Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ?

“Tầm soát ung thư là việc thực hiện thăm khám và xét nghiệm phù hợp ở người khỏe mạnh không có triệu chứng gì, với hi vọng phát hiện và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn nhờ vào việc phát hiện sớm.”, TS. BS Phạm Nguyên Quý cho biết.

Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tầm soát ung thư là việc thực hiện thăm khám và xét nghiệm phù hợp ở người KHỎE MẠNH không có triệu chứng gì, với hi vọng phát hiện và điều trị ung thư ở giai đoạn sớm, mang lại hiệu quả điều trị cao hơn, chất lượng cuộc sống tốt hơn nhờ phát hiện sớm.

Tuy nhiên, cùng là lặp lại “định kỳ” sau một khoảng thời gian nhất định, nhưng tầm soát ung thư khác với khám sức khỏe định kỳ.

Khám sức khỏe định kỳ hay dùng để nói về “khám sức khỏe tổng quát” xem có mắc các bệnh phổ biến khác (không phải là ung thư) như Tiểu đường, Cao huyết áp, Cao mỡ m.áu,… để có chiến lược quản lý sức khỏe phù hợp.

Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ? - Hình 2

Vì người đi tầm soát ung thư là những người khỏe mạnh nên xác suất/khả năng tìm thấy bất thường gì đó là không cao. Như việc dùng nội soi để tầm soát ung thư dạ dày tại Nhật Bản thì 100 người mới tìm ra 1-5 người có ung thư dạ dày sớm để can thiệp (tùy cơ sở y tế). Điều này ám chỉ rằng chỉ nên thực hiện tầm soát đối với những loại ung thư phổ biến. Bệnh hiếm quá thì tầm soát cũng khó phát hiện và “hiệu quả đầu tư” vào tầm soát sẽ rất thấp.

Cũng liên quan tới hiệu quả đầu tư, người ta hay nói tới “nguy cơ mắc ung thư” và dựa trên đó mà khuyên ai nên nghĩ tới tầm soát.

ADVERTISEMENT

Ví dụ, trong ung thư phổi, các Hiệp hội ung thư đề nghị tầm soát ở những người có nguy cơ bị ung thư phổi cao do hút t.huốc l.á, cụ thể là người có tất cả những đặc điểm:

55-74 tuổi, có sức khỏe tốt, đã từng hút t.huốc l.á nhiều hơn 30 gói-năm và vẫn đang hút hoặc chỉ mới bỏ thuốc trong vòng 15 năm gần đây. Số gói-năm được tính bằng số bao t.huốc l.á hút mỗi ngày nhân với số năm đã hút.

Video đang HOT

Người hút 1 gói/ngày trong 30 năm có lịch sử hút t.huốc l.á 30 gói-năm, bằng với người hút 2 gói/ngày trong 15 năm; và ai hút nhiều thì có nguy cơ mắc ung thư cao hơn.

Từ một ví dụ này, có thể thấy tầm soát là một dạng đầu tư vào sức khỏe, với kỳ vọng giúp bệnh nhân sống lâu hơn; những người đã già yếu không có khả năng sống lâu (hơn 5-10 năm) thì thường không cần phải nghĩ tới tầm soát ung thư.

Tùy tình huống và nguy cơ mà chương trình tầm soát sẽ được cá nhân hóa, và bác sĩ sẽ khuyên “lặp lại” xét nghiệm sau mỗi 1-2 năm, có khi là 5 năm. Chính vì điều này mà người ta rất thận trọng với việc chọn phương pháp tầm soát.

Một phương pháp tầm soát tốt phải đủ AN TOÀN, DỄ THỰC HIỆN, ÍT KHÓ CHỊU và có GIÁ THÀNH RẺ.

Tại sao cần phải khám sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư định kỳ? - Hình 3 ADVERTISEMENT

Phương pháp tầm soát không phải là phương pháp chẩn đoán ung thư, nhưng cũng phải đủ nhạy và KHÁ CHÍNH XÁC để hạn chế báo động giả làm rối loạn đời sống những người liên quan. Đã có nhiều bài học về việc dùng phương pháp sai làm bệnh nhân và người thân phải làm thêm nhiều xét nghiệm khác, dẫn tới chẩn đoán quá mức và điều trị quá tay không cần thiết.

Ngoài ra, phương pháp tầm soát cũng phải CÓ BẰNG CHỨNG RÕ RÀNG về việc cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân qua các nghiên cứu có nhiều người tham gia. Tất cả đều liên quan tới…” hiệu quả đầu tư” cả.

