Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh

Càn Long đế đã làm một thực nghiệm để thử nước trong giếng, kết quả phát hiện được sự thật bất ngờ.

Cố cung Bắc Kinh ngày nay mà chúng ta được chiêm ngưỡng chính là Tử Cấm Thành được xây dựng dựa trên nguyên hình Cố cung Nam Kinh ở thời Minh Thành Tổ.

Cố cung là biểu tượng độc đáo nhất trong tập hợp kiến trúc cung đình của Trung Quốc cổ đại, cũng là một trong những quần thể kiến trúc cổ có kết cấu bằng gỗ hoàn chỉnh nhất còn tồn tại trên thế giới.

ADVERTISEMENT

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Hình 1 ADVERTISEMENT

Theo tư liệu lịch sử ghi lại, Minh Thành Tổ dời đô đến Bắc Kinh vì cho rằng nơi đây là “Long hưng chi địa”. Hoàng đế cổ đại đều có những mê tín phong kiến, cộng thêm Bắc Kinh lại là phong địa của Minh Thành Tổ nên ông đã cho xây dựng Cố cung, đồng thời xúc tiến bách tính vào Bắc Kinh an cư. Cả quá trình đã tiêu phí nguồn tiền tài và sức người khổng lồ.

Tử Cấm Thành có hơn 9.000 gian phòng lớn nhỏ. Một vị thái giám già từng nói: “Cố cung có hơn 70 giếng nước, nhưng không ai dám uống”. Vậy thì nguyên nhân đến từ đâu?

1. Hỏa hoạn

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Hình 2

Một nơi có thể đào được giếng hay không còn phải phụ thuộc vào nguồn nước bên dưới lòng đất.

Cố cung có hơn 70 cung điện, tất cả được xây dựng bằng gỗ quý hiếm. Giếng nước cũng theo đó có hơn 70 cái, được phân bố vô cùng hợp lý. Vì kết cấu cung điện chủ yếu bằng gỗ nên rất dễ xảy ra hỏa hoạn khi có sấm sét hoặc do sự cố của con người.

Gia Tĩnh năm thứ 36 (năm 1557) và Vạn Lịch năm thứ 25 (năm 1597), Tử Cấm Thành lần lượt xảy ra 2 trận hỏa hoạn cực lớn, rất nhiều cung điện bị tiêu hủy, gây ra tổn thất nghiêm trọng. Lúc này, giếng nước là giải pháp cấp thiết để chữa cháy.

Thời kỳ Minh Thanh từng phát sinh hơn 100 trận cháy, nhưng cũng nhờ có những chiếc giếng này mà đa số cung điện vẫn được nguyên vẹn. Dần dần, người trong cung đã quen với việc dùng nước giếng cứu hỏa nên không còn uống nước trong đó nữa.

ADVERTISEMENT

2. Mê tín phong kiến, uống nước giếng không may mắn, là nơi vùi xác người

Trong những bộ phim cung đấu của Trung Quốc, chúng ta thường thấy cảnh hậu cung đấu đá lẫn nhau, và đầu độc bằng nước giếng chính là một trong những biện pháp mà các phi tần hay sử dụng để trừ khử đối phương.

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Hình 3

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Hình 4 ADVERTISEMENT

Những câu chuyện này đều có chứng cứ lịch sử và nổi tiếng nhất là “giếng Trân phi”. Giếng Trân phi vốn chỉ là một giếng nước bình thường ở Thuận Trinh môn. Trước đêm 8 nước liên quân tiến vào Tử Cấm Thành, Từ Hi Thái Hậu vội vàng chạy thoát, nhưng không muốn dẫn theo Trân phi, người suốt ngày thích chống đối bà, đồng thời không muốn bị sỉ nhục bởi người phương Tây nên đã hạ lệnh dìm chết Trân phi trong giếng này.

ADVERTISEMENT

Mặc dù đau thương tột cùng nhưng Quang Tự đế cũng không thể làm được gì, chỉ trách bản thân mang danh Hoàng đế nhưng không có thực quyền. Đợi 2 năm sau trở lại kinh đô, ông mới cho phép người nhà của Trân phi đến vớt xác nàng ra để an táng. Chị của Trân phi là Cẩn phi vì tiếc thương cho em gái nên đã lập linh đường và bài vị ngay bên giếng. Thế là giếng Trân phi đã tồn tại cho đến nay và trở thành một nơi nổi tiếng trong Cố cung.

