Tài xế có quyền yêu cầu CSGT cho nghỉ, đo lại nồng độ cồn nếu nghi ngờ

Theo dõi VGT trên

Theo Cục CSGT (C08) Bộ Công an, tài xế có quyền đề nghị CSGT cho nghỉ 5 – 10 phút, đồng thời uống nước cho sạch khoang miệng trước khi đo định lượng nồng độ cồn nếu cho rằng mình không sử dụng rượu bia mà vẫn có cồn.

Vi phạm nồng độ cồn vẫn cao

Theo thống kê của C08, trong 45 ngày qua, CSGT toàn quốc phát hiện, xử lý 99.135 trường hợp vi phạm nồng độ cồn. C08 cho hay đây là con số rất cao, tăng 23,6% so với 45 ngày liền kề trước đó, dù vẫn trong thời gian cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn.

Tài xế có quyền yêu cầu CSGT cho nghỉ, đo lại nồng độ cồn nếu nghi ngờ - Hình 1

Tài xế có quyền nghỉ ngơi, đề nghị đo lại nồng độ cồn. Ảnh DUY HOÀNG

Đại diện C08 cho hay, trong số các trường hợp vi phạm, có tới 31% tài xế vi phạm ở mức 3 (mức kịch khung theo Nghị định 100, trên 0,4 mg/lít khí thở). Ngoài ra, thống kê cho thấy có tới 1.438 tài xế không chấp hành việc kiểm soát, những trường hợp này đều vi phạm ở mức kịch khung.

“Số người bị xử lý nồng độ cồn rất cao như vậy cho thấy thói quen chưa thay đổi, do đó thời gian tới lực lượng CSGT vẫn sẽ tiếp tục xử lý kiên quyết”, đại diện C08 cho hay.

Tài xế có quyền yêu cầu CSGT cho nghỉ, đo lại nồng độ cồn nếu nghi ngờ

Theo C08, trong năm 2023, lãnh đạo Bộ Công an xác định quan điểm thiết lập kỷ cương, bảo đảm trật tự an toàn trên các tuyến giao thông toàn quốc. Trong đó, tài xế có nồng độ cồn là một trong 3 hành vi vi phạm được tập trung xử lý để giảm tai nạn, cùng với hành vi chở quá tải trọng và chạy quá tốc độ.

Tài xế có quyền yêu cầu CSGT cho nghỉ, đo lại nồng độ cồn nếu nghi ngờ - Hình 2

Thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tăng cường xử lý vi phạm nồng độ cồn

DUY HOÀNG

Đại diện C08 cho hay, việc kiểm soát nồng độ cồn được lực lượng CSGT thực hiện trên cả nước, đặc biệt tập trung tại các đô thị, nhằm răn đe nhưng cũng là giúp người dân hình thành thói quen “đã uống rượu bia thì không lái xe”.

Quá trình xử phạt cũng “không có vùng cấm và không có ngoại lệ”. Cụ thể, lực lượng CSGT đã tham mưu hơn 40 thành ủy, tỉnh ủy có văn bản chỉ đạo cơ quan, ban, ngành, đảng viên, công chức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, đã uống rượu bia thì không lái xe và không được can thiệp vào quá trình xử lý vi phạm.

Ngoài ra, theo đại diện C08, các cán bộ CSGT làm nhiệm vụ phải ghi rõ nhật ký ca công tác, trong mỗi máy đo nồng độ cồn cũng lưu trữ toàn bộ dữ liệu để chỉ huy đơn vị đối chiếu với các biên bản xử lý. Bên cạnh đó, một số địa phương CSGT còn phải kiểm tra chéo địa bàn nhằm tránh có sự quen biết, xin bỏ qua vi phạm.

Xử lý để người dân tâm phục khẩu phục

Trước những lo ngại của tài xế về việc ăn hoa quả, uống thuốc dạng siro sẽ có nồng độ cồn khi kiểm tra, đại diện C08 khẳng định, ngay khi Nghị định 100 ra đời, C08 đã có những thử nghiệm với nhiều loại hoa quả, thuốc ho, nước trái cây lên men… kết quả cho thấy người ăn, uống đều không có nồng độ cồn.

Theo đại diện C08, quy trình kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng CSGT có 2 bước, đầu tiên là đo định tính để xác nhận có cồn hay không, sau đó mới đo định lượng để xác định chính xác mức cồn trong hơi thở.

