Tại sao nCoV khó tiêu diệt?

Bí mật xâm nhập, tự sửa chữa lỗi khi đột biến, tồn tại ở cả đường hô hấp trên và dưới, tất cả biến nCoV thành virus nguy hiểm khó đánh bại.

Tại sao nCoV khó tiêu diệt? - Hình 1

nCoV chui ra từ bề mặt tế bào nuôi trong phòng thí nghiệm. Ảnh: AFP.

Virus trải qua hàng tỷ năm hoàn thiện khả năng sinh tồn mà không cần dấu hiệu của sự sống như trao đổi chất, chuyển động và sinh sản, biến chúng thành mối đe dọa tiềm ẩn đối với thế giới ngày nay. Điều đó đặc biệt đúng với nCoV, virus đang hoành hành trên khắp thế giới. Tuy chỉ gồm vật liệu di truyền bao quanh bởi lớp vỏ đầy gai protein có bề rộng bằng 1/1.000 lông mi, sự tồn tại của nCoV giống zombie đến mức hầu như không thể coi nó là tổ chức sống.

Ngay khi tiến vào đường thở của con người, virus điều khiển tế bào tạo ra hàng triệu bản sao của chính nó. Khả năng thiên tài của nCoV là nó dễ dàng xâm nhập vào cơ thể người mà nạn nhân không hề biết. Trước cả khi vật chủ đầu tiên phát triển triệu chứng, nó đã phát tán bản sao đi khắp nơi và chuyển sang nạn nhân tiếp theo. Virus này gây chết người ở một số ca nhưng lại diễn biến nhẹ ở nguời bệnh khác, khiến cách ly trở nên không hoàn toàn hiệu quả. Hiện nay, chúng ta vẫn chưa có cách nào để ngăn chặn nCoV.

Virus hô hấp thường lây lan và nhân lên ở hai nơi: trong mũi và họng, nơi chúng có khả năng truyền nhiễm cao hoặc ở phổi, nơi chúng phát tán khó hơn nhưng dễ gây chết người hơn. nCoV đã khéo léo xóa bỏ những khác biệt nêu trên. Nó tồn tại ở đường hô hấp trên để dễ dàng nhảy sang nạn nhân tiếp theo khi vật chủ hắt hơi hoặc ho. Nhưng ở một số bệnh nhân, nCoV có thể cư trú sâu bên trong phổi, đe dọa gây nguy hiểm tới tính mạng. Sự kết hợp này mang đến cho nó độ lây nhiễm như cảm cúm và tính nguy hiểm như họ hàng gần là virus gây dịch SARS năm 2002 – 2003 ở châu Á.

Một đặc điểm khó lường khác của nCoV là thông qua giảm bớt một phần khả năng gây chết người, các triệu chứng của nó ít bộc lộ rõ hơn SARS, có nghĩa mọi người thường truyền virus sang người khác trước khi biết họ nhiễm bệnh. Những virus giống nCoV từng đứng sau nhiều dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề nhất trong 100 năm qua như dịch cúm năm 1918, 1957 và 1968, SARS, MERS và Ebola. Tất cả những dịch bệnh này đều truyền từ động vật sang người và mã hóa vật liệu di truyền ở ARN.

Các nhà khoa học cho rằng đó không phải là trùng hợp. Sự tồn tại giống zombie của virus ARN giúp chúng dễ lây nhiễm và khó tiêu diệt. Ở bên ngoài vật chủ, virus trong trạng thái không hoạt động. Chúng không có những dấu hiệu của sự sống và có thể duy trì tình trạng này trong thời gian dài. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm gần đây cho thấy dù nCoV thường phân hủy sau vài phút hoặc vài giờ bên ngoài vật chủ, một số hạt virus có thể sống sót và lây nhiễm trong thời gian 24 giờ trên bìa cứng và 3 ngày trên nhựa và thép không gỉ. Năm 2014, một virus đông cứng 30.000 năm trong lớp đất đóng băng vĩnh cửu vẫn có thể lây nhiễm sang trùng amip khi hồi sinh trong phòng thí nghiệm.

Khi virus gặp vật chủ, chúng sử dụng protein ở bề mặt để xâm nhập vào các tế bào không phòng bị. Sau đó, chúng điều khiển cỗ máy phân tử trong tế bào để sản sinh và lắp ráp vật liệu cần thiết nhằm tạo ra nhiều virus hơn. “Đó là sự chuyển đổi giữa sống và không sống”, Gary Whittaker, giáo sư vi trùng học ở Đại học Cornell, Mỹ, nhận xét.

Trong số virus ARN, virus corona, đặt theo hình dáng giống vương miện của các gai protein, có kích thước đặc biệt và tương đối phức tạp. Chúng lớn gấp ba lần virus gây bệnh sốt xuất huyết, sốt Tây sông Nile và Zika, có thể sản xuất thêm protein để tăng cường tỷ lệ sống sót thành công.

