Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ?

“Tầm soát ung thư là việc thực hiện thăm khám và xét nghiệm phù hợp ở người khỏe mạnh không có triệu chứng gì, với hi vọng phát hiện và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn nhờ vào việc phát hiện sớm.”, TS. BS Phạm Nguyên Quý cho biết.

Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ? - Hình 1

Tầm soát ung thư là việc thực hiện thăm khám và xét nghiệm phù hợp ở người KHỎE MẠNH không có triệu chứng gì, với hi vọng phát hiện và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn nhờ phát hiện sớm.

Tuy nhiên, cùng là lặp lại “định kỳ” sau một khoảng thời gian nhất định, nhưng tầm soát ung thư khác với khám sức khỏe định kỳ.

Khám sức khỏe định kỳ hay dùng để nói về “khám sức khỏe tổng quát” xem có mắc các bệnh phổ biến khác (không phải là ung thư) như Tiểu đường, Cao huyết áp, Cao mỡ máu,… để có chiến lược quản lý sức khỏe phù hợp.

Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ? - Hình 2

Vì người đi tầm soát ung thư là những người khỏe mạnh nên xác suất/khả năng tìm thấy bất thường gì đó là không cao. Như việc dùng nội soi để tầm soát ung thư dạ dày tại Nhật Bản thì 100 người mới tìm ra 1-5 người có ung thư dạ dày sớm để can thiệp (tùy cơ sở y tế). Điều này ám chỉ rằng chỉ nên thực hiện tầm soát đối với những loại ung thư phổ biến. Bệnh hiếm quá thì tầm soát cũng khó phát hiện và “hiệu quả đầu tư” vào tầm soát sẽ rất thấp.

Cũng liên quan tới hiệu quả đầu tư, người ta hay nói tới “nguy cơ mắc ung thư” và dựa trên đó mà khuyên ai nên nghĩ tới tầm soát.

Ví dụ, trong ung thư phổi, các Hiệp hội ung thư đề nghị tầm soát ở những người có nguy cơ bị ung thư phổi cao do hút thuốc lá, cụ thể là người có tất cả những đặc điểm:

55-74 tuổi, có sức khỏe tốt, đã từng hút thuốc lá nhiều hơn 30 gói-năm và vẫn đang hút hoặc chỉ mới bỏ thuốc trong vòng 15 năm gần đây. Số gói-năm được tính bằng số bao thuốc lá hút mỗi ngày nhân với số năm đã hút.

Video đang HOT

Người hút 1 gói/ngày trong 30 năm có lịch sử hút thuốc lá 30 gói-năm, bằng với người hút 2 gói/ngày trong 15 năm; và ai hút nhiều thì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Từ một ví dụ này, có thể thấy tầm soát là một dạng đầu tư vào sức khỏe, với kỳ vọng giúp bệnh nhân sống lâu hơn; những người đã già yếu không có khả năng sống lâu (hơn 5-10 năm) thì thường không cần phải nghĩ tới tầm soát ung thư.

Tùy tình huống và nguy cơ mà chương trình tầm soát sẽ được cá nhân hóa, và bác sĩ sẽ khuyên “lặp lại” xét nghiệm sau mỗi 1-2 năm, có khi là 5 năm. Chính vì điều này mà người ta rất thận trọng với việc chọn phương pháp tầm soát.

Một phương pháp tầm soát tốt phải đủ AN TOÀN, DỄ THỰC HIỆN, ÍT KHÓ CHỊU và có GIÁ THÀNH RẺ.

Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ? - Hình 3

Phương pháp tầm soát không phải là phương pháp chẩn đoán ung thư, nhưng cũng phải đủ nhạy và KHÁ CHÍNH XÁC để hạn chế báo động giả làm rối loạn đời sống những người liên quan. Đã có nhiều bài học về việc dùng phương pháp sai làm bệnh nhân và người thân phải làm thêm nhiều xét nghiệm khác, dẫn tới chẩn đoán quá mức và điều trị quá tay không cần thiết.

