Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục?

Việc đầu tư cho con trẻ học phát triển Năng lực tư duy là ưu tiên hàng đầu, thậm chí trước cả học ngoại ngữ hay các môn học khác.

Những người thành công là những người có khả năng sáng tạo và tư duy khác biệt. Phần lớn trong số họ ngay từ khi còn bé đã hình thành năng lực tư duy thông qua thói quen tìm tòi , tư duy đa chiều , tư duy logic , khả năng sáng tạo , khả năng giải quyết vấn đề, từ đó học tốt tất cả các môn học và khi trưởng thành sẽ trở thành những người thành công.

Vậy nên việc đầu tư cho con trẻ học phát triển Năng lực tư duy là ưu tiên hàng đầu, thậm chí trước cả học ngoại ngữ hay các môn học khác.

Đào tạo năng lực tư duy trên thế giới

Trong môi trường hội nhập, để thích ứng và tồn tại, bên cạnh ngôn ngữ quốc tế, thế hệ trẻ cần phải được trang bị năng lực tư duy sáng tạo . Tại nhiều nước phát triển trên thế giới , giáo dục năng lực tư duy luôn được coi là mục tiêu của giáo dục hiện đại.

Do đó, các mô hình đào tạo và phát triển năng lực tư duy từ lâu đã ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của phát triển giáo dục hiện đại.

Nổi bật trong số đó là các mô hình đào tạo năng lực tư duy của CMS Edu Hàn Quốc. Đây là Tập đoàn hàng đầu cung cấp các chương trình đào tạo năng lực tư duy với lịch sử hoạt động hơn 20 năm.

Chương trình được xây dựng bởi ông Lee Chung Koog – Phó Chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới (WMO) và các giáo sư hàng đầu thế giới . Đến nay, chương trình này đã phát triển thành công tại nhiều quốc gia.

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục? - Hình 1

Ông Lee Chung Koog – Phó Chủ tịch Hiệp hội Olympiad Toán học thế giới.

Theo đó, phương pháp giáo dục “Maieutic” (gợi hỏi) khuyến khích học sinh liên tục đặt câu hỏi, thay vì thụ động tiếp thu một chiều những điều được dạy được coi là một giải pháp hiệu quả.

Với phương pháp này, học sinh sẽ hiểu được bản chất của khái niệm và nguyên tắc bằng cách tự đặt câu hỏi và tự tìm lời giải cho mình thay vì học kiểu máy móc như các phương pháp thường thấy.

Nội dung chương trình mang tính hệ thống, bảo đảm cho trẻ phát triển năng lực tư duy một cách toàn diện và có lộ trình theo từng cấp độ: từ Tư duy cơ bản, Tư duy logic , Tư duy toán học tới Tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Do năng lực tư duy là khái niệm mang tính trừu tượng và tổng hợp của nhiều khía cạnh khác nhau nên cần chú ý tới tất cả các yếu tố cấu thành của nó.

Vì thế, các chương trình đào tạo về phát triển năng lực tư duy của CMS Edu cũng được thiết kế và tích hợp kiến thức một cách toàn diện: tư duy gắn liền với ngôn ngữ, kỹ năng xã hội và giao tiếp.

Theo đó, không đơn thuần là dạy Toán, chương trình học tập trung tích hợp các nội dung giáo dục thông qua các hoạt động như: tương tác, kể chuyện, làm việc nhóm,…

Đồng thời, khuyến khích khả năng quan sát, mức độ tập trung cũng như các kỹ năng tư duy phản biện của trẻ. Từ đó, kiến thức, ngôn ngữ cùng sự tự tin sẽ phát triển trong tâm hồn của con trẻ một cách thật tự nhiên.

Đào tạo năng lực tư duy ở Việt Nam

Tại Việt Nam, trước bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng và sự tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nhiều mô hình giáo dục mới, hiện đại đã và đang phát triển mạnh mẽ, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người học nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng mới cho thế hệ công dân toàn cầu.