“Có thể nói bộ trang bị virus sốt xuất huyết chỉ có một chiếc búa”, Vineet Menachery, nhà vi trùng học ở Đại học Texas Medical Branch, Mỹ, so sánh. “nCoV có tới 3 chiếc búa khác nhau, mỗi cái dùng cho một tình huống khác nhau”.

Một trong số những công cụ đó là protein đọc sửa cho phép virus corona khắc phục lỗi xảy ra trong quá trình nhân lên. Chúng vẫn có thể đột biến nhanh hơn vi khuẩn nhưng ít nguy cơ tạo ra phiên bản chứa nhiều đột biến lỗi đến mức không thể sống sót. Trong khi đó, khả năng thay đổi giúp virus thích nghi với môi trường mới, dù đó là ruột lạc đà hay đường thở của con người. Các nhà khoa học cho rằng virus SARS có nguồn gốc từ virus ở dơi và truyền sang người qua cầy hương bán ở chợ động vật. nCoV cũng có thể đến từ dơi và lây lan qua vật chủ trung gian như tê tê.

Khi ở trong tế bào, một virus có thể tạo ra 10.000 bản sao của chính nó trong vòng vài giờ. Sau vài ngày, người nhiễm virus sẽ mang hàng triệu hạt virus trong máu. Cuộc tấn công ồ ạt của virus thúc đẩy phản ứng mạnh mẽ từ hệ miễn dịch của vật chủ. Cơ thể giải phóng các chất hóa học để phòng vệ. Nhiệt độ cơ thể tăng cao, dẫn tới triệu chứng sốt. Đội quân tế bào bạch cầu ăn virus tràn tới khu vực lây nhiễm. Andrew Pekosz, nhà vi trùng học ở Đại học Johns Hopkins, Mỹ, so sánh virus với những kẻ trộm phá hoại. “Chúng đột nhập vào nhà bạn, ăn hết thức ăn, sử dụng đồ đạc và đẻ tới 10.000 đứa con. Sau đó chúng rời đi để lại toàn rác”, Pekosz nói.

Tuy nhiên, con người có rất ít biện pháp đề phòng đối với loại “trộm” này. Phần lớn cơ chế kháng khuẩn hoạt động thông qua can thiệp vào chức năng của vi khuẩn. Ví dụ, kháng sinh penicillin chặn một phân tử mà vi khuẩn sử dụng để xây dựng thành tế bào và có hiệu quả với hàng nghìn loại vi khuẩn. Nhưng do tế bào người không sử dụng penicillin, chúng ta có thể uống loại kháng sinh này mà không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng virus lại khác. Do không có cỗ máy tế bào riêng, chúng hợp thành một thể với tế bào con người. Protein của chúng cũng là protein của chúng ta. Điểm yếu của chúng cũng là điểm yếu của chúng ta. Phần lớn thuốc gây hại cho virus cũng sẽ gây hại cho con người.

Vì lý do này, các thuốc kháng virus phải có tính đặc hiệu cao, theo nhà vi trùng học Karla Kirkegaard ở Đại học Stanford, Mỹ. Thuốc kháng virus thường nhắm vào những protein do virus sử dụng bộ máy tế bào để sản sinh trong quá trình nhân lên. Protein này chỉ có riêng ở từng loại virus. Do virus tiến hóa quá nhanh, phương pháp điều trị mà các nhà khoa học phát triển không có tác dụng trong thời gian dài. Đó là lý do tại sao giới nghiên cứu phải thường xuyên phát triển thuốc mới để điều trị HIV và bệnh nhân thường phải kết hợp nhiều loại thuốc kháng virus.

nCoV đặc biệt khó nắm bắt. Dù hành vi của nó khác với họ hàng là virus SARS, gai protein giúp xâm chiếm tế bào của hai loại virus này không có nhiều khác biệt rõ ràng. Việc hiểu rõ cấu tạo protein đóng vai trò quan trọng trong phát triển vaccine, theo Alessandro Sette, giám đốc trung tâm bệnh truyền nhiễm thuộc Viện Miễn dịch học La Jolla, Mỹ. Nghiên cứu trước đây cho thấy gai protein ở virus SARS thúc đẩy phản ứng bảo vệ cơ thể của hệ miễn dịch. Trong nghiên cứu công bố hồi đầu tháng 3, Sette phát hiện điều tương tự cũng đúng với nCoV.

Phát hiện giúp xác nhận gai protein là mục tiêu tốt cho vaccine. Nếu mọi người được tiêm chủng phiên bản protein đó, nó có thể dẫn dắt hệ miễn dịch nhận biết virus và phản ứng chống mầm bệnh xâm nhập nhanh hơn.

“Kết quả nghiên cứu cũng chứng tỏ nCoV không hoàn toàn mới”, Sette nói. Nếu nCoV không quá khác biệt với họ hàng là virus SARS, nó có thể không tiến hóa nhanh, vì vậy các nhà khoa học vẫn có thời gian phát triển vaccine. Trong lúc đó, vũ khí tốt nhất mà chúng ta có để chống lại nCoV là các biện pháp y tế công cộng như xét nghiệm, cách biệt cộng đồng và dựa vào hệ miễn dịch của chính chúng ta.

