Tài trợ 250 triệu USD cho nỗ lực chống phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á

Các doanh nhân Mỹ gốc Á đã cùng nhau tài trợ một dự án đầy tham vọng nhằm chống lại tình trạng kỳ thị người gốc Á.

Phóng viên TTXVN tại New York dẫn tờ New York Times ngày 3/5 cho biết một nhóm các doanh nhân Mỹ gốc Á có tầm ảnh hưởng nhất đã cùng nhau tài trợ một dự án đầy tham vọng nhằm chống lại tình trạng kỳ thị người gốc Á đang diễn ra hiện nay và chi cho công tác nghiên cứu để có thể viết lại chương trình sách giáo khoa trong nhà trường, phản ánh rõ nét hơn vai trò của người gốc Á trong lịch sử nước Mỹ cũng như thu thập dữ liệu góp phần thay đổi các chính sách liên quan.

Tài trợ 250 triệu USD cho nỗ lực chống phân biệt chủng tộc nhằm vào người gốc Á - Hình 1
Tuần hành phản đối tình trạng bạo lực và gia tăng thù hận chống người gốc Á tại New York , Mỹ ngày 4/4/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo báo trên, các doanh nhân này đã cam kết tài trợ 125 triệu USD cho dự án có tên là Quỹ người Mỹ gốc Á (Asian American Foundation), đồng thời vận động tài trợ thêm được 125 triệu USD nữa từ các doanh nghiệp và tổ chức như Walmart , Ngân hàng Mỹ (Bank of America), Quỹ Ford và Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia Mỹ (NBA). Đây là khoản tài trợ lớn nhất từ trước tới nay dành riêng cho nhóm người Mỹ gốc Á, hiện chiếm khoảng 6% dân số Mỹ.

Sáng kiến này được đưa ra trong bối cảnh làn sóng bạo lực chống người gốc Á ở Mỹ đang tăng cao. Trong một năm qua, tội phạm thù hận người gốc Á tăng vọt tới 169%, theo số liệu nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu thù hận do kỳ thị và chủ nghĩa cực đoan tại Đại học bang California. Trung tâm này theo dõi các loại tội phạm phân biệt chủng tộc ở 15 thành phố lớn tại Mỹ. Riêng tại thành phố New York , tội phạm kỳ thị, thù hận người gốc Á thậm chí còn tăng vọt tới 223%.

Trong số các doanh nhân tài trợ dự án này có Joseph Bae, đồng chủ tịch công ty cổ phiếu tư nhân KKR; Sheila Lirio Marcelo, người sáng lập Care.com; Li Lu, Chủ tịch quỹ Himalaya Capital; Joseph Tsai, đồng sáng lập và phó chủ tịch hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc Alibaba; Jerry Yang, đồng sáng lập Yahoo; và Peng Zhao, giám đốc công ty chứng khoán Citadel Securities. Các doanh nhân cho rằng tình trạng người Mỹ gốc Á bị kỳ thị đã tồn tại từ lâu đã bị chính những người nắm vai trò hoạch định chính sách phớt lờ.

Bà Sonal Shah, Chủ tịch Quỹ Người Mỹ gốc Á cho rằng người Mỹ gốc Á thường được nhìn nhận là giàu có và thành công và chính “những huyền thoại về nhóm người thiểu số được coi là hình mẫu về tính bền bỉ và mạnh mẽ này” đã dẫn tới những sự thiếu hiểu biết nói chung về nhiều bất cập đang tồn tại.

Tại thành phố New York, người Mỹ gốc Á ít khi giành được chỗ trong các trường công danh giá và uy tín. Người Mỹ gốc Á chiếm 12% nhân lực lao động của nước Mỹ nhưng lại chỉ chiếm khoảng 1,5% số người có trong danh sách nhóm Fortune 500. Người Mỹ gốc Á cũng chỉ chiếm 3% ghế nghị viện.

Dự án mới được tài trợ 250 triệu USD này cũng đề ra sứ mệnh phải hướng tới điều chỉnh sự hiểu biết của công chúng về những khó khăn, thách thức mà người Mỹ gốc Á phải đương đầu đầu trong suốt chiều dài lịch sử nước Mỹ. Bà Shah cho rằng người Mỹ gốc Á rõ ràng là một phần lịch sử và văn hóa của nước Mỹ và đã đến lúc câu chuyện về nước Mỹ phải bao gồm cả những người gốc Á.

