Tại sao Facebook và Apple không ưa nhau

Apple ngăn chặn Facebook vì cho rằng mạng xã hội này xâm phạm quyền riêng tư của người dùng, còn Facebook chỉ trích hãng “ Quả táo ” tìm cách kiểm soát mọi thứ.

Apple Facebook là hai tên tuổi lớn ở lĩnh vực công nghệ. Thông thường, các công ty như Coca-Cola với Pepsi, hay Wendy’s và KFC vẫn thường đối đầu nhau vì họ là đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Nhưng Facebook và Apple không cạnh tranh nhau, một bên chuyên về mạng xã hội và kiếm tiền qua quảng cáo, bên còn lại bán thiết bị và phần mềm trên App Store. Thực tế, hai công ty này chỉ không ưa nhau.

Tại sao Facebook và Apple không ưa nhau - Hình 1

CEO Apple Tim Cook (bên trái) và CEO Facebook Mark Zuckerberg (bên phải).

Mùa hè vừa qua, Apple thông báo công ty sẽ cung cấp lựa chọn Theo dõi Tính minh bạch (App Tracking Transparency) giúp người dùng iPhone kiểm soát thiết bị của họ nhiều hơn thông qua bản cập nhật iOS 14. Tính năng này yêu cầu các nhà phát triển ứng dụng bổ sung thông báo, xác định xem người dùng có muốn chia sẻ dữ liệu cho bên thứ ba, như Facebook

Những công ty quảng cáo như Facebook thường thu thập Thông tin nhận dạng thiết bị (IDFA) từ iPhone quảng cáo hướng mục tiêu. Trước đây, các nhà phát triển thường âm thầm khai thác dữ liệu này mà không thông báo cho người dùng.

Facebook lập tức chỉ trích Apple vì cho rằng chỉnh sửa trong iOS 14 sẽ tổn thương các công ty quảng cáo, đồng thời cảnh báo doanh thu của họ có thể giảm 50%. Các nhà phát triển sau đó cũng phàn nàn về chính sách mới của Apple, đồng thời yêu cầu công ty iPhone cho họ thêm thời gian để thích nghi với một tương lai không quảng cáo. Tuần trước, Apple cũng thông báo sẽ hoãn những thay đổi này đến năm sau.

Tuần trước, đại diện Apple, bà Jane Horvath, đã viết một bức thư ngỏ gửi đến các nhóm ủng hộ quyền riêng tư, trong đó chỉ trích Facebook và CEO của họ – Mark Zuckerberg – đã “thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt”. “Sự coi thường quyền riêng tư của người dùng không dừng lại”, bà Horvath nói. “Chúng tôi phát triển tính năng App Tracking Transparency vì một lý do duy nhất: Chia sẻ lo ngại với người dùng về việc họ bị theo dõi trái phép, cũng như dữ liệu của họ bị nhà quảng cáo thu thập rồi bán cho bên khác”.

Facebook lập tức đáp trả. “Những thay đổi trên iOS 14 cho thấy Apple đang cố hướng mọi người từ sử dụng Internet miễn phí sang ứng dụng và dịch vụ trả phí – nơi Apple kiếm được tiền”, đại diện Facebook nói. “Apple sử dụng vị trí thống lĩnh thị trường để thu thập dữ liệu làm của riêng và không chia sẻ. Họ cho rằng đó là quyền riêng tư, nhưng thực chất đó là cách kiếm tiền”.

Theo lập luận của Facebook, IDFA thực sự giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ – những công ty chiếm phần lớn trong số 10 triệu nhà quảng cáo của Facebook – phát triển và tồn tại trong thời kỳ suy thoái kinh tế do đại dịch, thông qua các quảng cáo được nhắm mục tiêu. Apple lại cho rằng những công ty như Facebook đã xâm phạm nghiêm trọng quyền riêng tư của người dùng thông qua việc thu thập IDFA thời gian dài mà không thông báo, và coi đây là “mối đe dọa” đối với những ai đang sử dụng iPhone.

“Theo dõi cũng đồng nghĩa với xâm phạm . Điều đó càng nghiêm trọng hơn nếu việc này không nhận được sự đồng ý của người dùng”, Horvath viết. “Những gì một số công ty đang gọi là ‘trải nghiệm được cá nhân hóa’ thực chất là nỗ lực để che đậy hành vi thu thập dữ liệu cá nhân càng nhiều càng tốt, sau đó xây dựng hồ sơ chi tiết về họ và kiếm tiền”.

