Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ?

Nếu bạn muốn có được những gì bạn muốn, bạn phải làm cho mình xứng đáng với nó. Luôn nỗ lực chăm chỉ là để cho bản thân có nhiều lựa chọn hơn, gặp gỡ những người tốt hơn và có một tương lai thoải mái hơn.

Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ? - Hình 1

(01)

Người ta thường nói rằng: “Bạn sinh ra trong gia đình nào phụ thuộc vào may mắn của bạn, bạn có loại hôn nhân nào phụ thuộc vào duyên phận của bạn, chỉ có việc học tập, là mọi người đều có thể thông qua nỗ lực của mình mà đạt thành.”

Sức hấp dẫn của sinh mệnh nằm ở việc nó cho tất cả mọi người cơ hội sáng tạo và phát triển ngày càng ưu tú hơn. Bề dày cuộc sống của mỗi người cũng sẽ thay đổi tùy theo tính kiên trì và tinh thần đấu tranh bền bỉ của từng người.

Wei Xiang, một cậu bé ở Đinh Tây, Cam Túc, bẩm sinh đã bị liệt từ nhỏ, dù trải qua ba cuộc phẫu thuật lớn cũng không cải thiện được.

Nhưng bất hạnh thay, năm 2005, cha cậu bé mất sớm vì bệnh, để lại mình cậu và mẹ sống nương tựa vào nhau.

Tuy vậy, những khó khăn trong cuộc sống vẫn không ngăn được ý chí cầu được đi học của Wei Xiang. Để thực hiện ước mơ của mình, cậu bé đã làm việc chăm chỉ trong suốt 10 năm liền, chịu những khổ sở mà người bình thường không thể tưởng tượng nổi.

Cuối cùng, cậu bé ấy đã được nhận vào đại học Thanh Hoa năm 2017 với số điểm rất cao – 648 điểm.

Trước khi nhập học, Wei Xiang đã viết thư gửi đến trường Thanh Hoa với một thỉnh cầu, mong được cung cấp một chỗ ở thật tồi tàn cũng được, nhưng hãy cho mẹ của cậu được sống cùng. Trường Thanh Hoa đã gửi thư hồi đáp, cổ vũ cậu bé rằng:

“Cuộc sống thật sự rất khó khăn, nhưng xin hãy luôn vững tin chính mình!”

Cuộc sống, vốn dĩ chính là một trận chiến. Trước những thời khắc khó khăn, chúng ta thường chọn từ bỏ thay vì làm việc thật chăm chỉ. Nếu lựa chọn cái trước, một việc cũng không thành, nhưng nếu dám chọn cái sau, nhất định bạn sẽ có ngày được “Niết bàn tái sinh.”

Video đang HOT

Nếm trải sự ngọt ngào khi cố gắng, cùng cái khổ của cuộc sống, bạn sẽ không còn cảm thấy cuộc sống này quá đáng sợ nữa. Có lẽ đây cũng chính là ý nghĩa lớn nhất về lý do tại sao mỗi người chúng ta đều cần phải luôn nỗ lực hết mình!

Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ? - Hình 2

(02)

Một anh chàng trẻ tuổi đã từng chia sẻ kinh nghiệm của ông nội mình lên mạng xã hội .

Ông nội 81 tuổi, nhưng cả đời chưa từng được đến trường. Tuy vậy, ông chưa từng từ bỏ khát vọng được học hỏi kiến thức.

Ngay cả vào giây phút cuối đời, ông vẫn cố gắng giữ khư khư cuốn từ điển bên người, tự viết cho mình một câu đối điếu, cẩn thận tìm ra có từ nào không phù hợp hay không.

Anh chàng ấy nói: “Nhìn tấm gương của ông, tôi cảm thấy cái chết không có gì đáng sợ nữa, nhưng tôi thật sự rất tò mò tại sao một người lớn tuổi như ông lại có một tinh thần cầu học không mệt mỏi, không dừng bước như thế?”

Để trả lời câu hỏi này, tôi muốn kể cho mọi người nghe một bộ phim ngắn. Bộ phim này kể về những người trẻ đang cố gắng hết mình để thay đổi vận mệnh của chính họ.

