Tài trợ học bổng cho sinh viên Campuchia gốc Việt

Với mục tiêu đầu tư trọng điểm, nâng cao chất lượng giáo dục dành cho cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia, ngày 28/10, đại diện Công ty King Technologies Co.,Ltd (OpenNet) và Quỹ phát triển nguồn nhân lực trong cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia đã ký thỏa thuận tài trợ học bổng cho sinh viên người gốc Việt đang theo học các trường Đại học tại Việt Nam.

Tài trợ học bổng cho sinh viên Campuchia gốc Việt - Hình 1
Đại diện Công ty King Technologies Co.,Ltd (OpenNet) và Quỹ phát triển nguồn nhân lực trong cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia ký thỏa thuận tài trợ học bổng cho sinh viên người gốc Việt.

Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, Lễ ký thỏa thuận diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia với sự tham dự của Đại sứ Nguyễn Huy Tăng, các Tổng lãnh sự Việt Nam tại Preah Sihanouk và Battambang, đại diện Hội Khmer-Việt Nam và cộng đồng các doanh nghiệp Việt Nam đang đầu tư, kinh doanh tại Campuchia.

Theo thỏa thuận, OpenNet tài trợ mỗi tháng 10 suất học bổng (trị giá 160 USD/người) cho sinh viên gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn đạt học lực khá, đang theo học tại các trường Đại học tại Việt Nam. Số học bổng này được chuyển qua thông qua Quỹ phát triển nguồn nhân lực trong cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia.

Phát biểu tại lễ ký kết, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng đánh giá cao hoạt động vì sự nghiệp giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực cho cộng đồng người gốc Việt Nam tại Campuchia của OpenNet, đồng thời nhấn mạnh thỏa thuận này sẽ tạo sức lan tỏa, động viên tinh thần học hỏi, vươn lên lập nghiệp của những sinh viên người gốc Việt.

Đặc biệt, OpenNet cam kết hỗ trợ các sinh viên này sau khi tốt nghiệp trở về Campuchia sẽ có việc làm ổn định. Đại sứ quán Việt Nam cam kết sẽ chỉ đạo Quỹ phát triển nguồn nhân lực trong cộng đồng người gốc Việt Nam tại Campuchia tổ chức thực hiện chặt chẽ, phát huy nguồn lực một cách phù hợp, hiệu quả và mang lại lợi ích thiết thực nhất cho các em.

Kể từ năm 2006, con em cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia đã nhận được rất nhiều suất học bổng theo học tại các trường Đại học ở Việt Nam. Ghi nhận những nỗ lực và sự đóng góp nhiệt tình của nhiều doanh nghiệp cho cộng đồng bà con người gốc Việt, Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tại Campuchia, ông Sym Chi cho biết đến nay đã có hơn 100 sinh viên gốc Việt tốt nghiệp các trường Đại học ở Việt Nam và sau khi tốt nghiệp đã có công ăn việc làm ổn định tại Campuchia.

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng của dân tộc Việt Nam. Ngày 12/8, Bộ Chính trị đã ban hành Kết luận số 12-KL/TW về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, trong đó nhấn mạnh vào “triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác người Việt Nam ở nước ngoài”, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài củng cố địa vị pháp lý vững chắc, phát triển và hòa nhập xã hội sở tại, đồng thời đóng góp tích cực vào thực hiện tầm nhìn, mục tiêu phát triển đất nước.

Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora

Nhiều cổ vật bị đánh cắp được hợp pháp hóa hay che giấu qua các quỹ tín thác hoặc công ty bình phong, khiến thu hồi chúng trở thành một thách thức lớn.

Suốt hàng thập kỷ, Douglas Latchford khoác lên mình một vẻ bề ngoài đĩnh đạc, đáng ngưỡng mộ: Một nhà thám hiểm người Anh dành đam mê bất tận cho những ngôi đền trong rừng rậm, một học giả với am hiểu sâu sắc về những chi tiết tinh xảo của các tác phẩm điêu khắc cổ đại.

Đáp trực thăng tới những khu vực hẻo lánh của Campuchia để thám hiểm các thành phố cổ của Đế quốc Khmer, Latchford liều lĩnh vượt qua những bãi mìn để thỏa mãn trí tò mò của mình. Bắt đầu hành trình từ những năm 1970, Latchford đã tích lũy được một trong những bộ sưu tập tư nhân lớn nhất thế giới cổ vật Khmer, chủ yếu là những tác phẩm điêu khắc Ấn Độ giáo và Hồi giáo, phần còn lại của nền văn minh từng phát triển mạnh mẽ ở Đông Nam Á 1.000 năm trước. Latchford cũng là đồng tác giả ba cuốn sách về chủ đề này.

Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora - Hình 1

Bức tượng Avalokiteshvara từ thế kỷ XII, từng thuộc sở hữu của Douglas Latchford, được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, Mỹ, hồi tháng 5. Ảnh: Washington Post.

"Các tác phẩm điêu khắc và kiến trúc do người Khmer tạo ra để tôn vinh những vị thần và đấng cai trị của họ là một trong những kiệt tác nghệ thuật tuyệt nhất thế giới", Latchford viết trong cuốn sách với tựa đề "Sự tôn thờ và Vinh quang".

