Tại sao chu kỳ ngủ và thức lại ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn?

Theo dõi VGT trên

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết mọi người có xu hướng ngủ vào ban đêm và thức vào ban ngày.

Chu kỳ ngủ – thức của chúng ta được xác định bởi nhịp sinh học, đồng hồ bên trong cơ thể.

Giống như đồng hồ cũ, “đồng hồ” bên trong cơ thể chúng ta cần được đặt lại hàng ngày và được điều chỉnh bằng cách tiếp xúc với ánh sáng đầu tiên vào buổi sáng.

Nhịp sinh học hoạt động như thế nào?

Nhịp sinh học của chúng ta được kiểm soát bởi nhiều gen và chịu trách nhiệm cho một loạt các chức năng quan trọng, bao gồm các biến động hàng ngày về mức thức, nhiệt độ cơ thể, sự trao đổi chất, tiêu hóa và đói. Nhịp điệu Circadian (nhịp sinh học giúp kiểm soát lịch trình ngủ và thức hàng ngày) cũng kiểm soát sự củng cố trí nhớ (sự hình thành các ký ức dài hạn xảy ra trong khi ngủ); thời điểm tiết hormone (ví dụ, hormone kiểm soát sự phát triển của cơ thể hoạt động chủ yếu vào ban đêm); và chữa lành cơ thể.

Tại sao chu kỳ ngủ và thức lại ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn? - Hình 1
Khám tư vấn cho người bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ảnh: Công Hùng

Trong khi giai đoạn ngủ theo chu kỳ sinh học thường xảy ra vào ban đêm, có một số thời điểm mà giai đoạn ngủ có thể xảy ra, với một số người được lập trình để ngủ từ tối sớm đến sáng sớm (được gọi là sáng sớm), trong khi những người khác thức khuya và ngủ muộn (được gọi là “cú đêm”).

Ngoài việc xác định thời gian ngủ của họ, xu hướng sinh học của một người cũng có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn các kỹ năng đối phó với cảm xúc của họ, chẳng hạn như sự quyết đoán hoặc lý trí và khuynh hướng rối loạn tâm lý của họ.

Nhịp sinh học ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn như thế nào?

Video đang HOT

Nhịp sinh học không đều có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng ngủ và hoạt động bình thường của một người, đồng thời có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm các rối loạn tâm trạng như trầm cảm, lo âu, rối loạn lưỡng cực và rối loạn cảm xúc theo mùa.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy loại “cú đêm” có thể có khuynh hướng rối loạn tâm lý nhiều hơn.

Các tác giả phát hiện ra rằng các kiểu sinh học khác nhau có khả năng có phong cách đối phó khác nhau với các tác nhân gây căng thẳng cảm xúc, và những kiểu được áp dụng bởi chim chào mào buổi sáng dường như mang lại kết quả tốt hơn và ít vấn đề tâm lý hơn. Đây là một nghiên cứu tương quan, vì vậy lý do của việc áp dụng các phong cách khác nhau không được giải thích, nhưng nghiên cứu này nhấn mạnh tác động lớn của nhịp sinh học đối với sức khỏe và hoạt động.

Trầm cảm và nhịp sinh học

Hầu hết các bằng chứng về mối quan hệ giữa các vấn đề tâm trạng và nhịp sinh học đến từ các nghiên cứu về những người làm việc theo ca, những người có thời gian ngủ không đồng bộ với nhịp sinh học của họ. Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ trầm cảm ngày càng tăng ở những người làm ca đêm.

Một phân tích tổng hợp cho thấy những người làm ca đêm có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 40% so với những người làm việc ban ngày. Ngược lại, rối loạn nhịp sinh học thường gặp ở những người bị trầm cảm, họ thường có những thay đổi trong giấc ngủ, nhịp hormone và nhịp điệu nhiệt độ cơ thể.

Các triệu chứng trầm cảm cũng có thể có nhịp sinh học, vì một số người gặp các triệu chứng nghiêm trọng hơn vào buổi sáng. Mức độ nghiêm trọng của chứng trầm cảm của một người tương quan với mức độ lệch chu kỳ sinh học và giấc ngủ.

Nhiều phương pháp điều trị trầm cảm thành công, bao gồm liệu pháp ánh sáng rực rỡ, liệu pháp đ.ánh thức, và liệu pháp nhịp điệu giữa các cá nhân và xã hội, cũng ảnh hưởng trực tiếp đến nhịp sinh học.

Tôi có thể làm gì để thay đổi kiểu sinh học của mình?