Người gốc Á ở Mỹ bị tấn công do ghét Trung Quốc?

Theo báo cáo của Stop AAPI Hate, tổ chức theo dõi các vụ kỳ thị nhằm vào người Mỹ gốc Á và người dân đến từ các đảo Thái Bình Dương ở Mỹ, có thể thấy rất rõ thái độ phản đối Trung Quốc là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kỳ thị người gốc Á.

Người gốc Á ở Mỹ bị tấn công do ghét Trung Quốc? - Hình 1

Người gốc Á ở Mỹ biểu tình chống thù hận - Ảnh: REUTERS

Các cuộc tấn công vào người gốc Á tại 16 thành phố lớn nhất của Mỹ vẫn tăng 164% trong 3 tháng đầu năm 2021, mức tăng được xem là vẫn cao trong chuỗi ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19, theo dữ liệu của cảnh sát Mỹ.

Dữ liệu của cảnh sát, do Trung tâm Nghiên cứu chủ nghĩa hận thù và cực đoan tại Đại học Bang California, ở TP San Bernardino, tổng hợp và cung cấp cho Đài VOA, cho thấy các sở cảnh sát đã điều tra tổng cộng 95 vụ tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á tại 16 trong số các thành phố đông dân nhất ở quốc gia trong quý đầu tiên của năm nay, trong khi cùng kỳ năm 2020 chỉ có 36 vụ.

16 thành phố nằm trong nghiên cứu bao gồm New York và Los Angeles, hai thành phố đông dân nhất của đất nước, chiếm khoảng 8% dân số Mỹ. Trong dữ liệu tội phạm căm thù mới nhất của FBI trên toàn nước Mỹ, 16 thành phố nằm trong nghiên cứu cũng chiếm hơn 21% tổng số tội phạm căm thù vào năm 2019.

Ông Brian Levin, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về sự căm thù và chủ nghĩa cực đoan, nhận định: "Các dữ liệu sơ bộ này cho thấy ở những thành phố lớn có lịch sử thu thập các báo cáo chống người châu Á lâu nhất, có mức độ tội phạm thù hận cao hoặc gia tăng kéo dài đến năm 2021. Chúng tôi ghi nhận nhiều tội ác thù hận hơn trong quý đầu tiên của năm 2021 ở các thành phố này so với tất cả các tội phạm trước đại dịch năm 2019. Và trong một số, hơn tất cả năm 2020".

Người gốc Á ở Mỹ bị tấn công do ghét Trung Quốc? - Hình 2

Biểu tình chống thù hận với người gốc Á ở quảng trường Thời đại danh tiếng của TP New York (Mỹ), ngày 4-4 - Ảnh: REUTERS

"Khi nào thì tụi mầy mới chịu rời đi?"

Báo The Straits Times dẫn lời một người đến từ thành phố Milpitas ở Thung lũng Silicon, nơi có hơn 60% dân số là người gốc Á, kể lại việc bị một người đàn ông lớn tuổi quấy rầy khi đang mua sắm tại một cửa hàng.

Người này, một trong số 3.800 vụ việc được ghi nhận từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, kể lại: "Tôi hỏi ông ta có chuyện gì và ông ấy trả lời 'Chuyện gì ư? Mày không được mua sắm ở đây!'. Tôi bối rối không biết phải làm sao, và ông ta tiếp lời Tụi tao đã xóa tên công ty của tụi mày ra khỏi danh sách, gửi trả sinh viên của tụi mày về nước... Khi nào thì tụi mày mới chịu rời đi? Tụi tao sẽ tước bỏ quyền công dân của tụi mày!'".

Một trường hợp khác đến từ Boston, bang Massachusetts, kể lại: "Tôi nhận được một email ngẫu nhiên từ một người không quen biết, bảo tôi hãy quay về Trung Quốc, đổ lỗi cho tôi về chính trị Trung Quốc, gọi người Trung Quốc là 'những cỗ máy vô lương tâm' và nói với tôi rằng nước Mỹ không cần tôi đến làm việc".

