Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số “chấm”?

Độ phân giải cao không phải là một yếu tố quan trọng trong việc quyết định tới chất lượng hình ảnh.

Chỉ trong vài năm trở lại đây, camera trên smartphone đã được cải thiện rất rất nhiều về chất lượng. Đây cũng là một trong những yếu tố được các nhà sản xuất smartphone đặc biệt chú trọng tới, nhất là trên những chiếc smartphone thuộc phân khúc cao cấp có giá lên tới hàng chục triệu đồng.

Ở thời điểm hiện tại, việc cạnh tranh về chất lượng camera trên smartphone đã mở ra một cuộc chạy đua về số Megapixel, hay còn gọi là số “chấm”. Các mẫu smartphone giờ đây hầu hết đều được trang bị camera độ phân giải cao 48MP, 64MMP hay thậm chí là 108MP trên Galaxy S20 Ultra. Tuy nhiên, trong khi cuộc chạy đua về số “chấm” có thể là một xu hướng phổ biến mà nhà sản xuất nào cũng tham gia vào, nhưng trên hết, kích cỡ cảm biến mới là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh, chứ không phải là số lượng điểm ảnh trên một cảm biến.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 1

Camera 108MP trên Galaxy S20 Ultra

Huawei là một trong những nhà sản xuất đầu tiên làm được điều này khi trang bị cho sản phẩm của mình, chiếc Huawei P40 một cảm biến có kích thước to hơn so với các đối thủ trên thị trường. Cả Samsung và Sony cũng đều nhấn mạnh về kích thước cảm biến trên flagship của mình khi giới thiệu tới người dùng. Thế nhưng tại sao lại vậy và tại sao kích thước cảm biến lại là một yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng hình ảnh?

Để hiểu được tại sao, chúng ta cần hiểu được cái nôi của nhiếp ảnh là gì. Đó chính là ánh sáng. Và chất lượng hình ảnh phụ thuộc rất rất nhiều vào ánh sáng mà một cảm biến thu nhận được. Chính vì thế, với kích thước to hơn, các cảm biến lớn hơn cũng sẽ thu nhận được nhiều ánh sáng hơn. Nhiều ánh sáng hơn thì tất nhiên, ảnh sẽ đẹp hơn, ít nhất về mặt lý thuyết là như vậy.

Cảm biến lớn hơn: Thu nhận ánh sáng tốt hơn, dải tương phản động lớn hơn và ảnh trong hơn

Về cơ bản, kích thước cảm biến sẽ xác định xem lượng ánh sáng cần có để có thể tạo nên một bức ảnh. Trong khi độ phân giải hình ảnh đóng một vai trò quan trọng trong việc tái tạo chi tiết của bwsfc ảnh, thì lượng ánh sáng mà cảm biến thu được sẽ quyết định tới các yếu tố khác như độ cân bằng sáng, dải tương phản động (Dynamic Range) và cả độ sắc nét của hình ảnh. Đây cũng là một phần lý do giải thích vì sao độ phân giải 16MP, 20MP hay 24MP của các thiết bị camera DSLR hay Mirrorless lại có thể cho ra được những bức ảnh chất lượng hơn nhiều so với camera 108MP của smartphone.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 2

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 3

Ảnh RAW được chụp từ Pixel 4 và DSLR Nikon D3300 với cùng tốc độ màn trập 1/20s và ISO 800

Hầu hết smartphone hiện nay đều có kích thước cảm biến rơi vào khoảng 1/2.55 inch, tức là khoảng 1cm đường chéo. Mặc dù một số smartphone mới có cảm biến lớn hơn, khoảng 1/1.7 inch hoặc lớn hơn nữa, thế nhưng con số này vẫn không nhằm nhò gì so với cảm biến của một chiếc máy ảnh DSLR, thường có kích thước lớn hơn 1 inch, tức là gấp khoảng 4 tới 5 lần so với cảm biến “tí hon” trên smartphone, dù cho các nhà sản xuất vẫn đang cố gắng thu hẹp khoảng cách này lại bằng cách tăng kích thước cảm biến camera trên smartphone. Điển hình là Huawei với chiếc P40/P40 Pro và P40 Pro với kích thước cảm biến lên tới 1/1.28 inch, lớn nhất trên thị trường smartphone hiện nay.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 4

Cảm biến camera trên Huawei P40 là cảm biến lớn nhất trên thế giới smartphone hiện nay