Vì những lý do trên mà hiện nay thế giới chỉ khuyến cáo tầm soát cho 6-7 loại ung thư, và thường thì chỉ một số nước giàu mới có chương trình tầm soát quốc gia để giảm thiểu gánh nặng do ung thư trong cộng đồng.

ADVERTISEMENT

Tại Việt Nam hiện có những quảng cáo về phương pháp ABC gì đó giúp tầm soát ung thư nhưng chúng ta phải thận trọng phân định thật giả; và nên hỏi các chuyên gia về những thông tin này trước khi “đầu tư”.

Cuối cùng, cũng cần nói thêm rằng việc tầm soát chỉ thực sự có ích khi chẩn đoán sớm ĐƯỢC ĐI KÈM VỚI điều trị sớm. Ví dụ, trong ung thư dạ dày, việc chẩn đoán khối u ở giai rất sớm, còn ở lớp nông (bề mặt) của dạ dày phải đi kèm với khả năng “cắt lóc” chúng qua nội soi mềm (phẫu tích dưới niêm mạc bằng nội soi (ESD)) để thật sự giúp người bệnh chữa lành với dạ dày được bảo tồn và chất lượng sống tốt nhất. Nếu nơi bệnh nhân sinh sống chỉ phát hiện sớm chứ không triển khai được kỹ thuật này thì bệnh nhân sẽ phải đi rất xa để điều trị, hoặc phải cắt một phần/toàn bộ dạ dày ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống.

Như vậy, dù số liệu ở các nước tiên tiến cho thấy việc tầm soát ung thư bằng phương pháp thích hợp đã giảm tỉ lệ t.ử v.ong do một số loại ung thư (như ở Nhật giảm 66% tỉ lệ t.ử v.ong do ung thư đại tràng), chúng ta cần lưu ý đến cả những “góc khuất” trong việc quản lý và triển khai tầm soát tại Việt Nam.

Chúng ta cần đặt tầm soát ung thư vào hiện trạng hệ thống y tế và cân nhắc tình trạng tài chính của mỗi người để có thể giúp người đi tầm soát đạt lợi ích tổng thể.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa

Đa phần người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh là điều rất quan trọng. Đây chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - Hình 1

ADVERTISEMENT

Tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, tình trạng thừa cân, béo phì đang có xu hướng tăng lên nhanh chóng. Đây là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm như tim mạch, tiểu đường, hô hấp... và thậm chí là ung thư.

Nghiên cứu đã chứng minh béo phì có liên quan mật thiết đến nhiều loại ung thư, điển hình như ung thư đường ruột, ung thư thận, ung thư dạ dày, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng...

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để kiểm soát sự thèm ăn của mình, hãy tập thói quen rời khỏi bàn ăn khi cảm thấy đã được 70% sức ăn của mình. Bên cạnh đó, tăng cường lượng rau xanh, hạn chế dầu mỡ, đồ chiên, nướng và các loại thịt đỏ cũng là giải pháp giúp giảm nguy cơ ung thư thông qua chế độ ăn.

Với riêng người trưởng thành, để đ.ánh giá tình trạng dinh dưỡng, cần dựa vào chỉ số BMI - tính bằng cân nặng (kg) chia cho bình phương của chiều cao (mét). Một người trưởng thành khỏe mạnh, có dinh dưỡng hợp lý, BMI trong khoảng từ 18.5 - 24.9. Nếu BMI 25 thì được coi là thừa cân, BMI 30 là béo phì.

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - Hình 2 ADVERTISEMENT

Theo chuyên gia ung bướu, đối với ung thư, thời điểm bệnh được phát hiện và điều trị có ý nghĩa rất lớn.

Phần lớn bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Tuy nhiên, đa phần người bệnh ung thư ở Việt Nam khám và điều trị ở giai đoạn muộn, tỷ lệ sống thấp. Do đó, việc phát hiện sớm bệnh là điều rất quan trọng. Đây chính là vai trò của tầm soát ung thư.

Để bảo vệ mình trước căn bệnh nan y này, mọi người nên tuân thủ việc khám sức khỏe định kỳ hàng năm. Với những người thuộc nhóm nguy cơ cao như: người cao tuổi, hút thuốc, lạm dụng rượu bia, có tiền sử gia đình mắc ung thư,.. thì nên tầm soát ung thư ít nhất 2 lần/năm.

ADVERTISEMENT

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - Hình 3

Quá trình hình thành và phát triển của ung thư thường trải qua 3 giai đoạn: tổn thương tiền ung thư, ung thư tại chỗ, ung thư di căn.