Khoảng 3 năm trở lại đây, các chương trình giáo dục ngày càng được quan tâm, chú trọng phát triển nhiều hơn, đặc biệt là các chương trình ưu tiên dành cho thế hệ trẻ như: các chương trình giáo dục trực tuyến, mô hình giáo dục STEM, đào tạo năng lực tư duy và đào tạo ngôn ngữ quốc tế,…

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục? - Hình 2

Đào tạo năng lực tư duy tại Việt Nam đang trở thành xu hướng giáo dục tất yếu.

Trong số các chương trình giáo dục mới, đào tạo năng lực tư duy là chương trình được đông đảo phụ huynh quan tâm, đón nhận.

Đáp ứng nhu cầu này, Tập đoàn Egroup đã hợp tác với Tập đoàn Giáo dục CMS Edu Hàn Quốc đưa mô hình đào tạo năng lực tư duy CMS Edu Hàn Quốc về Việt Nam vào tháng 4/2018 với tên gọi Hệ thống trung tâm phát triển Năng lực tư duy và Sáng tạo quốc tế CMS Edu (gọi tắt là CMS Edu Việt Nam).

Chương trình giúp kích thích trí tò mò, phát triển năng lực tư duy toàn diện, khả năng tưởng tượng, suy nghĩ sáng tạo và rèn luyện các kỹ năng của trẻ thông qua các hoạt động và kiến thức tích hợp, trong đó có môn Toán.

Nhằm ghi nhận sự trưởng thành và vinh danh những gương mặt xuất sắc & những gương mặt hoàn thiện chương chương trình và lộ trình năm học mới, lần đầu tiên CMS Edu Việt Nam tổ chức Lễ vinh danh và trao chứng chỉ cho học sinh với tên gọi ” Hành trình trưởng thành “.

Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu chặng đường dài các bạn nhỏ đã gắn bó cùng CMS Edu Việt Nam, mang năng lực tư duy ứng dụng vào học tập và đời sống.

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục? - Hình 3

CMS Edu Việt Nam đã đào tạo nhiều lớp học sinh tài năng, đạt thành tích cao tại nhiều cuộc thi trong nước và quốc tế.

Tại lễ vinh danh , CMS Edu Việt Nam đã trao chứng chỉ và vinh danh 299 học sinh tại 10 trung tâm.

Trong đó, Nhiều học sinh tài năng đã đạt được nhiều thành tích cao tại những cuộc thi trong nước và quốc tế như: Kỳ thi Olympic quốc tế ASMO, Olympic Toán Tiếng Anh Seamo, Olympic Toán Titan, Toán Hoa Kỳ AMO, Toán Kangaroo, Violympic… và nhiều kỳ thi Toán học khác.

Tại sao phát triển năng lực tư duy là cần thiết trong giáo dục? - Hình 4

Dương Hải Nguyên, học sinh giành Huy chương Vàng Seamo 2020 Kì thi Olympic Toán Tiếng cùng nhiều khác thành tích trong những cuộc thi trong và ngoài nước giao lưu tại lễ vinh danh.

Chỉ sau 3 năm, CMS Edu Việt Nam đã nhanh chóng được biết đến là hệ thống trung tâm tiên phong dẫn đầu về mô hình đào tạo năng lực tư duy với 13 trung tâm trên toàn quốc với hơn 10.000 học sinh theo học. Học sinh theo học tại CMS Edu Việt Nam đã có sự cải thiện đáng kể về điểm số trên lớp và năng động tham gia các hoạt động xã hội .

STEM, tại sao không?

Xu hướng giáo dục STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) phát triển tư duy logic, khả năng sáng tạo cho trẻ em đang được sử dụng ở hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới.

Tại Việt Nam, nhiều năm gần đây, giáo dục STEM cũng được ngành Giáo dục quan tâm, thực hiện thí điểm để nhân rộng...

STEM, tại sao không? - Hình 1


Học sinh hào hứng với xu hướng STEM.

Phát triển nhiều kỹ năng cho học sinh

Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) tổng thể 2018 và chương trình môn học, Thông tư 32 và Công văn 3089/BGDĐT-GDTrH của Bộ GDĐT đã đề cập đến STEM trong từng môn học, định hướng dạy các môn khoa học thành bài học STEM, trải nghiệm STEM, nghiên cứu khoa học.