Ngoài ra, phương pháp tầm soát cũng phải CÓ BẰNG CHỨNG RÕ RÀNG về việc cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân qua các nghiên cứu có nhiều người tham gia. Tất cả đều liên quan tới…” hiệu quả đầu tư” cả.

Vì những lý do trên mà hiện nay thế giới chỉ khuyến cáo tầm soát cho 6-7 loại ung thư, và thường thì chỉ một số nước giàu mới có chương trình tầm soát quốc gia để giảm thiểu gánh nặng do ung thư trong cộng đồng.

Tại Việt Nam hiện có những quảng cáo về phương pháp ABC gì đó giúp tầm soát ung thư nhưng chúng ta phải thận trọng phân định thật giả; và nên hỏi các chuyên gia về những thông tin này trước khi “đầu tư”.

Cuối cùng, cũng cần nói thêm rằng việc tầm soát chỉ thực sự có ích khi chẩn đoán sớm ĐƯỢC ĐI KÈM VỚI điều trị sớm. Ví dụ, trong ung thư dạ dày, việc chẩn đoán khối u ở giai rất sớm, còn ở lớp nông (bề mặt) của dạ dày phải đi kèm với khả năng “cắt lóc” chúng qua nội soi mềm (phẫu tích dưới niêm mạc bằng nội soi (ESD)) để thật sự giúp người bệnh chữa lành với dạ dày được bảo tồn và chất lượng sống tốt nhất. Nếu nơi bệnh nhân sinh sống chỉ phát hiện sớm chứ không triển khai được kỹ thuật này thì bệnh nhân sẽ phải đi rất xa để điều trị, hoặc phải cắt một phần/toàn bộ dạ dày ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

Như vậy, dù số liệu ở các nước tiên tiến cho thấy việc tầm soát ung thư bằng phương pháp thích hợp đã giảm tỉ lệ tử vong do một số loại ung thư (như ở Nhật giảm 66% tỉ lệ tử vong do ung thư đại tràng), chúng ta cần lưu ý đến cả những “góc khuất” trong việc quản lý và triển khai tầm soát tại Việt Nam.

Chúng ta cần đặt tầm soát ung thư vào hiện trạng hệ thống y tế và cân nhắc tình trạng tài chính của mỗi người để có thể giúp người đi tầm soát đạt lợi ích tổng thể.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa

Đa phần người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh là điều rất quan trọng. Đây chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - Hình 1

Tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tình trạng thừa cân, béo phì đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, hô hấp... và thậm chí là ung thư.

Nghiên cứu đã chứng minh béo phì có liên quan mật thiết đến nhiều loại ung thư, điển hình như ung thư đường ruột, ung thư thận, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để kiểm soát sự thèm ăn của mình, hãy tập thói quen rời khỏi bàn ăn khi cảm thấy đã được 70% sức ăn của mình. Bên cạnh đó, tăng cường lượng rau xanh, hạn chế dầu mỡ, đồ chiên, nướng và các loại thịt đỏ cũng là giải pháp giúp giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn.

Với riêng người trưởng thành, để đánh giá tình trạng dinh dưỡng, cần dựa vào chỉ số BMI - tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét). Một người trưởng thành khỏe mạnh, có dinh dưỡng hợp lý, BMI trong khoảng từ 18.5 - 24.9. Nếu BMI 25 thì được coi là thừa cân, BMI 30 là béo phì.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - Hình 2

Theo chuyên gia ung bướu, đối với ung thư, thời điểm bệnh được phát hiện và điều trị có ý nghĩa rất lớn.

Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, đa phần người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh là điều rất quan trọng. Đây chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Để bảo vệ mình trước căn bệnh nan y này, mọi người nên tuân thủ việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Với những người thuộc nhóm nguy cơ cao như: người cao tuổi, hút thuốc, lạm dụng rượu bia, có tiền sử gia đình mắc ung thư,.. thì nên tầm soát ung thư ít nhất 2 lần/năm.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - Hình 3

Quá trình hình thành và phát triển của ung thư thường trải qua 3 giai đoạn: tổn thương tiền ung thư, ung thư tại chỗ, ung thư di căn.

