Tại sao người Mỹ gốc Á phẫn nộ với trào lưu trang điểm mắt cáo?

Người Mỹ từng phân biệt đối xử dân châu Á dễ dàng bằng cách điều chỉnh đuôi mắt: kéo xếch lên trên để miệt thị người Nhật; dài ra hai bên để chế nhạo người Trung Quốc và kéo xuống để trêu chọc người Hàn.

Bạn bè tiểu học từng gọi đôi mắt của Sophie Wang là “ching chong”. Đó là cụm từ phân biệt chủng tộc khinh miệt để chế nhạo sắc tộc châu Á của cô, bọn trẻ vừa cười cợt vừa dùng hai tay kéo đuôi mắt dài ra. Nếu trêu chọc người Nhật, phải kéo đuôi mắt lên trên; nếu là người Trung thì kéo dài ra hai bên; còn nếu đó là người Hàn Quốc thì kéo xuống.

Sophie năm nay 17 tuổi và đã rất nhiều trôi qua kể từ ngày cô phải chịu đựng những lời trêu trọc về “một nét mặt duy nhất” của mình. Tuy nhiên, khi lướt qua các bài đăng trên mạng xã hội gần đây, những ký ức không mấy vui vẻ đó lại ùa về. Đó chính là khi cô xem xu hướng làm đẹp mới: “những đôi mắt cáo”.

Tràn ngập trên Instagram, TikTok và YouTube, mọi người từ khắp nơi chia sẻ những video và hình ảnh đôi mắt cáo, tức là áp dụng trang điểm và các thủ thuật khác để tạo ra đôi mắt “hình hạnh nhân” xếch lên, bắt chước những người nổi tiếng từng áp dụng trước đó như Kendall Jenner, Bella Hadid và Megan Fox.

Tại sao người Mỹ gốc Á phẫn nộ với trào lưu trang điểm mắt cáo? - Hình 1

“Mắt cáo” của Bella Hadid.

Mắt cáo – “fox eye” – là lối trang điểm kết hợp giữa shadow, eyeliner và lông mi giả để tạo ra một đôi mắt như được chắp thêm đôi cánh. Tip nhỏ là bạn nên tỉa phần đuôi lông mày và kẻ lại sao cho thật thẳng và hướng lên trên. Có những người còn khuyên buộc tóc đuôi ngựa thật cao hoặc dùng băng keo để nâng mắt cao hơn nữa. Theo một số nghệ sĩ trang điểm thì càng nhấn cho đôi mắt sắc sảo, càng dài thì càng đem lại hiệu ứng hút hồn hơn.

Tại sao người Mỹ gốc Á phẫn nộ với trào lưu trang điểm mắt cáo? - Hình 2

Một số kiểu vẽ mắt cáo.

Nhưng đối với Sophie và những người Mỹ gốc Á khác, tư thế chụp ảnh “đau nửa đầu” – kiểu sử dụng một hoặc hai ngón tay chạm vào thái dương để kéo mắt, càng làm đậm thêm hiệu ứng mắt cáo, cùng đôi mắt mô phỏng kia – không khác gì các hành động khinh miệt họ từng nhận được trong quá khứ.

Emma Chamberlain, một influencer với 9,8 triệu người theo dõi trên Instagram, gần đây bị chỉ trích nặng nề vì đã đăng một bức ảnh cô vừa ấn tay vào tư thế này vừa thè lưỡi ra. Fan của Chamberlain vội vàng bảo vệ thần tượng, cho rằng những người cảm thấy bị xúc phạm đang “phản ứng thái quá”. Dù vậy, Chamberlain đã xóa bức ảnh và xin lỗi rằng cô không cố ý tạo dáng như vậy: “Tôi thật sự xin lỗi những người bị tổn thương vì bức ảnh đó”.

Nhưng thật sự, tổn thương thì đã có.

“Họ bắt chước đôi mắt tôi rồi kêu là ching chong, gọi tôi là kẻ ăn thịt chó. Vậy thì làm sao tôi có thể thấy ổn với bài đăng của Emma?” một người viết trên Twitter. “Rõ ràng cô ấy làm đôi mắt xéo như vậy thì được khen ngợi còn đó vốn dĩ là hình dạng mắt tự nhiên của tôi thì lại bị phân biệt đối xử. Nên tôi rất tức giận”.

Đó là một xu hướng làm đẹp mới nhưng lại làm gợi lên những nếp suy nghĩ cũ và cả những chế nhạo cũ. Điều này khiến cho những người gốc Á cảm thấy khó chịu. Họ nghĩ đã đến lúc nói lên điều này.