Về mặt tiến hóa, mục tiêu cao nhất của virus là lây lan. Đó là vì những virus có tỷ lệ gây chết người cao như SARS và Ebola thường tự biến mất do không ai còn sống để virus lây lan. Nhưng một mầm bệnh chỉ gây tác hại nhẹ có thể tồn tại vĩnh viễn. Một nghiên cứu năm 2014 phát hiện virus gây bệnh mụn rộp ở miệng đã tồn tại 6 triệu năm. Đó là một loại virus rất thành công, theo Kirkegaard.

Dù cướp đi hàng chục nghìn sinh mạng trên thế giới, nCoV vẫn đang ở giai đoạn đầu trong quá trình tiến hóa. Theo thời gian, ARN của nó sẽ thay đổi. Có thể trong tương lai không xa, nó sẽ trở thành một trong số những virus corona gây cảm lạnh thường tuần hoàn mỗi năm với triệu chứng ho và hắt hơi.

An Khang

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
'Messi Việt Nam' Công Phượng lấy hình mẫu... Ronaldo để tập luyệnBạn gái Lâm Tây chia sẻ bài tập với ghế đá, tạ tay khi nghỉ vì dịch Covid-19Chống dịch Covid-19, sinh viên y khoa vẫn phải tạm nghỉ học lâm sàng[CLIP] Phóng bạt mạng 234km/h trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây quay clip, chụp hìnhGà đẻ trứng vàng: Trang Pháp, Nguyễn Thùy Anh rinh giải thưởng khủng 120 triệu đồngHương Ly đắc chí khi ‘The bè lũ’ Model Kid Vietnam xung đột, Tuyết Lan gay gắt không phục kết quảNghe nữ sinh lớp 12 nghẹn ngào cảm ơn cô giáo tận tâm, Bảo Hân bồi hồi gặp lại giáo viên cũHương Giang thao thức tận nửa đêm canh ba vẫn không ngủ chỉ để… cover nhạc Mỹ TâmBí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Công thức di truyềnLee Dong Wook - Kim Bum đóng vai anh em hồ ly, quyến rũ Jo Bo Ah trong siêu phẩm 2020!Nam thần Hoa ngữ trong trang phụ 'tím lịm tìm sim': Nhậm Gia Luân - Đặng Luân cuốn hút, Tiêu Chiến khiến fan 'đứng hình'7 thủ thuật để trở thành “siêu anh hùng” trong Call of Duty: Mobile VNWes Brown tiến cử 3 ngôi sao cỡ bự cho MUFernandes thề sẽ nối gót Ronaldo, Rooney, Scholes,...Hoàng Bách, Đỗ Hoàng Dương hát ca khúc cổ động mùa dịchBÓNG ĐÁ HÔM NAY 10/4: 4 mục tiêu MU cần mua. Barca đề nghị lương 8 con số cho MartinezTin bóng đá MU 10/4: MU cân nhắc mượn Coutinho, Sancho thích gia nhập Quỷ đỏ'Gái già' Jang Nara khiến 3 chàng soái ca hoảng hồn trước quyết định 'muốn có bầu' trong teaser 'Oh My Baby'Màn “võ truyền điện” làm cả chục môn đệ… giãy đành đạch “gây bão” ở Trung QuốcBóng đá Việt Nam hôm nay: Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á. Bầu Đức chưa chốt tương lai Công PhượngChuyện riêng của người Thái?Thai League chưa thể trở lại, Văn Lâm nghỉ thêm 2 thángHosipital Playlist tập 5: Bố Kim Dae Myung ngoại tình, Jung Kyung Ho bị crush đá 'méo miệng' và hội bạn già Mafia khiến khán giả cười rung lắcBom tấn cổ trang 'Thanh bình nhạc' được đài Hồ Nam mua bản quyền lên đến hơn 1300 tỷ đồng?Trung Quốc phóng vệ tinh thất bại 2 lần trong một thángPhớt lờ dịch COVID-19, 41 con bạc sát phạt trong rừng phòng hộDàn cast 'Yêu em từ cái nhìn đầu tiên' sau 4 năm: Nam phụ như Trương Bân Bân, Ngưu Tuấn Phong, Bạch Vũ có bước thay đổi lớnAnh Tú cover OK của Binz trên xe hơi, nhưng lại không dám bật nhạc vì lý do này…Tập 37 Lê hấp đường phèn: Bố Đường Tuyết phát hiện Ngữ Băng bị chấn thương, liệu cả 2 sẽ lại bị ngăn cách?Toof.P xúc động hơn 1 năm rưỡi mới được hát cùng Cody nhưng fan lại 'lo canh cánh' 1 chuyện khác

