Tại sao những vạc nước trong Tử Cấm Thành không hề bị đóng băng suốt 600 năm?

Khoảng 300 vạc nước khổng lồ rải rác trong Tử Cấm Thành không hề đóng băng suốt 600 năm qua, tất cả là nhờ vào một bí kíp cực kỳ đơn giản.

Tử Cấm Thành là hoàng cung của các hoàng đế triều đại nhà Minh và nhà Thanh, đồng thời cũng là một trong những công trình mang tính biểu tượng trong lịch sử Trung Quốc. Nơi đây là kết tinh của sự khéo léo và tinh tế, ẩn chứa trí tuệ của những người thợ thủ công cổ đại. Những thiết kế có vẻ trần tục nhưng thường có những nguyên tắc đáng ngạc nhiên ẩn giấu bên trong.

Tại nhiều cung điện ở Tử Cấm Thành, người ta đều thấy đặt một số vạc nước lớn bằng đồng mạ vàng. Ngoài chức năng chứa nước, những chiếc bồn này còn thể hiện phong cách và thẩm mỹ của hoàng gia. Điều đáng ngạc nhiên là trong hơn 600 năm qua, nước trong những vạc chứa lớn này chưa bao giờ đóng băng. Trong khi đó, vào mùa đông, tình trạng đóng băng ở miền bắc Trung Quốc là cực kỳ phổ biến khi nhiệt độ thường xuyên xuống mức âm.

ADVERTISEMENT

Tại sao những vạc nước trong Tử Cấm Thành không hề bị đóng băng suốt 600 năm? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Trên thực tế, chức năng chính của những vạc nước này là chống cháy. Thời xưa, 9.000 căn phòng trong Tử Cấm Thành đều được làm bằng gỗ nên nếu xảy ra hỏa hoạn sẽ là thảm họa cực kỳ nghiêm trọng. Phòng chống hỏa hoạn luôn là vấn đề lớn lúc bấy giờ. Từ năm Vĩnh Lạc thứ 18 của nhà Minh đến thời điểm hoàng đế cuối cùng của nhà Thanh rời cung, trong Tử Cấm Thành đã xảy ra 45 trận hỏa hoạn lớn nhỏ. Anh hùng cứu hỏa lúc này chính là những vạc nước nói trên.

Những vạc nước này ban đầu được làm bằng sắt, về sau người xưa nhận thấy sắt dễ bị rỉ sét và ảnh hưởng đến quang cảnh trước cung điện nên đã đổi sang vạc đồng, bề mặt thậm chí còn được mạ vàng. Ngày nay, mọi người có thể thấy những vạc nước ở khắp nơi trong Tử Cấm Thành. Tất cả chúng đều không chỉ để làm cảnh. 3.000 lít nước trong mỗi vạc được dùng để chữa cháy thời cổ đại.

Tại sao những vạc nước trong Tử Cấm Thành không hề bị đóng băng suốt 600 năm? - Hình 2

Các hoàng đế thời bấy giờ đều có ý thức phòng cháy rất cao. Trong Tử Cấm Thành còn có một đội cứu hỏa đặc biệt, mỗi khi có cháy sẽ điều động đi làm nhiệm vụ. Vào mùa đông, thời tiết hanh khô nên rất dễ xảy ra hỏa hoạn. Là công cụ chữa cháy quan trọng nên những vạc nước khổng lồ không được mắc phải bất cứ sai sót nào. Tuy nhiên, mùa này ở miền bắc Trung Quốc nước thường bị đóng băng. Vậy thì người xưa đã làm thế nào để khiến nước trong những vạc cứu hỏa không bị đông đá?

Thực ra mọi chuyện không quá phức tạp. Yếu tố quyết định nước tan chảy hay đóng băng chính là nhiệt độ. Chỉ cần có nhiệt độ cao thì nước sẽ không bị đóng băng. Chính vì thế mà người thời đó liên tục giữ ấm những bồn chứa nước này. Họ nâng trụ của vạc nước lên, đốt củi hoặc than ở đáy để nhiệt độ luôn cao hơn thời điểm đóng băng. Mặc dù cách này có vẻ tốn thời gian và công sức nhưng lại là phương pháp hữu hiệu nhất. Ngoài ra, nước sẽ được bổ sung vào vạc đúng giờ. Những vạc nước phía trước cung điện luôn phải đầy nước. Bên cạnh đó, sông Kim Thủy chảy qua Tử Cấm Thành cũng là vị trí chính để lấy nước cứu hỏa.