Để thực hiện được ước mơ được bay lượn của mình, Lý Na, 26 tuổi, đã phải trải qua hơn 630 lần huấn luyện trong suốt 7 năm trời. Những giọt mồ hôi của cô ấy cứ rơi từ dưới đất đến trên bầu trời. Cuối cùng, cô ấy cũng có thể trở thành một phi hành gia đủ tiêu chuẩn.

Trương Gia Vũ, 28 tuổi, làm việc vất vả trong suốt 1875 ngày đêm khi đảm nhận một chức vụ nhân viên công chức rất bình thường ở trường đại học. Anh ấy từng bị mọi người hoài nghi năng lực nhiều lần, nhưng anh ấy vẫn lựa chọn tiếp tục kiên trì.

Triệu Tinh Tinh, 32 tuổi, người đã từ bỏ công việc lương cao ở nước ngoài để tập trung vào học ngành dược phẩm. Sau 17 520 giờ thử nghiệm, cô ấy đã phát triển thành công một loại thuốc mới…

Nếu bạn muốn có được những gì bạn muốn, bạn phải làm cho mình xứng đáng với nó. Luôn nỗ lực chăm chỉ là để cho bản thân có nhiều lựa chọn hơn, gặp gỡ những người tốt hơn và có một tương lai thoải mái hơn.

Chúng ta không thể quyết định nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn hướng đi cuộc đời mình. Một người luôn sống và nỗ lực hết mình, nhất định sẽ có một tương lai không tệ.

Tại sao chúng ta phải luôn học tập chăm chỉ? - Hình 3

(03)

Mỗi người thành công đều phải trải qua giai đoạn học hỏi không ngừng. Nếu bạn không muốn đi sau người khác, vậy đừng dừng lại bước chân của mình.

Trong thời đại bùng nổ kiến thức và thông tin thế này, nếu một người không chịu học hỏi hoặc từ chối sự phát triển, họ nhất định phải đối mặt với nguy cơ bị đào thải bất cứ lúc nào. Mà đọc sách và học tập chính là con đường tắt giúp bạn dễ dàng đi hơn khi muốn trở thành người chiến thắng cuộc sống.

Nhiều người chắc chắn sẽ rất quen thuộc với đoạn văn này:

“Khi 15 tuổi, tôi cảm thấy học bơi quá khó nên đã từ bỏ. Khi 18 tuổi, gặp một người bạn muốn mời tôi đi bơi cùng nhưng tôi chỉ có thể nói bản thân không biết. Năm 18 tuổi, tôi thấy tiếng Anh khó học nên đã từ bỏ. Để đến 28 tuổi khi sắp chạm đến một công việc tuyệt vời thì lại chỉ có thể ngại ngùng thu tay về vì không biết tiếng Anh.”

Những gì bạn học được bây giờ nhất định sẽ có ích vào một ngày nào đó trong tương lai. Do đó, dù bạn đang ở độ tuổi nào đi nữa, hãy tiếp tục việc học hỏi của mình.

16 năm đèn sách, tốt nghiệp loại giỏi và vẫn sợ thất nghiệp

Dù xuất thân từ những trường đại học hàng đầu đất nước, nhiều sinh viên trẻ tuổi vẫn rơi vào cảnh không có việc làm, đặc biệt ở quốc gia cạnh tranh như Hàn Quốc và Trung Quốc.

"Làm gì tiếp theo đây?" trở thành nỗi niềm thường trực của những thí sinh thi đại học cho đến khi vào nhận tin trúng tuyển. Trớ trêu thay, họ lại phải đối diện với câu hỏi này một lần nữa sau 4 năm phấn đấu đạt thành tích tốt để tìm việc làm hậu tốt nghiệp.

Dù xuất thân từ những trường đại học hàng đầu đất nước, rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt ở Hàn Quốc và Trung Quốc, vẫn rơi vào cảnh không có việc làm.

16 năm đèn sách, tốt nghiệp loại giỏi và vẫn sợ thất nghiệp - Hình 1

Ở nhiều quốc gia, không phải cứ học giỏi ra trường là có ngay việc làm. Ảnh: Business Insider.

Cơn khát việc làm

Cho Min-kyong (27 tuổi) sở hữu bằng kỹ sư từ một trong những trường đại học danh giá nhất Hàn Quốc. Ngoài ra, cô từng giành một giải thưởng thiết kế trong trường và sở hữu điểm tiếng Anh hoàn hảo.