Dù đưa ra những tuyên bố đầy tôn kính đối với các thành tựu của người Khmer, Latchford cũng buôn bán và kiếm lời từ những cổ vật lấy được từ những ngôi đền thiêng liêng của nền văn minh đó, theo các công tố viên Mỹ.

Khi Mỹ truy tố Latchford vào năm 2019, tưởng như hàng trăm món cổ vật bị đánh cắp mà người đàn ông này đã giao dịch sẽ được xác định và trả lại nơi nó thuộc về. Các công tố viên yêu cầu tịch thu "mọi tài sản" từ việc buôn bán bất hợp pháp cổ vật của Latchford trong hơn 4 thập kỷ. Nhưng Latchford, 88 tuổi, đã chết trước khi xét xử, để lại một câu hỏi chưa có lời giải đáp: Điều gì đã xảy ra với tất cả số tiền và cổ vật ông nắm giữ?

Một phần câu trả lời có trong những hồ sơ chưa từng được hé lộ về các công ty bí mật và quỹ tín thác mà Latchford và gia đình kiểm soát. Các thông tin trên nằm trong Hồ sơ Pandora, gồm hơn 11,9 triệu tài liệu được Hiệp hội các Nhà báo Điều tra Quốc tế (ICIJ) công bố hôm 3/10, tiết lộ những giao dịch tài chính ở nước ngoài của hàng trăm người thuộc giới tinh hoa toàn cầu, bao gồm hơn 330 chính trị gia từ gần 100 nước, nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo tôn giáo.

Những hồ sơ đăng ký mở công ty và quỹ tín thác mà ICIJ có được cho thấy ba tháng sau khi các nhà điều tra Mỹ bắt đầu xác định Latchford có liên quan dến những cổ vật bị đánh cắp, ông và gia đình đã thành lập hai quỹ tín thác đầu tiên tại đảo Jersey, một thiên đường giấu tài sản bí mật ở Quần đảo Eo biển nằm giữa Anh và Pháp. Hai quỹ này lấy tên theo hai vị thần Ấn Độ giáo là Skanda và Siva.

Quỹ Skanda quản lý bộ sưu tập cổ vật của Latchford. Trong số đó có những bức tượng Phật bằng đồng, tượng Quan Thế Âm cùng các nhân vật tôn giáo khác. Đáng chú ý là bức tượng Phật ngồi trong tòa rắn Naga bị đánh cắp trị giá 1,5 triệu USD. Tài sản của Latchford trong Quỹ Skanda sau đó được chuyển cho Quỹ Siva.

Các thành viên gia đình Latchford cho biết các quỹ trên được thành lập cho mục đích thuế và lập kế hoạch di sản, nhưng chúng đã gây ra không ít khó khăn cho các nhà điều tra trong nỗ lực truy tìm và đưa những cổ vật Latchford có thể đã đánh cắp về lại vị trí ban đầu.

Giới chức Campuchia cho hay họ không biết Quỹ Skanda giữ những món đồ gì và họ chưa bao giờ nghe đến Quỹ Siva. Họ coi việc đưa các cổ vật Khmer khỏi đất nước khi chưa được phép là hành động ăn cắp và muốn thu hồi chúng. Campuchia đã thành lập một đội chuyên trách để truy lùng hàng nghìn món cổ vật như vậy.

"Chúng tôi sẽ không bao giờ từ bỏ nỗ lực lấy lại các di sản của mình", Bộ trưởng Văn hóa và Nghệ thuật Campuchia Phoeurng Sackona tuyên bố. "Những món đồ đó không chỉ là đồ trang trí mà chúng còn mang linh hồn. Mất đi chúng giống như mất đi linh hồn của tổ tiên chúng tôi vậy".

Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora - Hình 2

Douglas Latchford (phải) bắt tay cố phó thủ tướng Campuchia Sok An tại Bảo tàng Quốc gia Campuchia ở Phnom Penh ngày 12/6/2009. Ảnh: AFP .

Latchford sinh ra ở Mumbai, Ấn Độ, vào năm 1931, có cha là một nhân viên ngân hàng người Anh. Khi trả lời các cuộc phỏng vấn, Latchford không ít lần chia sẻ rằng ông bị cuốn hút bởi câu chuyện về những ngôi đền bỏ hoang trong cuốn sách "Câu chuyện Rừng xanh" (The Jungle Book) của Rudyard Kipling.

Năm 20 tuổi, Latchford chuyển đến thủ đô Bangkok, Thái Lan, nơi ông thành lập một công ty sản xuất, phân phối dược phẩm và bắt đầu đầu tư vào đất đai. Về sau Latchford khẳng định hoạt động kinh doanh này là nguồn thu nhập chính của ông.

Latchford cũng có niềm đam mê với thể hình, ông mở phòng gym và hỗ trợ huấn luyện các nhà vô địch thể hình từ Thái Lan và Campuchia. Ông là khách quen trong các bữa tiệc xa hoa của giới tinh hoa ở Bangkok.