ADVERTISEMENT

Tại sao những vạc nước trong Tử Cấm Thành không hề bị đóng băng suốt 600 năm? - Hình 3

Ngoài hàng trăm vạc nước, sông Kim Thủy, người xưa còn cứu hỏa nhờ công cụ phun nước đúng chỗ. Nếu ngày nay chúng ta dùng vòi rồng để cứu hỏa thì người Trung Quốc cổ đại dùng thiết bị có tên “jitong” để đưa nước đến nơi cao và xa. Thiết bị này có 2 đầu, khi chữa cháy thì xô nước được cho vào một đầu của “jitong”, đầu còn lại làm nhiệm vụ đẩy để nước bắn lên.

Ngày nay, dù các phương tiện cứu hỏa hiện đại đã phát triển nhưng nếu xảy ra cháy trong Tử Cấm Thành, những thiết bị cổ xưa vẫn được sử dụng. Nguyên nhân là do thiết kế và ý nghĩa của Tử Cấm Thành rất khó để lắp đặt các vòi chữa cháy hiện đại. Kết quả thì 300 vạc nước và các “jitong” vẫn còn được sử dụng đến tận bây giờ.

Tử Cấm Thành rộng thênh thang nhưng không có nhà vệ sinh thì làm sao ‘giải quyết nhu cầu’?

Tử Cấm Thành là phức hợp cung điện rộng lớn nhất thế giới, nơi sinh sống của vua chúa nhà Minh và nhà Thanh cùng hàng vạn thái giám, cung nữ, kẻ hầu người hạ.

Những ai đã từng đi Cố cung tham quan thì có thể sẽ phát hiện nơi đây không hề có nhà vệ sinh. Điều này chắc chắn khiến nhiều người phải kinh ngạc và hiếu kỳ.

ADVERTISEMENT

Hàng trăm hàng nghìn con người cùng chung sống, vậy thì họ phải giải quyết nhu cầu mỗi ngày như thế nào? Câu trả lời cực kỳ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

1. "Nhà vệ sinh" thông dụng nhất Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành rộng thênh thang nhưng không có nhà vệ sinh thì làm sao 'giải quyết nhu cầu'? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Một cách đi tiểu tiện và đại tiện thông dụng nhất chính là dùng "thùng vệ sinh". Cũng giống như bồn cầu thời hiện đại, nhưng thùng vệ sinh thời xưa không có hệ thống ống nước tự động, chỉ là một chiếc thùng gỗ đơn giản, phần miệng thùng được mài nhẵn để người ngồi không bị khó chịu hay bị trầy xước.

Sau khi đi vệ sinh xong, thái giám sẽ bưng đi đổ. Trong Tử Cấm Thành, có cả một bộ phận thái giám hoặc cung nữ chuyên phụ trách đổ chất dơ trong thùng vệ sinh và tẩy rửa thùng.

Thái giám phụ trách sẽ kéo xe chở nhiều chiếc thùng đựng chất "phóng uế" ra ngoài cung, bên ngoài còn có người phụ trách tẩy rửa, tất cả hình thành nên một quy trình rõ ràng.

Quý nhân, Phi tần trong cung mỗi lần đi vệ sinh xong thì cần phải đổi cái mới. Mục đích chủ yếu là để không bị bám mùi và đảm bảo vệ sinh.

2. Quý nhân, Phi tần và những người có quyền trong cung giải quyết "nhu cầu"

Tử Cấm Thành rộng thênh thang nhưng không có nhà vệ sinh thì làm sao 'giải quyết nhu cầu'? - Hình 2

Tử Cấm Thành rộng thênh thang nhưng không có nhà vệ sinh thì làm sao 'giải quyết nhu cầu'? - Hình 3

ADVERTISEMENT

Quý nhân đi vệ sinh thì không thể giống với cung nữ thái giám bình thường mà ngồi trên chiếc thùng đơn sơ được.