Facebook hiện triển khai Facebook Audience Network (FAN) – công cụ hỗ trợ kiếm tiền cho các nhà quảng cáo. Zuckerberg nói rằng các công ty quảng cáo nhỏ sẽ giảm 50% thu nhập với iOS 14, nhưng thực tế công ty của ông cũng đang rất phụ thuộc vào FAN. Trong quý III, tổng doanh thu quảng cáo của Facebook đạt 21 tỷ USD. Các dòng doanh thu khác chỉ tạo ra 249 triệu USD, chứng tỏ lợi nhuận từ quảng cáo của Facebook lớn thế nào và họ đang lo sợ Apple sẽ thống trị thị trường đó.

“Chúng tôi sẽ không bị lừa”, đại diện Facebook trả lời thư của Horvath. “Tất cả chỉ là một phần trong quá trình chuyển đổi hoạt động kinh doanh của Apple từ sản phẩm phần cứng sang phần mềm và dịch vụ dựa trên dữ liệu”.

Năm ngoái, Apple đã chặn quyền truy cập của Facebook vào các ứng dụng nhằm đáp trả việc mạng xã hội vi phạm quy tắc theo dõi hoạt động trực tuyến của người dùng. Hành động này khiến 35.000 nhân viên của Facebook bị “văng” khỏi các ứng dụng nội bộ, như Workplace và Messenger trên iPhone, cản trở quá trình làm việc của nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới .

Apple sau đó đã khôi phục quyền truy cập cho những người này, nhưng điều này cũng đặt ra mối lo ngại cho Zuckerberg khi mạng xã hội của ông không thể kiểm soát mọi thứ, nhất là trên iPhone. Đối với Facebook, việc không có quyền kiểm soát là một mối đe dọa lớn.

Những việc làm của Apple cho thấy rằng họ sẽ sớm lấn sân sang lĩnh vực quảng cáo. Morgan Stanley dự đoán doanh thu quảng cáo của Apple sẽ tăng mạnh trong vài năm tới thay vì chỉ chiếm một phần rất nhỏ như hiện nay.

Sự khác biệt về triết lý kinh doanh giữa Apple và Facebook đã khiến cả hai chỉ trích nhau trong nhiều năm. Nhưng đến bây giờ, mọi thứ chỉ dừng lại ở mức “đấu khẩu”. Thực tế, cả hai vẫn dựa vào nhau ở nhiều lĩnh vực.

Theo giới quan sát, Facebook sẽ khó trả đũa Apple nếu hãng này chính thức triển khai tính năng App Tracking Transparency. Tuy vậy, nếu như bị dồn vào góc tường, rất có thể mạng xã hội sẽ tìm ra cách để đáp trả.

Cuộc chiến kỳ lạ giữa Apple và Facebook 

Về mặt kỹ thuật, họ không phải là đối thủ cạnh tranh. Dù vậy, hai ông lớn công nghệ cũng chẳng ưa gì nhau và thường xuyên xảy ra mâu thuẫn.

Các công ty lớn trong cùng lĩnh vực kinh doanh thường cạnh tranh gay gắt để giành giật thị trường và khách hàng. Coca-Cola và Pepsi, Boeing và Airbus, McDonald's và Burger King... là những ví dụ điển hình.

Tuy nhiên, cuộc chiến giữa Facebook và Apple lại rất kỳ lạ. Về mặt kỹ thuật, họ không phải là đối thủ của nhau, nhưng mâu thuẫn vẫn xảy ra, những lời chỉ trích từ hai bên thường xuyên xuất hiện.

Cuộc chiến kỳ lạ giữa Apple và Facebook - Hình 1

Về mặt kỹ thuật, Apple và Facebook không phải là đối thủ cạnh tranh.

Hai tập đoàn này đều là những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Ngoài điều đó ra, có rất ít điểm tương đồng. Hầu như toàn bộ doanh thu của Facebook đến từ quảng cáo, trong khi lĩnh vực này chỉ đóng góp một phần nhỏ cho Apple.

Phần lớn doanh thu của gã khổng lồ xứ Cupertino đến từ việc bán phần cứng và App Store. Vậy tại sao 2 công ty không cạnh tranh lại chẳng ưa gì nhau?