Theo cô bạn Sophia Wang, điều mà mọi người không hiểu, là động thái này đã khiến lịch sử về phân biệt chủng tộc nặng nề thêm. Ngày xưa, truyền thông phương Tây từng đem khuôn mặt người châu Á ra châm chọc là một giống loài “man rợ”, “chưa tiến hóa xong” và “thấp kém”. Tuy nhiên, vào thế kỷ 21, những đặc trưng của người châu Á lại đột nhiên biến thành xu hướng làm đẹp cho những người không phải châu Á. Đây chính là một hành động chiếm đoạt văn hóa.

Đôi mắt châu Á bị “đánh cắp”

Kelly H. Chong, giáo sư xã hội học tại Đại học Kansas, định nghĩa việc chiếm dụng văn hóa là một nhóm người có đặc quyền hay quyền lực lớn hơn “nhận vơ” một ý tưởng, thông lệ, phong tục và nhận dạng văn hóa của một nhóm người khác. Những influencer từ “nhóm người trội” hợp pháp hóa nó như một phong cách thời thượng và rất cool, và trong quá trình đó đã ngoại lai và biến tướng đi.

Tại sao người Mỹ gốc Á phẫn nộ với trào lưu trang điểm mắt cáo? - Hình 3

“Mắt tôi không phải là xu hướng” – của Chungi Yoo, một họa sĩ ở Frankfurt, Đức.

Trong quá khứ, Hollywood đã vài lần khiến khán giả không thoải mái vì ngang nhiên chiếm dụng đôi mắt người châu Á. Vào đầu những năm 1930, một nghệ sĩ trang điểm có tên Cecil Holland đã sử dụng các kỹ thuật tương tự như tạo ra đôi mắt cáo ngày nay để biến diễn viên da trắng thành các nhân vật châu Á hung ác, điển hình nhất là nhân vật Fu Manchu. Không thể không nhắc đến Mickey Rooney, một nam diễn viên da trắng (lại) vào vai ông hàng xóm người Nhật Bản giọng nặng trịch trong tác phẩm kinh điển “Breakfast at Tiffany’s”. Hình tượng này “đổ bê tông” luôn cho hình ảnh đàn ông châu Á răng hô, mắt mỏng trong trí óc khán giả.

Tài khoản TikTok @LeahMelle từng đăng một video phản đối lối make up mắt cáo và video này nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ. Cô không thể hiểu nổi tại sao một xu hướng như vậy lại có thể hot đến thế. “Đây không phải là một bộ phim xưa để bạn đổ lỗi cho những định kiến bị bóp méo của thời đại. Chuyện này đang xảy ra ngay bây giờ. Và người ta vẫn coi nó là chấp nhận được”.

Tại sao người Mỹ gốc Á phẫn nộ với trào lưu trang điểm mắt cáo? - Hình 4

Nữ diễn viên da trắng Myrna Loy trong vai ả con gái đồi trụy của Fu Manchu trong bộ phim “The Mask of Fu Manchu” (1932).

Giống như hầu hết xu hướng làm đẹp khác, cơn sốt đôi mắt cáo rồi cũng sẽ dịu đi thôi. “Nhưng đó lại chính là vấn đề”, theo Stephanie Hu, người sáng lập của Đoàn Thanh niên châu Á thân hữu, một tổ chức có trụ sở tại California khuyến khích những hoạt động tích cực của người châu Á. Trong một bài đăng Instagram có nhan đề “Vấn đề về trào lưu #FoxEye”, tổ chức này đã viết: “Trào lưu này có thể không xuất phát từ ý đồ xấu, nhưng nó cướp đi đôi mắt chúng ta và che mờ đi nỗi đau phân biệt chủng tộc trong quá khứ”.

Hu cho biết, “Có lẽ đây chỉ là một trend tức thời”. Cô tin rằng dáng mắt của người châu Á không phải là thứ để một ngày nọ “được chấp nhận” và sau đó lại “bị ném đi” khi xu hướng kết thúc.

“Đôi mắt này là bạn đồng hành với chúng tôi mỗi ngày”, Hu nói.

Áp lực phải giống người da trắng

Nhiều người châu Á từ lâu đã cảm thấy áp lực phải thay đổi hình dạng của mắt và làm cho mắt trông to hơn.