Người ta thiết kế cho các Quý nhân một bồn cầu hẳn hoi. Vẫn là cái thùng gỗ đó, nhưng được thiết kế cầu kỳ hơn, bên trên có đệm gấm thêu hoa, hai bên còn có hai chỗ gác tay để các quý nhân "hành sự" được thoải mái hơn, không bị mỏi.

Thùng gỗ bên dưới đựng một ít nước, rải cánh hoa hồng và một ít hương thơm để khi các Quý nhân đi đại tiện sẽ không bị khó chịu bởi mùi phóng uế. Đi nhà xí nhưng vẫn quý phái và sang trọng, giữ được cốt cách kiều diễm hơn người.

Loại bồn cầu chuyên dụng của người có quyền có chức này đương nhiên là một thách thức đối với cung nữ và thái giám phụ trách phương diện "giải quyết nhu cầu" hằng ngày của các vị chủ tử. Mỗi lần mang đến và mang đi cũng là một loại cực hình.

Sau khi Quý nhân đi vệ sinh xong, cung nữ sẽ bê chậu nước đến cho chủ tử rửa tay, còn sử dụng thêm các loại hương hoa dược liệu để làm thơm, lấn át mùi khó chịu. Các Quý nhân có cuộc sống sung sướng, xa xỉ, ngay cả việc "giải quyết nhu cầu" cũng không hề đơn giản.

ADVERTISEMENT

3. Quy định khác về việc đi vệ sinh trong Tử Cấm Thành

Tử Cấm Thành rộng thênh thang nhưng không có nhà vệ sinh thì làm sao 'giải quyết nhu cầu'? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Tử Cấm Thành rộng thênh thang nhưng không có nhà vệ sinh thì làm sao 'giải quyết nhu cầu'? - Hình 5

Trong Tử Cấm Thành, cung nữ và thái giám chiếm đa số, vì vậy thành phần đi đại tiểu tiện cũng bị nhóm người này chiếm nhiều nhất.

Cung nữ và thái giám đi vệ sinh sẽ chia ra thành nhiều khu vực khác nhau. Nhìn chung, đãi ngộ của cung nữ sẽ tốt hơn thái giám một chút vì dù gì cũng là phận con gái nên phải giữ cốt cách tôn nghiêm. Theo đó, khi đi vệ sinh, các cung nữ sẽ sử dụng vải che và vách ngăn.

Vì số lượng người đông, cung nữ và thái giám đi vệ sinh sẽ thả một ít than hoặc tro củi vào thùng để hút mùi.

Trong Tử Cấm Thành thời xưa, tẩy rửa các thùng và bồn cầu là một loại hình phạt dành cho những ai phạm lỗi, ngay cả Phi tần cũng không ngoại lệ. Công việc này tuy dễ nhưng vô cùng cực nhọc và mất thể diện. Không ai thích việc mình phải đi dọn dẹp chất phóng uế của người khác, hơn nữa chịu đựng cái mùi cực kì hôi thối này không phải là chuyện dễ dàng.

Lý giải cho chuyện Tử Cấm Thành tập hợp gần 9.999 phòng ốc xa hoa, lộng lẫy, nhiều cung điện được thiết kế vô cùng tráng lệ, cầu kì nhưng lại không có nhà vệ sinh là bởi khoa học kỹ thuật thời cổ đại còn hạn chế nên chưa tìm ra "kỹ thuật" xử lý mùi hôi của chất thải. Đặc biệt, việc xây dựng hệ thống nước, xả thải thời xưa là không thể.

Nếu hàng nghìn người phóng uế trong Tử Cấm Thành thì nhất định sẽ khiến không gian nơi đây không hề dễ chịu chút nào. Điều này không có lợi cho việc duy trì uy nghiêm của hoàng tộc. Tử Cấm Thành là nơi ở của "thiên tử" vì vậy, không gian lúc nào cũng phải sạch sẽ, thơm tho.