Tiêu điểm

Bác sĩ BV Nhiệt đới Trung ương tiết lộ bệnh nhân Covid-19 thường có thêm những "tín hiệu" khác biệt với bệnh cúm thông thường như thế này
20:37:37 09/04/2020
Mỗi ngày ăn một quả trứng tốt hay không tốt: Câu trả lời có thể khiến bạn bất ngờ
21:21:24 08/04/2020
Lần đầu ghi được khoảnh khắc virus corona tấn công tế bào
11:36:23 10/04/2020
Đại dịch Covid-19: Chuyên gia nói gì về việc dùng khẩu trang y tế nhiều lần?
10:42:02 09/04/2020
Trước giờ xuất viện, bệnh nhân 135 đưa ra lời khuyến cáo quý báu cho cộng đồng
12:54:06 10/04/2020
Khoai lang rất ngon bổ nhưng chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên ăn vào thời điểm này trong ngày kẻo tổn hại sức khỏe
11:05:13 09/04/2020
Thai phụ 32 tuổi ở Cần Thơ mang thai mắc hội chứng người cá rất hiếm gặp
21:30:25 08/04/2020
Bé trai bị dây rốn quấn cổ 4 vòng
16:04:14 09/04/2020
Nghiên cứu mới: Khẩu trang từ khăn giấy phòng Covid-19 tốt hơn khẩu trang y tế
13:34:32 09/04/2020
Phụ nữ nếu thường xuyên ăn 5 món này thì khác nào tự "phá hủy" hệ thống miễn dịch, làm cơ thể dễ nhiễm bệnh mà không hay biết
05:51:37 10/04/2020

Thông tin đang nóng

Hương Ly đắc chí khi ‘The bè lũ’ Model Kid Vietnam xung đột, Tuyết Lan gay gắt không phục kết quả
19:42:36 10/04/2020
Cuộc sống của Can Lộ Lộ sau khi biến mất khỏi showbiz: Lột xác 180 độ, thay đổi đến khó tin
19:25:34 10/04/2020
Em trai Hoài Linh tiết lộ chỉ học đến lớp 3: Sự thật bất ngờ
19:28:40 10/04/2020
Nghĩ vợ ngoại tình sau cú sốc bị phản bội, ly hôn xong chồng lại khốn đốn vì biết sự thật chẳng thể ngờ
19:11:22 10/04/2020
Người mẫu Việt gợi cảm, nổi tiếng về quê chăn trâu phụ giúp gia đình là ai?
19:32:49 10/04/2020
Nam thần Hoa ngữ trong trang phụ 'tím lịm tìm sim': Nhậm Gia Luân - Đặng Luân cuốn hút, Tiêu Chiến khiến fan 'đứng hình'
19:31:10 10/04/2020
Ở nhà cách ly xã hội, vợ cả ngày nấu ăn và luôn miệng hỏi 'thích ăn gì'
19:14:19 10/04/2020
Phát hiện virus corona sao chép ngay trong cổ họng bệnh nhân Covid-19
19:20:23 10/04/2020
Dấu hiệu vàng trong lòng bàn chân hứa hẹn sẽ đạp trúng "kho báu" của Thần Tài
19:32:15 10/04/2020
Barcelona: Nhạo báng Messi, Rakitic xác định rời Camp Nou
19:25:56 10/04/2020

Tin mới nhất

8 bệnh mùa hè, bạn chớ nên coi thường!

19:29:01 10/04/2020
Ngộ độc thực phẩm, cơ thể mất nước, sốc nhiệt, ban nhiệt, vàng da, bỏng nắng, bệnh thủy đậu, nhiễm trùng chân... là những bệnh mà bạn cần chú ý đề phòng trong mùa hè nhé!

Phát hiện mới về đặc điểm khiến virus corona chủng mới "sinh sôi" nhanh và dễ lây lan hơn virus SARS

19:12:49 10/04/2020
Một nhóm nghiên cứu người Đức đã phát hiện ra những bằng chứng chắc chắn cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể nhân số lượng nhanh chóng trong cổ họng của bệnh nhân, theo SCMP.

Bước tiến mới trong việc khôi phục não sau đột quỵ

19:00:40 10/04/2020
Sau thành công trong việc khôi phục khả năng vận động và xúc giác ở những con chuột thí nghiệm, các nhà khoa học Thụy Điển hy vọng có thể sửa chữa một bộ não sau khi bị đột quỵ và tái tạo các kết nối thần kinh đã bị mất ở người.

Bữa ăn tối quyết định tới cân nặng của bạn

18:54:07 10/04/2020
Để giảm cân khoa học và an toàn, ngoài việc tập thể dục hãy điều chỉnh để có một bữa ăn tối lành mạnh, vừa đủ để giúp bạn kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn mà cơ thể vẫn có đủ năng lượng cần thiết.