Tuy nhiên, niềm đam mê lớn nhất của Latchford lại nằm ở nơi khác. Lần đầu tiên Latchford mua một món cổ vật Khmer là khi ông 26 tuổi: Bức tượng bán thân phụ nữ bằng sa thạch có giá 700 USD. Bức tượng không có chân hay tay nhưng Latchford bị mê hoặc, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Bangkok Post.

Từ đây, cổ vật trở thành niềm đam mê trọn đời của Latchford. Cùng với Emma C. Bunker, giáo sư về lịch sử nghệ thuật châu Á, ông đã viết ba cuốn sách về cổ vật Khmer. Các tổ chức và phòng trưng bày nghệ thuật nổi tiếng thường gọi ông để thẩm định những món đồ cổ của người Khmer. Latchford cũng tặng không ít cổ vật cho các viện bảo tàng trên khắp thế giới và ông không khỏi tự hào khi từng bán cổ vật cho nhà Rockefeller, một trong những gia tộc giàu có nhất hành tinh.

Năm 2008, Latchford được phó thủ tướng Campuchia phong tước tương đương hiệp sĩ vì những đóng góp của ông cho bảo tàng quốc gia nước này.

Các tác phẩm nghệ thuật Khmer, niềm đam mê bất tận của Latchford, cũng là những món hàng được săn lùng với giá cao trên "chợ đen" cổ vật.

Bắt đầu từ những năm 1970, trong bối cảnh hỗn loạn của cuộc nội chiến và chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia, các khu đền thờ của Đế quốc Khmer, bao gồm ba ngôi đền được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, trở thành mồi ngon cho những kẻ săn lùng, trộm cắp cổ vật. Nạn trộm cắp thậm chí còn kéo dài tới những năm 2010.

Mục tiêu bị nhắm tới nhiều là thành cổ Koh Ker, với 76 ngôi đền, vô số tượng và một kim tự tháp cao 7 tầng. Những bức tượng của Koh Ker rất đặc sắc và mang tính cách mạng đối với niên đại của họ, khi các chi tiết được tạo tác rất tỉ mỉ.

Trước năm 1965, khu đền thờ hoàn toàn không thể tiếp cận nhưng sau đó một con đường được xây dựng, mang lại lợi ích cho người dân địa phương nhưng cũng khiến những kẻ cướp bóc dễ dàng tới đây hơn.

Các cổ vật bị các nhóm vũ trang và dân làng Campuchia nghèo đói bán với giá rẻ, trong khi những món hàng đó có trị giá hàng triệu USD ở phương Tây.

Một kẻ trộm đồ cổ cho hay anh ta từng đổi một bức tượng lớn thần voi Ganesha trong đạo Hindu lấy một con trâu nước, bán một bức tượng nửa người nửa chim bằng sa thạch với giá 500 USD cùng một tượng thần Skanda ngồi trên con công giá 600 USD.

Cái tên Latchford xuất hiện trong hàng loạt vụ mua bán cổ vật bất hợp pháp và theo các công tố viên, ông đã dấn thân vào con đường này từ đầu những năm 1970 cho đến ít nhất là năm 2010.

Cả ba cổ vật bị trộm từ Koh Ker, gồm tượng Ganesha, bức tượng nửa người nửa chim và tượng thần Skanda, đều nằm trong bộ sưu tập của Latchford. Theo các tài liệu của tòa án Mỹ, Latchford đã bán bức tượng thần Skanda cưỡi công với giá 1,5 triệu USD cho một nhà sưu tầm cá nhân. Ba món đồ trên cũng được giới thiệu trong một cuốn sách của Latchford. Đây là cách mà ông sử dụng để hợp thức hóa các cổ vật và dễ dàng bán chúng hơn, các công tố viên Mỹ cho hay.

Theo các email mà công tố viên thu được, Latchford dường như có mối liên hệ với hàng loạt mạng lưới tội phạm chuyên vơ vét tại những ngôi đền cổ. Trong một email gửi từ Bangkok đến một tay buôn ở Manhattan, Mỹ, Latchford đã chia sẻ sự thích thú của mình với một bức tượng Phật được tìm thấy ở Campuchia. Bức ảnh đính kèm cho thấy nó vẫn còn dính đầy bụi bẩn.

"Đừng choáng nhé, tôi vừa được mời mua bức tượng Phật từ Angkor Borei này, mới được khai quật, thật xuất sắc. Nó vẫn ở bên kia biên giới, nhưng quá tuyệt", Latchford viết trong email.

Tuy nhiên, những thông tin này không được biết đến rộng rãi cho đến khi Latchford bị vạch trần vào năm 2011, khi ông đã 80 tuổi, do phát hiện của một nhà khảo cổ học Pháp.

Khi đó, một bức tượng từ thế kỷ X chuẩn bị được hãng Sothebys đưa lên đấu giá tại New York. Được đặt tên là "Vận động viên", tác phẩm mô tả một nhân vật khổng lồ, trang trí bằng đồ trang sức chạm khắc và một chiếc mũ đội đầu hình nón tinh xảo, đang nhảy lên không trung.