“Trường hợp kiểm tra định tính xác định có nồng độ cồn, nếu lái xe có sử dụng một số đồ ăn lên men trước đó thì họ có quyền đề nghị CSGT cho nghỉ ngơi 5 – 10 phút, đồng thời uống nước cho sạch khoang miệng trước khi đo định lượng. Ngoài ra, tài xế đã đo định lượng xác định có cồn cũng được phép đề nghị lực lượng chức năng cho thổi lại để đảm bảo tính khách quan”, đại diện C08 cho hay.

Cảnh báo tình trạng dùng tem kiểm định giả

Theo đại diện C08, ngoài tình trạng tài xế vi phạm nồng độ cồn có chiều hướng gia tăng thì tình trạng lái xe dùng giấy tờ giả, đặc biệt làm giả tem kiểm định cũng đáng báo động trong thời gian gần đây.

Thống kê của C08 cho thấy, từ cuối năm 2022 tới nay, toàn quốc đã phát hiện 40 trường hợp dùng tem kiểm định giả. CSGT đã chuyển cơ quan điều tra 20 trường hợp, trong đó 4 vụ bị khởi tố và 9 trường hợp bị xử lý hành chính.

Tài xế có quyền yêu cầu CSGT cho nghỉ, đo lại nồng độ cồn nếu nghi ngờ - Hình 3

CSGT niêm phong phương tiện dùng tem kiểm định giả để bàn giao cho Công an TP.Thái Nguyên xử lý. Ảnh DUY HOÀNG

Để dẫn đến tình trạng này cũng một phần do công tác đăng kiểm thời gian qua gây khó khăn cho chủ phương tiện, đặc biệt là chủ xe kinh doanh vận tải. Không đăng kiểm được, nhiều tài xế đã lên mạng mua tem giả để dán vào xe nhằm tránh bị CSGT xử lý.

“Nhiều người cho rằng đây là hành vi bình thường nhưng chúng tôi khuyến cáo đây là vi phạm rất nghiêm trọng. Tài xế có thể bị khởi tố hình sự”, đại diện C08 nói, và cho hay, trường hợp phương tiện gặp tai nạn giao thông trên đường mà nguyên nhân liên quan tới yếu tố an toàn kỹ thuật thì chủ xe cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Vi phạm nồng độ cồn ở TP.HCM khó 'thoát' CSGT?

Công an TP.HCM đang có các giải pháp quyết liệt để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn và chống người thi hành công vụ.

Đó là thông tin được thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM đưa ra trong buổi họp báo về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, diễn ra vào chiều 23.2.

Theo thượng tá Lê Mạnh Hà, trong năm 2022, toàn thành phố có 55.555 vụ vi phạm nồng độ cồn và 11 vụ chống người thi hành công vụ, phạt hành chính trên 400 tỉ đồng.

Vào đợt cao điểm đảm bảo trật tự an toàn giao thông từ ngày 15.11.2022 - 5.2.2023, Công an TP.HCM đã xử lý hơn 17.000 vụ vi phạm về nồng độ cồn, giữ hơn 16.000 phương tiện tham gia giao thông, tước hơn 11.000 giấy phép lái xe và 3 trường hợp chống người thi hành công vụ. Tổng cao điểm đã xử phạt 146 tỉ đồng, xử phạt t.iền vi phạm nồng độ cồn trên 66 tỉ.

"Sử dụng rượu bia điều khiển phương tiện giao thông là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tai nạn giao thông. Quy định của pháp luật hiện nay xử lý rất nghiêm, tuy nhiên qua tổng kết kết quả xử lý cho thấy số vi phạm trên địa bàn thành phố còn nhiều", thượng tá Hà cho biết.

Vi phạm nồng độ cồn ở TP.HCM khó thoát CSGT? - Hình 1

CSGT TP.HCM lập chốt kiểm tra nồng độ cồn. Ảnh BÍCH NGÂN

Kiểm soát triệt để người vi phạm nồng độ cồn

Chia sẻ về các giải pháp hạn chế vi phạm nồng độ cồn trong thời gian qua, thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết, Công an TP.HCM đã tiến hành tuyên truyền trực tiếp, thành lập các tổ công tác đến các điểm hàng quán kinh doanh rượu bia để vận động cam kết, treo bảng rộng "không lái xe sau khi đã uống rượu bia".