Với cùng một thông số về tốc độ màn trập, khẩu độ và ISO, cảm biến này có kích thước lớn hơn sẽ thu được nhiều ánh sáng hơn. Trong khi chúng ta có thể thay đổi các yếu tố như tốc độ màn trập để thu nhận được lượng ánh sáng tương đương thì điều này cũng gây nên một hệ quả là ảnh sẽ bị mờ và nhòe hơn do thời gian phơi sáng lâu, nhất là khi chụp các vật thể chuyển động. Điều tương tự xảy ra khi chúng ta mở khẩu độ của ống kính để thu nhận ánh sáng nhiều hơn, ảnh sẽ bị quang sai nhiều và độ sâu trường ảnh giảm khiến các vật thể có khả năng bị out nét nhiều hơn. Tất nhiên, tăng ISO còn tệ hơn nữa khi ảnh sẽ có chất lượng giảm rất nhiều do nhiễu hạt.

Các điểm nhạy sáng, hay còn gọi là photosite, có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng thành tín hiệu điện tử, được sắp xếp tùy theo cách bố trí của cảm biến, tuy nhiên thông thường thì sẽ là một photosite trên mỗi pixel. Càng nhiều ánh sáng mà các điểm này thu nhận lại, thì dải tương phản động của ảnh càng tốt (khoảng cách giữa các vùng sáng và tối).

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 5

Cảm biến RGGB thông thường và cảm biến RYYB trên Huawei P40

Kích thước của các điểm photosite cũng phụ thuojc vào độ phân giải của ảnh cũng như kích thước cảm biến. Với kích thước cảm biến không đổi, nhưng số lượng điểm ảnh lại nhiều hơn, thì các photosite sẽ buộc phải co lại để có thể “nhét” đủ số lượng điểm ảnh lớn.

Điều này đặc biệt quan trọng bởi một khi các photosite bị thu nhỏ lại, khoảng cách giữa chúng cũng sẽ giảm tương ứng, từ đó lượng ánh sáng của một photosite thu nhận được có thể bị rò rỉ sang photosite kế bên cạnh. Đây là nguyên nhân của hiện tượng nhiễu hạt cảm biến và thường có thể thấy rõ với ảnh chụp trong điều kiện môi trường thiếu sáng hoặc bầu trời xanh. Cảm biến nhỏ hơn và các photosite nhỏ hơn làm tăng hiện tượng nhiễu hạt cũng như làm giảm dải tương phải động của ảnh.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 6

Hiện tượng nhiễu hạt cảm biến

Tại sao kích thước cảm biến lại quan trọng tới vậy?

Giờ đây cảm biến trên smartphone đã đạt tới độ phân giải cực lớn (hơn 100MP), những cảm biến này có thể chụp ra được những bức ảnh có độ chi tiết cực kỳ khủng trong môi trường đủ sáng. Vì vậy việc giữ cho kích thước điểm ảnh có kích thước phù hợp để tối ưu hóa tiềm năng của độ phân giải lớn 48, 64 hay 108MP là một điều cần thiết. Và kích thước cảm biến chính là câu trả lời cho bài toán này.

Một trong những xu hướng mới trên những smartphone có camera độ phân giải cao hiện nay là công nghệ gộp điểm ảnh (pixel-binning), cho phép camera của máy có thể gộp 4 hoặc 9 điểm ảnh lại với nhau để cho ra bức ảnh cuối chất lượng nhất, ít nhiễu hạt nhất kể cả trong điều kiện thiếu sáng.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 7

Công nghệ Pixel-binning cho phép camera trên smartphone có thể gộp 4 hoặc 9 điểm ảnh lại thành 1 điểm ảnh

Cảm biến lớn hơn cũng là một trong những yếu tố giúp ảnh chụp ra trông đẹp hơn với phông nền được xóa tự nhiên hơn (hiệu ứng bokeh), cho phép chủ thể trở nên tách biệt so với hậu cảnh. Đây là một khả năng mà chỉ có các thiết bị máy ảnh DSLR mới có thể làm được, và nhờ kích thước cảm biến lớn mà smartphone có thể thu hẹp khoảng cách này lại.