Các tổn thương tiền ung thư thường gặp bao gồm: bạch sản niêm mạc, đa polyp đại tràng, viêm dạ dày mạn tính, viêm gan, xơ gan...

Những tổn thương ở giai đoạn này chỉ dừng lại ở bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, chùng có nguy cơ cao ung thư hóa.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - Hình 4

BS Sun Yan, chuyên gia ung thư người Trung Quốc có hàng chục năm trong nghề, nhận định: "Rất nhiều bệnh nhân ung thư mà chúng tôi tiếp nhận đều có chung đặc điểm là thường xuyên phải chịu áp lực trong công việc, stress, trầm cảm lâu ngày, dễ nóng giận và hay lo lắng quá mức".

Chuyên gia này giải thích, những cảm xúc tiêu cực này sẽ đặt cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh hormone và sau đó là nhiều chu trình trong cơ thể.

Dưới tác động tiêu cực này, hệ miễn dịch bị suy yếu đáng kể. Khi lớp phòng thủ của cơ thể không còn đảm bảo tốt chức năng sẽ tạo cơ hội cho các mầm mống ung thư khởi phát.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 100 người hút thuốc hoặc nghiên rượu cho thấy rằng, có 44 trường hợp được chẩn đoán ung thư thì cả 44 người đều liên quan đến các vấn đề về đời sống tinh thần và sức đề kháng kém.

Học cách tận hưởng cuộc sống, tìm kiếm niềm vui, giữ cho tâm trí không bị căng thẳng chính là cách giúp chúng ta sống khỏe và tránh xa ung thư.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đỉa dài 6 cm sống trong hốc mũi của nam thanh niên
16:41:09 07/12/2021
Tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở người đã tiêm 2 mũi vắc xin
15:17:32 08/12/2021
Sống chung với F0 nhưng vì sao xét nghiệm âm tính?
11:57:32 08/12/2021
6 dấu hiệu ít ai biết của căn bệnh ung thư chết chóc nhất thế giới
12:37:24 08/12/2021
Người dân sẽ mua thuốc chữa COVID-19 như mua thuốc cảm cúm?
14:08:44 08/12/2021
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước
21:54:01 07/12/2021
Người đàn ông 36 tuổi đột tử vì làm thêm giờ: Thích thể hiện, ‘ghi điểm’ với sếp chẳng có ý nghĩa gì so với sức khoẻ và tính mạng!
12:55:36 08/12/2021
6 loại trái cây kích thích mọc tóc hàng đầu
13:16:06 07/12/2021
7 loại thực phẩm màu đỏ tốt cho tim mạch
13:44:17 07/12/2021
4 tác hại khi bạn uống quá nhiều sữa
14:35:29 07/12/2021

Thông tin đang nóng

Trịnh Kim Chi: Vợ chồng anh Thương Tín muốn tôi trao lại số tiền mua bảo hiểm cho con gái
08:10:26 09/12/2021
Thương Tín về nhà mới, đi giao hàng được fan tặng 2 triệu đồng
06:03:00 09/12/2021
ĐỘC QUYỀN Thắm Bebe: 'Tôi có tình cảm với Hoàng Anh, ly hôn vì chồng quá tồi'
06:57:15 09/12/2021
Diễn viên Anh Đức và bạn gái kém 4 tuổi chia tay?
09:52:43 09/12/2021
Phản ứng không ngờ của CĐM khi biết tin Thương Tín lại được hỗ trợ sau khi ‘đốt sạch’ 800 triệu đồng
09:50:15 09/12/2021
Đỗ Hà diện bikini khoe đôi chân dài 1m11 "cực phẩm”, vỡ oà nhận thêm 1 chiến thắng cực quan trọng tại Miss World!
10:26:54 09/12/2021
Cười ra nước mắt khi mua giày Nike Jordan “phake”: Đế giày bong tróc, logo “bay màu” dính chặt vào bàn chân
06:01:20 09/12/2021
Thuỳ Tiên hở bạo trưng trổ vòng 1 căng đầy trong bộ váy "hư hỏng", thần sắc Tân Miss Grand ngày thứ 5 thế nào?
11:28:32 09/12/2021
Kỳ Duyên gây choáng cõi mạng khi tự "bóc" bụng ngấn mỡ, sau 3 tháng tình trạng hiện tại thế nào?
08:03:58 09/12/2021
Thương Tín ‘đòi’ Trịnh Kim Chi giao lại hết số tiền mua bảo hiểm
10:44:58 09/12/2021

Tin mới nhất

Tự xét nghiệm HIV thực hiện như thế nào?