Không có cách nào để thay đổi kiểu sinh học của bạn vì nó được xác định về mặt di truyền, mặc dù có một số thay đổi tự nhiên xảy ra trong suốt t.uổi thọ của bạn. Ví dụ, giai đoạn ngủ theo chu kỳ sinh học của chúng ta có xu hướng thay đổi muộn hơn trong thời kỳ thiếu niên (nhiều cú hơn) và tiến bộ sớm hơn khi chúng ta già đi (giống chim sơn ca hơn).

Nếu bạn thấy rằng giai đoạn ngủ theo chu kỳ sinh học của mình không đồng bộ với lịch trình mong muốn, bạn có thể thay đổi cuộc sống xã hội của mình để phù hợp với nhịp sinh học hoặc cố gắng thay đổi nhịp sinh học để phù hợp với xã hội của bạn.

Rối loạn nhịp thức – ngủ khiến sức khỏe giảm sút, trí nhớ giảm, khó đưa ra quyết định chính xác… Để điều chỉnh chu kỳ ngủ thức, trước hết khi ngủ cần yên tĩnh, tránh ánh sáng ví nó khiến não ngừng sản xuất melatonin, hormone ngủ. Bạn cũng nên tập yoga, thiền hay thở sâu dưới sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc huấn luyện viên, cần tránh ăn no trước ngủ. Nếu cần, bạn nên đến bác sĩ để được cho lời khuyên và thuốc.

Phát hiện triệu chứng cục m.áu đông trên da và qua cách thở

Khi cục m.áu đông xuất hiện trong tĩnh mạch ở chân, tay của một người, da khu vực đó có thể đổi màu hơi xanh hoặc hơi đỏ.

Thông thường, hình thành các cục m.áu đông (huyết khối) là quá trình cần thiết để cầm m.áu khi cơ thể bị thương. Sau đó, chúng sẽ bị phá vỡ khi vết thương lành. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, cục m.áu đông hình thành không rõ nguyên nhân, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hiệp hội Huyết học Mỹ giải thích: "Tiểu cầu (một loại tế bào m.áu) và protein trong huyết tương phối hợp với nhau để cầm m.áu bằng cách hình thành cục m.áu đông. "Thông thường, cơ thể sẽ làm tan cục m.áu đông sau khi vết thương lành. Tuy nhiên, đôi khi, cục m.áu đông hình thành ở bên trong mạch mà không có vết thương rõ ràng hoặc không tan một cách tự nhiên".

Khi điều này xảy ra, bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tình trạng này dễ gây ra nhiều rủi ro khác nhau, tùy thuộc vào vị trí hình thành trong cơ thể và các triệu chứng kèm theo. Cục m.áu đông giống như khối thạch khi m.áu chuyển từ dạng lỏng sang rắn. Chúng có thể xuất hiện trong tĩnh mạch hoặc động mạch của tim, não, phổi, bụng, tay và chân.

Bởi vậy, các chuyên gia y tế nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát hiện các dấu hiệu ban đầu bao gồm chuột rút, sưng tấy hoặc nóng một vùng da... Ngoài ra, còn có 2 triệu chứng ban đầu nghiêm trọng khác ít được nói tới hơn.

Phát hiện triệu chứng cục m.áu đông trên da và qua cách thở - Hình 1

Khó thở là một triệu chứng nghiêm trọng không nên bỏ qua. (Ảnh minh họa)

Khó thở

Khó thở là một triệu chứng nghiêm trọng không nên bỏ qua. WebMD cảnh báo: "Đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có cục m.áu đông trong phổi hoặc tim. Tim của bạn đ.ập nhanh hoặc bạn đổ mồ hôi, ngất xỉu".

Đổi màu da

Khi một cục m.áu đông bịt kín các tĩnh mạch ở cánh tay hoặc chân của một người, da khu vực đó có thể đổi màu hơi xanh hoặc hơi đỏ.

Blood Clot Recovery giải thích, những thay đổi về màu da, chẳng hạn như chuyển sang tái nhợt, đỏ, xanh hoặc tím là dấu hiệu của huyết khối tĩnh mạch sâu. Khi đó, một cục m.áu đông hình thành trong tĩnh mạch, thường xảy ra ở chân, có thể gây nguy hiểm.