Để so sánh và có cái nhìn rõ hơn thì dưới đây là bảng so sánh kích thước cảm biến trên các mẫu smartphone phổ biến hiện nay.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 8

Cảm biến lớn là một tiền đề để cải thiện khả năng chụp thiếu sáng trên smartphone

Phải tới tận năm 2020 này thì người dùng chúng ta mới được trải nghiệm những mẫu smartphone có kích thước cảm biến camera lớn hơn 1/1.5 inch, đây là kích thước đã từng xuất hiện trên chiếc Nokia Lumia 1020 vào năm 2013, một trong những tượng đài lịch sử về nhiếp ảnh di động. Cảm biến lớn không phải là một ý tưởng mới, tuy nhiên do nó không mang lại được hiệu ứng marketing đủ lớn để thu hút người dùng như số “chấm” nên các nhà sản xuất mới không chú trọng cải thiện. Tuy nhiên, tới khi cuộc chạy đua về độ phân giải trở nên bão hòa thì có lẽ chúng ta sẽ được chứng kiến những nâng cấp đáng chú ý hơn về kích thước cảm biến, và các nhà sản xuất cũng đã sẵn sàng cho điều đó.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 9

Tất nhiên, chúng ta cũng cần phải lưu ý rằng trong bảng xếp hạng phía trên, Pixel 4 và iPhone 11 Pro Max nằm ở cuối bảng, nhưng vẫn được đánh giá là 2 trong số những chiếc smartphone chụp ảnh đẹp và tốt nhất hiện tại. Rõ ràng, kích thước cảm biến mới chỉ là một yếu tố quan trọng khi xét về lĩnh vực phần cứng, yếu tố phần mềm và các thuật toán xử lý ảnh cũng sẽ tiếp tục là một yếu tố quyết định tới chất lượng ảnh chụp.

Tại sao kích thước cảm biến camera trên smartphone lại quan trọng hơn số chấm? - Hình 10

Hiểu được giới hạn phần cứng của smartphone, đó cũng chính là tiền đề để nhiếp ảnh điện toán được phát triển mạnh mẽ. Nhiếp ảnh điện toán sử dụng phần mềm, thuật toán cũng như tận dụng sức mạnh của trí tuệ nhân tạo để xử lý bức ảnh gốc được chụp ra bởi smartphone. Sắp tới đây, bên cạnh kích thước cảm biến, cuộc chạy đua về nhiếp ảnh điện toán cũng sẽ là một xu hướng mới trên smartphone giúp người dùng có thể cho ra được những bức ảnh đẹp không khác gì các máy ảnh chuyên dụng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
BTS thích thú mở hộp 'siêu phẩm' Galaxy Z Fold201:03iPhone 12 có gì mà khiến iFan đứng ngồi không yên?07:41vivo S7 xuất hiện trên tay Lisa (BLACKPINK), hashtag #LISAforvivoS7 ngay lập tức đã trend NO.100:31Chiếc iPhone này vẫn sang chảnh, hiệu năng mạnh mẽ và quan trọng là... giá rẻ01:51Quên iPhone 12, cùng đắm chìm với tuyệt phẩm iPhone 1303:21iPad Air 2020 lộ video concept xịn hơn hẳn so với Galaxy Tab S703:11Vân tay dưới màn hình Xiaomi có thể ghi hình gây lo lắng bảo mật00:11iPhone 12 sẽ có cấu hình mạnh ngang ngửa MacBook Air, được trình làng cùng một loạt sản phẩm chưa từng có03:04Không thể bỏ qua top smartphone pin trâu, màn khủng, nhưng giá chỉ 4 triệu đồng03:06S-Pen trên Galaxy Note 20 có thêm tính năng mới rất hay, phục vụ hoàn hảo cho người hay đi họp01:35Oppo bắt đầu sản xuất hàng loạt sạc nhanh 125W00:59Đánh giá Oppo Reno4: Thiết kế, camera nổi bật đủ tạo khác biệt07:30Liệu vivo X50 Pro đủ sức thách thức camera chuyên nghiệp khi gắn trên flycam?00:35Top smartphone chiến game khiến bạn quên "sầu" nếu phải ở nhà không được ra ngoài03:14Chỉ cần xem video này bạn sẽ hiểu nguyên lý hoạt động của chống rung IS và IBIS trên máy ảnh14:13Galaxy Z Fold2 đã có video trên tay, xác nhận thiết kế mới lột xác00:59Sau Samsung và Huawei, Google sẽ là hãng smartphone tiếp theo ra mắt điện thoại màn hình gập10:34Kính Gorilla Glass Victus lần đầu xuất hiện trên Galaxy Note20 Ultra có gì hay?02:01Fujifilm bỗng làm người dùng hụt hẫng khi đăng video quảng cáo cho ống kính ra mắt từ tận 8 năm trước03:42Sony Xperia 1 Play - điện thoại chơi game ai cũng thèm03:40iPhone 11 Pro lại khiến các tín đồ lạc nhịp với video quảng cáo mới05:04Có 11 triệu đồng nên chọn mua iPhone "quốc dân" hay mẫu iPhone có pin khủng này?02:21iPhone 12 Pro phiên bản tàu vũ trụ SpaceX, giá hơn trăm triệu đồng02:06E Ink tiết lộ nguyên mẫu máy đọc sách số gập lại được như một cuốn sách thực thụ02:10iPad màn hình gập với nhiều công nghệ độc đáo sẽ được Apple ra mắt vào 202302:23Tầm giá 10,9 triệu đồng, nên mua iPhone SE 2020 hay Google Pixel 4a?03:17

