Tại sao hầu hết các loại nấm đều phát triển các chất gây ảo giác?

Mỗi năm, tại Vân Nam, Trung Quốc có rất nhiều người bị ngộ độc nấm. Nhưng dù năm nào cũng có người tử vong, nhưng một số vẫn thích ăn ‘nấm độc’ vì trải nghiệm ngộ độc cự kỳ ‘ảo diệu và độc đáo’.

Trước khi bật mí câu trả lời, chúng ta hãy cùng xem nấm gây ảo giác được chia thành những loại nào. Theo các thành phần hoạt tính khác nhau, nấm gây ảo giác có thể được chia thành các họ khác nhau. Một nhóm lớn là Amanita, thành phần chính là muscimol và axit ibotenic. Nổi tiếng nhất trong số đó là Amanita muscaria, là loại nấm thường xuyên xuất hiện trong game Mario. Chắc hẳn ký ức tuổi thơ của chúng ta sẽ bị “tổn thương” một chút khi nói rằng Mario ngày càng lớn và mạnh mẽ hơn nhờ vào ảo giác gây đến từ những chất độc của loại nấm này.

Một nhà nghiên cứu nấm học ở Mỹ đã từng trải qua cảm giác khi ăn Amanita muscaria cho biết, trong trạng thái nửa mê nửa tỉnh của loại nấm này gây ra, ảo ảnh về màu sắc xuất hiện rất thường xuyên và liên tục. Sau khi ngủ dậy, tâm trạng sẽ trở nên kích động và trạng thái hưng phấn có thể kéo dài từ 3 đến 4 giờ. Đồng thời cảm thấy sức khỏe được tăng lên, và có thể nâng vật nặng lên dễ dàng. Nhưng thực tế, đây chỉ là ảo giác.

Tại sao hầu hết các loại nấm đều phát triển các chất gây ảo giác? - Hình 1

Amanita muscaria.

Một loại khác thuộc họ nấm gây ảo giác còn mạnh hơn, hoạt chất chính là psilocybin, là một chất độc thần kinh có tác dụng điều chỉnh thần kinh. Chúng bao gồm bốn chi Gymnopilus, Copelandia, Conocybe và Psilocybe. Hầu hết bí mật của nấm Vân Nam gây ảo giác là có chứa chất này và chúng cũng là những loại nấm yêu thích nhất của người Vân Nam.

Psilocybin tương tự như LSD gây ảo giác (Lysergic acid diethylamide). Khi đi vào cơ thể người, psilocybin sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành psilocybin đã được khử photpho. Cấu trúc như vậy kích hoạt các thụ thể serotonin dẫn truyền thần kinh có liên quan đến cảm giác khoái cảm, do đó ảnh hưởng đến nhiều quá trình sinh học và hoạt động thần kinh của cơ thể con người. Một nghiên cứu khác tin rằng nó có thể ảnh hưởng đến vỏ não trước trán của não người, do đó có thể can thiệp vào quá trình trao đổi chất của cơ thể và đạt được hiệu ứng gây ảo giác.

So với LSD, cũng hoạt động trên các thụ thể serotonin, nó hoạt động trong một thời gian tương đối ngắn và tác động nhỏ hơn. Do đó, các triệu chứng hoặc ảo giác gây ra của 2 hoạt chất này nhìn nói chung là khác nhau. Theo các nghiên cứu cho thất, mức độ gây ảo giác của 100 mg psilocybin mới bằng 1 mg LSD.

Khả năng gây biến dạng nhận thức của psilocybin cũng có thể liên quan đến ảnh hưởng của hoạt động vỏ não trước trán.

Vậy, mục đích của sự phát triển của thành phần gây ảo giác này là gì?