Tưởng rằng sau khi ra trường, Cho sẽ được các công ty lớn trải thảm đỏ đón mời. Tuy nhiên, cả 10 công ty mà cô gửi đơn xin việc đều lắc đầu từ chối. Cô rơi vào tình trạng chán nản và tuyệt vọng kéo dài.

Cho Min-kyong chính là trường hợp điển hình phản ánh cơn khát việc làm đang ngày càng trầm trọng tại Hàn Quốc, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á.

Năm 2018, quốc gia này chỉ tạo ra vỏn vẹn 97.000 việc làm, thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Tính đến tháng 3/2019, cứ 4 bạn trẻ Hàn Quốc trong độ tuổi 15-29 tuổi thì có 1 người không có việc làm. 6 tháng đầu năm 2020, vì dịch Covid-19, con số này còn tệ hơn.

16 năm đèn sách, tốt nghiệp loại giỏi và vẫn sợ thất nghiệp - Hình 2

Nhiều công ty cắt giảm vị trí tuyển dụng hậu đại dịch. Ảnh: Reuters.

Bên cạnh đó, trung bình cứ 3 trên 4 thanh niên sở hữu bằng cử nhân đại học. Vì có trình độ học vấn cao, phần lớn những bạn trẻ này từ chối làm các công việc chân lấm tay bùn. Họ cho rằng ngành nghề đó làm họ bị mất giá.

"Hàn Quốc đang phải trả giá cho cơn sốt giáo dục đại học. Có quá nhiều người học cao trong khi số lượng công việc chất lượng cao chỉ có giới hạn", chuyên gia Ban Ga-woon thuộc Học viện nghiên cứu thị trường lao động Hàn Quốc cho biết.

Tình hình không mấy khả quan hơn tại Trung Quốc. Hàng trăm sinh viên ưu tú vừa tốt nghiệp ở quốc gia này bị nhiều nhà tuyển dụng từ chối sau khi các công ty điều chỉnh chiến lược nhân sự do đại dịch Covid-19, cùng với sự tăng trưởng giảm tốc xuất hiện từ cuối năm 2018.

Trong số đó có Tan Shiyang, một sinh viên tốt nghiệp loại ưu ngành khoa học y sinh và kỹ thuật y tế của trường Đại học Hàng không Bắc Kinh, một trong những đại học tốt nhất Trung Quốc.

Tự tin vào học vấn của mình, Tan từ chối tất cả lời mời tuyển dụng để chọn Công ty Mindray Thâm Quyến, nhà sản xuất thiết bị điện tử y tế lớn nhất quốc gia, với mức lương hơn 2.100 USD/tháng.

16 năm đèn sách, tốt nghiệp loại giỏi và vẫn sợ thất nghiệp - Hình 3

Cầm tấm bằng cử nhân trên tay, các sinh viên đều muốn làm công việc văn phòng, lương cao. Ảnh: Getty Images.

Tuy nhiên, vào tháng 12/2018, công ty này lại từ chối nhận cậu vào làm và gửi kèm theo số tiền 700 USD bồi thường. Không chỉ riêng Tan, hơn 250 sinh viên bất ngờ bị Mindray rút lại đề nghị làm việc.

Tháng 6/2020, dự kiến các trường đại học ở Trung Quốc sẽ cho "ra lò" khoảng 9 triệu sinh viên tốt nghiệp, một con số cao kỷ lục. Tuy nhiên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhận định tình hình đối với các cử nhân năm nay "sẽ rất ảm đạm" do thị trường kinh tế đang bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19.

Theo kết quả khảo sát tại 1 triệu doanh nghiệp quốc gia, số vị trí việc làm cần tuyển người trong quý I/2020 giảm 30% so với cùng kỳ năm 2019.

Liu Licheng (22 tuổi), một sinh viên năm cuối, đã nộp hơn 50 đơn xin việc kể từ giữa tháng 2 vừa qua. "Tôi đã kỳ vọng ít nhất sẽ nhận được một thư mời phỏng vấn nhưng không, chẳng có cái nào cả", Liu cho hay.

Tốt nghiệp loại ưu cũng không có việc làm

Thực trạng này có phần bất công so với công sức sinh viên Hàn Quốc và Trung Quốc bỏ ra, đặc biệt những bạn trẻ tốt nghiệp từ những trường đại học danh giá nhất quốc gia. Họ cảm thấy "vỡ mộng" khi ra trường mà lại thất nghiệp.