Bí quyết sống thọ của nữ bác sĩ 99 tuổi: Chỉ cần thực hiện tốt 2 điểm này

18:51:00 10/04/2020
Mặc dù đã 99 tuổi, nhưng nữ bác sĩ Chu Nam Tôn vẫn đi làm vào cuối tuần, nước da hồng hào, tinh thần minh mẫn, bí quyết sống khỏe của bà chỉ nằm ở 2 điểm, ai cũng có thể thực hiện được.

Chuyên gia đầu ngành chỉ đạo từ xa cứu bệnh nhân nguy kịch

18:46:58 10/04/2020
Dưới sự chỉ đạo từ xa của các chuyên gia Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh vừa cứu nam bệnh nhân nguy kịch do tràn khí màng phổi tái phát.

Protein GPR56 - công cụ đo lường hiệu quả điều trị bệnh trầm cảm

18:45:25 10/04/2020
Theo các nhà khoa học Canada, nồng độ GPR56 trong máu của các bệnh nhân trầm cảm khi dùng thuốc có thể là thước đo hiệu quả điều trị và là công cụ phát triển các phương pháp mới điều trị bệnh tâm thần nghiêm trọng này.

Củ sen giúp điều hòa huyết áp và giảm căng thẳng

18:40:20 10/04/2020
Củ sen chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: điều hòa huyết áp, cải thiện tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, cân bằng tâm trạng và giảm trầm cảm,...

Người đàn ông bị vỡ bàng quang suýt chết do cố nhịn tiểu khi nhậu

18:37:48 10/04/2020
Chiều 10-4, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, cho biết bệnh viện vừa cấp cứu thành công một ca bị vỡ bàng quang trong phúc mạc với kích thước lỗ vỡ rất lớn.

Bác sĩ Anh giải thích chuyện gì xảy ra trong phòng chăm sóc tích cực và nhắc nhở về thứ 'quyền năng' hơn để cứu bệnh nhân Covid-19

18:34:10 10/04/2020
Rất nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 với tình trạng nặng đã được chuyển vào đơn vị chăm sóc tích cực (ICU). Ngay cả Thủ tướng Anh sau khi nhiễm virus cũng từng nằm ở căn phòng đặc biệt này trong hơn 2 ngày. Nhưng liệu bạn có thắc mắc điều...

Thực hư việc ăn khoai lang để giảm cân, nếu ăn theo kiểu này cân nặng bạn sẽ tăng vù vù

18:29:37 10/04/2020
Chỉ nên ăn khoai lang luộc, nướng và hấp. Tuyệt đối không ăn khoai lang chiên vì hàm lượng chất béo trong khoai lang chiên khá cao, khiến cho kế hoạch giảm cân thất bại.

Nước ngọt có ga “biến đổi” cơ thể bạn như thế nào?

18:26:48 10/04/2020
Nước ngọt có ga là một trong những thức uống rất được ưa chuộng và phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng loại nước này có thể tàn phá cơ thể bạn nhanh chóng.

Cách ly xã hội trong Covid-19: Có một điều cực kỳ quan trọng mà tất cả chúng ta cần phải biết

18:23:27 10/04/2020
Có một thứ cần được lan tỏa rộng hơn trong giai đoạn xã hội cần được giãn cách vì Covid-19. Bởi lẽ, hậu quả lâu dài đối với tâm lý con người có thể sẽ rất lớn.

Gãy xương khi chơi vật tay

18:20:15 10/04/2020
Khi đang gắng sức vật tay cùng người bạn, bệnh nhân nghe tiếng “rắc”. Sau đó, cánh tay phải đột ngột đau nhói, không thể cử động.

Bàn chân xuất hiện 8 điểm này tuyệt đối không được lơ là vì có thể là dấu hiệu bệnh nguy hiểm

18:15:36 10/04/2020
Đừng bỏ qua những bất thường này trên bàn chân, nếu không bạn sẽ chậm trễ trong việc điều trị một số căn bệnh.

Em bé vừa sinh ra đã nghi mắc bệnh xương thủy tinh

18:11:17 10/04/2020
 Các hình ảnh X-quang cho thấy xương tứ chi của bé biến dạng, vỏ xương mỏng, giảm độ đặc của xương, gãy xương tự nhiên nên bác sĩ nghi ngờ bé bị xương thủy tinh.

Cô gái 22 tuổi ở An Giang gặp họa khó ngờ khi muốn được đẹp hơn

18:07:37 10/04/2020
Sáng 10-4, TS-BS Nguyễn Phan Tú Dung, Giám đốc Bệnh viện Thẩm mỹ JW Hàn Quốc, cho hay vừa phẫu thuật khẩn cấp rút từng cọng chỉ cứng nhân tạo cứu lỗ mũi, đường thở cho cô gái trẻ bị tai biến nặng sau nâng mũi làm đẹp.

10 bài tập thể dục tại nhà đơn giản trong mùa dịch

18:04:42 10/04/2020
Trong khoảng thời gian khá dài thực hiện Chỉ đạo cách ly toàn xã hội để phòng, chống lây lan dịch Covid-19, chúng ta có thể cân nhắc thực hiện một số bài tập thể dục tại nhà đơn giản để duy trì vận động cũng như bảo đảm sức khỏe, tăng c...