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Evolution Letters đã chỉ ra rằng nấm gây ảo giác có thể phát triển các thành phần gây ảo giác để chống lại các loài côn trùng ăn nấm. Mục đích là làm rối loạn tâm trí của côn trùng khiến nó không thể hoạt động bình thường. Bởi vì psilocybin không chỉ cản trở sự dẫn truyền thần kinh của con người mà còn tác động lên các loài côn trùng. Ví dụ, psilocybin có thể ức chế chất dẫn truyền thần kinh của ruồi và khiến chúng chán ăn. Bằng cách này, các thành phần ảo giác trong nấm được sử dụng để chống lại những kẻ săn mồi.

Tại sao hầu hết các loại nấm đều phát triển các chất gây ảo giác? - Hình 2

Hầu hết các loại nấm tạo ra psilocybin đều mọc trên gỗ mục nát hoặc phân. Bởi vậy, chúng không chỉ sợ bị côn trùng tấn công mà còn sợ các loài côn trùng tranh giành thức ăn với chúng. Ví dụ, mối là đối thủ cạnh tranh chính của nấm trong các khúc gỗ mục nát, và psilocybin khiến cho mối trở nên chết dần chết mòn. Do đó, nhiều nghiên cứu tin rằng các thành phần gây ảo giác là phương tiện quan trọng để nấm cạnh tranh với côn trùng.

Những nghiên cứu hiện tại đã phát hiện ra rằng có khoảng 200 loại nấm có chứa hợp chất psilocybin, có tác dụng thay đổi cấu trúc của não.

Chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ rằng những cây nấm có cùng “vũ khí” gây ảo giác đến từ các loài có quan hệ họ hàng gần với nhau. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là chúng không hề liên quan đến nhau. Mặc dù có chung từ “nấm”, nhưng bề ngoài chúng không có điểm gì chung, thậm chí không có tổ tiên chung. Nhưng có thể khẳng định rằng các loài nấm này đều có chung gen gây ảo giác.

Vậy tại sao lại như vậy? Gen tạo ra psilocybin ban đầu được chuyển qua một phương pháp gọi là chuyển gen ngang. Chuyển gen dọc là hình thức di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau. Chuyển gen theo chiều ngang đề cập đến khả năng di truyền gen giữa các loài khác nhau. Nó phá vỡ ranh giới của quan hệ họ hàng và làm cho cách thức của dòng gen trở nên phức tạp hơn. Ví dụ, khi hai sinh vật khác nhau gặp nhau, chúng có khả năng trao đổi DNA trực tiếp. Tất nhiên, tình trạng này thường xảy ra khi sinh vật ở trong một môi trường cực kỳ khắc nghiệt, hoặc nó bị đe dọa rất nhiều.

Tại sao hầu hết các loại nấm đều phát triển các chất gây ảo giác? - Hình 3

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng DNA hiếm khi được chia sẻ theo cách này trong thế giới của nấm. Vậy tại sao cụm gen sản xuất psilocybin lại là một ngoại lệ?

Psilocybin không chỉ có trong nấm không chỉ gây ảo giác, mà nó còn phát huy sức mạnh lớn hơn ở các sinh vật khác. Ví dụ, có một loại nấm ký sinh trên ve sầu tên là Massospora, sử dụng psilocybin để điều khiển ve sầu nhằm đạt được một số mục đích sinh tồn.

Tại Hội nghị Vi sinh vật học Hoa Kỳ 2019 (ASM Microbe 2019), nhà nghiên cứu bệnh thực vật Matthew Kasson đã công bố một khám phá đáng kinh ngạc. Ông phát hiện ra rằng nấm Massospora tạo ra psilocybin để khiến ve sầu trở thành thây ma để tiếp tục giao phối. Đúng vậy, tác dụng của loài nấm này đối với ve sầu là khiến chúng giao phối liên tục. Loài nấm này cũng sản sinh ra chất cathinones để ngăn chặn sự thèm ăn của ve sầu và khiến chúng mất hứng thú kiếm ăn. Vì vậy, ngay cả khi những con ve sầu này giao phối đến mức cơ thể không chịu nổi thì chúng vẫn phải giao phối một cách “tuyệt vọng”. Cũng thông qua quá trình giao phối, nấm Massospora sẽ truyền bào tử vào cơ thể của partner của con ve sầu bị nhiễm.