Các tổn thương tiền ung thư thường gặp bao gồm: bạch sản niêm mạc, đa polyp đại tràng, viêm dạ dày mạn tính, viêm gan, xơ gan...

Những tổn thương ở giai đoạn này chỉ dừng lại ở bệnh lý lành tính. Tuy nhiên, nếu không được điều trị kịp thời, chùng có nguy cơ cao ung thư hóa.

ADVERTISEMENT

Công thức phòng ngừa 4 bước để ung thư tránh xa - Hình 4 ADVERTISEMENT

BS Sun Yan, chuyên gia ung thư người Trung Quốc có hàng chục năm trong nghề, nhận định: "Rất nhiều bệnh nhân ung thư mà chúng tôi tiếp nhận đều có chung đặc điểm là thường xuyên phải chịu áp lực trong công việc, stress, trầm cảm lâu ngày, dễ nóng giận và hay lo lắng quá mức".

Chuyên gia này giải thích, những cảm xúc tiêu cực này sẽ đặt cơ thể luôn trong trạng thái căng thẳng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản sinh hormone và sau đó là nhiều chu trình trong cơ thể.

Dưới tác động tiêu cực này, hệ miễn dịch bị suy yếu đáng kể. Khi lớp phòng thủ của cơ thể không còn đảm bảo tốt chức năng sẽ tạo cơ hội cho các mầm mống ung thư khởi phát.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 100 người hút thuốc hoặc nghiên rượu cho thấy rằng, có 44 trường hợp được chẩn đoán ung thư thì cả 44 người đều liên quan đến các vấn đề về đời sống tinh thần và sức đề kháng kém.

Học cách tận hưởng cuộc sống, tìm kiếm niềm vui, giữ cho tâm trí không bị căng thẳng chính là cách giúp chúng ta sống khỏe và tránh xa ung thư.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ bé gái 8 tuổi: Dì ghẻ liên tục khóc ở tòa, bị đề nghị mức án cao nhất, cha ruột quanh co03:27Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?04:04Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô01:01Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”03:59Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động00:57Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế03:04Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm04:05Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới01:34Vờ mua vàng tặng người yêu, ném cát vào mặt chủ tiệm cướp 2 dây chuyền vàng01:39Bị khởi tố vì lừa 'chạy' sổ đỏ, mua đất, chiếm đoạt gần 4,2 tỉ đồng01:58Vụ tài xế xe ôm công nghệ bị cướp đ.âm trọng thương: Tạm giữ nghi phạm01:15Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông21:28Người mẹ bị 3 con gái mang xăng đốt nhà: Phải lọc m.áu hàng ngày, tiên lượng xấu00:56TP.HCM: Khởi tố 3 bị can giúp sức Nguyễn Phương Hằng livestream xúc phạm nghệ sĩ25:00
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trẻ mảnh mai về già tăng cân vì sao?
06:11:23 30/11/2022
Cha cứu mạng sống của con nhờ một câu hỏi
06:13:53 30/11/2022
Dấu hiệu cảnh báo não có vấn đề nguy hiểm cần đi khám ngay
06:23:54 30/11/2022
TP.HCM: Cô gái bị sốc phản vệ do chạy bộ quá sức
15:59:26 01/12/2022
Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc?
07:36:32 30/11/2022
Nước tiểu bỗng dưng chuyển sang màu cam, có sao không?
15:37:52 01/12/2022
'Siêu' thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả
06:22:06 30/11/2022
5 thói quen ăn uống gây hỏng thận
07:24:39 30/11/2022
Sai lầm khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng bạn phải biết
07:22:06 30/11/2022
Phát hiện u não nhờ nghe thấy điều lạ này trong tai
15:37:28 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chân dung cô gái 2k3 'cắm sừng' chồng, tòm tem với ông chú U60: Làm nail, mới cưới hồi tháng 6
20:07:32 01/12/2022
TAND TP.HCM thụ lý vụ ca sĩ Nguyễn Tâm kiện nghệ sĩ Vũ Luân
19:20:52 01/12/2022
Nam Thư dính chặt "như sam" với diễn viên Hà Hiền trong sự kiện
19:50:05 01/12/2022
Bà chủ nhà trọ đột nhiên đem sổ đỏ sang hỏi tôi làm con rể
19:56:46 01/12/2022
Vợ cũ Bằng Kiều: 'Ly dị chồng chứ không ly dị gia đình chồng'
19:08:16 01/12/2022
Nghi vấn Thiều Bảo Trang có tình mới giữa ồn ào với chồng cũ Lệ Quyên
19:04:02 01/12/2022
Youtuber triệu view Ngọc Huỳnh tậu Bentley Continental GT V8 hơn 5,5 tỷ
20:25:13 01/12/2022
Nam thần Cbiz vướng ồn ào phẫu thuật thẩm mỹ: Thái Từ Khôn lộ bảng giá “dao kéo”, Vương Nhất Bác gây tranh cãi kịch liệt
21:39:19 01/12/2022
Hình ảnh Song Hye Kyo xinh đẹp trong phim mới
21:04:05 01/12/2022
Vượt lên biến cố liên hoàn, Lương Bích Hữu được fan ủng hộ khi đi hát
19:00:43 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động