Mỗi ngày một vài ly nước này sẽ chống được vấn đề nhiều người ám ảnh

18:00:20 10/04/2020
Nghiên cứu mới từ Nhật Bản cho thấy chất đặc biệt trong trà xanh có tác động mạnh mẽ tới một loại vi khuẩn đường ruột, từ đó đẩy lùi được chứng dị ứng thực phẩm đang ám ảnh nhiều người.

Chăm sóc da trong mùa dịch Covid-19: Bác sĩ da liễu trả lời những thắc mắc thường gặp, chị em cần tuân thủ, tránh mắc bệnh đáng tiếc

14:28:27 10/04/2020
Chăm sóc da dù là thời điểm nào cũng đều quan trọng với chị em phụ nữ nhưng trong mùa dịch Covid-19, chị em càng cần chú trọng chứ không được lơ là.

Nghiên cứu mới: Cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19 khi chạy bộ, đạp xe

14:24:40 10/04/2020
Khoảng cách an toàn là bao nhiêu khi tập chạy? Nó xa hơn khoảng cách 1-2m khi giao tiếp đã được cảnh báo ở các nước.

Niềm vui hai vợ chồng cùng cách ly đón đứa con đầu lòng trong phòng cách ly tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh

14:11:48 10/04/2020
Sáng ngày 10/4/2020 tại Phòng đẻ, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thực hiện đỡ đẻ thành công cho sản phụ D.D.N.L (27 tuổi) được chẩn đoán thai lần 1, thai 39 tuần, thai phụ đang trong thời gian cách ly tại Bệnh viện vì có yếu tố dịch tễ li...

GS Nguyễn Gia Bình: Truyền huyết tương người khỏi Covid-19 là phương pháp cực kỳ tốt cho bệnh nhân nặng

14:05:36 10/04/2020
Thông tin từ Tiểu ban Điều trị - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam sẽ thử nghiệm truyền huyết tương của bệnh nhân khỏi cho bệnh nhân Covid-19 nặng.

Chặn đứng dịch Covid-19 lây lan: Hãy sửa đổi 7 thói quen, làm tốt 5 điều siêu đơn giản sau!

14:02:36 10/04/2020
 Bộ Y tế mới đây đưa ra những thói quen người dân cần sửa đổi cũng như một số điểm cần làm tốt để đảm bảo dịch Covid-19 không có cơ hội lây lan trong cộng đồng.

Khi nào nên đi xét nghiệm gan nhiễm mỡ?

13:55:40 10/04/2020
Khi nào cần xét nghiệm gan nhiễm mỡ? Việc nhận biết tình trạng bệnh ở giai đoạn đầu sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc điều trị. Nếu thấy nghi ngờ cơ thể đang có vấn đề về gan, cần nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra.

8 loại trái cây tốt cho bệnh nhân xơ gan

13:50:51 10/04/2020
Để cải thiện tình trạng bệnh của mình cũng như giúp bệnh nhân xơ gan nhanh chóng hồi phục, bệnh nhân cần chú trọng bổ sung những loại trái cây mà bệnh nhân xơ gan nên ăn.

Mang thai có nên dùng bình xịt hen không?

13:48:01 10/04/2020
Hen là căn bệnh thường gặp trong thai kỳ gây lo lắng không nhỏ cho các chị em. Đặc biệt câu hỏi mang thai có nên dùng bình xịt hen không? nhận được rất nhiều sự quan tâm khi đây là giai đoạn vô cùng nhạy cảm.

Tưởng thói quen bình thường, nào ngờ lại là nguyên nhân gây ung thư hàng đầu đối với nhiều người

13:44:07 10/04/2020
Ngỡ rằng những thói quen xấu không gây ra nguy hiểm gì, nhưng lâu dài sẽ là nguyên nhân gây ra ung thư khiến sức khỏe bị ảnh hưởng.

Cảnh báo nguy cơ nhiễm Covid-19 từ mèo cưng

13:35:38 10/04/2020
Theo kết quả nghiên cứu vừa đăng trên tạp chí Science, các loài mèo có thể bị nhiễm virus corona chủng mới. Đây được cho là mối nguy nếu không may mèo cưng của bạn mắc Covid-19.

Nhìn mờ tưởng bệnh mắt hóa u não

13:24:51 10/04/2020
Có nhiều nguyên nhân khiến mắt bị mờ từ từ hoặc đột ngột. Ví dụ như bệnh lý tại mắt như: tật khúc xạ (cận thị, loạn thị, viễn thị…), đục thủy tinh thể, viêm nhiễm. Nhưng đôi khi bệnh lý của các cơ quan khác có thể dẫn tới mất thị lực vĩ...

Nghiệm pháp bàn nghiêng khi ngất

13:18:22 10/04/2020
Việc điều chỉnh nhanh trong thời gian ngắn sự thay đổi áp lực tư thế thông qua con đường thần kinh của hệ thống thần kinh tự động của nghiệm pháp bàn nghiêng giúp đánh giá bệnh nhân ngất.