Nhà đấu giá quảng cáo bức tượng là "một kiệt tác tuyệt vời của nghệ thuật Khmer" và ước tính nó có giá trị lên tới 2-3 triệu USD.

Thông qua quảng cáo của Sothebys cùng các nguồn khác, nhà khảo cổ học Éric Bourdonneau đã tìm ra bằng chứng rõ ràng cho thấy bức tượng này đã bị đánh cắp: Chân của bức tượng bị khuyết một phần, hoàn toàn phù hợp với chân tượng bị những kẻ trộm cổ vật để lại trên bệ tại Koh Ker. Ông xác định bức tượng là Duryodhana, nhân vật chính trong bộ 9 bức tượng mô tả cảnh chiến đấu đỉnh cao trong bài thơ sử thi Mahabharata của Ấn Độ giáo.

Biết rằng bức tượng có thể đã bị đánh cắp, phó thủ tướng Campuchia đã liên lạc với chính quyền Mỹ để ngăn cuộc đấu giá chỉ vài tiếng trước khi nó bắt đầu. Sự kiện này kích hoạt một cuộc điều tra liên bang và 8 năm sau dẫn tới bản cáo trạng dành cho Latchford.

Các công tố viên Mỹ yêu cầu Latchford giao nộp tất cả số cổ vật và tài sản có được từ buôn bán bất hợp pháp. Đây là yêu cầu thông thường khi xử lý những vụ tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp. Nhưng các công ty offshore (mô hình công ty ngoại biên, đăng ký và hoạt động ở nước ngoài) có thể cung cấp cho người sở hữu chúng một lớp bảo vệ.

Mùa xuân năm 2011, theo các tài liệu từ ICIJ, các thành viên gia đình Latchford đã tìm đến Trident Trust, một trong rất nhiều công ty giúp những gia đình giàu có thành lập các công ty offshore và quỹ tín thác, qua đó tránh được thuế và sự giám sát từ chính phủ.

Trident Trust có văn phòng ở trên 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, hầu hết được Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế và Mạng lưới Tư pháp Thuế xếp vào danh sách thiên đường thuế.

Theo trang web của Trident, công ty có bề dày kinh nghiệm làm việc với "các gia đình có giá trị tài sản ròng cao", giúp họ giữ gìn tài sản qua nhiều đời".

Đầu tiên, Latchford cùng hai con gái là Julia và Copleston tạo ra hai quỹ tín thác ở đảo Jersey, tự ghi tên mình là người thụ tưởng. Jersey, lãnh thổ phụ thuộc Anh, có "luật tường lửa" bảo vệ tài sản khỏi các chủ nợ, cơ quan thuế và cơ quan hành pháp khi không yêu cầu phải đăng ký chúng với chính phủ.

Những luật như vậy "được tạo ra để khiến việc xác định nguồn gốc tài sản trở nên khó khăn hơn", Brooke Harrington, giáo sư tại Đại học Dartmouth, Mỹ, nhận xét. "Nếu không biết nguồn gốc, bạn sẽ không thể thu hồi".

Quỹ Skanda được thành lập vào tháng 6/2011, chưa đầy ba tháng sau khi các công tố viên Mỹ ngừng cuộc bán đấu giá của Sothebys. Các văn bản mà ICIJ thu thập cho thấy Skanda được lập ra để nắm giữ các tài sản lớn, bao gồm những khoản đầu tư tại công ty quản lý tài sản Rathbones và ngân hàng tư nhân HSBC, bên cạnh cổ phần tại hai quỹ đầu cơ là Headstart Fund of Funds và Limestone Fund SPC Wider Russia.

Người được ủy thác cũng nắm quyền kiểm soát một công ty khác của Latchford, Fleetwing Estates Ltd., đăng ký ở Hong Kong và vào năm 2002 đã mua một căn hộ ở London hiện có giá khoảng 15 triệu USD. Quyền sở hữu căn hộ này được đăng ký cho Julia Latchford và Copleston vào năm 2020.

Các tài liệu mà ICIJ công bố không có thông tin về những cổ vật Khmer mà Quỹ Skanda nắm giữ. Nhưng theo một cuốn sách của Latchford xuất bản năm 2011, 80 món trong số đó, chủ yếu là đồ đồng, dường như thuộc về Quỹ Skanda.

Giới chuyên gia nhận định những cổ vật này có giá trị khoảng 10 triệu USD. Ít nhất một món, bức tượng Phật mà Latchford bán cho Phòng trưng bày Nancy Wiener ở Manhattan với giá 1,5 triệu USD, là đồ ăn cắp, các công tố viên cho hay.

Mạng lưới che giấu cổ vật trong Hồ sơ Pandora - Hình 3

Một bức tượng Bồ tát từ thế kỷ XII do Latchford tặng được trưng bày tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan hồi tháng 5. Ảnh: Washington Post.

22 món đồ đồng khớp với các bức ảnh thuộc bản quyền của Quỹ Skanda, xuất hiện trong một cuốn sách của Latchford, từng được niêm yết bán bởi phòng trưng bày Asian Art ở Anh, bên cạnh 20 món khác cũng được Latchford rao bán.