Hoạt động trải nghiệm STEM là sự kết nối giữa kiến thức trong nhà trường với các vấn đề thực tiễn, gắn sản xuất với kinh doanh, nghiên cứu khoa học để học sinh (HS) tạo ra sản phẩm mang tính mới cho xã hội. Đồng thời, hoạt động này cũng rèn luyện cho HS khả năng nghiên cứu, thiết kế kỹ thuật, vận dụng kiến thức vào thực tiễn, qua đó hình thành năng lực, định hướng nghề nghiệp và gieo mầm khởi nghiệp cho các em.

Tính đến nay, chương trình thí điểm giáo dục STEM tại cơ sở giáo dục trung học do Bộ GDĐT phát động đã triển khai được hơn 3 năm. Đánh giá về quá trình thực hiện, ông Nguyễn Xuân Thành-Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học cho biết đã thu được nhiều kết quả.

Việc đưa giáo dục STEM vào trường trung học mang lại nhiều ý nghĩa, phù hợp với định hướng đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông. Trong những năm gần đây, ngoài những trường học tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, những trường học tại các tỉnh Quảng Ninh, Nam Định... cũng triển khai hiệu quả hoạt động giáo dục STEM.

Một giáo viên Trường THPT Hòn Gai, Quảng Ninh chia sẻ: Khi tham gia thí điểm giáo dục các trường THPT Việt Nam, tôi có giảng dạy 1 số tiết học liên quan đến STEM và nhận thấy các em rất hào hứng với những tiết học này. Ví dụ như cho HS làm sản phẩm sữa chua.

Các em tự ra mua nguyên vật liệu, tự tính toán sử dụng giá trị sản phẩm (tích hợp môn Toán). Nhóm khác tự làm men sữa chua, nghiên cứu ở nhà bằng cách sử dụng môn Hóa học, nhóm khác nghiên cứu về nhiệt độ ảnh hưởng quá trình lên men liên quan môn Vật lý, nhóm thực hiện liên quan đến mặt công nghệ như nghiên cứu các loại sữa chua mới như sữa chua hoa quả, thực hành ý tưởng mới...

Giáo viên này nhận định: Các em hoạt động thực tế, làm việc nhóm, kết hợp các kiến thức liên quan trong chương trình phổ thông như vậy, giúp các em hình thành nhiều kỹ năng hướng đến cả khi học xong.

TS Tưởng Duy Hải- Phó Trưởng bộ môn Phương pháp giảng dạy, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhận định: STEM là nhóm ngành thuộc mảng khoa học công nghệ và Toán rất quan trọng trong sự phát triển của các quốc gia, dựa trên nền tảng công nghệ số, chuyển đổi số.

Trong khuôn khổ nhà trường, STEM là hình thức dạy học mang tính tích hợp liên môn của các môn khoa học, công nghệ kỹ thuật và Toán để HS phát triển các năng lực, vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Ở tầm cao hơn, giáo dục STEM định hướng nghề nghiệp cho HS, để khi các em ra trường có thể tiếp cận với các lĩnh vực nghề nghiệp trong thời đại công nghệ số ngày nay.

Nhận thức đúng, đủ về STEM

TS Hải chia sẻ: Thông qua giải pháp giáo dục STEM, bài học STEM, có thể rèn cho HS những nhóm năng lực cụ thể. Ví dụ thông qua nền tảng số, phần mềm hệ thống số, công nghệ số để HS có thể kết nối được với nhau, điều khiển tự động các phương tiện, thiết bị. Đồng thời gắn kết những nền tảng này luôn vào trong bài học của môn Tin học, Công nghệ vì những môn này có sự tích hợp nền tảng công nghệ số rất mạnh.

Cùng với đó, có thể dùng công nghệ số, nền tảng số để HS học những bài học STEM trong các môn Vật lý, Toán học, Sinh học, Hóa học giúp thu thập, xử lý thông tin, xây dựng các mô hình, mô phỏng quá trình hiện tượng xảy ra trong tự nhiên. Như vậy, từ trong nhà trường, HS đã tích hợp năng lực công nghệ số, chuyển đổi số thông qua các bài học STEM.