11:13:07 09/12/2021
Tự xét nghiệm HIV giúp phát hiện sớm tình trạng nhiễm, đảm bảo tính riêng tư và được cấp thuốc điều trị kịp thời

Hơn 200.000 ca đột quỵ mỗi năm và có xu hướng gia tăng ở người trẻ

10:56:12 09/12/2021
Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 200.000 người đột quỵ với tỷ lệ tử vong khoảng 40%

Phát hiện thuốc điều trị COVID-19 có tác dụng với mọi đột biến của Omicron

10:35:50 09/12/2021
Theo dữ liệu mới, một loại thuốc điều trị COVID-19 bằng kháng thể đã được chứng minh là có tác dụng với mọi đột biến của biến thể Omicron

Loại hạt thường bị vứt giúp giảm đến 35% nguy cơ tăng đường huyết

09:16:46 09/12/2021
Cũng như bệnh tim, bệnh tiểu đường đang ngày càng trở nên phổ biến

Chuyên gia: Đừng nên vui mừng quá sớm khi Omicron chỉ gây ra những ca bệnh nhẹ

09:14:52 09/12/2021
Hiện chưa có trường hợp tử vong nào do biến thể Omicron gây ra, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng việc có khả năng lây lan nhanh chóng không có nghĩa là độc lực virus đã giảm

Trẻ em loét dạ dày vì nhiễm khuẩn HP, có lo ung thư?

08:12:04 09/12/2021
Con tôi 5 tuổi, gần đây có hiện tượng đau bụng từng cơn, ợ chua, ăn uống kém, đi khám phát hiện viêm xung huyết rớm máu, sùi loét, dương tính HP, có lo ngại tiến triển ung thư? (Minh Vương, Phú Thọ)

Kon Tum: Ăn thịt chuột rừng, 3 người phải nhập viện cấp cứu

20:53:33 08/12/2021
Bắt được 10 con chuột rừng trên rẫy, 3 người tại Kon Tum tổ chức làm thịt ăn uống. Sau khi ăn, cả 3 bị đau bụng, nôn ói, suy hô hấp rồi nhập viện cấp cứu

Nhiễm khuẩn, thủng đầu mũi sau nâng mũi 4 năm

18:14:09 08/12/2021
Chiều 8/12, Bệnh viện Da liễu TP.HCM thông tin đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị một trường hợp tai biến nhiễm khuẩn thủng đầu mũi sau phẫu thuật nâng mũi cách đây 4 năm

Quảng Bình lo ngại bùng phát sốt xuất huyết giữa dịch COVID-19

18:10:48 08/12/2021
Bên cạnh việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, người dân không nên chủ quan, lơ là các biện pháp phòng, chống bệnh sốt xuất huyết

Chiến lược mới hạn chế bệnh nhân Covid-19 tử vong của Việt Nam

16:04:57 08/12/2021
Bộ Y tế thông tin, sau khi cơ bản phủ vắc xin mũi 1 cho người trưởng thành, Việt Nam đang chuyển sang chiến lược mới để hạn chế tỷ lệ bệnh nhân Covid-19 tử vong

Hơn 31.000 học sinh ở Quảng Trị không muốn tiêm lô vắc xin gia hạn

15:16:03 08/12/2021
Trong số gần 33.842 học sinh Quảng Trị được khảo sát về nhu cầu sử dụng lô vắc xin Comirnaty/Pfizer-Bio Tech được gia hạn (số lô 124001), có đến 31.565 em không đồng ý tiêm và 2.277 em đồng ý tiêm

