Tại sao không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi? Hóa ra đó là một dạng ung thư khác

Để đánh bại ung thư, chúng ta cần hiểu mọi con đường mà nó có thể phát triển.

Ung thư phổi thường gắn liền với hình ảnh của những người đàn ông hút thuốc lá. Nhưng có thể bạn chưa biết, những người không hút thuốc trong đó có phụ nữ cũng có thể mắc ung thư phổi.

Nguyên nhân gây ung thư phổi không liên quan đến thuốc lá từng là một bí ẩn. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Cell bắt đầu làm sáng tỏ được uẩn khúc này.

Video đang HOT

Theo các nhà khoa học, những người không hút thuốc lá có thể mắc một dạng ung thư phổi khác với người hút thuốc, xuất phát từ các đột biến gen khác nhau. Do đó, chiếc lược điều trị cho hai nhóm bệnh nhân này về cơ bản cần phải được tinh chỉnh.

Cùng một phương pháp điều trị nhắm mục tiêu tốt ở bệnh nhân hút thuốc, nhưng có thể sẽ thất bại với bệnh nhân không hút thuốc. Các nhà nghiên cứu cho biết đây là phát hiện tiền đề để phát triển các phương pháp điều trị ung thư chính xác và hiệu quả cho các nhóm bệnh nhân này.

Tại sao không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi? Hóa ra đó là một dạng ung thư khác - Hình 1

Một nghiên cứu toàn diện nhất về sinh học ung thư phổi trên bệnh nhân không hút thuốc

Các nghiên cứu trước đây cho biết một người không hút thuốc lá có thể mắc ung thư phổi vì phơi nhiễm với radon – một loại khí phóng xạ được tạo ra khi uranium tự nhiên phân giải trong đất. Hoặc họ cũng có thể tiếp xúc với khói thuốc thụ động từ người hút thuốc, hoặc phơi nhiễm amiang- một hợp chất độc thường có trong vật liệu xây dựng.

Ô nhiễm không khí cũng chịu trách nhiệm cho các ca mắc ung thư phổi không bắt nguồn từ thuốc lá. Nhưng gốc rễ vấn đề là các tiếp xúc môi trường sẽ gây ra đột biến khiến ung thư phát triển.

Trong nghiên cứu mới của mình, các nhà khoa học đến từ Viện Nghiên cứu Ung thư London, Đại học Quốc gia và Viện hàn lâm Quốc gia Sinica của Đài Loan đã thu thập và phân tích DNA trong khối u của 103 bệnh nhân địa phương mắc ung thư phổi. Phần lớn trong số họ là những người không hút thuốc lá.

Phân tích cho thấy nhiều người không hút thuốc bị ung thư phổi có dấu hiệu tổn thương DNA từ các chất gây ung thư từ môi trường sống. Một trong số những đột biến gen này có hướng xuất hiện ở phụ nữ trẻ, từng được biết sẽ thúc đẩy ung thư tiến triển mạnh.

Tại Anh có khoảng 10-15% bệnh nhân ung thư phổi xảy ra ở những người chưa bao giờ hút thuốc. Nhưng ở các nước Đông Á, các nhà khoa học cho biết tỷ lệ còn cao hơn nhiều, đặc biệt là trong nhóm những người phụ nữ.

Để tiếp tục làm sáng tỏ bí ẩn ấy, họ đã lấy mẫu và phân tích chi tiết những biến đổi về mặt di truyền trong khối u của 103 bệnh nhân, các tác nhân kích hoạt gen, hoạt động protein và ‘công tắc’ tế bào khiến họ bị mắc ung thư phổi.

Các phân tích này đã cho ra một đánh giá toàn diện nhất về mặt sinh học của những bệnh nhân ung thư phổi trong nhóm không hút thuốc, kể từ trước đến nay.

Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu toàn diện nhất từng được tiến hành về sinh học của ung thư phổi, trong quần thể dân số Đông Á với tỷ lệ cao người không hút thuốc, và thấy rằng bệnh của họ rất đa dạng về mặt phân tử và khác biệt với những gì chúng tôi thấy ở những bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc “, tiến sĩ Jyoti Choudhary đến từ Viện nghiên cứu ung thư London nói.

Tại sao không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi? Hóa ra đó là một dạng ung thư khác - Hình 2

Ung thư phổi ở phụ nữ không hút thuốc có thể khác với nam giới hút thuốc

Kết quả cho thấy khối u ung thư giai đoạn đầu của những người không hút thuốc có phần giống với ung thư phổi giai đoạn muộn hơn trên người hút thuốc lá.

\Các khối u ở phụ nữ thường có một lỗi đột biết đặc biệt ở gen ung thư phổi nổi tiếng có tên là EGFR. Trong khi ở nam giới, lỗi phổ biến nhất lại nằm ở 2 gen là KRAS và APC. Những khác biệt này có thể ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị với thuốc nhắm mục tiêu ở cả nam và nữ.

Chúng tôi đã tìm thấy các kiểu lỗi di truyền khác nhau ở những bệnh nhân ung thư phổi không hút thuốc và hút thuốc, giữa bệnh nhân là phụ nữ và nam giới. Điều này cho thấy rằng một nữ bệnh nhân chưa bao giờ hút thuốc có thể sẽ không đáp ứng điều trị giống với một nam bệnh nhân hút thuốc “, tiến sĩ Jyoti Choudhary cho biết thêm.

Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng tìm thấy một mô hình thay đổi di truyền liên quan đến họ gen APOBEC trong 3/4 khối u của bệnh nhân nữ dưới 60 tuổi và ở tất cả phụ nữ không có lỗi trong gen EGFR.

Các protein APOBEC đóng vai trò quan trọng trong chức năng của hệ thống miễn dịch, nhưng chúng có thể bị tấn công bởi các bệnh ung thư, làm đẩy nhanh quá trình tiến hóa và xuất hiện tình trạng kháng thuốc.

Điều này có nghĩa là những người phụ nữ không hút thuốc mắc ung thư phổi có xu hướng tiến triển bệnh nhanh hơn thể ung thư ở các nhóm còn lại. Họ cần được xét nghiệm APOBEC để tinh chỉnh phác đồ điều trị.

Tin tốt là khi áp dụng liệu pháp miễn dịch cho nhóm nữ bệnh nhân ung thư phổi không mang gen EGFR lỗi, hiệu quả điều trị thường tăng lên. Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy những người mắc ung thư phổi không hút thuốc có thời gian sống lâu hơn 56% so với những người hút thuốc. Họ giảm được từ 29-39% tỷ lệ tử vong.

Tại sao không hút thuốc lá vẫn mắc ung thư phổi? Hóa ra đó là một dạng ung thư khác - Hình 3

Nhận định về nghiên cứu mới, giáo sư Paul Workman, Giám đốc điều hành của Viện nghiên cứu ung thư London, cho biết nó đã rọi một luồng ánh sáng mới vào căn bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc. Nghiên cứu này sẽ giúp thúc đẩy lĩnh vực y học chính xác, chẳng hạn như tạo ra các loại thuốc đích tốt hơn dành cho bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc ung thư phổi khi không hút thuốc.

Tiến sĩ Emily Armstrong, quản lý thông tin nghiên cứu tại Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương Quốc Anh, đơn vị tài trợ cho nghiên cứu nói:

Để đánh bại ung thư, chúng ta cần hiểu mọi con đường mà nó có thể phát triển. Nghiên cứu này nhấn mạnh khác biệt giữa các thể ung thư khác nhau hình thành từ các lối sống và môi trường khác nhau. Hiểu về sự khác biệt giữa các thể ung thư phổi ở người hút thuốc và người không hút thuốc là điều rất quan trọng. Nó là bước đầu để cung cấp cho bệnh nhân phương pháp điều trị thích hợp nhất với căn bệnh của mình”.

Bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào cao nhất?

Lối sống, môi trường làm việc, bệnh nền, tiền sử bệnh lý trong gia đình là những yếu tố mang tính quyết định đến nguy cơ mắc ung thư của một người.

Ung thư dạ dày

Bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào cao nhất? - Hình 1

Bước sang độ tuổi 50, chức năng miễn dịch bắt đầu suy giảm nên có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao. Bên cạnh đó, việc bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (HP) cũng sẽ khiến nguy cơ mắc ung thư dạ dày của bạn cao gấp 3-5 lần so với nhóm còn lại.

Ung thư dạ dày cũng có yếu tố gia đình. Cụ thể, người có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày sẽ có rủi ro cao gấp 3 lần bình thường. Ngoài ra, duy trì các thói quen xấu như nghiện bia rượu, hút thuốc lá hoặc bị thiếu vitamin A, E, C trong thời gian dài cũng khiến bạn nằm trong nhóm có nguy cơ cao.

Ung thư ruột

Bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào cao nhất? - Hình 2

Những người nghiện rượu bia, hút thuốc, lối sống thất thường, chế độ ăn kém lành mạnh, thích ăn đồ nóng trên 65 độ C, có thói quen thức khuya sẽ đều thuộc nhóm có nguy cơ ung thư ruột cao hơn người bình thường.

Ung thư phổi

Bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào cao nhất? - Hình 3

Hiện tại, theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 3 khu vực có tỷ lệ mắc bệnh ung thư phổi cao nhất thế giới lần lượt là Bắc Mỹ, châu Âu và Đông Á. Việt Nam cũng là nước nằm trong các khu vực này.

Nhiều nghiên cứu cho thấy 80% bệnh ung thư phổi gắn với môi trường, chế độ ăn uống, thói quen hút thuốc lá, điều kiện lao động, nhiễm độc nước, không khí.

Dĩ nhiên những người hút thuốc, cả chủ động lẫn thụ động sẽ thuộc nhóm có nguy cơ ung thư phổi cao nhất. Điều kiện làm việc đặc thù (môi trường nhiều bụi, hơi hóa chất) cũng khiến lá phổi dễ khởi phát ung thư hơn. Bên cạnh đó, những người có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi cũng nên đặc biệt quan tâm đến tình trạng phổi của mình khi bước sang tuổi 45.

Ung thư thực quản

Bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào cao nhất? - Hình 4

Nhóm người có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao nhất là từ 45-65 tuổi. Người có chế độ ăn uống không lành mạnh, thích ăn đồ quá nóng, có tiền sử gia đình mắc ung thư thực quản hoặc bị viêm thực quản kéo dài cũng cần cảnh giác với căn bệnh này.

Ung thư gan

Bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào cao nhất? - Hình 5

Hầu hết những người mắc ung thư gan đều bị bệnh gan mạn tính (tổn thương gan lâu dài gọi là xơ gan), gây sẹo xơ ở gan và làm tăng nguy cơ ung thư gan. Điều kiện gây xơ gan là viêm gan B, viêm gan C, nghiện rượu, nhiễm độc tố aflatoxin do nấm mốc...

Trong thực tế lâm sàng người ta nhận thấy 70-80% ung thư gan phát triển trên xơ gan. Ở Nhật Bản, Việt Nam, một số nước châu Á và châu Phi, 80-90% ung thư gan phát triển từ xơ gan do viêm gan virus B, C mạn tính.

Những người mắc viêm gan B có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp hơn 200 lần so với người không mắc viêm gan B. Có khoảng 15-20% xơ gan do nhiễm virus viêm gan B biến chứng thành ung thư gan.

Những người nghiện rượu có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 4-5 lần so với những người không nghiện rượu. Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư gan cao gấp 2-8 lần những người không hút thuốc.