Khuyến cáo thực khách sử dụng xe taxi/xe công nghệ sau khi sử dụng đồ uống có cồn tại quán và tiến hành niêm yết thông tin tai nạn giao thông tại các tuyến cao điểm.

"Tránh trường hợp người điều khiển xe có sử dụng rượu bia đi một đoạn đường dài mà không kiểm soát, gây tai nạn", Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM nhấn mạnh về các phương án kiểm soát triệt để, tuần tra, xử lý vi phạm.

Về các giải pháp xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, thượng tá Hà cho biết, Công an TP.HCM thường xuyên quán triệt, tuyên truyền để lực lượng cán bộ cơ sở thực thi công vụ phải giữ vững tư thế, tác phong, lời nói chuẩn mực.

Lực lượng tuần tra kiểm soát được trang bị đầy đủ vũ khí, công cụ hỗ trợ; thường xuyên bố trí các đội hình tuần tra kiểm soát phù hợp, kết hợp các lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát hình sự.

Bên cạnh đó, Công an TP.HCM tăng cường trang bị hệ thống camerabody ghi nhận hình ảnh, clip trong hoạt động tuần tra kiểm soát...

Phạt vi phạm nồng độ cồn đối với ô tô

Tài xế ô tô vi phạm quy định về nồng độ cồn có thể bị phạt t.iền cao nhất tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 2 năm.

Phạt vi phạm nồng độ cồn đối với xe máy

Tùy vào mức nồng độ cồn vi phạm mà tài xế xe máy, ô tô, xe đạp, máy kéo, xe máy chuyên dùng sẽ bị CSGT xử lý, lập biên bản với các mức phạt khác nhau.

Mức vi phạm nồng độ cồn nặng nhất, thì bị phạt kịch khung từ 6 - 8 triệu đồng, tước giấy phép lái xe từ 22 - 24 tháng đối với người lái xe máy, máy kéo, xe máy chuyên dùng.

Phạt vi phạm nồng độ cồn đối với xe đạp

Vi phạm nồng độ cồn nặng nhất, mức phạt từ 400.000 - 600.000 đồng.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Vụ vợ chồng trẻ bị lừa, ôm con nhỏ đi bộ từ Bình Dương về Tuyên Quang: Truy tìm chủ thầu xây dựng
13:12:25 18/07/2024
Dựng lại hiện trường vụ chú rể đ.ánh tài xế xe ben nhập viện ở Đắk Lắk
10:42:48 17/07/2024
Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an phối hợp điều tra vụ 4 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan
08:25:13 18/07/2024
Nổ lớn tại nhà làm đậu phụ, 1 người t.ử v.ong, 2 người bị thương nặng
11:31:45 17/07/2024
Vụ 6 người Việt t.ử v.ong ở Thái Lan: Người thân ở Đà Nẵng thấp thỏm ngóng tin con
17:00:42 17/07/2024
Chủ không trả lương, hai vợ chồng ôm con 9 tháng t.uổi đi bộ về quê
17:14:24 17/07/2024
CSGT dùng xe đặc chủng mở đường đưa em bé 2 tháng t.uổi đi cấp cứu
18:47:07 17/07/2024
B.é g.ái 13 t.uổi nguy hiểm tính mạng khi bị ong mật đốt
16:25:44 16/07/2024

Tin đang nóng

"Giám khảo hụt" Hoàng Thùy lên tiếng sau màn đáp trả đẳng cấp của Thanh Hằng
14:24:51 18/07/2024
Vợ bị chê trong buổi họp lớp, chồng thẳng thừng đuổi về nhà, nhưng chỉ 5 phút sau anh chồng run rẩy mất cả sự nghiệp trong tay
12:15:37 18/07/2024
Chồng đêm nào cũng uống 1 ly nước ấm trước khi ngủ, một hôm tôi uống nhầm rồi tá hỏa, biết được bí mật mà móc họng nôn chẳng kịp
11:54:56 18/07/2024
Vợ mất 3 năm con gái nhất quyết không cho bố lấy vợ mới, một lần đưa con đi ăn tôi té ngửa khi biết bí mật được giấu kín
11:45:41 18/07/2024
Thanh Hằng nói về drama "chèn ép" gây chấn động showbiz Việt: Người trưởng thành thì không nên la làng lên
15:25:52 18/07/2024
Bộ trưởng Nông nghiệp Angola tới tận nơi mua gạo của team châu Phi (Quang Linh Vlogs), giá bán ở châu Phi đáng kinh ngạc
10:29:41 18/07/2024
Thứ trưởng thể thao Argentina mất chức vì yêu cầu Messi xin lỗi
12:22:44 18/07/2024
Thấy mẹ chồng cung phụng cho bồ của con trai đang mang thai, tôi cười khẩy rồi thông báo tin động trời, cả nhà rụng rời ả nhân tình tái mặt
11:42:15 18/07/2024