Trên thực tế, lịch sử vương triều phong kiến Trung Quốc không chỉ có mỗi câu chuyện Trân phi liên quan đến giếng nước trong Tử Cấm Thành. Hậu cung giai lệ đấu đá lẫn nhau để tranh sủng của Hoàng đế, biết bao mạng người phải chôn xác dưới giếng vì những thâm kế độc ác.

Hơn nữa, cung nữ đã vào cung thì chắc chắn một đi không trở lại. Cung nữ phạm lỗi chịu tội chết, cung nữ chết già, phi tần tự sát,… tất cả những cái xác này cũng được ném dưới giếng. Thế thì còn ai mà dám uống nước của những cái giếng này nữa?

3. Nước không thích hợp để uống

Tại sao Cố cung có hơn 70 giếng nước nhưng không ai dám uống? Nguyên nhân từ một sự thật đen tối của hậu cung khiến hậu thế phải ớn lạnh - Hình 5

Nếu không thể uống nước ở giếng trong cung thì cuộc sống trong Tử Cấm Thành phải được duy trì như thế nào?

Càn Long đế từng làm một thực nghiệm, đối chiếu các nguồn nước với nhau rồi đưa ra một kết luận: Nước suối ở núi Ngọc Tuyền có thể sử dụng được và nên được khai thác để phục vụ trong cung, đồng thời không thể dùng nước giếng vì có mùi lạ, hơn nữa uống vào gây hại cho sức khỏe con người.

ADVERTISEMENT

Nếu một cái giếng bị người đổ chất độc xuống thì những giếng nước trong cung cũng bị nhiễm độc theo vì chúng có chung mạch nước ngầm.

Hơn nữa, những cái giếng này còn nối thông với sông hộ thành bên ngoài. Bên cạnh đó, trường hợp sông hộ thành bị người dân vứt rác hoặc vứt xác động vật cũng không phải không có, các giếng nước cũng bị ảnh hưởng liên đới theo.

Tất cả những nguyên nhân trên khiến chất nước trong giếng ngày càng kém. Mặc dù không thể uống, nhưng nước giếng vẫn có thể được sử dụng để tẩy rửa cung điện và các hoạt động đơn giản khác.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu?

Tử Cấm Thành hay Cố Cung ở Trung Quốc là một trong những cung điện quy mô lớn nhất thế giới còn tồn tại hiện nay.

Diện tích tổng thể của Tử Cấm Thành là 720.000 m2 và tương truyền có 9.999 căn phòng. Vào năm 1407, vị vua thứ ba nhà Minh là Minh Thành Tổ Chu Đệ đã cho khởi công xây dựng Tử Cấm Thành. Hoàng cung đồ sộ này mất 14 năm mới hoàn thành và phải huy động hàng trăm ngàn lao động khắp cả nước. Độ nguy nga, tráng lệ và kiên cố của Cố Cung đến ngày nay vẫn còn được gìn giữ rất tốt và biến nó trở thành niềm tự hào của người Trung Quốc.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Thế nhưng, nếu khách tham quan có dịp ghé vào thăm phòng ngủ Hoàng đế bên trong Tử Cấm Thành, tất cả mọi người sẽ phải ngỡ ngàng. Không hề rộng lớn, bề thế và dát vàng như trong các bộ phim, phòng ngủ của vua hầu hết đều bé, chỉ rộng khoảng 10m2 mà thôi. Để phù hợp với diện tích thì chiếc giường cũng rất nhỏ chứ không hề bao la. Theo thống kê, những chiếc giường trong Tử Cấm Thành có kích thước khoảng 2m chiều dọc và 95cm chiều ngang, tức tương đương với một chiếc giường đơn phổ biến ở thời hiện đại. Không chỉ vua mà các phi tần, hoàng tử, công chúa, người quyền cao chức trọng trong cung cũng đều ngủ trên chiếc giường nhỏ nhắn.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 2

ADVERTISEMENT

Thực chất, không chỉ ở Tử Cấm Thành mới xây phòng ngủ Hoàng đế nhỏ đến vậy mà các chuyên gia lịch sử cho rằng từ trước đó, nơi nghỉ của vua đã được xây dựng kiểu như vậy. Trong các bộ phim cổ trang, chúng ta cũng có thể thấy giường ngủ của người đứng đầu đất nước thì cũng không đồ sộ, rộng lớn mà cũng chỉ nằm vừa người mà thôi.