WebMD cho biết thêm: "Cục m.áu đông có thể gây c.hết người và bạn sẽ không biết chắc mình mắc phải cho đến khi được kiểm tra. Bác sĩ có thể kê thuốc làm tan cục m.áu đông hoặc phẫu thuật".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những thức uống cực tốt cho gan
15:00:16 20/07/2024
Ai không nên ăn quả bơ?
23:07:23 21/07/2024
Phần tốt nhất của loại quả giàu chất xơ giúp phòng đột quỵ, nhiều người không biết thường vứt bỏ
13:01:52 21/07/2024
6 dấu hiệu nhận biết tuyến tụy có vấn đề
07:56:00 22/07/2024
Khi họng viêm có hạt
11:59:36 21/07/2024
Bé 5 t.uổi bị polyp đại tràng kích thức 3cm
23:04:56 21/07/2024
7 loại thực phẩm đáng ngạc nhiên giúp kiểm soát huyết áp
21:09:21 21/07/2024
Tảo biển có tác dụng gì?
11:57:22 21/07/2024

Tin đang nóng

Ảnh đế đẳng cấp nhất Hàn Quốc U50 vẫn độc thân, cả sự nghiệp chỉ công khai yêu đúng một người
06:02:16 22/07/2024
Điểm tên những nam thần showbiz Hoa ngữ có sự nghiệp đi xuống sau khi kết hôn
06:30:33 22/07/2024
Mẹ chồng cũ khoe 'tiểu tam' mang thai đôi rồi ngã quỵ khi xem tờ giấy tôi đưa
08:05:35 22/07/2024
Phim Việt "Dưới bóng con hầu": Không phải nữ chính, đây là cô gái khiến dân mạng phải thốt lên "đẹp sang chảnh quá"
08:33:16 22/07/2024
Một câu nói của con trai nhỏ khiến tôi - người mẹ 40 t.uổi phải bừng tỉnh: Đời này, sống cho chính mình là quan trọng nhất!
05:50:33 22/07/2024
Sao nhí bất hạnh nhất Hoàn Châu Cách Cách 27 t.uổi vẫn như đ.ứa t.rẻ lên 10
06:21:46 22/07/2024
MC Cát Tường: "Tôi thấy mình bất hạnh"
07:12:51 22/07/2024
'Sao Kim b.ắn tim sao Hỏa': Những lần tái ngộ phía sau màn ảnh
06:49:22 22/07/2024

Tin mới nhất

Bệnh ho gà trở lại sau hơn 3 năm 'vắng bóng'

07:53:13 22/07/2024
Quảng Ngãi vừa ghi nhận 2 ca mắc ho gà ở phường Trần Phú, Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi). Theo Sở Y tế, từ năm 2020 đến nay, Quảng Ngãi mới xuất hiện trở lại bệnh ho gà.

Giật mình với 5 món ngon có thể âm thầm rút ngắn t.uổi thọ bạn không ngờ tới

07:50:13 22/07/2024
Mì ăn liền thường chứa lượng muối rất cao, vượt quá nhu cầu khuyến nghị hàng ngày. Tiêu thụ quá nhiều muối làm tăng huyết áp, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ và suy thận.

Những lưu ý trong chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tăng huyết áp

06:25:29 22/07/2024
Các bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ: có nhiều chế độ ăn khác nhau cho bệnh nhân tăng huyết áp, trong đó chế độ ăn DASH được dùng phổ biến nhất.

Giải cảm, giảm ho, dịu thần kinh với hành tây, hành ta

22:56:29 21/07/2024
Theo tài liệu nước ngoài, uống nước hãm củ hành vào sáng sớm và trước khi đi ngủ sẽ giảm được hiện tượng nhức mỏi, chống đau, điều hòa thần kinh.

Món ăn giúp tăng cường khả năng miễn dịch trong mùa mưa bão

22:46:40 21/07/2024
Súp đùi gà là một công thức dễ làm tại nhà. Để làm súp đùi gà, trước tiên hãy cho đùi gà, hành tây, cà chua, bông cải xanh, tỏi và gừng thái nhỏ vào nồi áp suất cùng với nước.

Loại rau dễ trồng giúp thải độc, ngừa ung thư

21:11:10 21/07/2024
Trước đây, loại rau này được đưa vào cung cho vua chúa nên được gọi là rau tiến vua. Người dân có thể dùng tươi hoặc phơi, sấy khô. So với các loại rau xanh khác, rau tiến vua có giá đắt hơn.

Loại thực phẩm giúp đ.ập tan nguy cơ sỏi thận

21:04:29 21/07/2024
Dứa là thực phẩm tuyệt vời cho người có nguy cơ sỏi thận. Hãy bổ sung dứa vào chế độ ăn uống hàng ngày kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa sỏi thận hiệu quả.

TP. HCM không còn vaccine bạch hầu

21:01:25 21/07/2024
Tuy nhiên, tại Viện Pasteur TP. HCM, vaccine tiêm chủng dịch vụ phòng bệnh bạch hầu đã tạm thời bị gián đoạn do viện đã hết vaccine phòng bệnh bạch hầu từ ngày 11/7 vì số lượng tiêm chủng tăng cao.