16 năm đèn sách, tốt nghiệp loại giỏi và vẫn sợ thất nghiệp - Hình 4

Bên trong một lò luyện thi đại học ở Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Hai quốc gia Đông Á này vốn nổi tiếng với kỳ thi đại học cam go như đấu trường sinh tử, dù là Gaokao ở Trung Quốc hay Suneung ở Hàn Quốc. Để được ghi danh vào bảng vàng, sinh viên phải học tập rất cực khổ ngay từ năm lớp 10.

Ở Trung Quốc, kỳ thi đại học gaokao được đánh giá là có thể mở ra hoặc phá vỡ tương lai của người trẻ tại đất nước tỷ dân. Tỷ lệ chọi thấp nhất giữa các học sinh là 1/50 để đặt chân vào những trường danh giá như Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh.

Một loạt các "công xưởng" luyện thi đại học ra đời, nổi tiếng là khắc nghiệt hơn cả trong quân đội. Áp lực từ gaokao khiến nhiều bạn trẻ phải cầu cứu đến chất cấm, chất gây nghiện được quảng cáo là "thuốc thông minh, giúp tăng cường tập trung" trên mạng.

Tại xứ sở kim chi, điểm số trong kỳ thi Suneung còn ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống của các bạn trẻ sau này, bao gồm cả triển vọng nghề nghiệp và cả hôn nhân.

16 năm đèn sách, tốt nghiệp loại giỏi và vẫn sợ thất nghiệp - Hình 5

Kỳ thi đại học ở Hàn Quốc và Trung tạo áp lực khổng lồ đối với giới trẻ. Ảnh: Getty Images.

Đa số cho rằng học sinh nào ngủ quá 4 tiếng mỗi đêm sẽ trượt đại học. Có thể nói, áp lực đè trên vai thế hệ trẻ là rất lớn.

"Ngày nào cũng thế, cuộc sống của hầu hết học sinh trung học ở Hàn Quốc chẳng khác nào địa ngục. Ngay khi học kỳ mới bắt đầu, trường học trở thành một nơi đáng sợ", một nam sinh cuối cấp chia sẻ.

Ngoài ra, không ít bạn trẻ Hàn Quốc bước khỏi phòng thi cảm thấy lạc lõng, trống vắng và mất hết động lực phấn đấu do suốt 12 năm qua họ chỉ có một mục tiêu là thi đại học thật tốt.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang bị kiểm tra vì nghi vi phạm giãn cách, cô gái tiện tay "mách lẻo" người phụ nữ bên đường và cái kết cười ra nước mắt00:43Xôn xao clip bà ngoại không cho cháu trai 7 tuổi mồ côi mẹ nhập hộ khẩu: 'Cháu nội tôi cho nhập, cháu ngoại tôi không cho'01:12Cô gái trong khu phong tỏa nài nỉ xin ra ngoài gặp người yêu, người canh chốt nói 5 chữ thấu tình đạt lý00:34Cô gái đi mua rau có một hành động khiến dân mạng cho là "ích kỷ, vô ý thức", nhiều người quyết tìm để cho một bài học00:18Clip: Người phụ nữ chở theo con nhỏ không có giấy tờ đòi qua chốt kiểm soát, bị ngăn lại thì lớn tiếng quát tháo ầm ĩ00:43Từ chối đi cách ly, người phụ nữ F1 gọi "người nhà" mách tội: Anh ơi, cán bộ đến bắt em đi kìa!00:40Cháu gái cụ ông cầm mũ cối đánh chiến sĩ công an thanh minh: Ông có tâm lý không ổn định03:161 chữ đầy uy lực của công an khiến người phụ nữ đòi thông chốt im bặt, CDM đồng loạt vỗ tay00:36Người phụ nữ ngồi lì ở đồn CA, quyết không nhận tội còn hất hàm: "Khai tên tuổi, nhân thân nhà anh trước đi"01:56Bà Phương Hằng đang hỗ trợ 1500 lít ô xy mỗi ngày cho bệnh viện Chợ Rẫy, sẵn sàng trưng dụng 4000m2 đất03:20Đi tình nguyện về, cô gái bị bắt tắm ngoài cửa nhà01:38Đoạn clip hé lộ diễn biến trước khi nguyên PCT huyện đánh nhân viên cây xăng vì lời nhắc đeo khẩu trang04:09Hài nhất mùa dịch: Bị cán bộ kiểm soát dịch kiểm tra phiếu đi chợ, bà cô đưa nhầm... tờ kết quả xổ số, đưa lại vẫn sai ngày và phải đi về00:39Bố bật camera thấy con xem tivi, về đến nhà thấy con đang ngồi học khiến dân mạng cười nắc nẻ00:42Bác sĩ điều trị động viên F0: "Không có khóc, từ từ sẽ khỏe mà"00:25Tài xế Grab bị CSGT chặn lại trong mùa dịch, chìa ra một thứ khiến ai thấy cũng xót xa02:24Clip quay lén 28s gây sốt: "Hành tung bí ẩn" của phụ nữ áo đen khi dân xóm nghèo nhận gạo từ thiện00:29Học trò đòi cô giáo Minh Thu show 1 bộ phận nhạy cảm thì mới học giỏi được, nữ giáo viên phản ứng thế nào?00:14Được cho 150k, cụ bà bán vé số nhất quyết trả lại 100k, nghe lý do ai cũng rưng rưng00:20Bị đổ oan nhận trợ cấp 600k/ngày, nữ TNV tại Sài Gòn lên tiếng, hé lộ chuyện chưa kể trong khu phong toả01:51