Tâm lý kỳ thị người gốc Á tăng vọt có liên quan đến cuộc đối đầu Mỹ - Trung và người Mỹ gốc Á lo ngại rằng căng thẳng Mỹ - Trung sẽ tiếp tục thổi bùng ngọn lửa phân biệt chủng tộc và bài ngoại nhằm vào họ.

Những người gốc Á ở Mỹ phải chịu đựng mũi dùi bạo lực này, dễ thấy nhất là vụ xả súng ở Atlanta trong tháng 3 vừa qua khiến 8 người thiệt mạng, 6 người trong số đó là phụ nữ châu Á.

Thế nhưng, hàng loạt vụ tấn công nhằm vào người gốc Á cũng có thể khiến Mỹ gặp khó khăn trong dài hạn, làm hoen ố danh tiếng toàn cầu và ảnh hưởng đến khả năng thu hút nhân tài đến từ châu Á.

Đặc biệt là hiện tượng này có thể gây tổn hại đến khả năng cạnh tranh của Mỹ trong lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) - những lĩnh vực mà Washington cam kết sẽ cạnh tranh với Bắc Kinh - nếu nó dẫn đến tình trạng chảy máu chất xám sang Trung Quốc như một số nhà lãnh đạo ngành công nghiệp lo ngại.

Phần lớn người Mỹ không có kỹ năng phân biệt những người châu Á có gốc gác hoặc tổ tiên khác nhau, và kết quả là bất cứ khi nào Trung Quốc bị công kích, người Mỹ gốc Á nói chung cũng chịu chung số phận".

Nhà văn người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thanh Việt và nhà khoa học chính trị Janelle Wong của Đại học Maryland

Người gốc Á ở Mỹ bị tấn công do ghét Trung Quốc? - Hình 3

Biểu tình chống những hành động thù ghét nhắm vào người gốc Á - Ảnh: REUTERS

Chủ nghĩa bài Trung Quốc gia tăng

Sự kỳ thị người gốc Á đã xuất hiện từ lâu ở Mỹ, ít nhất là từ những năm 1850, khi làn sóng người nhập cư châu Á đầu tiên đến bờ biển nước Mỹ khiến người dân địa phương lo lắng về việc lao động châu Á có mức lương thấp đe dọa sinh kế của họ.

Thế nhưng, tình trạng này đã trở nên trầm trọng hơn trong thời gian gần đây do đại dịch COVID-19 và những tuyên bố bài ngoại vô trách nhiệm của các chính trị gia đang tìm cách chối bỏ trách nhiệm về khả năng xử lý yếu kém cuộc khủng hoảng y tế ở Mỹ.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Health Education and Behaviour vào tháng 9-2020 cho thấy việc sử dụng cụm từ "virus Trung Quốc" và ngôn từ mang tính kỳ thị khác đã làm sâu sắc thêm định kiến về người Mỹ gốc Á, vốn đã giảm dần trong 13 năm trước đó.

Nói cách khác, những người Mỹ gốc Á bình thường nhận thấy mình là nạn nhân của các vụ tấn công, những người ngoài cuộc vô tội bị cuốn vào một cuộc tranh giành địa chính trị ngày càng gay gắt.

Một phân tích của tổ chức Stop AAPI Hate về 1.200 dòng tweet từ các ứng cử viên chính trị khi cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tới gần cho thấy 84% các dòng tweet đề cập đến Trung Quốc và người Mỹ gốc Á đều tập trung chỉ trích Trung Quốc.

Tại một phiên điều trần trước Hạ viện về nạn kỳ thị người gốc Á vào ngày 18-3, chủ tịch Tổ chức Thúc đẩy công lý cho người Mỹ gốc Á, John Yang, nói: "Rõ ràng là Mỹ có những điểm khác biệt với Đảng Cộng sản Trung Quốc về các vấn đề liên quan đến nhân quyền, quyền tự do báo chí và tính minh bạch.

Tuy nhiên, những khác biệt như vậy không nên dẫn đến cái nhìn phiến diện về người Trung Quốc hoặc những lời miêu tả mà không tách biệt được giữa chính phủ với người dân và nền văn hóa".

Trung tâm nghiên cứu Pew gần đây đã phát hiện ra rằng 55% người Mỹ ủng hộ việc hạn chế sinh viên Trung Quốc đến học tại Mỹ, một quan điểm có nhiều khả năng nhận được sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa và người Mỹ lớn tuổi hơn so với Đảng Dân chủ và giới trẻ Mỹ.