Tổng giá trị niêm yết của danh mục là gần hai triệu USD. Marcel Nies Oriental Art, phòng trưng bày nghệ thuật của Bỉ, từng đăng tải thông tin về 7 cổ vật khớp với những món thuộc sở hữu của Quỹ Skanda xuất hiện trong các cuốn sách của Latchford.

Chủ sở hữu phòng trưng bày, Marcel Nies, cho biết ông chưa bao giờ bán bất kỳ tác phẩm nào thay mặt Latchford và không nhận thức được mức độ nghiêm trọng của các cáo buộc chống lại Latchford trước khi ông bị truy tố.

Gia đình Latchford thành lập Quỹ Siva, cũng ở Jersey, vào tháng 9/2012. Đại diện cho hai thực thể này là "công ty ủy thác tư nhân" đăng ký tại Quần đảo Virgin thuộc Anh do Latchford lập, mang đến cho chúng mức độ bảo mật cao, theo tài liệu từ ICIJ. Những quỹ như vậy không bắt buộc tiết lộ thông tin về cổ đông hay giám đốc của họ, khiến việc xác định chủ sở hữu thực sự rất khó khăn.

Theo Julia Latchford, gia đình cô thành lập các công ty ủy thác tư nhân bởi đây là cách hiệu quả nhất để quản lý các quỹ tín thác. "Nó không được tạo ra nhằm che đậy cấu trúc ủy thác hay thứ mà nó nắm giữ, cũng không nhằm tăng tính bí mật theo bất kỳ cách nào", Julia cho biết trong một tuyên bố.

Trong những năm qua, các công ty bình phong và quỹ tín thác đã tạo điều kiện cho giới buôn bán và sưu tầm cổ vật thực hiện nhiều hoạt động bất chính, như rửa tiền, tăng giá các tác phẩm nghệ thuật họ bán, ngụy tạo quyền sở hữu những món đồ bị đánh cắp hay trốn thuế.

Hồ sơ Pandora là vụ rò rỉ thông tin tài chính chấn động

Giải thích về Hồ sơ Pandora. Video: Guardian .

Một trong những đối tượng chuyên buôn bán cổ vật bị đánh cắp nổi tiếng nhất là Giacomo Medici, hoạt động từ những năm 1960 đến 1990. Medici bị cáo buộc sử dụng các công ty bình phong ẩn danh để hợp pháp hóa những cổ vật bị đánh cắp. Tuy nhiên, Medici phủ nhận hành vi buôn bán các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp.

Các nhà tài phiệt Nga Boris và Arkady Rotenberg bị cáo buộc né biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào họ bằng cách sử dụng công ty bình phong mua những tác phẩm nghệ thuật trị giá tới 18 triệu USD, bao gồm tranh của họa sĩ siêu thực người Bỉ René Magritte, theo cuộc điều tra của Thượng viện Mỹ. Đại diện của Boris và Arkady Rotenberg bác bỏ tất cả cáo buộc.

Với các nhà điều tra, những công ty offshore và quỹ tín thác thường dẫn tới ngõ cụt. "Khi theo dõi những tác phẩm bị đánh cắp, chúng tôi thường gặp phải một quỹ tín thác nào đó, từ Liechtenstein hoặc Panama, Quần đảo Cayman hay nơi nào đó khác. Chúng khiến việc xác định ai là chủ sở hữu đích thực của một vật phẩm trở nên vô cùng khó khăn", Chris Marinello, nhà sáng lập công ty thẩm định Art Recovery International từng giúp thu hồi nhiều cổ vật giá trị bị đánh cắp, cho hay. "Chúng thực sự là chướng ngại vật lớn".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49"Mưa" tiền rơi xuống cao tốc Mỹ, người đi đường tranh nhau "hôi của"01:44Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Hai lính dù Brazil đâm vào nhau trên không, rơi tự do xuống đất01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:12Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Chuyên gia cảnh báo về chứng ám ảnh sợ hãi do Covid-1902:5580 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53