Vậy tại sao là người có được cả thiên hạ, ở trong cung điện đi cả tháng trời cũng không hết, Hoàng đế lại phải ngủ trong căn phòng bé hơn cả dân thường? Theo các chuyên gia ở Tử Cấm Thành, lý do chủ yếu khiến phòng ngủ của Hoàng đế có kích thước nhỏ không hề quá cao siêu hay chứa thuyết âm mưu gì. Nguyên nhân thật ra rất đơn giản, đó là để giữ ấm.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 3

Trong triều đại nhà Minh và nhà Thanh, tức từ 400 năm trước, nhiệt độ trung bình ở Bắc Kinh là âm 10 độ C vào mùa đông, lạnh hơn nhiều so với hiện tại sau khi trái đất nóng lên và biến đổi khí hậu xảy ra. Vậy nên thời xưa, khi xây nhà cửa, làm sao thiết kế để giữ ấm tốt nhất là tiêu chí hàng đầu. Đặc biệt là với nhân vật như Hoàng đế đứng đầu thiên hạ thì việc giữ gìn long thể càng quan trọng.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 4 ADVERTISEMENT

Bấy giờ, người xưa cho rằng căn phòng càng thấp, hẹp thì sẽ càng giữ ấm tốt. Kỳ thực, dẫu có được gọi là "Thiên tử" nhưng Hoàng đế cũng là người trần mắt thịt, cũng phải tuân theo quy luật tự nhiên của cuộc sống. Ngoài ra, không gian sống của Hoàng đế thật ra cũng không phải chỉ trong căn phòng ngủ nhỏ đó mà còn rất nhiều khu vực khác nữa xung quanh. Từng chi tiết từ mái nhà, tường và sàn đều được thiết kế đặc biệt để điều hòa nhiệt độ, chắn lạnh vào mùa đông và cản nhiệt vào mùa hè tối đa.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 5

ADVERTISEMENT

Ước tính trong 600 năm qua, cung điện này đã phải trải qua hơn 200 trận động đất, bao gồm trận động đất Đường Sơn 1976 lịch sử 9,5 độ richter được coi là mạnh nhất trong thế kỷ 20, tương đương sức tàn phá của 2 tỷ tấn thuốc nổ TNT. Bên cạnh đó, nó còn phải trải qua biết bao thiên tai lớn nhỏ và chiến tranh biến động. Nhưng tất cả đều không thể xô đổ Tử Cấm Thành. Vậy điều gì đã khiến người Trung Quốc từ xưa xây dựng được một công trình kiên cố đến vậy?

Hầu hết mọi người đều cho rằng chắc hẳn sự vững chãi được xây dựng từ nền móng vô cùng vững chắc dưới đất. Nhưng thực tế câu trả lời không phải vậy. Thành trì giữ cho hoàng cung trở nên "bất tử", gần như không thể bị hủy hoại lại nằm ở phía trên, tức ở mái nhà.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 6

Theo các nhà nghiên cứu và kiến trúc sư, người Trung Quốc 600 năm trước đã sử dụng một loại hình cấu trúc hết sức thông minh gọi là đấu củng. Đây là kiểu cấu trúc được cấu tạo từ một bộ các khối gỗ và các tay xà ngắn được cắt gọt sao cho khi chồng lên chúng sẽ đan cài vào nhau để tạo thành một khối thống nhất. Nguyên lý của nó là kỹ thuật chồng rường. Đặc biệt, nó không cần đinh ốc hay keo để nối với nhau mà chỉ cần lắp đặt đúng khuôn là ăn khớp nhịp nhàng, tạo thành một hệ thống vững chắc, linh hoạt hơn nhiều bất kỳ chiếc đinh vít nào.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 7

ADVERTISEMENT

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 8

Chính kết cấu tài tình này đã giữ vững mái nhà và khung nhà. Trong bộ phim tài liệu Bí mật Tử Cấm Thành (Secrets of China's Forbidden City) của đài BBC, các chuyên gia đã thực hiện một thí nghiệm cho kết quả đáng kinh ngạc về độ vững chắc của mái nhà đấu củng. Họ dựng một mô hình nhà có tỷ lệ 1:5 và dùng máy lắc động đất để đo độ bền của công trình sử dụng đấu củng.