Các nhà phân tích cho rằng nguyên nhân của tình trạng trên là do sự suy giảm lòng tin và gia tăng nghi ngờ đối với chương trình tuyển dụng nhân tài nước ngoài của Chính phủ Trung Quốc.

Trong một bài bình luận của tờ Washington Post ngày 20-3-2021, nhà văn người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thanh Việt và nhà khoa học chính trị Janelle Wong của Đại học Maryland viết: "Khi các quan chức bày tỏ sự lo ngại đối với Trung Quốc hoặc các nước châu Á khác, người Mỹ ngay lập tức chuyển sang một kịch bản chủng tộc đã lỗi thời, trong đó đặt câu hỏi về lòng trung thành, bổn phận và gốc gác của 20 triệu người Mỹ gốc Á".

Người gốc Á ở Mỹ bị tấn công do ghét Trung Quốc? - Hình 4

Biểu tình chống những hành động thù ghét nhắm vào người gốc Á - Ảnh: REUTERS

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Kẻ tát Tổng thống Pháp bị tuyên 18 tháng tù00:31Maddox - Con trai nuôi của Angelina Jolie và hành trình từ đứa trẻ mồ côi đến cú đổi đời ngoạn mục06:25Marie Curie - Câu chuyện thần kỳ của người phụ nữ hiến thân cho khoa học07:09Vợ chồng Harry - Meghan đưa ra "tối hậu thư" cho Nữ hoàng Anh khiến dư luận căm phẫn03:50Hai 'người dơi' trong giả thuyết nCoV lọt từ phòng thí nghiệm02:05Dân làng giúp voi thoát hố bùn01:24Thiếu nữ đánh đuổi gấu cứu chó cưng00:35Chiến hạm Mỹ, Hà Lan phối hợp hạ tên lửa phóng từ Anh01:07Sơ tán khẩn cấp sau vụ nổ nhà máy hóa chất tại Mỹ33:00Taj Mahal: Những sự thật không ngờ về giọt nước mắt tình yêu vĩnh cửu07:55Sông Ấn: Hé lộ sự suy tàn đầy bí ẩn của nền văn minh lớn nhất thế giới06:18Anousheh Ansari: Triệu phú trả tiền để ra ngoài vũ trụ, làm những việc "ngay cả đàn ông cũng e ngại"05:21Dân mạng rần rần chuyện ông Trump 'mặc quần ngược'02:06Số người chết vì Covid-19 cao chưa từng thấy ở Malaysia01:38Trung Quốc bứt tốc tiêm chủng Covid-1902:43Sông Nile: Khởi nguồn kỳ bí và ẩn số kéo dài ba thiên niên kỷ05:51Tiết lộ mới liên quan đến báo cáo đầu tiên của tình báo Mỹ về UFO03:01Cựu Tổng thống Trump bị ‘đồng đội cũ’ quay lưng01:36Số người chết vì Covid-19 ở Ấn Độ vẫn cao, Trung Quốc có thêm nhiều ca nhiễm02:04Nhiều người vẫn tin vào việc ông Trump giành lại Nhà Trắng trong năm nay01:00

Tiêu điểm

Hiệu quả vaccine của Novavax lên tới 90%
01:49:49 15/06/2021
Cuộc sống của người đàn ông lấy 38 vợ
22:53:35 14/06/2021
Campuchia thêm 542 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua
01:29:46 15/06/2021
Kinh tế toàn cầu ngồi trên bom hẹn giờ sau đại dịch COVID-19
01:39:59 15/06/2021
Ông Biden: Trung Quốc phải cho phép tiếp cận điều tra nguồn gốc COVID-19
11:51:49 14/06/2021
Thế giới có 2.000 vũ khí hạt nhân sẵn sàng khai hỏa trong vòng vài phút
10:31:35 14/06/2021
Tân sinh viên Harvard nhường học bổng 40.000 USD cho bạn
14:02:48 14/06/2021
AstraZeneca thừa nhận AZD7442 chỉ cho hiệu quả điều trị khoảng 33%
23:44:22 15/06/2021
Thêm một công ty sở hữu trung tâm mua sắm tại Mỹ phá sản
15:55:38 15/06/2021
Biden tiết lộ lý do không muốn họp báo chung với Putin
15:16:25 14/06/2021