Ung thư vú

Bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào cao nhất? - Hình 6

Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú; người gặp các vấn đề liên quan đến sinh sản như vô sinh, hiếm muộn, có con đầu lòng khi đã ngoài 35; người thường xuyên phơi nhiễm với các hóa chất độc hại, phóng xạ; người đã từng mắc bệnh u nang, u xơ tuyến vú là những đối tượng được xếp vào nhóm có nguy cơ cao mắc ung thư vú.

Ung thư tuyến giáp

Bạn có nguy cơ mắc loại ung thư nào cao nhất? - Hình 7

Bệnh nhân mắc căn bệnh này chủ yếu nằm trong độ tuổi từ 30-50 tuổi. Nhóm nguy cơ cao đầu tiên phải kể đến là những người có hệ miễn dịch bị rối loạn. Khi đó, các vi khuẩn, virus có cơ hội tấn công vào cơ thể và tuyến giáp là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Những bệnh nhân bị bướu giáp, bệnh basedow hoặc hormone tuyến giáp mãn tính có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp cao hơn những người khác.

Bên cạnh đó, phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 - 4 lần so với nam giới. Ngoài ra, nhiễm chất phóng xạ, gia đình có tiền sử mắc ung thư tuyến giáp cũng là những tác nhân làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

12 dấu hiệu cảnh báo cơ thể nhiễm SARS-CoV-2
18:41:51 01/08/2021
Vắc xin Nano Covax có cả dạng xịt mũi
14:20:22 01/08/2021
F0 ở TP.HCM khỏi bệnh sau 10 ngày tự điều trị tại nhà
13:56:15 01/08/2021
Người cao tuổi, mắc bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?
12:51:31 02/08/2021
TP HCM cần gấp máu nhóm O trong ba ngày tới
18:28:33 01/08/2021
Làm gì khi ngứa họng, tê lưỡi sau tiêm vaccine Covid-19 ?
18:33:31 01/08/2021
Cần test dị ứng trước tiêm vaccine Covid-19?
21:06:33 01/08/2021
3 lý do nên ăn tỏi để phòng chống ung thư
18:24:43 02/08/2021
8 tác hại khi nhịn cơm lâu ngày
08:47:23 01/08/2021
5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường!
09:32:36 02/08/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng 'cà khịa' giới nghệ sĩ trừ Quyền Linh: 'Tại sao các hài sĩ, kịch sĩ không đứng ra, móc tiền túi giúp đỡ dân đi"
21:30:31 02/08/2021
Mới: Tìm ra FB gái xinh quay clip nhạy cảm trên cầu Trường Tiền - cuộc sống trụy lạc, chê đàn ông Việt vô duyên
20:39:58 02/08/2021
Nữ nhân viên y tế Đà Nẵng: “Tôi bị tát chứ không phải bị gạt tay trúng mặt”
20:46:36 02/08/2021
Nóng: Vụ người Việt tử vong tại Nhật, phẫn nộ cảnh đồng hương cời cợt, livestream câu view: “Đúng rồi đạp xuống”?
01:20:42 03/08/2021
2 ngày sau khi Ngô Diệc Phàm bị bắt, hot girl Đô Mỹ Trúc có động thái bất ngờ khiến cả Weibo hoang mang tột độ
21:37:43 02/08/2021
Hé lộ nguyên nhân "bản sao" Ngọc Trinh cạo đầu quy y: Chồng sắp cưới “cặp kè” bồ mới, còn công khai ôm hôn giữa lúc cô đang lâm bệnh?
23:33:24 02/08/2021
Cái chết bí ẩn trong tình trạng lõa thể của 'tiểu Angelababy' bị khơi lại sau khi Ngô Diệc Phàm 'ngã ngựa'
23:38:18 02/08/2021
Góc tiên tri: Không thể ngờ Phan Vỹ Bá dự đoán được số phận tương lai của Ngô Diệc Phàm chỉ nhờ... bằng lái xe
21:42:53 02/08/2021
Đức Phúc bật khóc khi lần đầu biết tin Hòa Minzy mang bầu bé Bo
20:13:07 02/08/2021
Con trai, em trai, giúp việc nhà người mẫu Kha Mỹ Vân mắc Covid-19
22:18:26 02/08/2021

Tin mới nhất

Cách nằm sấp giúp F0 đỡ khó thở

00:42:19 03/08/2021
Khi nào thì F0 nên nằm sấp? Tác dụng của phương pháp nằm sấp này với bệnh nhân Covid-19 là gì thưa bác sĩ? (Thùy Dung, 28 tuổi, Bắc Giang).

