Tại sao khủng bố sẵn sàng tự sát?

Những vụ đánh bom liều chết liên tiếp thời gian qua cướp sinh mạng của hàng trăm người. Tại sao những kẻ cực đoan không sợ chết, sẵn sàng giật bom nổ tung thân thể thành vạn mảnh?

Tại sao khủng bố sẵn sàng tự sát? - Hình 1

Hiện trường vụ đánh bom tự sát ở Lahore hôm qua Ảnh: Reuters

Hồi tháng 10/2015, hai kẻ đánh bom tự sát giết hơn 100 người bên ngoài một nhà ga tàu hỏa ở Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Tháng 11/2015, một nhóm cực đoan đánh bom và xả súng ở Paris, thủ đô Pháp, khiến 130 người thiệt mạng. Ngày 22/3, ba vụ đánh bom liều chết tại Brussels, thủ đô Bỉ, làm 31 người chết và hơn 300 bị thương.

Tất cả đều là “tác phẩm” của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS). Hôm qua (27/3), có tới 69 người thiệt mạng và hơn 300 bị thương, bao gồm nhiều phụ nữ và trẻ em, trong vụ đánh bom ở Lahore, Pakistan. Lần này, lực lượng Taliban tại Pakistan là thủ phạm cuộc thảm sát kinh hoàng.

Tất nhiên không phải bây giờ khủng bố mới liên tục đánh bom liều chết. Theo các tính toán sơ bộ, từ vụ khủng bố Đại sứ quán Mỹ tại Beirut (Lebanon) tháng 4/1983 đến nay đã có hơn 4.800 vụ tấn công tự sát trên khắp thế giới. Và sau mỗi cuộc tắm máu, người ta lại đặt ra hai câu hỏi lớn.

Đòn phản công

Thứ nhất, vì sao các tổ chức khủng bố lựa chọn phương án đánh bom liều chết? Thứ hai, tại sao những kẻ cực đoan được lựa chọn lại sẵn sàng tự giết mình?

Nhiều người khẳng định những kẻ cực đoan tin rằng sau khi hy sinh vì “thánh chiến” sẽ được lên thiên đường, nơi có 72 cô trinh nữ chờ sẵn, cung phụng chúng tới thiên thu. Nhưng thực tế, đó chỉ là quan niệm sai lầm. Kinh Koran của đạo Hồi không có chỉ dẫn như vậy.

Với câu hỏi đầu tiên, nghiên cứu của trung tâm Cơ sở dữ liệu khủng bố tự sát (CTD) thuộc Đại học Flinders (Australia) khẳng định chủ nghĩa tôn giáo cực đoan, cuồng tín không phải là lý do dẫn tới làn sóng đánh bom tự sát. Quả thật, các tổ chức khủng bố dùng tôn giáo để chiêu mộ và kích động thanh niên cực đoan.

Tuy nhiên làn sóng tấn công tự sát xuất phát từ một loạt nguyên nhân, từ ý đồ chính trị cho đến tâm lý. Đầu tiên, các vụ đánh bom tự sát có giá trị biểu tượng cao, cho thấy những kẻ thực thi quyết tâm và sẵn sàng dâng hiến cả tính mạng vì mục tiêu.

Đánh bom liều chết trở thành biểu tượng của đấu tranh (theo quan niệm của những kẻ cực đoan), giúp các tổ chức khủng bố kích động sự ủng hộ về cả tinh thần và tài chính, trở thành công cụ để chúng chiêu mộ thêm cực đoan. Như vậy, đánh bom tự sát là hiện tượng mang đậm bản chất chính trị.

Video đang HOT

Chuyên gia Robert Pape thuộc Đại học Chicago (Mỹ), người nghiên cứu các vụ tấn công tự sát từ thập niên 1980, còn nhận định bọn khủng bố tổ chức các vụ tấn công liều chết để phản ứng lại những cuộc can thiệp quân sự. IS là thủ phạm các vụ đánh bom tại Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ và Bỉ.