Khi thử mở máy ở mức 9,0 độ richter, mô hình dường như không hề hấn gì. Nâng cường độ lên 9,5 độ richter, tương đương trận động đất mạnh nhất thế kỷ 20, mô hình rung lắc dữ dội nhưng vẫn đứng vững. Và cuối cùng, sức chịu đựng của nó lên tới 10,1 độ richter. Trong lịch sử nhân loại, chưa có bất kỳ trận động đất nào mạnh đến vậy từng được ghi nhận.

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 9

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 10 ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, Tử Cấm Thành cũng không phải lần đầu tiên kiến trúc đấu củng được sử dụng. Nó đã xuất hiện từ thời Xuân Thu trong lịch sử Trung Quốc, cách đây tới 2.500 năm. Tại các nước Đông Á khác, phát minh này cũng được ưa chuộng. Đến tận ngày nay, những phát minh thú vị và bậc thầy của người xưa vẫn được áp dụng vào kiến trúc hiện đại.

Ngoài cấu trúc mái nhà, nhiều chi tiết nhỏ bên trong Tử Cấm Thành cũng càng thêm góp phần vào sự bất diệt của công trình. Ví dụ như các cột trụ trong cung không được chôn sâu dưới lòng đất mà được dựng trực tiếp trên các trụ đá. Trong trường hợp động đất, các cột trụ sẽ không bị gãy do tiếp xúc trực tiếp với đất mà chỉ bị dịch chuyển. Hay như bên dưới sàn nhà cũng có ít nhất 3 lớp gạch, tạo nên sự vững chãi bất bại cho công trình.

ADVERTISEMENT

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 11

Phòng ngủ Hoàng đế trong Tử Cấm Thành chỉ có 10m2, kém xa cả dân nghèo, lý do vì đâu? - Hình 12

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

8 bí ẩn lớn nhất lịch sử loài người, chuyên gia cực bối rối
17:03:55 29/09/2022
Tái tạo khuôn mặt của một mỹ nhân sống cách đây 31.000 năm
13:42:24 29/09/2022
Bí ẩn 'khu rừng quỷ' nằm trong sa mạc lớn nhất Trung Quốc
17:07:03 29/09/2022
Bí ẩn những lần chạm trán UFO gây rúng động Nhật Bản
17:01:06 29/09/2022
Giải mã hiện tượng ‘tiết kiệm lời’ ở một số người
09:55:36 30/09/2022
Bất ngờ về ứng cử viên dẫn đầu cuộc thi thú cưng được yêu thích nhất nước Mỹ
16:57:29 29/09/2022
Choáng với loạt ảnh khác lạ về hoa lá khi chụp qua tia X
14:33:22 30/09/2022
Tròn mắt trước khả năng ngụy trang tài tình của báo hoa mai
16:51:03 29/09/2022
Phát hiện 'quái vật chùy bọc thép' bị phong ấn nguyên vẹn trong đá
14:38:13 30/09/2022
63 chiếc thìa kim loại đủ kích cỡ trong dạ dày người đàn ông Ấn Độ
16:54:16 29/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Các MC xúc động nói lời tạm biệt sau khi VTV6 giải thể
23:06:37 30/09/2022
Minh Béo bị bóc phốt 'chứng nào tật nấy', "làm nhục" nhân viên đoàn, phản ứng 'tỉnh bơ' gây phẫn nộ
22:25:10 30/09/2022
Một nam ca sĩ xót xa, chỉ trích người làm Hoài Lâm ra nông nỗi như hiện tại
01:24:12 01/10/2022
Từ Hy Viên: 'Cuộc sống của tôi gặp nhiều bi thảm nhưng kết vẫn vui'
22:21:07 30/09/2022
Chung Gia Hân bị tố ngạo mạn
22:18:38 30/09/2022
10 ứng viên sáng giá vương miện Hoa hậu Hoà bình Việt Nam 2022
06:44:37 01/10/2022
Giữ lời hứa, Lý Hải mời quán quân Gương mặt điện ảnh Tú Tri đóng Lật mặt 6
23:41:53 30/09/2022
MC Phan Anh ‘comeback' kêu gọi ủng hộ từ thiện miền Trung, hứa minh bạch nhưng vẫn bị CĐM cà khịa
04:36:37 01/10/2022
Tử hình kẻ ra tay tàn độc với cô gái masage
22:42:25 30/09/2022
Thỉnh Quân của Lý Thấm - Nhậm Gia Luân: Những tranh cãi đi kèm thành tích
23:35:57 30/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Dòng dung nham lớn nhất trên Trái Đất nhìn từ không gian