Vaccine Sinopharm hiệu quả đến đâu?

00:35:44 03/08/2021
Vaccine Sinopharm của Viện Sinh phẩm Bắc Kinh hiệu quả 79% trong thử nghiệm lâm sàng, có thể chống được tình trạng lây nhiễm biến thể Delta.

Sắp thử nghiệm vaccine Covid-19 thứ ba của Việt Nam

00:31:01 03/08/2021
Bộ Y tế tối 2/8 cho biết phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vaccine ARCT-154 phòng Covid-19, dự kiến ngày 8/8 bắt đầu thử nghiệm tại Trường Đại học Y Hà Nội.

Vắc xin phòng Covid-19 của Vingroup sẽ được thử nghiệm như thế nào?

00:25:41 03/08/2021
 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng của vắc xin này sẽ được thực hiện ở Việt Nam. Đây là vắc xin được sản xuất theo công nghệ xin mRNA do một công ty của Mỹ chuyển giao.

6 loại vaccine Covid-19 đã được cấp phép tại Việt Nam

22:21:49 02/08/2021
Theo Bộ Y tế, tất cả vaccine được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Từng phải chạy ECMO, 2 bệnh nhân Covid-19 hồi phục

22:15:49 02/08/2021
Hai trường hợp này đều phải trải qua nhiều lần lọc máu và thời gian dài điều trị tại khoa Hồi sức tích cực với tình trạng nguy kịch.

Tướng Võ Minh Lương: Bệnh viện 5D phải nhận F0 nặng cho TP.HCM

14:27:23 02/08/2021
Giao nhiệm vụ cho bệnh viện dã chiến 5D, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu y bác sĩ xác định rõ tinh thần phục vụ bệnh nhân Covid-19 nặng cho cả TP.HCM và tỉnh Bình Dương.

Khánh Hòa đề nghị tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax đợt 3

14:03:25 02/08/2021
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn đề nghị Bộ Y tế xem xét, đồng ý cho phép tỉnh này tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Súc họng thế nào để chặn Covid-19?

12:47:27 02/08/2021
Bác sĩ khuyến cáo súc họng bằng dung dịch chlohexidin, xịt họng với betadin, có thể giúp ngăn cản virus, vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.

Chuyên gia nói gì về 'khoai lang giúp tăng khả năng miễn dịch'?

11:49:25 02/08/2021
Việc ăn khoai lang thường xuyên là tăng cường khả năng miễn dịch do khai lang giàu beta carotene.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nhóm máu nào dễ có nguy cơ mất trí nhớ nhất?

10:48:21 02/08/2021
Người thuộc nhóm máu nào dễ có nguy cơ sa sút trí tuệ?, 5 triệu chứng ung thư tiềm ẩn, bạn chớ coi thường!, Mất bao lâu để một người bắt đầu giảm cân?... là những thông tin sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày th...

Vaccine dạng viên - vũ khí tiềm năng chống Covid-19

10:45:46 02/08/2021
Cầm trên tay một vỉ thuốc, Sean Tucker, giám đốc khoa học hãng công nghệ sinh học Mỹ Vaxart, nói: Đây là dạng vaccine Covid-19 của chúng tôi.

Người thuộc nhóm máu nào dễ có nguy cơ sa sút trí tuệ?

09:29:06 02/08/2021
Nhóm máu của bạn có thể giúp dự đoán về các vấn đề nhận thức sắp xảy ra.