22:08:28 29/11/2022
Sáng 29/11, Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đ.ánh n.gười tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể

3 biểu hiện ở dáng đi cảnh báo phải đi kiểm tra đầu gối ngay

16:09:21 29/11/2022
Đau đầu gối là một trong những cơn đau mạn tính phổ biến nhất. Những nguyên nhân phổ biến gây đau đầu gối là lão hóa, mòn xương sụn và chấn thương. Những cơn đau đầu gối nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến dáng đi

Tiêu chảy do ô nhiễm vi sinh có thể gây t.ử v.ong

14:41:48 29/11/2022
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tại VN, số bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp từng xếp thứ 4 trong 10 nguyên nhân dẫn đầu của bệnh nhân nhập viện

Thời điểm nào là tốt nhất cho cữ cà phê sáng của bạn?

14:38:08 29/11/2022
Nghiên cứu hiện cho thấy mọi người nhận được lợi ích lớn nhất nếu bắt đầu uống tách cà phê đầu tiên từ 9 giờ 30 sáng, theo tờ Daily Mail

Phát hiện nhóm m.áu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất

14:34:52 29/11/2022
Ung thư đại trực tràng là loại ung thư nguy hiểm thứ 4, với khoảng 900.000 ca t.ử v.ong hằng năm trên thế giới. Các nghiên cứu đã phát hiện có mối liên quan giữa nhóm m.áu và nguy cơ mắc ung thư này

Cực kỳ hiếm gặp: Bé gái sinh ra có đuôi đầy lông

14:20:39 29/11/2022
Các bác sĩ tiết lộ một trường hợp cực kỳ hiếm gặp - một bé gái ở Mexico sinh ra với một cái đuôi.Đứa trẻ sơ sinh được sinh ra bằng phương pháp sinh mổ tại một bệnh viện ở Nuevo Leon. Cha mẹ bé khỏe mạnh và ở độ tuổi cuối đôi mươi

Uống nước tăng lực khi bụng đói có sao không?

14:18:20 29/11/2022
Caffein là một trong những chất kích thích phổ biến nhất thế giới. Khoảng 90% người trưởng thành trên thế giới thường xuyên dùng caffein. Nước tăng lực là nguồn cung cấp caffein phổ biến, giúp tạm thời tăng cường năng lượng và tỉnh táo

18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động

10:38:47 29/11/2022
Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đ.ánh n.gười tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể
ADVERTISEMENT

Đừng sợ 'món nóng', đây mới là cách ăn uống thông minh trong cuộc sống hiện đại

07:01:22 29/11/2022
Bên cạnh đó, ăn uống cũng cần cũng cần phải thoải mái tâm lý. Điều này sẽ tạo cảm giác ngon miệng và khiến cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Khi ăn, thay vì nghĩ rằng ăn món này nóng lắm thì hãy biết cách kết hợp thực phẩm để vừa trông ...

Hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể ngừa COVID-19

11:56:22 28/11/2022
Chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ (1,3%) người dân không có kháng thể kháng protein S. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ trước SARS-CoV-2, vì đợt khảo sát này không đ.ánh giá đáp ứng miễn dịch tế bào
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Đủ chuẩn ra trường vẫn nói tiếng Anh kém

Học hành

03:06:09 02/12/2022
Dù đạt chuẩn đầu ra tiếng Anh B2, Nguyễn Ngọc vẫn không sử dụng thành thạo. Trong khi đó, đ.ánh giá việc học tiếng Anh tại trường kém hiệu quả, Ngọc Thuận lựa chọn học bên ngoài

Bộ phim Wednesday chính thức phá vỡ kỷ lục của Stranger Things

Phim âu mỹ

23:57:59 01/12/2022
Theo như báo cáo thống kê mới được công bố cách đây không lâu thì series Wednesday trên Netflix đã chính thức phá vỡ kỷ lục của Stranger Thing