Tiêu điểm

Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19
10:40:38 02/12/2021
Chuyên gia cảnh báo biến thể Omicron thống trị thế giới sau 3-6 tháng nữa
21:44:12 03/12/2021
Mỹ ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron
10:16:05 02/12/2021
Mỹ ghi nhận các ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron ở 3 bang
09:31:27 03/12/2021
Mỹ lên kế hoạch thắt chặt yêu cầu xét nghiệm và cách ly đối với du khách quốc tế
10:22:16 02/12/2021
Hàn Quốc ghi nhận 5 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên
12:32:26 02/12/2021
WHO: thế giới tạo nên môi trường ‘độc hại’ cho các biến thể Covid-19 sinh sôi
10:01:05 02/12/2021
COVID-19 tới 6h sáng 3/12: Đức phong toả toàn quốc với người chưa tiêm vaccine; Mỹ phát hiện nhiều ca Omicron
07:15:57 03/12/2021
Kịch bản tốt nhất và xấu nhất khi thế giới đối mặt siêu biến chủng Omicron
23:09:21 02/12/2021
Đánh giá về Omicron từ tâm dịch Nam Phi: Lây nhiễm tăng, bệnh nặng giữ nguyên
16:46:02 03/12/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Tìm ra Facebook chủ shop hành hung nữ sinh trộm váy, ép bồi thường 30 triệu, đã bị CA bế lên phường
23:01:10 03/12/2021
Thương Tín ‘cay cú' Duy Phương về phát ngôn 'Tự làm mà sống': Nhục nhưng hết đường
17:34:43 03/12/2021
Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?
19:18:01 03/12/2021
Netizen phát hiện chi tiết bất thường trong video Vương Phạm bóc phốt "ông đá bào" để bênh Khoa Pug, nhưng sự thật lại gây choáng hơn?
23:25:11 03/12/2021
Vụ nữ sinh bị đánh đập, làm nhục trong shop thời trang ở Thanh Hóa: Người dân bức xúc "quây" cửa shop, nạn nhân đã bỏ nhà đi?
22:53:47 03/12/2021
Con gái Phi Nhung hé lộ tên thật, hiếm hoi nhắc bố đẻ
17:41:26 03/12/2021
PHẪN NỘ: Nữ sinh bị đánh đập, làm nhục dã man, bắt đền 15 triệu vì nghi ăn cắp chiếc váy 160k
22:25:36 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 500 triệu cho 10 năm tập gym, sự thật là gì?
20:00:09 03/12/2021
1h đêm chồng trốn vợ ra ngoài, tôi bám theo thì khóc ngất khi nhìn thấy một người
17:56:38 03/12/2021
Trượt chân ngã suýt dập mặt trước MC đình đám, Dương Mịch nói 1 câu "chữa cháy" thể hiện EQ cao vút
21:32:48 03/12/2021

Tin mới nhất

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 264,6 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

01:37:19 04/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 3/12 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 264.693.896 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 5.253.868 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 238....

Hệ thống y tế tại Bỉ và Pháp đối mặt với nguy cơ quá tải

01:35:01 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, tình hình dịch COVID-19 tại Bỉ đang ở mức báo động đỏ khi có tới 821 bệnh nhân nặng đang điều trị trong khu hồi sức tích cực (ICU)

Đường sắt mới và những kỳ vọng của Lào

01:32:15 04/12/2021
Sau 5 năm triển khai, bất chấp những trở ngại do đại dịch COVID-19, tuyến đường Lào - Trung Quốc đã hoàn thành và đã chính thức khai trương ngày 3/12

New Zealand chủ động ứng phó tình trạng quá tải tại bệnh viện

01:29:33 04/12/2021
Chính phủ New Zealand đã tăng ngân sách mở rộng các dịch vụ chăm sóc đặc biệt, trong khi xây dựng kế hoạch tiếp tục đầu tư hàng triệu đôla trong thời gian tới nhằm củng cố hệ thống này. 

Thụy Sĩ cho 2.000 người cách ly sau khi ghi nhận 2 ca mắc Omicron

01:27:42 04/12/2021
Thụy Sĩ đã yêu cầu 2.000 người cách ly, trong đó hầu hết là trẻ em, sau khi phát hiện 2 trường hợp nhiễm biến thể Omicron tại một trường quốc tế

Can dự quân sự vào Ukraine – Kịch bản không nằm trong tính toán của Nga

01:25:58 04/12/2021
Giới chức phương Tây cáo buộc Nga tăng cường hiện diện quân sự áp sát biên giới Ukraine, coi đây là dấu hiệu cho thấy nguy cơ Moskva can thiệp quân sự vào nước láng giềng. Nhưng câu chuyện trên thực tế hoàn toàn khác

Australia ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên trong cộng đồng

01:23:24 04/12/2021
Ngày 3/12, Australia thông báo 3 học sinh tại trường Regents Park Christian ở thành phố Sydney có kết quả xét nghiệm dương tính virus SARS-CoV-2 và cả 3 trường hợp này đều nhiễm biến thể Omicron

Thuyết phục Saudi Arabia thành công, Mỹ ép OPEC+ tăng sản lượng dầu thô

01:21:15 04/12/2021
Việc OPEC+ quyết định tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày theo kế hoạch bất chấp giá dầu đi xuống được coi là một chiến thắng đối với Mỹ, khi chính quyền Tổng thống Joe Biden nỗ lực hạ nhiệt giá xăng dầu ở thị trường nội địa

Cuộc chạy đua ‘lật mặt’ biến thể Omicron ở Nam Phi

01:10:04 04/12/2021
Trong những ngày đầu tháng 11, các kỹ thuật viên Phòng thí nghiệm Lancet ở Pretoria, Nam Phi, phát hiện những điểm bất thường trong các mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, theo Đài CNN hôm 2.12

Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron

01:03:16 04/12/2021
Hàng chục người ở Na Uy tham dự bữa tiệc Giáng sinh tại nơi làm việc đã có kết quả xét nghiệm dương tính với siêu biến thể Omicron