Bằng chứng Omicron gây tái nhiễm cao hơn các biến thể khác

14:50:26 08/12/2021
Số ca tái nhiễm trong tháng 11 ở Nam Phi khá nhiều trong khi biến thể Omicron chiếm 74% số mẫu được xác định trình tự gen

Công bố mới: Hiệu quả vaccine Pfizer sụt giảm không hề nhẹ trước biến thể Omicron

12:31:29 08/12/2021
Một nghiên cứu mới cho thấy hiệu quả bảo vệ của vaccine Pfizer giảm tới 41 lần trước biến thể siêu đột biến Omicron

Kịp thời cứu sống sản phụ mang song thai nguy kịch

11:07:47 08/12/2021
Một sản phụ nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tím tái, huyết áp cao, mang song thai 36 tuần, nguy kịch tính mạng

Hạt hồng xiêm nằm trong phế quản người đàn ông suốt 26 năm

11:05:30 08/12/2021
Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi lấy hạt sabochê (hồng xiêm) nằm trong phổi người đàn ông ở Cần Thơ suốt 26 năm

Người mắc Covid-19 kéo dài có thể bị mệt mỏi mạn tính

11:00:15 08/12/2021
Nghiên cứu mới đây phát hiện người bị triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính và vấn đề hô hấp gây nhịp thở bất thường

TPHCM thực hiện chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19

10:20:34 08/12/2021
TPHCM bắt đầu chiến dịch bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 từ hôm nay đến cuối năm

Người dân TPHCM tiêm mũi 3 vaccine Covid-19 từ ngày 10/12

10:05:17 08/12/2021
Trong tháng 12, TPHCM sẽ tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày

Hà Nội phân bổ 6.000 túi thuốc điều trị F0 tại nhà

08:53:23 08/12/2021
Sở Y tế Hà Nội vừa quyết định phân bổ 6.000 túi thuốc cho 30 quận/huyện/thị xã, mỗi địa phương nhận 200 túi

Phẫu thuật cắt bỏ khối u bạch huyết hơn 1kg cho bé gái 10 ngày tuổi

18:59:56 07/12/2021
Ngày 7-12, Bệnh viện Nhi trung ương cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u bạch huyết có kích thước 20x20cm, nặng hơn 1kg cho bệnh nhi 10 ngày tuổi

Lo COVID-19, không lơ là dịch bệnh mùa đông

18:51:20 07/12/2021
Không chỉ đương đầu với COVID-19 phức tạp, ngành y tế Đắk Nông đã sẵn sàng các phương án chống các bệnh mùa đông, không để dịch chồng dịch

Nghiên cứu mới: Viagra có thể dùng để trị bệnh Alzheimer

18:30:12 07/12/2021
Theo một nghiên cứu của Mỹ, Viagra có thể là một phương pháp điều trị hữu ích chống lại bệnh Alzheimer, dạng bệnh phổ biến nhất của hội chứng suy giảm trí nhớ, ảnh hưởng hàng trăm triệu người trên thế giới

F0 nặng miền Bắc tăng nhanh, bác sĩ cấp cứu "căng mình" nơi phòng bệnh

16:48:43 07/12/2021
Dịch Covid-19 leo thang tại nhiều tỉnh thành phía Bắc trong vài tháng trở lại đây, kéo theo đó là áp lực của lực lượng điều trị, đặc biệt là tại nơi giành giật sự sống cho các bệnh nhân nguy kịch

Có thể bạn quan tâm

Đoàn phim xin lỗi Tống Thiến vì sử dụng ảnh trái phép

Phim châu á

12:18:52 09/12/2021
Bộ phim Ai là hung thủ do Triệu Lệ Dĩnh đóng chính sử dụng hình ảnh của nữ ca sĩ Tống Thiến khi chưa xin phép

Minh Tú gửi lời chúc mừng chiến thắng tới Đỗ Hà nhưng liền bị netizen "bóc phốt" vì 1 điều này?