Tiêu điểm

Nam sinh Thái Nguyên đạt điểm cao tốp 3 toàn quốc khối A00
08:23:40 30/07/2021
Á khoa khối B cả nước muốn trở thành bác sĩ giúp đời
08:33:27 30/07/2021
Đồng Nai: Thí sinh chưa thi tốt nghiệp THPT được xét đặc cách
13:42:26 30/07/2021
Dự đoán điểm chuẩn sẽ tăng mạnh ở 2 khối A1 và D
14:58:57 30/07/2021
20 điểm khối D, nộp hồ sơ vào trường ĐH Ngoại thương được không?
16:14:48 30/07/2021
Biến động điểm chuẩn Đại học Y Hà Nội 5 năm qua
08:22:28 30/07/2021
45 học sinh cùng lớp ở Hà Nội được tuyển thẳng đại học
13:19:01 30/07/2021
Quảng Ngãi: Thí sinh vùng cách ly y tế dự thi tốt nghiệp THPT tại địa phương
13:25:23 30/07/2021
Điểm chuẩn 27 ngành học của Đại học Khoa học Tự nhiên qua các năm
13:49:07 30/07/2021
Đừng để điểm cao vẫn rớt đại học
14:03:18 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng tiết lộ bệnh viện Trưng Vương liên hệ xin oxy: 'Anh Dũng định cẩu luôn một cái nhà máy vào'
20:08:42 31/07/2021
Sau 3 tuần đi công tác, cởi áo vợ mà tôi bật khóc nhìn những vết cắn cấu đáng sợ
17:31:03 31/07/2021
Thủ tướng: "Ai ở đâu ở đấy", người dân không rời nơi cư trú sau ngày 31/7
19:40:47 31/07/2021
NÓNG: Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ vì tình nghi hiếp dâm
22:14:16 31/07/2021
Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch
20:44:03 31/07/2021
Cưới xong về nhà gái lại mặt, tôi nín lặng khi bắt gặp hành động mẹ vợ làm trong bếp
17:20:52 31/07/2021
"Có người mắc Covid-19 trong những đoàn xe về quê, lây nhiễm lẫn nhau"
21:14:58 31/07/2021
Lâm Tâm Như dính phốt EQ thấp: Bình luận vô duyên vào post diễn viên Bộ Bộ Kinh Tâm bầu bí, bị "lơ đẹp" không thèm trả lời
20:50:47 31/07/2021
2 cặp đôi hot nhất Cbiz hôm nay: "Song Hye Kyo Trung Quốc" hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi, tình cũ La Chí Tường còn "khét" hơn
18:30:15 31/07/2021
Chồng Tóc Tiên lột áo khoe body, dân mạng soi điểm sai sai
17:55:05 31/07/2021

Tin mới nhất

Trường ĐH Tài chính - Marketing: Marketing, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất

18:13:20 31/07/2021
Trường ĐH Tài Chính - Marketing vừa công bố điểm chuẩn học bạ và điểm chuẩn xét kết quả thi đánh giá năng lực. Kết quả cho thấy ở cả 2 phương thức xét tuyển này, ngành Marketing và Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn cao nhất.