Google lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trở lại văn phòng

00:38:22 04/12/2021
Công ty công nghệ Google của tập đoàn Alphabet Inc ngày 2/12 cho biết hãng đang lùi vô thời hạn kế hoạch cho nhân viên trên toàn cầu trở lại văn phòng vào tháng Một do mối lo ngại ngày càng tăng về biến thể Omicron

Sri Lanka ghi nhận ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron

00:36:35 04/12/2021
Ngày 3/12, giới chức y tế Sri Lanka cho biết đã xác định bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 tại nước này

Vaccine COVID-19 được cập nhật đối phó biến thể Omicron như thế nào

00:33:59 04/12/2021
Làm thế nào các nhà khoa học có thể cập nhật vaccine để đối phó biến thể mới Omicron? Dưới đây là lời đáp cho 5 câu hỏi về cách Moderna và Pfizer có thể nhanh chóng điều chỉnh vaccine mRNA của họ

Tại sao Mỹ không phát hiện được sớm các ca nhiễm biến thể Omicron?

00:28:48 04/12/2021
Các nhà khoa học Nam Phi, rồi châu Âu, châu Á đều thông báo tìm thấy ca mắc biến thể Omicron, nhưng ở Mỹ, các nhà khoa học vẫn tiếp tục tìm kiếm

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo biến thể Omicron làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

00:26:57 04/12/2021
Biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về chuỗi cung ứng và giảm nhu cầu, theo đó sẽ làm chậm tăng trưởng kinh tế toàn cầu

WHO kêu gọi châu Á-Thái Bình Dương chủ động ứng phó với làn sóng dịch mới

00:25:30 04/12/2021
Các nước châu Á-Thái Bình Dương cần củng cố năng lực của hệ thống y tế và tiêm phòng đầy đủ cho người dân để chuẩn bị ứng phó với đợt dịch mới do biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây ra. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đưa ra khuyến...

Lào khuyến nghị tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 tăng cường

00:21:29 04/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trước sự xuất hiện nhiều biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế Lào khuyến nghị người từng mắc COVID-19 hoặc người đã tiêm 2 mũi vaccine nên tiêm mũi nhắc lại để tăng cường khả năng miễn dịch củ...

Khoảng cách tiêm giữa 2 liều vắc xin Covid-19 bao lâu để có kháng thể cao

00:19:29 04/12/2021
Nghiên cứu đầu tiên kiểm tra thời gian tiêm giữa hai liều vắc xin phòng Covid-19 Pfizer và Moderna, cho thấy khoảng cách tiêm giữa 2 liều dài hơn sẽ có mức độ kháng thể cao hơn

Séc giảm thời hạn của chứng nhận tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19

00:17:01 04/12/2021
Hãng thông tấn Séc (ČTK), ngày 2/12, dẫn phát biểu của Bộ trưởng Y tế Séc Adam Vojtěch cho biết kể từ tháng 1/2022, chứng chỉ tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của nước này chỉ có thời hạn trong vòng 9 tháng

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua gói nghị quyết về Palestine

00:15:31 04/12/2021
Trong nghị quyết mang tên Cao nguyên Golan, ĐHĐ tuyên bố rằng quyết định của Israel nhằm áp đặt luật pháp, quyền tài phán và hành chính tại Cao nguyên Golan bị chiếm đóng của Syria là vô nghĩa và vô hiệu, đồng thời yêu cầu Israel rút kh...

Malaysia và Singapore ghi nhận ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

23:58:16 03/12/2021
Malaysia và Singapore là hai nước Đông Nam Á đầu tiên ghi nhận các ca nhiễm biến thể Omicron

GAVI tài trợ 155 triệu USD để triển khai vaccine ngừa sốt rét cho trẻ em tại châu Phi

23:47:34 03/12/2021
Liên minh Toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) ngày 2/12 cho biết hội đồng quản trị của GAVI đã phê duyệt khoản ngân sách ban đầu trị giá 155,7 triệu USD dành cho việc triển khai vaccine ngừa sốt rét đầu tiên cho trẻ em ở khu vực cậ...

Na Uy có nguy cơ trở thành ổ dịch nhiễm biến thể Omicron lớn nhất châu Âu

23:42:52 03/12/2021
Na Uy đang có nguy cơ trở thành ổ dịch biến thể Omicron lớn nhất khu vực châu Âu khi đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm biến thể này trong 1 ổ dịch COVID-19 gồm khoảng 50 người

Tây Ban Nha ghi nhận ca nhiễm Omicron đầu tiên trong cộng đồng

23:37:23 03/12/2021
Giới chức khu vực Madrid của Tây Ban Nha ngày 2/12 thông báo đã phát hiện ca nhiễm biến thể Omicron trong cộng đồng đầu tiên

IMF: Các nước nghèo đối mặt với áp lực tài chính nếu không được gia hạn nợ

23:27:43 03/12/2021
Ngày 2/12, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) kêu gọi các nước phát triển thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) mở rộng và cải thiện Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI), đồng thời cảnh báo nhiều quốc gia có thể...

