Despicable Me 4' chưa qua thì 'Minions 3' lại sắp đến

Phim âu mỹ

20:24:32 12/07/2024
Khi Despicable Me 4 vẫn đang chiếu tại rạp và thu về những kết quả tích cực. Một bộ phim riêng dành cho những chú báo Minions cũng rục rịch ấn định ngày ra mắt.

Chủ quán massage, karaoke đến tận nhà đòi nợ, chồng thản nhiên đưa ra lý do khiến vợ cay đắng khóc nghẹn

Góc tâm tình

20:20:40 12/07/2024
Biết không giấu được, Hanh đành thú nhận lâu nay anh vẫn đi vui vẻ ở quán massage, quán karaoke ôm để thỏa mãn lối sống bản năng của mình.

Phản ứng của Mỹ, Anh về yêu cầu cho phép Ukraine tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Thế giới

20:18:43 12/07/2024
Vào thời điểm đó, ông Biden cho biết Mỹ chỉ cho phép Ukraine tấn công ở khu vực gần biên giới với Nga, khi Moskva sử dụng vũ khí ở bên kia biên giới tấn công các mục tiêu cụ thể ở nước này.