09:52:18 30/09/2022
Dòng dung nham cổ đại khổng lồ nhìn từ không gian giống như một vết sẹo đen siêu lớn trên sa mạc New Mexico Một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS đã chụp lại những bức ảnh tuyệt đẹp về dòng dung nham trải dài trên sa mạc ở New M...

Đám cưới ma của Trung Quốc, một tập tục có thể khiến bạn lạnh sống lưng

06:57:45 29/09/2022
Minh hôn - còn gọi là âm hôn hay đám cưới ma - là nghi lễ kết hôn giữa hai người đã qua đời hoặc giữa một người đã khuất và một người còn sống

Hải âu nhiều tuổi nhất thế giới, sống một mình trên đảo hoang

06:52:39 29/09/2022
Con chim hải âu Fulmar sống một mình trên đảo Eynhallow ở Scotland, có tuổi đời ít nhất là 45 tuổi. Các nhà nghiên cứu phát hiện một con chim hải âu Fulmar nhiều tuổi nhất thế giới trên hòn đảo không có người Eynhallow, ở tại Orkney, Sc...

Ăn chân gà nhiều nhất, nhanh nhất trong 60 giây lập kỷ lục thế giới

15:05:21 28/09/2022
Tại thị trấn Umlazi, ở Durban, Nam Phi, một kỷ lục thế giới mới đã xác lập cho người ăn nhiều chân gà nhất trong một phút

'Hồi sinh' thực vật thần kỳ chữa bách bệnh của người Hy Lạp, La Mã, Ai Cập cổ đại

09:51:39 28/09/2022
Silphion phát triển mạnh hàng nghìn năm trước, được coi là thần dược chữa khỏi mọi bệnh của người Hy Lạp, La Mã và Ai Cập cổ đại

Quái vật biển 'mặt cá sấu', nỗi khiếp sợ dưới đại dương ở Wyoming

09:48:15 28/09/2022
Quái vật biển khổng lồ sử dụng chiếc cổ dài và bộ hàm lớn để ngoạm con mồi, là nỗi khiếp sợ của nhiều loài sinh vật biển

"Quái vật biển sâu" thân thiện với con người

09:09:02 28/09/2022
Cá chó sói (wolffish) sở hữu vẻ ngoài và khuôn mặt như những loài vật bước ra từ các bộ phim kinh dị, tuy nhiên điều mà ít ai ngờ tới lại là chúng vô cùng thân thiện với con người

Hô biến kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật

08:02:45 28/09/2022
Nghệ sĩ sắp xếp những con kiến khổng lồ thành bức tranh nghệ thuật bên trong Bảo tàng Rijksmuseum ở Amsterdam, Hà Lan
ADVERTISEMENT

Trung Quốc: Người đàn ông sống sót thần kỳ sau 17 ngày đi lạc trong rừng núi

07:51:45 28/09/2022
Ngày 21/9, người dân khu vực tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã giải cứu thành công một người đàn ông mất tích trên núi suốt 17 ngày sau trận động đất kinh hoàng

4 anh chị em ruột lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi

15:09:42 27/09/2022
Một gia đình có 4 anh chị em với tổng số tuổi lên tới 389 đã lập kỷ lục thế giới, người lớn nhất 101 tuổi. Bốn chị em nhà Johnson, sinh ra ở Rutland, Anh nổi tiếng với tình yêu ca hát, luôn vui vẻ, yêu đời. Đấy cũng là một trong những b...