Tiêu điểm

iPhone 12 có gì mà khiến iFan đứng ngồi không yên?
01:12:21 12/08/2020
Cận cảnh TV VinSmart mới giá “mềm”, viền mỏng
01:10:54 12/08/2020
Xiaomi bán TV màn hình trong suốt đầu tiên trên thế giới
07:56:38 12/08/2020
Smartphone đời mới đua giảm giá
23:57:53 12/08/2020
Đồng hồ thông minh Apple Watch sẽ khiến chính những chiếc iPhone trở nên thừa thãi
23:59:41 11/08/2020
iPhone XS, XS Max sắp bị "khai tử" tại Việt Nam
22:52:09 12/08/2020
Có thể đổi miễn phí Galaxy Note 10 Plus lấy Galaxy Note20 mới nhất của Samsung
20:58:06 12/08/2020
Sẽ có iPhone 12 giá rẻ, nhưng đừng hy vọng quá sớm
01:11:25 12/08/2020
Xiaomi Mi 10 Ultra ra mắt: Màn hình 120Hz, sạc nhanh 120W, camera zoom 120x, giá từ 17.7 triệu đồng
22:51:36 11/08/2020
Vsmart Aris 5G Pro lộ diện với cấu hình cực tốt
01:10:24 12/08/2020

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Phan Hoàng Kim vạch mặt tiểu tam ‘lếu lều’ cùng chồng Âu Hà My khi chính cung vừa sảy thai
09:16:45 13/08/2020
Tìm ra Facebook chính chủ của tiểu tam cướp chồng Âu Hà My: Ảnh tự đăng xinh như thần tiên tỷ tỷ
11:35:22 13/08/2020
“Nổi da gà” với những đoạn tin nhắn ngôn tình “giả tạo” của DV Trọng Hưng - chồng soái ca của Âu Hà My
10:25:47 13/08/2020
Chân dung "tiểu tam" cướp chồng hot girl Âu Hà My: Thường xuyên đăng giảng Phật pháp, nhân quả cuộc đời
09:49:42 13/08/2020
Chồng Âu Hà My gửi ảnh 18+ cho nhân tình trong lúc vợ sảy thai nằm viện, lộ cả tin nhắn giận dỗi vì không ghé nhà "ăn em"
10:59:33 13/08/2020
Mẹ Âu Hà My lên tiếng, tiết lộ những chuyện tày trời của “con rể bạc bẽo”
10:34:03 13/08/2020
Tiểu tam ‘lếu lều’ với chồng của Âu Hà My trong lúc chính cung sảy thai lên tiếng: ‘Anh ấy nói đã chia tay vợ’
10:21:42 13/08/2020
Đường duyên lận đận của giảng viên Âu Hà My: “Hủy hôn với phi công, bị chồng diễn viên phản bội”
11:18:36 13/08/2020
Nhan sắc một trời một vực của Âu Hà My và người tình của chồng vừa bị bắt ghen khiến dân mạng bàn tán sôi nổi
10:36:51 13/08/2020
Chân dung nam diễn viên VTV bị vợ bóc phốt ngoại tình, lộ ảnh nhạy cảm với “tiểu tam”
09:21:15 13/08/2020

Tin mới nhất

Nokia Smart TV 65 inch LED 4K mới ra mắt có gì đặc biệt?

12:14:25 13/08/2020
Vào tháng 12 năm ngoái, Nokia đã ra mắt mẫu Smart TV 55 inch tại thị trường Ấn Độ nhưng phải sang đến tháng 6 vừa rồi, công ty mới giới thiệu tiếp mẫu 43 inch và cuối tháng 7 này là mẫu 65 inch.