Sao việt

12:16:54 09/12/2021
Người đẹp Minh Tú bị cư dân mạng phát hiện ra một việc làm sai trái khi gửi lời chúc mừng tới Đỗ Thị Hà

“Dark Waters” Cuộc đấu tranh không mệt mỏi vì công lý

Phim âu mỹ

12:15:46 09/12/2021
Chuyện phim kể về một luật sư dành hơn 20 năm để đeo đuổi vụ kiện một tập đoàn công nghiệp vì lợi nhuận mà đầu độc người dân và phá hủy hệ sinh thái

Đúng là tình trường, "Song Hye Kyo Trung Quốc" lộ ảnh hẹn hò mỹ nam kém 10 tuổi ngay sau khi chia tay tài tử trẻ hơn 8 tuổi

Sao châu á

12:14:20 09/12/2021
Trên MXH, netizen đều chia sẻ họ vô cùng bất ngờ với tốc độ thay người yêu như thay áo của Song Hye Kyo Trung Quốc Trương Vũ Kỳ

Trưa nay ăn gì: Bún cá dầm đậm đà hương vị biển

Ẩm thực

12:10:16 09/12/2021
Bún cá dầm là tên gọi món ăn đặc sản của vùng đất Khánh Hòa, mà nổi tiếng nhất là bún lá cá dầm Ninh Hòa. Đây là món được nhiều người ưa thích bởi nó mang hương vị thanh tao, ngọt ngào của làng biển

Truyền thuyết đô thị Việt Nam lên màn ảnh rộng

Phim việt

12:09:38 09/12/2021
Chuyện ma gần nhà - phim điện ảnh dựa trên những truyền thuyết đô thị đầy ám ảnh và ghê rợn đậm chất Việt vừa thông báo ấn định ngày khởi chiếu, 11-2-2022

Tròn 1 năm được "đẩy thuyền" với Hậu Hoàng, Mũi trưởng Long bất ngờ cập nhật tình trạng yêu đương hiện tại

Netizen

12:06:10 09/12/2021
Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ khoảng 1 năm về trước, thuyền Hậu Hoàng - Mũi trưởng Long của Sao Nhập Ngũ 2020 là một trong những chiến thuyền mạnh nhất cõi mạng

Chiếc Ferrari nhỏ xinh này có giá bằng 3 chiếc Toyota Camry, chỉ cho những teen đã ở 'vạch đích'

Ôtô

12:04:24 09/12/2021
Một dự án xe đồ chơi thú vị đã được đề xuất tới Ferrari nhưng đáng buồn là nhanh chóng bị từ chối

Blogger Nhật đã 45 tuổi da vẫn không 1 nếp nhăn nhờ 5 chiêu skincare học từ mẹ

Phong cách sao

12:02:51 09/12/2021
Nhờ vào những tips chăm sóc da bí truyền từ mẹ mà nàng blogger này luôn duy trì được làn da tươi trẻ

Phi công ghi lại cảnh bất thường trên bầu trời, nghi ngờ là UFO

Clip hay

12:01:14 09/12/2021
Đoạn video lan truyền được cho quay ở độ cao khoảng 11.887 mét, phía trên Thái Bình Dương

Tắc nghẽn đường, quái "thò đầu" ra đã chết.. Tình trạng chung của Viễn Chinh Mobile sau vài giờ ra mắt

Game online

11:56:38 09/12/2021
Thành công và xứng đáng là một siêu phẩm, Viễn Chinh Mobile sẽ chứng minh qua những con số đáng nể và hình ảnh dưới đây

FPT Shop & F.Studio by FPT lên kệ AirPods 3 với giá hấp dẫn 5 triệu đồng 

Đồ 2-tek

11:56:14 09/12/2021
Sau sự kiện mở bán MacBook Pro 2021 chính hãng sớm nhất, sáng ngày 08/12/2021, FPT Shop & F.Studio by FPT tiếp tục mở bán AirPods 3 với giá hấp dẫn 4.999.000 đồng, một lần nữa trở thành hệ thống đầu tiên mở bán các sản phẩm Apple chính ...