Thông tin đang nóng

Thêm nhân vật tiết lộ: Phi Nhung nhiều lần xin để Hồ Văn Cường diễn ở Mỹ dù chỉ mời 1 mình nữ ca sĩ, toàn bộ chi phí visa đi lại đều lo hết
19:15:56 15/06/2021
ĐỘNG TRỜI: CĐM xôn xao “Cậu IT” phốt Phi Nhung dắt con gái nuôi “đi khách” - chị chồng ở Mỹ cũng lên tiếng?
23:48:43 15/06/2021
Sốc! Nữ coser Việt Nam khiến CĐM choáng vì cởi hết 100% để biến thành trợ lý ảo Samsung đúng chất 18+
19:55:34 15/06/2021
Duy Mạnh tái khẳng định bị Phi Nhung gài bẫy?
20:13:50 15/06/2021
Tiêu Tường - Đệ nhất mỹ nhân biến thành thảm họa thẩm mỹ cùng mối tình “cô cháu” gây tranh cãi
20:27:53 15/06/2021
Bị vợ bỏ vì ngoại tình, gặp nhau tại tòa tôi căm hận tột cùng khi nhìn bụng cô ấy
20:33:34 15/06/2021
Tối 15-6 cả nước thêm 213 ca COVID-19, trong đó TP.HCM 38 ca với 31 ca F1
19:39:07 15/06/2021
Drama căng đét: Thiếu gia giàu nhất Trung Quốc bị hotgirl vạch mặt với 1001 tin nhắn thả thính, Triệu Lộ Tư lại cố tình "ké fame"
20:59:02 15/06/2021
TP HCM ghi nhận 90 ca Covid-19 trong 24 giờ
20:05:44 15/06/2021
Đi hát 5 năm, cát-sê Hồ Văn Cường khoảng 1 tỷ là nhiều hay ít?
22:33:21 15/06/2021

Tin mới nhất

Giải mã bí ẩn vị trí hài cốt lãnh đạo phát xít Nhật

19:58:15 15/06/2021
Vị trí hài cốt của cựu thủ tướng Hideki Tojo, bị Mỹ xử tử sau Thế chiến II, vẫn là một trong những bí ẩn lớn nhất tại Nhật Bản.

17 hài cốt dưới nền nhà nghi phạm giết người hàng loạt

19:55:19 15/06/2021
Các điều tra viên khi đào bới ngôi nhà của nghi phạm giết người ở Mexico City đã phát hiện 3.787 mảnh xương, được cho là của 17 nạn nhân.

Tàu tên lửa Trung Quốc diễn tập tại Biển Đông

19:47:35 15/06/2021
Tàu khu trục tên lửa Nam Ninh lớp Type-052D cùng tàu đổ bộ và tàu hậu cần của Trung Quốc tham gia diễn tập trên Biển Đông.

Anh đối mặt làn sóng dịch thứ ba với khả năng 40.000 người chết vì biến thể Delta

19:37:14 15/06/2021
Giới chuyên gia cho rằng quyết định hoãn gỡ bỏ các biện pháp chống dịch thêm 4 tuần của Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng không thể ngăn được làn sóng lây nhiễm thứ ba vào mùa hè.

Chàng sinh viên bại não có 8 bằng sáng chế quốc gia

15:26:28 15/06/2021
Tính cả xe lăn thông minh, Lưu Hâm đã có 8 bằng sáng chế quốc gia; chàng sinh viên này muốn trở thành nhà sáng chế từ khi còn nhỏ.

Ấn Độ hủy kỳ thi đại học trong tranh cãi

15:25:39 15/06/2021
Đầu tháng 6, ông Narendra Modi, Thủ tướng Ấn Độ, đã tuyên bố hủy bỏ các kỳ thi chuyển cấp và kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia. 

Giá dầu thô tại thị trường Mỹ chạm mức cao nhất trong gần 3 năm

15:19:37 15/06/2021
Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đã tăng lên mức 71,50 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 10/2018 và cao hơn khoảng 23 USD/thùng so với mức giá của tháng 1/2021.

Hàn Quốc tập trận tại nhóm đảo tranh chấp giữa căng thẳng với Nhật

13:34:00 15/06/2021
Quân đội Hàn Quốc đang tập trận tại nhóm đảo Dokdo/Takeshima tranh chấp với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ hai nước lại leo thang căng thẳng liên quan đến chủ quyền ở nhóm đảo này.