ADVERTISEMENT

Việc sử dụng các nhà vệ sinh di động vì thế được đánh giá là giải pháp thân thiện với môi trường và đảm bảo được sự tôn nghiêm của hoàng đế, sự uy nghi của chốn cung điện nơi người thường không thể nào đặt chân tới.

Tử Cấm Thành rộng thênh thang nhưng không có nhà vệ sinh thì làm sao 'giải quyết nhu cầu'? - Hình 6

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Bằng chứng rõ ràng về tài ngụy trang thiên bẩm của chim cú
17:26:20 26/09/2022
Những bức ảnh chứng minh thời gian cứ trôi vèo vèo và bào mòn tất cả mọi thứ
06:32:36 26/09/2022
Hàng xóm khởi kiện vì một người đàn ông lắp 9 chiếc điều hòa trong nhà
07:05:58 27/09/2022
Chàng trai bị đuổi việc và được chính công ty của mình tuyển dụng lại chỉ trong 24 giờ
09:50:26 27/09/2022
Vượt qua tam giác quỷ Bermuda, hồ nước "nuốt chửng" 2.500 tàu: Bí mật là gì?
09:42:24 27/09/2022
Honeyguides: Loài chim hoang dã có thể giao tiếp và làm việc cùng với con người
17:41:48 26/09/2022
Những đất nước tuyệt đẹp nhưng lại bị thế giới 'bỏ quên'
17:23:42 26/09/2022
7 bí mật trong cuộc sống hoàng gia thời Trung Cổ phương Tây khiến hậu thế phải bất ngờ
09:44:41 27/09/2022
Người đàn ông dành 50 năm xây một "thành phố" nhưng không thể ở
08:56:30 27/09/2022
Bí ẩn Đảo 'Em bé' ở Thái Bình Dương xuất hiện sau trận núi lửa dưới nước phun trào
10:43:54 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Lê Dương Bảo Lâm bôi nhọ Doraemon gây bức xúc cùng sự lố bịch tràn lan của nhạc chế
13:25:48 27/09/2022
Rơi từ độ cao 7m khi đang chèn chống công trình trước giờ bão đổ bộ
15:53:25 27/09/2022
Bị Hồ Ngọc Hà cắt mặt trong ảnh 'chung mâm', Lệ Quyên ứng xử cực 'sang': Chị không quan tâm!
12:44:03 27/09/2022
Lê Dương Bảo Lâm trước khi hát Doraemon chế phản cảm: Rủa khán giả ung thư, mẹ ruột nghe hết hồn
16:35:08 27/09/2022
Bão Noru sẽ "quần thảo" trên đất liền 10-12 tiếng
13:55:41 27/09/2022
CEO nước hoa đáp trả khi bị tố nước hoa chứa cồn, tuyên bố gắt: Cương quyết xử lý những đứa thêu dệt
15:09:28 27/09/2022
Đau lòng án mạng từ tình yêu mù quáng
13:24:23 27/09/2022
Hà Hồ thẳng tay 'gạt bỏ' Lệ Quyên khỏi loạt ảnh trên trang cá nhân 
13:51:16 27/09/2022
Tài năng nhà M-TP lần lượt rời đi: Kay Trần chính thức chia tay công ty của Sơn Tùng
16:01:33 27/09/2022
Vợ chồng sống hai nơi, phụ nữ nên giải quyết nhu cầu của mình như thế nào? Ba người phụ nữ nói sự thật
14:34:45 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

4 anh chị em ruột lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi

15:09:42 27/09/2022
Một gia đình có 4 anh chị em với tổng số tuổi lên tới 389 đã lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi. Bốn chị em nhà Johnson, sinh ra ở Rutland, Anh nổi tiếng với tình yêu ca hát, luôn vui vẻ, yêu đời. Đấy cũng là một trong những b...