Phẫu thuật tạo mắt hai mí là một trong những phương pháp thẩm mỹ phổ biến nhất ở các nước Đông Á, cũng như với người Mỹ gốc Á. Nó lần đầu tiên xuất hiện vào đầu những năm 1950, ban đầu được sử dụng như một công cụ để phụ nữ Hàn Quốc ở Mỹ trở nên giống với người Mỹ.

Tại sao người Mỹ gốc Á phẫn nộ với trào lưu trang điểm mắt cáo? - Hình 5

Bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc Kim Byung-gun thể hiện hiệu quả của phẫu thuật tạo mắt hai mí, tức là cắt một đường trên mi để khiến mắt bệnh nhân trông to hơn.

Theo tờ Korea Herald, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ David Ralph Millard là người đầu tiên thực hiện loại phẫu thuật này trong Chiến tranh Triều Tiên. Bệnh nhân đầu tiên của ông là các cô dâu Triều Tiên kết hôn với lính Mỹ. Vì bị gọi là “mối đe dọa cả về văn hóa lẫn chủng tộc đối với Mỹ”, nhiều người trong số họ được phẫu thuật với nỗ lực “đồng hóa” các cô gái đến từ Đông Á để các cô “ít nguy hiểm hơn”.

Taeyeon Kim, đang học thạc sĩ tại Đại học Bang Bowling Green, đã viết trong bài luận năm 2005 rằng: “Phẫu thuật biến đôi mắt ‘bị thành kiến’ để trở thành một con người ‘tốt và đáng tin cậy’ hơn trong mắt người phương Tây. Họ chấp nhận thay đổi khuôn mặt mình, và cũng như chứng minh rằng vẻ đẹp Mỹ là hình mẫu còn châu Á là những người phải bắt chước theo”.

Kim viết: “Mặc dù chính cái đẹp mới là thứ chủ yếu thúc đẩy ham muốn thay đổi đôi mắt của phụ nữ ngày nay, tiêu chuẩn vẻ đẹp này được xây dựng dựa trên di sản lịch sử của khoa học phương Tây, chủng tộc được Thượng đế đặc biệt ban cho cơ thể trắng và các đường nét xinh đẹp”.

Áp lực phải đồng hóa đã kéo dài đến những thập kỷ gần đây. Vào năm 2013, phát thanh viên tin tức Julie Chen tiết lộ trên “The Talk” rằng cô đã sửa mí năm 25 tuổi để thăng tiến trong sự nghiệp. Một sếp cũ nói với cô rằng “đôi mắt châu Á” khiến cô trông thật “hờ hững” và “buồn chán”. Sau phẫu thuật, Chen nói: “Tôi trông xinh hơn, ít nhất là theo tiêu chuẩn xã hội”.

Khi xu hướng xã hội trở nên phổ biến

Những gì được coi là hấp dẫn ngày nay đa phần đều do ảnh hưởng từ các phương tiện truyền thông xã hội, nơi mà các xu hướng làm đẹp có thể nhanh chóng lan truyền, và những tranh cãi cũng nhanh chóng phá nát sự tự tin và giá trị bản thân của một người.

Trên Tiktok, hashtag #foxeye đã có hơn 72,8 triệu lượt xem, còn trên Instagram, hashtag #foxeyes có hơn 70.000 lượt đăng.

Nghệ sĩ trang điểm người Mỹ gốc Á Marc Reagan cho biết khi lần đầu tiên biết đến trend mắt cáo, anh không nghĩ rằng đó là vấn đề mà chỉ đơn giản coi nó như các kỹ thuật trang điểm để cải thiện mắt và phóng to “hạt hạnh nhân” lên.

Nhưng nó đã “bị biến thành một cái gì đó khác”, và trở nên xúc phạm khi mọi người bắt đầu thêm động tác hai ngón tay kéo đuôi mắt lên trên. “Tất cả mọi người cần dừng lại một chút và tự hỏi liệu khi làm vậy thì có đụng chạm đến ai không”.

Reagan nói thêm rằng anh không ngạc nhiên khi một số người cảm thấy bị tổn thương bởi xu hướng này, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh hiện nay, khi Đông Á đang bị nhắm đến bởi các cuộc tấn công hoặc vu khống mang tính phân biệt chủng tộc. Một số người, trong đó có cả tổng thống Mỹ, đã từng gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”.