IS mở chiến dịch tấn công tự sát ở nước ngoài do chiến dịch không kích của liên quân Mỹ, Nga và những đợt phản kích của quân đội Syria đã dồn chúng vào góc tường. Thống kê của hãng phân tích tình báo IHS Jane’scho thấy IS đã đánh mất hơn 22% diện tích lãnh thổ chúng kiểm soát ở Syria và Iraq từ đầu năm 2015 đến nay.

Có nghĩa là các vụ tắm máu như ở Paris và Brussels xảy ra là do IS suy yếu đi. Tương tự, Taliban thỉnh thoảng tổ chức các cuộc đánh bom tự sát đẫm máu tại Paris, mới đây nhất là ở Lahore, cũng xuất phát từ thế yếu. Từ tháng 6/2014, quân đội Pakistan mở chiến dịch tấn công trên bộ và không kích dữ dội các mục tiêu của Taliban tại vùng rừng núi phía tây bắc, gần biên giới Afghanistan.

Tại sao khủng bố sẵn sàng tự sát? - Hình 2

Các khu vực xảy ra đánh bom tự sát trên thế giới từ năm 1983 đến 2015. Ảnh: Đại học Chicago

Tâm lý báo thù

Về vấn đề tâm lý của những kẻ đánh bom tự sát, sự nhục nhã và khát vọng báo thù là hai yếu tố mấu chốt. CTD cho biết phần lớn những kẻ đánh bom tự sát không phải là người điên rồ, cuồng tín như mọi người nghĩ, mà là những người có tâm lý bình thường, tham gia sâu vào các mạng lưới xã hội và rất gắn kết với cộng đồng địa phương.

Nhiều người cho rằng gốc rễ của chủ nghĩa khủng bố “thánh chiến” không phải là đạo Hồi, mà xuất phát từ “tội ác của phương Tây”, đặc biệt từ “chủ nghĩa đế quốc Mỹ” sau vụ tấn công 11/9, bao gồm vụ xâm lược Iraq năm 2003. Sự kiện đó làm bùng lên tâm lý giận dữ, khát khao báo thù của người Hồi giáo cực đoan.

Và các chuyên gia cũng từng cảnh báo về tình trạng nhiều thanh niên Hồi giáo sống ở các nước phương Tây bị gạt ra bên lề xã hội, không có cơ hội sự nghiệp, bị phân biệt đối xử. Làn sóng bài Hồi giáo, chống nhập cư bùng lên càng khiến tình trạng này trở nên căng thẳng. Đó là lý do nhiều thanh niên Hồi giáo rời bỏ quê nhà, đến Syria và Iraq để gia nhập IS.

Tháng 9/2007, lực lượng Mỹ tấn công một trại huấn luyện của phiến quân nổi dậy Iraq tại thị trấn Singar, gần biên giới Syria. Họ tìm thấy nhật ký của hàng trăm tay súng nước ngoài. Trong số đó có 137 người Libya, bao gồm 52 đến từ thị trấn nhỏ Darnah. Trong nhật ký, các tay súng này thể hiện rõ sự tuyệt vọng, giận dữ, cảm giác bất lực, truyền thống phản kháng cộng với yếu tố tôn giáo.

Những màn tra tấn của lính Mỹ đối với nghi phạm khủng bố tại nhà tù Abu Ghraib tại Iraq không chỉ là sự sỉ nhục đối với cá nhân các tù binh, mà còn bị xem là sự sỉ nhục đối với cả đất nước Iraq. Do đó, sau khi các bức ảnh chụp cảnh lính Mỹ tra tấn tại Abu Ghraib được công bố, các vụ đánh bom tự sát tại Iraq bùng lên dữ dội.

Giáo sư Riaz Hassan của Đại học Flinders là người viết cuốn Life as a weapon: The global rise of suicide bombings (Tính mạng là vũ khí: Sự trỗi dậy toàn cầu của đánh bom tự sát). Ông khẳng định đối với mỗi cá nhân tham gia đánh bom tự sát, mục tiêu không phải là giết chóc. Những kẻ cực đoan này muốn dùng một mũi tên nhắm vào nhiều đích.