Mặc dù các nhà khoa học vẫn chưa rõ bằng cách nào mà nấm Massospora thực hiện được điều này. Tuy nhiên, các chất gây ảo giác như psilocybin hiện được coi là “liều thuốc” vời trong y học. Mặc dù nó chưa được phát triển và sử dụng trên diện rộng, nhưng đã có nhiều nghiên cứu về vai trò của nó trong việc phòng và chữa bệnh.

Ví dụ, psilocybin có thể gây ra những thay đổi trong trạng thái ý thức của người và động vật, kích thích cảm xúc và thay đổi nhận thức về tâm trí và thời gian, và có độc tính thấp, tác dụng nhẹ, thích hợp cho liệu pháp tâm lý và là một loại thuốc chẩn đoán và điều trị tiềm năng cho bệnh tâm thần.

Tại sao hầu hết các loại nấm đều phát triển các chất gây ảo giác? - Hình 4

Cho đến nay, psilocybin đã được sử dụng trong nghiên cứu và điều trị bệnh tâm thần phân liệt, bệnh Alzheimer, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, ám ảnh dị dạng cơ thể và các bệnh khác. Sau khi sử dụng thuốc gây ảo giác, bệnh nhân tâm thần sẽ được thư giãn, các triệu chứng lo âu, trầm cảm giảm, khả năng chịu đựng cũng được cải thiện đáng kể, giúp bệnh nhân dễ dàng chấp nhận các đề nghị và tạo điều kiện cho việc điều trị tâm lý.

Ngoài ra, psilocybin đã được dephosphoryl hóa cũng trở thành công cụ sinh học thần kinh để nghiên cứu những thay đổi trong ý thức. Các triệu chứng do ngộ độc các chất đó rất giống với các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt cấp tính, và có thể dùng để nghiên cứu quy luật truyền dẫn của các chất dẫn truyền thần kinh não. Cũng có những nhà nghiên cứu tiêm psilocybin cho những người khỏe mạnh để nghiên cứu tốc độ và nhịp điệu của những thay đổi trong nhận thức.

Tại sao hầu hết các loại nấm đều phát triển các chất gây ảo giác? - Hình 5

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Khám phá những bãi rác đắt giá nhất thế giới10:44Bật nắp quan tài nổi tiếng nhất Ai Cập, bất ngờ thấy thứ bên trong01:30Tào Tháo - Gian hùng hay là anh hùng10:59Bí ẩn nhiều loài tuyệt chủng bất ngờ hồi sinh từ cõi chết01:01Những đại kỵ và góc khuất chưa bao giờ hé lộ của các đại nội thị vệ Thanh triều09:10Choáng với sự thật về Bhutan - đất nước hạnh phúc nhất thế giới00:57Những quân sư dụng binh như thần của Trung Quốc cổ đại11:27Những nơi nóng nhất trên trái đất mà vẫn có người sinh sống09:46Kỳ quái hoàng đế TQ “nhờ” dê chọn mỹ nhân hầu hạ qua đêm01:28'Nữ hoàng đại dương' siêu khủng bắt được ở Canada thuộc loài gì?01:06Khoảnh khắc vịt thoát chết trong gang tấc trước bầy cá sấu00:10Lợn rừng điên cuồng húc tung báo đốm cứu con thoát chết01:06Vì sao cùng từ carbon mà kim cương đắt đỏ, than đá vứt không ai lấy?00:40Khó tin những trường hợp chết một cách kỳ quái00:57Rùng mình nụ cười nham hiểm của sát thủ đại dương khi săn mồi00:53Ám ảnh giai thoại “cây của quỷ” ai chạm vào xui xẻo tận mạng01:39Đau đớn tập tục chồng chết, vợ nhảy vào giàn thiêu01:45Tại sao loài mèo có đồng tử mắt thẳng đứng?03:31Bí mật sốc hộp sọ thiếu nữ hơn 1.000 tuổi bị cắt mũi, môi01:53Khiếu hài hước thú vị của nhà bác học thiên tài Einstein00:56Vua Vạn Thắng và nghiệp đế dựng từ ngọn cờ lau08:54Truyền thuyết loài chó bí ẩn mang gương mặt con người01:36Cáo tuyết Bắc Cực xuất hiện ở Trung Quốc00:44Ngạc nhiên với khả năng xây "chung cư" khổng lồ của chim thợ dệt10:38Kinh ngạc với màn tung hứng dao, "chém hoa quả" ngoài đời thực04:02Ngôi làng lạ nhất hành tinh: Gọi tên nhau bằng tiếng huýt sáo02:21