“Sẽ có người cảm thấy bị xúc phạm khi bạn “làm quá” một đặc điểm trên khuôn mặt, rồi mô phỏng theo cái mà họ từng bị chế nhạo hoặc phân biệt đối xử. Chúng ta đang sống trong một thời điểm thực sự nhạy cảm. Hãy xem xét lại điều này”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô giáo có vòng 3 đẹp nhất đi thi hoa hậu, số đo chỉ xếp sau Mai Phương Thúy
12:06:53 29/09/2020
4 nguyên nhân khiến con gái bị mông thâm, đen và 3 cách đơn giản để "tắm trắng quả đào"
12:41:27 30/09/2020
6 loại mặt nạ rửa dưỡng ẩm cao: Đã tốt còn tiết kiệm, ai từng dùng cũng phải kháo nhau mua lại
23:46:18 29/09/2020
Top 6 viên uống chống lão hóa da đang được ưa chuộng nhất
09:53:56 29/09/2020
Mũi tẹt và mặt to nhưng gương mặt của cô nàng này đã thay đổi hoàn toàn nhờ tuyệt chiêu makeup
07:14:23 30/09/2020
10 thực phẩm “khắc tinh” của nếp nhăn chị em nên ăn mỗi ngày
11:58:55 29/09/2020
6 bí quyết giúp giảm mỡ bụng
06:57:30 29/09/2020
Xông hơi giúp da căng mịn, trắng hồng nhưng có hại không?
12:02:54 29/09/2020
Giảm 25 kg không cần bỏ ăn vặt
22:49:21 30/09/2020
HLV người Hàn chỉ ra lỗi sai khi tập cơ mông: Chẳng trách chị em tập tành "cật lực" chỉ thấy đùi to như cột đình
21:42:39 30/09/2020

Thông tin đang nóng

Vụ nhà hàng bị "bom" 150 mâm cỗ cưới trị giá hơn 200 triệu đồng: Hôm qua cô dâu vẫn đến ăn cơm, hỏi về tình hình cỗ bàn
19:32:06 30/09/2020
Vũ Khắc Tiệp chuyển khoản 2 tỷ mừng sinh nhật Ngọc Trinh: 'Thánh chém gió' là đây?
20:10:05 30/09/2020
Thương cảm với nhà hàng bị "bom" 150 mâm cỗ cưới, người dân Điện Biên ùn ùn kéo đến mua ủng hộ
19:27:35 30/09/2020
Bánh Trung thu Bảo Phương lừng danh Hà Nội bị tố 2 lần liên tiếp trong 3 ngày, dân tình xôn xao nghi ngờ chất lượng bánh đang đi xuống?
22:28:01 30/09/2020
Ngóc ngách biệt thự khủng 270m2 của Tóc Tiên - Touliver ở TP.HCM: 4 tầng, hoành tráng nhưng chỉ là 1% khối tài sản
20:58:02 30/09/2020
Hoàng Oanh hé lộ lễ đầy tháng của con lai Tây
22:10:22 30/09/2020
Ba người hôn mê, ngừng thở sau khi ăn món hoa chuông xào
20:28:33 30/09/2020
Xôn xao thông tin cô dâu 63 tuổi ở Cao Bằng đích thân sửa lại bản di chúc đã lập sau khi lấy chồng trẻ Hoa Cương, nhiều người tò mò về điều khoản bên trong
21:13:44 30/09/2020
Dàn mỹ nhân Hoa ngữ “xúng xính” váy áo đọ sắc tại Đêm hội CCTV: “Mẹ một con” Angelababy xinh đẹp thần thái vượt mặt đàn em Quan Hiểu Đồng
20:26:24 30/09/2020
5 vụ bê bối cổ phục Hoa ngữ gây rúng động: Dàn mỹ nữ Võ Tắc Thiên "dính chấu" vì hở bạo, Diên Hi Công Lược càng soi càng "sạn"
22:47:50 30/09/2020

Tin mới nhất

5 thay đổi giúp chống rụng tóc khi giao mùa

22:53:24 30/09/2020
Thêm thực phẩm giàu sắt, kẽm vào thực đơn, tránh xa stress và hạn chế dùng hóa chất tạo kiểu để tóc chắc khỏe, hạn chế gãy rụng.

5 lợi ích khi thức dậy sớm

22:50:31 30/09/2020
Nghiên cứu chỉ ra những người dậy sớm có thói quen ăn uống tốt hơn, tập thể dục đều đặn và làn da cũng đẹp hơn.

4 công thức mặt nạ cho da dầu

22:48:23 30/09/2020
Mặt nạ từ đất sét và nước ép cà chua giúp bổ sung dưỡng chất và độ ẩm cho da, hạn chế tiết dầu thừa.