Mỹ diễn tập diệt tên lửa S-400

13:08:58 15/06/2021
Lục quân Mỹ mô phỏng phá hủy hai tổ hợp tên lửa S-400 trong diễn tập tại châu Phi, phản ánh nỗi lo ngại với hệ thống phòng không này.

Trung Quốc đau đầu với bài toán tái mở cửa giữa Covid-19

13:07:02 15/06/2021
Mong muốn mở cửa để thúc đẩy kinh tế, song đây không phải điều dễ dàng đối với Trung Quốc khi dịch bệnh vẫn phức tạp trên khắp thế giới.

Nhân viên thu ngân siêu thị bị bắn chết vì bị nhắc đeo khẩu trang

13:01:06 15/06/2021
Nữ nhân viên siêu thị Big Bear (Mỹ) bị một khách hàng bắn chết chỉ vì nhắc người này đeo khẩu trang phòng dịch.

Chính trị gia Indonesia đột tử giữa chuyến bay

12:43:19 15/06/2021
Helmud Hontong, phó huyện trưởng một huyện đảo tỉnh Bắc Sulawesi, bị chảy máu mũi, miệng và tử vong sau chưa đầy một giờ lên máy bay.

NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh

12:40:36 15/06/2021
Lãnh đạo NATO coi Trung Quốc là mối đe dọa an ninh, thách thức về mọi mặt và cam kết chống lại sự trỗi dậy của Bắc Kinh.

Giá Bitcoin hôm nay 15/6: Bitcoin vượt 40.000 USD

08:53:34 15/06/2021
Đà tăng phi mã của Bitcoin khiến giá mỗi đồng tiền ảo này vượt 40.000 USD cách đây vài giờ, đẩy vốn hóa lên trên 750 tỷ USD.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 15/6: Thế giới 177 triệu ca bệnh; Nhóm G7 công bố ưu tiên chia sẻ vaccine

07:54:08 15/06/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 289.848 trường hợp mắc COVID-19 và 6.067 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 177 triệu ca bệnh, trong đó gần 3,82 triệu người không qua khỏi.

Các nước nhất trí duy trì tài trợ cho sân bay ở thủ đô Afghanistan

07:05:02 15/06/2021
Tuyên bố của hội nghị có đoạn: Nhận thức được tầm quan trọng của sân bay này đối với sự hiện diện ngoại giao và quốc tế lâu dài cũng như sự kết nối của Afghanistan với thế giới, NATO sẽ cung cấp tài trợ chuyển tiếp để đảm bảo hoạt động ...

Ấn Độ mở cửa trở lại đền Taj Mahal

07:03:58 15/06/2021
Ngày 14/6, Chính phủ Ấn Độ thông báo mở cửa trở lại ngôi đền Taj Mahal tại thành phố Agra vào tuần này, sau hai tháng khu di tích nổi tiếng này phải đóng cửa do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp trong nước.

Tổng thống V.Putin bác cáo buộc Nga tấn công mạng nhằm vào Mỹ

06:59:26 15/06/2021
Tổng thống Nga Vladimiur Putin đã bác bỏ những cáo buộc lố bịch rằng Nga đã đứng sau các cuộc tấn công mạng nhằm vào Mỹ. Phản bác này được ông Putin đưa ra khi trả lời phỏng vấn của đài NBC News ngày 14/6 trước thềm cuộc gặp giữa ông và...

Nỗi lo của một số đồng minh Đông Âu trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Nga

06:53:27 15/06/2021
Một số quốc gia Trung Âu và Đông Âu lo ngại hội nghị thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Mỹ và Nga sắp tới sẽ khiến Washington có thể giảm hỗ trợ đối với các đồng minh trong khu vực để đổi lấy mối quan hệ ổn định hơn với Moskva.

Hãng Philips thu hồi hàng triệu máy thở, máy trợ thở

06:06:15 15/06/2021
Ngày 14/6, hãng sản xuất thiết bị y tế Philips của Hà Lan thông báo đã thu hồi một số máy trợ thở và máy thở trên phạm vi toàn cầu do phần bọt xốp lắp trong máy có thể lão hóa trở nên độc hại và có nguy cơ gây ung thư.