Ăn chuối cải thiện sức khỏe

13:11:35 10/04/2020
Chuối chứa một lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe và cung cấp nhiều năng lượng cho các hoạt động của con người. Chuối chứa nhiều vitamin, protein có lợi và kali mà cơ thể chúng ta rất cần.

Phẫu thuật cận thị

13:08:31 10/04/2020
 Mổ cận không đau, không chảy máu, không phải băng mắt sau phẫu thuật. Cận thị từ 1 độ là có thể phẫu thuật được. Một số trường hợp bắt buộc mà bị cận 0.75 độ thì vẫn có thể thực hiện mổ cận.

Cháo thuốc trị các thể bệnh cảm mạo

13:03:05 10/04/2020
Để phòng chống cảm mạo, y học cổ truyền có một cách rất độc đáo là sử dụng vị thuốc nấu cháo thành món ăn trị bệnh.

Vitamin D nào tốt?

13:00:22 10/04/2020
Lượng vitamin D đầy đủ trong cơ thể là điều kiện thiết yếu để canxi và photpho được gắn trong mô xương. Vitamin D là một chất quan trọng giúp điều hoà cân bằng nội môi của canxi và photpho trong cơ thể.

Lợi ích từ khám sức khỏe tiền hôn nhân

12:46:55 10/04/2020
 Khám sức khỏe tiền hôn nhân giúp những người chuẩn bị kết hôn có thể bước vào đời sống vợ chồng một cách tự tin với tình dục an toàn, sẵn sàng chào đón một em bé khỏe mạnh.

Cách virus SARS-CoV-2 phát tán sau cơn ho trong siêu thị

12:44:05 10/04/2020
Các nhà nghiên cứu ở Phần Lan đã làm một video mô hình cho thấy cách thức virus SARS-CoV-2 lây lan từ một cơn ho của một người mắc COVID-19 trong một siêu thị. 

Bác sĩ đưa ra 15 loại thức ăn, đồ uống tốt nhất để phòng dịch COVID-19

12:34:10 10/04/2020
Rất nhiều người khi nhiễm bệnh cơ thể sẽ tự chữa lành nhờ có hệ thống miễn dịch tốt, đặc biệt là những nhóm bệnh lý liên quan đến nhiễm trùng. Dinh dưỡng thực phẩm đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp cơ thể khoẻ mạnh ở mức độ từng tế ...

Từ nỗi lo nhiễm chéo đến 'buồng đặt nội khí quản'

11:43:08 10/04/2020
Buồng đặt nội khí quản made in khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy ra đời, được đưa vào sử dụng hai tuần nay.

Covid-19 trở nên “chết chóc” hơn khi kết hợp cùng ô nhiễm không khí

10:56:35 10/04/2020
Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, bệnh nhân Covid-19 sẽ có nguy cơ tử vong cao hơn khi họ sống trong môi trường bị ô nhiễm không khí.

Cận cảnh hình hài những tế bào “chết chóc nhất" mà con người từng biết đến

10:53:40 10/04/2020
 Thông qua công nghệ kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư London đã ghi lại những hình chân thực về các loại tế bào ung thư trong cơ thể con người.

5 dấu hiệu 'tố cáo' hệ miễn dịch của bạn có thể đang suy yếu

10:17:25 10/04/2020
Trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19, vũ khí mạnh nhất của cơ thể chính là hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Những người có nguy cơ cao mắc Covid-19, phải làm gì để phòng bệnh?

10:14:39 10/04/2020
Nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao mắc Covid-19 và dễ tiến triển nặng hoặc có người thân trong nhóm này thì Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới khuyên cần chú ý thực hiện các biện pháp sau để phòng bệnh.

Cách ly xã hội: 6 bí kíp để con cái bạn ở nhà vui khỏe

10:11:03 10/04/2020
Trong bối cảnh cả xã hội đều phải cách ly để ngăn ngừa lây lan dịch bệnh Covid-19, nhiều gia đình phải tập thích nghi với cuộc sống hằng ngày mới.

Cách ly xã hội: 4 thói quen xấu khiến bạn tăng cân

10:07:03 10/04/2020
Mọi người đang thực hiện cách ly xã hội để phòng dịch Covid-19 có nguy cơ lây lan, đây là điều rất quan trọng. Khi ở nhà quá nhiều, một số thói quen ăn uống lại khiến chúng ta dễ tăng cân.

Có thể bạn quan tâm

3 tháng nghỉ không lương, cô gái trẻ đánh liều mang bộ sưu tập "vô giá" ra bán, nhìn sản phẩm không ai nói được lời nào

Netizen

20:22:03 10/04/2020
Bộ sưu tập này cũng phải mất thời gian khá lâu mới có được, nhưng mà lúc bí bách thì cũng phải mang đi bán thôi.

Thế giới ra sao sau một tháng đại dịch Covid-19 lan rộng?