5 combo toner + kem dưỡng giữ da căng mọng bất chấp thời tiết hanh hao chắc ai đó sẽ cần

22:10:37 30/09/2020
Đây chính là 5 bộ đôi siêu cấp ẩm đem lại làn da mềm mướt, mịn màng bất chấp thời tiết khô hanh.

Cô nàng review 2 loại serum làm trắng da đủ tiêu chí ngon - bổ - rẻ cho những nàng mới bập bẹ skincare

21:36:23 30/09/2020
Những nàng mới bắt đầu skincare mà muốn dưỡng trắng da an toàn thì không thể bỏ qua 2 sản phẩm này.

5 bước chăm da quan trọng mà các bác sĩ da liễu luôn tuân theo mỗi ngày

15:32:38 30/09/2020
Trước khi mới bắt đầu skincare, các nàng nên học dần từ những bước cơ bản nhất. Bởi nắm chắc các bước cơ bản rồi thì bạn mới dần nâng cấp lên các bước tiếp theo được.

Ngoài da mặt, đâu là những vùng cơ thể cần được bôi kem chống nắng?

10:09:35 30/09/2020
Những ngày nắng, bạn nên búi gọn tóc ra phía sau, tốt nhất đừng nên để xõa hay rẽ ngôi vì những kiểu này sẽ làm tăng diện tích tiếp xúc của tóc và da đầu với tia cực tím.

7 loài hoa giúp làm đẹp da

10:07:07 30/09/2020
Hoa không chỉ chữa lành và hồi phục làn da, chúng còn có công dụng dưỡng ẩm, làm giảm mụn trứng cá.

Loại serum vừa cấp ẩm tốt lại còn "xử đẹp" nếp nhăn lão hóa: Bôi lên hơi dính nhẹ nhưng sáng ngủ dậy da như được hồi xuân

06:33:01 30/09/2020
Hầu hết các sản phẩm chiết xuất nhớt ốc sên đều giúp cấp ẩm và phục hồi da.

7 bước chăm sóc vùng da quanh mắt

06:28:20 30/09/2020
Tẩy trang nhẹ nhàng, lựa chọn các tinh chất dưỡng phù hợp là những yếu tố giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Ai biết sớm thì da đẹp sớm: 5 chiêu skincare xịn mịn giúp chị em giảm thâm mụn từng ngày

23:34:29 29/09/2020
Nằm lòng những tuyệt chiêu dưỡng da bên dưới, bạn sẽ thấy thâm mụn mờ dần và da khoẻ đẹp hơn.

Các chuyên gia kể tên những sai lầm làm đẹp phổ biến nhất mà chúng ta không ngừng mắc phải

22:46:45 29/09/2020
Nhiều người chi nhiều tiền cho các loại sản phẩm như: se khít lỗ chân lông, sử dụng các sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn như sơn móng tay móng chân không ngừng. Nhưng có thực sự nên làm điều này không?

7 thói quen khiến bạn tăng cân

22:39:16 29/09/2020
Chọn thực phẩm là bước đầu quyết định sự thành công của quá trình giảm cân.

Chàng trai 19 tuổi chi 70 triệu đồng phẫu thuật thẩm mỹ

22:09:45 29/09/2020
Hoài Thương cho biết anh đã nâng mũi và làm đầy phần má để tự tin hơn trong cuộc sống.

Dùng khăn giấy tẩy trang, sản phẩm dưỡng tóc nhiều cũng có thể gây mụn

20:54:23 29/09/2020
Da mụn là vấn đề nhiều người gặp phải tuy nhiên không phải cách chăm sóc da nào cũng giúp điều trị mụn mà còn tác động ngược lại, khiến mụn nổi nhiều hơn.

Mụn thi nhau 'ghé thăm' bởi những sai lầm phổ biến khi chăm sóc da

10:38:58 29/09/2020
Việc chăm sóc da chưa đúng cách có thể là nguyên nhân khiến làn da của bạn dễ gặp các vấn đề về mụn hơn cả. Dưới đây là những sai lầm các chị em thường gặp phải chị em nên lưu ý để bảo vệ làn da của mình nhé!

Những điều cần lưu ý khi sử dụng mỹ phẩm dưỡng da

10:37:23 29/09/2020
Việc sử dụng mỹ phẩm để dưỡng da là cần thiết, thế nhưng nếu sử dụng những loại mỹ phẩm có chứa nhiều hoá chất trong thời gian dài hoặc lạm dụng sẽ gây những tác hại cho làn da. Chính vì vậy, cần tránh lạm dụng mỹ phẩm.