Tiêu điểm

Vụ MH370 mất tích: Chuyên gia đưa ra giả thuyết mới, tiết lộ biết rõ máy bay đã đi đâu
15:28:06 19/10/2020
Hòn đảo chào đón em bé đầu tiên được sinh ra sau 93 năm
15:45:53 19/10/2020
Trăn xanh hung dữ cố chiếm siêu xe để gây hấn
14:00:24 19/10/2020
Vì sao cùng từ carbon mà kim cương đắt đỏ, than đá vứt không ai lấy?
15:24:02 19/10/2020
Ngôi làng lạ nhất hành tinh: Gọi tên nhau bằng tiếng huýt sáo
15:46:14 19/10/2020
Bất ngờ với số lượng cây xanh trên sa mạc châu Phi
14:01:55 19/10/2020
Còn điều gì sẽ đe dọa Trái đất trong năm 2020?
11:10:37 20/10/2020
Hãi hùng 40 loài "thủy quái" bị niêm phong trong vách đá
15:36:10 19/10/2020
Cảnh tượng kỳ lạ bờ biển bao phủ bởi những viên đá đen hình lục giác
21:50:02 19/10/2020
Bạn có nên ăn kiêng để “thanh lọc” cơ thể?
11:04:08 20/10/2020

Thông tin đang nóng

'Giang hồ mạng' Huấn Hoa Hồng ghi điểm khi trực tiếp chèo xuồng cứu trợ miền Trung, trao mì gói, áo phao
11:09:50 21/10/2020
Phẫn nộ: Kẻ gian nhẫn tâm lừa 100 triệu đồng của góa phụ trẻ có chồng bị đất đá vùi lấp hy sinh ở thủy điện Rào Trăng 3
11:19:25 21/10/2020
Hoà Minzy thức trắng 2 đêm liền để cứu trợ bà con, kiệt sức đến ngủ thiếp đi tại sân bay về Sài Gòn
11:54:33 21/10/2020
‘Trùm phản diện’ Hoàng Phúc tình tứ không rời bên vợ ‘đại gia’ kém 12 tuổi
11:45:10 21/10/2020
Sao Việt khoe ảnh đẹp cùng mẹ, “khoe quà” ngày Phụ nữ Việt Nam
11:41:35 21/10/2020
Liên tục ra clip, bà Tân Vlog lộ rõ sự mệt mỏi, bơ phờ, cộng đồng mạng khuyên thật lòng: "Tới lúc nên nghỉ rồi"
11:25:39 21/10/2020
Giữ trong tay 100 hơn tỷ, Thủy Tiên khẳng định: “Sẽ không thông qua hoặc tạo ra một tổ chức nào cả”
12:23:59 21/10/2020
'Chọc tức vợ yêu' tập 6: Tình địch của nam chính tổng tài chưa lộ diện đã chiếm 'spotlight', gửi 1 'rừng' hoa hồng và nhẫn kim cương tặng nữ chính
11:40:08 21/10/2020
Thủy Tiên, H'Hen Niê, Phi Nhung làm việc tốt sao lại 'ném đá' họ?
11:50:45 21/10/2020
Đỗ Mạnh Cường đổi tên cho con nuôi thứ bảy
12:25:08 21/10/2020