Đối lập về triết lý kinh doanh

Trong nhiều năm, CEO Apple cho rằng Facebook coi người dùng như một sản phẩm, kiếm tiền từ quảng cáo và đùa cợt với quyền riêng tư của họ.

Ngược lại, Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, tuyên bố sản phẩm của Apple quá đắt và chèn ép Facebook vì những động cơ riêng.

Theo New York Times , Apple thậm chí còn cắt bỏ các công cụ dành cho nhà phát triển của Facebook. Tuần trước, Táo khuyết tiếp tục chỉ trích Facebook phớt lờ quyền riêng tư và kiếm tiền bằng thông tin người dùng.

Đầu năm nay, Apple thông báo tung ra tính năng "Tính minh bạch của việc theo dõi ứng dụng". Nó giúp mọi người kiểm soát dữ liệu tốt hơn, có thể quyết định cho phép các nhà quảng cáo theo dõi hoạt động của họ hay không.

Đối với Facebook, đây là một vấn đề rất lớn. Mạng xã hội lớn nhất hành tinh tạo ra lợi nhuận khổng lồ bằng cách bán các quảng cáo nhắm mục tiêu. Facebook tuyên bố công khai rằng điều này sẽ gây hại cho hoạt động kinh doanh của họ.

Cuối cùng, Apple đành hoãn lại đến năm sau để các nhà phát triển có thời gian chuẩn bị.

Cuộc chiến kỳ lạ giữa Apple và Facebook - Hình 2

Triết lý kinh doanh giữa Apple và Facebook đối lập nhau.

Tuần trước, Giám đốc Cấp cao về Quyền riêng tư Toàn cầu của Apple, Jane Hovarth đã đề cập đến việc chậm ra mắt tính năng này trong một email. Bà tức giận chỉ trích: "Các giám đốc điều hành Facebook đã nói rõ rằng ý định của họ là thu thập càng nhiều dữ liệu càng tốt. Tiếp tục giữ thái độ coi thường quyền riêng tư của người dùng".

Facebook phản bác: "Họ sử dụng vị trí thống trị thị trường để thu thập dữ liệu, trong khi không cho phép các đối thủ cạnh tranh làm điều này. Họ nói bảo vệ quyền riêng tư, nhưng thực chất là vì lợi nhuận".

Không chỉ mình Apple ghét Facebook

Thật trùng hợp, nhà đầu tư ở Thung lũng Silicon, Roger McNamee, cũng không thích Facebook.

McNamee cho biết: "Văn hóa của Apple là trao quyền cho khách hàng, trong khi văn hóa của Facebook là khai thác người dùng".

Tuy nhiên, theo quan điểm của Facebook, liệu hành động của họ có hợp lý? Apple có thực sự đang cố gắng sử dụng vị trí thống trị thị trường để loại bỏ các đối thủ cạnh tranh?

Mặc dù mảng kinh doanh quảng cáo của Apple tương đối nhỏ, Morgan Stanley dự đoán nó sẽ tăng trưởng đáng kể trong vài năm tới.

Cuộc chiến kỳ lạ giữa Apple và Facebook - Hình 3

Thay đổi về quyền riêng tư trên iPhone sẽ "chặn đường sống" của Facebook.

Có phải Apple muốn ngăn Facebook thu thập dữ liệu người dùng chỉ để tự kiếm tiền? Điều này đối lập so với những gì đang diễn ra.

Mùa thu năm nay, một trong những quảng cáo truyền hình phổ biến nhất ở Mỹ là chiến dịch bảo mật của Apple. Với slogan "Một số thứ không nên chia sẻ - iPhone giúp bạn giữ trạng thái này".

Rõ ràng, Apple tin rằng quyền riêng tư là vấn đề quan trọng. Thật kỳ lạ nếu chính họ phá vỡ điều này.

Apple luôn minh bạch?

Vậy, Apple có thực sự là "thiên thần" và FaceBook là "ác quỷ"? Táo khuyết bị nhiều phe phái chính trị coi là độc quyền. Hiện tại, Apple đã vướng vào một loạt rắc rối pháp lý.

Có những cáo buộc cho rằng công ty lạm dụng App Store để áp đặt các điều khoản không công bằng cho nhà phát triển. Ngoài ra, Apple cũng bị tố trốn thuế, tuy nhiên họ đã lên tiếng phủ nhận.