Những bí ẩn kỳ lạ về Người sói và Người khuyển ở Brazil

15:06:42 27/09/2022
Nhiều người sẽ cho rằng người sói chỉ có trong tiểu thuyết và truyện cổ tích, mà không biết rằng trên khắp thế giới đã có những lời kể dai dẳng về những sinh vật như vậy thực sự tồn tại

Chàng trai bị đuổi việc và được chính công ty của mình tuyển dụng lại chỉ trong 24 giờ

09:50:26 27/09/2022
Kyle McCann luôn tự hào rằng anh là người có khả năng tận dụng mọi tình huống một cách hiệu quả nhất. Vì vậy, khi bị sa thải chỉ sau 8 tuần làm việc, McCann đã gạt nước mặt và nhìn vào khía cạnh tươi sáng

7 bí mật trong cuộc sống hoàng gia thời Trung Cổ phương Tây khiến hậu thế phải bất ngờ

09:44:41 27/09/2022
Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày của vua chúa, hoàng hậu, công chúa, hoàng tử... cách đây vài trăm năm cũng có nhiều điều không lãng mạn giống trong phim

Vượt qua tam giác quỷ Bermuda, hồ nước "nuốt chửng" 2.500 tàu: Bí mật là gì?

09:42:24 27/09/2022
Hồ nước này từng chứng kiến nhiều thảm họa và nơi an nghỉ của 2.500 con tàu. Hồ nước bí ẩn này có tên gọi là Erie. Đây là một trong những tuyến đường thủy nội địa có tàu bè qua lại nhiều nhất trên thế giới

Người đàn ông dành 50 năm xây một "thành phố" nhưng không thể ở

08:56:30 27/09/2022
Nếu vẫn cô đơn trong khi đang sống trong thành phố đông đúc, tại sao không đến nơi hoang vắng xây dựng một thành phố?

Hàng xóm khởi kiện vì một người đàn ông lắp 9 chiếc điều hòa trong nhà

07:05:58 27/09/2022
Một người đàn ông ở Singapore đã khiến hàng xóm cực kỳ khó chịu sau khi lắp đặt tới 9 máy điều hòa trong căn hộ anh ta thuê ở
ADVERTISEMENT

Kỳ lạ người đàn ông kiếm tiền bằng cách nhận lỗi thay cho kẻ khác

07:01:25 27/09/2022
Nhà chức trách Tây Ban Nha vừa bắt giữ một người đàn ông do nhiều lần nhận tội thay người khác trong những vụ phạm luật giao thông, để giúp những người này có hồ sơ sạch sẽ

Kỳ lạ cô gái dị ứng nước, đụng vào là nổi mề đay

06:57:13 27/09/2022
Cô bé người Mỹ 14 tuổi mắc chứng dị ứng kỳ lạ, cứ đụng vào nước là bị ngứa, nổi mề đay, thậm chí gặp vấn đề với mồ hôi của chính mình

Honeyguides: Loài chim hoang dã có thể giao tiếp và làm việc cùng với con người

17:41:48 26/09/2022
Chim Honeyguides có mối quan hệ cổ xưa với con người. Trên thực tế, những con chim này thậm chí có thể hiểu và làm việc cùng với con người để tìm kiếm thức ăn

Bằng chứng rõ ràng về tài ngụy trang thiên bẩm của chim cú

17:26:20 26/09/2022
Khả năng ngụy trang tài tình của chim cú khiến nhiều người kinh ngạc.Động vật luôn phải tiến hóa và thích nghi để sinh tồn. Nếu không căng mắt nhìn kỹ, rất có thể bạn sẽ chẳng bao giờ thấy những động vật ngụy trang đang lẩn trốn trong c...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Cần Thơ: Triều cường lên mức báo động 3, gây ngập nặng nhiều nơi

Đời sống

07:57:21 01/10/2022
Theo Thạc sĩ Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia nghiên cứu độc lập về Đồng bằng sông Cửu Long, sông Tiền và sông Hậu chịu ảnh hưởng thủy triều Biển Đông và nước sông Mekong đổ về. Trong năm có 3 đợt thủy triều có mức nước cao nhất đó là đợt n...