Tin mới nhất

Các bác sĩ vừa phát hiện ra một bộ phận bí mật trong vùng đầu của người

11:05:57 21/10/2020
Bộ phận mới được tìm thấy này có thể là một cặp tuyến nước bọt lớn, nằm gọn ở vị trí khoang mũi gặp cổ họng.

Bí ẩn thông điệp “Thần tượng” 7 mặt 11.000 năm tuổi

11:04:19 21/10/2020
Mang theo một thông điệp bí ẩn được mã hóa bởi con người cổ đại từ thời đồ đá cũ, Thần tượng Shigir được cho là tượng gỗ có niên đại lâu đời nhất được biết đến hiện nay.

Rùa biển màu trắng siêu quý hiếm xuất hiện tại Mỹ

10:18:41 21/10/2020
Các tình nguyện viên ở Nam Carolina đang kiểm tra rùa biển vào cuối tuần qua đã bất ngờ phát hiện ra một con rùa biển trắng quý hiếm đang nở.

Trẻ sơ sinh có thể uống hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày từ bình bú

10:16:54 21/10/2020
Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Food cho thấy, trẻ sơ sinh có thể tiêu thụ hàng triệu mảnh vi nhựa đã ngấm vào sữa công thức từ bình bú.

Bí ẩn những “dấu chân” kỳ lạ trên Mặt trăng

10:14:56 21/10/2020
Những hình ảnh được mô tả giống những dấu chân trên bề mặt của Mặt trăng, nhưng nó nằm cách xa khoảng 16km so với địa điểm các phi hành gia đã từng khám phá.

Phát hiện các tạo tác cổ đại trong lớp băng trầm tích

10:06:47 21/10/2020
Một nhóm các nhà khảo cổ đã tìm thấy các tạo tác cổ đại khi các sông băng ở vùng núi Alps (dãy núi Anpơ) tan nhanh.

Lớp băng vĩnh cửu tan chảy có thể gây ra sóng thần mạnh ở Alaska

11:08:35 20/10/2020
Các nhà khoa học tuyên bố rằng lớp băng vĩnh cửu tan chảy ở Alaska (một tiểu bang của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ) có thể gây ra sóng thần kinh hoàng.

Lần đầu tiên các nhà khoa học đo được đơn vị thời gian ngắn nhất

11:05:52 20/10/2020
Đơn vị đo thời gian ngắn nhất mà các nhà khoa học có thể đo được cho đến nay là zepto giây, đơn vị để đo thời gian một hạt ánh sáng đi qua một phân tử hydro.

Tìm thấy hoá thạch 6 loài cá mập cổ đại cực hiếm

10:42:33 20/10/2020
Phần còn lại hóa thạch của 6 loài cá mập cổ đại khoa học chưa biết đến vừa được các nhà khảo cổ được khai quật thành công tại Công viên quốc gia Hang Mammoth ở Kentucky.

Mưa là nguyên nhân có thể dịch chuyển các ngọn núi?

10:41:23 20/10/2020
Các nhà khoa học mới đây đã chỉ ra rằng lượng mưa và tốc độ xói mòn chính là nguyên nhân ảnh hưởng đến sự di chuyển của các ngọn núi.

Ảnh động vật: Cặp hươu đực quyết chiến giành bạn tình vào mùa yêu

15:40:34 19/10/2020
Cặp hươu đực quyết chiến giành bạn tình vào mùa yêu, cá hồi ngược dòng ngoạn mục,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Ô cửa bí ẩn đi vào thế giới khác?