Đó là tạo hiệu quả chính trị như mong muốn của tổ chức, “giải phóng” lãnh thổ, lấy lại danh dự, thể hiện sự không khuất phục, thỏa mãn tâm lý báo thù và rửa nhục… Chính vì tất cả nguyên nhân đó, đánh bom liều chết trở thành một chiến thuật, một thứ vũ khí cực kỳ hiệu quả của các tổ chức cực đoan.

Giáo sư Hassan cho rằng chỉ khi hiểu rõ được nguồn gốc của mọi vấn đề, các nước phương Tây mới có thể đưa ra được những chính sách hiệu quả để đối phó với chủ nghĩa khủng bố nói chung và các cuộc đánh bom tự sát nói riêng.

Theo Zing News

Mỹ đã sẵn sàng đưa THAAD đến Hàn Quốc?

Mỹ quyết định chi 640 triệu USD để mua thêm hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối THAAD.

"Trong yêu cầu ngân sách năm tài khóa 2017, Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu 370 triệu USD để mua thiết bị THAAD và thêm 270 triệu USD nữa cho việc nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và đánh giá", một đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết.

Theo Giám đốc Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ, Phó Đô đốc James Syring, Lầu Năm Góc có kế hoạch tiếp tục mua sắm các hệ thống tên lửa đánh chặn THAAD trong 5 năm tới, với tổng số hơn 400 tên lửa.

Dù Mỹ không nói những hệ thống THAAD mua mới này sẽ được triển khai đến đâu, tuy nhiên theo hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap hồi đầu tháng 1/2016 cho biết, trong năm 2016, hệ thống THAAD đầu tiên sẽ hiện diện tại quốc gia này.

Căn cứ vào thông tin này, gần như chắc chắn rằng những hệ thống THAAD mua mới của Mỹ sẽ được đưa đến bán đảo Triều Tiên bất chấp sự phản đối của Trung Quốc, Triều Tiên và của cả Nga.

Trước động thái này của Mỹ, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh: "Điều Mỹ tìm kiếm trong hoạt động triển khai này là nhằm tạo ra các điều kiện thuận lợi để kiềm chế Trung Quốc và Nga- hai đối thủ chiến lược của Washington- theo đuổi chiến lược thống trị thế giới."

Mỹ đã sẵn sàng đưa THAAD đến Hàn Quốc? - Hình 1

Hệ thống THAAD.

Theo nguồn tin này, việc triển khai THAAD sẽ "thiết lập một cơ cấu Chiến tranh Lạnh mới ở Đông Bắc Á và bán đảo Triều Tiên sẽ một lần nữa phải đối mặt với nguy cơ trở thành chiến trường của các cường quốc."

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc - Khâu Quốc Hồng cũng cho rằng chính Bắc Kinh chứ không phải một nước nào khác là mục đích của kế hoạch này. Theo ông Hồng: "Việc làm này có thể làm tổn hại nghiêm trọng quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul".

Trung Quốc phản ứng

Từ kết quả phân tích nói trên cho thấy, mục tiêu cần đối phó khi hệ thống THAAD đến Hàn Quốc gần như chắc chắn không phải là Triều Tiên và đây chính là điều khiến Trung Quốc lo ngại nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho hay, Trung Quốc có lập trường nhất quán, rõ ràng trong vấn đề phòng thủ tên lửa. Bất kỳ nước nào khi tìm kiếm an ninh của mình đều cần cân nhắc lợi ích an ninh của các nước khác và hòa bình, ổn định khu vực. Tình hình bán đảo hiện nay rất nhạy cảm, hy vọng các nước liên quan xử lý thận trọng vấn đề liên quan.

The Korea Times đầu tháng 3/2016 đưa tin, Trung Quốc thậm chí đe dọa, nếu Hàn Quốc cho phép Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ THAAD ở Hàn Quốc thì Trung Quốc sẽ sử dụng các biện pháp kinh tế để trả đũa.

Ngoài ra, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc hồi cuối năm 2015 dẫn lời một quan chức cấp cao của Trung Quốc là Teng Jianqun cảnh báo Bắc Kinh có thể gia tăng các đầu đạn hạt nhân trong trường hợp hệ thống THAAD của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc.