Những bí ẩn kỳ lạ về Người sói và Người khuyển ở Brazil

15:06:42 27/09/2022
Nhiều người sẽ cho rằng người sói chỉ có trong tiểu thuyết và truyện cổ tích, mà không biết rằng trên khắp thế giới đã có những lời kể dai dẳng về những sinh vật như vậy thực sự tồn tại

Kỳ lạ người đàn ông kiếm tiền bằng cách nhận lỗi thay cho kẻ khác

07:01:25 27/09/2022
Nhà chức trách Tây Ban Nha vừa bắt giữ một người đàn ông do nhiều lần nhận tội thay người khác trong những vụ phạm luật giao thông, để giúp những người này có hồ sơ sạch sẽ

Kỳ lạ cô gái dị ứng nước, đụng vào là nổi mề đay

06:57:13 27/09/2022
Cô bé người Mỹ 14 tuổi mắc chứng dị ứng kỳ lạ, cứ đụng vào nước là bị ngứa, nổi mề đay, thậm chí gặp vấn đề với mồ hôi của chính mình

Bất ngờ nhà Ai Cập học đầu tiên của nhân loại: Con trai Pharaoh!

17:20:19 26/09/2022
Hoàng tử Khaemweset là con trai pharaoh Ramses II và Nữ hoàng Isetnofret đã có nhiều đóng góp trong việc trùng tu kim tự tháp, đền thờ, nghiên cứu các di tích... Vì vậy, ông được xem là nhà Ai Cập học đầu tiên của nhân loại

Kho báu đầy trang sức bằng vàng bạc bên trong lăng mộ cổ

10:40:49 26/09/2022
Các nhà khảo cổ phát hiện lăng mộ thuộc về những thợ thủ công thượng lưu với rất nhiều trang sức bằng vàng bạc và hài cốt 7 người

Giải cứu 'chúa tể bầu trời' sau vụ va chạm với xe tải trên đường cao tốc

06:43:42 26/09/2022
Đại bàng đầu trắng được giải cứu sau vụ va chạm xe tải trên đường cao tốc ở New York. Nếu như sư tử là chúa sơn lâm, cá mập là sát thủ của biển khơi thì loài đại bàng vàng từ lâu cũng được mệnh danh là chúa tể bầu trời với sức mạnh của ...

Kinh ngạc cuộc thi phô mai độc đáo tại Thụy Sĩ

14:38:57 25/09/2022
Cuộc thi Phô mai Thụy Sĩ hội tụ những loại phô mai ngon nhất đã kích thích vị giác của người nhìn. Mới đây, vào ngày 22/9, tại Le Sable, Thụy Sĩ, đã diễn ra cuộc thi phô mai, 150 giám khảo đến từ khắp Thụy Sĩ mà còn từ Mỹ, Canada, New Z...
ADVERTISEMENT

Cá mập kỳ dị với đôi mắt lồi và nụ cười giống con người

14:35:00 25/09/2022
Các chuyên gia chưa biết chính xác sinh vật đáng sợ này thuộc về loài cá mập nào. Trapman Bermagui, người câu cá ngoài khơi bờ biển Australia kéo lên một con cá mập kỳ dị với đôi mắt lồi và nụ cười giống con người

Công trình kiến ​​trúc 7.000 năm tuổi, cổ hơn Stonehenge, kim tự tháp Ai Cập

14:32:11 25/09/2022
Công trình kiến ​​trúc cổ ở Prague là một trong những bằng chứng lâu đời nhất về kiến ​​trúc ở Châu Âu. Các nhà khảo cổ phát hiện ra tàn tích về một cấu trúc thời kỳ đồ đá lâu đời hơn cả Stonehenge và thậm chí cả các kim tự tháp Ai Cập ...

Bật mí về nơi được cho là đáng sợ nhất hành tinh

07:40:48 25/09/2022
Được biết đến với tên gọi Đảo Rắn, Ilha da Queimada Grande nằm ở Đại Tây Dương, cách bờ biển Đông Nam Brazil khoảng gần 150 km, là một nơi vô cùng đáng sợ

Bất ngờ phát hiện một loài khủng long hoàn toàn mới tại Argentina

20:07:34 24/09/2022
Các nhà cổ sinh vật học ở Argentina đã công bố một chi và loài khủng long giáp trụ mới từ kỷ Phấn trắng. Thyreophora là một nhóm khủng long hông chim với đa dạng các loài có kích thước từ lớn đến nhỏ sống từ đầu kỷ Jura cho đến cuối kỷ ...