Miền Tây Canada ghi nhận nền nhiệt cao kỷ lục vào mùa Đông

23:19:04 03/12/2021
Khu vực miền Tây Canada đang trải qua mùa Đông ấm nhất từ trước đến nay. Thành phố Penticton ở trung tâm bang British Columbia - Thung lũng Okanagan đã ghi nhận nhiệt độ cao kỷ lục trong mùa Đông với nền nhiệt lên tới 22,5 độ C

Đức thêm 74.103 ca mắc, 390 ca tử vong do COVID-19

23:15:12 03/12/2021
Số liệu do kênh truyền hình NTV của Đức ngày 2/12 tổng hợp từ các bang ở nước này cho biết, trong 24 giờ qua, Đức ghi nhận thêm 74.103 ca mắc COVID-19 và 390 ca tử vong, đưa tổng số ca nhiễm và tử vong trên cả nước lên lần lượt là 6.000...

Người nhiễm biến thể Omicron có nguy cơ tái mắc COVID-19 cao gấp 3 lần

23:06:25 03/12/2021
Các chuyên gia Nam Phi cho biết người nhiễm biến thể Omicron dường như có nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với các chủng trước đó

Lần đầu tiên IMF có hai lãnh đạo cao nhất là phụ nữ

23:00:33 03/12/2021
Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 2/12 thông báo nhà kinh tế trưởng cấp cao của IMF, bà Gita Gopinath sẽ đảm nhận cương vị Phó Tổng giám đốc điều hành thứ nhất (FDMD), trở thành quan chức số 2 của quỹ này từ tháng 1/2022. Như vậy, đây là l...

‘Quay lưng’ với công ty nước ngoài, giới trẻ Trung Quốc đổ xô tìm việc nhà nước

22:52:27 03/12/2021
Trong nhiều năm qua, bố mẹ Janet Peng đã phải điều chỉnh kỳ vọng của họ đối với sự nghiệp của 2 con gái để phù hợp với tình hình kinh tế và xã hội đang thay đổi ở Trung Quốc

Có thể bạn quan tâm

ĐT Việt Nam nhận tin vui từ Đình Trọng và Minh Vương

Bóng đá việt nam

02:14:41 04/12/2021
ĐT Việt Nam nhận tin vui khi Đình Trọng và Minh Vương đã hoàn toàn khỏe mạnh, sẵn sàng ra sân tranh tài ở AFF Cup 2020

Vương Nhất Bác, Tống Thiến bị chê diễn xuất cứng đơ, không cảm xúc

Sao châu á

01:56:08 04/12/2021
Sau khi bộ phim ‘Phong khởi Lạc Dương’ được lên sóng, diễn xuất của Vương Nhất Bác gây tranh cãi

5 ngôi sao trận Dortmund gặp Bayern

Bóng đá thế giới

01:44:00 04/12/2021
Dortmund và Bayern sở hữu những ngôi sao đủ sức làm thay đổi cục diện của trận Der Klassiker. Chúng ta cùng điểm tên 5 cầu thủ đáng chú ý ở trận cầu tâm điểm vòng 14 ngày 5/12

Những thói quen làm giảm khả năng miễn dịch ở người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19

Sức khỏe

01:39:21 04/12/2021
Hút thuốc lá và uống rượu có thể làm giảm khả năng miễn dịch sau tiêm vaccine ngừa COVID-19

KHẨN: Hà Nội tìm người đến văn phòng, quán ăn quận trung tâm liên quan Covid-19

Sự kiện nóng

01:16:16 04/12/2021
Quận Ba Đình (Hà Nội) tối 3/12 thông báo khẩn, tìm người đến nhiều địa điểm nguy cơ liên quan Covid-19

Người đàn ông bất ngờ gục xuống vỉa hè tử vong khi bước ra từ cửa hàng ở Sài Gòn

Đời sống

01:12:30 04/12/2021
Người đàn ông vừa từ cửa hàng bước ra để lấy xe máy thì bất ngờ té ngã, gục xuống vỉa hè, tử vong tại chỗ

Luật sư: Có thể khởi tố nhiều tội danh trong vụ shop quần áo đánh đập, cắt dây áo ngực của cô gái ăn trộm váy 160k

Pháp luật

01:07:03 04/12/2021
Liên quan đến vụ cô gái trộm đồ trị giá 160 nghìn trong shop quần áo, theo phân tích của luật sư Đặng Văn Cường cơ quan công an cần vào cuộc xác minh, làm rõ đối với những người hành hạ cô gái về Tội làm nhục người khác và Cưỡng đoạt tà...

Cuối năm nay, 3 con giáp làm ăn phát đạt, tiền vào như nước

Trắc nghiệm

23:50:45 03/12/2021
Thời gian gần đây, công việc của người tuổi Dần gặp nhiều sự cố ngoài ý muốn. Tuy vậy, con giáp này vẫn giữ được sự bình tĩnh để có thể giải quyết vấn đề một cách thấu đáo

'Soi' vòng tay tình bạn của các nam thần BTS

Nhạc quốc tế

23:47:50 03/12/2021
Ra mắt vào năm 2013, BTS hiện đã hoạt động được 8 năm và mặc dù hành trình của họ đã trải qua nhiều cuộc tranh cãi nhưng vẫn cố gắng giữ được tình bạn thân trong suốt nhiều năm!