15:14:50 19/10/2020
Trên Trái đất của chúng ta liệu có những thế giới song song cùng tồn tại? Một người thợ mỏ đã chứng kiến những cảnh tượng kỳ lạ đằng sau một ô cửa ở khu vực hoang vu.

Siêu máy ảnh chụp 100 tỷ hình trên giây ở chế độ 3D

15:12:23 19/10/2020
Một nhà khoa học tạo ra máy ảnh tốc độ cao, có thể ghi lại sóng ánh sáng khi chúng chuyển động ở chế độ 3D.

Nghiên cứu khoa học ở Nam Cực mùa dịch bệnh khác biệt thế nào?

15:10:01 19/10/2020
Nghiên cứu Nam Cực là hoạt động rất quan trọng nhằm chống lại sự biến đổi khí hậu.

Tìm thấy dấu hiệu thứ hai về sự sống trên Sao Kim

10:22:24 19/10/2020
Các nhà khoa học đã tìm thấy trên Sao Kim có axit amin glycine đơn giản nhất, có thể là chứng cớ chỉ ra hiện diện sự sống trên hành tinh này.

Hình vẽ khổng lồ con mèo kì lạ xuất hiện ở sa mạc Nazca

10:20:50 19/10/2020
Các nhà khảo cổ học ở Peru vừa công bố phát hiện mới về hình vẽ một con mèo khổng lồ ở sa mạc Nazca nổi tiếng.

Phát hiện UFO bí ẩn gần Khu vực quân sự 51 tối mật của Mỹ?

10:18:43 19/10/2020
Một UFO hình đĩa phẳng màu trắng được phát hiện lơ lửng trên đường cao tốc phía trước Núi San Jacinto, Mỹ.

Nơi xe đạp lên dốc không cần đạp

08:17:47 19/10/2020
CycloCable, thang máy cho xe đạp duy nhất trên thế giới, giúp người dùng dễ dàng chinh phục độ cao 128 m.

4 quán cà phê ngoài trời cho bạn ngắm thu Hà Nội

23:11:58 18/10/2020
Tìm kiếm cho mình một quán view đẹp, thưởng chút khí trời se lạnh ở miền Bắc là gợi ý lý tưởng cho chuyến du lịch thủ đô vào cuối năm.

Ảnh hoàn toàn không chỉnh sửa, tại sao có một “bóng người” trên cửa sổ ngôi nhà cổ này?

22:54:16 18/10/2020
Một người chụp lại bức ảnh ngôi nhà cổ đã cũ nát khi không có một ai ở xung quanh.

Báo động tình trạng cá mập tấn công ở Úc

22:11:52 18/10/2020
Thị trấn thuộc vùng Goldfields-Esperance của Tây Úc. Trước đó 2 ngày, người ta nhìn thấy ông Sharpe bị một con cá mập tấn công.

Thành phố nhiều chuột nhất nước Mỹ 6 năm liên tiếp

22:11:18 18/10/2020
Chicago, hay còn có biệt danh là Thành phố Lộng gió, đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố Mỹ nhiều chuột nhất trong năm thứ 6 liên tiếp, theo Dịch vụ Kiểm soát Sâu bọ Orkin.

Hà mã và chó hoang đại chiến giành mồi: Kết hụt hẫng

22:06:15 18/10/2020
Chó hoang áp đảo số lượng nhưng lại khó có thể chiếm ưu thế.

Có lòng tốt cứu con vật mắc kẹt dưới gầm xe ô tô, người phụ nữ không ngờ "làm ơn mắc oán" phải cầu cứu cảnh sát

22:04:47 18/10/2020
Khi vừa thoát ra khỏi gầm chiếc xe, con trăn lập tức dùng thân mình quấn chặt vào chân người phụ nữ.

Đàn cá heo hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện trở lại tại Trung Quốc

22:03:03 18/10/2020
Nhờ môi trường yên tĩnh do ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, số lượng cá thể cá heo hồng ở cửa sông Châu Giang (Trung Quốc) đã tăng thêm 1/3 trong vài tháng qua.

Cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên

22:00:03 18/10/2020
Trong suốt quá trình xuất hiện khoa học viễn tưởng, có nhiều thể loại kỳ ảo, đưa con người đến với một thế giới hoàn toàn xa lạ và cũng có những câu chuyện mang tính dự báo hàng trăm năm.

Nhiều sa mạc chết chóc nhưng ẩn chứa vẻ đẹp tuyệt vời

21:59:34 18/10/2020
Namib nằm cạnh biển, Sahara với những dãy núi và những ngọn đồi hay Simpson cát đỏ được cho là những sa mạc đẹp nhất thế giới và cũng là nơi ẩn chứa sự khắc nghiệt nhất của khí hậu trên thế giới.

Phát hiện dấu hiệu tiến hóa của loài người

21:30:29 18/10/2020
Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi liệu loài người có còn tiến hóa, và nếu có, dấu hiệu tiến hóa của chúng ta là gì?

Những chuyện bí hiểm có thật

21:30:04 18/10/2020
Tuổi thơ ai cũng từng nghe những lời đồn đại bí hiểm, chẳng hạn như có người tin rằng nuốt một hạt dưa hấu sẽ làm cho một trái dưa hấu lớn lên trong bụng, hoặc thì thào nhỏ to về ngôi nhà ma.

Bí ẩn hiện tượng nhiều người “tự bốc cháy” chưa được giải mã

11:46:54 18/10/2020
Trong một thời gian dài đã nổ ra các cuộc tranh luận về việc liệu con người có thể tự bốc cháy, hoặc bùng cháy mà không cần nguồn nhiệt bên ngoài hay không.

Xác tàu Đức Quốc Xã có thể chứa kho báu từ “Căn phòng hổ phách” nổi tiếng

11:45:08 18/10/2020
Xác một con tàu hơi nước của Đức Quốc Xã bị đánh chìm vào cuối Thế chiến thứ II mới đây đã được các thợ lặn tìm thấy.

Các nhà làm phim giữ an toàn khi ghi hình động vật hoang dã như thế nào?

11:37:51 18/10/2020
Làm thế nào để các nhà làm phim quay được cảnh sư tử tấn công để săn mồi, sự tụ họp của những con đười ươi trên cây hay màn săn mồi của một con rắn độc... mà không bị tấn công hoặc làm chúng sợ hãi?

Choáng với mạng nhện khổng lồ đủ giăng bắt người trong khu rừng Mỹ

20:15:22 17/10/2020
Mạng nhện đã được tìm thấy sâu trong khu rừng ở Missouri, Mỹ và cư dân mạng lo lắng rằng chúng đủ lớn để bắt con người.

"Quỷ Tasmania" trở lại lục địa Úc sau 3.000 năm biến mất

20:10:02 17/10/2020
11 con quỷ Tasmania đã được đưa vào khu hoang dã ở Úc lần đầu tiên sau 3.000 năm biến mất khỏi lục địa này.

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ thả binh sĩ Trung Quốc

Thế giới

12:42:28 21/10/2020
Ấn Độ đã trao trả binh sĩ Trung Quốc bị bắt sau khi đi lạc qua biên giới tranh chấp, nơi hai nước xung đột trong những tháng gần đây.

Đàn ông không tiếc tiền dốc cạn ví vì say mê sắc đẹp của phụ nữ ở đất nước toàn mỹ nhân

Người đẹp

12:42:22 21/10/2020
Ukraine là quốc gia nổi tiếng có phụ nữ xinh đẹp, là niềm ao ước của nam giới khắp thế giới.

Xa Thi Mạn từng từ chối lấy đại gia

Sao châu á

12:40:02 21/10/2020
Tham gia chương trình truyền hình của Hong Kong, Xa Thi Mạn tiết lộ rằng cô từng nhận được nhiều đề nghị khi mới thi Miss Hong Kong 1997.