Ông này cho rằng vấn đề triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã trở thành "một lựa chọn khó khăn" cho Seoul trong việc cân bằng quan hệ song phương với Washington và Bắc Kinh.

Trong bài viết đăng trên trang của Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc gần đây, Teng viết: "Việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ là phép thử đối với các mối quan hệ giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, thậm chí là Nga".

Teng cảnh báo: "Đây không đơn thuần là một dự án quân sự vì lợi ích của Hàn Quốc và an ninh của Mỹ. Nếu cần thiết, Trung Quốc sẽ có một số biện pháp mạnh mẽ để chống lại sức mạnh của chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, bao gồm cả việc nâng cấp và tăng số lượng đầu đạn hạt nhân và thông thường của mình".

Trung Quốc đã nhiều lần công khai phản đối việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên việc sử dụng sức ép từ vũ khí hạt nhân được nêu lên.

Theo_Báo Đất Việt

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Người đàn ông sống sót sau 2 giờ bám càng máy bay đến Mỹ01:49Biến thể Delta đã tới lúc tự hủy diệt?16:29Kinh hoàng cá sấu gần 40kg rượt người đàn ông đi cắt cỏ01:13Thanh niên bỏ gái 18, kết hôn với cụ bà 83 tuổi vì tình yêu, phản ứng của nhà trai gây sốc03:53Bí ẩn viên kim cương 300 tuổi bị nguyền rủa, chủ nhân là hoàng hậu xinh đẹp nhận bi kịch thảm khốc05:05Biến thể Covid-19 Omicron gây triệu chứng ra sao?03:31Nam Phi có thể ghi nhận đến 10.000 ca Covid-19/ngày vì biến thể Omicron02:1280 người đồng loạt xông vào trộm cắp, tấn công nhân viên tại cửa hàng cao cấp01:31EU phản đối tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông01:09Căn cứ quân sự Mỹ bị trộm dầu diesel trị giá 2 triệu USD02:0027 máy bay quân sự Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan01:36Lo ngại biến chủng Omicron, thêm nhiều quốc gia áp dụng hạn chế du lịch03:31Nguy cơ biến chủng Omicron: Thế giới chạy đua đối phó02:37COVID-19 thế giới 29-11: Biến thể đáng lo Omicron 'chui ra' từ đâu?02:47Trung Quốc cam kết cung cấp 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi01:42Omicron khiến cuộc chiến chống Covid-19 sang giai đoạn mới03:28Pfizer: 'Trong vòng 100 ngày sẽ có vắc xin chống lại biến thể Omicron'18:53Tên lửa siêu vượt âm "sát thủ tàu sân bay" của Nga đánh trúng mục tiêu00:22Khoảnh khắc nghi tiêm kích 100 triệu USD lao từ tàu sân bay Anh xuống biển00:16Trẻ dưới 2 tuổi chiếm 10% số ca nhập viện ở tâm dịch Omicron03:12

Tiêu điểm

Trung Quốc ra 1 quyết định, khiến cả thế giới có nguy cơ "đứng yên" hơn 40 ngày
15:42:35 04/12/2021
Chuyên gia Nga: Omicron có thể báo hiệu đại dịch sắp kết thúc
19:26:39 05/12/2021
Câu chuyện của người đã tiêm vắc xin bị nhiễm biến thể Omicron
18:06:43 04/12/2021
Giá Bitcoin hôm nay 5/12: Bitcoin lao dốc không phanh
07:52:26 05/12/2021
Tìm thấy bằng chứng Omicron gây tái nhiễm Covid-19 cao hơn
08:42:33 04/12/2021
Biến thể Omicron đã chiếm lĩnh mọi ca Covid-19 mới ở Nam Phi
22:09:48 05/12/2021
Phát hiện mới về đột biến giúp Omicron tránh được hệ thống miễn dịch
18:03:34 04/12/2021
Phát hiện mới về biến thể Omicron
08:21:23 05/12/2021
Bữa tiệc Giáng sinh khiến 60 người lây nhiễm siêu biến thể Omicron
01:03:16 04/12/2021
Nga thông báo đã định được thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Nga - Mỹ
09:17:40 04/12/2021