Dựa trên nền tảng công nghệ số, HS có thể đưa ý tưởng sáng tạo, sau đó thực thi, trải nghiệm và hình hành nên những sản phẩm công nghệ, phần mềm hữu ích. Năng lực thứ ba là làm việc trong môi trường hợp tác, tiếp cận đa nền tảng, từ nguồn lực tài chính đến con người, công nghệ để chuyển hóa các ý tưởng sơ khai thành sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của cuộc sống.

Tuy nhiên, việc triển khai giáo dục STEM cũng còn một số khó khăn, hạn chế, trong đó có hạn chế về nhận thức của cán bộ quản lí, giáo viên, HS và cộng đồng. Khái niệm giáo dục STEM còn được hiểu khác nhau. Hoạt động giáo dục STEM là vấn đề còn mới mẻ đối với nhiều trường học và nhiều giáo viên.

Một số địa phương, đơn vị chưa nhận thức đầy đủ mục đích, ý nghĩa của hoạt động giáo dục STEM. Tâm lý nhiều học sinh và phụ huynh HS vẫn chỉ quan tâm đến các môn văn hóa để chuẩn bị cho các kỳ thi. Vì vậy, có những em có năng lực khoa học nhưng không được cha mẹ học sinh ủng hộ tham gia hoạt động STEM.

Là chủ nhiệm một đề tài nghiên cứu về giáo dục STEM, PGS.TS Lê Huy Hoàng -Trưởng khoa Sư phạm Kỹ thuật, ĐHSP Hà Nội, Chủ biên Chương trình môn Công nghệ trong Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 cũng nhấn mạnh vai trò của nhận thức đúng, đủ về STEM.

"Khi phỏng vấn giáo viên, phục vụ đề tài nghiên cứu về giáo dục STEM, tôi thấy thầy cô có góc nhìn khác nhau, quan niệm chưa thống nhất về giáo dục STEM, mặc dù Bộ GDĐT đã có nhiều tài liệu trình bày môt cách tương đối tổng quát, dễ hiểu liên quan đến nội dung này. Do đó, để triển khai giáo dục STEM được hiệu quả, việc đầu tiên cần thực hiện là giúp giáo viên, học sinh, hiểu đúng, đủ, sâu về hoạt động này"- ông Hoàng nói.

Để hỗ trợ cho các nhà trường thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục STEM, Công ty CP Phát hành sách giáo dục thuộc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã phát hành bộ sách "Giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông".

Bộ sách giáo dục STEM trong nhà trường phổ thông (từ lớp 1 đến 12) là sản phẩm của một nhóm nghiên cứu hơn 10 người từ năm 2018 đến nay, tích hợp các bài học STEM vào chương trình GDPT. Là thành viên biên soạn, TS Tưởng Duy Hải - Phó Trưởng bộ môn Phương pháp giảng dạy, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, bộ sách sẽ có nhiều hỗ trợ cho giáo viên và HS trong giảng dạy và học STEM.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng “lò vôi” hôm nay tuyên bố cực gắt: "Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam”
19:37:10 11/05/2021
Nóng: NSND Hồng Vân bị ném đá vì dòng bình luận “mỉa mai” vợ ông Dũng lò vôi: “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ”
16:17:58 11/05/2021
Biến mới: Ngọc Trinh công khai đòi nợ 46 tỷ đồng, còn cảnh cáo "Có muốn làm ăn ở Việt Nam nữa không?"
16:34:20 11/05/2021
Bình Dương: Kinh hoàng thanh niên bị nhóm người chém nhầm, đứt nửa cổ
19:51:56 11/05/2021
Khánh Vân “nhá hàng” trang phục dạ hội cho bán kết Miss Universe, lần đầu sử dụng màu đen?
17:14:12 11/05/2021
Đà Nẵng thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có bé gái 1 tuổi
15:58:23 11/05/2021
HOT: Bị bạn gái cũ “mỉa mai” , Lương Bằng Quang mắng câu xanh rờn: “Đeo dai hơn đĩa luôn đó”
15:37:25 11/05/2021
"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới
17:39:18 11/05/2021
Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam sinh Đường lên đỉnh Olympia có bình luận phản cảm trên mạng xã hội
20:30:00 11/05/2021
Phi Thanh Vân: Nathan Lee biết hết chuyện của tôi
15:26:25 11/05/2021

Tin mới nhất

Sinh viên trường Đại học Anh quốc Việt Nam học làm báo chuyên nghiệp

21:17:30 11/05/2021
Khoá học Kỹ năng viết tạp chí được tổ chức trong 6 buổi với sự tham gia của 23 sinh viên yêu thích báo chí truyền thông đến từ nhiều ngành học của BUV.