Zuckerberg có vẻ khó chịu khi Apple được xem là "trong sạch" đối với vấn đề quyền riêng tư. Vào năm 2014, khi Cook lần đầu công khai chỉ trích Facebook vì coi khách hàng là sản phẩm, ông đã phản bác gay gắt.

Phát biểu trên tạp chí Time , CEO Facebook cho rằng Apple quảng cáo ngày càng nhiều hơn, họ sử dụng cùng mô hình kinh doanh và hoàn toàn không vì lợi ích của khách hàng. "Bạn nghĩ rằng khi trả tiền cho Apple thì họ sẽ đứng cùng phía với mình? Nếu vậy, sản phẩm của họ đã rẻ hơn".

Những gì Zuckerberg nói không hoàn toàn vô lý. Hiện tại, Apple là một trong những công ty giàu nhất thế giới. Trong một số trường hợp, sản phẩm của hãng đắt đến mức "đáng sợ" nhưng lại có một lực lượng fan hùng hậu sẵn sàng mua bất cứ thứ gì Táo khuyết tung ra.

Apple vs Facebook: cuộc chiến hình thức?

Điều kỳ lạ của cuộc chiến này là dù thường xuyên chỉ trích, 2 công ty vẫn phụ thuộc vào nhau.

Cuộc chiến kỳ lạ giữa Apple và Facebook - Hình 4

Những ứng dụng của Facebook là một phần quan trọng trên iPhone.

Nếu không có Facebook, WhatsApp, Instagram sức hấp dẫn của iPhone đối với nhiều người dùng sẽ giảm đi rất nhiều. Ngược lại, nếu mọi người không thể sử dụng Facebook trên iPhone, họ sẽ tìm kiếm các nền tảng mạng xã hội khác.

Đối với cả hai, việc duy trì mối quan hệ đối tác lành mạnh và bền chặt có ý nghĩa quan trọng. Chuyên gia Carolina Milanesi tin rằng 2 công ty này không thực sự đối lập, họ chỉ nhìn thế giới theo những cách khác nhau, sự thù địch giới hạn ở khía cạnh văn hóa và cá nhân.

"Nếu họ không hài lòng vì hành động của Facebook với khách hàng, tại sao chúng ta lại có thể sử dụng Facebook trên các thiết bị của Apple", Milanesi cho biết.

Rõ ràng, nhận xét của Milanesi đã đi thẳng vào vấn đề. Cho đến nay, mối quan hệ giữa 2 công ty vẫn không tốt đẹp. Nhưng đây rất có thể là một cuộc chiến giả, mối quan hệ của họ thực sự là cộng sinh.

Nhìn chung, trong tất cả cuộc cạnh tranh lớn trên lĩnh vực công nghệ, trận chiến giữa Facebook và Apple dường như khó xảy ra nhất. Mảng kinh doanh cốt lõi đưa Google vào thế đối đầu với Facebook. Tương tự, Microsoft và Google mới chính là đối thủ của Apple.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ấn tượng với dàn karaoke nghe nhạc chuẩn Hifi, đẹp thời thượng từ PARAMAX 10:40Gửi tin nhắn 154 lần để xin phép làm game về SpaceX và đây là câu trả lời của Elon Musk 01:36Nước nóng cũng có thể giúp sạc pin điện thoại 00:48Loạt màn hình TV với thiết kế siêu độc tại CES 202101:05[CES 2021] Razer giới thiệu chiếc khẩu trang N95 siêu ngầu với đèn LED RGB, lọc virus Covid-19 02:12Sony công bố thiết kế và ngày bán ra chiếc drone đầu tay Airpeak01:48Đừng gõ dòng lệnh này! Nó có thể làm hỏng ngay lập tức ổ cứng định dạng NTFS trên Windows 10 04:38Chip Exynos 2100 ra mắt: nhanh hơn, mạnh hơn tiết kiệm năng lượng hơn 01:08Thợ đào tiền ảo và 'cú sốc' Bitcoin02:31Samsung "nhá hàng" công nghệ camera ẩn dưới màn hình, nhưng không dành cho smartphone 01:08Lạ lẫm khi trải nghiệm demo hệ điều hành Windows 10X 08:52Bên trong xưởng pin Tesla: Sản xuất hóa ra cũng có thể trông nghệ thuật đến như vậy 00:52[CES 2021] Samsung ra mắt robot "osin": Rửa bát, dọn bàn ăn, rót nước cho chủ nhân 02:40Editors'Choice Awards 2020: Wilson Audio Sabrina X – Loa cột tham chiếu của năm01:34Editors'Choice Awards 2020: Denon Home 350 - LOA KHÔNG DÂY CỦA NĂM 01:48LG 4K UltraFine là màn hình đầu tiên có tấm nền OLED 02:3812 tháng sau khi công bố, Sony đã công khai thử nghiệm xe hơi concept trên đường 02:13Asus ra mắt máy chiếu dưới hình dạng máy pha cà phê01:25Mẹo hay giúp nghe nhạc trên Youtube ngay cả khi tắt màn hình smartphone01:04"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào" 03:28