Điểm nhận hồ sơ của Trường Đại học Ngoại ngữ có ngành lên tới 28 điểm

17:19:36 31/07/2021
Ngày 30/7, Trường Đại học Ngoại ngữ (Đại học Quốc gia Hà Nội) công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) xét tuyển đại học chính quy.

Ngành giáo dục Thủ đô đáp ứng đủ nhu cầu học tập của học sinh

17:14:19 31/07/2021
Trước những lo ngại của dư luận về việc thiếu trường học, phòng học cho học sinh đầu năm học mới, đặc biệt khi những khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư ngày càng nhiều thì Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đ...

Nam sinh bán trà sữa trở thành thủ khoa tốt nghiệp của tỉnh Khánh Hòa

17:12:25 31/07/2021
Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, Trần Trọng Thắng (học sinh lớp 12C2, trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, Khánh Hòa) trở thành thủ khoa của tỉnh.

Nữ sinh dân tộc Tày đạt 2 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

17:07:42 31/07/2021
Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, nữ sinh dân tộc Tày Mạ Thị Quỳnh, Lớp 12A11, Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc đã xuất sắc đạt điểm 10 môn lịch sử và điểm 10 môn địa lý.

UFM công bố điểm chuẩn phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT và ĐGNL

17:06:13 31/07/2021
Trường ĐH Tài chính - Marketing (UFM) vừa công bố điểm chuẩn xét tuyển phương thức xét học bạ THPT và điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐHQG TPHCM. 

Lớp học trường làng ở Nghệ An có 37 em đạt trên 26 điểm thi THPT quốc gia

16:57:44 31/07/2021
Không phải là trường chuyên danh tiếng, nhưng Kỳ thi THPT Quốc gia vừa qua, Trường THPT Tân Kỳ có một lớp học đạt tỷ lệ điểm xét tuyển đại học rất cao. 37/44 học sinh đạt điểm xét tuyển 3 môn trên 26 điểm.

Từ ngày 29-8 đến 5-9, thí sinh bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH-CĐ

16:52:04 31/07/2021
Thời gian điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến từ ngày 29-8 đến 17 giờ ngày 5-9 (lịch cũ là từ ngày 7-8 đến 17 giờ ngày 17-8).

Hà Nội đảm bảo đủ chỗ cho học sinh

10:12:57 31/07/2021
Đã kết thúc thời gian tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội, câu chuyện làm thế nào tính toán phương án đủ chỗ học cho học sinh ở các khu đô thị đông đúc, quá tải dân cư vẫn chưa năm nào hết nóng.

Các mốc thời gian quan trọng xét tuyển đại học

10:11:30 31/07/2021
Theo lịch xét tuyển sinh năm 2021 mà Bộ GD-ĐT điều chỉnh mới nhất, thời gian để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học từ ngày 29/8 đến 17h ngày 5/9. Trước 17h ngày 16/9, các trường sẽ công bố kết quả trúng tuyển đợt 1.

Sáng suốt trong điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển

10:07:02 31/07/2021
Kết quả thi tốt nghiệp THPT không như mong đợi, các em hãy bình tĩnh, sáng suốt tìm hiểu để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp, cô Vũ Thanh Thủy, GV Trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng chia sẻ. 

Năm học mới và bài toán thiếu giáo viên

10:04:14 31/07/2021
viên, nhất là một số môn mang tính chuyên biệt (như Tiếng Anh, Tin học, Mỹ thuật, Âm nhạc) nên đến nay, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thể hoàn thiện kế hoạch công tác cho năm học mới 2021-2022.

Tuyển sinh ĐH 2021: Mức điểm chuẩn đã rõ

09:58:35 31/07/2021
Thời điểm hiện tại, hàng loạt trường ĐH đã công bố điểm sàn xét tuyển năm 2021. Cùng với dự báo điểm chuẩn ĐH năm nay sẽ tăng, bức tranh tuyển sinh năm 2021 đã rõ để người học lựa chọn ngành/trường cho phù hợp trong 3 lần điều chỉnh ngu...