Pollia condensata: Loài cây có quả lấp lánh như những viên đá quý

20:04:28 24/09/2022
Quả của loài cây Pollia condensata, hay còn gọi là quả mọng đá cẩm thạch, một loài thực vật mọc ở các khu rừng ở Trung Phi, đã được khoa học công nhận là loại quả có chất hữu cơ sáng nhất trong tự nhiên

Phi thuyền DART của NASA sắp đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos

14:16:19 24/09/2022
Phi thuyền DART trong sứ mệnh cùng tên được thiết kế để tiếp cận và đâm vào tiểu hành tinh Dimorphos, nhằm kiểm tra tác dụng của cú va chạm trong thử nghiệm làm chệch hướng một thiên thể có nguy cơ đe dọa Trái đất

Kỷ luật thép tạo nên võ sĩ Sumo 270kg: Ăn gấp 4 lần người thường, ngủ phải dùng bình oxy

14:13:07 24/09/2022
Cân nặng lý tưởng của một võ sĩ Sumo là 180-270kg. Để đạt mức cân nặng này, ngoài các món chính, mỗi bữa họ thường ăn 5-10 bát cơm cùng lượng bia lớn. Đánh đổi sức khoẻ, bù lại công việc giúp họ có được thu nhập lên đến hơn 200 triệu đồ...

Trao thưởng cho ai loại bỏ cự đà 'xâm chiếm' thành phố ở Mỹ

09:04:51 24/09/2022
Để đối phó với cự đà xâm hại ở thành phố Miami Beach, Florida, Mỹ, quan chức đề xuất giải pháp mới là trao thưởng cho ai bắt được cự đà, dù sống hay chết
ADVERTISEMENT

Kinh ngạc khi tìm thấy pho mát 2.600 năm tuổi

09:02:11 24/09/2022
Các nhà khảo cổ học Ấn Độ đã tìm thấy pho mát halloumi có niên đại khoảng 2.600 năm tuổi được chứa trong các bình đất sét và trang trí bằng chữ Demotic

Hé lộ số tiền 'khủng' phải chi trả để sở hữu một trong 10 con vật đắt nhất thế giới

08:58:18 24/09/2022
Cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp đáng giá của 10 loài động vật đắt nhất thế giới.Hành tinh có đầy đủ các loài động vật. Mặc dù có một số loài động vật hoang dã hung dữ như hổ và sư tử, nhưng cũng có một số loài rất thân thiện và bạn có thể nuôi...

Gấu toàn thân trắng muốt hiếm có, không phải bạch tạng xuất hiện ở Mỹ

16:08:29 23/09/2022
Tỷ lệ loài gấu đen có bộ lông trắng muốt toàn thân ngoài tự nhiên là 1 triệu con mới có 1. Gấu có bộ lông trắng muốt đi lang thang trong khu vực hoang dã ở Western Upper Peninsula, bang Michigan, Mỹ

Bật nắp quan tài hoạn quan 'quái' nhất TQ, lạnh gáy thấy thứ này

14:08:22 23/09/2022
Nhân gian còn lưu truyền rất nhiều truyền thuyết với nhiều màu sắc thần bí khác nhau về đại thái giám nổi tiếng nhà Thanh Lý Liên Anh. Trong đó có một bí mật kinh ngạc vẫn chưa có lời giải trong quan tài
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Ứng phó với bão Noru: Gia Lai vận hành xả nước qua tràn hồ Ka Nak và An Khê

Đời sống

18:12:13 27/09/2022
Do đó, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm, cứu nạn tỉnh đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa số 3880 để xả nước qua tràn 2 hồ Ka Nak và An Khê. Thời điểm xả tràn của 2 hồ chứa này đều bắt đầu từ 9 giờ 30 phút ngày 27/9 đ...

Tàu cao tốc đi Phú Quốc tạm thời ngưng chạy vì ảnh hưởng bão

Du lịch

18:10:32 27/09/2022
Do ảnh hưởng mưa, bão (bão Noru) nên hiện các tuyến tàu cao tốc từ TP Rạch Giá, TP Hà Tiên đi Phú Quốc và ngược lại đều tạm thời ngưng chạy phục vụ khách. Sáng 27-9, ông Trần Văn Tại - giám đốc Cảng vụ hàng hải tỉnh Kiên Giang - cho biế...