Tiêu điểm

Kỹ sư “tội đồ” của Google được ông Trump ân xá
13:05:24 24/01/2021
“Thái tử” Samsung có chỉ đạo đầu tiên sau song sắt
18:04:04 23/01/2021
Elon Musk chỉ muốn nhận mình là kỹ sư 
01:33:02 24/01/2021
Tesla thuê người 'bảo vệ' Elon Musk trên mạng xã hội
12:52:44 23/01/2021
Facebook lại gặp lỗi đăng nhập, người dùng thêm phen hoảng hốt 
18:16:29 23/01/2021
Trung Quốc thất bại mục tiêu tự cung cấp chất bán dẫn 
22:35:20 23/01/2021
Nhân viên xem trộm camera trong nhà của 220 khách hàng nữ 
18:29:24 24/01/2021
Tác hại lớn nhất khi dùng smartphone ban đêm
18:24:26 24/01/2021
CEO Volkswagen 'tuyên chiến' với Elon Musk
11:59:16 23/01/2021
Sự kiện Gala trao giải WeChoice Awards 2020 lọt top 10 trending YouTube
18:14:04 23/01/2021

Thông tin đang nóng

3 cô con gái ngủ với bố, mẹ vô tình chụp được bức ảnh và "hết hồn" quyết định cho con ngủ riêng ngay lập tức
06:03:59 25/01/2021
Trịnh Sảng thế nào sau scandal bỏ con
06:37:29 25/01/2021
Cbiz sắp hỗn loạn vì 30 scandal cực khủng sắp nổ ra, vụ của Trịnh Sảng - Hoa Thần Vũ chỉ là mở màn?
07:13:11 25/01/2021
Trân Đài - từ thợ làm nail đến tân Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam
06:32:12 25/01/2021
Tranh cãi mẫu nam NALA khoe ảnh chụp màn hình làm rộ nghi vấn có mối quan hệ đồng giới với Sơn Tùng
06:49:16 25/01/2021
Bố Trân Đài: 'Tôi rất hãnh diện khi con đăng quang Hoa hậu Chuyển giới'
06:20:54 25/01/2021
Nam thanh niên bị xe buýt cán tử vong
05:40:06 25/01/2021
Thiều Bảo Trâm của hiện tại
07:32:48 25/01/2021
Tân Đại sứ Hoàn mỹ 2020: Bản sao của Hoa hậu Hoàn vũ 2017, thân hình gợi cảm khó cưỡng cùng thành tích học tập đáng nể tại Mỹ
07:04:23 25/01/2021
Hải Tú đụng hàng Hà Lan "Mắt Biếc": Người khoe style trẻ trung, người "quẩy" combo khó nhằn
07:05:02 25/01/2021

Tin mới nhất

Vì sao LG ‘tụt dốc không phanh’ ở mảng smartphone?

06:54:49 25/01/2021
Các chuyên gia có thể viện dẫn nhiều lý do trên trời nhưng người dùng cuối có những lý do thực tế hơn để không dùng điện thoại LG từ lâu.

Tương lai của OLED trong năm 2021

22:23:59 24/01/2021
LG và Sony mang đến những bước phát triển mới cho TV OLED trong bối cảnh lĩnh vực này chịu nhiều áp lực lớn từ công nghệ LED.

Facebook lỗi toàn cầu

22:23:31 24/01/2021
Nhiều tài khoản Facebook bất ngờ bị thoát khỏi ứng dụng, yêu cầu đăng nhập lại với thông báo phiên đã hết hạn.

Windows Terminal cho phép cài đặt giao diện trong phiên bản kế tiếp 

21:18:38 24/01/2021
Những cửa sổ dòng lệnh của Windows sẽ có thể thiết lập giao diện tùy ý người dùng trong phiên bản tiếp theo.