Tuyển 11.320 học sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022

21:13:19 11/05/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ, 27 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của thành phố dự kiến tuyển 11.320 học sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực

21:10:25 11/05/2021
Lao Động tiếp tục cập nhật danh sách các trường đại học công bố mức điểm sàn, điểm chuẩn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2021 bằng phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực.

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học

21:07:18 11/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng cho biết sẽ sớm có văn bản gửi các trường về việc tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh trung học.

Thi trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19: Bắt buộc phải thích ứng

21:03:34 11/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời gian các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh.

Thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội đồng loạt kiến nghị bỏ môn thứ 4

20:52:24 11/05/2021
Lo lắng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh đã bày tỏ hy vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi năm nay.

Học sinh mong muốn giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:50:10 11/05/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất - thi Tốt nghiệp THPT (Trung học phổ thông).

Thi và tuyển sinh 2021: Thích ứng với tình hình dịch

20:17:54 11/05/2021
 Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay lúc mà các kỳ thi, tuyển sinh quan trọng nhất sắp diễn ra khiến phụ huynh và học sinh lo lắng. Chưa kể, năm học này, học sinh phải học trực tuyến đến 2-3 đợt, nhiều khoảng trống kiến thức chưa kịp củng...

Nhiều địa phương đồng loạt lên phương án hoãn thi lớp 10

20:16:02 11/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương chủ động lên kế hoạch hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thi học kỳ 2 bất ngờ nhưng học sinh Cần Thơ nói làm bài ổn

20:13:05 11/05/2021
Mã Lê Phi Yến, lớp 7 Trường THCS An Thới (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ), chia sẻ sáng nay em và các bạn đến trường thi môn toán và ngoại ngữ. Kế hoạch thi bất ngờ nhưng Yến và các bạn của mình làm bài ổn.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Bỏ cách dạy và học chỉ để thi

20:10:57 11/05/2021
Học phải chất là học những gì tinh túy, quý giá thiết thực cho cuộc sống, học như bạn phải dùng nó đến suốt đời.

Học sinh Cần Thơ thi học kỳ 2: Chiều báo kế hoạch, sáng mai thi ngay

20:07:37 11/05/2021
Tối 10-5, Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ đã lên kế hoạch để các điểm trường trên địa bàn tổ chức cho các học sinh tiểu học, THCS, THPT thi kết thúc học kỳ II năm 2020-2021, bắt đầu từ ngày 11 đến 14-5.

Thanh Hóa chốt 3 phương án thi tuyển lớp 10 do ảnh hưởng COVID-19

20:05:22 11/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Nhiều trường tiểu học dạy trực tuyến để hoàn thành chương trình

20:03:12 11/05/2021
Ngày 10-5, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 sau khi tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Sư thầy với lớp luyện thi THPT miễn phí

19:58:49 11/05/2021
Thông qua kênh Facebook và YouTube, vị sư thầy trẻ tuổi Minh Giải ở chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp hàng trăm bạn trẻ luyện thi THPT môn ngữ văn miễn phí.

Để con lớn lên cùng sách

19:03:24 11/05/2021
Trẻ em ở độ tuổi mầm non đến tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ, đặt nền móng cho sự hình thành nhân cách con người.

Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động

19:03:20 11/05/2021
Đây là dạng bài phổ biến trong đề thi vào 10 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, thí sinh cần nắm vững 2 bước để làm được dạng bài này.

Nữ giảng viên khuyết tật trở thành "thủ lĩnh" của sinh viên đất Cảng

18:19:16 11/05/2021
Sống với cơ thể khiếm khuyết, nhưng với đôi bàn tay, trí óc và trái tim nhân hậu, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - nữ giảng viên tiếng Anh trường Đại học Quản lý và Công nghệ khiến sinh viên nể phục.