Tin mới nhất

Rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất

16:23:37 18/07/2024
Ngày 18/7, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, mưa dông và cục bộ có nơi rất to sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới tại nhiều khu vực.

Lâm Đồng: Lập tổ, đoàn công tác rà soát, xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở

13:00:23 18/07/2024
Theo ông Trương Hữu Đồng, Chủ tịch UBND huyện Đam Rông, sau vụ sạt lở gây c.hết người tại xã Đạ K Nàng, địa phương đã rà soát và cảnh báo người dân.

Thông tin ban đầu việc xuất hiện hố sâu trong ngõ Văn Chương

12:06:29 18/07/2024
Công ty TNHH Một thành viên Nước sạch Hà Nội đ.ánh giá đây là sự cố cục bộ, chỉ ảnh hưởng trong phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước của giếng khoan và đang tập trung sửa chữa, khắc phục sự cố.

Tà đạo 'Thiên triều Nam Quốc' ở Bình Thuận - Bài cuối: Cần ngăn chặn ngay

12:06:14 18/07/2024
Tà đạo Thiên triều Nam Quốc có yếu tố mê tín dị đoan, trục lợi cần xử lý nghiêm để kịp thời răn đe, ngăn chặn, đẩy lùi ngay từ khi nhen nhóm hoạt động.

Quang cảnh ngày đầu xét xử 254 bị cáo đại án đăng kiểm

08:28:54 18/07/2024
Dự kiến phiên xét xử sơ thẩm hai cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Trần Kỳ Hình và Đặng Việt Hà cùng 252 bị cáo trong đại án đăng kiểm kéo dài 3 tháng.

Kịp thời cứu 5 ngư dân trôi dạt ở vùng biển Côn Đảo

20:38:18 17/07/2024
Hiện sức khỏe 5 ngư dân đều ổn định và được Đồn Biên phòng Côn Đảo sắp xếp chỗ ăn, nghỉ, đồng thời tiếp tục xác minh, làm rõ theo quy định.

Mưa lũ làm hai người c.hết, gây nhiều thiệt hại tại Hòa Bình

20:34:25 17/07/2024
Chính quyền địa phương tổ chức tới thăm hỏi, động viên gia đình có người bị nạn; đồng thời tiếp tục theo dõi tình hình thời tiết, thiên tai để có phương án phòng tránh, giảm thiểu tối đa thiệt hại.

Mưa lớn làm đổ sập và tốc mái nhiều nhà dân ở Kiên Giang

20:20:30 17/07/2024
Mưa dông làm tốc mái 23 căn nhà tại các huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất, Tân Hiệp, Giồng Riềng, An Biên, An Minh, U Minh Thượng. Ước tính tổng thiệt hại là hơn 1,1 tỷ đồng.

Hà Nội: Cảnh báo có mưa dông, khả năng lốc, sét, gió giật mạnh

20:17:28 17/07/2024
Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi; ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa: Cảnh báo lũ trên các sông, sẵn sàng xử lý các tình huống

18:20:27 17/07/2024
Mực nước sông Yên và vùng cửa sông ven biển dao động theo thủy triều. Hạ lưu sông Mã, sông Chu dao động theo vận hành của các hồ chứa thủy lợi, thủy điện.

Xin đường không được, dùng tuýp sắt "nói chuyện"

16:56:28 17/07/2024
Ra tín hiệu xin đường không được, tài xế xe tải đã dừng phương tiện lấy tuýp sắt ra nói chuyện .Hành động của tài xế xe tải bị người dân phát hiện ghi hình và đăng tải trên mạng xã hội...