WTO kêu gọi dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với trang thiết bị y tế

06:04:06 15/06/2021
Trong bối cảnh Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang nỗ lực đạt được thỏa thuận về chia sẻ vaccine ngừa COVID-19, ngày 14/6, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo về thực tế gia tăng các rào cản thương mại đối với các nguồn cu...

Vừa qua hạn hán và lũ lụt, nông dân Australia lại điêu đứng vì nạn chuột

06:01:58 15/06/2021
Vừa trải qua những năm tiêu điều vì hạn hán và lũ lụt, nhiều tháng trở lại đây, các nông trại tại Australia lại phải đương đầu với nạn chuột gặm nhấm, phá hoại mùa màng. Những vụ mùa vốn khó khăn vì thời tiết nay lại bị vô số đàn chuột ...

Tổng Thư ký NATO phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc

06:00:09 15/06/2021
Ngày 14/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã phủ nhận về một cuộc Chiến tranh Lạnh với Trung Quốc song nhấn mạnh liên minh này sẽ phải điều chỉnh để thích ứng với những thách thức trước sự trỗi dậ...

Indonesia bắt giữ 13 nghi can khủng bố ở vùng Riau

05:58:10 15/06/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Cảnh sát Quốc gia Indonesia ngày 14/6 cho biết, đội Đặc nhiệm chống khủng bố (Densus 88) đã bắt giữ 13 nghi can khủng bố ở vùng Riau, tuy nhiên không tiết lộ danh tính và mạng lưới liên quan đến các ng...

Afghanistan bắt giữ chỉ huy chủ chốt của Taliban

05:51:56 15/06/2021
Một chỉ huy sư đoàn chủ chốt của Taliban đã bị bắt giữ tại tỉnh Takhar, miền Bắc Afghanistan trong bối cảnh giao tranh bùng phát tại quốc gia Tây Nam Á này.

Mỹ đánh giá cáo buộc về rò rỉ tại nhà máy hạt nhân Trung Quốc

05:49:52 15/06/2021
Kênh CNN đưa tin Chính phủ Mỹ trong tháng 6 đã đánh giá thông tin về rò rỉ tại một nhà máy hạt nhân ở Trung Quốc sau khi công ty Pháp hỗ trợ vận hành cơ sở này cảnh báo về mối đe dọa phóng xạ cận kề.

Phần Lan: Đảng Liên minh quốc gia đối lập giành chiến thắng trong cuộc bầu cử địa phương

05:47:35 15/06/2021
Trong cuộc bầu cử địa phương ở Phần Lan diễn ra ngày 13/6, đảng Liên minh quốc gia đối lập theo đường lối trung hữu đã giành chiến thắng.

Bố dùng súng bất cẩn khiến đạn găm trúng ngực con trai 9 tuổi

05:45:43 15/06/2021
Vụ việc xảy ra vào cuối tuần trước tại khu Fifth Ward thuộc phía đông thành phố Houston, bang Texas, Mỹ. Theo lời khai của người bố, khi đang lái xe chở theo cậu con trai trên đường thì anh có rút súng ra khỏi bao để phòng vệ, vì tin rằ...

Có thể bạn quan tâm

Nghệ An thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2, là nhân viên ngân hàng

Sự kiện nóng

01:25:11 16/06/2021
Đêm 15/6, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An xác nhận địa phương có thêm một ca dương tính với SARS-CoV-2.

Jordan thất bại, đội tuyển Việt Nam chắc chắn có vé đi tiếp

Bóng đá việt nam

01:05:51 16/06/2021
Trong trận đấu sớm, Jordan đã hứng chịu thất bại với tỷ số 0-1 trước Australia. Kết quả này đã giúp cho đội tuyển Việt Nam có vé lọt vào vòng đấu thứ 3 World Cup.

Hot girl Võ Ngọc Trân đáp trả căng đét khi bị chủ thầu xây dựng gạ tình, netizen rần rần khen ngợi

Netizen

00:17:56 16/06/2021
Võ Ngọc Trân là một trong những hot girl nổi tiếng nhất Sài Gòn với danh xưng nữ thần học đường. Trang cá nhân của cô nàng sở hữu gần gần một triệu lượt follow và được đông đảo netizen quan tâm, yêu mến. Thế nhưng, sự nổi tiếng của gái ...