Thông tin đang nóng

Thực hư việc gia đình nữ sinh bị anh trai chủ shop Mai Hường nhắn tin đe dọa
17:02:45 05/12/2021
Đây mới thật sự là cách "định đoạt" của Khoa Pug đối với kênh YouTube 4,4 triệu subscribes của mình!
17:20:32 05/12/2021
Xe Vinfast bất ngờ bốc cháy dữ dội khi đậu trên vỉa hè
21:12:32 05/12/2021
Góc uy tín: Minh Tú đích thân công khai ảnh người yêu và còn chuẩn bị luôn của hồi môn đi lấy chồng?
16:57:46 05/12/2021
Động thái mới nhất của Johnny Đặng khiến MXH tiếp tục "dậy sóng" trong tối Chủ Nhật
22:40:13 05/12/2021
Chủ shop bạo hành nữ sinh gây phẫn nộ, hàng xóm khẳng định: "Trong năm nay, họ gây ra nhiều vụ tai tiếng chứ không phải mỗi vụ việc vừa rồi"
22:07:35 05/12/2021
Vũ Khắc Tiệp nhắc đến đám cưới với Ngọc Trinh nhưng dân tình lại đổ xô bắt lỗi chính tả 'sai lè'
19:07:09 05/12/2021
Cà Mau: 1 người bị chém tử vong, 2 thiếu niên bị triệu tập điều tra
22:05:35 05/12/2021
Chú chó nổi đóa vì đang chơi game bị chủ tắt màn hình 
17:09:15 05/12/2021
Thuỳ Tiên vào top 10 không cần lượt vote: vòng eo khô mỡ, đứng cạnh đối thủ nổi bần bật
20:17:49 05/12/2021

Tin mới nhất

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 5/12

00:05:51 06/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 5/12 (theo giờ Việt Nam), trên toàn thế giới có tổng cộng 265.875.654 ca mắc COVID-19 và 5.266.834 ca tử vong. Số ca hồi phục là 239.562.126 ca

Số ca nhiễm biến thể Omicron tăng vọt ở Đan Mạch

00:00:03 06/12/2021
Ngày 5/12, giới chức y tế Đan Mạch cho biết, quốc gia Bắc Âu này đang chứng kiến sự tăng vọt đáng lo ngại với 183 ca được xác nhận nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19

Giám đốc CDC Mỹ: Số ca nhiễm biến thể Omicron nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng

23:58:02 05/12/2021
Ngày 5/12, trong chương trình This Week của ABC News, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết cơ quan này đang dõi theo chặt chẽ tình hình liên quan đến biến thể Omicron của viru...

Số ca tử vong do mắc COVID-19 tại Ấn Độ tăng mạnh

23:56:12 05/12/2021
Thống kê của Bộ Y tế Ấn Độ công bố ngày 5/12 cho thấy số ca tử vong của nước trong 24 giờ qua tăng mạnh lên tới 2.796 ca

Nhà khoa học Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron

23:53:57 05/12/2021
Nhà khoa học đầu tiên phát hiện ra Omicron mới đây đã cảnh báo rằng tốc độ đột biến và thay đổi của biến thể mới này rất đáng lo ngại

Cựu Nữ hoàng Hà Lan mắc COVID-19

23:52:22 05/12/2021
Cơ quan thông tin Hoàng gia Hà Lan (RVD) thông báo cựu Nữ hoàng nước này Beatrix, 83 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2

Công nghệ ăng ten của Trung Quốc có thể biến Trái đất thành trạm phát sóng khổng lồ

23:49:10 05/12/2021
Hệ thống ăng ten lớn nhất hành tinh này đang hoạt động tại Trung Quốc có khả năng liên lạc đường dài với tàu ngầm, phát tín hiệu đến tận đảo Guam của Mỹ

Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc thám hiểm ‘ngôi nhà bí ẩn’ trên Mặt Trăng