Cảm biến quang học đột phá bắt chước mắt người 

21:13:03 24/01/2021
Đây là bước đột phá lớn cho các lĩnh vực như nhận dạng hình ảnh, robot và trí tuệ nhân tạo trong tương lai không xa.

Netflix mua phim hoạt hình công chiếu rạp của Sony

21:04:57 24/01/2021
Bộ phim hoạt hình ban đầu được dự kiến chỉ công chiếu ở rạp chiếu phim của Sony đã được Netflix mua lại.

Giới phân tích Hàn Quốc nhận định bán mảng di động sẽ làm tăng giá trị của LG: Cơ hội rộng mở cho Vingroup? 

20:14:56 24/01/2021
LG Electronics đang để ngỏ mọi khả năng với mảng kinh doanh di động của mình trong tương lai.

Chọc đúng "ổ kiến lửa", giới bán khống ôm hận vì bị Reddit làm một cổ phiếu tăng giá đến 70% một ngày 

20:12:41 24/01/2021
Cổ phiếu GameStop tăng giá quá mạnh đến nỗi nó bị tạm ngừng giao dịch vào ngày thứ Sáu vừa qua.

Đây là những việc bạn nên làm ngay sau khi tậu một chiếc router Wi-Fi mới 

20:10:42 24/01/2021
Đây là những cài đặt mặc định cần đổi ở router Wi-Fi mới để có một kết nối mạng an toàn tại nhà.

Bitcoin lao dốc thảm, đây là từ khóa mà người chơi coin đổ xô tìm kiếm trên Google để tìm ra nguyên nhân 

19:33:39 24/01/2021
Các cuộc thảo luận trực tuyến về mức độ an toàn của công nghệ blockchain vẫn rộ lên. Lượng tìm kiếm trên Google bằng từ khóa Bitcoin double-spend tăng vọt.

'Tôi sống sót qua đại dịch Covid-19 nhờ Bitcoin' 

19:18:29 24/01/2021
Các cơ quan quản lý thường xem Bitcoin là công cụ cho tội phạm, nhưng đối với nhiều người, đồng tiền mã hóa này lại trở thành cứu tinh trong giai đoạn khó khăn vì Covid-19.

Ảnh lạm dụng trẻ em xuất hiện nhiều trên Facebook, Instagram 

18:27:00 24/01/2021
Trong đại dịch Covid-19, số hình ảnh mang tính lạm dụng tình dục trẻ em đã tăng mạnh trên 2 nền tảng Facebook và Instagram.

Giải pháp giao tiếp đám mây mới tối ưu hoá năng lực gắn kết khách hàng 

16:45:51 24/01/2021
Nền tảng giao tiếp đám mây toàn cầu Infobip, đã cho ra mắt Conversations, một giải pháp trung tâm liên lạc đám mây mới cho phép các doanh nghiệp tích hợp các kênh giao tiếp phổ biến nhất thế giới và Moments.

Samsung Electronics bổ nhiệm Tổng Giám Đốc, Giám Đốc Điều hành mới khu vực ASEAN và Châu Đại Dương 

16:43:15 24/01/2021
Với thâm niên làm việc và gắn bó tại Samsung hơn 30 năm, Ngài Jo Sangho từng đảm nhiệm vai trò điều hành chi nhánh của Samsung tại châu Âu và trở lại khu vực Đông Nam Á & Châu Đại Dương.

RockWell Automation tài trợ hơn 7 tỉ đồng cho phòng thí nghiệm tự động hoá mới tại Cần Thơ 

14:53:44 24/01/2021
Trường Đại học Cần Thơ (CTU) đã tổ chức Lễ Khánh thành Phòng thí nghiệm Tự động hoá - Rockwell Automation Lab, đánh dấu bước ngoặt trong công tác đào tạo thế hệ kỹ sư tự động hoá tương lại tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Lazada Việt Nam đồng hành cùng các thương hiệu và nhà bán hàng trong năm 2021 

14:48:29 24/01/2021
Điều này nhằm hướng đến mục tiêu phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng và mang đến trải nghiệm mua sắm tốt hơn.

Giấc mơ công nghệ và tham vọng của người giàu nhất Ấn Độ

13:05:15 24/01/2021
Sự bành trướng của Reliance Industries trong lĩnh vực công nghệ không chỉ khiến nông dân truyền thống ở Ấn Độ mà cả các doanh nghiệp nhỏ khác cũng cảm thấy lo ngại.