30 năm tù cho nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật

00:14:21 16/06/2021
Với hành vi chiếm đoạt hơn 1,3 tỷ đồng của 11 nạn nhân, 3 đối tượng đã bị phạt tổng cộng hơn 30 năm tù.

Vừa vào sân Tiến Linh đã có pha ghi điểm "đào hoa" gây sốt: Hết tình cũ Hồng Loan đến Quỳnh Thư có động thái đặc biệt ủng hộ!

Sao việt

00:11:54 16/06/2021
Quỳnh Thư và Hồng Loan đều lần lượt chia sẻ những hình ảnh mới để ủng hộ đội tuyển Việt Nam, có người còn chia sẻ cả hình ảnh Tiến Linh rõ ràng mới chịu cơ.

Điểm tin Hàn 15/6: 'Hospital playlist' lộ cameo cực xịn, 'Voice 4' tung ngay sơ đồ nhân vật gắt không kém!

Phim châu á

23:54:06 15/06/2021
Hai bộ phim được khán giả mong chờ nhất hiện nay Hospital playlist 2 và Voice 4 liên tiếp tung ra hàng loạt tin cực nóng.

'Hương vị tình thân' preview tập 42: Bà Xuân bị bà Sa mắng 'vuốt mặt không kịp' vì cho rằng Thy không xứng đáng với Huy

Phim việt

23:50:16 15/06/2021
Vì quá căng thẳng, Thy cũng chủ động nói với mẹ muốn dừng mối quan hệ tình cảm với Huy khiến bà Sa tức giận.

Dàn người đẹp hẹn hò, kết hôn với tuyển thủ Đức

Bên lề sân cỏ

23:43:36 15/06/2021
Các cầu thủ Đức tham dự Euro 2020 như Bernd Leno, Kevin Trapp, Matthias Ginter đều kết hôn với những người đẹp nổi tiếng trong làng giải trí.

Thủ môn Đặng Văn Lâm cổ vũ tuyển Việt Nam trước trận đấu với UAE

Sao thể thao

23:37:05 15/06/2021
Không thể cùng đồng đội đến Dubai, thủ thành sinh năm 1993 luôn theo dõi những trận đấu của tuyển Việt Nam và gửi lời động viên qua mạng xã hội.

Lý Nhã Kỳ sở hữu gia tài túi phát choáng, đắt tới mức nào mà khiến hoạ sĩ "rớt mồ hôi hột" khi trang trí?

Phong cách sao

23:32:39 15/06/2021
Bạn nghĩ loạt túi xách của Lý Nhã Kỳ đắt tới mức nào?

Dàn cầu thủ Gen Z tham dự Euro 2020

Bóng đá thế giới

23:31:48 15/06/2021
Euro 2020 đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của những cầu thủ trẻ Gen Z như Mason Mount (tuyển Anh), Frenkie De Jong (tuyển Hà Lan) và chân sút nổi bật Kai Havertz (tuyển Đức).

Người đàn ông dành 2 thập kỷ tạo ra ốc đảo xanh giữa sa mạc khô cằn

Du lịch

23:31:46 15/06/2021
Năm 1977, Chính phủ Ấn Độ bắt đầu một chương trình đầy tham vọng nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của quá trình sa mạc hóa ở các sa mạc nóng và lạnh.

Mỹ phẩm sale 15/6: Hời nhất là mua kem mắt vì giá giảm 50%, mặt nạ loại xịn chỉ 12k

Làm đẹp

23:31:43 15/06/2021
Đây là những deal hời mà các nàng nên tranh thủ click mua ngay.

Ban nhạc Indie The Cassette kể về 'nỗi buồn' qua album Rừng Đom Đóm

Nhạc việt

23:31:06 15/06/2021
The Cassette gồm 2 thành viên chính thức - Hoài Thân và Hữu Thiện. Họ là những chàng trai tràn đầy năng lượng, mang tất cả sự nhiệt huyết của mình vào các tác phẩm của nhóm.

3 kiểu áo phông sành điệu từ công sở ra phố, nàng có phong cách nào cũng đều phù hợp

Thời trang

23:29:47 15/06/2021
Đây là 3 kiểu áo phông quốc dân mà nàng công sở nào cũng có thể mặc được.