Những tai nạn "chuyện ấy" tưởng đùa mà có thật khiến bác sĩ ngỡ ngàng, chào thua

Sức khỏe

12:39:35 21/10/2020
Cũng theo bác sĩ Hartman, ông từng điều trị cho một người đàn ông 60 tuổi bị mắc kẹt nhẫn cưới vào dương vật.

Ngân Anh làm MC lễ khai giảng Đại học Hoa Sen

Sao việt

12:37:09 21/10/2020
Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh đảm nhận vai trò MC song ngữ chương trình chào đón các tân sinh viên K20 trường Đại học Hoa Sen năm học 2020-2021, sáng 20/10.

Lionel Messi là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử C1 làm được điều này?

Bóng đá thế giới

12:31:54 21/10/2020
Lionel Messi lập kỷ lục khó tin ở Champions League

Genshin Impact vừa cập nhật nhân vật mới, game thủ Việt đã "đập" hàng chục triệu đồng để quay Gacha

Game offline

12:25:31 21/10/2020
Chỉ vài tiếng sau khi Genshin Impact cập nhật nhân vật mới, dân chơi này đã đập hàng chục triệu đồng vào game để quay Gacha.

Vì sao các kí tự trên bàn phím máy tính không xếp theo thứ tự ABC như trong bảng chữ cái?

Thế giới số

12:24:08 21/10/2020
Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao bàn phím của máy tính, điện thoại hay các thiết bị công nghệ khác lại sử dụng kiểu bố cục QWERTY, thay vì sắp xếp theo thứ tự trong bảng chữ cái hay chưa?

Phòng ngủ cải tạo theo phong cách Bắc Âu đẹp lôi cuốn từng góc nhỏ chỉ với 2 triệu đồng

Mua sắm

12:21:37 21/10/2020
Một không gian nghỉ ngơi được đặt đầy đủ nội thất cơ bản vẫn không tạo cảm giác thư giãn, vui vẻ cho mọi người. Một chút thay đổi với từng bước gợi ý trong bài viết sẽ giúp bạn đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Netizen 'xỉu ngang' với màn luyến láy 'đi vào lòng người' của APJ - 'gà cưng' nhà K-ICM

Nhạc việt

12:21:36 21/10/2020
Màn trình diễn live của K-ICM cùng ‘gà cưng’ APJ lại lần nữa vướng phải nhiều ý kiến tranh cãi từ cộng đồng mạng.

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680km, giật cấp 10

Sự kiện nóng

12:15:27 21/10/2020
Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 7 giờ ngày (21/10), vị trí tâm bão ở khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc; 118,6 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 680km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60...

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Kẻ chủ mưu kêu oan, 2 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt

Pháp đình

12:13:55 21/10/2020
Nguyễn Quang Vinh - kẻ chủ mưu vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình kêu oan vì cho rằng tòa sơ thẩm không đưa ra được chứng cứ buộc tội, 2 bị cáo khác cũng xin giảm án.

Bí kíp uống trà sữa của dân chuyên nghiệp, giúp chị em húp trọn tới hạt trân châu cuối cùng

Netizen

12:09:50 21/10/2020
Phàm là thanh niên 2020 làm việc gì cũng phải chuẩn, phải pro, kể cả là uống trà sữa nhé các bạn ơi.

Top 3 con giáp sinh ra là để phá bỏ những giới hạn trong cuộc sống

Trắc nghiệm

12:07:20 21/10/2020
Có những người có tư duy tốt và họ dám thể hiện cách nghĩ của mình luôn tin rằng những gì mình đang làm là đúng. Cùng xem đó là những con giáp nào nhé!

Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa

Học hành

12:05:05 21/10/2020
Sau sách Cánh Diều, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các nhà xuất bản, tác giả rà soát cả 5 bộ sách giáo khoa lớp 1 để chỉnh sửa kịp thời những bất hợp lý nếu có.