Từ bỏ 8 thói quen xấu khiến tóc gãy rụng

10:36:36 29/09/2020
Theo các chuyên gia, rất nhiều người bị rụng tóc là vì những thói quen xấu mỗi ngày. Dưới đây là một số cách bạn có thể thay đổi để giảm tình trạng rụng tóc:

Công dụng thần kỳ của giấm táo mà chị em nên biết

10:35:33 29/09/2020
Được lên men từ táo nghiền, giấm táo là thần dược mà chị em nào cũng nên bổ sung vào danh sách thực phẩm cần thiết cho cuộc sống của mình.

5 công dụng làm đẹp tuyệt vời của bã cà phê

10:34:14 29/09/2020
Đừng vứt bỏ bã cà phê, vì nó sẽ giúp làn da bạn tươi trẻ, rạng rỡ lên trông thấy, mái tóc cũng bóng khỏe hơn nếu được dùng làm đẹp đúng cách.

Để "trâu hơn" khi tập luyện thể thao bạn chỉ cần... hít thở đúng

10:13:42 29/09/2020
Tập thể dục mỗi ngày không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn mang đến cho bạn một vóc dáng chuẩn đẹp hoàn hảo. Và một khâu vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình vận động và sức khỏe nhưng lại dễ bị bạn bỏ qua đó chính ...

Có thể bạn quan tâm

Robot thú cưng tại viện dưỡng lão

Thế giới

01:25:21 01/10/2020
Linda Spangler nảy ý tưởng mua tặng mẹ một chú chó robot nhân sinh nhật thứ 92, khi bà luôn nhắc về con chó Wolfgang đã mất từ lâu.

Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10

Đời sống

00:55:12 01/10/2020
Chỉ được gọi điện quảng cáo trong giờ hành chính; làm hỏng bia chủ quyền bị phạt 100 triệu... là những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.

Vinamilk thắng kiện Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Pháp đình

00:49:23 01/10/2020
TAND quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) buộc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phải cải chính, xin lỗi và gỡ bỏ ngay các thông tin liên quan đến chương trình sữa học đường.

Hỗn chiến tại quán karaoke ở TP.HCM

Tệ nạn

23:48:03 30/09/2020
Tại một quán karaoke ở TP.HCM, hai nhóm thanh niên cầm ghế, gạch đá rượt đuổi nhau gây náo loạn cả đoạn đường.

Chuyển nhượng 30/9: MU nhận “gáo nước lạnh” từ Bồ Đào Nha

Bóng đá thế giới

23:40:38 30/09/2020
Cập nhật chuyển nhượng 30/9: MU nhận gáo nước lạnh; Barca tiếp tục thanh lý... và các thông tin khác.

Sao Việt mặc gì hôm nay (30/9): H'Hen Niê diện váy cưới ren xuyên thấu

Phong cách sao

23:31:26 30/09/2020
Các sao Việt không chỉ nổi bật bởi tài năng trên sân khấu mà còn trở thành biểu tượng thời trang của Vbiz. Tại đây, mỗi ngày sẽ cập nhật cho bạn những xu hướng, phong cách mới nhất của nghệ sĩ.

Tiết trời se lạnh làm món thịt bò kho gừng vừa ấm bụng vừa ngon cơm cả nhà đều thích

Ẩm thực

23:30:33 30/09/2020
Có nhiều cách để chế biến thịt bò, trong đó các món bò kho rất được ưa chuộng.

Đây sẽ là diện mạo của Liên Minh: Tốc Chiến khi VNG phát hành chính thức tại Việt Nam? 

Game online

23:07:15 30/09/2020
Rất có thể, đây sẽ là diện mạo của Liên Minh: Tốc Chiến khi được VNG phát hành chính thức tại thị trường Việt Nam.

Liên minh Công lý - Clan đại chiến ngày thứ nhất: Các siêu anh hùng chính thức xuất trận 

Esport

23:07:10 30/09/2020
Được xem là một trong những sự kiện thú vị  nhất mà cộng đồng Liên Quân trên Mocha đón chờ trong tháng 10 này, Liên minh Công lý - Clan đại chiến chính thức khai cuộc vào 20 giờ tối (30/9) với sự đối đầu của 4 trận Bo1:

Những suy nghĩ sai lầm khi mua sắm

Thời trang

22:58:41 30/09/2020
Thường xuyên mua quần áo kiểu dáng giống nhau hoặc shopping chỉ vì đang giảm giá là những thói quen không nên duy trì.