Cận cảnh Smartphone 5G đầu tiên của Việt Nam

12:13:56 13/08/2020
Với mẫu smartphone Vsmart Aris 5G, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ 5G.

Tin buồn cho fan Xiaomi: Mi 10 Ultra và Redmi K30 Ultra sẽ chỉ được bán độc quyền tại Trung Quốc

08:59:24 13/08/2020
Tin buồn cho những ai đang mong đợi sự xuất hiện của Xiaomi Mi 10 Ultra và Redmi K30 Ultra trên thị trường quốc tế.

Bên trong "siêu phẩm màn hình kép giá cao" - Microsoft Surface Duo

08:58:31 13/08/2020
Microsoft Surface Duo là chiếc điện thoại Android giá 1.399 USD do Microsoft phát triển. Đây là một thiết bị màn hình kép, và dù phải đến ngày 10/9, chiếc điện thoại này mới chính thức xuất hiện trên thị trường, trang tin CNET đã được t...

Xiaomi Mi 10 Ultra sử dụng màn hình OLED do TCL sản xuất

08:57:33 13/08/2020
TCL đồng thời cũng công bố phát triển thành công tấm nền LCD có phần cằm mỏng nhất thế giới, chỉ 2.4mm.

Samsung Galaxy Note20, Galaxy Tab S7 phiên bản doanh nghiệp được công bố

08:10:51 13/08/2020
Mới đây Samsung đã giới thiệu thêm Galaxy Note20 Enterprise Edition và Galaxy Tab S7 Enterprise Edition dành cho doanh nghiệp

Apple phát hành WatchOS 7 Public Beta với tính năng theo dõi giấc ngủ

07:59:34 13/08/2020
Phiên bản beta công khai đầu tiên của watchOS 7 dành cho Apple Watch Series 3 trở lên đã chính thức được phát hành với nhiều tính năng mới hấp dẫn.

PC mini siêu độc lạ: tích hợp webcam 8MP, quay film chuẩn HD

06:58:46 13/08/2020
Đây là Webcam PC có độ phân giải lớn nhất thế giới hiện tại và khi không làm việc trên PC, bạn có thể sử dụng Webcam này để đàm thoại video qua Laptop hoặc Smart TV.

Người Mỹ sử dụng smartphone sản xuất từ Trung Quốc nhiều đến mức nào?

06:56:44 13/08/2020
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn đang leo thang nhưng Trung Quốc vẫn là quốc gia sản xuất nhiều smartphone nhất cho thị trường Mỹ.

Trình làng Xiaomi Mi10 Ultra, "đỉnh" hơn cả Galaxy Note 20 Ultra

06:55:55 13/08/2020
Xiaomi Mi 10 Ultra đã chính thức ra mắt, gây ấn tượng với khả năng sạc nhanh 120W, cụm camera sau ngon nhất phân khúc.

Redmi K30 Ultra - điện thoại 5G cấu hình trâu, giá rẻ kịch sàn

06:54:36 13/08/2020
Sau khi Xiaomi ra mắt Mi 10 Ultra, thương hiệu con của họ là Redmi cũng đã trình làng chiếc K30 Ultra có cấu hình tương đối mạnh mẽ, bao gồm cả khả năng 5G, nhưng giá bán rất dễ chịu.

iPhone có màn hình gập lại có gì thú vị hơn Galaxy Fold?

06:53:36 13/08/2020
Điện thoại có màn hình gập lại là một yếu tố hình thức mới và trong khi Samsung và Huawei đi đầu trong công nghệ này, các nhà sản xuất khác cũng đang nóng lên với chung ý tưởng. Ngay cả Google cũng được cho là sẽ tăng tốc vào năm 2021 v...

Tầm giá 10,9 triệu đồng, nên mua iPhone SE 2020 hay Google Pixel 4a?

06:52:41 13/08/2020
Google vừa ra mắt Pixel 4a để đối đầu với iPhone SE 2020 của Apple, trong hai phiên bản giá rẻ này, đâu là chiếc smartphone phù hợp cho bạn?

Điện thoại Galaxy A đã có thêm tính năng bảo mật mới

06:51:18 13/08/2020
Giờ đây, Samsung đã mang đến một bộ tính năng bảo mật quan trọng và cải tiến chất lượng cuộc sống cho một vài điện thoại thông minh.