23:46:52 05/12/2021
Tàu thăm dò Yutu-2 của Trung Quốc sẽ nghiên cứu một vật thể hình khối bí ẩn mà nó đã phát hiện trước đây trên Mặt Trăng

Chuyên gia Nhật Bản: Biến thể Omicron dường như gây các triệu chứng nhẹ

23:44:13 05/12/2021
Theo Japan Times ngày 5/12, những người mắc biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 dường như có xu hướng bị nhẹ hoặc không có triệu chứng

Chủ động ứng phó làn sóng dịch bệnh tiếp theo do biến thể mới

23:42:26 05/12/2021
Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới trong tuần qua đã chứng minh khá rõ nét thực tế rằng đại dịch vẫn chưa thể kiểm soát và thậm chí sẽ còn gây ra nhiều thách thức mới đối với con người

Nga phát triển loại thuốc giúp bệnh nhân COVID-19 giảm lo âu

23:39:40 05/12/2021
Một nhóm các nhà khoa học Nga đã tiên phong trong việc phát triển một loại thuốc chống lo âu mới, được bào chế giúp làm dịu thần kinh của những bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 và giảm thiểu nguy cơ tương tác có hại với các loại thuốc d...

Liệu Omicron có ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em hơn các biến thể khác?

23:37:18 05/12/2021
Cho tới nay, dịch COVID-19 dường như ít ảnh hưởng lớn đến trẻ em. Tuy nhiên, khi biến thể Omicron xuất hiện, tỉ lệ trẻ em nhập viện tăng cao bất thường ở Nam Phi đang khiến nhiều người lo lắng. 

Anh tiếp tục thắt chặt các quy định đi lại

23:34:05 05/12/2021
Trong động thái mới nhất nhằm hạn chế sự lây lan của biến thể Omicron, Chính phủ Anh đã áp dụng trở lại quy định yêu cầu người nhập cảnh nước này phải trình kết quả xét nghiệm COVID-19 ngay tại điểm đến

Trẻ em mắc COVID-19 ở Nam Phi chỉ bị ở thể nhẹ

23:30:41 05/12/2021
Ngày 4/12, một quan chức y tế Nam Phi cho hãng tin Reuters (Anh) biết trong làn sóng dịch COVID-19 thứ 4 đang lan rộng ở nước này do biến thể Omicron, tỷ lệ trẻ em mắc và phải nhập viện cao hơn các làn sóng dịch trước nhưng chưa đáng lo...

Indonesia đặt mục tiêu tiêm vaccine đầy đủ cho 50% dân số trong năm 2021

23:24:16 05/12/2021
Phó Tổng thống Maruf Amin ngày 4/12 khẳng định mục tiêu của Chính phủ Indonesia là tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ hai cho 50% dân số vào cuối tháng này, nhằm nhanh chóng đạt được mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Iran: Thử tên lửa phòng không gây ra vụ nổ lớn gần cơ sở hạt nhân Natanz

23:20:47 05/12/2021
Một cuộc thử nghiệm hệ thống tên lửa phòng không diễn ra trong ngày 4/12 đã gây ra vụ nổ lớn ở gần nhà máy làm giàu urani Natanz của Iran

Australia phê duyệt việc tiêm vaccine cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

23:16:31 05/12/2021
Australia ngày 5/12 đã phê duyệt việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5-11

Ít nhất 13 người thiệt mạng do núi lửa phun trào tại Indonesia

23:12:34 05/12/2021
Cơ quan giảm nhẹ thiên tai Indonesia (BNPB) ngày 5/12 cho biết ít nhất 13 người thiệt mạng, hàng chục người bị thương sau khi núi lửa Semeru trên đảo Java của Indonesia phun trào trở lại

Ấn Độ, Nga dự kiến ký nhiều thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh song phương

23:08:58 05/12/2021
Một số thỏa thuận nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, thương mại, không gian, công nghệ, năng lượng và văn hóa dự kiến sẽ được ký trong hội nghị trên, trong đó hai bên dự kiến gia hạn Thỏa thuận hợp tác kỹ thuật - quân sự...