Cô Huyền khơi dậy niềm say mê Mỹ thuật cho nhiều học trò bằng tình yêu thương

Học hành

07:55:58 01/10/2022
Cô giáo Vũ Thị Thanh Huyền (sinh năm 1976) sinh ra và lớn lên tại huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Năm 1998, sau khi tốt nghiệp đại học, cô Huyền được phân công công tác về dạy học tại Trường Tiểu học xã Vinh Quang (huyện Vĩnh Bảo)

Đấu súng dữ dội ở thủ đô của Burkina Faso

Thế giới

07:52:34 01/10/2022
Ngày 30/9, hãng tin Reuters (Anh) dẫn các nguồn tin tại hiện trường cho biết đã xảy ra các cuộc đấu súng dữ dội từ doanh trại chính của quân đội và một số khu vực dân cư ở thủ đô Ouagadougou của Burkina Faso

Nữ MC mới toanh dẫn Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2022

Netizen

07:46:41 01/10/2022
Theo tiết lộ từ Tuyết Nhung, nữ MC sẽ lần đầu tham gia dẫn điểm cầu trực tiếp tại Chung kết Đường lên đỉnh Olympia . Cô sẽ dẫn tại điểm cầu Sơn La - nơi tiếp lửa cho thí sinh Bùi Anh Đức - trường THPT chuyên Sơn La - Nhất Quý III

Arsenal - Tottenham: 'Cực HOT' derby thành London

Bóng đá thế giới

07:41:43 01/10/2022
Đội bóng đang xếp đầu bảng xếp hạng Arsenal sẽ có màn tiếp đón người hàng xóm Tottenham Hotspur trong trận đấu sớm nhất Vòng 9 Ngoại hạng Anh (Premier League) 2022 - 2023 trên sân Emirate

Lincoln Navigator 2022 đầu tiên có mặt tại Việt Nam, giá khoảng 8 tỷ đồng

Ôtô

07:41:11 01/10/2022
Lincoln Navigator 2022 đầu tiên về Việt Nam được nâng cấp một số chi tiết thiết kế và trang bị tiện nghi bổ sung. Mẫu SUV cỡ lớn có giá khoảng 8 tỷ đồng

Cường Đô la tậu siêu xe Ferrari SF90 hybrid giá gần 40 tỷ đồng

Siêu xe

07:36:53 01/10/2022
Chiếc siêu xe hybrid Ferrari SF90 Stradale mà Cường Đôla đặt mua cách đây hơn 1 năm đã có mặt tại Việt Nam với màu xanh dương không đụng hàng

Hệ lụy từ thảm kịch rơi màn hình LED 600 kg ở Hong Kong

Sao châu á

07:32:38 01/10/2022
Các nghệ sĩ có liên quan đến tai nạn sâu khấu nghiêm trọng ở Hong Kong vào cuối tháng 7 bị ảnh hưởng nặng nề. Hậu quả họ gánh chịu được nhận định khó bù đắp

Kiatisak: 'Tôi không phải là siêu nhân để giúp HAGL thắng mãi'

Bóng đá việt nam

07:31:28 01/10/2022
HLV Kiatisak hài lòng với một trận hòa của HAGL trước Hải Phòng. Ông cũng thừa nhận đây là mùa giải khó khăn đối với HAGL

NSƯT Thành Lộc hé lộ bí mật gây sốc về đám cưới Trấn Thành - Hari Won, dân mạng tranh cãi dữ dội

Sao việt

07:20:47 01/10/2022
Trấn Thành là một ngôi sao hạng A của làng giải trí Việt và luôn biết cách thể hiện sự tôn trọng, quý mến tiền bối của mình. Đoạn clip NSƯT Thành Lộc nhắc về Trấn Thành bất ngờ hot trở lại và nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả. 

Nhớ món bánh quê

Ẩm thực

07:17:32 01/10/2022
Mỗi lần về, bữa sáng đầu tiên của tôi là cơm chị Chút, hôm sau tới bún cá chị Phương. Qua ngày thứ ba, không cần phải hỏi, chị Hằng sẽ ghé chị Dung, mua ký bánh dây bánh hỏi rưới mỡ hẹ, rưới tôm, gói trong lớp lá chuối xanh vô cùng hấp ...

Bàn về gu thời trang siêu chất của phản diện trong game kinh dị

Esport

07:16:08 01/10/2022
Từ xưa ông bà ta từng nói chiếc áo không làm nên thầy tu, hàm ý nhắc nhở con cháu rằng trong bất cứ hoàn cảnh nào đừng vội đánh giá người khác thông qua hình thức bề ngoài. Nhưng ngày nay vật đổi sao dời, nhiều giá trị cũ đã dần mai một...