Nghệ An: Nhiều trường vùng cao, dân tộc thiểu số đạt tỷ lệ tốt nghiệp THPT 100%

09:57:22 31/07/2021
Sáng ngày 31/7, thông tin từ Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết đã tổng hợp kết quả công nhận tốt nghiệp THPT của tỉnh năm 2021. 

Giáo viên đã khổ vì chứng chỉ lắm rồi, sao còn phải bỏ tiền học 2 môn tích hợp?

09:49:49 31/07/2021
 Việc ban hành quy định học bồi dưỡng 2 môn tích hợp mới giáo viên có thể phải đóng góp kinh phí là hết sức vô lý, gây bức xúc cho giáo viên.

Nỗi buồn môn Lịch sử

09:47:59 31/07/2021
Ngày 26-7, Bộ GD-ĐT công bố kết quả điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Theo thống kê, môn Lịch sử tiếp tục có điểm dưới trung bình “đội sổ”, điểm thi thấp nhất trong tất cả các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Nỗi buồn môn Lịch sử lặp ...

Cô gái Việt du học trường công giáo từ 15 tuổi, giành học bổng toàn phần ở Mỹ

09:42:41 31/07/2021
Quyết định du học Mỹ ở tuổi 15, ngay trước kỳ thi lớp 10; từ một cô bé với nhiều bỡ ngỡ trở thành học sinh quốc tế đầu tiên giữ vị trí quản lý Hội đồng học sinh trường, với Hà, đó đều là những trải nghiệm thú vị.

Dù bị can ngăn vì làm báo 'nguy hiểm', nữ sinh vẫn nhất quyết bám nghề

16:16:25 30/07/2021
 Thấy con gái nguy hiểm khi đi tác nghiệp và chạm chán với đầu gấu, bố mẹ yêu cầu Phan Thị Quỳnh chuyển nghề khác, nhưng nữ sinh này nhất quyết theo nghề.

Đối sánh điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp THPT: Động lực đổi mới giáo dục

16:11:06 30/07/2021
Kết quả đối sánh trung bình điểm thi tốt nghiệp THPT và trung bình điểm học bạ lớp 12 đã tác động đến việc điều chỉnh quá trình dạy học và kiểm tra, đánh giá ở địa phương nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. 

Cùng cô học trò nghèo Hà Tĩnh viết tiếp giấc mơ “blouse trắng”

16:09:32 30/07/2021
Thế nhưng, gia đình em lại đang bộn bề lo lắng khi không biết rồi đây, bố mẹ già sẽ xoay sở thế nào để cùng con thực hiện giấc mơ.

Bố trí kinh phí thực hiện lộ trình nâng trình độ chuẩn của giáo viên

16:06:04 30/07/2021
Hỗ trợ kinh phí đào tạo nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên theo quy định tại Khoản 1, Điều 9, Nghị định số 71/2020/NĐ-CP, quy định lộ trình thực hiện nâng trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở.

Mua sách giáo khoa lớp 2, 6 ở đâu?

16:04:48 30/07/2021
Nếu năm học 2021-2022 bắt đầu đúng thời gian như các năm thì còn hơn một tháng nữa học sinh sẽ tựu trường. Nhưng đến nay, nhiều phụ huynh vẫn chưa mua được sách giáo khoa lớp 2, 6 cho chương trình mới.

Thủ khoa khối A1 toàn quốc thích chinh phục dạng bài khó

15:55:11 30/07/2021
 Với tổng điểm 29,55, Thân Trọng An - HS lớp 12A1 Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) là thủ khoa khối A1 của cả nước.

Sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, THCS và trường phổ thông có nhiều cấp học

13:55:36 30/07/2021
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Quyết định số 2820/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án sắp xếp các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở và trường phổ thông có nhiều cấp học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2021-2025.

Điều chỉnh nguyện vọng: Hãy thực tế!

13:54:30 30/07/2021
Đừng đâm đầu vào các ngành hot khi điểm thi không cao, PGS. TS Đỗ Văn Dũng, nguyên hiệu trưởng ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chia sẻ với các thí sinh năm nay.