Công an thông tin ban đầu về vụ nổ ở Thái Nguyên khiến 3 người thương vong

14:59:31 17/07/2024
Sáng 17/7, Công an TP Phổ Yên (Thái Nguyên) thông tin ban đầu về vụ nổ chưa rõ nguyên nhân, làm 1 người c.hết, 2 người bị thương tại Tổ dân phố Trại, phường Tân Hương, TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Có thể bạn quan tâm

Thần số học thứ 6 ngày 19/7/2024: Số 3 gặp tranh cãi, số 8 nhạy cảm

Trắc nghiệm

16:25:10 18/07/2024
Tra cứu thần số học, thần số học ngày 19/7/2024 cho thấy ngày hôm nay Thần số học số 3 phải đối mặt với các vấn đề và tranh luận về tính đúng sai của các vấn đề trong suy nghĩ.

Uống nghệ mật ong mỗi sáng có tác dụng gì?

Sức khỏe

16:24:37 18/07/2024
Nghệ và mật ong đều có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm giảm mụn và các vấn đề về da. Uống nghệ mật ong mỗi sáng giúp da trở nên sáng mịn, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và đốm nâu.

2 năm trước, cứ thấy con dâu là mẹ tôi lườm nguýt, giờ thứ 7 chị chưa về, bà đã cuống cả lên, gọi điện năn nỉ rối rít

Góc tâm tình

16:23:12 18/07/2024
Nhìn mẹ gọi điện cho chị dâu, năn nỉ chị về chơi mà tôi thấy thương... 2 năm trước, anh tôi lấy vợ. Chị dâu là một người không môn đăng hộ đối, trình độ học vấn lẫn ngoại hình cũng kém hơn anh tôi rất nhiều.

Hôm nay nấu gì: Thực đơn hấp dẫn ngày mát trời

Ẩm thực

16:08:19 18/07/2024
Hương vị đậm đà quen thuộc nhưng ngon miệng của món chính cùng sự hấp dẫn từ các món phụ sẽ khiến bữa ăn này được cả nhà chấm điểm 10.

Võ Lê Vy bắt tay học trò Thu Phương, mượn loạt danh tác hội họa để kể chuyện trong MV mới

Nhạc việt

15:52:46 18/07/2024
Giọng ca thực lực Võ Lê Vy vừa đ.ánh dấu sự trở lại với âm nhạc cùng MV Quên em đi với sự kết hợp giữa nữ ca sĩ cùng học trò của Thu Phương - Thành Nghiệp và Thân Sao Mai

'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 99: Bà Hoa không muốn Hân quay lại với chồng?

Phim việt

15:41:07 18/07/2024
Mình yêu nhau, bình yên thôi tập 99: Bà Giang phát hiện Hân mang thai; Đức Anh đưa Hân về gặp bà Hoa để nói chuyện tái hợp.

Quyền Linh nghẹn lòng trước bà cụ trồng rau kiếm vài chục ngàn nuôi cháu mồ côi

Tv show

15:37:25 18/07/2024
Hoàn cảnh của Tuấn Hưng và bà ngoại được chia sẻ trong chương trình Mái ấm gia đình Việt khiến MC Quyền Linh xúc động.

Dùng xịt phòng, sáp thơm mà nhà bạn vẫn có mùi? Làm theo 6 tips này của người Hàn sẽ thấy hiệu quả

Sáng tạo

15:36:29 18/07/2024
Kể từ khi tôi bắt đầu tinh giản cuộc sống của mình, tôi đã tự nhận mình là người tinh giản chứ không phải là người tối giản.

Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội

Thế giới

15:35:21 18/07/2024
Ông Trump đã xuất hiện tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa trong tuần này, nơi ông chính thức trở thành ứng cử viên Tổng thống năm 2024 của đảng này.

'Chị đẹp' MLee: Thời của tôi có lẽ vẫn chưa tới!

Sao việt

15:34:48 18/07/2024
Nữ ca sĩ MLee tâm sự bản thân là người lì lợm và nhiệt huyết, vì vậy cô quyết định làm mọi thứ để thử thách bản thân.

Nữ cảnh sát đẹp nhất màn ảnh Hoa ngữ hiện tại: "Búp bê cổ trang" lột xác hoàn toàn

Hậu trường phim

15:23:14 18/07/2024
Ghi dấu ấn đậm nét trong lòng khán giả nhờ loạt vai diễn ở các bộ phim cổ trang, thế nhưng mỹ nhân Hoa ngữ này đã quyết định thay đổi hình tượng.