Bí đỏ chữa đau đầu, trị giun sán

20:59:11 21/07/2024
Theo Y học cổ truyền, bí đỏ có vị ngọt, tính hơi ôn. Tác dụng bổ trung ích khí, thanh nhiệt, nhuận phế, nhuận tràng, sinh tân dịch. Hỗ trợ chữa đau đầu, chóng mặt, mắt kém,viêm gan, thận yếu.

Ngâm chân thảo dược cần lưu ý điều này để không phản tác dụng

20:56:21 21/07/2024
Ngâm mình trong nước ấm một phần hoặc toàn bộ cơ thể là một trong những hình thức cổ xưa nhất của y học, và có lý do chính đáng tại sao hình thức điều trị này đã tồn tại lâu dài trước thử thách của thời gian.

Tần suất ăn chuối để ngăn ngừa sỏi thận

14:15:12 21/07/2024
Nếu tổn thương thận không phải là vấn đề đáng lo ngại, bạn có thể thêm chuối vào chế độ ăn uống của mình - đây là loại trái cây được dung nạp tốt. Bạn có thể ăn khoảng 1-2 quả chuối mỗi ngày.

Uống 1 ly cà phê mỗi ngày, có thể đ.ánh bại bệnh tiểu đường?

11:50:45 21/07/2024
Nguyên nhân, cà phê có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy, vốn chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong m.áu.

Có thể bạn quan tâm

Chuyến phượt Hà Giang hai ngày giữa cơn mưa rả rích

Du lịch

09:41:03 22/07/2024
Những cơn mưa rả rích ngày hè tháng 6 chẳng thể cản chân du khách đến tham quan, khám phá Hà Giang. Hà Giang là tỉnh nằm ở khu vực Đông Bắc của tổ quốc, được thiên nhiên ưu ái cho hệ sinh thái thiên nhiên

Quy trình lựa chọn ứng viên mới của đảng Dân chủ sẽ diễn ra như thế nào?

Thế giới

09:27:34 22/07/2024
Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định kết thúc chiến dịch tái tranh cử, đảng Dân chủ sẽ có 2 phương án để tìm ra ứng viên thay thế đại diện đảng Dân chủ tham gia cuộc đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump.

Cô thư ký xinh đẹp có ý gạ sếp còn chê vợ nhà không được 3 vòng chuẩn chỉnh, anh chồng liền nói 1 câu khiến cô nàng cuống cuồng bỏ chạy

Góc tâm tình

09:27:28 22/07/2024
Em không cùng anh đi lên từ số 0 thì sao em dám đòi cùng anh hưởng thụ cuộc sống giàu có chứ? Chỉ có vợ anh mới xứng...vậy nên em hãy tỉnh mộng đi.

Nam Thư bất ngờ khoá trang cá nhân và fanpage 1,8 triệu người theo dõi

Sao việt

09:04:07 22/07/2024
Tối 21/7, cư dân mạng phát hiện trang cá nhân, fanpage hơn 1,8 triệu người theo dõi mang tên Trần Nam Thư đã được khoá và ẩn đi, không còn xuất hiện khi tìm kiếm từ khóa.

Váy công chúa ngập tràn lễ trao giải Rồng Xanh 2024: Ai cũng xinh trừ 1 người hơi mất điểm

Thời trang

09:01:15 22/07/2024
Cũng theo style công chúa nhưng Park Bo Young là nhân tố hiếm hoi xuất hiện tại thảm đỏ sự kiện với chiếc váy 2 dây màu đen tối giản thay vì trắng hay pastel.

Nhan sắc xinh đẹp của Tiktoker genZ

Người đẹp

08:56:49 22/07/2024
Cô nàng GenZ Chang Baby sở hữu ngoại hình xinh xắn, luôn mang nguồn năng lượng tích cực khi xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội nên được nhiều người yêu mến và theo dõi.

Siêu phẩm cán mốc doanh thu 4.800 tỷ chỉ sau 5 ngày, thống trị phòng vé nhờ "hoàn hảo tuyệt đối"

Phim châu á

08:29:19 22/07/2024
Sina đưa tin, bắt đầu công chiếu từ ngày 16/7, chỉ sau 5 ngày phim điện ảnh hài Bắt Búp Bê (Trảo Oa Oa, tiếng Anh Successor) đạt doanh thu 1,4 tỷ NDT

Bão số 2 đi vào Vịnh Bắc Bộ đêm nay, miền Bắc mưa lớn

Tin nổi bật

08:17:26 22/07/2024
Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp, đô thị. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.