Trò chơi quyền lực trong thời kỳ đổi mới ở Thung lũng Silicon

13:05:05 24/01/2021
Đối với những gã khổng lồ công nghệ của Thung lũng Silicon, mặc dù có thể hạn chế họ bằng luật nhưng chắc chắn không có sự trấn áp rõ ràng của chính phủ.

Người dùng nhận được ưu đãi giảm ngay 150.000 đồng khi đặt vé xem phim trên Shopee và thanh toán bằng ví AirPay

09:07:05 24/01/2021
Người dùng được giảm ngay 60.000 đồng khi lần đầu tiên đặt vé xem phim trên ứng dụng Shopee cùng cơ hội săn được voucher giảm thêm 50% khi thanh toán qua ví điện tử AirPay.

Kỷ nguyên Biden khởi đầu sự xáo trộn ở Thung lũng Silicon

09:06:33 24/01/2021
Những gã khổng lồ công nghệ ở Thung lũng Silicon từng lên tiếng ủng hộ chính phủ mới của Tổng thống đắc cử, nhưng họ cũng đã bắt đầu dè chừng...

Google đóng cửa dự án khí cầu Internet

08:06:32 24/01/2021
Alphabet, công ty mẹ Google, sẽ nói lời tạm biệt với một trong các dự án dài hơi nhất, đó là khí cầu Internet Loon.

Tăng cường đảm bảo an ninh mạng cho tương lai làm việc từ xa 

23:32:29 23/01/2021
Theo báo cáo, nhiều doanh nghiệp trên toàn cầu chưa chuẩn bị kỹ cho quá trình chuyển đổi đột ngột sang làm việc từ xa một cách an toàn.

Cảnh giác trước thủ đoạn mới ngày càng tinh vi của tội phạm công nghệ cao 

23:29:05 23/01/2021
Trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc, các cuộc tấn công mạng có dấu hiệu gia tăng đột biến về tần suất, quy mô và số lượng.

Twitter bị kiện vì không chịu gỡ nội dung dâm ô trẻ em 

22:18:39 23/01/2021
Theo New York Post, một thanh niên 17 tuổi sống ở Florida (Mỹ) vừa gửi đơn kiện Twitter ngày 20.1 sau khi công ty từ chối gỡ bỏ những hình ảnh và video ghi lại khoảnh khắc nhạy cảm của cậu lúc 13 tuổi.

Alphabet sắp đóng cửa Loon vì không khả thi

22:15:41 23/01/2021
Alphabet vừa thông báo dự án cung cấp internet qua bóng bay tầng bình lưu Loon sẽ ngừng hoạt động do không khả thi về mặt thương mại khi mô tả dự án là rủi ro hơn kỳ vọng.

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông xây nhà container tuyệt đẹp tặng vợ "trồng rau, nuôi cá"

Sáng tạo

08:20:30 25/01/2021
Yêu cuộc sống không khói bụi gần thiên nhiên, người đàn ông quyết định xây nên ngôi nhà xanh làm món quà tặng vợ và cũng là chốn về bình yên cho chính mình.

Bruno tập đá phạt trước trận gặp Liverpool

Bóng đá thế giới

08:19:30 25/01/2021
HLV Ole Gunnar Solskjaer của MU không quá bất ngờ trước màn trình diễn của Bruno Fernandes trong trận thắng Liverpool 3-2 ở FA Cup rạng sáng 25/1 (giờ Hà Nội).

Thủy Tiên - Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật tại WeChoice Awards và hành trình năm 2020 đầy cảm hứng

Sao việt

08:18:26 25/01/2021
Tại đêm Gala trao giải WeChoice Awards, Thủy Tiên đã được vinh danh ở hạng mục Nghệ sĩ có hoạt động nổi bật của năm với những cống hiến đáng ghi nhận.

Top 10 xe hạng sang cỡ trung tốt nhất năm 2021: Mercedes-Benz áp đảo

Ôtô

08:17:22 25/01/2021
Sau các bài thử nghiệm lái xe thực tế, tạp chí Car and Driver đã bầu chọn ra danh sách 10 xe hạng sang cỡ trung tốt nhất năm 2021. Trong đó, Mercedes-Benz đóng góp 4 thành viên.