Mất bao lâu để một người bắt đầu giảm cân?

09:17:23 02/08/2021
Bạn có thể muốn biết tốc độ giảm cân lành mạnh là bao nhiêu để đặt kỳ vọng hợp lý.

Sốt kèm ho hoặc đau họng là dấu hiệu nghi nhiễm nCoV

00:20:12 02/08/2021
Người được xem là nghi nhiễm khi có ít nhất hai trong số các biểu hiện như sốt, ho, đau họng, khó thở...; F1 được phân hai loại là tiếp xúc F0 có triệu chứng và không có triệu chứng.

Người phụ nữ mắc ung thư tuyến giáp di căn xương vẫn sống sót sau 16 năm

19:48:06 01/08/2021
Được chẩn đoán mắc ung thư tuyến giáp khi đã di căn xương, không đi lại được, ít ai ngờ bà T.T.N., 74 tuổi vẫn có thể sống và sau 16 năm chưa thấy dấu hiệu bất thường.

Chuyên gia Bộ Y tế: F0 có thể tự đánh giá nguy cơ diễn biến nặng

19:42:15 01/08/2021
Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Khám, chữa bệnh, F0 có thể căn cứ vào phân loại 4 nhóm nguy cơ Bộ Y tế đã ban hành. Tuy nhiên, bệnh nhân không được chủ quan.

Nhiễm COVID-19, sao có người bị nặng, người nhẹ?

19:36:35 01/08/2021
Một nghiên cứu mới của Mỹ đã giải thích vì sao cùng mắc COVID-19 nhưng người này lại mắc bệnh nặng hơn người kia.

Loại quả giàu vitamin C tăng đề kháng cơ thể

18:25:19 01/08/2021
Ổi, kiwi, đu đủ, ớt chuông đỏ giàu vitamin C hơn cam, giúp tăng sức đề kháng, thích hợp phòng ngừa Covid-19.

Có cần gắn đèn UV trong nhà để diệt nCoV?

18:08:58 01/08/2021
Tia cực tím có diệt được nCoV không bác sĩ? Tôi thấy nhiều người đang tìm kiếm mua đèn UV về gắn trong nhà để tiêu diệt nCoV, ngăn ngừa Covid? (Quỳnh Anh, Vĩnh Phúc).

Có nên dùng máy theo dõi SpO2 tại nhà?

18:01:51 01/08/2021
Máy theo dõi SpO2 cầm tay tiện dụng, nhỏ gọn, chỉ cần kẹp vào đầu ngón tay hoặc ngón chân là có thể đọc được kết quả tại nhà.

Nhảy xuống bể bơi cạn nước bị gãy cổ

17:58:54 01/08/2021
Không để ý bể bơi cạn nước, người đàn ông 55 tuổi ở Hải Phòng nhảy theo tư thế cắm đầu, đụng xuống sàn bể.

TP.HCM đạt kỷ lục tiêm 104.000 liều vắc xin một ngày

14:24:28 01/08/2021
TP.HCM đã tiêm hơn 104.000 liều vắc xin trong ngày 31-7, nâng tổng số người được tiêm chủng trong đợt 5 lên 622.000 lượt.

Có thể bạn quan tâm

Bộ Công Thương: Duy trì sản xuất ở phía Nam thì phải ưu tiên vaccine

Đời sống

06:07:07 03/08/2021
Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho rằng giải pháp căn cơ để trì sản xuất ở phía Nam là phải ưu tiên vaccine. Chính phủ cần giúp đỡ doanh nghiệp nhập khẩu vaccine khi có nguồn.

Chiellini ký hợp đồng mới với Juventus

Bóng đá thế giới

06:06:33 03/08/2021
Giorgio Chiellini sẽ gắn bó với Juventus đến tháng 6/2023 và nhiều khả năng anh tiếp tục cùng tuyển Italy thi đấu ở vòng chung kết World Cup 2022.