10X chinh phục học bổng 7 trường Đại học Mỹ và quyết định gây bất ngờ

17:05:37 11/05/2021
Mới 18 tuổi, Hoàng Long có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Long nhận được học bổng hoặc thư mời của 11 trường Đại học tại Mỹ sau khi trải qua những vòng phỏng vấn khắt khe cùng bài luận xuất sắc.

Giải pháp du học Mỹ an toàn, tiết kiệm và dễ dàng

17:05:34 11/05/2021
Năm 2021, các thị trường du học lớn trên thế giới đã có kế hoạch chuẩn bị cho đợt sinh viên quốc tế trở lại nhập học. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch vẫn khá phức tạp, các bậc phụ huynh học sinh đang cân nhắc kỹ hơn những phương án cho ...

"Lấp ló" gian lận thi trực tuyến: Trả gia sư 300 - 500 nghìn đồng/môn thi

16:34:04 11/05/2021
Do dịch Covid-19 phức tạp, việc học và thi của học sinh ở một số địa phương chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, thi trực tuyến đã nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó lấp ló sự gian lận.

Sinh viên học trực tuyến thời Covid-19: "Cái khó ló cái khôn"

16:27:26 11/05/2021
 Dịch Covid-19 phức tạp, một lần nữa quay trở lại giảng đường online, nhiều sinh viên cảm thấy thoải mái nhưng một số khác lại thấy bất tiện vì một vài vấn đề nảy sinh.

Bài luận về nông nghiệp, học trò xứ Thanh nhận học bổng 6,8 tỷ đồng của Mỹ

16:24:32 11/05/2021
Với thành tích học tập đáng nể và bài luận xuất sắc về tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam, Ninh Hải Nam đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 6,8 tỷ đồng của Colorado College (Mỹ).

Cô gái tự học tiếng Anh giành ba học bổng toàn phần

16:22:31 11/05/2021
Từ nữ sinh trường làng, không biết IELTS, SAT là gì, Thắm tự học tiếng Anh, đạt tới 8.0 IELTS, giành học bổng toàn phần hai đại học Mỹ và trường VinUni.

Cách làm dạng bài hội thoại thi tốt nghiệp THPT

15:15:37 11/05/2021
Với dạng bài hội thoại, cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, gợi ý nên đặt mình vào ngữ cảnh, chọn câu nói lịch sự hơn.

Cấu trúc đề thi môn Toán vào 10 công lập ở Hà Nội

15:14:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, phân tích cấu trúc đề thi, giúp học sinh luyện các dạng bám sát cấu trúc đề.

Trẻ hưởng lợi gì từ chương trình Cambridge tại VAS?

15:10:57 11/05/2021
Học sinh theo chương trình Cambridge tại VAS sẽ có tới 80% thời lượng học bằng tiếng Anh và học thêm một ngoại ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật.

Ba chiến lược giành điểm cao bài thi Toán vào lớp 10

15:09:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, giáo viên Toán, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hướng dẫn cách làm bài thi Toán vào 10.

Kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT

15:05:35 11/05/2021
Ở dạng chọn câu trả lời đúng, cô Trần Hồng Hạnh, trường THPT Phan Đình Phùng, khuyên làm những câu hỏi có nội dung cụ thể để đoán nội dung chính trước.

Có thể bạn quan tâm

U18 Indonesia đối đầu với U17 Man City

Bóng đá thế giới

21:29:17 11/05/2021
Các cầu thủ U18 Indonesia, với tên gọi Garuda Select 3, có chuyến tập huấn và thi đấu dài hạn ở châu Âu để tích lũy, học hỏi kinh nghiệm.

Lệ Quyên zoom cận ngóc ngách trong biệt thự hoành tráng: Sương sương vài góc thôi đã thấy rộng và xịn quá trời

Sao việt

21:28:30 11/05/2021
Cách đây không lâu, Lệ Quyên từng nhá hàng ngôi biệt thự này sẽ là tổ ấm của cô với Lâm Bảo Châu hậu ly hôn chồng đại gia.