Thái Lan tạm dừng 57 tuyến tàu hỏa để ngăn Covid-19 lây lan

Thế giới

08:15:53 25/01/2021
Ngày 24-1, Tập đoàn Đường sắt Nhà nước Thái Lan (SRT) ra thông báo sẽ tạm dừng hoạt động 57 tuyến tàu hỏa địa phương kể từ ngày 26-1 tới để ngăn chặn nguy cơ lây lan Covid-19 từ hành khách đi tàu.

4 món chua ngọt ngon cơm

Ẩm thực

08:15:21 25/01/2021
Những món xốt, xào chua ngọt này sẽ đem lại cho bữa cơm thêm ngon hơn, hấp dẫn hơn.

2021 năm bổn mệnh Tân Sửu, người tuổi Sửu sinh tháng này thì vẫn gặp may mắn

Trắc nghiệm

08:15:02 25/01/2021
Nếu sinh vào những tháng dưới đây, bát tự lại đi theo hướng cân bằng, tuổi Sửu sẽ thuận lợi vượt qua năm bổn mệnh.

Lâm Khánh Chi: 'Tôi thấy tiếc khi Lương Mỹ Kỳ không được Quán quân cuộc thi'

Phỏng vấn sao

08:12:39 25/01/2021
Sau khi Phùng Trương Trân Đài đoạt giải Quán quân cuộc thi Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Lâm Khánh Chi cũng tiết lộ mình đã chấm điểm cho Lương Mỹ Kỳ đến 10 điểm nhưng tiếc cô ấy không lọt vào chiến thắng.

Hai bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng: Đã qua thời hạn 15 ngày, xử lý ra sao?

Đời sống

08:11:21 25/01/2021
Qua 15 ngày kể từ khi phát hiện 2 em bé bị bỏ rơi trên đê sông Hồng, chính quyền xã Lê Lợi (Hà Nội) có thể làm các bước tiếp theo để bảo vệ quyền lợi cho 2 bé.

Thiếu nữ đón Xuân hoài cổ giữa Sài Gòn

Netizen

08:10:25 25/01/2021
Tết tới gần, bạn trẻ khoe hình chào Xuân bên những khu phố tràn ngập sắc hoa đào, hoa mai, bánh chưng, câu đối đỏ…

Biết được lý do nhà gái hoãn ngày cưới, mẹ tôi mang 5 cây vàng sang thương lượng và phản ứng của bố người yêu khiến tôi choáng váng

Tâm sự

08:09:14 25/01/2021
Mẹ tôi biết bố của Hà mục đích hoãn đám cưới chỉ vì muốn con gái làm ra tiền để trả ngân hàng. Vì vậy mẹ tôi mang hẳn 5 cây vàng sang nhà gái để yêu cầu bố của Hà giữ đúng lời là cho chúng tôi được cưới đúng ngày.

Minh Tú, Hoàng Thùy, Võ Hoàng Yến chia sẻ về top 3 Đại Sứ Hoàn Mỹ: "Kết quả này là vô cùng xứng đáng!"

Show việt

08:03:21 25/01/2021
Minh Tú, Hoàng Thùy cùng siêu mẫu Võ Hoàng Yến đã có những chia sẻ về kết quả chung cuộc của Đại Sứ Hoàn Mỹ.

Thấy 4 dấu hiệu này có thể mối quan hệ đang trên đà kết thúc

Tình yêu

07:53:30 25/01/2021
Chuyện tình yêu luôn khiến bạn phải bận tâm suy nghĩ vì nó ảnh hưởng đến mọi mặt trong cuộc sống. Khi có những dấu hiệu này chứng tỏ mối quan hệ đã trên đà kết thúc.

Honda Dream nổi bật với gói độ hơn 100 triệu đồng tại TP.HCM

Xe máy

07:50:44 25/01/2021
Chiếc Honda Dream của chủ xe tại TP.HCM được tạo điểm nhấn với các trang bị hàng hiệu và dàn nhựa phủ carbon.

Song Hye Kyo mũm mĩm thuở mới vào nghề từng nặng tới 70kg

Sao châu á

07:49:05 25/01/2021
Ít ai biết rằng mỹ nhân Hậu Duệ Mặt Trời Song Hye Kyo từng nặng tới 70kg và cô đã hoàn toàn lột xác sau khi giảm cân ngoạn mục.