Samsung công bố người chiến thắng #TeamUnstoppable2022 tại Việt Nam

Thế giới số

18:10:10 27/09/2022
Chiến dịch thương hiệu #TeamUnstoppable mùa hai nhận được hơn 436 câu chuyện đặc sắc được chia sẻ trên nền tảng mạng xã hội TikTok, Facebook, và Instagram

Bão Noru tăng 3 cấp, theo dõi sát và cảnh báo kịp thời thay đổi của bão

Sự kiện nóng

18:09:52 27/09/2022
Phạm vi ảnh hưởng của bão số 4 là rất rộng; 9/14 tỉnh thành phố miền Trung, chịu ảnh hưởng trực tiếp; trong đó Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định là 5 tỉnh/thành phố được dự báo chịu tác động của bão mạnh nhất, gi...

Ford Territory lộ ảnh tại đại lý, "full" nội thất với clip không

Ôtô

18:07:49 27/09/2022
Các hình ảnh rò rỉ của Ford Territory tại đại lý cho thấy xe dự kiến đã cận kề ngày ra mắt chính thức tại Việt Nam

vivo X Fold+ ra mắt: Nâng cấp hiệu năng và sạc nhanh, giá từ 33 triệu đồng

Đồ 2-tek

18:07:00 27/09/2022
vivo mới đây đã giới thiệu thế hệ smartphone màn hình gập tiếp theo mang tên vivo X Fold . Về cơ bản đây là một phiên bản nâng cấp nhẹ của vivo X Fold ra mắt hồi tháng 4 vừa qua. Phiên bản Plus mang tới nâng cấp chính về hiệu năng với v...

Thanh Hà - Phương Uyên hậu hôn lễ: Mãn nguyện khi có đại gia đình

Sao việt

18:03:39 27/09/2022
Thanh Hà - Phương Uyên là cặp đôi đồng giới hiếm hoi trong Vbiz có thể cùng nhau đi đến cái kết đẹp nhất bằng một hôn lễ ấm cúng

Đàn ông khi chỉ muốn quan hệ với bạn sẽ không thể giấu 5 biểu hiện này

Tình yêu

18:01:00 27/09/2022
Đàn ông khi ham muốn một cô gái sẽ rất nóng lòng đến gần cô ấy. Dù có cố tỏ ra lịch thiệp, kiềm chế đến bao nhiêu, vẫn có những hành động vô thức cho thấy anh ta mong cơ hội tiến sát đến bạn

Không vì giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mà hạ bớt chất lượng đội ngũ

Học hành

17:48:55 27/09/2022
Năm học 2022-2023 đã bắt đầu được gần 1 tháng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn đang là vấn đề nóng ở nhiều địa phương

Cách làm sushi tôm tempura chiên giòn ngon hấp dẫn cực đơn giản tại nhà

Ẩm thực

17:48:32 27/09/2022
Nếu bạn thích ăn sushi nhưng lại không hảo đồ sống, vậy sushi tôm tempura chiên giòn sẽ là gợi ý hoàn hảo dành cho bạn

Ronaldo không khác gì mãnh thú, gửi lời cảnh tỉnh đến Erik ten Hag

Bóng đá thế giới

17:47:44 27/09/2022
Khi hàng tiền đạo của MU còn chưa ổn định, HLV Ten Hag có thể sẽ cân nhắc sử dụng Ronaldo nhiều hơn sau khi chứng kiến màn thể hiện của anh tại ĐT Bồ Đào Nha

Tuyển Việt Nam - Tuyển Ấn Độ: Nhiệm vụ kép của thầy trò HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

17:41:42 27/09/2022
Tối 27/9, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận tiếp đón tuyển Ấn Độ tại Giải bóng đá giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022 tại TP Hồ Chí Minh. Chỉ cần hòa ở trận đấu này, thầy trò HLV Park Hang-seo sẽ vô địch