Sao Hàn lên chức CEO: Tài tử Bae Yong Joon thành "ông hoàng" đế chế, Ha Ji Won - Hyun Bin chưa sốc bằng nam idol Kang Daniel 23 tuổi

Sao châu á

21:26:18 11/05/2021
Bae Yong Joon, Kang Daniel, So Ji Sub, Hyun Bin... là những ngôi sao gặt hái được cả thành công trên cương vị CEO.

Cựu thanh tra giao thông nhận hối lộ khai 'chỉ là lái xe cơ quan'

Pháp luật

21:22:31 11/05/2021
Trần Sỹ Cương bị cáo buộc nhận 136 triệu đồng để bảo kê cho các xe vi phạm song khai không có thẩm quyền làm điều này.

Đây là kiểu áo mốt nhất Hè này, mỹ nhân Việt diện lên vừa trẻ đẹp vừa mảnh mai

Phong cách sao

21:21:12 11/05/2021
Áo yếm không chỉ mang đến cảm giác mát mẻ cho người mặc mà còn giúp chị em tự tin khoe được vóc dáng quyến rũ.

Một số kiểu phối đồ cực chất cho các chàng dạo phố mùa hè

Thời trang

21:20:20 11/05/2021
Thông thường trong tủ đồ của cánh mày râu sẽ luôn luôn có quần jeans, quần shorts, áo sơ mi, áo thun, giày thể thao....

Bình Thuận bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND và Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Đời sống

21:19:54 11/05/2021
Sáng 11-5, tại kỳ họp chuyên đề lần thứ 11, Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Thuận (khóa X) đã bầu bổ sung đồng chí Phan Văn Đăng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Thuận giữ chức vụ Phó Chủ tịch UB...

Những sai lầm khi uống nước chanh mà ai cũng nên biết

Làm đẹp

21:12:20 11/05/2021
Nước chanh rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm căn bản khi pha chế loại đồ uống này gây hại cho cơ thể.

Lý do nhiều hãng rời khỏi thị trường smartphone 

Thế giới số

21:11:55 11/05/2021
Khủng hoảng chip diễn ra suốt thời gian dài khiến nhiều hãng smartphone gặp khó và phải từ bỏ mảng kinh doanh này.

Đang thăng hoa nhưng Công Phượng vẫn không thể cạnh tranh với cầu thủ này?

Bóng đá việt nam

21:05:50 11/05/2021
Công Phượng nhiều khả năng phải chơi tiền đạo hoặc dự bị chứ không được bố trí ở hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam.

Bố mẹ tặng con gái siêu xe làm của hồi môn, trên đường rước dâu, siêu xe rơi vào hẻm núi thành sắt vụn

Netizen

21:04:13 11/05/2021
Một cô dâu xuất giá về nhà chồng vào ngày 7/5, nhà gái đặc biệt tuyển chọn siêu xe Tesla làm của hồi môn tặng con gái.

Tiệm bún bò Huế Ngự Bình bán hàng trăm tô mỗi ngày

Ẩm thực

20:58:28 11/05/2021
Quán bún bò Huế Ngự Bình hút khách hơn 25 năm qua, nhờ nước dùng thanh ngọt từ xương hầm và đường phèn.

Tình cờ gặp vợ cũ đang trông xe, chồng thương tình cho 1 triệu, ai ngờ màn trùng phùng 3 năm sau lại khác biệt một trời một vực

Tâm sự

20:48:50 11/05/2021
Bẵng đi 3 năm sau, vào một ngày không báo trước, họ tình cờ đụng độ ở một địa điểm mà Khoa khó lòng ngờ tới được.

Phần Lan và những tiêu chí đánh giá "không giống ai" trong giáo dục

Thế giới

20:48:20 11/05/2021
 Phần Lan là một trong những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Và bí quyết của sự thành công chính là việc họ dám cải cách toàn bộ hệ thống giáo dục của mình để kịp thích ứng với sự thay đổi của thời đại.

Hà Nội ghi nhận thêm 1 cán bộ tư pháp dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

20:46:48 11/05/2021
Nữ cán bộ tư pháp tiếp xúc ca bệnh COVID-19 thuộc ổ dịch ở Đà Nẵng vừa có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.