Thời gian rảnh rỗi không hề vô nghĩa, nếu bạn biết tận dụng với Realme Buds Q

22:52:42 12/08/2020
Nhắc đến tai nghe không dây Realme Buds Q và quỹ thời gian rảnh, nhiều bạn chắc nghĩ ngay đến việc nghe nhạc, nhưng món đồ nhỏ xíu cute này với tôi còn hữu ích nhiều hơn thế.

Máy tính xách tay của hãng Dell vừa ra mắt chất lượng thế nào?

22:47:09 12/08/2020
Hãng Dell vừa cho ra mắt máy tính xách tay Latitude 7410 Chromebook Enterprise với màn hình 4K, Intel Core i7, RAM 16GB, SSD 512GB.

iPad màn hình gập với nhiều công nghệ độc đáo sẽ được Apple ra mắt vào 2023

22:46:02 12/08/2020
Apple được cho là đã lên kế hoạch ra mắt một chiếc iPad màn hình gập được trang bị tấm nền microLED cùng bộ xử lý A-series 3nm vào năm 2023.

Đánh giá hiệu năng OPPO Reno4: Mạnh mẽ và mượt mà hơn nhiều thế hệ tiền nhiệm!

22:31:00 12/08/2020
Chuyển qua trang bị vi xử lý Snapdragon 720G thay vì lựa chọn Helio trên thế hệ trước, bộ đôi OPPO Reno4|Reno4 Pro hứa hẹn mang đến hiệu năng sử dụng hằng ngày tốt hơn.

iQOO 5 Pro BMW Edition lần đầu xuất hiện, vỏ carbon, viền xanh đặc trưng M-Performance

22:30:32 12/08/2020
Trước đó có thông tin iQOO 5 Pro BMW Edition sẽ ra mắt vào ngày 17/8 tới nhưng đến hôm nay chiếc máy này mới có lần đầu xuất hiện

Samsung Galaxy S9 là smartphone chụp ảnh nhanh nhất thế giới

22:29:44 12/08/2020
Chuyên trang công nghệ PhoneArena vừa công bố danh sách 10 smartphone chụp ảnh nhanh nhất thế giới, và Samsung Galaxy S9 được gọi tên cho vị trí đầu bảng.

AirPods Pro và loạt tai nghe không dây đang giảm giá tại Việt Nam

22:12:09 12/08/2020
Một số hệ thống bán lẻ đang giảm giá nhiều mẫu tai nghe không dây chính hãng đáng chú ý như AirPods Pro, Sony WF-1000XM3 hay JBL Tune 120 TWS.

Nreal trình làng kính thực tế hỗn hợp Light

20:56:01 12/08/2020
Nreal vừa chính thức ra mắt kính thông minh Light sau khi tiết lộ nó vào năm ngoái nhằm mang đến trải nghiệm thực tế hỗn hợp (MR) với giá thân thiện cho mọi người.

Mẹo tối ưu khả năng sử dụng đồng hồ thông minh Oppo Watch

20:54:57 12/08/2020
Oppo Watch là một trong những chiếc smartwatch gây chú ý trong thời gian gần đây khi dùng Wear OS, hỗ trợ sạc nhanh và thời lượng pin lớn.

iPhone gập sẽ dùng màn hình microLED tích hợp camera và Touch ID

20:54:27 12/08/2020
Một tweet đáng chú ý từ tài khoản Twitter @komiya_kj vừa đăng tải cho thấy, mẫu iPhone gập lại trong tương lai sẽ trông giống iPad uốn cong và sẽ chạy iPadOS thay vì iOS.

DxOMark: Xiaomi Mi 10 Ultra là smartphone chụp ảnh đẹp nhất thế giới, vượt qua Huawei P40 Pro+, Galaxy Note 20 Ultra

18:49:44 12/08/2020
Xiaomi Mi 10 Ultra vừa đánh bại Huawei P40 Pro, cướp lấy ngôi vương trong bảng xếp hạng của DxOMark và trở thành smartphone có camera tốt nhất thế giới.

Microsoft chính thức bán ra Surface Duo: Màn hình kép OLED, Snapdragon 855, camera đơn, giá 1399 USD, lên kệ ngày 10/9

18:45:36 12/08/2020
Sau gần một năm chờ đợi thì các fan công nghệ đã có thể đặt mua chiếc Surface Duo hai màn hình độc đáo tới từ Microsoft.

Vivo lên tốp 3, doanh số smartphone quý 2/2020 bán chạy số 1 thị trường Việt Nam

13:55:55 12/08/2020
Vivo đang có bước thăng tiến mạnh mẽ ở thị trường Việt Nam trong Quý 2/2020 khi là hãng smartphone bán chạy nhất để vươn lên tốp 3 thị trường.