Lý do khiến Tel Aviv trở thành thành phố đắt đỏ nhất thế giới

22:51:49 05/12/2021
John Gallagher là một người Israel gốc Mỹ làm nghề dạy tiếng Anh tự do. Trở lại Tel Aviv sau 3 tháng về Mỹ tránh nóng, anh phải chuyển ra ngoại ô tìm thuê một căn hộ nhỏ hơn, vì giá bất động sản ở thành phố này đã tăng chóng mặt

Sống chung an toàn với COVID-19: Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm

22:38:06 05/12/2021
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trở lại, Chính phủ Lào tiếp tục cấm cá nhân ra vào khu vực có lây nhiễm (vùng đỏ) theo quy định của Ủy ban chuyên trách, ngoại trừ người được chính quyền địa phương cấp phép và xe chở hàn...

Thu hồi 55.000 lọ thuốc remdesivir điều trị Covid-19 tại Mỹ

22:02:47 05/12/2021
Hôm 4.12 (giờ Mỹ), Hãng Gilead Sciences công bố quyết định thu hồi 55.000 lọ thuốc remdesivir điều trị Covid-19 vì lý do “có sự hiện diện của các hạt thủy tinh” trong lọ thuốc

Phát hiện mới từ Omicron, Anh yêu cầu du khách phải làm xét nghiệm PCR 48 giờ

21:54:04 05/12/2021
Theo phân tích mới của các nhà khoa học Anh, Omicron có thể có khung thời gian lây nhiễm ngắn hơn so với các biến thể khác, theo Sky New

Chuyên gia Singapore: Không nên hành động thái quá khi đối phó với COVID-19

21:50:34 05/12/2021
Về Omicron, Tiến sĩ Menon lưu ý rằng chúng ta vẫn chưa biết hết về loại biến thể này và chúng ta vẫn đang tìm hiểu trong khi các dữ liệu vẫn đang được thu thập

Bộ Tứ "chênh vênh" vì bài toán cân bằng của Ấn Độ với Mỹ - Nga - Trung

21:21:20 05/12/2021
Trong khi Ấn Độ tham gia nhóm Bộ Tứ với Mỹ, Nhật Bản, Australia thì nước này cũng là một khách hàng vũ khí lớn của Nga và là thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) do Trung Quốc thành lập

Thổ Nhĩ Kỳ phá âm mưu ám sát Tổng thống Erdogan

21:03:12 05/12/2021
Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết tình báo nước này được cho đã phá âm mưu ám sát Tổng thống Recep Tayyip Erdogan bằng bom ngay trước khi ông có một bài phát biểu

Bộ trưởng Quốc phòng Austin: "Mỹ không sợ cạnh tranh với Trung Quốc"

20:58:20 05/12/2021
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết, Trung Quốc đang gia tăng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân và đặt mục tiêu đưa kho này lên ít nhất 1.000 đầu đạn hạt nhân vào năm 2030

Omicron lan ra 38 nước, chưa ghi nhận ca tử vong nào

20:36:04 05/12/2021
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đã có ở 38 quốc gia/vùng lãnh thổ, song chưa ghi nhận ca tử vong nào vì biến thể này. WHO kêu gọi mọi người không nên quá hoang mang

Sự kiện siêu lây nhiễm Omicron ngoài Nam Phi là ở đâu?

20:17:22 05/12/2021
Một bữa tiệc Giáng sinh ở Oslo (Na Uy) là đợt bùng phát biến thể Omicron lớn nhất ngoài Nam Phi, với gần 100 người có thể nhiễm bệnh

Có thể bạn quan tâm

TP.HCM: Hơn 70% phụ huynh không cho con em lớp 1 đi học trực tiếp

Đời sống

00:08:49 06/12/2021
Theo kết quả khảo sát của ngành GD-ĐT TP.HCM đối với phụ huynh lớp 1 về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TP.HCM, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận việc này

Son Heung Min giúp Tottenham đánh bại Norwich để giành vị trí thứ 5

Bóng đá thế giới

23:58:34 05/12/2021
Tottenham giành chiến thắng tương đối dễ dàng trước Norwich để giành vị trí thứ 5 từ tay Arsenal