Thế giới

20:21:15 10/04/2020
Một tháng kể từ khi đại dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu, hàng triệu người mất việc làm, các đường phố, hàng quán nhộn nhịp từ Mỹ, Anh đến Ấn Độ giờ đều trống rỗng.

Nấu cơm tặng những người nghèo khó

Đời sống

20:20:41 10/04/2020
Rất nhiều hoạt động tình nguyện của người trẻ trong thời gian gần đây, dù hình thức có khác nhau nhưng đều hướng đến mục đích hỗ trợ người nghèo, người lang thang cơ nhỡ.

Chang chang - món ngon bổ rẻ thời 'bão giá'

Ẩm thực

20:20:07 10/04/2020
Chang chang dễ chế biến thành nhiều món, mà món nào cũng rất dễ làm, ngon và rẻ đến không ngờ: chỉ với chừng 25.000 đồng bạn sẽ có một món ngon, bổ cho cả nhà ăn trong thời bão giá!

Âm thanh ma quái ở thị trấn ''ma ám'' bậc nhất nước Mỹ

Chuyện lạ

20:18:59 10/04/2020
Thuộc bang Montana, Garnet được xem là thị trấn ma ám bậc nhất nước Mỹ. Nơi đây bị bỏ hoang vào cuối những năm 1940.

Bí thư Đoàn làm 'tai giả' để thoải mái đeo khẩu trang mùa Covid-19

Sáng tạo

20:12:33 10/04/2020
Do phải đeo khẩu trang cả ngày khi trực chốt phòng dịch Covid-19 khiến vành tai khó chịu, một bí thư đoàn xã đã làm ra những chiếc tai giả giúp người sử dụng thoải mái khi đeo khẩu trang.

Cổng Tò Vò và 3 điểm check-in nổi tiếng ở Lý Sơn

Du lịch

20:12:20 10/04/2020
Còn gì tuyệt hơn khi được hưởng cái nắng của biển bằng một chuyến đi đến đảo hoang sơ Lý Sơn? Dưới đây là 4 điểm sống ảo tuyệt đẹp, mang lại cho bạn những trải nghiệm thú vị.

Văn Hậu sống thế nào ở Hà Lan giữa đợt dịch Covid-19?

Sao thể thao

20:11:20 10/04/2020
Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã và đang hoành hành ở châu Âu, tự bản thân Văn Hậu khi sống xa nhà cũng phải tìm cách để bảo vệ mình.

"Điểm danh" dàn diễn viên trong phim mới "Những nàng dâu nổi loạn"

Phim việt

20:10:48 10/04/2020
Không chỉ hứa hẹn hấp dẫn, thu hút bởi đề tài về gia đình, Những nàng dâu nổi loạn còn sở hữu nhiều gương mặt diễn viên được yêu thích.

Canon đánh dấu năm thứ 17 liên tiếp dẫn đầu trong thị trường máy ảnh kĩ thuật số

Thế giới số

20:07:12 10/04/2020
Mới đây Canon thông báo mảng máy ảnh kĩ thuật số dùng ống kính chuyển đổi của hãng (máy ảnh SLR và không gương lật) đã duy trì vị trí số 1 trên thị trường toàn cầu trong 17 năm liên tiếp từ năm 2003 đến 2019.

Toyota C-HR bản đặc biệt Karl Lagerfeld ra mắt với kiểu dáng hầm hố, giá hấp dẫn

Ôtô

20:06:04 10/04/2020
Toyota Thái Lan vừa tung ra phiên bản đặc biệt của dòng C-HR có tên gọi Karl Lagerfeld đi cùng giá bán 1,219 triệu bath (tương đương khoảng 873 triệu đồng). Xe sở hữu ngoại hình thể thao, đi kèm động cơ Hybrid.

'Gậy ông đập lưng ông' khi gái xinh cố tình giăng bẫy 'soái ca'

Tâm sự

20:05:44 10/04/2020
Điều đáng phân tích trong trường hợp của bạn là bạn quá coi trọng việc làm sao để chinh phục được người đàn ông lí tưởng

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn hóa: Lý thuyết peptit

Học hành

20:04:55 10/04/2020
Vào lúc 19 giờ hôm nay 10.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Microsoft sẽ không phát hành PC màn hình kép Surface Neo như dự kiến

Đồ 2-tek

20:01:22 10/04/2020
Theo một nguồn thạo tin, Microsoft sẽ không phát hành máy tính màn hình kép Surface Neo trong kỳ nghỉ lễ cuối năm nay như dự kiến ban đầu.

5 sai lầm khi chăm sóc da buổi sáng khiến da ngày càng xấu xí, lão hóa sớm

Làm đẹp

19:58:56 10/04/2020
Chăm sóc da buổi sáng cũng rất quan trọng để có làn da đẹp. Nhưng 5 sai lầm khi chăm sóc da buổi sáng sau đây khiến da ngày càng xấu xí, lão hóa sớm.