Sức hấp dẫn của công nghệ 4.0 với giáo dục

13:46:02 30/07/2021
Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ, đột phá của những công nghệ mới trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (gọi tắt là công nghệ 4.0) đã góp phần kết nối, xóa nhòa mọi khoảng cách và thúc đẩy sự phát triển về mọi mặt của xã h...

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

Thế giới

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa

Đời sống

01:51:48 01/08/2021
Tuyến đường gần 35 km từ TP Thanh Hoá đi sân bay Thọ Xuân đã thành hình sau gần một năm thi công giai đoạn hai.

Lừa bán số lô đề online 'trúng 100%'

Pháp luật

01:30:57 01/08/2021
Lâm xưng danh nhân viên công ty xổ số, dụ người chơi mua số đề với cam kết chính xác 100%, giá 20 triệu đồng.

Trăn Anaconda trở thành mồi ngon cho báo đốm - vì sao?

Clip hay

00:15:38 01/08/2021
Tại bờ sông Pantanal, Brazil, một con trăn Anaconda đã bị một con báo đốm phát hiện ra khi đang kiếm ăn ven bờ sông.

Vắc xin phân bổ cho TP.HCM đến nay trên 3 triệu liều, đủ cho 22,3% người trên 18 tuổi

Sự kiện nóng

23:51:29 31/07/2021
Tính đến hôm nay 31-7, tỉ lệ vắc xin được phân bổ cho TP.HCM đã bao phủ được khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, tương ứng khoảng 3 triệu liều.

Instagram cho phép người dùng tự kiểm soát nội dung nhạy cảm khi xem 

Thế giới số

23:44:36 31/07/2021
Tính năng mới cho phép người dùng Instagram dễ dàng tự kiểm soát nội dung mà họ cho là nhạy cảm hiển thị trong tab Khám phá (Explore) của chính mình.

Phát hiện mẹ con Bahar còn sống, Sarp dí súng “hỏi tội” bố vợ

Phim âu mỹ

23:43:08 31/07/2021
Bộ phim Trái tim phụ nữ phần 2 đang đến hồi gay cấn khi Sarp bắt đầu nhận ra có gì đó sai sai về cái chết của mẹ con Bahar và quyết tâm tìm ra sự thật.

Nhiều người dùng liên tục phản ánh tình trạng màn hình MacBook M1 nứt mà không có lí do

Đồ 2-tek

23:39:33 31/07/2021
Mới đây, liên tục có những người sử dụng MacBook M1 báo cáo về những trường hợp vỡ màn hình khi đang sử dụng bình thường, bao gồm cả hai mẫu MacBook Air và MacBook Pro sử dụng chip M1.

Trước khi chỉ trích King Of Rap "cơ cấu rẻ tiền", RichChoi cũng từng "bóc phốt" Rap Việt khi bị loại ngay "vòng gửi xe"

Nhạc quốc tế

23:34:33 31/07/2021
Chưa dừng lại ở đó, anh còn khiến MXH xôn xao khi công khai chỉ trích những mặt tối của show King Of Rap trong việc thiên vị thí sinh và bày tỏ thà thi Rap Việt còn hơn.

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Du lịch

23:33:02 31/07/2021
Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người ...

MONSTAR lại khiến fan thổn thức với ca khúc mở màn album cuối mơ màng như cổ tích

Nhạc việt

23:24:58 31/07/2021
Ca khúc intro cũng là một đặc sản của ST.319 Entertainment, bởi trước đó, album dreAMEE (AMEE) từng gây chú ý với phần intro dreAMEE dịu êm như một khúc hát ru, hay Fall Down (MIN).

Ngô Diệc Phàm đi vào lịch sử Cbiz: 70 triệu người dõi theo tin idol hàng top đầu tiên bị bắt vì tội hiếp dâm với số view khổng lồ

Sao châu á

23:24:57 31/07/2021
Những con số liên tục cập nhật về mức độ tìm kiếm thông tin liên quan đến việc Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ gây chấn động cả châu Á.

Lương Thế Thành "mừng hụt" khi Thúy Diễm bỗng dưng thông báo tin vui

Sao việt

23:21:29 31/07/2021
Không chỉ Lương Thế Thành mà đông đảo bạn bè, cư dân mạng đã xỉu lên xỉu xuống, vui mừng khi nghe Thúy Diễm công bố tin vui.