Cách làm bánh mì nhàn tênh không cần nhồi bột

Ẩm thực

06:05:47 03/08/2021
Chị Đan Vy (hiện sinh sống ở TP Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk) vừa chia sẻ bí quyết làm bánh mì nhàn tênh, không phải mỏi tay nhồi bột mà bất cứ chị em nội trợ nào cũng ngại. 

Tổ ấm của MC Thanh Thảo Hugo và ông xã doanh nhân

Sao việt

06:03:54 03/08/2021
MC Thanh Thảo kết hôn năm 2007 với doanh nhân Thái Kim Sơn, hiện có hai con và viên mãn với cuộc sống hôn nhân của mình.

CEO U30 đình đám ở Việt Nam: Có người mời được CR7 về quảng cáo

Netizen

06:03:34 03/08/2021
Với tư duy nhạy bén, biết cách nắm bắt cơ hội để đầu tư lớn, nhiều bạn trẻ Việt Nam dù thuộc thế hệ 9x nhưng đã xây dựng được khối tài sản siêu khủng, ngồi vào vị trí chủ tịch hoặc lãnh đạo doanh nghiệp khi chưa tròn 30 tuổi.

Cách khử mùi mốc trong hệ thống điều hoà xe hơi

Ôtô

06:01:39 03/08/2021
Còn gì tuyệt vời hơn bầu không khí mát lạnh từ điều hoà xe hơi giữa tiết trời mùa hè nóng bức? Nhưng bạn sẽ làm gì nếu bỗng ngửi thấy mùi tất thối bốc ra từ cửa gió?

Ronaldo khoe xe được bạn gái tặng

Sao thể thao

06:00:48 03/08/2021
Tiền đạo người Bồ Đào Nha tự hào khoe với người hâm mộ món quà anh nhận từ bạn gái vào ngày sinh nhật cách đây 1 năm.

Messi không tập luyện cùng Barca

Bên lề sân cỏ

05:58:46 03/08/2021
Siêu sao người Argentina vẫn tiếp tục tận hưởng kỳ nghỉ và chờ Barcelona hoàn tất thủ tục gia hạn hợp đồng.

Bích Ngọc từng không định nhận vai Diệp 'Hương vị tình thân'

Phỏng vấn sao

05:58:43 03/08/2021
Khi được mời đóng vai Diệp thay Ánh Tuyết trong phần hai Hương vị tình thân, Bích Ngọc từng phân vân không muốn nhận lời.

Ngoài COVID-19, Mỹ ghi nhận nhiều trẻ em nhiễm virus hợp bào hô hấp

Thế giới

05:53:00 03/08/2021
Các quan chức y tế Mỹ đang lo ngại về sự gia tăng đồng thời các ca nhiễm biến thể Delta và các trường hợp nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV), một căn bệnh theo mùa giống cúm, rất dễ lây lan và có nhiều khả năng ảnh hưởng đến trẻ em và ngư...

Tiêu Chiến bị tố dẫn gái cho Ngô Diệc Phàm, sự thật là gì?

Sao châu á

05:00:55 03/08/2021
Sau scandal chấn động của Ngô Diệc Phàm, mạng xã hội Weibo ra thông báo xóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân và phòng làm việc của nam diễn viên.

Thượng úy công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên vi phạm Chỉ thị 16

Pháp luật

04:30:11 03/08/2021
Công an quận 6, TP.HCM đang tạm giữ đối tượng Hứa Hán V (27 tuổi, ngụ phường 6, quận 6) để lấy lời khai, điều tra vụ việc liên quan một cán bộ Công an hy sinh khi truy đuổi thanh niên này.

Billie Eilish bị body shaming, phô da thịt nhức mắt để khịa anti

Sao âu mỹ

03:53:18 03/08/2021
Dấn thân theo đuổi con đường ca hát từ hồi còn rất trẻ, Billie Eilish từng bị ám ảnh khi bị người khác bình phẩm về vóc dáng.