Lộ ảnh đồng hồ của Huawei giống 'Apple Watch kéo dài'

07:58:14 12/08/2020
Huawei Watch Fit có thể mang thiết kế khung nhôm, màn hình AMOLED 1,64 inch và hướng tới người thường xuyên tập thể dục.

Mua Oppo Reno4 Pro hay bù thêm 1 triệu mua iPhone SE 2020?

01:11:50 12/08/2020
Cùng lúc iPhone SE 2020 cập bến tại Việt Nam, nhiều mẫu smartphone khác cùng tầm giá cũng được bán ra, mới đây nhất là Reno4 Pro của Oppo.

Mở hộp Galaxy Buds Live chính hãng, giá 4.5 triệu đồng

23:59:38 11/08/2020
Galaxy Buds Live là thành viên mới tiếp theo thuộc dòng Buds của Samsung. Năm nay Samsung đã mang tới sự lột xác với dòng Buds mới khi chiếc Buds Live có thiết kế thay đổi hoàn toàn, kèm với đó là thêm vào các tính năng mới có thể kể tớ...

Trên tay bộ đôi TV Vsmart 55KE8500 và 50KD6800: Viền mỏng, chạy Android TV và hỗ trợ các tính năng Dolby

23:59:34 11/08/2020
Sau những thành công nhất định tại thị trường smartphone, công ty Vsmart của tập đoàn VinGroup chọn điểm đến tiếp theo là thị trường TV.

Ngã ngửa vì bất ngờ với 5 điều iPhone đang âm thầm theo dõi bạn

23:59:16 11/08/2020
Để hiểu và phục vụ người dùng tốt hơn, các thiết bị như iPhone buộc phải thu thập không ít thông tin từ người dùng.

Samsung Galaxy M51 sắp bán: Màn 6,7 inch, RAM 8GB, 4 camera, giá rẻ

23:59:13 11/08/2020
Các dòng M của Samsung hiện có vẻ đang rất hot, một số tin đồn cho thấy Galaxy M51 dự kiến sẽ được trình làng vào tháng 9 tới.

Mở hộp Mi 10 Ultra trước giờ G: sạc nhanh 120W, camera siêu to

23:59:08 11/08/2020
Mi 10 Ultra sẽ chính thức trình làng vào tối nay. Trước giờ G, một đoạn video ghi lại toàn bộ quá trình đập hộp siêu phẩm đang được mong chờ này đã xuất hiện.

Đeo đồng hồ cơ bao nhiêu năm nhưng đây là lý do vì sao từ nay tôi chỉ thích dùng smartwatch

23:56:07 11/08/2020
Đồng hồ cơ với tôi vừa để coi giờ vừa là món đồ trang sức trên tay nhưng nhìn qua những gì công nghệ mới mang lại, smartwatch còn làm được nhiều hơn thế.

Apple Watch có khả năng chống nước đến mức nào?

23:50:22 11/08/2020
Apple Watch có khả năng chống nước, nhưng cụ thể ra sao? Giải mã khả năng chống nước và xếp hạng chống thấm nước có thể khiến người dùng nhức đầu, vì vậy nội dung sau hy vọng sẽ giúp mọi người có cái nhìn rõ hơn.

Có thể bạn quan tâm

36 tuổi đi tìm hạnh phúc, liệu có quá muộn không anh?

Tâm sự

12:35:45 13/08/2020
Em sinh ra và lớn lên tại một vùng quê nghèo giáp biên giới với đất nước chùa tháp.

CĂNG ĐÉT: Hot girl Chu Hằng cưới 3 đời chồng tuyên bố “bóc phốt” Âu Hà My: “Ăn ở thế nào bị từ hôn”

Netizen

12:35:25 13/08/2020
Sau dòng trạng thái đá xéo giảng viên Âu Hà My, hot girl Chu Hằng tuyên bố bóc phốt với giọng điệu vô cùng bức xúc.

'Nếu Neymar có giá 260 triệu euro, Ronaldinho sẽ đắt hơn nhiều'

Bóng đá thế giới

12:33:26 13/08/2020
Roberto Hilbert khẳng định Ronaldinho là cầu thủ vĩ đại nhất anh từng được chứng kiến trong lịch sử bóng đá.

Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ở Thanh Hóa diễn ra tại hội trường 25B

Đời sống

12:31:49 13/08/2020
Lễ tang nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu tại Thanh Hóa diễn ra tại Trung tâm hội nghị 25, đường Quang Trung, TP Thanh Hóa. Lễ viếng bắt đầu từ 8 giờ ngày 14-8 đến 12 giờ ngày 15-8.

SuperM tung ảnh teaser mới: visual xứng danh biệt đội 'Avengers' nhà SM!

Nhạc châu á

12:31:18 13/08/2020
Mới đây, nhóm nhạc siêu khủng của SM.ent - SuperM đã xác nhận về màn comeback sắp tới. Đây sẽ là lần trở lại đầu tiên của nhóm sau hơn 10 tháng kể từ Jopping.

Jimin (BTS) được tung hô là nàng thơ của các nghệ sĩ, Knet: 'Ông hoàng dancer là đây chứ đâu!'

Sao châu á

12:29:25 13/08/2020
Sau tin biên đạo múa Matthew Bourne tặng tim cho màn trình diễn của Jimin (BTS), dân mạng xứ Kim Chi đã để lại nhiều phản hồi tích cực.

Mong anh cùng quê với em hoặc ở Hà Nội

Tình yêu

12:26:11 13/08/2020
Đã 28 mùa xuân trôi qua nhưng chưa bao giờ em cảm nhận được rằng mình lại cần anh như những lúc này.

Mê mẩn sắc màu phố cổ Hội An qua ống kính phó nháy Tây

Du lịch

12:25:29 13/08/2020
Những ánh đèn lồng muôn sắc trên phố, nét kiến trúc tinh tế của hội quán Phúc Kiến, hoàng hôn trên sông Thu Bồn... là loạt ảnh đầy màu sắc về phố cổ Hội An do các nhiếp ảnh gia nước ngoài thực hiện.

Miền Bắc Trung Quốc mưa lớn, đập Tam Hiệp sắp đón lũ mới

Thế giới

12:24:25 13/08/2020
Miền Đông Bắc và Tây Bắc Trung Quốc sẽ liên tiếp xảy ra mưa lớn từ nay đến 16/8, trong khi đó một đợt lũ lớn mới sắp đổ vào đập Tam Hiệp.

Nếu game thủ gặp phải triệu chứng và dấu hiệu này, hãy từ bỏ chơi game ngay lập tức

Game offline

12:24:16 13/08/2020
Nhiều người coi việc chơi game là để giải trí, có người là để thỏa mãn sự ham muốn của bản thân, có kẻ lại chơi game để kiếm tiền... Nói chung, chơi game có nhiều mục đích khác nhau.

Loạt ý tưởng diện đồ lụa xinh lịm tim của phụ nữ Pháp, chị em cứ áp dụng là sang cả con người

Thời trang

12:23:37 13/08/2020
Bạn có thể áp dụng những cách diện đồ lụa sau đây từ Hè sang Thu. Style của phụ nữ Pháp nổi tiếng là thanh lịch, tinh tế và suy cho cùng, tất cả là nhờ họ biết lựa chọn những món thời trang có khả năng sang chảnh hóa phong cách hữu hiệu...

Nhận 3,5 triệu đồng đưa người nhập cảnh trái phép

Tệ nạn

12:23:28 13/08/2020
Lầu Bá Chù, 31 tuổi, đưa người nhập cảnh trái phép với thù lao 3,5 triệu đồng.

“Nổi da gà” khi thấy tướng trong Đại Hiệp Khách có tới 4 skill chủ động, game Việt giờ “xịn” đến mức này sao?

Game online

12:22:02 13/08/2020
Với khá nhiều tính năng đột phá được giới thiệu gần đây, có thể thấy Đại Hiệp Khách là một dự án game Việt rất đáng tự hào khi sáng tạo nên những thứ mới lạ chưa từng có!

Katie Holmes được ca ngợi vì đã ly hôn Tom Cruise

Sao âu - mỹ

12:21:45 13/08/2020
Nữ diễn viên Leah Remini nói rằng việc rời xa Tom Cruise giúp Katie Holmes và con gái Suri thoát khỏi môi trường độc hại của giáo phái Scientology.

Những màn hóa trang sao Hàn đỉnh cao của 'phù thủy makeup'

Làm đẹp

12:20:04 13/08/2020
Risabae được gọi là chuyên gia trang điểm có nghìn khuôn mặt vì có thể biến hóa thành bất cứ ngôi sao nào.