Thầy Park hoàn thiện đội hình ĐT Việt Nam đá trận ra quân AFF Cup 2020

Bóng đá việt nam

23:56:27 05/12/2021
HLV Park Hang Seo và các cộng sự dành phần lớn thời gian buổi tập chiều nay (5/12) để hoàn thiện những mảnh ghép cuối cùng cho đội hình thi đấu trận ra quân gặp Lào

Hóa ra Thùy Tiên có chiến thuật tóc tai hết, lại còn giống Miss Universe 2018 từng được H'Hen Niê khen là bạn hiểu rồi đó

Phong cách sao

23:46:59 05/12/2021
Kiểu tóc cũng đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những lần xuất hiện của Thùy Tiên

Giữa lúc Hoài Linh nhận tin vui vụ từ thiện, Đàm Vĩnh Hưng đăng đàn cầu xin Tổ nghiệp 1 điều

Sao việt

23:40:55 05/12/2021
Đàn anh thân thiết Hoài Linh nhận tin vui về vụ từ thiện khiến dân tình không khỏi ngỡ ngàng. Giữa lúc đó, Đàm Vĩnh Hưng gây chú ý khi đăng đàn cầu xin Tổ nghiệp một điều quan trọng

Hộc Châu phu nhân: Bí mật sau cảnh 18+ của Dương Mịch - Trần Vỹ Đình, nhà trai kéo dây lột áo ra sao mà nhà gái che mặt

Hậu trường phim

23:38:16 05/12/2021
Cảnh Trần Vỹ Đình lột áo Dương Mịch mang tính 18 trong Hộc Châu phu nhân đã được hé lộ

Tin nóng sau đêm Chung kết: Miss Grand Hong Kong cầu cứu vì bị mất cắp hết sạch tiền bạc, cảnh sát vào cuộc!

Sao châu á

23:37:56 05/12/2021
Trên MXH, công chúng không khỏi lo lắng cho Sen Yang - Miss Grand Hong Kong vì sự cố bất ngờ sau đêm Chung kết Miss Grand International 2021

Messi: 'Tôi không thể bằng Maradona'

Sao thể thao

23:32:57 05/12/2021
Lionel Messi cho biết anh chưa bao giờ mơ ước trở thành cầu thủ xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá và không cảm thấy thoải mái khi là hình mẫu cho các thế hệ trẻ noi theo, không thể sánh bằng tiền bối Maradona

Tập cuối Hộc Châu phu nhân: Full cảnh 18+ của Dương Mịch, Trần Vỹ Đình lột áo để lộ ngực đầy của nữ chính

Phim châu á

23:30:58 05/12/2021
Cảnh nóng của Dương Mịch - Trần Vỹ Đình trong Hộc Châu phu nhân đã xuất hiện trọn vẹn rồi này

"Fan cuồng" của SofM tiếp tục tán dương thần tượng "lên tận mây xanh", thừa nhận "combo SofM - Bin chính là ác mộng"

Esport

23:30:29 05/12/2021
Trong cộng đồng LMHT chuyên nghiệp, nhất là tại khu vực LPL, SofM luôn được xem là một trong những tuyển thủ đi rừng hàng đầu. Các fan LMHT xứ Trung còn gọi anh là Rich Man, là người thay đổi phong cách đi rừng của các tuyển thủ LPL

U là trời, Hoa hậu Thùy Tiên còn có thể hát tốt ngôn ngữ thứ 4 ngoài Việt - Anh - Thái!

Show việt

23:29:06 05/12/2021
Đoạn clip cũ khi thi Hoa Hậu Việt Nam 2018 của Thùy Tiên bất ngờ được cộng đồng mạng quan tâm và dành nhiều lời khen cho tân Hoa hậu

Hàng loạt Tiktoker biến hình thành Joker trong sự kiện ác nhân này gia nhập State of Survival-verse

Game online

23:28:48 05/12/2021
Thương vụ chấn động này đã lan tỏa mạnh mẽ không chỉ ở cộng đồng game thủ, mà ngay cả những Tiktoker có số má tại Việt Nam cũng không thể khoanh tay làm ngơ