TOP Game Mobile Hay Tuyệt, Mua Một Lần, Chơi Mãi Mãi

Mọt game

23:52:25 01/12/2022
Nếu bạn thích trò chơi trên thiết bị di động nhưng không muốn xem quảng cáo hoặc cảm thấy khó chịu khi phải mua hàng thường xuyên để tiến bộ khi chơi trò chơi, thì bạn có rất nhiều lựa chọn trong thế giới trò chơi trên thiết bị di động

Phá đường dây đ.ánh cá độ bóng đá hơn 50 tỉ đồng liên tỉnh

Pháp luật

23:48:46 01/12/2022
Tối 1.12, lãnh đạo Công an Q.Hà Đông (Hà Nội) cho biết, cơ quan này vừa triệt phá đường dây cá độ bóng đá 50 tỉ đồng và ra quyết định tạm giữ hình sự đối với 8 nghi phạm để làm rõ hành vi “tổ chức đ.ánh bạc” và “đ.ánh bạc”

Khoảnh khắc Messi làm ngơ Lewandowski

Bóng đá thế giới

23:44:33 01/12/2022
Phút 90 5, Robert Lewandowski cũng phải lùi về để phòng ngự. Tiền đạo người Ba Lan có tình huống đối đầu trực tiếp với Lionel Messi. Trước khả năng đi bóng lắt léo của El Pulga , Lewy đã phải kéo áo. Hành động này khiến đội trưởng tuyển...

Văn Quyết đưa con trai lên nhận giải cầu thủ xuất sắc nhất V.League 2022

Bóng đá việt nam

23:34:27 01/12/2022
Tiền đạo Nguyễn Văn Quyết với cúp đúp danh hiệu tại mùa giải 2022 cùng CLB Hà Nội đã nhận giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất tại V.League Award

Nam diễn viên có nguy cơ bị mù vì mê World Cup

Sao châu á

23:32:09 01/12/2022
La Trung Húc bị thương ở mắt, phải nhập viện điều trị vì bị bạn vô tình đá trúng. Nam ca sĩ gạo cội cho biết tất cả vì tình yêu với bóng đá khiến anh gặp tình huống không may

Những danh thắng độc đáo ở Hà Giang

Du lịch

23:27:25 01/12/2022
Thạch Sơn Thần nằm cách trung tâm thành phố Hà Giang 40km, là cửa ngõ bước vào cao nguyên đá. Khối thạch đá này gồm 7 cột đá vôi được hình thành dưới lòng nước biển cách đây khoảng 400 triệu năm

Vắng bóng của hai 'cổ động viên đặc biệt' tại World Cup 2022

Bên lề sân cỏ

23:05:44 01/12/2022
Tại mỗi kỳ World Cup, ngoài những đội tuyển tham gia thi đấu, khán giả thường rất thích thú với hình ảnh các cựu danh thủ thế giới tới khán đài cổ vũ cho đội nhà

Sau kết hôn, Anh Tú gây ấn tượng với nhan sắc điểm 10, Mạc Văn Khoa nổi bật vì chất lầy

Sao việt

22:58:29 01/12/2022
Là cặp đôi chính trong dự án phim Siêu lừa gặp siêu lầy , bội đôi Mạc Văn Khoa - Anh Tú đã có màn chào sân hài hước, duyên dáng đến mang lại sự hài hước, vui nhộn. Ngoài ra, nhan sắc của Anh Tú tại buổi họp báo cũng gây chú ý

Em gái tặng chị cả hộp “vàng” ngày cưới, “chấp” dàn sính lễ nhà trai

Netizen

22:58:19 01/12/2022
Bản thân tân lang, tân nương chắc hẳn cũng muốn được tặng thật nhiều vàng, không chỉ để hãnh diện với khách mời mà còn thể hiện sự quan tâm của gia đình dành cho mình

EU cảnh báo Twitter cần tuân thủ quy định về thông tin sai lệch

Thế giới số

22:27:51 01/12/2022
Quan chức EU cho rằng Twitter sẽ phải thực thi các chính sách minh bạch về người dùng, tăng cường việc kiểm duyệt nội dung và bảo vệ tự do ngôn luận, giải quyết tình trạng thông tin sai lệch

Chú kiến tẽn tò với đồng bọn vì bị thanh niên troll lấy mất mồi

Clip hay

22:19:02 01/12/2022
Chỉ vì thú vui của mày mà danh dự cả đời con kiến mất sạch , một người dùng hài hước khi xem video